ภาพยนตร์เรื่อง ตายทั้งกลม (The Snow White)
กำหนดฉาย 23 กันยายน 2553
แนวภาพยนตร์ สยองขวัญ
ผลิตและจัดจำหน่ายโดย โกลเด้น เอ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์
ดำเนินงานสร้างโดย ไชน์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์
กำกับภาพยนตร์ สราวุธ อินทรพรหม
อำนวยการสร้าง สมชาย องอาจ, สุธาทิพย์ วีระสุจริต
ควบคุมงานสร้าง พีระบุญ เจริญวัย
ประสานงานสร้าง กิติศักดิ์ ไกรนรา, วรุตม์ อัศวสถาพร
บทภาพยนตร์ สราวุธ อินทรพรหม, พีระบุญ เจริญวัย, ศิวาวุธ ไพรีพินาศ
ฝึกสอนการแสดง อัญชลี สายสุนทร, แม่น้ำ ชากะสิก
กำกับภาพ ทยา นิ่มเจริญพงษ์
กำกับศิลป์ นพพร เกิดศิลป์
ออกแบบเครื่องแต่งกาย กฤษฎา รัตนางกูร
แต่งหน้า เมทินี โรจนวรากร
ทำผม ศิธิวัฒน์ ปิจนันท์
ดนตรีประกอบ Giant Swing
ลำดับภาพ ทวีลาภ เอกธรรมกิจ
ฟิล์มแล็ป สยามพัฒนาฟิล์ม
บันทึกเสียง ห้องบันทึกเสียงรามอินทรา
นักแสดง ภัทรนันท์ ดีรัศมี, ณัฏฐพงษ์ ชาติพงศ์, อธิวัฒน์ ธีรนิทิศนันท์, ปริญญา งามวงศ์วาน, อนุรักษ์ ยิ่งนคร, อภิชญา มั่งมีผล และ กพล ทองพลับ
เว็ปไซต์ http://www.ตายทั้งกลม.com
เรื่องย่อ
ผีตายทั้งกลม คือคำเรียกขานของผีหญิงสาวที่เสียชีวิตพร้อมลูกในท้อง กล่าวกันว่า ผีตายทั้งกลมเป็นผีที่โหดเหี้ยมที่สุดในตำนานผีไทย แต่ก็ยังมีผู้คนมากมายที่ยอมเสี่ยงชีวิตไปล่วงเกินศพผีตายทั้งกลม ด้วยความเชื่อที่ว่า น้ำมันจากศพสามารถทำให้หญิงสาวหลงรัก และศพของทารกในครรภ์ก็สามารถช่วยบันดาลให้ประสบความสำเร็จในชีวิตได้
ย้ง (ฟรอยด์ ณัฏฐพงษ์ ชาติพงษ์ ) นักศึกษาหนุ่มผู้ปรารถนาประสบความสำเร็จด้านการเรียน และ โต้ง (อ๊อฟ ปริญญา งามวงศ์วาน) หนุ่มผู้โหยหาความรักจากหญิงสาว ได้ลักลอบผ่าศพหญิงตายทั้งกลมผู้หนึ่ง เพราะต้องการศพทารก และ น้ำมันจากศพ โดยได้รับความร่วมมือจาก กอล์ฟ (ต๊อบ อธิวัฒน์ ลำกูล) พนักงานห้องเก็บศพของโรงพยาบาล
แต่แทนที่ย้งและโต้งจะสมหวังในสิ่งที่ต้องการ ทั้งสองกลับถูกผีตายทั้งกลมตามเอาชีวิต ด้วยความคลั่งแค้นที่ได้ล่วงเกินศพ แม้แต่กอล์ฟ ที่ไม่ได้นำสิ่งใดไปจากศพ ก็ยังไม่พ้นคำสาป ต้องเผชิญกับการตามหลอกหลอน อย่างโหดร้ายทารุณเกินกว่าที่ใครจะคาดคิด
โอ๋ (แนนนี่ ภัทรนันท์ ดีรัศมี) พยาบาลสาวจิตใจงาม ซึ่งเป็นคู่หมั้นของกอล์ฟ ได้ตัดสินใจรวบรวมความกล้า สืบเสาะหาวิธีการหยุดยั้งความแค้นของผีร้ายตนนี้ เพื่อช่วยชีวิตคนรัก แต่หญิงสาวธรรมดาเพียงลำพังอย่างโอ๋ จะสามารถปกป้องคู่หมั้นของเธอได้อย่างไร ...
