สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
บิ๊กบอย (B-IG BOYS)
   
 

เทรลเลอร์อย่างเป็นทางการ 

 

 

 

 

นักแสดง

เศรษฐา   ศิระฉายา  รับบทเป็น      ปู่ปุน
อิรา   รากแก่น   รับบทเป็น      โป้
รัตนารัตน์   เอื้อทวีกุล   รับบทเป็น      นิว
รอย   แมคคอย   รับบทเป็น      ลิลอยด์
พงศกร    มาลัยวง   รับบทเป็น      แต๊ก
ชินวุฒิ   จันทตรัตน์   รับบทเป็น      ชิโน่

นักแสดงรับเชิญ
วิยะดา   โกมารกุล ณ นคร   รับบทเป็น      แม่โป้
กรรณิกา   ธรรมเกษร      รับบทเป็น      ย่าโป้
คาบิว-สรรภวัติ สุระเกรียงศักดิ์    รับบทเป็น      โป้ (วัยเด็ก)

เรื่องย่อ (พันทิป)

โป้ (โทนี่-อิรา รากแก่น) เด็กปีหนึ่งของมหาวิทยาลัยมีชื่อทางตอนเหนือของประเทศ ที่ทั้งชีวิตที่ผ่านมา จะมีดีก็เรื่องเดียวคือเรื่องเรียนเก่ง แต่เรื่องกิจกรรมโชว์เจ๋ง หรืองานอดิเรกคูลๆ ทั้งหลายไม่เคยทำได้ ตอน ม.4 โป้อยากเป็นนักนักฟุตบอลตัวจี๊ดแต่ก็แห้ว ตอน ม.6 เทอมปลาย กระแดะตั้งวงดนตรีก็ห่วยและอีกมากมายหลายความพยายามที่ไม่น่าพูดถึง พอถึงเวลาอีกไม่กี่เดือนที่โป้จะต้องย้ายตามพ่อแม่ไปเปิดร้านอาหารไทยที่อเมริกา... โป้ดันมีความทะเยอทะยานครั้งใหม่ คือ การเต้นบีบอย เพราะแค่โป้ดันไปปิ๊งหญิงที่กรี๊ด!!! บีบอยเท่านั้นเองแหละ

ซึ่งบังเอิญเป็นช่วงเดียวกันกับที่ ปู่ปุน (ต้อย-เศรษฐา ศิรฉายา) ปู่วัย 60 ปลายๆ ของโป้ที่อยู่กรุงเทพฯดันหลังเดาะเข้าโรงพยาบาล โป้จึงสบโอกาสในการจะมาฝึกฝนวิชาบีบอยที่กรุงเทพฯ โดยอ้างว่าขอลงมาดูแลปู่ คุณแม่ของโป้ก็ ใจดี๊ ใจดี ยอมให้โป้ลงมากรุงเทพฯ ทั้งๆ ที่รู้สึกแปลกใจตะหงิดๆ ว่าโป้ที่เป็นไม้เบื่อ ไม้เมากับปู่ปุนมาตั้งแต่โป้เด็ก อยู่ดีๆ ทำไมวันหนึ่งเกิดอยากจะมาญาติดีกันได้

สุดท้ายโป้ก็มาถึงกรุงเทพฯจนได้ และโป้ก็ต้องพบปู่ปุนในในลุค ซ่า เท่ห์ เพลย์บอยสุดๆ แบบกระชากวัยจนโป้แทบจำไม่ได้ แต่ใช่ว่าปู่จะเปลี่ยนไปหมด นิสัยขี้เอาชนะและไม่ยอมคนยังมีอยู่เหมือนเดิม แถมยังมากขึ้นอีกด้วย ทำให้โป้กับปู่กัดกันตั้งแต่แรกเจอ
สองปู่หลานกัดกันแข่งกันตามประสาคู่กัดที่ไม่ได้เจอกันนาน

