สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
น้ำตาลแดง
  LINK : รายละเอียด “ปรารถนา” / น้ำตาลแดง 1
  รายละเอียด “โสบนเตียง” / น้ำตาลแดง 1
  รายละเอียด “รักต้องลุ้น” / น้ำตาลแดง 1
  รายละเอียด ทฤษฎีบนโต๊ะอาหาร /น้ำตาลแดง 2
  รายละเอียด หลุมพราง /น้ำตาลแดง 2
  รายละเอียด คู่รักบนดาวโลก /น้ำตาลแดง 2
  แบ่งปัน                    Share this on Twitter            Print 
   
 

 

เทรลเลอร์ น้ำตาลแดง 1

 

เทรลเลอร์ น้ำตาลแดง 2

 

สหมงคลฟิล์มฯเปิดไฟเขียว ให้ “ อ็อด บัณฑิต ทองดี” (ผู้กำกับ“มนต์เพลงลูกทุ่งเอฟเอ็ม”,เฮี้ยน) รับหน้าที่โปรดิวเซอร์เตรียมผลักดัน 6 ผู้กำกับรุ่นใหม่ไฟแรงในนาม Going Berserkers Group จากรั้วนิเทศศาสตร์ เอกภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งแต่ละคนล้วนต่างเคยมีผลงานภาพยนตร์สั้นเข้าประกวดและเคยคว้ารางวัลในเทศกาลภาพยนตร์ต่างๆมาแล้ว ขึ้นแท่นกำกับหนังใหญ่พร้อมกันทีเดียว6เรื่องภายใต้โปรเจ็คต์พิเศษที่มีชื่อว่า “น้ำตาลแดง” ซึ่งจะเป็นการผสมผสานงานรูปแบบต่าง ๆ อาทิ ดราม่า อีโรติก แต่คาดว่าจะสร้างปรากฎการณ์ใหม่ในวงการภาพยนตร์ไทยอย่างแน่นอน

“ต้องยอมรับว่าสหมงคลฟิล์มเป็นแหล่งที่ผลิตคนรุ่นใหม่ที่ดี ซึ่งจะเห็นได้ว่าเป็นบริษัทที่ให้โอกาสคนรุ่นใหม่มาตลอด เช่น คุณเพิ่มพล เชยอรุณ, หม่อมน้อย ,คุณศุภักษร หรือมายุคใหม่จะมีมะเดี่ยว ,นิหน่า,อู๊ดวิฑิตจากเขาชนไก่ กั๊กกะกาวน์ รวมทั้งตัวผมด้วยได้มีโอกาสทำหนังเรื่องแรกอย่างมนต์เพลงลูกทุ่งเอฟเอ็มสร้างงาน มาจนถึงล่าสุด เสี่ยเจียงได้เปิดไฟเขียวให้ผู้กำกับรุ่นใหม่จบด้านฟิล์ม ด้านภาพยนตร์จากม.รังสิตทำหนังแนวใหม่ แล้วไม่ได้เปิดแค่คนเดียวด้วย แต่ยอมให้เปิดทีเดียว6คนเลย ภายใต้โปรเจ็คต์ที่มีชื่อว่าน้ำตาลแดง

สำหรับผู้กำกับทั้ง 6 คน ประกอบไปด้วย ศาสตร์ ตันเจริญ, สุรวัฒน์ ชูผล ,ภาณุมาส ดีสัตถา, ปรัชญา ลำพองชาติ, อนุรักษ์ จรรโลงศิลป, กิตติยาภรณ์ กลางสุรินทร์  แต่ละคนล้วนมีฝีมือจัดจ้าน โดยจะแบ่งฉายเป็น 2 ครั้ง ๆ ละ 3 ตอนก่อน ครั้งแรกจะฉาย 26 สิงหาคมนี้ จะเป็นตอน รักต้องลุ้น โสบนเตียง และปรารถนา

