สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
โคตรสู้โคตรโส
  LINK : แคแรกเตอร์ตัวละคร         สัมภาษณ์ 2 ผู้กำกับ พันนา และ มรกต
   
 

 

 

 

แนวภาพยนตร์       แอ๊คชั่น
บริษัทผู้อำนวยการ สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล และ นาฟิล์ม
บริษัทดำเนินงานสร้าง          บริษัท นาฟิล์ม จำกัด
อำนวยการสร้าง        สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสิรฐ
ควบคุมงานสร้าง/ดำเนินงานสร้าง       พันนา ฤทธิไกร, อัครพล เตชะรัตนประเสิรฐ, ปรัชญา ปิ่นแก้ว
กำกับภาพยนตร์   พันนา ฤทธิไกร, มรกต แก้วธานี
เรื่อง/บทภาพยนตร์               พันนา ฤทธิไกร/ ดูจิต หงษ์ทอง, Jonathon Siminoe
กำกับภาพ             พิพัฒน์  พยัคฆะ
กำกับ พงศ์นรินทร์   จงห่อกลาง
ลำดับภาพ             ศราวุธ นะคะจัด , นนทกร ทวีสุข
ออกแบบเสื้อผ้า    จารุวรรณ  พงศ์พิพัฒนาการ
ฟิล์มแล็บ                บริษัท สยามพัฒนาฟิล์ม จำกัด
บันทึกเสียง        ห้องบันทึกเสียงรามอินทรา
ดนตรีประกอบ          เทิดศักดิ์ จันตาล
นำแสดงโดย       กระแต-ศุภักษร ไชยมงคล, สรพงษ์ ชาตรี, เสนาหอย-เกียรติศักดิ์ อุดมนาค, ใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์, แพทริค คาซู แทงค์ และกลุ่มนักบู๊พันธุ์ใหม่ในนาม “Fighting club

การเดินทางในต่างแดนและรางวัล

แม้จะเป็นหนังไทยที่คนส่วนใหญ่เหยียดหยัน  แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็เป็นหนังไทยที่ขายในต่างแดนมากที่สุด และเดินทางไปเทศกาลหนังอยู่ไม่น้อย เริ่มตั้งแต่เมษายนปีนี้ที่  

- เทศกาลหนังแอ็กชั่นเฟส แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา
- เทศกาลหนังฟาร์อีสต์ อูดิเน่ อิตาลี
- เทศกาลหนังเอเชียที่นิวยอร์ค ระหว่างวันที่ 1 - 14 กรกฎาคม  
- เทศกาลหนังแดงเจอร์อัฟเตอร์ดาร์ก ฟิลาเดลเฟีย สหรัฐ ระหว่างวันที่ 8 - 18 กรกฎาคม
- เทศกาลหนังแฟนตาซีนานาชาติ มอนทรีล แคนาดา ระหว่างวันที่ 14 กรกฎาคม - 7 สิงหาคม

ล่าสุดได้รับรางวัลกูรุสำหรับภาพยนตร์ที่กระฉับกระเฉงมากที่สุด (Guru Prize for the Most Energetic Film) ซึ่งเป็นรางวัลโหวตจากมหาชน จากเทศกาลหนังแฟนตาซีนานาชาติที่มอนทรีล แคนาดา

 

 


เรื่องย่อ

“โส”....คือภาษาอีสานแปลว่า... “สู้แค่ตาย”
เมื่อการรวมตัวของเหล่าสุดยอดนักสู้สายพันธุ์ระห่ำ กำลังผันเปลี่ยนงานเลี้ยงให้กลายเป็นสุสานในชั่วข้ามคืน
ดีกรีความแค้นพุ่งทะลุปรอท ความตายเข้าใกล้ประชิด
เขาและเธอจึงขอแท๊คทีม “โคตร...โส” กันแบบไม่มียั้ง
การต่อสู้เต็มรูปแบบฉีกทุกท่วงท่ากับความมันส์ระดับ “สู้ยิบตา” จึงเริ่มต้นขึ้น........