จนกระทั่งโป้เกือบลืมจุดมุ่งหมายที่มากรุงเทพฯ เค้าเริ่มออกหาสถานที่ที่มีเหล่าบีบอยมาชุมนุมกัน โดยมีปู่ติดสอยห้อยตามไปด้วยๆ ความสนใจ โป้ได้เจอกับ นิว (เพชร-รัตนารัตน์ เอื้อทวีกุล) เด็กสาวเก๋ไก๋ที่อยู่กับแก๊งค์บีบอย ระดับ ท๊อปของเมืองไทย นิวอาสาจะสอนบีบอยให้กับโป้ หลังจากที่โป้ถูกปฏิเสธจาก ลิลอยด์ (รอย แมคคอย) เทพบีบอยของกลุ่ม

99 FLAVOR ทีมบีบอยระดับแชมป์ของประเทศไทย แต่โป้กลับปฏิเสธนิว เพราะรู้สึกว่าตัวเองเป็นไก่อ่อนถ้าต้องให้ผู้หญิงสอนเต้น แต่เพราะปู่ปุนที่กำลังวางแผนอะไรบางอย่าง นิวจึงได้สอนบีบอยให้กับโป้ โดยที่โป้ไม่ค่อยเต็มใจเท่าไหร่ แต่ความที่ถูกกระทบกระเทียบจากคู่กัดตลอดกาลแบบปู่ว่าเป็นคนที่เหยาะแหยะมาตั้งแต่เด็กคงไม่สามารถเต้นบีบอยได้หรอก เลยทำให้โป้ต้องยอมเรียนจากนิวแบบเสียไม่ได้ พร้อมกับคิดว่า คราวนี้จะต้องทำให้ปู่เสียหน้าให้ได้...

โดยมีค่าจ้างในการสอนเต้นบีบอยให้กับโป้เป็นการแลกความรู้ในเรื่องการเต้นลีลาศจากกลุ่มเพื่อนวัยดึกของปู่ ซึ่งก็เป็นครั้งแรกที่ทำให้โป้ได้รู้จักกับบรรดาเพื่อนๆ ของปู่ด้วยเช่นกัน และก็ได้รู้อีกว่า เมื่อครั้งที่ปู่ยังเป็นวัยรุ่น ปู่ปุนก็เคยเป็นเซียนทางด้านการเต้นมาก่อน

ซึ่งจากการทั้งเคี่ยวและทั้งเข็ญ พร้อมทั้งจิกกัดกระแนะกระแหนจากปู่ ก็ทำให้โป้พัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว พร้อมๆ กับรับรู้ถึงความรู้สึกที่มีต่อนิวมากขึ้นด้วย

โป้เริ่มออกแบทเทิลไปตามที่ต่างๆ ทั่วกรุงเทพฯ โดยได้รับการยอมรับมากขึ้น แต่ก็มีอยู่แค่คนเดียวเท่านั้น ที่รู้สึกว่าโป้ยังเป็นไอ้ห่วยเหมือนเดิมก็คือปู่

แต่แล้ววันหนึ่งโป้ก็ได้รับรู้เรื่องราวจากเพื่อนๆ ปู่ว่า ในอดีต... ก่อนที่ปู่จะมาเป็นนักธุรกิจที่มากความสามรถนั้น ปู่ปุนเคยวางแผนจะเข้าประกวดลีลาศระดับประเทศมาก่อน โดยมีคู่เต้นเป็นย่าของโป้เอง แต่ความที่ย่าดันมาท้องก่อนแต่ง ทำให้ปู่ต้องหยุดทุกอย่างเพื่อมาดูแลครอบครัว ซึ่งปู่ก็สามารถทำได้ดีซะด้วย ปู่กับย่าเลยสัญญากันเอาไว้ว่า ถ้ามีโอกาสเมื่อไหร่ ทั้งคู่จะมาเต้น Amor Balie, Alegria Baile คู่กันอีกครั้ง

