สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

บ้านฉัน..ตลกไว้ก่อน (พ่อสอนไว้)

  LINK : สัมภาษณ์พอลล่า เทย์เลอร์        บทสัมภาษณ์ จตุรงค์ พลบูรณ์
   
 

ภาพยนตร์ แฟมิลี่ คอมเมดี้ น่ารัก อบอุ่น ประทับใจ
ของเด็กชายวัยแตกสิว
 ที่จะสร้างความรัก ความเข้าใจ และเสียงหัวเราะในครอบครัว

หนังฮา อบอุ่น ละมุน ทุกบ้าน
11 มีนาคม 2553 ทุกโรงภาพยนตร์
ภาพยนตร์โดย วิทยา ทองอยู่ยง และ เมษ ธราธร

 

 

 

 

 

ดำเนินงานสร้าง                          บริษัท จอกว้าง ฟิล์ม จำกัด
อำนวยการสร้างฝ่ายบริหาร           ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม,  บุษบา ดาวเรือง, วิสูตร พูลวรลักษณ์ และ จินา โอสถศิลป์                                   
อำนวยการสร้าง                          จิระ มะลิกุล, เช่นชนนี สุนทรศารทูล, สุวิมล เตชะสุปินัน และ วรรณฤดี พงษ์สิทธิศักดิ์
ผู้เขียนบทภาพยนตร์                    อมราพร  แผ่นดินทอง, วิทยา ทองอยู่ยง และ เมษ ธราธร
ผู้กำกับภาพยนตร์                       วิทยา ทองอยู่ยง และ เมษ ธราธร
ออกแบบเครื่องแต่งกาย               สุธี เหมือนวาจา
ออกแบบเสียง                             Apollo Lab 2001 และ ณพวัฒน์ ลิขิตวงศ์           
ดนตรีประกอบ                            หัวลำโพง ริดดิม
ออกแบบงานสร้าง                       อรรคเดช            แก้วโคตร
สถานที่ถ่ายทำ                            พงษ์ฉัตร           สัณฑมาศ
ลำดับภาพ                                 ธรรมรัตน์           สุเมธศุภโชค 
กำกับภาพ                                  นฤพล               โชคคณาพิทักษ์
คัดเลือกนักแสดง                        Twin Casting Studio Co.,Ltd
ฝึกสอนการแสดง                        อรชุมา ยุทธวงศ์ และ อรพรรณ อาจสมรรถ
นักแสดง                                   จตุรงค์  พลบูรณ์, ชวิน ลิขิตเจริญพงษ์, พอลล่า เทย์เลอร์, อรอนงค์  ปัญญาวงศ์, ขวัญจิต ศรีประจันต์, บุญทอง หาญจางสิทธิ์ และ ณิชาพัชร์           จารุรัตนวารีี

 


เรื่องย่อ

ต๊อก เกิดมาในครอบครัวที่สืบทอดเสียงหัวเราะกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ  วันที่ต๊อกเกิดพ่อถึงกับประกาศออกไมค์ว่า  “เด็กคนนี้เกิดมาเพื่อที่จะ ปราบหม่ำ... คว่ำโก๊ะตี๋... ขยี้ถั่วแระ... แซะโหน่ง ชะชะช่า...  ตามล่าเท่ง... แล้วมา เฉ่งจตุรงค์!!! “

เพราะความหวังของพ่อคือการปั้นต๊อกให้กลายเป็นหัวหน้าคณะตลกคาเฟ่ที่ฮาที่สุดในประเทศไทย …โดยไม่ได้เฉลียวคิดเผื่อใจซักนิดเลยว่า...

ทายาทของครอบครัวตลกจะเกิดมาเป็นเด็กฝืด!

ตั้งแต่เล็กจนโต ทุกครั้งที่ขึ้นเวที ต๊อกจะมีความสามารถในการสะกดคนดูให้เงียบกริบด้วยมุขสุดแป้ก แต่ถึงอย่างนั้น...ต๊อกก็ยังมุมานะที่จะเป็นตลกแบบพ่อให้จงได้ เพราะต๊อกกลัวว่า...พ่อจะไม่รัก ถ้าเขาไม่ตลก

หลังจากที่อดหลับอดนอนคิดมุขคาเฟ่อยู่หลายคืน ใบหน้าที่เคยเกลี้ยงเกลาของต๊อกในวัย 12 ขวบก็กลายเป็นสิวเป็นครั้งแรกในชีวิต

และที่คลินิกรักษาสิวชื่อดังของจังหวัดนั่นเอง ต๊อกก็ได้พบกับ “หมอน้ำแข็ง” คุณหมอสิวที่มีเสียงหัวเราะไพเราะที่สุดในโลก พลันที่หมอน้ำแข็งชมว่าต๊อกตลกดี ต๊อกก็ตกหลุมรักคุณหมอแสนสวย ใจดี ผู้มีอายุมากกว่าเขาถึงหนึ่งรอบในวินาทีนั้น!!!

