สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
เพื่อนไม่เก่า
  LINK : แคแรกเตอร์ตัวละคร
   
 

 

 

 

กำหนดฉาย 26 พฤษภาคม 2554
แนวภาพยนตร์ คอเมดี้-โร้ดมูฟวี่
บริษัทผู้สร้าง-จัดจำหน่าย สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล
บริษัทดำเนินงานสร้าง บาแรมยู
อำนวยการสร้าง สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ
ควบคุมงานสร้าง ปรัชญา ปิ่นแก้ว, สุกัญญา วงศ์สถาปัตย์, ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล
ร่วมควบคุมงานสร้าง ศิตา วอสเบียน
ดำเนินงานสร้าง จันทพร ธนโกเศศ
กำกับภาพยนตร์ เกรียงไกร วชิรธรรมพร
เรื่อง ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล, เกรียงไกร วชิรธรรมพร
บทภาพยนตร์ เกรียงไกร วชิรธรรมพร
กำกับภาพ ปราเมศร์ ชาญกระแส
ลำดับภาพ เกรียงไกร วชิรธรรมพร, ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล
ออกแบบงานสร้าง โสภณ พูลสวัสดิ์
ออกแบบเครื่องแต่งกาย ปัญชลี ปิ่นทอง
ดนตรีประกอบและออกแบบเสียง บริษัท สตูดิโอคำม่วน จำกัด, ภรัถ พุทธปานันท์
ฟิล์มแล็บ บริษัท สยามพัฒนาฟิล์ม จำกัด
บันทึกเสียง ห้องบันทึกเสียงรามอินทรา
ทีมนักแสดง วิชญ์วิสิฐ หิรัญวงษ์กุล (พิช), ณฐพงษ์ นวศีลวัตร์ (อ๋อง), ชานน ริกุลสุรกาน (นน), ปฐมวรรธน์ วันสุขประเสริฐ (นายน์), อรรถนันต์ ปิยเศรษฐ์ (แวน), นภันต์ธนัชย์ พ่วงออมสิน (ต่อ), อลิส ทอย (อลิส), นภัสสร เอี่ยมเจริญ (ครีม), จรินยา อักษรนันทน์ (จิ๊บ)

เรื่องย่อ

การรวมตัวครั้งสำคัญของเหล่าผองเพื่อนที่กาลเวลาไม่สามารถเลือนคุณค่าแห่งมิตรภาพลงได้

เส้นทางแห่งมิตรภาพที่จะพิสูจน์ความเป็นเพื่อนแท้เริ่มต้นขึ้นเมื่อ นัท, ต๋อย, ข้าว, โป้, และ กี กลุ่มเพื่อนสนิทสมัยมัธยมปลายที่ได้ไปบนบานกับพระธาตุลำปางด้วยความคึกคะนองว่า ถ้านัทสามารถสอบเอ็นทรานซ์ติดที่นี่ พวกเขาทั้ง 5 คนจะปั่นจักรยานจากกรุงเทพฯ ขึ้นมาที่ลำปางเพื่อเป็นการแก้บน

จนกระทั่งเวลาผ่านไป 2 ปี นัทซึ่งได้ซิ่ว-ย้ายคณะมาติดที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในลำปาง กลุ่มเพื่อนทั้ง 5 คน พร้อมด้วย บาส เพื่อนเก่าสมัยมัธยมอีกคนของนัท จึงต้องกลับมารวมตัวกันอีกครั้งเพื่อแก้บนให้สำเร็จ

การเดินทางแบบไม่ทันตั้งตัวภายใต้อีกหลากหลายเหตุผลที่ต่างกันไปของแต่ละคน

คนหนึ่งเดินทางเพื่อแก้บน, อีกคนต้องมนต์การผจญภัย, คนหนึ่งตามไปแค่อยากพักผ่อน, อีกคนตะลอนหนีรักอันวุ่นวาย, คนหนึ่งโดนท้าทายให้เสี่ยงเป็นเสี่ยงตาย, คนสุดท้ายต้องการค้นหาตัวเอง

