สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
ลุงบุญมีระลึกชาติ
  LINK : เมนูรวมข่าวลุงบุญมีทั้งหมด
   
 

 

 

หนังอินดี้ไทยไม่จำเป็นจะต้องจนต่อไป เมื่อผลงานเรื่องที่ 6 ของอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ลุงบุญมีระลึกชาติ ช่วยทำให้ผู้จัดจำหน่ายได้ทุน นั่นก็คือ ทุนการจัดจำหน่ายจาก World Cinema Fund จากเทศกาลหนังเบอร์ลิน เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 12,000 ยูโร หรือประมาณ 500,000 บาท โดยทุนนี้จะเป็นบริษัท Medianet ได้ทุนไป สำหรับรายละเอียดการจัดจำหน่ายในเยอรมัน กรุณา่อ่านได้ที่นี่

สำหรับหนังที่ได้รับทุนเวิร์ลด์ซีเนม่าฟันด์ประจำปี 2010 ได้แก่

ทุนการผลิต

By the fire – Sentados frente al fuego, director: Alejandro Fern?ndez Almendras (Chile), producer: El Remanso Cine, Chile. German partner: Pandora Film Produktion. Feature film. Funding: 50.000 €

The Passion of Michelangelo, director:Esteban Larra?n ( Chile ), producer: Piranha Films, Chile . German partner: Oliver R?pke Filmproduktion. Feature film. Funding: 40.000 €

ARAF- Somewhere inbetween, director: Yesim Ustaoglu ( Turkey ), producer: Ustaoglu Film Production, Turkey . German partner: The Match Factory. Feature film. Funding: 30.000 €

Sur la planche, director: Leila Kilani (Morocco), producer: Socco Chicco Films, Morocco. Feature film. Funding: 30.000 €

ทุนจัดจำหน่าย

Uncle Boonmee Who Can Recall His Past Lives, director: Apichatpong Weerasethakul ( Thailand ), distributor: Medianet. Funding: 12.000 €. Release in Germany: September 30, 2010

October, directors: Daniel and Diego Vega ( Peru ), distributor: Neue Visionen. Funding: 7.000 €. Release in Germany: October 14, 2010

Kick Off, director: Shawkat Amin Korki (Iraq/Kurdistan), distributor: Mitosfilm. Funding: 8.000 €

ก่อนหน้านั้น อภิชาติพงศ์ เคยได้ทุนจากเทศกาลหนังเบอร์ลินและร็อตเตอดัมเมื่อปีที่แล้ว ในการสนับสนุนโครงการสื่อผมชุด Primitive ของเขา ซึ่งมีทั้งหนังสั้น งาน performance และอื่น ๆ

- เงินลงทุนจากสเปน (Seta)  อังกฤษ (Illuminations Films)  ฝรั่งเศส (Anna Sanders) และเยอรมนี (Fernsehproduction และ Match Factory) มีเงินลงทุนทั้งสิ้นจำนวน 1 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 35 ล้านบาท  และมีบริษัทแมทช์แฟคตอรี่ จากกสเปนเป็นผู้จัดจำหน่ายระหว่างประเทศ ขณะที่บริษัท ZDF และ Arte ถือลิขสิทธิ์ในเยอรมนี 

- ทุนไทยเข้มแข็งอีก 3,500,000 บาท

สำหรับภาพยนตร์เรื่องยาว เรื่องราวจะแบ่งเป็น 2 ส่วนเหมือนเดิม  และจะถ่ายทำในป่าเหมือนเดิม  โดยได้ผูกกับเรื่องของวิญญาณ สัตว์ และเจ้าหญิงจากประเทศเพื่อนบ้าน (ที่ไม่สวยเลย)  เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย 

 

 

เรื่องย่อ

ลุงบุญมี พำนักอาศัยอยู่ที่จังหวัดเลย มีอาชีพทำไร่น้ำผึ้งอยู่ท่ามกลางขุนเขา เขาป่วยเป็นโรคไตวายเรื้อรังมานาน เจนจิรา และหลานชายชื่อศักดามาเยี่ยม ที่นั่นพวกเขาได้เจอกับวิญญาณของห้วย ซึ่งเป็นภรรยาที่เสียชีวิตไปนานแล้วของลุงบุญมี   เธอปรากฏร่างขึ้นเพื่อมาดูแลสามีที่ป่วย ไม่เพียงแต่ภรรยาที่กลับมาเท่านั้น บุญส่ง ลูกชายของลุงบุญมีที่หายสาบสูญไปหลายปีก็กลับมาที่บ้านด้วย เขาออกมาจากป่าในร่างของมนุษย์ลิง ลูกชายของเขามีเมียเป็นสัตว์ประหลาดที่รู้จักกันในตำนานพื้นถิ่นว่า ‘ลิงผี’ และอาศัยอยู่ด้วยกันในป่ามานาน

บุญมี็ตัดสินใจเดินทางไปยังสถานที่ที่ภรรยาของเขาพูดถึง คือ บนภูเขาสูงลิบ ทุกคนออกเดินทางเข้าไปในป่ากลางดึก ป่าที่เต็มไปด้วยสรรพสัตว์และวิญญาณ และในที่สุดพวกเขาก็มาถึงถ้ำบนยอดเขา ลุงบุญมีจำได้ว่าถ้ำนี้เป็นที่ที่เขาเกิดในชาติแรกที่เขาสามารถระลึกได้ จากนั้นเขาก็เสียชีวิต

เจนจิราและศักดานำศพลุงบุญมีมาทำพิธีในเมือง เรื่องราวของลุงบุญมีได้ปิดฉากลงพร้อมกับความทรงจำที่ถูกถ่ายทอดแก่ชายหญิงสองวัยผู้ซึ่งกำลังจะมุ่งหน้ากลับกรุงเทพ

 

 

หลังจากฉายที่เอสเอฟ เอ็มโพเรียม ลุงบุญมีระลึกชาติ ยังมีฉายต่อทั่วประเทศไทย ดังนี้

19 มิถุนายน - 4 สิงหาคม เอสเอฟเวิร์ด์ซีเนม่า
5 - 11 สิงหาคม โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ ซีเนม่า ซิตี้ มาบุญครอง
14 - 18 สิงหาคม โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ ซีเนม่า ซิตี้ เซ็นทรัล ขอนแก่น ( พิเศษ !!! พบกับผู้กำกับ "เจ้ย" อภิชาติพงศ์ ที่จะมาร่วมพูดคุยถึงรายละเอียดของภาพยนตร์ )
19 - 25 สิงหาคม โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ ซีเนม่า ซิตี้ แหลมทอง บางแสน
26 สิงหาคม - 1 กันยายน โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เอ็กซ์ ซีเนม่า เซ็นทรัล พัทยา บีช
2 - 8 กันยายน โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เอ็กซ์ ซีเนม่า เซ็นทรัล ภูเก็ต

photograph : Nontawat Numbenchapol, courtesy of Kick the Machine Films and Illuminations Films, Source : http://www.animateprojects.org/films/by_date/2010/uncle_boonme

 

 

 

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.