สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่
  LINK แคแรกเตอร์ตัวละคร
  ครูบ้านนอก พบนายก อภิสิทธิ์      
   
 

 

“ความใฝ่ฝันของผมนั่นเหรอ
ผมไม่ใฝ่ฝันที่จะเป็นเพียงเรือจ้าง  ที่เขาเปรียบครูไว้เช่นนี้หรอก
ลองคิดดูซิว่า  ขณะที่เรากำลังแจวเรือ
แล้วมีคนอื่นอีกมาก  ใกล้จะจมน้ำตาย
แล้วเราจะไม่จอดแวะรับเขาขึ้นมาด้วยกันกับเราเหรอ
เราจะเอาเพียงเด็กนักเรียนขึ้นฝั่งเท่านั้น ?
เท่านี้เหรอ  สำหรับเกียรติของครู”

“ความใฝ่ฝันของผมก็คือ
ผมจะไม่เป็นเพียงเรือจ้างสำหรับเด็กนักเรียนเท่านั้น
ถ้าเป็นไปได้  ผมจะเป็นเรือที่จะรับส่ง
และช่วยเหลือคนที่จะจมน้ำตายทุกคน”

 

กำหนดฉาย                                           14 มกราคม 2553
แนวภาพยนตร์                                       ดราม่า-คอเมดี้
ผู้สร้างและจัดจำหน่าย                             สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล
บริษัทดำเนินงานสร้าง                             บริษัท ครกไม้ไทยลาวม่วนซื่นโฮแซว จำกัด
อำนวยการสร้าง                                      สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ
ที่ปรึกษา                                                ปรัชญา ปิ่นแก้ว, พันนา ฤทธิไกร
ควบคุมงานสร้าง                                     สุชาติ ผาธรรม
ดำเนินงานสร้าง                                      ลลนา ผาธรรม
กำกับภาพยนตร์                                     สุรสีห์ ผาธรรม
เรื่อง                                                     สุรสีห์ ผาธรรม
บทภาพยนตร์                                         สุรสีห์ ผาธรรม, กฤตวิทย์, สุชาติ ผาธรรม
กำกับภาพ                                              พิพัฒน์ พยัคฆะ
ลำดับภาพ                                             สหรัฐ ฉิมพินิจ
กำกับศิลป์                                              ธีรชาติ  เล็กสิงโต
ออกแบบเครื่องแต่งกาย                           ชวลิต  ผ่องแผ้ว
ผู้ช่วยผู้กำกับ                                          ประพันธ์ เวียงสมุทร
ฟิล์มแล็บ                                               บริษัท สยามพัฒนาฟิล์ม จำกัด
ดนตรีประกอบและออกแบบเสียง              สุชาติ ผาธรรม, Mike Wilfrid
บันทึกเสียง                                             ห้องบันทึกเสียงรามอินทรา, ชาย คงศิลวัต
นำแสดงโดย                                           พิเชษฐ์ กองการ,  ฟ้อนฟ้า  ผาธรรม, เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา, พันนา ฤทธิไกร, อสงไขย   ผาธรรม,  คำปานี วงทองคำ,  ทศพล เฉยชัยภูมิ, ฎีกา ผาธรรม, ด.ช. ศุภชัย ผลรัสมี, ด.ช. คมเดช สีมา     

 เรื่องย่อ

โดยเรื่องราวของความทรงจำอันยากจะลืมเลือนของครูบ้านนอกเกิดขึ้นเมื่อ พิเชษฐ์ (พิเชษฐ์  กองการ)   สำเร็จการศึกษาจากวิทยาลัยครูพระนคร พิเชษฐ์เลือกมาบรรจุเป็นครูที่โรงเรียนบ้านหนองฮีใหญ่    ต.หนองฮำน้อย      ซึ่งอยู่ในชนบทอันห่างไกลที่มีแต่ความทุรกันดาร  โดยมี ครูใหญ่ชาลี (หม่ำ จ๊กม๊ก)  เป็นครูสอนนักเรียนเพียงลำพังของโรงเรียน    ต่อมาได้มีครูมาสมทบเพิ่มอีก 2 คนคือ ครูสมชาติ (อสงไขย  แสงธรรม) ที่จำใจมาเป็นครูเพราะหางานทำในเมืองไม่ได้และ  ครูแสงดาว  (ฟ้อนฟ้า  ผาธรรม) ที่มาเป็นครูอยู่ที่หนองฮีใหญ่เพื่อรอจังหวะโยกย้ายเข้าไปเป็นครูในตัวเมือง