“หลุมพราง” / น้ำตาลแดง 2หากเงื่อนปมแห่งความลุ่มหลงจากอดีตมิได้ย้อนกลับมาเพียงกระตุ้นเตือนให้ชายหนุ่มระลึกถึงความรู้สึกที่มีต่อหญิงสาวที่ตนรักและมีอิทธิพลต่อชีวิต แต่กลับดึงให้เขากลับไปอยู่ในวังวนของบ่วงพิศวาสที่ยากจะถอนตัว ไม่ต่างอะไรกับหลุมพรางในจิตใจที่ไม่เคยถูกลบเลือนไปจากใจไม่ว่าวันเวลาจะผ่านไปเนิ่นนานเพียงใด เมื่อแนวทางของอีโรติกถูกนำเสนอผ่านภาพยนตร์ในแนวดราม่า-ทริลเลอร์ โดยมีนักแสดงสาวคุณภาพเจ้าของรางวัลตุ๊กตาทองนักแสดงประกอบหญิงยอดเยี่ยมจากอำมหิตพิศวาสอย่างปรางทอง ชั่งธรรมกับบทบาทการแสดงที่ไม่เคยปรากฎมาก่อน พร้อมจ๊ะอธิศ อมรเวช มือกีตาร์วงTHE MOUSE, นักแสดงจากมหา’ลัยสยองขวัญ จากผลงานการกำกับภาพยนตร์โดยสุรวัฒน์ ชูผล อ่านรายละเอียดอื่น ๆ และสัมภาษณ์ผู้กำกับได้ที่นี่

 

สุรวัฒน์ ชูผล

 

ทฤษฏีบนโต๊ะอาหาร” / น้ำตาลแดง 2

มิตรภาพตราบชั่วชีวิตของหญิงสาวกำลังถูกทดสอบ เมื่อเพื่อนสนิทที่สุดแอบมี “สัมพันธ์”กับชายหนุ่มคนรักของเธอ จนเกิดคำถามว่า “ความสุขที่แท้จริงในชีวิตคืออะไร และคงไม่มีสิ่งใดที่เปราะบางเท่ากับความรู้สึกของมนุษย์อีกแล้ว” ภาพยนตร์อีโรติกอาร์ท ที่ผสมผสานรูปแบบของศิลปะหลากหลายรูปแบบตั้งแต่บทกวี, ละครเวที, รวมไปถึงการนำเอาเทคนิคในการถ่ายทำภาพยนตร์มาผนวกเข้ากับการแสดงในลักษณะเหนือจริง จากมุมมองและไอเดียของปรัชญา ลำพองชาติ ถ่ายทอดการแสดงในรูปแบบภาพยนตร์โดยแอนนา รีส (นางแบบสาวสุดเซ็กซี่ 1ใน 6นางแบบปฏิทินเบียร์ลีโอปีล่าสุด,นักแสดงสาวจากปืนใหญ่จอมสลัด, มหาลัย’สยองขวัญ) และ นริศรา ศรีสันต์ นักแสดงละครเวทีระดับคุณภาพ อ่านรายละเอียดอื่น ๆ และสัมภาษณ์ผู้กำกับได้ที่นี่

 

ปรัชญา ลำพองชาติ - ทฤษฎีบนโต๊ะอาหาร

 

