สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
โป๊ะแตก แยกทางนรก
  LINK : สัมภาษณ์ผู้กำกับ
   
 

 

 

กำหนดฉาย 3 มิ.ย. 2553

แนวภาพยนตร์ ตลกซ้อนตลก

กำกับภาพยนตร์ เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา

เรื่อง เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา

บทภาพยนตร์ เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา, พิพัฒน์ จอมเกาะ

กำกับภาพ จิระเดช สำเนียงเสนาะ, สมศักดิ์ ศรีสวัสดิ์, รัฐพล สันธนาคร

ลำดับภาพ ปภพ สุรสกุลวัฒน์, ชูพล ศรีไพร

กำกับศิลป์ วรากร พูนสวัสดิ์

ออกแบบเครื่องแต่งกาย นิรชรา วรรณาลัย

ดนตรีประกอบ-ออกแบบเสียง คณิศร พ่วงจีน

ฟิล์มแล็บ บริษัท สยามพัฒนาฟิล์ม จำกัด

บันทึกเสียง ห้องบันทึกเสียงรามอินทรา

ทีมนักแสดง หม่ำ จ๊กมก, เทพ โพธิ์งาม, เท่ง เถิดเทิง, โหน่ง ชะชะช่า, เป็ด เชิญยิ้ม, โน้ต เชิญยิ้ม, ค่อม ชวนชื่น, ถั่วแระ เชิญยิ้ม, ชูษี เชิญยิ้ม, นุ้ย เชิญยิ้ม, ตั๊ก ศิริพร, ตุ๊กกี้ ชิงร้อย, ฮาย อาภาพร, แอนนา มกจ๊ก

 

 

แคแรกเตอร์ตัวละคร

หม่ำ จ๊กมก (เล่นเป็น หม่ำ จ๊กมก)

 

สุดยอดผู้กำกับและศิลปินตลกชื่อดังของเมืองไทย เป็นที่รักของทุกคน รวมทั้งนายทุนผู้ผลิตภาพยนตร์ หนังแต่ละเรื่องของเขาล้วนแล้วแต่ทำเงินเข้าหลักร้อยล้านแทบทั้งนั้น ไม่แปลกที่นายทุนจะเชื่อมั่นในตัวเขาอยู่ตลอดมา

แต่ด้วยนิสัยเจ้าอารมณ์ เป็นคนใจร้อน ปากจัด ก็ทำให้ทีมงานและนักแสดงถึงกับขยาดกับอารมณ์แปรปรวนของผู้กำกับร้อยล้านรายนี้ แต่ก็ไม่มีใครกล้าปฏิเสธที่จะเล่นหนังของเขา แหม...ก็หนังพี่เค้าได้ตังค์ทุกเรื่องนี่นา

ล่าสุด เขากำลังสร้างหนังเรื่อง “โป๊ะแตก” โดยดึงเอาอดีตลูกพี่ที่เคยปลุกปลั้นเขาขึ้นมาในวงการตลกอย่าง “เทพ โพธิ์งาม” มาเล่นเป็นพระเอก (“งานนี้แหละว้า กูจะได้เอาคืนซะที” หม่ำกระหยิ่มยิ้มย่องดังลอดออกมาให้ได้ยิน)

เรื่องนี้เล่นเป็นผู้กำกับ เป็นตัวของตัวเองเลยเป็นผู้กำกับเลย แต่ว่าจะเจ้าอารมณ์กับพี่เทพเป็นพิเศษ พี่เทพเล่นอะไรก็ไม่ถูกใจผมในเรื่องน่ะนะ เล่นอะไรก็ไม่ได้เรื่อง ผมทั้งเอาถาดทั้งเอาอะไรตีหัว ก็ยังเล่นไม่ได้เรื่องเลย ไม่ถูกตาผมเลยพี่เทพ นี่คือในเรื่องเล่นไม่ถูกตาผม แต่มีซีนสุดท้ายนี่เขาเล่นเฉยๆ ไม่ได้พูดอะไรเลย แต่ผมบอกว่าเขาเล่นดี เขาเล่นดีมาก ก็แกล้งๆ อำๆ เอาฮากันไป

