สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
กวน มึน โฮ (Hello Stranger)
  LINK : แคแรกเตอร์ตัวละครและสัมภาษณ์นักแสดง
   
  แบ่งปัน           Share this on Twitter
   
 

 

รายละเอียดอยู่ที่นี่

 

 

การเดินทางในต่างแดน

- ประกวดที่โอซาก้า ได้มา 2 รางวัล อ่านรายละเอียดได้ที่นี่
- Spring Showcase ที่ฮาวายเมื่อเดือนเมษายน อ่านรายละเอียดได้ที่นี่
- เข้าโรงที่ซิดนีย์ ออสเตรเลีย


เรื่องย่อ

เขาและเธอ ชายหญิงแปลกหน้าที่ดันต้องมาจูงมือกันเที่ยวในนครแห่งความโรแมนติก
เดี๋ยวนี้ใครๆ ในกรุงเทพฯ ก็คลั่งไคล้เกาหลี สาวออฟฟิศสีลมร้องไห้น้ำตาแทบเป็นสายเลือดเพราะ Autumn in My Heart, คุณแม่บ้านย่านลาดพร้าวก็หัดดองกิมจิกับ แดจังกึม, เด็กสยามแห่ตัดผมทรงเดียวกันจนดูไม่ออกว่าใครเรน ใครดงบังชิงกิ ฯลฯ สารพันความฮิตและอินเทรนด์นี้ทำให้ใครๆ ก็อยากไปสัมผัสไออุ่นในสถานที่ๆ เบยองจุนเคยหัวเราะ และจอนจีฮุนเคยร้องไห้

ชายหนุ่มหญิงสาวคู่หนึ่งก็เลือกที่จะไปเที่ยวเกาหลีด้วยเหตุผลที่ไม่ซ้ำใคร ทั้งคู่ไม่ได้ไปด้วยกัน แต่กลับพร้อมกัน...

ชายหนุ่ม (เต๋อ - ฉันทวิชช์ ธนะเสวี - ปิดเทอมใหญ่หัวใจว้าวุ่น) ผู้ชายที่จะไปย่ำแดนกิมจิด้วยรองเท้าแตะคีบ
และเสื้อยืดย้วยๆบวกกางเกงขาสั้น เขาเป็นคนเดียวในกรุ๊ปทัวร์ที่ไม่มีครอบครัวหรือคนรักมาด้วย บางทีที่นั่งว่างเปล่าข้างๆ อาจเป็นสาเหตุให้เขาเมามายขนาดนี้ในวันเดินทาง

หลังล้อเครื่องแตะพื้นผิวท่าอากาศยานกรุงโซล โปรแกรมเที่ยวตามรหัสนรก 6-7-8 (ตื่นนอน - กินข้าว – ล้อหมุน) ก็เริ่มต้นขึ้น ชายหนุ่มจำทนฟังมุขฝืดของไกด์อยู่ครึ่งค่อนวัน ยอมสวมบทตากล้องจำเป็นให้กับคู่หวานแหววชักรูปกับป้ายบ้าๆ บอๆ เป็นรอบที่ร้อย คืนนั้นชายหนุ่มเลยต้องพึ่งเหล้าโซจูย้อมใจ เข้าทำนอง “ดื่มเพื่อลืมทัวร์” แต่เรื่องกลับกลายเป็นว่า เขามาเมาสลบอยู่หน้าเกสท์เฮาส์แห่งหนึ่งในชุดคลุมอาบน้ำโรงแรม!