FIGHTING CLUB คือการวมตัวของกลุ่มนักศึกษาผู้หลงใหลในศิลปะการต่อสู้ หลังจากเรียนจบสมาชิกในคลับต่างแยกย้ายกันไปตามเส้นทางของชีวิต ก่อนที่ทุกคนจะได้รับการเชิญชวนให้มางานเลี้ยงเพื่อที่จะฉลองการได้ไปเป็นนักแสดงแอ๊คชั่นของฮอลลีวู้ด จึงเป็นโอกาสได้มารวมตัวกันอีกครั้ง จนทำให้ปาร์ตี้ของชาว FIGHTING CLUB สนุกสนานและเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ จนกระทั่งเสียงระเบิดได้เกิดขึ้น.....   

เมื่อพวกเขาตื่นขึ้นมาทุกอย่างก็เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง  งานปาร์ตี้กลับกลายเป็น งานร้าง เพื่อนของพวกเขาถูกจับตัวไปและสัมผัสได้ถึงความตายที่กำลังขยับเข้าใกล้มาทุกขณะ เมื่อพวกเขาต้องเจอกับเหล่าเพชรฆาตลึกลับที่จ้องทำร้ายพวกเขา เมื่อชีวิตถูกแขวนอยู่บนเส้นด้าย  ความตายเข้าประชั้นชิด  พร้อมกับเกิดคำถามขึ้นในใจของทุกคนว่า ใครเป็นคนทำ และทำไมต้องทำกับพวกเขาถึงขนาดนี้ ที่สำคัญพวกมันทำเพื่ออะไร   แต่พวกเขามีทางเลือกเดียว !! นั่นคือการ “สู้แค่ตาย”


 

ประเด็นที่น่าสนใจในโคตรโส

- ภาพยนตร์แอ๊คชั่นเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายทุกฉากทุกเฟรมจนคุณต้องหยุดหายใจ จากการกำกับของปรมาจารย์คิวบู๊อันดับหนึ่งของเมืองไทย “พันนา ฤทธิไกร” ที่ขอใช้เลือดบู๊ที่ข้นคักกว่า 20 ปีในวงการแอ๊คชั่น กลั่นออกมาเป็นหนังแอ๊คชั่นที่ระห่ำที่สุดในชีวิตของพันนา ฤทธิไกร กับการดีไซน์ฉากแอ๊คชั่นเสี่ยงตายที่ฉีกทุกกรอบที่ใครกล้าแม้แต่จะคิดทำออกมา

 

 

- การกำเนิด 9 แอ๊คชั่นฮีโร่พันธุ์ใหม่ในนาม “Fighting Club” ซึ่งเป็นนักแสดงสตั้นท์แนวบู๊ระห่ำระดับพระกาฬ ที่เกิดจากการปลุกปั้นและเลือกเฟ้นสุดยอดลูกศิษย์ของ “พันนา” มารวมอยู่ในทีมนี้ ซึ่งทั้งหมดเคยผลงานแอ๊คชั่นระดับอินเตอร์มาแล้วนับไม่ถ้วน (อาทิ องค์บาก, ต้มยำกุ้ง, ช็อคโกแลค, จีจ้า ดื้อสวยดุ) โดยทั้งหมดจะมาโชว์ลีลาศิลปะการต่อสู้ของแต่ละคน ทั้ง มาร์เชียลอาท, คาโปเอล่า , ฟรีรันนิ่ง, มวยไทเก็ก, เทควันโด, มวยกังฟู, มวยไทย ให้ทุกคนได้ประจักษ์ความมันส์แบบทะลุปรอท ชนิดที่ไม่แพ้ศิษย์ผู้พี่อย่าง “จา พนม” หรือ “เดี่ยว ชูพงษ์” แต่อย่างใด

