คาแรกเตอร์
มาริโอ้ เมาเร่อ รับบทเป็น โชน

รุ่นพี่ม.4 หล่อเหลา เอาการ เท่ห์ ดูดี เรียกว่ามีทุกอย่างที่สาวๆ ใฝ่ฝัน ใจดี พูดน้อย เล่นฟุตบอลเก่งเหมือนพ่อ แต่ไม่ยอมเป็นตัวโรงเรียนเพราะกลัวเหมือนพ่อที่เตะลูกโทษไม่เข้าทำให้จังหวัดตนต้องแพ้ และไม่เคยเข้ารอบ ลึกๆ อีกเลย
ตัวละครโชนต้องเป็นมาริโอ้เท่านั้น นี่คือคำยืนยันของทั้งสองผู้กำกับของเรื่องนี้ โดยหลังจากที่มีการวางพล็อตเรื่องและตัวละครเสร็จสมบูรณ์ บทของ โชน ผู้ชายที่มีทุกองค์ประกอบของการเป็นหนุ่มในฝันของสาวๆ ผู้ที่เข้ามาสร้างความรู้สึกอันยิ่งใหญ่ในหัวใจของ น้ำ ก็ถูกจิ้มไปที่นักแสดงหนุ่มสุดฮีอต มาริโอ้ เมาเร่อ ในทันที ซี่งสองผู้กำกับพูดถึงการได้หนุ่มสุดฮ็อตอย่าง มาริโอ้ มาร่วมงานในหนังเรื่องนี้ว่า
วศิน : คือตัวมาริโอ้เป็นภาพที่อยากได้มาตั้งแต่แรกเลย มาตั้งแต่ยังไม่มีบท มาตั้งแต่ฟังเรื่องของน้องคนที่ว่าอยูเลยก็คิดถึงมาริโอ้แล้ว แล้วเขามีความอบอุ่นอยู่ในสายตาเขาอ่ะ คือแทบจะไม่ต้องบอกเวลาที่เขามองมันแบบอบอุ่นเป็นมิตร เราถึงเลือก คือเขาเป็นคนด้านบวกอยู่แล้วอ่ะ ในคาแรกเตอร์นะ เพียงแต่ในเรื่องเขาจะคิดอะไรที่มันนอกกรอบหน่อย
เสนาเพชร : เราก็มองถึงตัวละครที่ว่าถ้าโผล่ขึ้นมาแล้วผู้หญิงมองก่อนเลย ความป๊อปปูล่าให้คนเขาชื่นชอบได้ ถ้าเป็นผมไปเดินก็คงไม่มีใครมอง คือมาริโอ้มองแวบแรกก็จะรู้สึกว่าหล่อ หน้าตาดี แล้วในวัยเท่าๆ กันมันก็มีไม่กี่คนที่ดูแล้วหล่อเทพอ่ะ คือเราไปเจอเขาตั้งแต่แรกแล้ว เราก็เล่าบทบาทให้เขาฟัง เขาก็บอกว่าบทบาทแบบนี้เป็นบทที่เขาไม่เคยรับมาก่อน เซอร์นิดๆ ทะลึ่งหน่อยๆ เขาก็บอกเลยว่าอาจะให้โอ้เล่นอย่างไรบอกเลยนะครับ จะให้เล่นใหม่ก็บอกได้เลย โอ้เล่นได้ทุกอย่าง เพราะเขาอยากเปลี่ยนคาแรกเตอร์ตัวเองอยู่แล้ว

ซึ่งกับผลงานภาพยนตร์ลำดับที่ 7 ของหนุ่มคนนี้ ซึ่งถึงแม้ว่าอาจไม่ใช่ครั้งแรกที่หนุ่มโอ้จะต้องอยู่ในเรื่องราวที่เกี่ยวกับความเป็นโรแมนติก แต่สำหรับ สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่า...รัก ในครั้งนี้ ทำให้ผู้ชายคนนี้รู้สึกได้ถึงความรักที่สวยงามและมีอยู่จริง