เช้าวันรุ่งขึ้น ชายหนุ่มลุกพรวดขึ้นมาหมิ่นเหม่เวลาล้อหมุน หญิงสาว (หนูนา – หนึ่งธิดา โสภณ) ที่ยืนอยู่ตรงนั้นร้องโวยวาย เพราะต้องการทวงเสื้อหนาวที่เธอเสียสละให้เขาใช้คลุมกายคืน ชายหนุ่มผู้หลงทิศจึงบังคับแกมตีมึนให้หญิงสาวพาไปส่งที่โรงแรม แต่เพราะหลงทางเสียเวลา หลงเสพสุราเสียอนาคต ชายหนุ่มตกรถพลาดทัวร์สุดเนิร์ด จนต้องมาเกาะสอยห้อยตามหญิงสาวที่ตั้งใจมาทัวร์เดี่ยวตะลุยโลเกชั่นซีรีย์สสุดฮิตของเกาหลีแทน

ชายหนุ่มอดสงสัยไม่ได้ว่า ทำไมหญิงสาวถึงมาเที่ยวคนเดียว เธอตอบง่ายๆว่า เที่ยวคนเดียวไม่ต้องเกรงใจใคร อยากไปไหนก็ไป ไม่ต้องทะเลาะกับใครด้วย

อาจเพราะความคะนอง หรือ ความเหงาทำงานเต็มที่ก็สุดจะเดา อยู่ๆ ชายหนุ่มก็ยื่นข้อเสนอ
“งั้นเรามาเที่ยวด้วยกันมั้ย ถ้าเธอไม่ชอบเที่ยวกับคนรู้จัก เราก็ไม่ต้องรู้จักกัน ไม่รู้ชื่อ ไม่รู้ข้อมูลส่วนตัว” เขายิ้มร่าพลางสรุป “เราจะเป็นแค่คนแปลกหน้าสองคนที่ไปเที่ยวด้วยกัน”
อาจเพราะความมึนจากฤทธิ์เหล้าโซจูที่เธอกระดกหมดถ้วย หรือ ความทะเล้นของชายหนุ่มที่ทำให้หญิงสาวอบอุ่นใจ เธอจึงตอบตกลง
“โอเค พอกลับเมืองไทยเราก็ไม่เจอกันแล้ว เพราะฉะนั้นอยู่ที่นี่เราจะเป็นตัวของตัวเองกันให้สุดๆ”
เขาและเธอ คนสองคนที่ไม่รู้จัก แต่เที่ยวด้วยกัน กินพร้อมกัน นอนห้องเดียวกัน คุยกันได้ทุกเรื่อง แลกความลับที่สุดในชีวิตซึ่งกันและกัน

เขาและเธอ คนแปลกหน้าที่รู้ใจกันดีที่สุด
เขาและเธอ คนสองคนที่ไม่รู้จัก แต่รักกัน...

 

ที่มาของหนัง

 

 

“กวน มึน โฮ” ภาพยนตร์แนว “โฮแมนติก คอมมิดี้” โดย โต้ง-บรรจง ปิสัญธนะกูล ผู้กำกับ คนกลาง และ คนกอง ที่จะมาก่อกวน ชวนผู้ชมให้เกิดอารมณ์ กวน มึน โฮ ตามสไตล์ผู้กำกับ ที่ไม่ใช่แค่ทำหนังรัก แต่เราจะจิกกัดหนังรักไม่ให้เลี่ยน เมื่อนางเอกสาวหน้ามึน เจอพระเอกจอมกวน ที่จะมาป่วนอารมณ์ผู้ชม ให้สนุกไปกับเรื่องราวของ “คนสองคน” ที่บังเอิญต้องเดินทางไปด้วยกัน สนุกไปด้วยกัน และสุดท้ายตกลงกันว่าจะไม่รู้จักกัน ความมันส์ !!! จึงเกิดขึ้น

โต้ง ไอเดีย พุ่งกระฉูด “สองเงาในเกาหลี” คือแรงบันดาลใจ พัฒนาบทใส่ความกวน ลงไปดวลกับความรัก

“หนังสือ สองเงาในเกาหลี ของ ทรงกลด บางยี่ขัน คือแรงบันดาลใจในการทำหนังเรื่องนี้ ซึ่งผมชอบประเด็นบางอย่างของหนังสือ ผมเลยเอามาพัฒนาเป็นบทที่ไม่ได้มีแค่ความโรแมนติกเท่านั้น แต่ผมได้ใส่สไตล์ของผมลงไปคือความกวน ขณะที่ตัวละคร เราสร้างขึ้นมาใหม่ทั้งหมด