- หลายคนๆ ใน “Fighting Club” มีโปรไฟล์และที่มาที่ไปที่ไม่ธรรมดา อย่างเช่น ยูโก้-ศราวุธ คำสอน เคยถูกเรียกตัวจากทีมงานหนังแอ๊คชั่นระดับโลก “SALT” เพื่อไปสอนมวยไทยให้กับ “แองเจลีน่า โจลี่” เอาไปใช้ในหนัง หรือจะเป็น “ป๊อช-ชัชพล อภิชาติ” ซึ่งเป็นทายาทของนักบู๊ระดับตำนานเมื่อสามสิบกว่าปีที่แล้ว “ลักษณ์ อภิชาติ” หรือจะเป็น เอ็ดโด้- ภุชงค์ ศาสตร์นอก ที่เคยเป็นร่างแน่นิ่งหลังจากผิดคิวตกตึกในตัวอย่างหนังช๊อกโกแลต และยังมี “จ้าว-วิรัช เข็มกลัด” ที่ได้มาเป็นสตั้นท์ตามความฝันจากการไปออกรายการ “กบนอกกะลา”

 

 

- หนังเรื่องนี้ถือเป็นการรวมเอาทุกศาสตร์ทุกแขนงของการต่อสู้แอ๊คชั่น มารวบรวมไว้เยอะที่สุดของประวัติการณ์หนังแอ๊คชั่นของเมืองไทย ทั้ง มาร์เชียลอาท, คาโปเอล่า, ฟรีรันนิ่ง, มวยไทเก็ก, เทควันโด, มวยกังฟู, มวยไทย กับการดีไซน์ทุกท่วงท่ากว่าหนึ่งปีเต็ม กับนิยามสั้นๆ ของพันนาที่ว่า “อันไหนทำแล้ว เราไม่ทำ”  

- กับชื่อหนัง “โคตรสู้ โคตรโส” ที่แปลความหมายถึง “โคตรเสี่ยง” หรือ “โคตรสู้” จึงทำให้หลายต่อหลายฉากในหนังเรื่องนี้เต็มไปด้วยความเสี่ยงตายและหวาดเสียวจนคุณต้องหยุดหายใจ กับการดีไซน์ที่พันนาและทีมงานทำการบ้านมาอย่างหนัก เพื่อให้ได้ความระห่ำที่ไม่เคยมีหนังแอ๊คชั่นเรื่องไหนกล้าทำออกมา ทั้งฉากแอ๊คชั่นมอเตอร์ไซค์ ทั้งฉากการต่อสู้บนรถคอนเทนเนอร์ หรือจะเป็นการต่อสู้กลางอากาศกับระดับความสูงเทียบเท่าตึก 4 ชั้น รวมไปถึงการดีไซน์ความบู๊ระห่ำให้คนดูต้องตื่นตะลึงกับการต่อสู้ในหนังเรื่องนี้ 

 

 

- ร่วมด้วยนักแสดงแถวหน้าของเมืองไทยอย่าง “กระแต-ศุภักษร ไชยมงคล” นักแสดงสาวสุดเซ็กซี่ที่ในเรื่องนี้ต้องได้โชว์ลีลาแอ๊คชั่นแบบเข้มข้นที่สุดในชีวิตรวมไปถึงการแสดงฉากเสี่ยงตายถูกแขวนบนสลิงตึก 4 ชั้น และยังมีสาวน้อย “ใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์” ที่ขอสลัดลุกส์สาวเนิร์สใน “สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก” มาเป็นสาวน้อยนักบู๊ที่หนุ่มๆ ต้องตะลึงอย่างแน่นอน หรือจะเป็นนักแสดงรุ่นใหญ่อย่าง “สรพงษ์ ชาตรี” ขอโชว์ลีลานักบู๊ระดับตำนาน และ“เสนาหอย-เกียรติศักดิ์ อุดมนาค” กับบทบาทสุดฮาในหนังแอ๊คชั่นครั้งแรกในชีวิต รวมไปถึงนักแสดงชาวฝรั่งเศส “แพทริค คาซู แทงค์