ถ้าเทียบกับทุกคนบนโลกนี้ที่มีความรัก อยากจะให้คนที่เรารัก เขาหันมาสนใจเราบ้าง โอ้ว่ามันต้องมีสักแวบนึงที่มีคนคิดเหมือนน้ำครับ ว่า เออ...อยากดูแลตัวเอง ปกติไม่ค่อยทากันแดด ก็หันมาทากันแดดบ้าง มาร์คหน้าบ้าง อะไรอย่างงี้ พยายามทำตัวเองให้ดูเท่ห์ขึ้นมา หรือว่าดูดีขึ้นมา เพื่อทำให้เขาหันมาสนใจเรา อย่างนิดนึงก็มีความสุขแล้ว ไม่จำเป็นต้องถึงกับว่าเป็นแฟนหรืออะไร แค่ให้เขารู้สึกดีกับเรา หรือว่าจำภาพดีๆ กับเรา แล้วเรารู้สึกตื่นเต้น มันก็มีความสุขอะครับ
ตอนย้อนกลับไปอ่านบทเรื่องนี้นะครับก็รู้สึกว่า เป็นหนังที่กุ๊กกิ๊กน่ารักครับ คิดว่าผู้หญิงคงชอบ เป็นหนังแบบผู้หญิงๆ ซึ่งคนดูแล้วคงจะยิ้มไปกับเรื่องราวในหนัง เหมือนได้กลับไปหาความทรงจำที่เราเคยผ่านมา และยังประทับใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับชีวิตในช่วงนั้น โอ้เองก็เคยเจอเคสแบบนี้ คือแบบว่าเหมือนตอนมัธยมเราแอบชอบใครคนนึง แล้วเราก็เหมือนทำทุกอย่างเพื่อให้เขามาชอบเรา หรือว่าให้เขาหันมาสนใจเราบ้าง
และอีกสิ่งหนึ่งที่หนุ่มมาริโอ้ไม่พูดถึงคงไม่ได้คือสาวน้อยที่ประกบตัวเขาในเรื่องนี้ นั่นก็คือสาว ใบเฟิร์น นั่นเอง โดยโอ้ยอมรับว่าการแสดงของนางเอกของเขาคือพลังของหนังเรื่องนี้อย่างแท้จริง และคงไม่แปลกอะไรที่คนดูจะรู้สึกอินไปกับการเดินทางของตัวละครนี้ และกลับไปค้นหาความหมายดีของคำว่า รัก กันอีกครั้ง
กับการร่วมงานกับน้องใบเฟิร์นนะครับ ตอนแรกๆ เราก็เคยได้ดูผลงานของน้องเขามาแล้ว เพราะน้องเขาเคยเล่นหนังมาก่อน แต่โอ้ก็ไม่เคยร่วมงานกับน้องเขามาก่อนเลย แต่พอได้มาทำงานกับน้องเฟิร์นก็คิด น้องเขาเป็นเด็กที่มีสมาธิ แล้วก็เป็นเด็กที่มีเสน่ห์คนนึง แล้วยิ่งพอได้ดูน้องเขาเล่น ก็รู้สึกว่าน้องเขายิ่งมีเสน่หมากขึ้นเรื่อยๆ รู้สึกว่าน้องเขาเป็นนักแสดงที่มีฝีมือ รู้สึกว่าน้องเขาเล่นดี เล่นเก่ง ทำให้เรารู้สึกรักตัวละครตัวนี้ด้วย รู้สึกว่าตัวละครนี้น่ารัก ยิ่งดูดีขึ้นมาเพราะน้องเขาเล่นแล้วน่ารัก
พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ รับบทเป็น น้ำ

เด็กสาวอารมณ์ดีหน้าตาพอประมาณ ทำอะไรทำจริง มีความตั้งใจสูง รักเพื่อน ชอบภาษาอังกฤษเพราะที่บ้านเปิดเกสท์เฮ้าส์เล็กๆ ให้ฝรั่งเช่า แอบหลงรักโชนทุกลมหายใจ ถึงขนาดลงทุนซื้อคู่มือมัดใจ และปฏิบัติตามคู่มือนั้นแบบทุกกระเบียดนิ้ว