ท่ามกลางเพื่อนร่วม(ผ่าน)ทาง, เหตุการณ์ และอุปสรรคนานัปการที่โจนทะยานเข้าใส่ไม่ยั้ง

แก๊งจักรยาน, สาวหมวย, หมอนวด, พยาบาลฝึกหัด, แว้นบอย, สก๊อยเกิร์ล, หลักกิโลเมตร, งานวัด, สวนนก, วัวหาย, บีบี, ไอโฟน และโบร๊คแบ๊ค เมาน์เท่น...มันใหญ่(กว่า)มาก

ทริปอลเวงสุดหฤหรรษ์จะพันผูกมิตรภาพที่สั่งสมมานานของพวกเขาให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นไปอีก

จุดหมายไม่สำคัญเท่าระหว่างทาง...

บททดสอบครั้งใหญ่ที่จะทำให้ความหมายของคำว่า “เพื่อนไม่เก่า” ยังคงงดงามในใจของกันและกันไปอีก...นานเท่านาน

อีกหนึ่งบันทึกการเดินทางที่จะปักหมุดความทรงจำตลอดไป

 

 

เบื้องหลังการทำงาน

หลังจากที่ภาพยนตร์รักคลาสสิคของไทยอย่างเรื่อง “รักแห่งสยาม” ของผู้กำกับหนุ่มคลื่นลูกใหม่ในขณะนั้นอย่าง “มะเดี่ยว ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล” ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายเกินความคาดหมายทั้งรายได้และคำชื่นชมจากนักดูหนังชาวไทยและชาวต่างประเทศ สร้างปรากฏการณ์กระแสรักแห่งสยามฟีเวอร์มากมายในหลายๆ เว็บบอร์ดของชุมชนไซเบอร์ต่างๆ โดยเฉพาะเว็บไซต์ชั้นนำอย่างพันทิปที่มียอดโพสต์กระทู้ถึงหนังเรื่องนี้ในห้องเฉลิมไทยอย่างมากมายอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ส่งผลให้นักแสดงนำวัยใสหน้าใหม่ในวันนั้นแจ้งเกิดแบบยกทีมทั้ง มาริโอ้ เมาเร่อ, พิช วิชญ์วิสิฐ หิรัญวงษ์กุล, ตาล กัญญา รัตน์เพชร์, เบสท์ อธิชา พงศ์ศิลป์พิพัฒน์ รวมถึงวงดนตรีกลุ่มเล็กๆ ในเรื่อง ที่ออกมาโด่งดังระเบิดระเบ้ออยู่นอกจอ อย่าง วงออกัส ที่วันนี้ถือว่าเป็นวงดนตรีวัยรุ่นที่ประสบความสำเร็จอีกวงหนึ่ง ออกผลงานเพลงมาให้ได้ชื่นชมถึง 3 อัลบั้ม พร้อมสะสมแฟนคลับมาอย่างต่อเนื่องทั้งสาวน้อยสาวใหญ่ชาวไทยและต่างชาติโดยเฉพาะแถบประเทศจีนและไต้หวัน ซึ่งออกัสได้มีโอกาสไปเปิดคอนเสิร์ตใหญ่ให้สาวหมวยหนุ่มตี๋ได้ชื่นชมความสามารถอย่างใกล้ชิด จนปัจจุบันวงออกัสถือได้ว่าเป็นวงดนตรีที่มีแฟนคลับหนาแน่นในระดับต้นๆ วงหนึ่งของไทย