นับแต่นั้นมา ต๊อกเพียรทำร้ายผิวหน้าตัวเองทุกวิถีทาง อาทิ กินช็อกโกแลตแทนข้าว ใช้ซันไลต์ล้างหน้า ให้หมาเลีย ฯลฯ เพื่อจะได้บากหน้าปุปะกลับไปให้คุณหมอลูบไล้ทุกอาทิตย์ เพราะต๊อกฝันไปถึงขั้นว่า ‘โตขึ้น’ เขาจะเป็นตลกที่มีเมียสวยที่สุดในลพบุรี

แต่ต๊อกก็เพิ่งได้มาล่วงรู้ว่า คุณหมอน้ำแข็งเองก็มีปัญหาหัวใจที่กำลังต้องการความช่วยเหลือ    

ถึงแม้ ตั๊กแตน ชลลดา จะบอกว่า “คนที่ไม่ใช่แฟน...ทำแทนทุกเรื่องไม่ได้” แต่แฟนตัวปลอมอย่างต๊อกก็มุ่งมั่นจะปกป้องคุณหมอที่รักอย่างสุดความสามารถ ...เพียงแต่ปัญหาของผู้ใหญ่บางครั้งก็ยากเกินกำลังสมองเด็กสิบสองขวบจะขบคิด งานนี้ ต๊อกจึงต้องอาศัยพ่ออีกแรง ในการช่วยเยียวยาหัวใจให้กับคุณหมอสิวคนสวยด้วยวิถีของตลกคาเฟ่ !!!

 

จีทีเอช ดันเด็กใหม่ ขึ้นแท่นพระเอก

 

 

พอลล่าได้เล่นหนังกับน้องเฟม (ด.ช.ชวิน ลิขิตเจริญพงษ์) ในเรื่องนี้แล้วรู้สึกสบายใจมาก มันคงเป็นหนังที่ไม่มีรักโปรโมท เพราะน้องเขาเด็กมาก ในเรื่องนี้เขาต้องปลื้มเรามากๆ พยายามทำหน้าให้เป็นสิว เพื่อเป็นเหตุผลในการอ้างมารักษาสิวและจะได้เจอกับเราบ่อยๆ และพอลล่าเป็นคนเดียวที่น้องเขาไว้ใจเล่าทุกอย่างที่ไม่สบายใจให้เราฟังหมดทุกเรื่อง รวมถึงเรื่องที่เล่นตลกฝืด ซึ่งพอลล่ามีส่วนเข้าไปช่วยเหลือ เข้าฉากกันวันแรก น้องเฟมตื่นเต้นมาก เรารู้ได้เลยว่าเขาเขิน แต่มันตรงกับบท ต๊อก ในเรื่องพอดี เขาก็เลยเล่นได้ ภาพเลยออกมาน่ารัก แต่ตอนนี้สนิทกันแล้ว และน้องเขาซนมาก เวลาเจอกันทั้งแก๊งค์ขอบอกว่าสนุกมากค่ะ น้องเขามืออาชีพมาก ถ่ายหนังตั้งแต่เช้าถึงตีห้าเกือบทุกวัน และเขาก็ตลกมาก เข้าฉากด้วยกันทีไร แอบหลุดขำทุกที เป็นหนังที่สนุกมาก อยากให้มาดูพอลล่ากับอีกลุคหนึ่งที่ยังไม่เคยเล่นเลยในเรื่องนี้

“ว่าน-ธนกฤต” ร้องคัพเวอร์เพลง “อารมณ์ดี” ประกอบหนัง


ว่าน-ธนกฤต พานิชวิทย์
นักร้องสุดฮอต เตรียมคัพเวอร์เพลง “อารมณ์ดี” ของ สามารถ พยัคฆ์อรุณ มาเป็นสไตล์บอสซ่า บอสซัม ประกอบภาพยนตร์แฟมิลี่ คอมเมดี้ “บ้านฉัน..ตลกไว้ก่อน(พ่อสอนไว้) ค่าย จีทีเอช

