สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
แฟนใหม่
  LINK : หน้าแรก แฟนใหม่
 
Share |
Print 
 

แคแรกเตอร์ตัวละคร

ก้อย รัชวิน รับบทเป็น…ซี…นักเรียนการแสดงสาวรูปร่างหน้าตาดี กำลังจะมีอนาคตที่สดใสในวงการบันเทิง แต่ต้องมาพัวพันกับ ชนวนเหตุเรื่องราวความรักที่น่าสะพรึงกลัว

 

 

“ซี เป็นผู้หญิงวัยรุ่น ที่เก็บความรู้สึก ไม่ค่อยแสดงออก ลึกๆ แล้วมีอะไรในใจเยอะ เรื่องนี้จะต่างจากเรื่องอื่นๆ คือ ด้วยคาแรกเตอร์มันไปเจอเรื่องร้ายๆมาแล้วต้องแบกความรู้สึกไว้ตลอดทั้งเรื่อง มันมีอะไรที่ติดอยู่ในใจตลอดแต่แสดงออกไม่ได้  เป็นหนังสยองขวัญเรื่องแรกในการทำงานของก้อยเลย

ตอนที่ติดต่อมา ตัดสินใจนานเป็นเดือนกว่าจะรับเล่น อาจจะด้วยเราไม่เคยเล่นหนังผีมาก่อน ก็เป็นจุดที่ทำให้ตัดสินใจว่าจะเล่นดีหรือไม่เล่นดี แต่พอได้ลองอ่านบทแล้วรู้สึกว่ามันมีอะไรที่ต่างจากหนังผีทั่วไป คือ มีความซับซ้อนของตัวละครด้วย

แคแรคเตอร์ของซีจะต่างจากตัวก้อยโดยสิ้นเชิง คือ ก้อยไม่ซับซ้อนเหมือนซี คิดอะไรก็พูด ตัวละคร ซี บางทีเดาไม่ออก เก็บความรู้สึก บางทีก็สับสนนะ ว่าจะยังไง เพราะมันค่อนข้างซับซ้อนในตัวมันเอง ต้องแสดงออกทางสายตา คือทุกอย่างมีความหมายหมดเลย ต้องคิด 2 ชั้น เรื่องนี้ไดอะล็อกน้อยมาก แต่ต้องแสดงออกทางอารมณ์ซะส่วนใหญ่

การทำงานเรื่องนี้เรื่องที่หนักใจที่สุด คือ การที่ซีต้องกลัวผี คือเราต้องจินตนาการว่าเจอผี ยิ่งปกติไม่ดูหนังผีอยู่แล้วก็ต้องทำการบ้านด้วยการไปหาหนังผีมาดู มันก็แตกต่างจากที่เราคิดไว้ คือถ่ายจริงๆ คนเยอะมาก แล้วเราต้องจินตนาการเอง ต้องแสดงให้คนเห็นว่าเรากลัวจริงๆ นะไม่ได้เฟค ซึ่งท้าทายความสามารถมาก กว่าจะถ่ายแต่ละฉากแต่ละตอนต้องใช้พลังในการทำงาน ใช้สมาธิเยอะจริงๆ

ก้อยว่าหนังเรื่องนี้น่าดูมาก เพราะมีทั้งความตื่นเต้น น่าหวาดเสียว และก็ทำให้คนดูลุ้นระทึกตลอดเวลาว่าอะไรจะเกิดขึ้นต่อไปๆ ขนาดเราเล่นเองเรายังกลัวเองเลย ก็อยากให้ลองไปพิสูจน์ด้วยตัวเองว่า ‘แฟนใหม่’ น่าตื่นเต้น ลุ้นระทึก น่ากลัวอย่างที่บอกรึเปล่า?”

 

บิ๊ก ทองภูมิ แจ้งเกิดจากภาพยนตร์เรื่อง “อยากได้ยินว่ารักกัน”มาเรื่องนี้รับบทเป็น…อ๊อฟ…หนุ่มเจ้าชู้ 2 ใจ เห็นแก่ตัวเลือกคบผู้หญิงเพื่อหวังผลประโยชน์  อ๊อฟบ้าพนันบอลจนเป็นหนี้ก้อนโต เขาจึงทำทุกอย่างเพื่อหวังเอาเงินจากแฟนบางคนมาจ่ายหนี้พนันบอล และอ๊อฟจึงเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดเรื่องราวระทึกขวัญที่ตามมา“อ๊อฟ เป็นผู้ชายนิสัยไม่ดี เจ้าชู้  รู้ว่าผิดแต่ก็จะทำ ซึ่งตั้งแต่เล่นหนังมาส่วนใหญ่จะไม่เคยเล่นร้ายลย จะเล่นเป็นผู้ชายธรรมดาเป็นคนดี รักเดียวใจเดียว ต้องอกหัก แต่คราวนี้มาเปลี่ยนบทบาทเลย ไม่อกหักแล้ว แต่เจ้าชู้พัวพันผู้หญิงเยอะ