จากความแรงของหนุ่มๆ ออกัสดังกล่าว จึงได้รับโอกาสต่อเนื่องจาก ค่ายสหมงคลฟิล์ม จับมาโลดแล่นบนแผ่นฟิล์มอีกครั้ง กับผลงานภาพยนตร์เต็มตัวเป็นครั้งแรกในชี่อ “เพื่อนไม่เก่า” โดยมี มะเดี่ยว ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล ผู้กำกับคนเก่ง และผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของวงออกัสมานั่งแท่นโปรดิวเซอร์เป็นครั้งแรก พร้อมมอบหมายให้ผู้กำกับหน้าใหม่ “ปิง เกรียงไกร วชิรธรรมพร” มากำกับความสนุกให้กับภาพยนตรเรื่องนี้ โดยมะเดี่ยวเผยถึงโปรเจ็คต์นี้ว่า

“คือด้วยความที่เรามีวงออกัสกันอยู่แล้วกลุ่มนี้เขาก็มีผลงานต่อเนื่องออกมาให้เห็นอยู่บ่อยๆ ทั้งงานเพลง และภาพยนตร์ ก็ค่อนข้างที่จะเป็นที่รู้จักกันอยู่ในหมู่มากทั้งคนไทยและต่างชาติ โดยเฉพาะในประเทศจีนที่แฟนคลับของวงนี้ค่อนข้างที่จะเยอะมาก และให้การตอบรับเรามาเป็นอย่างดี เราก็เลยคิดอยากจะผุดโปรเจ็คต์ขึ้นมาซักอย่างให้วงออกัสได้มีผลงานกัน ก็น่าจะเป็นเรื่องของภาพยนตร์ ผมก็จะรับหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์และเปิดโอกาสให้ผู้กำกับหน้าใหม่ได้เข้ามาลองงานตรงนี้บ้าง ก็เลยเรียก คุณปิง (เกรียงไกร วชิรธรรมพร) มาลองคุยดู คือปิงเขาเป็นรุ่นน้องในคณะเดียวกัน ค่อนข้างสนิทกันพอสมควร คือปิงเขาเป็นคนที่มีจินตนาการดีเคยได้เห็นผลงานหนังสั้นที่เขาทำก็ออกมาค่อนข้างน่ารัก น่าจะเหมาะกับวงอออกัส และที่สำคัญคือปิงเขาก็มีประสบการณ์มีผลงานให้เราได้เห็นมาตลอด ที่เราคุ้นเคยกันเลยกับผลงานของปิงก็คือเขียนบทให้เรื่อง Before Valentine, ฝัน หวาน อาย จูบ รวมถึงแต่งเพลงให้กับซิตคอมละครเวทีต่างๆ อีกมากมาย ก็น่าที่จะไว้วางใจในตัวเขาได้ ก็เลยเรียกมาคุย เขาเองก็เสนอไอเดียมาว่าที่เขาจะทำกับโปรเจ็คต์ออกัสมันควรจะเป็นแบบนี้ ซึ่งมันก็ตรงกับที่เราอยากได้ ก็เลยได้ปิงมากำกับในเรื่อง ‘เพื่อนไม่เก่า’ เรื่องนี้ครับ

ซึ่งพอผมได้เข้ากองได้ไปสัมผัสการทำงานของปิงในกองถ่ายก็ค่อนข้างมั่นใจนะว่า เราเลือกคนไม่ผิด เพราะปิงเป็นคนที่ละเอียด เขาค่อนข้างเตรียมตัวมาเป็นอย่างดี ตั้งแต่ทำข้อมูลกับเขียนบทแล้ว เพราะเราใช้เวลาคุยกันค่อนข้างนาน ทำให้เวลาทำงานจริงๆ ค่อนข้างราบรื่น ถึงบางครั้งจะมีปัญหาบ้าง เขาก็ค่อนข้างมีสติในการแก้ปัญหา ผมเชื่อว่าหนังเรื่องนี้จะออกมาสนุกตามที่เราตั้งใจกันไว้นะ และคงจะได้เห็นผลงานอะไรใหม่ๆ ของปิงอีกอย่างแน่นอน”