เต๋อ-พระเอกคนนี้มาแรง สัญชาตญานบอก!!!
“เต๋อเล่นมาแล้วหลายเรื่องก็จริง ทั้งปิดเทอมใหญ่..หัวใจว้าวุ่น, โปรแกรมหน้า..วิญญาณอาฆาต แต่ยังไม่มีเรื่องไหน ที่ เฮ้ย!! นี่ล่ะตัวมันจริงๆ แต่ผมเห็นแววบางอย่างในตัวเต๋อที่ทำให้รู้สึกว่าคาแรคเตอร์ของเต๋อน่าจะกวนได้มากกว่านี้อีกนะ”

“พอมาเรื่องนี้ ไม่ใช่เต๋อ คงไม่ได้ เพราะมันทั้งเขียนบทเป็นตัวมันเอง มุ่งมั่น ทุ่มเทอดหลับ อดนอน หามรุ่ง หามค่ำ เป็นอาทิตย์ เหมือนอยู่ค่ายนรก เขียนเอง เล่นเอง ใครจะทำได้ และสุดท้าย เต๋อก็ทำได้ครับ”

 

 

“คาแรคเตอร์ จอมกวน ใจกล้า หน้าด้าน ปัญญาอ่อน ผมว่าไม่ซ้ำทางพระเอกคนไหนแน่ๆ เต๋อมีคาแรคเตอร์ประจำตัวที่ไม่ซ้ำทางพระเอกคนไหน เต๋อจะกวนในแบบฉบับของมัน ที่ทำแล้วมีเสน่ห์ บางทีก็ดูเท่ เหมาะกับสไตล์หนังของผม ที่ไม่ใช่แค่หนังรักโรแมนติก แต่มันจะมีอารมณ์ขัน และความกวน ผสมผสานอยู่ในนั้น เป็นแนวที่เราให้คำจำกัดความมันว่าแนว “โฮแมนติก กวนมิดี้”

หนูนา นางเอกที่ ลักส์ส่งมาพร้อมปั้นดาวดวงนี้ให้เจิดจรัส
“ยากสุดๆครับ สำหรับนางเอกเรื่องนี้ เราคัดเลือกกับโครงการ ลักส์ปั้นดาว คัดเลือกสาวสวยจากทั่วประเทศกว่า 1500 คน สุดท้ายมาลงตัวที่หนูนา-หนึ่งธิดา โสภณ โจทย์เราไม่ได้ต้องการนางเอกที่สวยมาก เพราะสวยมากอาจมีเสน่ห์ไม่พอสำหรับบทนี้ และหนูนามีความกล้า ความบ้า และเล่นดราม่าได้เข้ากับบทมาก คะแนน ดราม่าเอาไปเต็มเลยครับ หนูนาเล่นได้ดีมาก และเป็นเคมีที่ลงตัวระหว่าง เต๋อ พระเอกจอมกวน กับ หนูนา นางเอกสาวหน้ามึน”

ทำหนังผี เพื่อมาขยี้หนังรัก แต่แทบจะกระอัก เพราะทำหนังรัก ทำไมมันยากอย่างนี้
“หนังเรื่องนี้ เป็นที่สุดในชีวิตของผมแล้วในทุกๆอย่าง”

นางเอก ยากที่สุด จาก 1,500 คน เหลือ 1 คน คือหนูนา ที่ค้นหากันมาทั่วประเทศ

ถ่ายทำต่างประเทศ นานสุดถึง 2 เดือนเต็ม แถมยังเป็นช่วงรอยต่อของฤดูหนาวและฤดูใบไม้ผลิ
ซึ่งปกติแล้วหิมะต้องหมดไป และใบไม้ที่บานสะพรั่งจะร่วงไปบ้าง
แต่อะไรกันเนี่ย!! เรากลับเจอทั้งหิมะ ในช่วงที่ซากุระยังบานสะพรั่ง และใบไม้ยังเพิ่งเริ่มร่วง
เรียกว่าไปถ่ายทำ 2 เดือน แต่ได้บรรยากาศถึง 3 ฤดู !!!