- ฉากสำคัญ

ฉากลอยสู้กันกลางอากาศ
ฉากนี้ถือเป็นฉากที่อันตรายและมีความเสี่ยงสูงมาก โดยเป็นการดีไซน์ให้นักแสดงทั้ง 14 คน แบ่งเป็นข้างละ 7 วิ่งพุ่งเข้ามาหากัน บนความสูงเทียบเท่าตึก 3 ชั้น ไม่มีสลิง ซึ่งอันตรายมากถ้าตกลงมาทับกัน หรือกระเด็นออกนอกเบาะที่ทีมงานเซฟเอาไว้ โดยเบื้องหลังป๊อชหนึ่งในไฟท์ติ้งคลับเกือบกระเด็นตกเบาะดีที่ทีมงานช่วยไว้ได้
ฉากกระแตโลดโผนบนรถคอนเทนเนอร์
ถึงแม้จะเป็นสาวนักซิ่ง แต่เมื่อกระแตต้องมาเข้าฉากเสี่ยงตายที่สุดในชีวิต มันก็เลยไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ในเมื่อเธอตัดสินใจเล่นเองโดยปฏิเสธที่จะใช้ตัวแสดงแทนที่ผู้กำกับเตรียมไว้แล้ว โดยเธอต้องปีนเกาะด้านหลังของรถในขณะที่รถวิ่ง และยังต้องเจอรถวิ่งสวนมา ซึ่งถ้านัดจังหวะกันผิดพลาดแค่นิดเดียวก็เป็นอันจบ
ฉากแอ๊คชั่นมอเตอร์ไซค์สู้กับคน
ถือเป็นอีกสีสันใหม่ๆ ที่พันนาพยายามดีไซน์ฉากแอ๊คชั่นในหนังเรื่องนี้ให้คนดูต้องร้องโอ้โหแทบทั้งเรื่อง โดยเป็นการสู้กันระหว่างมอเตอร์ไซค์กับคนซึ่งฉากแอ๊คชั่นมอเตอร์ไซค์ฉากนี้เราจะได้เห็นทั้งมอเตอร์ไซค์ลอยมาชนกันและการกระโดดเตะกลางอากาศที่เสี่ยงอันตรายเอามากๆ
ฉากการต่อสู้มวยไทยผ่านม่านน้ำ
ดูผิวเผินอาจไม่มีอะไรน่าเสี่ยง แต่เรื่องของความมันส์ระห่ำต้องยกนิ้ว เมื่อศาสตร์มวยไทยของยูโก้ต้องดวลกับนักมวยมืออาชีพ ซึ่งถูกดีไซน์ให้สู้กันผ่านแพน้ำที่ไหลลงมา ซึ่งเป็นฉากแอ๊คชั่นที่สวยงามเมื่อบวกกับการออกอาวุธแบบเต็มๆ ไม่มีกั้กของทั้งสองคน
ฉากการต่อสู้ใต้รถตู้คอนเทนเนอร์
การต่อสู้กันของสุดยอดฝีมือระหว่าง ป๊อช กับ คาซู มื่อทั้งคู่ต้องลงไปสู้กันใต้ท้องรถ ในขณะที่รถกำลังวิ่งอยู่ เมื่อร่างถูกยึดเอาไว้เพียงสลิงสองเส้นเพื่อกันไม่ให้ตกลงไปโดนล้อรถเหยียบ ซึ่งถ้าพลาดหรือเซ็ตจังหวะกันไม่ดี โดนล้อรถทับแน่นอน