ว่าน-ธนกฤต เผยว่า “ผมยินดีมากครับที่พี่เก้ง-จิระ มะลิกุล ติดต่อให้ผมมาร้องเพลง “อารมณ์ดี” ซึ่งใช้เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ “บ้านฉัน..ตลกไว้ก่อน (พ่อสอนไว้) ที่ได้มีการนำมาคัพเวอร์ใหม่ ผมได้ทำดนตรีใหม่เป็นแนว บอสซ่า บอสซัม ได้ จั๊ก-ชวิน มาเรียบเรียงเพลงนี้ให้ เพื่อจะได้แตกต่างจากที่พี่สามารถ พยัคฆ์อรุณ เคยร้องไว้ ซึ่งเวอร์ชั่นพี่สามารถจะโจ๊ะมาก และพอผมนำมาร้องแล้วรู้สึกเขิน เพราะเราไปไม่สุดทางเหมือนพี่เขา เนื้อเพลงมีหลายท่อนเหมือนกันที่ผมเขิน อย่างอารมณ์ดีเหมือนน้ำในโอ่ง หรือ กุหลาบน้อยลอยกลางใจ และคำว่าเชิ๊บๆ ผมลองร้องในห้องอัดแล้ว รู้สึกว่าเราเขินอ่ะ และเชิ๊บๆ มันไม่เข้ากับดนตรีแบบบอสซ่าด้วย เลยตัดคำว่า เชิ๊บๆออกไป  และที่ผมทำดนตรีเพลง อารมณ์ดี ให้เป็นบอสซ่า เพราะอยากให้เพลงกับหนังออกมาฟิลกู๊ดเหมือนกัน เป็นเพลงฟังสบายๆ ส่วนท่อนแยกดนตรีเป็นแนวดิสโก้หน่อยๆ  ซึ่งเพลง “อารมณ์ดี” เวอร์ชั่นนี้ ลองฟังกันดูนะครับ ผมว่ามันน่าจะสอดคล้องกับหนัง ที่ดูแล้วฮา อบอุ่น และยังอารมณ์ดีกันอีกด้วยครับ”

 

 

2 ผู้กำกับ บอล - เมษ เปิดเผยที่มา

 

2 ผู้กำกับอารมณ์ดี บอล-วิทยา ทองอยู่ยง และ เมษ ธราธร ผู้กำกับหนัง “บ้านฉัน..ตลกไว้ก่อน       (พ่อสอนไว้) ภาพยนตร์แนวแฟมิลี่ คอมเมดี้ น่ารัก อบอุ่น ประทับใจ ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากหนังสั้น “ทำไมต้องเป็นตลก” พัฒนาสู่บทภาพยนตร์เรื่องนี้ นอกจากนี้ 2 ผู้กำกับ ยังทำการบ้านหนัก ด้วยการตระเวณดูชีวิตตลกคาเฟ่ และเอาซีดีตลกกว่าร้อยแผ่นมาศึกษา เพื่อเป็นแรงบันดาลใจทำหนังเรื่องนี้

บอล ผู้กำกับ “ผมเคยทำหนังสั้นเรื่อง ทำไมต้องเป็นตลก ประกวด แล้วพี่เก้ง-จิระ มะลิกุล กับคุณวิสูตร รู้สึกว่ามันน่าจะเอามาพัฒนาต่อให้เป็นภาพยนตร์ที่ว่าด้วยเรื่องความสัมพันธ์ของพ่อลูก และครอบครัวได้ และเรื่องนี้ผมได้ชวนเมษ มากำกับด้วยกัน เพราะเขาเคยช่วยคิดมุขขำๆ อย่างมุขห่านในหนัง เก๋า..เก๋า ที่คนขำกันทั่วบ้านทั่วเมือง ซึ่งเราทั้งสองคนต้องทำการบ้านหนักมากครับ ตระเวณดูตลกคาเฟ่ตามที่ต่างๆ ไปเอา วิดีโอ ซีดีตลก ซึ่งเยอะมากมานั่งดู ซึ่งปกติผมก็ชอบดูตลกคาเฟ่อยู่แล้วนะครับ ดูมาตั้งแต่เด็ก ตั้งแต่จี้เส้นคอนเสิร์ต, เอสทีวิดีโอ ฯลฯ แต่เมษนี่ยิ่งกว่าครับ เรียกว่าเสพความตลกมาตั้งแต่เด็ก”

