สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
แฟนใหม่
  LINK : แคแรกเตอร์ตัวละคร
 
Share |
Print 
   
 

 

 

 

 

ธิปไตย  ภิรมย์ภักดี…………………………………….ดนตรีประกอบ

ปิติพงษ์ สุพพัตพงศ์ / อังเคิล……………………………..ตัดต่อ-ลำดับภาพ

ณัฐวุฒิ  กิตติคุณ………………………………………..กำกับภาพ

อังเคิล………………………………………………..เรื่อง/บทภาพยนตร์

ปิยะพันธุ์  ชูเพ็ชร์……………………………………….กำกับการแสดง

อังเคิล / องอาจ สิงห์ลำพอง………………………………..ควบคุมงานสร้าง

เกรียงไกร เชษฐโชติศักดิ์ / สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ /

คมสันต์  เชษฐโชติศักดิ์…………………………………… อำนวยการสร้างฝ่ายบริหาร

FORFILMS…………………………………….ดำเนินงานสร้าง/p>

Film R ………………………………………ผู้สร้าง

นำแสดง บิ๊ก-ทองภูมิ สิริพิพัฒน์, ก้อย-รัชวิน วงศ์วิริยะ, โบวี่-อัฐมา ชีวินิชพันธ์, พีท ทองเจือ (อ่านแคแรกเตอร์ตัวละครทั้งหมดที่นี่)

 

 

เรื่องย่อ

ซี (ก้อย รัชวิน) เป็นน้องสาวของ โบวี่ (โบวี่ อัฐมา) ซึ่งเป็นนักแสดงมีชื่อในวงการภาพยนตร์ โบวี่พยายามทำตัวเป็นเจ๊ดันให้กับซี ทั้งชวนไปเที่ยวกองถ่ายทั้งแนะนำให้รู้จักผู้กำกับ ฯลฯ อ๊อฟ (บิ๊ก ทองภูมิ)  แฟนหนุ่มของซี กำลังร้อนเงินเพราะไปเสียพนันบอลในแม๊ตซ์ใหญ่แม๊ตซ์หนึ่ง พอรู้ข่าวว่าซีกำลังจะได้เป็นนักแสดงในหนังใหญ่เรื่องหนึ่ง  อ๊อฟก็คอยตามป่วนเธอตลอด  เขาต้องการให้ซีช่วยเหลือเรื่องเงิน ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำให้โบวี่ไม่พอใจอ๊อฟมาก      ซีตัดสินใจตัดความสัมพันธ์กับอ๊อฟในวันที่รู้ว่าเขาแอบไปมหญิง (มารีออน อัฟโฟลเทอร์) แฟนใหม่อีกคน แต่อ๊อฟก็กลับมาตื้อพยายามขอคืนดีกับซี โดยขอโทษในความผิดพลาดและสัญญาว่าเขาจะไม่กลับไปยุ่งเกี่ยวกับหญิงอีก แต่ยังไม่ทันที่ซีจะบอกรับหรือปฏิเสธ  ก็มีข่าวว่าหญิงเสียใจกับการตัดสินใจของอ๊อฟและฆ่าตัวตายซะก่อน

ซีทั้งตกใจและเครียดกับเรื่องที่เกิดขึ้น เธอไม่สบายใจที่เรื่องราวความรักที่ไม่ลงตัวของเธอกับผู้ชายเลวๆคนหนึ่งทำให้ผู้หญิงอีกคนหนึ่งต้องจบชีวิตลง  และหลังจากหญิงตาย ซีก็รู้สึกเหมือนมีใครบางคนหรืออาจไม่ใช่คน คอยติดตามเธอไปตลอดทุกที่ทุกเวลา ทำให้ซีต้องหวาดระแวงสะดุ้งผวาทั้งยามหลับและตื่น  จนโบรู้สึกรำคาญและเชื่อว่า คนที่คอยตามป่วนซีตลอดเวลาจะเป็นใครไม่ได้นอกจากนายอ๊อฟ แฟนตัวแสบของซีนั่นเอง  สองสาวเพื่อนซี้ของซีทั้งเห็นใจและเข้าใจซี  แต่ก็ไม่มีใครที่สนับสนุนหรือเห็นด้วย ถ้าเธอยังคิดจะยุ่งเกี่ยวกับนาย

อ๊อฟอีกต่อไป ทั้งเพื่อนและพี่ลงความเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่าเพื่ออนาคตเธอควรตัดขาดความสัมพันธ์กับนาย อ๊อฟได้แล้ว และเพื่อเป็นการหลบหน้าหนีความวุ่นวายจากนาย อ๊อฟ โบจึงชวนซีและเพื่อนๆไปเที่ยวกองถ่าย ซึ่งโบมีคิวต้องเข้าฉากที่รีสอร์ทแห่งหนึ่งบนเกาะช้าง