โดยผู้กำกับหน้าใหม่อย่าง ปิง เกรียงไกร วชิรธรรมพร ที่ได้รับมอบหมายจากมะเดี่ยวให้มากำกับภาพยนตร์เรื่อง “เพื่อนไม่เก่า” ก็ได้พูดถึงที่มาที่ไปกับโอกาสที่ได้มากำกับในโปรเจ็คต์นี้ พร้อมเล่าถึงเหตุผลที่ว่า ทำไมภาพยนตร์เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องราวของการเดินทางและมิตรภาพระหว่างเพื่อน

“คือแรกเริ่มเลยผมรู้จักกับพี่มะเดี่ยวตั้งแต่เรียนที่นิเทศ จุฬาฯ มาอยู่แล้วครับ เพราะเคยอบรมทำหนังสั้นด้วยกันมาก่อน จนเรียนจบก็ยังมีโอกาสได้รับใช้พี่มะเดี่ยวอยู่เรื่อยๆ อย่างคอนเสิร์ตใหญ่ของวงออกัสที่จัดไปผมก็รับหน้าที่ทำ Presentation ให้คอนเสิร์ตในครั้งนั้นด้วย หรือไปเขียนบทให้กับโปรเจ็คต์ฝันหวานอายจูบ ก็ค่อนข้างที่จะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี พี่มะเดี่ยวคงเห็นว่าเราคงมีประสบการณ์ในการทำงานตรงนี้มาพอสมควร เพราะช่วงก่อนที่จะมารับงานนี้ผมก็เขียนบทภาพยนตร์ให้กับเรื่อง Before Valentine แล้วก็รับงานอิสระ แต่งเพลงให้ละครเวทีอย่างเรื่อง ชายกลาง และ ซิตคอมเรื่อง รักริทึ่ม คงจะเห็นว่าแบกรับภาระตรงนี้ได้ก็เลยเรียกเราเข้าไปคุยว่า เขามีโปรเจ็คต์ที่จะทำหนังเกี่ยวกับวงออกัสซักเรื่องหนึ่ง สนใจมั้ย ก็เลยให้เราเสนอไอเดียดูว่าจะทำอะไรดีกับโปรเจ็คต์นี้

คือด้วยความที่ออกัสมันเป็นวงดนตรีที่เติบโตมาจากหนังเรื่องรักแห่งสยาม ซึ่งตอนนั้นเด็กพวกนี้ยังอยู่ในวัยมัธยมกันอยู่เลย แต่ว่าตอนนี้พวกเขาได้โตขึ้นมาอีกยุคหนึ่งแล้วเป็นยุคของมหาวิทยาลัย เราก็เลยอยากจะจับเอาช่วงเวลาของพวกเขาเหล่านั้นมาเล่าในภาพยนตร์ ก็ใช้เวลาคิดกันพอสมควรจนมาเคาะกันว่า สิ่งที่เราจะนำเสนอมันน่าจะเป็นเรื่องของมิตรภาพ เรื่องของเพื่อน เพราะมันไม่ใช่สิ่งที่ไกลตัวเท่าไหร่นัก แต่จะทำอะไรยังไงดี คือก็คิดกันพอสมควรจนมันแวบขึ้นมาว่า มีช่วงเวลาหนึ่งที่เราอยากจะขี่จักรยานข้ามจังหวัด เดินทางจากกรุงเทพฯ ข้ามจังหวัดไปที่ไกลๆ กับเพื่อน ก็เลยเอาความคิดตรงนี้มาพัฒนาเป็นบทหนังดู เป็นเรื่องราวของเพื่อนกลุ่มหนึ่งที่ปั่นจักรยานจากกรุงเทพฯ ขึ้นไปลำปางเพื่อไปแก้บน ซึ่งในระหว่างทางพวกเขาก็จะได้พบกับอุปสรรคเรื่องราวต่างๆ ที่จะมาทดสอบมิตรภาพของพวกเขา แล้วก็จะได้เรียนรู้ประสบการณ์การใช้ชีวิตไปด้วย