แต่โชคชะตาก็กลั่นแกล้ง ย่าดันมาเสียชีวิตจากปู่ไปเสียก่อน ทำให้ตั้งแต่นั้นมาปู่ปุนไม่เคยกลับมาเต้นอีกเลย ทำให้โป้เริ่มเข้าใจในตัวปู่และรู้สึกดีกับปู่มากขึ้น เพราะถึงแม้ร่างกายของปู่จะแก่ แต่หัวใจของปู่ก็ยังหนุ่มอยู่เสมอ... และการที่ปู่เคี่ยวเข็ญโป้ให้บรรลุความฝัน โดยการแสดงออกด้วยการกระแนะกระแหน นั่นก็อาจเป็นเพราะว่าปู่มองเห็นอะไรบางอย่างในตัวโป้ ซึ่งสามารถแก้ไขเรื่องที่ติดค้างในใจปู่ได้ก็เท่านั้น...

ขณะที่โป้เริ่มเข้าใจในเรื่องต่างๆ มากขึ้น โป้ก็ต้องพิสูจน์ตัวเองอีกครั้ง ด้วยบีทบีบอยที่ดูเหมือนจะพัฒนาขึ้นมาก ทั้งที่ได้มาแบบฟลุ๊คๆ แต่แล้วฝันของโป้ก็โดนทำลายลงด้วยลีลาบีบอยขั้นเทพของลีลอยด์...โป้เริ่มท้อใจอีกครั้ง โป้ทะเลาะกับปู่อย่างรุนแรง

ทั้งคู่ต่างงัดปมในใจมาสาดใส่กันจนทำให้โป้คิดจะหนีกลับเชียงใหม่ แม้กระทั่งนิวก็ยังไม่สามารถรั้งโป้ไว้ได้ จนกระทั่งโป้ได้มาพบกับ พี่อ๊อด ชายขาพิการอดีต บีบอยขั้นเทพอีกคนหนึ่ง ที่โป้เคยแบทเทิลด้วยมาแล้ว โป้ถามพี่อ๊อดว่าทำไมถึงยังเต้นบีบอยอยู่ ทั้งที่ขาเป็นแบบนี้ พี่อ๊อดไม่ตอบ แค่ยิ้มแล้วรำพึงเบาๆ ว่า “ตอนที่เราเป็นวัยรุ่น ทุกอย่างที่ทำมันดูเป็นเรื่องใหญ่ และยากลำบาก แต่วันหนึ่งเมื่อเราโตขึ้น เรากลับคิดว่าเรื่องที่ทำมันก็แค่... โคตรสนุกเลย”

งานนี้... โป้ จะสามารถเรียนรู้บีทใหม่ๆ ของชีวิต ที่จะเปลี่ยนแปลงเค้าให้เติบโตเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นได้หรือไม่??? และ ปู่ปุน จะสามารถปรับจังหวะความคิดให้ร่วมสมัย เหมือนกับการวางบีทในการใช้ชีวิตทุกวันนี้ได้หรือเปล่า....

 

เบื้องหลัง

 

 

ห่างเหินจากวงการภาพยนตร์ไทยไปหลายปี ต้อย-เศรษฐา ศิระฉายา นักร้องเสียงดีและนักแสดงฝีมือเยี่ยม ประกาศขอหวนคืนจอเงินอย่างเต็มตัวอีกครั้งกับภาพยนตร์แนว “บีท บัดดี้ ” เรื่อง บิ๊กบอย (B-IG BOYS) ภาพยนตร์ลำดับที่ 2 จากค่ายเอ็ม เทอร์ตี้ ไนน์ ผลงานของผู้กำกับฝีมือดี อ๊อฟ-มณฑล อารยางกูร