ท่ามกลางบรรยากาศที่งดงามของเกาะและรีสอร์ทที่กองถ่ายมาพักทำให้ ซี รู้สึกดีขึ้น โบวี่และซีได้รับการแนะนำให้รู้จักกับกานต์ (พีท ทองเจือ) เจ้าของรีสอร์ทหนุ่มเพื่อนซี้ของบอย (บดินทร์ ดุ๊ก) ผู้กำกับเส้นใหญ่ที่มาขอยืมรีสอร์ทของเขาใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำ กานต์ให้ความสนใจทั้งสองสาวเป็นพิเศษ

ตลอดเวลาที่ซีและโบวี่พักอยู่บนเกาะนี้และมีหนุ่มกานต์ที่ทั้งสุภาพและเพียบพร้อมไปซะทุกอย่างให้การต้อนรับและดูแลอย่างใกล้ชิด ซีมีความรู้สึกดีๆให้กับกานต์ ซึ่งคงไม่ต่างไปจากโบวี่ เช่นกัน จึงกลายเป็นเป็นเรื่องสร้างความเครียดและกังวลให้กับซีเพิ่มขึ้นมาอีก เพราะนอกจากจะอึดอัดเล็กๆกับเรื่องระหว่างเธอกับพี่โบวี่แล้ว ยังมีเสียงโทรศัพท์ของ อ๊อฟที่คอยดังรบกวนตลอดเวลาอีก แถมซียังรู้สึกเหมือนตกอยู่ในสายตาของใครบางคน ที่คอยคุกคามเธออยู่เงียบๆทั้งกลางวันและกลางคืน อาจเป็น อ๊อฟ ที่แอบตามมาป่วนถึงที่นี่ หรืออาจเป็นวิญญานของ หญิง ที่ยังคอยติดตามวนเวียนเพื่อทวงความรักเก่าของเธอคืน ถึงจะบอกไม่ได้ว่าเป็นใคร

แต่เธอรู้สึกได้ว่าไม่ใช่สายตาที่เป็นมิตรแน่ๆ และเพียงชั่วคืนเดียวก็มีการตายเกิดขึ้นอีกครั้งและอีกครั้ง คือใคร? ทำไม? และเพื่ออะไร ? เป็นคำถามที่ยังหาคำตอบไม่ได้จากเนื้อเรื่อง เพียงไม่กี่บรรทัดนี้…….

 

ผู้กำกับเปิดใจ

 

 

ต้อม-ปิยะพันธุ์ ชูเพ็ชร์  ได้งานสั่นประสาทจนขนหัวลุกมาแล้วกับหนัง “จอมขมังเวทย์”และ“แฟนเก่า” ซึ่งเป็นหนังที่ถูกกล่าวถึงในความสนุก   และมีความแปลกใหม่เป็นที่น่าพอใจอย่างมาก ของผู้ชมทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ  

ในวันนี้ “ต้อม-ปิยะพันธ์” ได้สร้างสิ่งใหม่ๆให้กับความหลอนระทึกอย่างต่อเนื่องอีกครั้งกับหนัง “แฟนใหม่” ให้แฟนหนังได้พิสูจน์ฝีมือการกำกับการแสดงของอีกครั้ง ว่าจะต่อยอดภาพยนตร์ไทยแนวนี้ ซึ่งกำลังเป็นที่สนใจและยอมรับไปทั่วโลกว่าจะพัฒนาไปได้อีกไกลแค่ใหน

“หนังเรื่องนี้จะดูให้ต่อเนื่องหรือไม่ต่อเนื่องกับเรื่อง ‘แฟนเก่า’ ก็ได้ คือถึงไม่เคยดูเรื่อง‘แฟนเก่า‘มาก่อนเลยก็ดูได้  เป็นความต่อเนื่องทางอารมณ์บางอย่างมาจากเรื่อง ‘แฟนเก่า’ มาถึงเรื่อง ‘แฟนใหม่’ ซึ่งก็เขียนบท-สร้าง และกำกับโดยทีมเดิม เป็นหนังสยองขวัญที่ถูกเคลือบด้วยความรัก พูดประมาณว่า ‘แฟนเก่า‘ ที่เราว่าร้ายแล้วเนี่ย เราเคยถามมั้ยว่าแล้ว‘แฟนใหม่‘ที่จะมีในอนาคต หรือแฟนคนปัจจุบันที่มีอยู่ในตอนนี้ร้ายกว่า‘แฟนเก่า‘ รึเปล่า  เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า‘แฟนใหม่‘เราจะเป็นยังไง นี่คือคอนเซ็ปท์ของหนังเรื่อง ‘แฟนใหม่’