ตลอดระยะเวลาที่มาเป็นครูอยู่ที่หมู่บ้านหนองฮีใหญ่  ครูพิเชษฐ์ได้อุทิศทั้งกายและใจในการพัฒนาการเรียนการสอน ละชีวิตความเป็นอยู่ของเด็กนักเรียน ทุกคน จนกลายเป็นที่รักของเด็กนักเรียน คุณครู และผู้คนในหมู่บ้าน อีกทั้งยังเป็นแรงบันดาลใจให้ครูในโรงเรียนบ้านหนองฮีใหญ่ ทั้งครูใหญ่ชาลี ครูสมชาติ  และครูแสงดาว ได้รู้ซึ้งถึงเกียรติยศของคำว่าครู

แต่แล้วทุกอย่างก็เปลี่ยนไปเมื่อครูพิเชษฐ์ได้เข้าไปเปิดโปงขบวนการผิดกฎหมายของผู้มีอิทธิพลในท้องที่ จนถูกมือปืนตามล่า เป็นเหตุให้ครูพิเชษฐ์ต้องพักการสอนและหนีออกจากหมู่บ้านไปซ่อนตัวซักระยะ แต่ด้วยวิญญาณความเป็นครู ทำให้ครูพิเชษฐ์หวนกลับมาสอนหนังสือเด็กที่โรงเรียนอีกครั้ง จนเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น ที่ทุกคนแห่งบ้านหนองฮีใหญ่จะจดจำไปอีกตราบนานเท่านาน....

ย้อนรอยความทรงจำระดับตำนานของหนังไทยน้ำดี “ครูบ้านนอก”

เมื่อสมัย 31 ปีที่แล้ว ความสำเร็จของต้นฉบับภาพยนตร์เรื่อง “ครูบ้านนอก” ต้องเรียกได้ว่าสร้างปรากฏการณ์ถล่มทลายทั้งคำวิจารณ์และรายได้กันเลยทีเดียว ซึ่งเชื่อว่าคอหนังทุกคนคงต้องมีประสบการณ์ชมภาพยนตร์เรื่องนี้มาแล้วแทบทั้งนั้น ด้วยการเสนอมุมมองเนื้อหาที่แปลกใหม่ และเข้าถึงแก่นแท้ของชีวิตครูชนบทได้อย่างถึงที่สุด จึงได้รับการคัดเลือกให้เป็นตัวแทนจากสมาพันธ์ผู้สร้างภาพยนตร์ของประเทศไทย ไปประกวดหนังที่ประเทศรัสเซีย และสามารถพิชิตได้ถึง 2 รางวัลคือ ผู้กำกับยอดเยี่ยม และ รางวัลภาพยนตร์สร้างสรรค์เยาวชนดีเด่น ซึ่งก็ถือเป็นความภาคภูมิใจของหนังไทยในสมัยนั้นเลยทีเดียว

ผมว่าเหตุผลที่ ครูบ้านนอกในสมัยนั้นประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง น่าจะเพราะว่าเป็นภาพยนตร์ที่สะท้อนชีวิตของคนชนบทอีสานออกมาได้อย่างชัดเจน และตรงไปตรงมาที่สุด  ซึ่งหนังก่อนหน้านี้ก็ยังไม่ค่อยสร้างแนวนี้กันเท่าไร ถึงมีก็เป็นประเภทฉาบฉวยยังไม่ค่อยลงลึกไปถึงรายละเอียดแบบจริงๆ แต่ภาพยนตร์เรื่องครูบ้านนอก มันเป็นหนังที่ลงไปยังชนบทจริงๆ คือสามารถเจาะลึกตีแผ่ชีวิตครูชนบทได้อย่างที่สุด และตัวหนังเองก็มีความสนุกสนาน แต่ในขณะเดียวกัน ความประทับใจก็ยังมีความเป็นดราม่าสูงมาก แล้วที่สำคัญมันเป็นเรื่องราวอุดมการณ์ของครู ซึ่งเมื่อก่อนยังไม่ค่อยมีใครนำเสนอเท่าไหร่ แล้วมันเข้าถึงชนบทจริงๆ คนเขาได้ดูเขาก็เอาไปพูดกันปากต่อปาก พอได้ดูแล้วก็มีความคิดที่อยากจะไปเป็นครูจริงๆ บ้าง คือถ้าคนดูมีความคิดแบบเดียวกับหนัง ก็ถือเป็นความภาคภูมิใจสำหรับคนทำหนังอย่างผมแล้วครับ”

 


 