ต้อย-เศรษฐา กล่าวถึงการมารับบท ปู่ปุณ คุณปู่สุดจี๊ด เท่ห์ ซ่า ขาแด๊นซ์ ในหนังเรื่องบิ๊กบอยว่า “ทางค่าย M ๓๙ เขาติดต่อมา ก็ใช้เวลาคุยกันนานพอสมควรเหมือนกันเพราะหนึ่งคืองานค่อนข้างเยอะ แล้วก็ไม่อยากจะไปถ่วงเวลาใครแต่พอได้คุยกับอ๊อฟและทีมงานทั้งหมด เราเห็นความตั้งใจของเขาว่าเขาอยากให้เราไปร่วมงานจริงๆ ผู้กำกับเห็นว่าเรามีศักยภาพพอสำหรับบทนี้ ต้องเป็นตัวหลักของเรื่องบิ๊กบอยด้วย คือปกตินี่ ไม่ค่อยคิดอยากจะเล่นหนังเท่าไหร่ เพราะด้วยเวลาที่มันมีอยู่ เรารู้ว่าหนังเขาจะถ่ายกันอย่างพิถีพิถันมากก็ค่อนข้างใช้เวลา จริงๆ คิดอยู่เสมอว่าตัวเองเป็นคนที่อยู่กับหนังมาก่อน ไม่อยากจะหายไปเลยทีเดียว ที่ผ่านมาก็มีไปแสดงหนังบ้างนิดๆ หน่อยๆ ต่างกับเรื่องนี้ที่เราต้องเล่นเต็มตัวเป็นตัวเดินเรื่องคู่กับหลานเลย พอได้มาทำแล้ว ด้วยความสนุกของการทำงาน และ ทีมงานก็เลยกลายเป็นครึกครื้นไป ไม่รู้สึกว่าเหนื่อยเลย

 

 

สำหรับบทของ “ปู่ปุณ” เป็นปู่เพลย์บอย ซึ่งใกล้กับบุคลิกของตัวเองเหมือนกันนะ (หัวเราะ) เป็นคนที่มีความรักให้กับทุกคนที่อยู่รอบ ๆ ตัว โดยเฉพาะหลาน “โป้” (โทนี่ รากแก่น) ซึ่งจริงๆ ก็รักหลานมากนะ อยากให้หลานเป็นคนที่จะต่อสู้กับชีวิตได้ ไม่ว่าจะเจออุปสรรคอะไรจะต้องไม่ย่อท้อ วิธีการของปู่ก็คือพยายามที่จะทำให้เขาโกรธ.. แหย่ให้เขาโมโห เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้เขาสามารถทำสิ่งที่เขาอยากทำ ทำให้เขาฮึด... แต่วิธีการแบบนี้มันเลยเหมือนเป็นคู่กัดกันมาตั้งแต่หลานยังเป็นเด็กๆ คือไม่ยอมกันต้องการเอาชนะกัน..

ที่สำคัญในเรื่องในเรื่อง “บิ๊กบอย” มันจะต้องมีการเต้นด้วยนะ ต้องเต้นแทป กับ พาโซดูเปร อย่างแทปเราต้องอาศัยข้อเท้าสะบัดเร็วมาก แต่ก็ไม่เคยมีอุบัติเหตุนะ แต่ที่ยากสุดก็น่าจะเป็นเต้นพาโซดูเปร ของสเปน นี่แหละยากที่สุด ต้องฝึกซ้อมหัดเต้นกันอยู่หลายเดือน ซึ่งเมื่อก่อนนี้เราเคยแต่ร้องเพลงไม่เคยต้องเต้น แต่คราวนี้ ต้องเต้นแบบมืออาชีพเลย นอกจากนั้น ก็มีแอบแจมบีบอยกับเขาด้วย คือต้อง Battle กับเขาด้วยท่ามาตรฐานง่ายๆ แต่ถ้าเต้นหนักๆ ก็คงไม่ไหวเหมือนกัน” ต้อย-เศรษฐา กล่าวอย่างอารมณ์ดีในตอนท้าย

 

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.