สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
ลุงบุญมีระลึกชาติ
  LINK : เมนูรวมข่าวลุงบุญมีทั้งหมด
   
 

 

 

หนังอินดี้ไทยไม่จำเป็นจะต้องจนต่อไป เมื่อผลงานเรื่องที่ 6 ของอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ลุงบุญมีระลึกชาติ ช่วยทำให้ผู้จัดจำหน่ายได้ทุน นั่นก็คือ ทุนการจัดจำหน่ายจาก World Cinema Fund จากเทศกาลหนังเบอร์ลิน เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 12,000 ยูโร หรือประมาณ 500,000 บาท โดยทุนนี้จะเป็นบริษัท Medianet ได้ทุนไป สำหรับรายละเอียดการจัดจำหน่ายในเยอรมัน กรุณา่อ่านได้ที่นี่

สำหรับหนังที่ได้รับทุนเวิร์ลด์ซีเนม่าฟันด์ประจำปี 2010 ได้แก่

ทุนการผลิต

By the fire – Sentados frente al fuego, director: Alejandro Fern?ndez Almendras (Chile), producer: El Remanso Cine, Chile. German partner: Pandora Film Produktion. Feature film. Funding: 50.000 €

The Passion of Michelangelo, director:Esteban Larra?n ( Chile ), producer: Piranha Films, Chile . German partner: Oliver R?pke Filmproduktion. Feature film. Funding: 40.000 €

ARAF- Somewhere inbetween, director: Yesim Ustaoglu ( Turkey ), producer: Ustaoglu Film Production, Turkey . German partner: The Match Factory. Feature film. Funding: 30.000 €

Sur la planche, director: Leila Kilani (Morocco), producer: Socco Chicco Films, Morocco. Feature film. Funding: 30.000 €

ทุนจัดจำหน่าย

Uncle Boonmee Who Can Recall His Past Lives, director: Apichatpong Weerasethakul ( Thailand ), distributor: Medianet. Funding: 12.000 €. Release in Germany: September 30, 2010

October, directors: Daniel and Diego Vega ( Peru ), distributor: Neue Visionen. Funding: 7.000 €. Release in Germany: October 14, 2010

Kick Off, director: Shawkat Amin Korki (Iraq/Kurdistan), distributor: Mitosfilm. Funding: 8.000 €

ก่อนหน้านั้น อภิชาติพงศ์ เคยได้ทุนจากเทศกาลหนังเบอร์ลินและร็อตเตอดัมเมื่อปีที่แล้ว ในการสนับสนุนโครงการสื่อผมชุด Primitive ของเขา ซึ่งมีทั้งหนังสั้น งาน performance และอื่น ๆ

- เงินลงทุนจากสเปน (Seta)  อังกฤษ (Illuminations Films)  ฝรั่งเศส (Anna Sanders) และเยอรมนี (Fernsehproduction และ Match Factory) มีเงินลงทุนทั้งสิ้นจำนวน 1 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 35 ล้านบาท  และมีบริษัทแมทช์แฟคตอรี่ จากกสเปนเป็นผู้จัดจำหน่ายระหว่างประเทศ ขณะที่บริษัท ZDF และ Arte ถือลิขสิทธิ์ในเยอรมนี 

- ทุนไทยเข้มแข็งอีก 3,500,000 บาท

สำหรับภาพยนตร์เรื่องยาว เรื่องราวจะแบ่งเป็น 2 ส่วนเหมือนเดิม  และจะถ่ายทำในป่าเหมือนเดิม  โดยได้ผูกกับเรื่องของวิญญาณ สัตว์ และเจ้าหญิงจากประเทศเพื่อนบ้าน (ที่ไม่สวยเลย)  เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย 

 

 

เรื่องย่อ

ลุงบุญมี พำนักอาศัยอยู่ที่จังหวัดเลย มีอาชีพทำไร่น้ำผึ้งอยู่ท่ามกลางขุนเขา เขาป่วยเป็นโรคไตวายเรื้อรังมานาน เจนจิรา และหลานชายชื่อศักดามาเยี่ยม ที่นั่นพวกเขาได้เจอกับวิญญาณของห้วย ซึ่งเป็นภรรยาที่เสียชีวิตไปนานแล้วของลุงบุญมี   เธอปรากฏร่างขึ้นเพื่อมาดูแลสามีที่ป่วย ไม่เพียงแต่ภรรยาที่กลับมาเท่านั้น บุญส่ง ลูกชายของลุงบุญมีที่หายสาบสูญไปหลายปีก็กลับมาที่บ้านด้วย เขาออกมาจากป่าในร่างของมนุษย์ลิง ลูกชายของเขามีเมียเป็นสัตว์ประหลาดที่รู้จักกันในตำนานพื้นถิ่นว่า ‘ลิงผี’ และอาศัยอยู่ด้วยกันในป่ามานาน

บุญมี็ตัดสินใจเดินทางไปยังสถานที่ที่ภรรยาของเขาพูดถึง คือ บนภูเขาสูงลิบ ทุกคนออกเดินทางเข้าไปในป่ากลางดึก ป่าที่เต็มไปด้วยสรรพสัตว์และวิญญาณ และในที่สุดพวกเขาก็มาถึงถ้ำบนยอดเขา ลุงบุญมีจำได้ว่าถ้ำนี้เป็นที่ที่เขาเกิดในชาติแรกที่เขาสามารถระลึกได้ จากนั้นเขาก็เสียชีวิต

เจนจิราและศักดานำศพลุงบุญมีมาทำพิธีในเมือง เรื่องราวของลุงบุญมีได้ปิดฉากลงพร้อมกับความทรงจำที่ถูกถ่ายทอดแก่ชายหญิงสองวัยผู้ซึ่งกำลังจะมุ่งหน้ากลับกรุงเทพ

 

 

หลังจากฉายที่เอสเอฟ เอ็มโพเรียม ลุงบุญมีระลึกชาติ ยังมีฉายต่อทั่วประเทศไทย ดังนี้

19 มิถุนายน - 4 สิงหาคม เอสเอฟเวิร์ด์ซีเนม่า
5 - 11 สิงหาคม โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ ซีเนม่า ซิตี้ มาบุญครอง
14 - 18 สิงหาคม โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ ซีเนม่า ซิตี้ เซ็นทรัล ขอนแก่น ( พิเศษ !!! พบกับผู้กำกับ "เจ้ย" อภิชาติพงศ์ ที่จะมาร่วมพูดคุยถึงรายละเอียดของภาพยนตร์ )
19 - 25 สิงหาคม โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ ซีเนม่า ซิตี้ แหลมทอง บางแสน
26 สิงหาคม - 1 กันยายน โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เอ็กซ์ ซีเนม่า เซ็นทรัล พัทยา บีช
2 - 8 กันยายน โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เอ็กซ์ ซีเนม่า เซ็นทรัล ภูเก็ต

photograph : Nontawat Numbenchapol, courtesy of Kick the Machine Films and Illuminations Films, Source : http://www.animateprojects.org/films/by_date/2010/uncle_boonme

 

 

 

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.