หนัง ‘แฟนเก่า’ กับหนัง ‘แฟนใหม่’ ต่างกัน     ตรงการถ่ายทอดอารมณ์ของผู้หญิงกับผู้ชายและความซับซ้อนของคาแร็คเตอร์และตัวบท  ในเรื่องนี้มีด้านลึกของตัวละคร มีด้านลึกของตัวบทมากขึ้น จะมีชั้นเชิงมีลูกเล่นในการเล่าเรื่องมากขึ้นเพื่อให้หนังดูสนุกขึ้น ทำให้คนได้คิดตามว่าตัวละครแต่ละตัวจะแก้ไขปัญหายังไงกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้คนดูอยู่กับหนังได้ตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง

หนังเรื่องนี้ก็พอจะมีคอมพิวเตอร์กราฟฟิคอยู่บ้าง แต่ไม่เยอะแยะเหมือนหนังเมืองนอก เพราะเราตอบโจทย์ว่า ถ้าคนอยากดูหนังก็เพราะอยากรู้ว่าหนังจะเล่าอะไรไม่ใช่ต้องการมาดู CGโดยเฉพาะCGในหนังไทยก็ยิ่งไม่เป็นที่คาดหวังใหญ่  คนที่มาดูหนังผีก็ต้องคาดหวังว่าผีที่โผล่มามันจะสร้างความตื่นเต้นความน่ากลัวให้กับคนดูพอไหม เวลาเราเข้าไปดูหนังสยองขวัญเราต้องการความสนุกที่เกิดจากความตื่นเต้น ฉะนั้นเราจะไม่ทำให้คนดูผิดหวัง  คนดูต้องการความบันเทิงเราต้องมี  หรือต้องการความตื่นเต้นเราก็ต้องให้ นอกจากนั้นเป็นของแถม โดยเฉพาะความตั้งใจความสร้างสรรค์นี่ เป็นหน้าที่ที่คนทำต้องมีแถมให้ทุกครั้ง ทำให้คนดูสนุก ได้คิดได้ตามตลอดเวลาจนจบเรื่อง  หนัง‘แฟนใหม่’ มีเส้นเรื่องที่ทำให้คนดูพร้อมที่จะอยู่กับเรา สนุกไปด้วยกันตลอดเวลาแน่นอน

นักแสดงทุกคนที่มารับบทในเรื่องนี้ ทั้ง ก้อย รัชวิน, บิ๊ก ทองภูมิ, โบวี่ อัฐมา, พีท ทองเจือ, มารีออน, พี่บดินทร์ ดุ๊ก คือทุกคนมีความเป็นนักแสดงที่เราดูแล้วว่าเค้าแสดงเป็นตัวนั้นๆ ได้อย่างเหมาะสมกับคาแรคเตอร์ที่วางไว้ เหมือนกับเค้าเป็นตัวแทนของคนทั่วไปที่มีอยู่ในสังคมจริง สะท้อนสังคมที่กำลังเป็น อยู่ในขณะนี้ ซึ่งง่ายที่จะทำให้คนดูเชื่อและอินไปบทบาทที่เค้าแสดง อยากให้ทุกคนได้มาเห็นความตั้งใจทุ่มเทของพวกเขากับการแสดงในเรื่องนี้

หวังว่าคนดูหนัง ‘แฟนใหม่’ จะตื่นเต้นและสนุกไปด้วยกัน อยากให้คนที่เคยดู ‘แฟนเก่า’ ได้มาดู ‘แฟนใหม่’  แล้วรู้สึกสนุกมากกว่าเดิม และอยากให้คนชอบดูหนังได้มาดูหนังในแนวและอารมณ์ใหม่ๆ เป็นหนังเกี่ยวกับความรักที่มีรสชาติจัดๆไม่เลี่ยน สักเรื่องนึง และสนุกตื่นเต้นไปกับมัน ได้คิดตามนิดๆ มีคราบเลือดติดกลับไปหน่อยๆ อยากให้ลองมาเปลี่ยนรสชาติจากหวานๆ มาลิ้มลองความตื่นเต้นกับเรื่องใกล้ๆตัว ‘แฟนใหม่’ แล้วสนุกไปพร้อมๆ กันนะครับ”

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.