“คู่รักบนดาวโลก” / น้ำตาลแดง 2

เมื่อความรักของหนุ่มสาวคู่หนึ่งเดินทางมาถึงจุดที่ต้องทบทวนสถานภาพและความสัมพันธ์ พร้อมกับการตั้งคำถามถึงคุณค่าและความหมายของรักที่แท้จริงว่าคืออะไร เพื่อที่จะตัดสินใจว่าจะเดินต่อไปอย่างช้าๆ และมั่นคง หรือเพียงหยุดความสัมพันธ์ไว้ ณ ขณะรักและเก็บความรู้สึกดีๆ ที่มีต่อกันเอาไว้ ภาพยนตร์อีโมชั่น-อีโรติกในแนวหนือจริง (เซอร์เรียลลิสต์) ที่งานเทคนิคพิเศษทางด้านภาพ (CGI) ถูกนำมาถ่ายทอดภาพความอีโรติกจากมุมมองของผู้กำกับอนุรักษ์ จรรโลงศิลปอย่างเต็มตัว โดยได้รับแรงบันดาลใจจาก“ผู้ชายมาจากดาวอังคาร ผู้หญิงมาจากดาวศุกร์” หนังสือระดับเบสท์เซลเลอร์ที่ทำให้คนทั้งโลกต้องทบทวนมุมมองและความคิดที่ว่าแท้จริงแล้ว ชายหญิงล้วนต่างกัน พร้อมการทุ่มเทการแสดงอย่างเต็มที่ของหนอ วีระชัยศรีวณิก วรรณึกกุล, (นายแบบ, นักแสดงละครบ้านร้อยดอกไม้) และ นางแบบนักแสดงสาวหน้าใหม่อย่าง รภัทร เอกนิธิเศรษฐ์    อ่านรายละเอียดอื่น ๆ และสัมภาษณ์ผู้กำกับได้ที่นี่


อนุรักษ์ จรรโลงศิลป - คู่รักบนดาวโลก

รักต้องลุ้น / น้ำตาลแดง 1

อะไรจะเกิดขึ้นเมื่อหญิงสาวต้องอยู่บ้านเพียงลำพังจึงเอ่ยปากชวนให้เด็กหนุ่มเพื่อนสนิทอยู่เป็นเพื่อนในค่ำคืนหนึ่ง ภาพยนตร์อีโรติกคอเมดี้ที่สะท้อนถึงขีดระดับความสัมพันธ์ของวัยรุ่นที่มาพร้อมกับการตั้งคำถามถึงความเหมาะสม ในเรื่องเซ็กส์ ขอบเขตของศีลธรรม และความต้องการของวัยหนุ่มสาวที่มักคิดว่าผู้ใหญ่ไม่เคยเข้าใจ จากผลงานการกำกับภาพยนตร์โดย ศาสตร์ ตันเจริญ ถ่ายทอดภาพจริงของวัยรุ่นยุคปัจจุบันโดย 2 นักแสดงหน้าใหม่ถอดด้าม นัฏฐกันย์ อนุมาตรฉิมพลี, จิตติกร สรจันทร์ อ่านรายละเอียดได้ที่นี่

 

 

โสบนเตียง / น้ำตาลแดง 1

ความสัมพันธ์เกินห้ามใจของสาวมั่นสุดเฉี่ยวไฟแรงสูงกับเสี่ยใหญ่วัยกลางคนที่ต่างมีจินตนาการถึงสิ่งที่เรียกว่า “เซ็กส์” ได้อย่างสอดคล้องและลงตัว ทำให้แต่ละครั้งที่กงล้อแห่งชีวิตของทั้งคู่หมุนเวียนมาบรรจบกันก่อเกิดความร้อนแรงจนคนรอบข้างต่างอิจฉาไปตามๆกัน อารมณ์ขันเชิงเสียดสีในรูปแบบภาพยนตร์คอเมดี้ ที่ได้นักร้องพิธีกรนักแสดงหนุ่มมากความสามารถอย่าง เดอะปั๋ง-ประกาศิต โบสุวรรณ แท็คทีมคู่ สาวพัสวีพิชญ์ ศรณ์อัครภา (ครี) ไฮโซสาวจากเวทีประกวดมิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์สปี 2006 นางแบบและพรีเซ็นเตอร์สาวสุดฮอต 1 ใน 6 สาวลีโอเบียร์ปีล่าสุด ถ่ายทอดจินตนาการผ่านการเขียนบทและกำกับภาพยนตร์โดย ภาณุมาศ ดีสัตถา อ่านรายละเอียดได้ที่นี่

 

ภาณุมาส ดีสัตถา - โสบนเตียง

 