แน่นอนที่สุดว่าใน สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก ตัวละครสำคัญที่ถือเป็นเหมือนตัวแทนของพลังแห่งความรัก ที่จะพาทุกคนย้อนกลับไปถึงความหมายของคำๆ นี้ นั่นคือ น้ำ เด็กผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่งที่หัวใจเกิดอาการบางอย่างครั้งแรกในชีวิต เมื่อได้พบกับชายในฝันที่ทำให้เธอเรียนรู้ที่จะรัก และทำทุกอย่างเพื่อสิ่งๆ นี้ ซึ่งถือเป็นตัวละครที่คนดูจะต้องลุ้นเอาใจช่วยและอินไปกับความรักที่อาจเกิดขึ้นกับคุณครั้งหนึ่งในชีวิต งานนี้ 2 ผู้กำกับ เสนาเพชร-วศิน ต้องทำการบ้านอย่างหนัก สำหรับการหาคนมารับบทนี้ โดนเฟ้นหาเด็กผู้หญิงกว่าร้อยคน ซึ่ง 2 ผู้กำกับพูดถึงการวางโจทย์ในการหาตัวละครน้ำไว้ว่า
เสนาเพชร : ก็คุยกับน้องที่เป็นเจ้าของเรื่องมากขึ้น ให้เขาช่วยเขียนความในใจมาซักหนึ่งอัน แล้วก็ขอรูปเขาสมัยเรียนมัธยมมาดู คือหน้าไม่สวยเลย ผมเรียกว่าความรักหน้าเหี่ยง คือน้องเขาเอารูปมาให้ดูหน้าเขาเหี่ยงจริงๆ อะ ดำๆ อ้วนๆ หัวฟูๆ แล้วก็เอารูปเพื่อนเขามา เราก็เอาคาแรกเตอร์ตัวเขาเป็นหลัก กับเพื่อนๆ ตัวจริงที่เขามีอยู่ เราก็เริ่มเปิดแคสติ้ง
วศิน : ตอนที่เราเปิดแคสติ้ง คือผมต้องการคนไม่สวยมาก คือไม่อยากสวยสุดๆ เพราะอยากเห็นพัฒนาการ ฉะนั้นเราก็เลยคัดเอาคนสวยมาร้อยกว่าคนที่อยู่ในวัยนี้ 15-17 คือเราเอามาแทบครบทั้งนางแบบนางเอกมิวสิค หรือแฟชั่นแมกกาซีน ดาวทุกโรงเรียนในวัยมัธยม ความสวยเยอะนะ แต่ที่เราเลือกใบเฟิร์นเพราะว่ามีความสวยที่ไม่สวยอ่ะ บางคนเขาสวยที่พร้อมจะเป็นสตาร์ มีแอ๊คติ้งคือพร้อมที่จะเป็นนางเอกละครไปแล้ว ใบเฟิร์นไม่รู้ด้วยว่าตัวเองสวยเขาจะรู้สึกตลอดว่าหนูแย่หรือไอ้นั่นไอ้นี่ ไม่รู้ว่าพี่เขาจะเลือกไหม คือใบเฟิร์นมีอาการของคนไม่สวยอยู่ คือคนสวยจะดูออกว่าจะเชิดหยิ่งว่ากูสวย แต่นี่เขาไม่มีอาการนั้นเลย แล้วพอให้ลองแสดงเขาก็เล่นได้ใช่กับอารมณ์ที่เราต้องการ
เป็นที่แน่นอนว่าในเรื่องนี้ตัวละครน้ำจะต้องเริ่มจากการเป็นเด็กผู้หญิงธรรมดาที่ใครๆ ก็ต่างพากันเรียกว่า หน้าปลวก งานนี้สาวน้อย ใบเฟิร์น-พิพม์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ ที่ได้มาประเดิมเป็นนางเอกหนังครั้งแรกในชีวิตทั้งที แต่ก็ต้องถูกปรับโฉมแบบไม่เหลือเค้าเดิม ซึ่งทั้งสองผู้กำกับพูดถึงขั้นตอนการแปลงโฉมจากสาวน้อยหน้าใสปิ๊งให้กลายเป็นสาวหน้าปลวกในชั่วพริบตาว่า