เมษ ผู้กำกับ “ผมคลั้งไคล้ตลกคาเฟ่มาแต่เด็กเลยก็ว่าได้ เรียกว่าเข้าออกร้านเช่าวิดีโอเกือบทุกวัน เช่าหนังจีนม้วนนึง อีกม้วนเป็นวิดีโอตลก ดูเกือบทุกวัน เทปควาสเซ็ทตลกที่เป็นแบบสีส้ม ผมก็มีนะครับ ตอนนี้หาไม่ได้อีกแล้ว อาจจะเป็นเพราะว่าผมกับพี่บอล ชอบดูตลกคาเฟ่เหมือนกัน มุขทางเดียวกัน และผมเคยช่วยพี่บอลเขียนบทในหนัง “เก๋า..เก๋า” และเคยทำหนังสั้นเรื่องหนึ่งที่ให้ความรู้สึกแบบต่างจังหวัดด้วยมั้ง พี่เก้งกับคุณวิสูตร จึงให้โอกาสผมได้มากำกับหนังเรื่องนี้ร่วมกับพี่บอล ผมกับพี่บอล ก็เลยเอาความชอบตลกคาเฟ่ กับมุขที่เราตระเวณดูกันมานานเนี้ย มาประยุกต์ใส่ในหนังเรื่องนี้”

บทตลกที่ว่ายาก การคัดเลือกนักแสดงยากยิ่งกว่า
“หนังเรื่องนี้โชคดีที่ได้นักแสดงทุกคนอย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นตลกคณะพาเพลินในเรื่อง ที่ได้พี่จตุรงค์เป็นหัวหน้าคณะ อาสีแพร, ตี๋ ดอกมะดัน, ท๊อป, ติ๊ก ร็อกข้าวปุ้น ฯลฯ ต่างคนต่างคณะ แต่มาร่วมกันเฉพาะกิจในหนังเรื่องนี้ เมื่อมาอยู่ร่วมกันความมันส์ ความฮา และความอบอุ่นแบบครอบครัวมันเกิดขึ้นจริงๆ มันทำให้เราทั้งสองคนประทับใจมากครับ”

 

 

พอลล่า เทย์เลอร์ ขอบคุณเธอมากๆ ที่ทำให้หนังเรื่องนี้มีสีสัน
“ผมกับเมษ ชื่นชอบพอลล่ามากๆครับ เธอเป็นนางเอกในดวงใจของพวกเราเลยก็ว่าได้ ตอนที่พอลล่าตกลงใจมารับบทเป็นหมอน้ำแข็ง หมอรักษาสิว ผมรู้สึกว่าแสงสว่างมันเกิดขึ้นในชีวิตเรา เพียงแค่รอยยิ้มของเธอ ใครๆก็อยากมารักษาสิว และคิดดูซิครับ มีสาวสวยอย่างพอลล่าในกอง แถมยังมีพี่อรอนงค์ ปัญญาวงศ์ ที่มีดีกรีถึงอดีตนางงาม รวมถึงป้าขวัญจิต ลำตัดมือหนึ่งของประเทศ 3 สาว 3 วัย มาร่วมกัน เรียกว่ากองถ่ายคึกคักมาก เหนื่อยก็ไหวกันละครับ และพอลล่าเล่นเรื่องนี้ได้ประทับใจมาก เป็นอีกบทบาทหนึ่งที่เรายังไม่เคยเห็นกัน เราดีใจกันมากๆครับที่พอลล่ายอมมารับบทนี้ บทบาทที่เธอรับต่างจากเรื่องอื่นๆอย่างไร คงต้องไปพิสูจน์กันในโรงภาพยนตร์”

 

 