ก็มีประชดประชันแบบว่าผู้กำกับบางคนก็ดุร้ายนะบางคนน่ะ แล้วไม่ได้ดั่งใจ บางทีก็น่าสงสารดาราเหมือนกันนะ เคยเจอมาหลายคนเหมือนกันน่ะ ดาราบางคนก็เล่นแข็งเหมือนเอาท่อนไม้มาตั้ง บางทีก็มีเหมือนกันนะ บางทีเราก็เห็น เราก็เคยเจอผู้กำกับแบบเอะอะเสียงดัง โวยวาย ผู้กำกับขี้เล่นก็มี ผู้กำกับสนุกอย่างเดียวก็มี มันแล้วแต่ ดาราขี้แอ็คก็มี มันมีหลายรูปแบบ โอ๊ย...ทุกอย่างแหละ มันรวมอยู่ในนี้แหละ”

ผลงานการแสดงและกำกับภาพยนตร์ (ยุคปัจจุบัน): มือปืน โลก/พระ/จัน (2544), องค์บาก (2546), บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม (2547-กำกับ), เฉิ่ม (2548), ต้มยำกุ้ง (2548), แหยมยโสธร (2548-กำกับ), วาไรตี้ผีฉลุย (2548), บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม 2 (2550-กำกับ), คู่แรด (2550), หม่ำเดียว หัวเหลี่ยมหัวแหลม (2551-กำกับร่วม), ฮะเก๋า (2551), องค์บาก 2 (2551), หลวงพี่กับผีขนุน (2552), สาระแนห้าวเป้ง (2552), วงษ์คำเหลา (2552-กำกับ), แหยมยโสธร 2 (2552-กำกับ), ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่ (2553), องค์บาก 3 (2553), โป๊ะแตก (2553-กำกับ

เทพ โพธิ์งาม (เล่นเป็น เทพ โพธิ์งาม)

 

ศิลปินตลกตัวจริงของวงการ ผู้เป็นแบบอย่างให้กับตลกรุ่นหลังมากมายได้เจริญรอยตาม

อดีต-เป็นลูกพี่ของตลกชื่อดัง “หม่ำ จ๊กมก” ปัจจุบัน-เป็นลูกหนี้ของใครก็ช่างมันเถอะ และเป็นนักแสดงที่เล่นหนังให้กับอดีตลูกน้องของตัวเอง แม้จะต้องถูกต่อว่า ด่าทอ ถากถางสารพัดถึงขั้นเลือดตกยางออกจากไอ้ผู้กำกับหม่ำที่มีอำนาจที่สุดในกองถ่ายนี้ แต่ “ต้องอดทน ดีกว่าทนอด วันนี้เป็นทีของมึงไอ้หม่ำ วันหน้าถึงคิวกูเมื่อไหร่ เสร็จกูแน่ เพราะยังไงกูก็ยังไม่ตายง่ายๆ หรอกเว่ย” ป๋าเทพได้แต่คิดในใจ (อีกละ) อย่างผู้ผ่านชีวิตมาอย่างโชกโชน

“ก็ดีใจนะที่ได้มาร่วมงานกับหม่ำเขา เพราะว่าเขาได้ทำหนังทำอะไรไว้ เราก็ได้อานิสงส์ตรงนี้หน่อย กับคนที่เคยอยู่ด้วยกัน ช่วงนี้เขาก็กำกับหนังเรื่องนี้ ‘โป๊ะแตก’ ก็เป็นความคิดของไอ้หม่ำนี่แหละ มาเล่าให้ฟังบอกว่าป๋ามาเล่นหนังให้ซักหน่อย เราก็เอาอยู่แล้ว พอฟังมันเล่าเรื่องดูก็เออแปลกๆ ดีซึ่งบางทีหนังตลกที่ดูๆ มามันก็คล้ายกันหมดเนอะ แต่มาไอ้นี่มันก็ไปอีกแบบหนึ่ง ความคิดมันก็คือเอาไอ้ภาพที่อยู่เบื้องหลังไปเปิดเผยหรือไปแฉให้หมดอย่างนี้ ป๋าว่ามันก็ธรรมชาติดี