เสนาเพชร : คือเราก็ต้องมีการทดสอบ อยากดูอาการเขาเวลาบอกว่าไม่สวยเขาจะมีอาการอย่างไร เราอยากจับแอ๊กติ้งเขาก่อน แล้วหน้าอย่างนี้ไหวหรอ เราก็จะดูเขาเวลาที่มีแต่คนพูดกรอกหูว่าไม่สวยเขาจะมีอาการอย่างไร ผมก็เลยแอบเตี๊ยมกันกับวศิน พยายามพูดกรอกหูบ่อยๆ นางเอกคนนี้ไม่เห็นสวยเลย ขี้เหร่ๆ คือเราอยากให้เขาอินกับความรู้สึกกับตัวละครน้ำ ที่เป็นเด็กผู้หญิงที่ไม่มั่นใจในตัวเอง คือต้องสื่อสารให้เราเชื่อ
วศิน : ก็ต้องนั่งคิดถึงเด็กผู้หญิงขี้เหร่ในหลายๆ ระดับ ลองแต่งให้น้อง แล้วเราก็เลือกแบบที่ขี้เหร่ที่สุดไปจนถึงพอดูดีมาก สรุปมาลงตัวที่แบบนี้ ก็ทั้งทาตัวดำ ใส่แว่น ผมเต่อ คือรับรองว่าแต่งไปแล้วต้องจำใบเฟิร์นไม่ได้ คือพอแต่งเสร็จเฟิร์นคือน้ำจริงๆ
มาที่นักแสดงผู้ที่มารับบท น้ำ ตัวแทนของ สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก ซึ่งก็ได้สาวน้อย พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ สาวน้อยวัย 18 ปี ที่เคยผ่านผลงานมิวสิควีดีโออย่าง 14 อีกครั้ง ของ เสก โลโซ หรือจะเป็น เพลงๆ นี้ ของ สิงโต เดอะสตาร์ หรือจะเป็นผลงานภาพยนตร์อย่าง 5 หัวใจฮีโร่ และ อนึ่งคิดถึงเป็นอย่างยิ่ง ถือได้ว่าเธอเป็นสาวน้อยที่มีฝีมือและความสามารถอยู่ในตัวมากมาย และด้วยพรสวรรค์ที่พกมาเต็มเปี่ยมเลยไปเตะตาสองผู้กำกับของเรื่องนี้เข้าอย่างจัง จนได้มาเป็นนางเอกเต็มตัวเป็นครั้งแรกในชีวิต ซึ่งน้อง ใบเฟิร์น เผยความรู้สึกว่า
ก็ทางผู้กำกับติดต่อให้เฟิร์นไปแคสดู เขาก็เล่าให้ฟังว่าเรื่องราวเป็นยังไง ต้องโดนแปลงโฉมนะ ตอนแรกก็ไม่ได้คิดอะไร แต่พอโดนจริงๆ แล้วก็อึ้งเลย พอเห็นตัวเองแล้วตกใจเลย แบบว่าอึ้ง แต่ตอนที่ไปฟิตติ้งทำดำกว่าที่เห็นในเรื่องกันอีก แล้ววิกก็ลองหลายๆ แบบ ตอนที่ลองแต่งดูก็จำตัวเองแทบไม่ได้
อีกอย่างคือก็เฟิร์นรู้สึกดีใจแล้วก็กดดัน คือเรื่องราวทั้งหมดของหนังเป็นเรื่องของน้ำ เฟิร์นก็ต้องเข้าไปอินกับความรู้สึกของน้ำให้ได้ ว่าน้ำรู้สึกอย่างไร คือความรู้สึกของคนที่ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง การที่เราได้แอบชอบใครสักคนที่ดูสูงเกินเอื้อม มันจะต้องสื่อสารอย่างไร ทั้งจากการคุยกับผู้กำกับหรือทีมงาน เพราะก็กลัวว่าจะทำให้คนดูผิดหวัง ไหนๆ ก็ได้รับโอกาสแล้ว ก็เลยเตรียมตัวและทำการบ้านหนักมากๆ ค่ะ