คือด้วยความที่เราเลือกทำหนังแนว Road Movie มันก็ต้องมีการรีเสิร์ชข้อมูลกันค่อนข้างเยอะ คือมันเยอะตั้งแต่ตัวบทภาพยนตร์แล้ว เราค่อนข้างใส่ใจแม้กระทั่งรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เราหาข้อมูลกันตั้งแต่เรื่องจักรยานไปจนถึงจังหวัดต่างๆ ที่เป็นทางผ่านจากกรุงเทพฯ ขึ้นไปสู่ลำปาง, อยุธยา, ชัยนาท, อ่างทอง, สิงห์บุรี ซึ่งเป็นจังหวัดทางผ่านเล็กๆ ที่ไม่ค่อยมีคนสนใจ แต่เราก็พยามหาข้อมูลที่มันน่าสนใจมานำเสนอไว้ในหนังเรื่องนี้ คือผมก็ลองเดินทางใช้ชีวิตแบบในหนังเลย จนเราได้เห็นเสน่ห์ของการเดินทางในแบบนี้ ความสนุกมันอยู่ตรงไหน เราก็จับเอา Moment ตรงนั้นมาใส่ไว้ในหนังเรื่องนี้ ก็ใช้เวลาเตรียมตัวกันนานครับ ที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษกับบทภาพยนตร์แนว Road Movie เลยคือการคิดโครงของเรื่อง มันต้องแน่นพอสมควร ไม่อย่างนั้นมันจะรวนไปหมด ก็ต้องละเอียดกับมันพอสมควรครับ เพื่อให้หนังมันออกมาสนุกที่สุด”

 

 

ผู้กำกับออกเดินทาง (Director’s note)

ผมคิดเสมอว่า ผมอยากให้หนังเรื่องนี้เป็นเหมือนเรื่องเล่าบนโต๊ะอาหารธรรมดาๆ เรื่องหนึ่ง ผมอยากเล่าความจริงที่เกิดขึ้นกับวัยรุ่นปัจจุบันนี้ ปมปัญหาในเรื่องส่วนใหญ่ก็เป็นสิ่งที่ผมเคยพบเจอจากคนรู้จักจริงๆ ผมเคยคุยกับพี่มะเดี่ยวเหมือนกันว่าชีวิตพวกเราตอนนี้มันวุ่นวายเหลือเกิน เส้นทางมันมีให้เดินเยอะมากจนเราแทบจะจำทางกันไม่ได้แล้ว จะกลับบ้านกันไม่ค่อยจะถูก รถก็มีหลายสายจนพาลให้หลงเอาได้ง่ายๆ เส้นทางชีวิตมันเริ่มซับซ้อนขึ้นทุกทีตามกระแสของโลกที่เร็วขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่มันจะอยู่กับเราได้ไม่ว่าเราจะอยู่บนส่วนไหนของถนนก็ตาม ผมว่ามันคือ “เพื่อนร่วมทาง” มันอาจเป็นสิ่งที่เราคุ้นเคยจนเผลอมองข้ามไป ผมกับพี่มะเดี่ยวจึงคิดว่ามันน่าจะดีนะ ถ้าเราจะทำหนังขึ้นมาสักเรื่องที่จะทำให้นักเดินทางชีวิตทั้งหลายหยุดเดินหยุดวิ่งสักพัก แล้วหันกลับมาดูตัวเองว่าเราเป็นยังไงบ้าง “มีใครยังอยู่กับเราบ้างมั้ย" ซึ่งผมว่า “เพื่อน” เป็นความสัมพันธ์ที่มีความไม่สมเหตุสมผลสูงนะ บางครั้งโกรธแทบตายแต่ก็ลืมได้ในเวลาสั้นๆ บางเรื่องเล่าให้ใครฟังไม่ได้เลยยกเว้นมันนี่แหละ บางครั้งเราอาจไม่รู้เลยว่าเพื่อนเรามันคิดอะไรอยู่ ไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันเจออะไรมาบ้างในชีวิต แต่เราก็พร้อมที่จะไม่สงสัยในตัวเพื่อน สำหรับผมเพื่อนมันเลยเป็นความสัมพันธ์ที่ดูเหมือนจะคลุมเครือ แต่ที่จริงแล้วมันชัดเจนเสียยิ่งกว่าความสัมพันธ์หลายแบบอื่นๆ เสียอีก