ปรารถนา / น้ำตาลแดง 1

ความสัมพันธ์ของหนุ่มช่างสัก และพนักงานสาวนวดแผนโบราณไม่ต่างอะไรกับเส้นขนานที่ไม่เคยถูกลากให้มาบรรจบกัน ถึงแม้ว่าจะทำงานบนตึกเดียวกัน แต่ทั้งคู่ก็ไม่เคยแม้สักครั้งที่จะเอ่ยปากทักทายหรือพูดคุย จนกระทั่ง “แรงปรารถนา” ได้ย่นย่อระยะห่างแห่งสัมพันธภาพของคนสองคนให้เขยิบเข้ามาชิดใกล้กว่าที่คาดคิดและเคยเป็น เมื่อชายหนุ่มตัดสินใจเลือกใช้บริการจากหญิงสาว ภาพความเหงาของผู้คนท่ามกลางแสงสีและความสับสนวุ่นวายในเมืองใหญ่ ถูกนำเสนอและถ่ายทอดผ่านมุมมองความอีโรติกดราม่าของ กิตติยาภรณ์ กลางสุรินทร์ผู้กำกับหญิงเพียง1เดียวของโปรเจ็คต์น้ำตาลแดง กับบทบาทที่ท้าทายที่สุดในชีวิตของอุ้ม-ลักขณา วัธนวงส์ศิริ นักแสดงนางแบบสาวที่ฮอตที่สุดแห่งปี ควงคู่มากับ บลูม-วรินทร ญารุจนนทน์ นักดนตรีนายแบบหนุ่มหล่อน 1 ใน 10 หนุ่ม Men's Health Guys' Challenge ประจำปี 2010 อ่านรายละเอียดได้ที่นี่

 

กิตติยาภรณ์ กลางสุรินทร์ (ผู้หญิงใส่แว่น) - ปรารถนา

 

” บัณฑิต ทองดีกล่าวว่าื “สำหรับโปรเจ็คต์น้ำตาลแดงถือได้ว่าเป็นหนังประเภทอีโรติกอาร์ท ที่พูดได้ว่าไม่ใช่เรื่องเซ็กส์อย่างเดียว มันเป็นเรื่องราวที่สะท้อนสังคม มันมีแง่มุมที่พูดถึงสภาวะทางจิตใจคน สภาพแวดล้อม บันทึกความรู้สึกของคนในขณะนั้นซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นความรู้สึกในเรื่องเซ็กส์อย่างเดียว อาจจะเป็นเรื่องของความรัก อารมณ์ โลภ โกรธ หลง หรือความกลัวนี่ได้หมดเลย เพียงแต่ว่าความรู้สึกในด้านเซ็กส์มันเป็นตัวถ่ายทอดออกมาได้ชัดเจนในหนังประเภทนี้ได้มากที่สุด เพราะว่าอารมณ์ดิบในตัวคนเวลาโกรธ หรือเวลารักมันจะถูกถ่ายทอดออกมาโดยตรง แต่เรื่องของความต้องการทางเพศเนี่ยมันไม่สามารถถ่ายทอดตรงๆ ได้ เพราะฉะนั้นมันจะสะท้อนสภาพจิตใจของคนในสังคมของตัวละครออกมา  ซึ่งต้องบอกว่าหนังอีโรติกอาร์ท มันไม่ใช่หนังโป๊ หนังที่โชว์เนื้อหนังมังสาเพียงอย่างเดียว ว่าไปแล้วหนังประเภทนี้มันค่อนข้างจะใกล้ตัวคน ใกล้ตัวเราแต่เพียงว่าเรามองข้ามมันไป
โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักแสดงทุกคนที่มาร่วมงานในโปรเจ็คต์นี้ที่ยอมรับว่า ตอนแรกการหานักแสดงค่อนข้างยาก เพราะกลัวว่าจะไม่เข้าใจว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ แล้วตอนเริ่มโปรเจ็คต์การจัดเรทติ้งถือเป็นเรื่องใหม่ในวงการหนังไทย แต่ว่าเรามีการพูดคุยกับนักแสดงเยอะ และเราก็พยายามชี้ให้เห็นว่าเรากำลังพยายามทำสิ่งที่เรียกว่าศิลปะอยู่ โอเค มันเป็นศิลปะที่โชว์เนื้อหนังมังสา มีความวาบหวิวบ้าง แต่เป็นศิลปะที่โชว์ด้านลึกของจิตใจมนุษย์ ที่เกี่ยวกับเรื่องทางเพศ  จนวันหนึ่งมีนักแสดงกลุ่มหนึ่งค่อนข้างจะเข้าใจ และต้องการจะโชว์ความสามารถทางการแสดง เพราะหนังเรื่องนี้นักแสดงทุกคนที่มาเล่นล้วนต้องใช้ความสามารถทางการแสดงที่สูงมาก ทั้งเรื่องของอารมณ์ เรื่องของความกล้าที่จะโชว์ แต่ในการโชว์ เป็นโชว์แบบมีเหตุผล เข้ากับเรื่องที่ควรจะเป็นคือทุกคนต้องมีการแสดงทางอารมณ์ที่ค่อนข้างสูงมาก ถือได้ว่าเป็นความท้าทายทั้งนักแสดงและตัวผู้กำกับทั้ง6คนรวมทั้งคนดูหนังด้วยสำหรับโปรเจ็คต์น้ำตาลแดง”