ในฐานะที่สาวใบเฟิร์นต้องแสดงพลังของความรัก สิ่งที่ใครๆ ต่างก็รู้จักและอินไปกับความหมายของคำๆ นี้ได้เป็นอย่างดี และกับมุมมองของเธอคำว่า รัก คำนี้ มันเป็นอย่างไรกัน
เฟิร์นคิดว่าความรักทำได้ทุกอย่าง ก็ขึ้นอยู่กับว่าจะทำสิ่งที่ดีหรือไม่ดี เฟิร์นว่าหลายๆ คนต้องเลือกถูกว่าจะทำให้ความรักสร้างสรรค์สิ่งที่ดีๆ เหมือนกับที่น้ำทำในเรื่อง ใช้ความรักทำให้ตัวเองเรียนเก่ง ทั้งมีความสามารถแล้วก็ทำตัวเองให้สวยขึ้น แม้มันต้องใช้เวลาแล้วก็ลำบากนิดนึง แต่สิ่งที่ได้มาจากความรักมันเป็นสิ่งที่สวยงามมากๆ ค่ะ
หนังเรื่องนี้เหมือนพาคนดูกลับไปสมัยที่ตัวเองเกิดอาการอินเลิฟ ความรู้สึกที่อยากจะกรี๊ดเวลาที่เขาเข้ามาใกล้ๆ อยากจะเต้นๆ กระโดดๆ แต่ก็ต้องรอให้เขาเดินผ่านไปก่อน หรือความรู้สึกที่เขินจนตัวบิดมันเป็นยังไงนะ เฟิร์นเชื่อว่าช่วงเวลานั้นคือความรู้สึกดีๆ ที่ทุกคนจะต้องอมยิ้มเมื่อนึกถึงค่ะ
อัครณัฐ อริยฤทธิ์วิกุล รับบทเป็น ท็อป

เป็นเพื่อนเก่าของโชนเพิ่งเข้าตอน ม.ปลาย ขี้เก๊ก ชอบคุยโอ่ โอ้อวดโชคดีที่มีความหล่อเป็นทุน บวกความเจ้าชู้เป็นหลักทำให้สาวๆ หลายคนชอบเหมือนกันมาปิ๊งน้ำตอนที่สวยสุดเป็นดรัมเมเยอร์แล้ว
กชามาศ พรหมสาขา ณ สกลนคร รับบทเป็น ปิ่น

ปิ่นรุ่นพี่ม.4 สวยห้าวเท่ห์ เป็นคนพูดตรง ชอบคนเซอร์ๆ สวยแบบนางแบบเลยล่ะ ดีกับน้ำมากเลย ช่วยทุกอย่างจนน้ำสวยขึ้นทันตา
ตุ๊กกี้-สุดารัตน์ บุตรพรม รับบทเป็น ครูอิน

ครูสอนภาษาอังกฤษ และกิจกรรมเข้าจังหวะ หน้าตาโบราณ ชาวบ้านเรียกเห่ย แต่อารมณ์ดี แอบผลักดันน้ำอยู่ห่างๆ เพราะรู้สึกเหมือนตัวเองที่แอบชอบครูพล
พิจิตรา สิริเวชพันธ์ รับบทเป็น ครูอร

ครูสอนภาษาไทย, รำไทย, สวยสุดโต่ง มักจะปะทะคารมเล็กๆ กับครูอินเสมอ เพราะชอบครูพลเหมือนกัน และแข่งกับทางด้านวิชาการกับครูอินเสมอ
พีรวัชร์ เหราบัตย์ รับบทเป็น ครูพล

ครูพละอารมณ์ดี ชอบช่วยเหลือคนอ่อนแอกว่า มีน้ำใจไปไหนมา มักจะมีของฝากให้บรรดาครูๆ เสมอ เป็นที่หมายปองของครูอินกับครูอร
|