“ล้อต๊อก” ตัวละครที่หายากกว่างมเข็มในมหาสมุทร
“กว่าจะได้ น้องเฟม-ชวิน ลิขิตเจริญพงษ์ มารับบท “ล้อต๊อก” ทายาทของตลกคณะพาเพลิน ลูกชายคนโตของพี่รงค์ ซึ่งต๊อกเป็นทายาทคนเดียวที่เล่นมุขฝืด จนปล่อยให้ทายาทอันดับ 2 “แซลมอน” จีเนียสด้านตลก  รับบทโดย น้องจีน่า-ณิชาพัชร์ จารุรัตนวารี ปล่อยมุขกี่ครั้งก็ฮากระจาย แซงหน้า “ต๊อก” ไปอย่างไม่เห็นฝุ่น แถมยังไปหลงรัก “หมอน้ำแข็ง” พอลล่า เทย์เลอร์ หมอรักษาสิว ที่มีอายุห่างกับต๊อกถึงหนึ่งรอบ  ด้วยบทบาทการแสดงที่ต้องเล่นตลกฝืดแล้ว ยังมีซีนดราม่า เข้ามาด้วยส่วนผสมที่พอเหมาะ ทำให้ตัวละคร “ล้อต๊อก” หายากมาก”

“เราใช้เวลาในการคัดเลือกนักแสดงตัวนี้ นานมาก เราตระเวณหาจากทุกโมเดลลิ่ง ไปตามหาที่โรงเรียน จากลูกหลานตลก ทั่วประเทศ ก็ยังไม่มีใครเข้าตา จนกระทั่งได้มาเจอเทปแคสติ้งของ น้องเฟม ผมพบแววตาบางอย่างในเด็กคนนี้ ที่เรารู้สึกว่าถ้ามันปล่อยมุขฝืด คนจะเอ็นดู และถ้าเด็กคนนี้ไปหลงรักผู้หญิงที่อายุมากกว่า เราจะเอาใจช่วย และวันที่เฟม มาลองเล่นบทนี้ให้ดู ตอนแรกเหนื่อยใจเหมือนกันนะครับ เพราะเฟมไม่มีพื้นฐานการแสดงมาก่อนเลย เราเอาน้องมาเข้าคอร์ส แล้วเราก็เห็นพัฒนาการของเฟมขึ้นเรื่อยๆ ความตั้งใจ และมุ่งมั่นของเด็กคนนี้ จะไม่ทำให้เราผิดหวังเลยครับ ผมหลงรักเฟมในบท “ล้อต๊อก” อย่างถอนตัวไม่ขึ้นไปแล้วจริงๆ”

 

 

“แซลมอน” เป็นอีกหนึ่งตัวละคร ที่จะทำให้ทุกคนหลงรักได้ไม่ยาก
“แซลมอน คือตัวละคร ทายาทอันดับสอง ที่เล่นขำทุกมุข เราโชคดีมากที่ได้ น้องจีน่า-ณิชาพัชร์ จารุรัตนวารี มารับบทตัวนี้ เพราะจีน่าเป็นเด็กที่มีเสน่ห์น่ารักมาก เป็นอัจฉริยะในเรื่องของการจำบทและปล่อยมุข ตัวจีน่า กับ แซลมอนมีความน่ารักเหมือนกัน เป็นเด็กที่ตั้งใจทำงานมาก บางฉากที่จีน่าเล่นไม่ได้สักที อาจจะเพราะเหนื่อย หรือถ่ายดึก แต่ถ้าผมสั่งเบรกกองให้จีน่า ทำสมาธิก่อน เขาจะบอกพวกผมว่าขอเล่นอีกครั้ง เขาจะเกรงใจมาก ถ้าพักกองเพื่อรอเขาเล่นให้ได้ และทุกครั้งที่จีน่าบอกว่า “ขอเล่นอีกครั้ง” นั่นหมายความว่าขอเล่นอีกครั้งแล้วผ่านเลยจริงๆ“

“แฟนฉัน” ให้บทเรียนสำคัญ ทำงานกับเด็กต้องหลอกล่อ
บอล : เรามีประสบการณ์มาแล้วจาก “แฟนฉัน” ที่ทำให้รู้ว่าเด็กจะมีขีดจำกัดในการทำงาน สมมติว่าเราถ่ายหนังถึงตีสาม ถ้าเด็กถามว่ากี่โมงแล้ว? เราจะต้องตอบว่า สามทุ่ม
เมษ : เพราะถ้าตอบตีสาม เขาจะหมดแรง และหลับไปในทันที แต่พอบอกว่า “สามทุ่ม” เขาจะยังมีแรง และทำงานต่อไปได้ แม้ว่าจะงอแงบ้างว่า ทำไมวันนี้สามทุ่มเอง แต่ง่วงจัง!!

 


   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.