แคแรกเตอร์
แนนนี่ ภัทรนันท์ ดีรัศมี รับบท โอ๋ พยาบาลสาวจิตใจงดงาม ผู้อุทิศตัวเพื่อคนไข้ และพร้อมปกป้องคนรักจากภัยอันตราย
ผลงาน
อัลบั้มที่ 1 Girly Berry 2545
อัลบั้มที่ 2 Very Girly 2547
อัลบั้มที่ 3 Gossip 2548
อัลบั้มที่ 4 Reality 2549
อัลบั้มที่ 5 See Through 2550
อัลบั้มที่ 6 Berry Secret 2552
ฟรอยด์ ณัฏฐพงษ์ ชาติพงษ์ รับบท ย้ง นักศึกษาหนุ่มผู้ต้องการประสบความสำเร็จในชีวิต
เพราะถูกกดดันจากครอบครัว ที่คาดหวังในตัวเขาไว้สูง
ผลงาน
กระดึ๊บ
ห้าแพร่ง
สี่แพร่ง
มอ๘
ฮะเก๋า
บ้านนี้มีรัก
ฮีโร่ 1000 รัก
เงาอโศก
ต๊อบ อธิวัฒน์ ลำกูล รับบท กอล์ฟ พนักงานห้องเก็บศพ ผู้มีความฝันอยากมี
ครอบครัวที่อบอุ่น แต่กลับต้องเผชิญกับผีร้ายโดยไม่ตั้งใจ
ผลงาน
ภาพยนตร์ เซ็งเป็ด
ละคร เซน สื่อรักสื่อวิญญาณ
VJ : รายการ The Guide
DJ : BIG FM network radio
โฆษณา เบียร์ อาชา
MV ร้องไห้อยู่ ของ ติน่า
MV รักสนุก วง Flame
MV ปมด้อยของฉัน ของ ป้าง
อ๊อฟ ปริญญา งามวงศ์วาน รับบท โต้ง นักศึกษาหนุ่มผู้โหยหาความรักจากหญิงสาว
จนรู้สึกคับแค้นใจ เมื่อไม่มีใครรักเขาเลย
ผลงาน
มหา'ลัยสยองขวัญ
อหิงสา จิ๊กโก๋มีกรรม
goal culb เกมล้มโต๊ะ
พรางชมพู
คลับซ่าห์ ปิดตำราแสบ
เดอะเมีย
ป๋อง กพล ทองกลับ รับบท สิน พนักงานห้องเก็บศพ เพื่อนสนิทของกอล์ฟ
เป็นคนไม่กลัวผี และคอยห่วงใยเพื่อนเสมอ
ผลงาน
รายการวิทยุ เดอะช็อก
พิธีกรรายการ ชั่วโมงพิศวง
เดอะเลตเตอร์ เขียนเป็นส่งตาย
Friendship
ผีสามบาท
ไนน์ตี้ช็อค เตลิดเปิดโลง
แพร อภิชญา มั่งมีผล รับบท อ้ำ หญิงสาวผู้ต้องคำสาปของน้ำมันพราย
ผลงาน
ผู้ชนะเลิศประกวด FHM Girl Next Door 2009
Directors Note
จุดเริ่มต้นในการเข้าสู่วงการภาพยนตร์ เริ่มตั้งแต่เมื่อปี 2543 จากการเข้ามาทำงานฝ่ายเสื้อผ้า ภาพยนตร์เรื่อง บางระจัน ของ ธนิตย์ จิตนุกูล ก่อนที่จะขยับมาเป็นผู้ช่วยเขียนบทให้กับ ก้องเกียรติ โขมศิริ (ผู้กำกับ : ลองของ, ไชยา, เฉือน) ต่อมา ได้สร้างภาพยนตร์อินดี้เรื่อง BOYFRIEND เข้าฉายที่โรงภาพยนตร์ HOUSE RCA ปี 2550 ซึ่งประสบความสำเร็จด้านรายได้ และได้รับเชิญเข้าฉายที่ประเทศญี่ปุ่น ในเทศกาลภาพยนตร์ Asian Queer Film and Video Festival Japan 2009 หลังจากนั้น ก็ได้สร้างภาพยนตร์สั้นเรื่อง CROC คว้ารางวัล JURY PRIZE จากเทศกาลภาพยนตร์โลกกรุงเทพฯ 2551 และในปี 2552 ผมได้กำกับภาพยนตร์อินดี้ เรื่อง เซ็งเป็ด ซึ่งดัดแปลงจากวรรณกรรมขายดี เข้าฉายที่โรงภาพยนตร์ลิโด ซึ่งเป็นหนังนอกกระแส ที่ประสบความสำเร็จด้านรายได้มากที่สุด และจากความสำเร็จด้านรายได้ของหนังเรื่องเซ็งเป็ดนี้เอง ทำให้ได้โอกาสในการสร้างภาพยนตร์เรื่อง ตายทั้งกลม ซึ่งถือว่าเป็นผลงานภาพยนตร์เรื่องยาวเรื่องแรก ของบริษัท Shine Entertainment ที่ออกฉายในวงกว้าง
แรงบันดาลใจในการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ มาจากประสบการณ์ การได้ชมภาพยนตร์ผีและภาพยนตร์สยองขวัญหลายเรื่อง จนเกิดไอเดียอยากสร้างตัวละครผีของตัวเอง ที่ไม่ซ้ำแบบใคร และยังไม่มีใครเคยเห็นในภาพยนตร์ไทย จึงได้เลือกผีตายทั้งกลม ซึ่งเป็นผีที่คนไทยทุกคนรู้จักดี มานำเสนอในรูปแบบใหม่ ที่จริงจัง เข้มข้นมากขึ้น ทั้งด้านเนื้อเรื่อง และรูปแบบของผี โดยได้มือเมคอัพเอฟเฟ็คท์มือหนึ่งของไทยอย่าง คุณคิว มาช่วยสร้างสรรค์ผีตัวนี้ โดยคาดหวังว่าผู้ชมจะตื่นตะลึงกับภาพที่เห็น
เราได้ทีมงานมืออาชีพมาช่วยสร้างสรรค์งาน ทีมนักแสดงที่มีความทุ่มเทและตั้งใจจริงมาร่วมงาน ทำให้การทำงานไม่มีปัญหา โดยสำหรับฉากห้องเก็บศพนั้น เราได้ใช้ห้องเก็บศพจริง ที่เคยมีการเก็บผู้เสียชีวิตจริง มาใช้เป็นฉากหลักในภาพยนตร์เพื่อความสมจริง แม้แต่เตียงเข็นศพ ที่นักแสดงต้องลงไปนอน ก็ยังเป็นเตียงที่เคยผ่านการใช้งานจริง โชคดีที่เราได้นักแสดงที่มีจิตวิญญาณในการแสดงสูง จึงยอมทุ่มเทเข้าไปแสดงในฉากดังกล่าว โดยไม่ปฏิเสธแต่อย่างใด จนเราสามารถได้ภาพที่น่ากลัวสมจริง มาให้ผู้ชมได้ชมกันในภาพยนตร์เรื่องนี้
ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นความตั้งใจที่จะอยากทดสอบระดับความโหดของภาพยนตร์ไทย ว่าเราสามารถนำเสนอความโหดและความสยองลงบนแผ่นฟิล์มได้ถึงระดับไหน เนื่องจากระบบการพิจารณาภาพยนตร์ได้มีการแบ่งเรทภาพยนตร์เอาไว้หลายเรท เรทสูงสุดคือ เรท 20 รองลงมาคือ เรท 18 จึงอยากทดสอบว่า ระดับความรุนแรงเท่าที่เรท 18 สามารถรองรับได้ คือ ระดับไหน ดังนั้น จึงรับประกันได้ว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้จะถูกใจแฟนหนังสยองขวัญแน่นอน
ผลงานที่ผ่านมา ของ สราวุธ อินทรพรหม
กำกับภาพยนตร์ : Boyfriend, เซ็งเป็ด
ผู้ช่วยเขียนบทภาพยนตร์ : ขุนแผน (2545), แมนเกินร้อยแอ้มเกินพิกัด (2546), ขุนศึก (2546), คนเล่นของ (2547), 102 ปิดกรุงเทพปล้น (2547), จี้ (2548), นรก (2548), แรกบิน (รักสยามเท่าฟ้า) (2548)
ประวัติผู้กำกับ
ชื่อ โน้ต สราวุธ อินทรพรหม อายุ 32 ปี
ชื่อในวงการ แมลงปิศาจ จาก เว็บ PANTIP.COM
การศึกษา ปวช. วิทยาลัยช่างศิลป์ , นิเทศศาสตร์ สื่อสารมวลชน ม.ธุรกิจบัณฑิตย์
การทำงาน เคยทำงานเขียนบทภาพยนตร์ในสังกัดบริษัท TIGER TEAM ของ ปื้ด ธนิตย์ จิตนุกูล
เคยเขียนคอลัมน์ประจำ นิตยสาร HAMBURGER และ นิตยสาร THE BOY
มีผลงานกำกับภาพยนตร์สั้นกว่า 20 เรื่อง จากเทศกาลหลายแห่ง
ผลงานกำกับภาพยนตร์ที่น่าสนใจ
ภาพยนตร์ยาว เรื่อง เซ็งเป็ด
เข้าฉายที่โรงภาพยนตร์ ลิโด ปี 2552
นำแสดงโดย การ์ตูน อินทิรา , ต๊อบ อธิวัฒน์ ลำกูล , ณัฐพล นิลภูมิ
ดัดแปลงจากนิยายชื่อดัง และเป็นภาพยนตร์สายอินดี้ ฉายจำกัดโรง
ที่ประสบความสำเร็จด้านรายได้มากที่สุด
ภาพยนตร์การ์ตูนยาว เรื่อง BOYFRIEND
เข้าฉายที่โรงภาพยนตร์ HOUSE RCA ปี 2550
ถูกเชิญเข้าร่วมฉายในเทศกาลภาพยนตร์ประเทศญี่ปุ่น 2552
Asian Queer Film and Video Festival Japan 2009
เข้าร่วมฉายในเทศกาลภาพยนตร์ประเทศอินโดนีเซีย 2552
Queer Film and Video Festival Indonesia 2009
ภาพยนตร์สั้น เรื่อง CROC
ได้รางวัล Jury Prize ในงานเทศกาลภาพยนตร์โลก กรุงเทพฯ World Film of Bangkok ประจำปี 2551