คาแรกเตอร์ในหนัง กับตัวจริง ต่างกันเยอะมาก เพราะโดยส่วนตัวผมไม่เจ้าชู้ ผมคบใครไม่เคยนอกใจ พอต้องมาเล่นแบบเจ้าชู้ แล้วยังทำหน้าไม่รู้สึกผิดอีก ผมก็ต้องจินตนาการว่าต้องทำอย่างไร ซึ่งจุดนี้ผมว่ามันท้าทายและมันยากสำหรับผมมาก แต่ก็ต้องพยายามเต็มที่

หรืออย่างในบทอ๊อฟต้องคบผู้หญิงเพื่อหวังผลประโยชน์  ผมรู้สึกว่าการที่คนเรารักกัน มันอยู่กันได้จริงๆเหรอ  ผมรู้สึกว่าถ้าเป็นอย่างนั้นมันคงอยู่ด้วยกันไม่ได้ มันไม่ใช่ความรัก ผมรู้สึกว่ามันฝืน ผมไม่เคยเป็น ผมเลยไม่ค่อยเข้าใจตัวละครตัวนี้เท่าไหร่ ถ้าเป็นตัวผมมีแฟน ผู้หญิงอีกคนที่ไม่ใช่แฟนเรา ผมจะไม่ยุ่ง หรือถ้าเป็นแฟนเราก็ไม่อยากให้ใครมายุ่งเหมือนกัน  เราจะรู้สึกว่ามันไม่ใช่

แต่พอได้อ่านบท เรื่องราวของหนังน่าสนใจมาก มีความซับซ้อน น่าตื่นเต้น สยองขวัญ มีฉากแสดงอารมณ์ มีฉากบู๊บ้างนิดหน่อย ผมก็เลยคิดทบทวนว่าเราไม่ควรพลาดที่จะได้เล่นเรื่องนี้ และก็คิดว่าเราควรได้ทดลองอะไรแปลกๆ ใหม่ๆ ได้ทำอะไรที่ไม่เคยทำบ้าง ทำอะไรที่ท้าทายความสามารถของตัวเอง จะได้เรียนรู้และพัฒนาตัวเองในด้านการแสดงให้มากๆ เรื่องนี้ผมก็พยายามทำการบ้านเกี่ยวกับบทที่ได้รับอย่างหนัก เพราะอยากให้งานออกมาดี อยากให้คนดูได้รับอรรถรสในหนังไปแบบครบถ้วน”

 

พีท ทองเจือ รับบทเป็น…กานต์…เจ้าของรีสอร์ทหนุ่มไฮโซ นิยมชมชอบการแข่งรถ บุคลิคดูสุภาพแต่ก็แฝงด้วยสายตาแห่งความเจ้าชู้ เมื่อมีโอกาสได้เจอซีและโบวี่ กานต์รู้สึกถูกใจ จึงให้กองถ่ายหนังที่โบวี่และซีแสดง ใช้รีสอร์ทเป็นสถานที่ถ่ายหนัง และได้เจอกับเรื่องที่คาดไม่ถึง“เล่นเป็น กานต์ เป็นเจ้าของรีสอร์ท ในเรื่องคือจะมีกองถ่ายมาขอถ่ายหนังในรีสอร์ท  แคแรกเตอร์ ก็จะเป็นคนสปอร์ต ชิลด์ๆ มาด playboy เจ้าชู้นิดๆ นิ่งๆ ขรึมๆ ชอบความเร็วชอบการแข่งรถ

สำหรับเรื่องนี้ผมดูบทแล้วชอบที่เรื่องมันไม่เยอะมากพูดไม่เยอะ ผู้กำกับมีลูกเล่นในการเสนอเป็นภาพมากกว่าใช้คำพูด ให้คนดูคิดไปด้วยแล้วก็ดำเนินเรื่องไปด้วยในขณะเดียวกัน มีการเผยปมขึ้นมาเร็ว ทันอกทันใจไม่ต้องใช้เวลาปูมาก แต่คนดูก็ต้องคาดเดาไปด้วยว่าที่คิดใช่รึเปล่า? ซึ่งตรงนี้ทำให้หนังมีเสน่ห์ น่าติดตามดูตั้งแต่ต้นจนจบ