หม่ำมันบอกเอาคาแร็คเตอร์ตามพี่เทพ พี่เทพเล่นยังไงก็เล่น ก็ส่วนมากพวกเราก็จะเล่นกันอย่างนี้แหละ เมื่อก่อนก็เล่นด้วยกัน ส่วนมากเราจะชอบอะไรที่มันสดๆ แบบนี้ มันสนุกดี

เรื่องนี้หม่ำเค้าตั้งใจอยากจะออกมาให้เป็นอีกแนวนึง เหมือนเป็นหนังตลกทดลองให้เห็นเบื้องหลังการทำหนังนี่แหละ มันก็เป็นหนังซ้อนหนัง มันก็ดีนะ ก็แปลกๆ ดีว่า เป็นอะไรที่ไม่จำเจดี หนีแนวหนีอะไรไปบ้าง ป๋าก็เชื่อมั่นนะเพราะหม่ำเขาเป็นคนที่เอาตัวรอดอยู่แล้ว เรื่องนี้ได้เงินแน่ๆ”

ผลงานภาพยนตร์ (ยุคปัจจุบัน): มือปืน โลก/พระ/จัน (2544), พันธุ์ร็อคหน้าย่น (2547), ดึก ดำ ดึ๋ย (2546-กำกับ), เดอะโกร๋น ก๊วนกวนผี (2547), เจ้าสาวผัดไทย (2547), ขุนกระบี่ ผีระบาด (2547), พยัคฆ์ร้ายส่ายหน้า (2548), ไทยถีบ (2549), เมล์นรก หมวยยกล้อ (2550), เทวดาตกมันส์ (2551), หลวงพี่เท่ง 2 รุ่นฮาร่ำรวย (2551), ผีตุ๋มติ๋ม (2552), โป๊ะแตก (2553), กะปิ ลิงจ๋อไม่หลอกจ้าว (2553), หนังเค้านะเธอ (2553), ซามูไร (2553-กำกับ)

เท่ง เถิดเทิง “มาถ่ายหนังเรื่องนี้เหมือนไม่ได้มาถ่ายหนัง เพราะมันเหมือนกับมาเสนอเบื้องหลังว่าเขามีอะไรกันบ้าง เวลาที่ยังไม่ได้ถ่ายกัน พวกเราทำอะไรกันบ้าง คุยอะไรกัน สนุกอะไรกัน โดยเอาชีวิตจริงที่เรายังไม่ได้ถ่ายหนังมานั่งคุยกันสนุกสนาน ซึ่งมันจะเป็นมุขสดๆ เป็นอารมณ์ที่เกิดขึ้นธรรมชาติ โอ๊ยงงไปหมด แล้วคนดูก็จะได้เห็นเบื้องหลังการถ่ายหนังว่าเวลาเขาไม่ได้ถ่ายแล้วเขาทำอะไรกัน มันสนุกดี พี่หม่ำบอกอยากเล่นอะไรก็เล่นเลย ไม่ต้องระวังมุมกล้อง ก็สดๆ ดี พี่หม่ำเค้าจะทำงานเร็ว แล้วทุกอย่างจะจบบนโต๊ะก่อนหมดเลย พอมาถึงกองถ่าย การทำงานมันก็จะราบรื่น ืออารมณ์ของพี่หม่ำเขาจะฟรีสไตล์กับพรรคพวกพี่น้อง จะมีเสียงหัวเราะตลอด”