“เพื่อนไม่เก่า” อาจจะไม่ใช่หนังที่มีคำตอบมากมายให้กับคนดู ผมกลับคาดหวังให้หนังได้สร้างคำถามขึ้นในใจพวกเขาเสียอีกว่า “เพื่อนที่คุณมีอยู่น่ะเก่าลงบ้างหรือยัง” และเมื่อไหร่ที่เราหาคำตอบให้กับคำถามนี้ได้ เราก็อาจพบว่าจริงๆ แล้ว ชีวิตเรามันไม่ได้ยากขนาดนั้นหรอก...


 

เกร็ดย่อย “เพื่อนไม่เก่า”

  1. “เพื่อนไม่เก่า” ถือเป็นภาพยนตร์เต็มตัวเรื่องแรกของกลุ่มนักดนตรีวัยรุ่นในนาม “ออกัส” (August) ที่เรื่องนี้พวกเขาได้พลิกภาพคาแร็คเตอร์จากที่เคยเห็นมาก่อนหน้านี้จาก “รักแห่งสยาม” และ “ฝัน” หนึ่งในภาพยนตร์สั้นแนวแฟนตาซีเรื่อง “ฝัน หวาน อาย จูบ” กับลุคใหม่ที่ดูแปลกตา แต่ในขณะเดียวกันก็มีความแข็งแรงและจริงจังมากขึ้น

  2. “เพื่อนไม่เก่า” เป็นภาพยนตร์แนวโร้ดมูฟวี่ ที่ตลอดทั้งเรื่องจะพาคนดูเดินทางผ่านเรื่องราวแห่งมิตรภาพไปตามโลเกชั่นต่างๆ มากกว่า 40 แห่ง ไล่ตั้งแต่กรุงเทพฯ, ปทุมธานี, สุพรรณบุรี, สระบุรี, อ่างทอง, สิงห์บุรี, ชัยนาท จนไปสิ้นสุดที่ลำปาง ตามแบบฉบับ Unseen in Thai Films อาทิเช่น พระธาตุลำปางหลวง จ.ลำปาง, พระพุทธรูปองค์โตที่วัดม่วง จ.อ่างทอง, สวนนกชัยนาท, เขื่อนเจ้าพระยา ฯลฯ

  3. หนังเรื่องนี้ได้ผู้กำกับมากความสามารถและน่าจับตามองในระดับเอเชียอย่าง “มะเดี่ยว ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล” มานั่งแท่นโปรดิวเซอร์ควบคุมงานสร้างทั้งเรื่อง หลังจากที่เคยผลักดันหนุ่มๆ วงออกัสจนแจ้งเกิดในวงการบันเทิงได้สำเร็จจากเรื่อง รักแห่งสยาม, ฝัน หวาน อาย จูบ และสองอัลบั้มเพลงฮ็อตฮิต (August และ August Thanx) ของออกัส รวมถึงอัลบั้มล่าสุด Light in the Dark ที่มีกำหนดวางแผงพร้อมหนังเข้าฉายด้วย

  1. นอกจากนี้มะเดี่ยวยังร่วมผลักดันผู้กำกับหน้าใหม่อย่าง “ปิง เกรียงไกร วชิรธรรมพร” (ผู้ร่วมเขียนบท “Before valentine ก่อนรักหมุนรอบตัวเรา”และ “ฝัน หวาน อาย จูบ”) ให้ขึ้นมานั่งแท่นผู้กำกับหนังใหญ่เป็นครั้งแรกด้วย