ผู้กำกับ พี่ต้อม พึ่งจะได้ร่วมงานกันครั้งแรก แต่สังเกตการณ์เค้ามาสักพักแล้ว ดูแล้วเหมือนเค้ามีมุมมอง ไอเดีย การนำเสนอ ที่มันเหมือน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบรนด์ที่มียี่ห้อ ที่ดูแล้วพอใส่เครื่องปรุงทุกอย่าง เติมน้ำร้อน ออกมาแล้วอร่อย พอได้ร่วมงานด้วยแล้วชื่นชมเค้าทั้งในความคิดและการทำงาน

ในการทำงานกับนักแสดงอีกหนึ่งเจนเนอเรชั่น ผมเห็นไฟในตัวพวกเค้า มองเห็นอนาคตของบุคลากรในวงการหนังที่มีพัฒนาการที่ดี ผมว่าช่วงนี้เป็นเวลาของพวกเค้านะ คือทำงานกันเยอะ เป็นเวลาที่เค้ากำลังสะสมชั่วโมงบิน ทุกคนก็พยายามเข้าไปในบทของตัวเองให้ได้ ตีบทให้แตก ทำตัวให้เนียนไปกับเนื้อเรื่อง ซึ่งพวกเขาก็ทำได้ดี

 ดูจากการทำงานของนักแสดงและทีมงานแล้ว คิดว่าหนังเรื่อง ‘แฟนใหม่’ น่าจะเป็นหนังเรื่องที่น่าสนใจ เพราะมีเรื่องของความน่ากลัวเข้ามาเกี่ยวข้อง ตัววิญญาณที่ตามไปทุกที่ ซึ่งไม่มีก็ได้แต่มันมีอยู่ตลอด อันนี้เป็นของโปรดของคนดูเลย คือทั้งสนุกแล้วก็กลัวไปด้วย แล้วก็มีจุดพลิกผันไม่จบ จุดพีคมันมาไม่หยุดเหมือนพลุ เลยรู้สึกว่ามันไม่น่ายากถ้าจะเคาะประตูให้คนออกมาดูหนังเรื่องนี้”

 

โบวี่  อัฐมา รับบทเป็น…โบวี่…นักแสดงสาวดาวรุ่ง ที่เพิ่งประสบความสำเร็จทางการแสดงจากหนัง “แฟนเก่า” พยายามผลักดัน ซี น้องสาวของตัวเองเข้าวงการบันเทิง แต่ด้วยเป็นคนตรงๆ คิดอะไรก็พูดเลย ทำให้สิ่งที่เธอคิดหรือทำไปหวนกลับมาทำร้ายเธอ“ดีใจมากๆ ที่ได้มีโอกาสเล่นหนังเรื่อง ‘แฟนใหม่’ ซึ่งเป็นหนังที่มีอารมณ์ระทึกขวัญต่อเนื่องมากจากเรื่อง ‘แฟนเก่า’ ซึ่งโบวี่ก็ได้เล่นด้วยแต่บทน้อย พอได้มาเล่นเรื่องนี้แบบเต็มๆ ก็เลยดีใจมาก และพอเห็นบทหนังก็รู้สึกเลยว่า เป็นหนังที่น่าสนใจมาก น่าติดตามดูมากๆ เพราะขนาดเรื่องที่แล้ว พี่ต้อม ผกก. ยังทำได้น่าดูมาก ถูกใจคอหนังสยองขวัญซะขนาดนั้น มาคราวนี้ ‘แฟนใหม่’ ก็น่าจะน่าดูน่าติดตามมากขึ้นไปอีก เพราะขนาดตอนที่เล่นเองบางทียังแอบมีกลัวเองเลย

ในเรื่องก็ชื่อ โบวี่ เหมือนชื่อเล่นของตัวเองจริงๆ ซึ่งคาแรคเตอร์ในหนังจะมีคาแรคเตอร์ความเป็นตัวตนของโบวี่จริงๆ ถึง 60 % ได้ คือมีอาชีพเป็นดารา มีความมั่นใจในตัวเอง ร่าเริง เป็นคนตรงๆ แต่โบวี่ในหนังจะเป็นคนที่ตรงมากๆ คิดอะไรก็พูด ก็ลงมือทำเลย ไม่ชอบก็แสดงออกชัดเจนเลยว่าไม่ชอบ ฉะนั้นเมื่อคาแรคเตอร์ในหนังมีความใกล้เคียงกับตัวตนจริงๆ ของเราบางส่วน ก็เลยโชคดีที่ไม่ต้องใช้จินตนาการในส่วนนี้เยอะ