โหน่่ง ชะชะช่า “ไม่น่าจะมีอะไรมากมาย หนังพี่หม่ำสบายๆ อยู่แล้ว ก็เล่นเป็นตัวโหน่งเองนี่แหละ เอานิสัยจริงมาเล่น กับพี่หม่ำนี่สบายๆ เลย พี่หม่ำเป็นคนที่ว่าถ้าจะเอาใครมาทำอะไร เขาต้องดูก่อนว่าคนๆ นั้นเหมาะหรือเปล่า อย่างสมมติว่าพี่หม่ำมีทีมฟุตบอล พี่หม่ำคงไม่เอาคนที่เตะตะกร้อเก่ง แต่เตะฟุตบอลไม่เก่งมาเล่นแน่ พี่หม่ำคงไม่ทำอย่างนั้นแน่ พี่หม่ำเขาต้องมองก่อนว่า จะเอาไอ้โหน่งมาทำอะไร เท่งมาทำอะไร พี่ค่อมมาทำอะไร คือพี่หม่ำเขาจะเลือกคนที่เหมาะที่สุดนั่นแหละมาทำ มันก็ต้องเลือกกันไป เอาที่เหมาะที่สุดนั่นแหละ”

 

ค่อม ชวนชื่น “ในเรื่องเล่นเป็นหมอ มันจะเป็นหนังซ้อนหนังอีกที แต่ว่าก็ใช้ชื่อจริงกันหมด เรื่องนี้พี่เทพจะบทหนักหน่อย เล่นเป็นพระเอก แล้วก็จะได้ลูกธรรมชาติที่ตลกเล่นกัน นักแสดงที่มาเล่นนี่เจ็บๆทั้งนั้นเลย วันนี้มาเข้าฉากก็เจอพี่เทพ พี่ถั่วแระ โหน่ง เท่ง ชูษี แล้วก็หม่ำ ครบเลยหนังเรื่องนี้จะมีอะไรแปลกๆ เป็นหนังซ้อนหนัง ฮาดี ผมก็ไม่เคยเล่นแบบนี้ ปกติจะเล่นตามบทของเขาแต่วันนี้ได้เล่นเป็นธรรมชาติ เอานิสัยตัวเองมาเล่น ผมก็ไม่เคยเจอแบบนี้นะ แล้วหม่ำเป็นคนสนุกด้วย มันก็เลยสนุกกันใหญ่ ฮาแหละเรื่องนี้ ฮาโดยธรรมชาติ

ถั่วแระ เชิญยิ้ม “สวัสดีครับ ผมนายกสมาคมศิลปินตลก ถั่วแระ เชิญยิ้ม ก็เป็นนายกฯ มา 2 สมัยแล้ว ผมว่าภาพยนตร์เรื่องนี้รายได้ต้องมหาศาลแน่นอน ‘โป๊ะแตก’ แค่ฟังชื่อก็รู้แล้วว่า เรื่องราวจะเป็นอย่างไร ถ้าไม่บู๊ล้างผลาญประสานงาล้างรุ่น คงเป็นไปไม่ได้แน่ แล้วตลกที่มาเป็นเข่งล้วนแต่มีคุณภาพทั้งนั้น พี่หม่ำคัดเอาแต่ตลกที่ฝีมือสุดๆ มา เรื่องนี้ไม่ผิดหวังครับ ร่วมงานกับหม่ำก็ง่าย สบาย แต่ต้องถูกใจผู้กำกับ ถ้าไม่ถูกใจเขาก็คัท เอาใหม่ ไม่ใช่ผ่านกันง่ายๆ ทีมงานทุกคนมีคุณภาพ อย่าคิดว่าตลกฮาไปวันๆ ไม่มีศักยภาพ ไม่ใช่นะครับ ตลกสามารถทำให้ท่านขำได้ สามารถทำเงินล้านได้”

ชูษี เชิญยิ้ม “คาแร็คเตอร์ไม่มีอะไรมากครับ บทก็ไม่มีให้ ทางก็ไม่ได้บอก ผู้กำกับสั่งให้เล่นแบบนี้ ก็ตามผู้กำกับ ผมมาเข้าในฉากเลิฟซีนเป็นฉากที่ดูแล้วอย่าคิดว่าเป็นการลามก เป็นความสนุกสนานของภาพยนตร์ ซึ่งไม่ได้เป็นนิสัยของเรา แต่มันเป็นสันดานของพวกเราเลย ก็สนุกสนานกันครับ จะได้เห็นว่าเบื้องหลังการทำหนังมันเป็นยังไง ถ้าอยากรู้ว่าฉากเลิฟซีนนี้สนุกขนาดไหนต้องไปชมครับ”