สำหรับที่ปรึกษาหนังเรื่องนี้ ได้แก่ ปรัชญา ปิ่นแก้ว เผยความเห็นว่า "จริงๆ แล้วคำว่าอีโรติก โดยส่วนตัวรู้สึกสนใจมานานแล้ว คิดว่าถึงเวลาที่ประเทศไทยน่าจะมีหนังประเภทนี้สักที หลังจากที่เรามีพรบ.เรื่องเรทติ้งแล้ว เรามาลองนำเสนอว่าหนังอีโรติก จริงๆแล้วมันคืออะไร ไม่ใช่มองเป็นหนังขยะ ไม่ใช่มองเป็นสิ่งสกปรกอะไรอย่างนี้นะ ก็เลยคิดว่าเป็นหน้าที่ของคนทำหนังที่จะต้องมานั่งคุยกันต้องให้ความรู้กับคนดูด้วยว่าหนังปะเภทนี้คืออะไร เป็นศิลปะอย่างไร ก็เลยมาคุยกับเสี่ยเจียงก็สนใจ เลยตัดสินใจทำ ซึ่งหน้าที่ของผมคอยให้คำแนะนำเป็นที่ปรึกษาให้กับน้องๆ ผู้กำกับรุ่นใหม่ ซึ่งตอนแรกมีผู้กำกับมากกว่านี้อีก แต่ก็มาลงตัวที่ 6 คน โดยตัวโปรเจ็คต์อยากให้บทมันสะท้อนถึงไอเดีย แนวคิด ในสิ่งที่น้องๆ ผู้กำกับต้องการนำเสนอ เพราะพวกเขาเรียนหนังกันมา อีกอย่างหนึ่งเท่าที่ทราบในแต่ละปีมีเด็กที่เรียนทำหนังจบมาเยอะ แต่เข้ามาทำงานในอุตสาหกรรมหนังไม่ได้ ก็เลยคิดว่าอยากให้น้องๆ พวกนี้ที่มีไอเดียมีฝีมือได้มีโอกาสเข้ามา คิดว่าสังคมหรือคนทำหนังน่าจะเปิดรับพวกรุ่นใหม่ๆ บ้าง โดยส่วนตัวแล้วมั่นใจมากกับผู้กำกับทั้ง 6 คน เพราะเรามีการเทสต์กันว่าพวกคุณมากันด้วยใจที่อยากจะทำหนังแบบนี้จริงๆ รึเปล่า บางคนอาจมีทรรศนะไม่ดีกับหนังแนวนี้ด้วยซ้ำ หรือว่าทำเพราะเพื่อที่จะได้มีโอกาสทำ ทำให้เรารู้และเห็นมุมมองว่าอีโรติกในแบบของพวกเขาคืออะไร ซึ่งทุกคนรู้ เข้าใจ และก็เต็มใจที่ทำผลงานออกมาดีที่สุด”

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.