  1. เรื่องนี้จะได้ศิลปินสุดแนวอย่าง “จุ๋ยจุ๋ยส์” มาแต่ง-เรียบเรียงและร้องเพลง “เพื่อนไม่เก่า” ซึ่งจะเป็นการสร้างสีสัน, ความแปลกใหม่และความประทับใจได้ไม่แพ้เพลง “กันและกัน”( จากเรื่อง “รักแห่งสยาม”) หรือเพลง “ฝัน หวาน อาย จูบ” และ “หลับตา” (จากเรื่อง “ฝัน หวาน อาย จูบ”) อย่างแน่นอน

  1. ใครว่ามีแต่หนุ่มๆ วงออกัส ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังประดับประดาด้วย 3 นักแสดงสาวหน้าใหม่ใสปิ๊ง Wink Wink เลยอย่างสาวหมวยลูกครึ่ง ไทย-ฮ่องกง “อลิส ทอย” (ฮูอากง), สาวสวยตาคมผมยาว “น้องครีม นภัสสร เอี่ยมเจริญ” และสาวรับฝากสุดน่ารัก “จิ๊บ จรินยา อักษรนันทน์” ที่พร้อมจะมาขโมยหัวใจหนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่โดยไม่รู้ตัว

  1. ใครเลยจะรู้บ้างว่าเรื่อง “เพื่อนไม่เก่า” ภาพยนตร์โร้ดมูฟวี่ที่เหล่าตัวละครทั้งหลายต้องปั่น...ปั่น...ปั่นจักรยานจากกรุงเทพฯ ขึ้นไปถึงลำปางอย่างนี้ แต่กลับมีหนึ่งในนักแสดงนำที่ขี่จักรยานไม่เป็น...ซะงั้น ใครกันหนอ ไม่ต้องรอให้ทาย เฉลยเลยแล้วกัน คนนั้นก็คือ “หนุ่มอ๋อง” หนุ่มร่างเล็กที่เปลี่ยนลุคด้วยผมหน้าม้าสุดแนวในบท “นัท” นั่นเอง ว่าแล้วผู้กำกับจึงต้องปรับบทโดยให้อ๋องนั่งซ้อนท้าย “หนุ่มนน” (ในบท “ต๋อย”) ไปตลอดทั้งเรื่อง

  2. (แถมอีกนิด อันที่จริงแล้วผู้กำกับเองก็ขี่จักรยานไม่เป็น แต่ยังห้าวเขียนบทแนวนี้ ก็เลยต้องไปหัดขี่จักรยานให้เป็นก่อนที่หนังจะเปิดกล้อง เพื่อให้เข้าใจอารมณ์ของตัวละครด้วย)

  3. พล็อตเรื่อง “เพื่อนไม่เก่า” ทั้งหมดเกิดจากความฝันและความต้องการของผู้กำกับเองล้วนๆ ที่อยากจะขี่จักรยานไปไหนต่อไหนได้ไกลๆ ชนิดข้ามจังหวัดขึ้นเหนือล่องใต้ได้ยิ่งดี แต่เมื่อชีวิตจริงทำอย่างนั้นไม่ได้ เพราะขี่จักยานไม่เป็น!!! ผกก. ปิงเลยบอกตัวเองว่า “เอาวะ ในเมื่อชีวิตจริงทำไม่ได้ก็ทำมันในหนังซะเลย” จนแตกหน่อกลายมาเป็นเรื่องราว และบททดสอบมิตรภาพครั้งสำคัญของคำว่า “เพื่อน” ในเรื่องนี้ (แน่นอนว่า ตอนนี้เขาขี่จักรยานเป็นแล้วจ้า)

 

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.