แต่ต้องมาใช้จินตนาการเยอะในฉากที่โบวี่ต้องกลัวมากๆ กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ต้องแสดงออกทางสีหน้า แววตา อารมณ์ว่าเรากลัวจริง ช็อกจริง ระดับในการกลัวที่พี่ต้อม ผกก. ต้องการเป็นอะไรที่ต้องเล่นให้เว่อร์กว่าปกติที่เราเล่น แต่ก็ต้องให้ดูเป็นธรรมชาติด้วย ไม่ใช่แสดงว่ากลัวเหมือนแกล้งกลัว ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากมากสำหรับโบวี่ เพราะต้องใช้พลังในการเล่นเยอะมาก เล่นเอาหอบแฮ่กเหมือนกัน แต่พอผ่านมาได้ก็ภูมิใจ ที่ทำให้พี่ต้อม ผกก. พอใจ ก็หวังว่าคนดูจะพอใจกับสิ่งที่เราตั้งใจทำไป 

ถามถึงบทเซ็กซี่ ในเรื่องนี้ก็จะมีให้ดูบ้าง เป็นฉากที่โบวี่ในเรื่องต้องไปถ่ายแบบเซ็กซี่ ใส่บิกี่นี่ถ่ายแบบ ตอนที่เห็นบทก็แอบหนักใจในตอนแรก ด้วยความเป็นผู้หญิงก็รู้สึกเขินๆ ต้องมาเปลี่ยนเสื้อผ้า หรือใส่ผ้าที่ต้องโชว์สัดส่วนให้คนอื่นได้เห็น นี่คือการยากในการทำงานของเรา เพราะเรารู้สึกเขินและกดดันเครียดกับฉากนี้ แต่พอได้คุยกับทีมงานก็รู้สึกเบาใจขึ้น เพราะพี่ต้อม ผกก. ทำภาพออกมาสวยในฉากที่ต้องถ่ายแบบเซ็กซี่ ก็เหมือนเวลาที่เราทำงานถ่ายแบบจริงๆ ก็จะมีต้องเซ็กซี่บ้าง  ซึ่งวันนั้นพี่ต้อม ผกก. เซ็ตฉากขึ้นมาสวยมาก

สิ่งที่ชอบมากในเรื่องนี้คือเนื้อเรื่องจะดึงดูดให้คนติดตามหนังไปตลอดเรื่อง และก็มีการตัดต่อที่ทำให้คนดูรู้สึกสนุกตื่นเต้น ลุ้นให้อยู่ไปกับเรื่องจนจบ ซึ่งข้อนี้เป็นคุณสมบัติที่ดีมากของหนังเรื่องนี้ ภาพก็สวยโลเกชั่นวิวภูเขา ทะเล สวยงามจริงๆ อยากให้ลองติดตามดูกัน โดยเฉพาะคนที่เคยดูหนังเรื่อง ‘แฟนเก่า’ จะต้องชอบเรื่อง ‘แฟนใหม่’มากกว่าเดิมแน่นอน อยากให้มีภาค 3 แล้วได้เล่นอีกค่ะ”

 

มารีออน รับบทเป็น…หญิง…ลูกสาวนักการเมืองฐานะร่ำรวย ที่หลงงมงายรักแฟนตัวเองอย่างหมดใจ รู้ทั้งรู้ว่าโดนหลอกเอาเงิน แฟนเจ้าชู้มีผู้หญิงอื่นได้เรื่อยๆ ถูกกระทำอย่างไรแต่ก็ยังพร้อมที่จะให้ แต่แล้ววันหนึ่งอุบัติเหตุชีวิตก็เกิดขึ้นกับเธอจนได้


“บทของหญิง บุคลิกในเรื่องจะ เป็นคุณหนูลูกคนรวย ที่รักแฟนมาก ทุ่มเททำได้ทุกอย่างเพื่อแฟน เมื่อรักมากก็ผิดหวังมาก สุดท้ายแล้วก็ไม่มีอะไรเป็นอย่างที่คาดหวังเอาไว้ ซึ่งคาแรกเตอร์ในเรื่องต่างจากตัวจริงมาก เพราะตัวจริงจะเป็นคนนิ่งๆแต่ไม่ถึงกับยอม คือถ้าเราไม่ได้ทำอะไรผิดเราก็จะทำให้ทุกคนรู้ว่าเราไม่ผิด