กังวลที่สุด แก้ไขบท 20 กว่าร่าง เพราะในหัวมีแต่ภาพหนังสยองขวัญที่ชัดเป๊ะ
พอเป็นหนังรักเลยต้องถ่ายแบบหลากหลายอารมณ์

บ้าที่สุด ต้องยกให้ สองพระ-นาง เต๋อ – หนูนา ที่มีความฮา ความบ้า ที่ผสมกลมกลืน

ลำบากที่สุด เขียนบทเหมือนเข้าค่ายนรก ทำงานหามรุ่ง หามค่ำ ถึงตีสาม ตีสี่ ตื่นเก้าโมงเช้าเขียนต่อ
เป็นแบบนี้อยู่หลายเดือน

โหดที่สุด ถ่ายทำกันที่อุณหภูมิ 0 องศา และในทางกลับกัน ถ่ายทำในสถานที่อุณหภูมิร้อนที่สุดของเมืองไทย แต่ต้องใส่ชุดกันหนาว ห่มผ้า ในสตูที่สุดจะร้อน

ฉากดราม่าเยอะที่สุด ตั้งแต่ทำหนังมา ถึงแม้จะเป็นหนังฮาๆ แต่ดราม่าเยอะไม่แพ้กัน

ท้าทายที่สุด ทำหนังแอนตี้โรแมนติก แต่สุดท้ายต้องโรแมนติก โดยที่มีดีกรีให้คนดูรู้สึกถึงความ กวน มึน โฮ
มันท้าทายผมที่สุดแล้ว

กดดันที่สุด พี่ๆผู้กำกับรุ่น 365 ทำหนังรักของจีทีเอชไว้ได้เยี่ยมแล้ว
พอมาถึงผมความกดดันมันจึงเกิดแบบไม่รู้ตัว

ที่สุดของที่สุด เป็นหนังที่ผมทุ่มเทและท้าทายที่สุดในชีวิตตั้งแต่ทำหนังมา ได้ทำอะไรใหม่ๆ เยอะมาก
ทีมงานทุ่มเทมาก เพราะอยากให้เป็นรสชาติที่ต่างจากหนังรักจีทีเอช ซึ่งจะต่างมากหรือน้อย
อยากให้ลองไปพิสูจน์กันครับ ว่ารสชาตินี้จะถูกปากหรือไม่

ผู้ทำเพลงประกอบ 25 HOURS

 

 

เก้ง-จิระ มะลิกุล โปรดิวเซอร์หนังค่าย จีทีเอช ประทับใจในน้ำเสียงของวง 25 Hours ว่ามีน้ำเสียงคล้าย โจ้-วงพอส และสไตล์ดนตรีแบบยุค 70 เลยทาบทามให้มาร่วมแต่งเพลง และร้องเพลง “ยินดีที่ไม่รู้จัก” เพลงประกอบภาพยนตร์ โฮแมนติก กวนมิดี้ “กวน มึน โฮ” ของผู้กำกับ โต้ง-บรรจง ปิสัญธนะกูล ค่าย จีทีเอช จนสร้างความปลาบปลื้มให้กับสมาชิกวง 25 Hours เป็นอย่างมาก