แมกโนเลียขอซื้อลิขสิทธิ์

ค่ายหนังยักษ์ใหญ่ของประเทศอเมริกา “แม๊กโนเลียรีลิสซิ่ง” ได้ทุ่มเงินไม่อั้นในการเอาชนะคู่แข่งค่ายหนังจากทั่วโลกในการคว้าลิขสิทธิ์ไปฉาย หลังจากที่ได้นำตัวอย่างไปฉายในเทศกาล “American Film Market” จนเกิดกระแสตอบรับดีเกินคาดจากบรรดาค่ายหนังหลากหลายชาติ ที่ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าฉากแอ๊คชั่นในหนังเรื่องนี้ทำให้พวกเขาแทบหยุดหายใจ หรือบางเสียงถึงกับบอกว่านี่คือองค์บากภาคแรกที่ไม่ใช่ “จา พนม” แสดง แต่มันให้ความรู้สึกว่าเหมือนมีอ “จา พนม” อยู่ในหนังเรื่องนี้ถึง 9 คน งานนี้หัวเรือใหญ่ของค่ายใบโพธิ์ “เสี่ยเจียง-สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ” ก็ยิ้มแก้มปริกับผลตอบรับและกระแสเสียงชื่นชมจากชาวต่างชาติที่มีต่อหนังแอ๊คชั่นพันธุ์ไทยเรื่องนี้ ที่กลับมาประกาศศักดาและสร้างปรากฏการณ์จากตลาดฮอลลีวู้ดเหมือนที่องค์บากภาคแรกเคยทำได้อีกครั้ง โดย เสี่ยงเจียง พูดถึงเรื่องนี้ว่า

“ถือเป็นเรื่องน่ายินดีมากสำหรับหนังแอ๊คชั่นของไทยเรื่องนี้ ที่กลับมาทำให้พวกฝรั่งฮอลลีวู้ดเห็นถึงความสามารถของคนไทยอีกครั้ง เหมือนกับตอนที่องค์บาก กับ ต้มยำกุ้งเคยทำได้ เราได้รับความสนใจจากค่ายหนังอย่างยิ่งจากโคตรสู้ โคตรโส คนซื้อได้เห็นตัวอย่างแล้วตื่นเต้นกับฉากแอ๊คชั่น พวกเขารู้สึกเหมือนได้ดูองค์บากที่ไม่ใช่จาแสดง มีหลายบริษัททั้งจากฝั่ง ยุโรป อเมริกา เอเชีย แย่งกันซื้อหนังเรื่องนี้กันยกใหญ่ ซึ่งปรากฏการณ์แบบนี้ทำให้นึกถึงตอนองค์บากเคยทำได้แบบนี้มาแล้ว”

นอกจากนี้ทางฝั่งของผู้อำนวยการฝ่ายหนังต่างประเทศของค่ายใบโพธิ์ “กิลเบิร์ด ลิม” ยังพูดถึงทิศทางของหนังแอ๊คชั่นของบ้านเรากับตลาดโลก ว่ายังคงได้รับความสนใจและการยอมรับจากต่างชาติเป็นอย่างดี จากการที่มีแนวทางที่เป็นเอกลักษณ์ ชนิดที่ฝรั่งเห็นยังไม่มีใครคิดกล้าที่จะทำออกมา

ตอนที่ค่ายแม็กโนเลียฯ ดูตัวอย่างหนังเรื่องนี้ เขาทั้งชมทั้งทึ่ง และรีบจบการซื้อขายกับทางเราก่อนที่จะได้คุยกับค่ายหนังจากประเทศอื่นเสียอีก สำหรับตลาดหนังโลก ผู้ซื้อรู้ว่าทางเราทำหนังไม่เหมือนเจ้าอื่น พวกเราสามารถทำฉากแอ๊คชั่นที่ฮอลลีวู้ดไม่สามารถทำได้ นั่นคือเหตุผลที่เรายังเป็นที่สนใจของพวกฝรั่ง เขาเห็นฉากแอ๊คชั่นก็ต้องคิดแล้วว่ากล้าทำออกมาได้ยังไง แล้วมันก็มีแนวทาง และความชัดเจน อยู่ในฉากแอ๊คชั่นของเรา”

ในตลาดหนังอเมริกาที่ผ่านมาปีนี้ หนังไทยที่ไปขายและขายได้ล้วนเป็นหนังแอ็คชั่นทั้งสิ้น ขณะที่ค่ายหนังผีเด่นเริ่มตัดสินใจไม่ไปออกบูธในปีนี้ อ่านรายละเอียดได้ที่นี่

 

แคแรกเตอร์ตัวละคร

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.