ส่วนใหญ่เคยผ่านงานโฆษณามาค่อนข้างเยอะ เล่นละครมาบ้าง ห่างการเล่นหนังมานาน พอต้องมาเล่นหนัง ก็รู้สึกว่ามันต่างกันมาก คือหนังเราต้องเล่นให้เหมือนจริง พี่ต้อม ผกก. จะบอกว่าให้เราเล่นให้เป็นธรรมชาติ ก็ต้องอาศัยประสบการณ์ค่อยๆ เรียนรู้ไปค่ะ ก็เคาะสนิมกันนิดหน่อยแต่พอทุกอย่างเข้าที่

ก็เป็นการทำงานที่สนุกมาก ท้าทายตัวเอง

มาเล่นเป็นผี ก็เลยอยากให้ทุกคนมาดูผีที่สวยมั๊กๆว่าเป็นยังไง ถ้ายังไม่เคยเห็นต้องรีบมาดูเลยแต่ผีเรื่องนี้น่ากลัวจริงๆนะ  เค้าสามารถหลอกหลอนได้ทุกที่ ไม่ว่าจะอยู่ตรงไหนบนโลกนี้ ลุ้นระทึกได้ทุกนาที เป็นผีเรื่องนี้เหนื่อยมากๆ มารีออนและทีมงานในเรื่องนี้ ตั้งใจทำงานกันเต็มที่เพื่อคนดูจริงๆ ค่ะ”

 

บดินทร์ ดุ๊ก รับบทเป็น…ผกก.บอย…ผู้กำกับหนังไฟแรง มั่นใจในตัวเอง ขี้เล่นอารมณ์ดี ต้องการจะปั้นนักแสดงหน้าใหม่ให้เกิดในวงการบันเทิง พร้อมกับสร้างหนังคุณภาพให้ดีให้ดังให้ได้ เขามีความพยายามที่จะรวบรวมเงินจากนายทุนเงินหนาเพื่อมาทำหนังของตัวเองให้สำเร็จ

“รับบทเป็น ผู้กำกับหนัง ชื่อ บอย บทนี้ไม่เชิงต่อเนื่องมากจากเรื่อง ‘แฟนเก่า’ หรอก แต่ถ้าจะคิดให้ต่อกันก็ได้คือ ผจก.เรื่องที่แล้วนั่นถูกรับเชิญไปเล่นหนัง จริงๆก็คือผู้กำกับบอยในเรื่องนี้

บทของ ผกก. บอย คาแรคเตอร์จะต้องเป็นผู้กำกับไฟแรง ต้องดูน่าเชื่อถือ พูดจามั่นใจ พูดเต็มเสียง พูดเสียงดัง ต้องทำให้คนดูเชื่อว่าเราเป็นผู้กำกับจริงๆ ซึ่งในการทำงานบทบาทตรงนี้ไม่ใช่เรื่องยากอะไร ไม่ต้องเค้นอารมณ์อะไร ค่อนข้างก็สบายๆ  

 หลังจากอ่านบทของหนังก็ชอบเลย บทน่าสนใจดีมีความซับซ้อน หลอกล่อให้คนต้องติดตาม ต้องคิดตามว่าที่คิดใช่รึเปล่า ถูกรึเปล่า  แล้วพอเห็นรายชื่อนักแสดง การทำงานของนักแสดง ซึ่งเด็กรุ่นใหม่ เค้ามีความตั้งใจในการทำงานมาก มีทั้งพรสวรรค์และพรแสวงอยู่ในตัว มีความพยายามเยอะดี ในส่วนของ ‘พีท ทองเจือ’ นี่คือรู้จักกันมาก่อน แต่ไม่เคยร่วมงานกันเลย ครั้งนี้เป็นการร่วมงานกันครั้งแรก ซึ่งเค้าก็มีฝีมือมีประสบการณ์ในการทำงานสูงอยู่แล้ว 

ได้เห็นการทำงานของทีมงานที่ตั้งใจทำงานมาก เห็นการทำงานของ ต้อม ผู้กำกับรุ่นใหม่ ซึ่งมีมุมมองในการทำงานที่ดี ทำงานเป็นระบบมาก คือ ตัวเรื่อง บท นักแสดง ทุกอย่างในหนัง ‘แฟนใหม่’ โอเค.หมด น่าจะเป็นหนังตื่นเต้นสยองขวัญที่คนดูชอบ และพูดถึงอีกเรื่องนึง” 

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.