เป็ด เชิญยิ้ม “ผมก็ยังมีสุขดีอยู่ มาวันนี้ก็เอาเหล้ามาให้คุณหม่ำ เพราะหม่ำเขาสะสมเหล้า หม่ำก็เลยบอกว่าวันนี้มาแล้วก็เข้าฉากด้วยเลยดีกว่า ก็สมน้ำหน้าตัวเองที่มา ในเรื่องนี้ เทพ โพธิ์งาม เป็นพระเอกนี่ไม่ต้องพูดถึงเขาแล้ว เป็นเจ้าตำนานแห่งเสียงหัวเราะเลย ถ้าถามว่าอยู่กับร่องกับรอยไหม ก็บอกเลยว่าไม่อยู่กับร่องกับรอย กูอยากอยู่ทางไหนกูก็อยู่ แต่ถ้าถามว่าสนุกไหม ก็สนุกมากครับ ก็ไม่ได้เจอกันมานาน กับพี่เทพเราเคยอยู่ถนนเดียวกัน มาวันนี้ก็ได้นั่งคุยสารทุกข์สุขดิบกันสนุกสนานครับ ส่วนไอ้หม่ำผู้กำกับมันก็เก่งแต่เฉพาะพวกผมอ่ะ กับสาระแนไม่เห็นมันเก่งเลย กลัวเค้าอย่างกับอะไรดี แต่กับพวกเราทำอะไรไม่ถูกใจมันก็ด่า ทำปากเก่งแหละ

ก็ขอให้หนังประสบความสำเร็จ ขอให้หม่ำน้องรักทำให้ได้ถึงร้อยล้านอีกครั้ง ‘โป๊ะแตก’ เรื่องนี้ฮาจริงๆ ตั้งแต่วันบวงสรวงจนถึงวันปิดกล้อง เรื่องนี้ต้องดูให้ได้นะครับ”

 

 

โน้ต เชิญยิ้ม “ผมมาเล่นหนังหม่ำวันนี้ก็มาใช้หนี้เพราะหม่ำเคยไปเล่นหนังผม แล้วก็หนังลูกชายผมก็ 2 เรื่องแล้ว ก็มีข้อตกลงกันว่า ถ้าเขาไปเล่นหนังผมแล้วให้ค่าตัวหม่ำเท่าไหร่ แล้วผมมาเล่นหนังเขา เขาก็จะให้ค่าตัวผมเท่านั้น ถ้ารู้อย่างนี้ตอนไปเล่นหนังผมๆ ให้เขาเยอะๆ ดีกว่า เพราะไม่ใช่ตังค์ผมไง แต่เป็นตังค์บริษัท แต่มันก็ไม่เคยพูดเรื่องเงินกับผมเลย ขอแต่คิว มันนัดผมตั้งแต่ 7 โมงเช้า กว่าจะได้ถ่ายก็เที่ยง แต่ก็ชอบทีมงานนะ ชอบระบบการทำงาน คือทำหนังมันต้องแบบนี้ คิดนอกกรอบ จะได้มีอะไรใหม่ๆ

งานนี้ เชฟหม่ำขนเอาบรรดาเครื่องปรุงรสฮามาเต็มพิกัดทั้ง เท่ง เถิดเทิง, โหน่ง ชะชะช่า, ค่อม ชวนชื่น, ถั่วแระ เชิญยิ้ม, โน้ต เชิญยิ้ม, เป็ด เชิญยิ้ม, ชูษี เชิญยิ้ม, นุ้ย เชิญยิ้ม, แอนนา มกจ๊ก, ตั๊ก ศิริพร, ฮาย อาภาพร, ตุ๊กกี้ ชิงร้อย และอีกมากมายมาคลุกเคล้าจนกลายเป็นเมนูเด็ดที่คอหนังตลกจะต้องจุกไปด้วยเสียงหัวเราะอย่างแน่นอน

 

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.