แหลม-สมพล รุ่งพาณิชย์ นักร้องนำ 25 hours เผยว่า “รู้สึกเป็นเกียรติมากครับ ที่ได้มาร่วมงานกับพี่เก้ง-จิระ และทีมงาน จีทีเอช ทุกคน ที่เปิดโอกาสให้ผม และทีมสมาชิกในวง 25 hours ได้มาร่วมแต่งเพลง เนื้อร้อง ทำนอง รวมถึงร้องเพลง “ยินดีที่ไม่รู้จัก” ประกอบภาพยนตร์ กวน มึน โฮ ซึ่งครั้งแรกเราได้โจทย์จากพี่เก้งว่า อยากให้ร้องเพลงชื่อ “ยินดีที่ไม่รู้จัก” เรื่องราวของเพลงพูดถึง การที่เราได้เจอใครสักคน อาจจะด้วยความบังเอิญ หรือด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม บางทีการที่ต่างคนต่างไม่ต้องรู้เรื่องราวของกันและกัน เป็นอรรถรสที่แปลกไป แต่ได้แชร์ความรู้สึกกัน โดยไม่ต้องสนใจอะไร ใช้ทุกวินาทีให้คุ้มค่า ก็อาจจะเป็นความรู้สึกดีๆ ไปอีกแบบ ส่วนแนวดนตรีจะเป็น อัลเทอร์เนทีฟ วินเทจ ซึ่งเป็นแนวดนตรีที่เราชอบกันอยู่แล้ว ขอบคุณ จีทีเอชที่ให้โอกาสพวกเราได้ลองทำงานอะไรใหม่ๆ และอยากให้เพลงของเราออกไปสู่วงกว้างมากขึ้นครับ

ต้น นิธิวัฒน์ กำกับเอ็มวีฉบับพิเศษนี้

 

 

ผู้กำกับเอ็มวี "ยินดีที่ไม่รู้จัก" คือ ต้น-นิธิวัฒน์ ธราธร ซึ่งเล่าคอนเซ็ปต์ให้ฟังว่า ไอเดียเอ็มวีเพลงนี้ ต่อยอดมาจากแนวคิดจากการถ่ายโปสเตอร์ใบปิดหนัง “กวน มึน โฮ” ที่ทำให้คนดูได้อมยิ้มกับแนวคิดสุดเก๋ไก๋ และเพื่อให้เหมาะสมกับคอนเสปต์ความกวนแบบต่อเนื่อง ผู้กำกับเลยปรับเทคนิคให้สนุกกว่าเดิม โดยการเล่นมุมกล้องกับแรงโน้มถ่วงของโลก โดยเซทสตูดิโอคัลเลอร์เฟรม ให้กลายเป็นห้องใหญ่ๆหนึ่งห้อง เป็นฉาก 5 ด้าน ความยากอยู่ที่การนำเฟอร์นิเจอร์บางอย่างไปติดบนผนังและเพดาน ถ่ายแล้วก็รื้อฉากลงมาใหม่ หมุนเซทจนครบด้าน ภาพที่ออกมามันทำให้คนสงสัยว่าจริงๆแล้วกำลังยืนหรือกำลังนอนกันแน่ ความสนุกอยู่ตรงที่การถ่ายจริง ที่ไม่ได้ใช้คอมพิวเตอร์กราฟฟิกมาช่วย เรียกว่าเซทให้กล้องหมุนรอบทิศทาง การเตรียมงานเลยต้องพิถีพิถันเป็นพิเศษ

เบื้องหลังการถ่ายทำ 2 พระนาง เต๋อ และ หนูนา ต้องออกแรงฝืนแรงโน้มถ่วงด้วยการทำท่าฝืนธรรมชาติ เช่น ต้องนอนเกร็งตัวนอนพาดเก้าอี้ห้อยหัวอยู่ เพื่อให้ภาพออกมาว่ากำลังนั่งอยู่บนโซฟา เรียกว่างานนี้ทั้งคู่ต้องเกร็งตัวอยู่นานสองนาน เพราะต้องเก็บภาพในหลายๆมุมมอง แม้จะเมื่อยแค่ไหนก็ทุ่มสุดพลัง เพื่อให้ได้ภาพที่ออกมาครีเอท สมใจผู้กำกับ

อยากรู้ว่าภาพที่ออกมาจะตื่นตาตื่นใจขนาดไหน ติดตามชมมิวสิกวิดีโอประกอบภาพยนตร์รักสามอารมณ์ “กวน มึน โฮ” ได้ครั้งแรกก่อนใคร ในรายการไฟว์ไลฟ์ วันศุกร์ที่ 23 กรกฎาคม 2553 เวลา 00.15 - 01.05 น. ทางททบ.5 และรายการเพลงในเครือแกรมมี่

 

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.