ไม่เว้นแม้กระทั่งตลกซูเปอร์สตาร์อย่าง “หม่ำ จ๊กม๊ก”  ที่ยังคงจำความประทับใจของครูบ้านนอกในสมัยเมื่อ 31 ปีที่แล้วไว้ได้อย่างไม่เคยลืม พร้อมกับรำลึกถึงความทรงจำที่มีต่อภาพยนตร์เรื่อง “ครูบ้านนอก” ในอดีตให้ฟังว่า

“ผมยังจำได้ว่าตอนที่ผมได้ดูครูบ้านนอกตอนนั้นผมยังเป็นเด็กอายุ ประมาณ 11-12 ขวบเอง แต่รู้เลยว่า ครูบ้านนอกในอดีตถือเป็นหนังที่สุดยอดมากเลยในยุคนั้น เป็นหนังที่ดังแบบถล่มทลายเลยในสมัยก่อน อาจารย์สุรสีห์ ผาธรรมแกนำเสนอเรื่องราวของครูผู้มีอุดมการณ์และมีจิตวิญญาณของความเป็นครูจริงๆ ซึ่งถือว่าเป็นหนังที่แปลกใหม่มากในยุคนั้น เพราะไม่มีใครที่กล้าทำหนังเกี่ยวกับครูเท่าไร เพราะมันเสี่ยงมีแต่ทำหนังรักกุ๊กกิ๊ก แล้วผู้กำกับอย่างอาจารย์สุรสีห์ ก็ถือว่าเป็นผู้กำกับคนอีสานที่สุดยอดมากที่สุดในยุคนั้น นอกจากทำหนังเรื่องครูบ้านนอกได้รางวัลแล้ว ด้านรายได้ก็ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีเลยทีเดียว”


กลับมาสร้างความประทับใจอีกครั้งในเวอร์ชั่น “ครูบ้านนอก
: บ้านหนองฮีใหญ่”


 

หลังจากภาพยนตร์เรื่องครูบ้านนอกออกฉายเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2521 ซึ่งถ้านับจากปีที่หนังเข้าฉายจนถึงวันนี้ก็กินเวลาร่วม 31 ปีแล้วที่สร้างความประทับใจให้กับคอหนังตลอดมา   พร้อมกับทำให้บรรดาคอหนังได้รู้จักชื่อของ “ปิยะ ตระกูลราษฎร์” และ วาสนา สิทธิเวช” ดาวดวงใหม่ที่แจ้งเกิดขึ้นมาประดับวงการหนังไทยโดยทันที พร้อมกับ “สุรสีห์ ผาธรรม”ผู้สร้างเรื่องราวที่น่าจดจำของหมู่บ้านหนองหมาว้อ ให้กลายเป็นอีกหนึ่งตำนานระดับคลาสสิกของวงการภาพยนตร์ไทย ซึ่งจากความสำเร็จดังกล่าว ทางสหมงคลฟิล์ม  อินเตอร์เนชั่นแนล ได้นำเรื่องราวความประทับใจของครูบ้านนอกกลับมารีเมกใหม่ในเวอร์ชั่น “ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่” ซึ่งผู้กำกับรุ่นใหญ่ “สุรสีห์ ผาธรรม” ก็ได้กลับมานั่งเก้าอี้ผู้กำกับเพื่อสร้างความประทับใจให้เกิดขึ้นใหม่อีกครั้ง

โดยครั้งนี้ยังได้สองที่ปรึกษาชั้นนำอย่าง “ปรัชญา ปิ่นแก้ว” และ “พันนา ฤทธิไกร” คอยให้คำแนะนำ รวมถึง “สุชาติ ผาธรรม” มาควบคุมงานสร้างให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่ง พันนา ฤทธิไกร ก็ได้กล่าวถึงที่มาที่ไปในโปรเจ็กต์นี้ว่า

ในสมัยเด็กๆ ตอนที่หนังออกฉาย ผมดูเรื่องนี้ถึง 3 รอบ คือดูทั้งเสียงอีสาน และเสียงที่เป็นภาษากลาง เพราะว่าหนังสมัยก่อนยังคงใช่ระบบเสียงพากษ์อยู่ และรอบที่สามคือโรงเรียนเหมารอบกันไปดูทั้งครูและนักเรียนเลย แล้วดูทีไรก็ประทับใจมาก ซีนฮาก็หัวเราะกันลั่น ซีนน้ำตาก็ร้องไห้กันทั้งโรง ถือว่าครูบ้านนอกสมัยก่อนนั้นเป็นหนังที่โด่งดังมาก แล้วชื่อของพี่สุรสีห์ ผาธรรม ผู้กำกับหนังเรื่องนี้ก็กลายเป็นที่รู้จักขึ้นมาทันที  จนวันหนึ่งผมได้รู้จักกับ คุณสุชาติ ผาธรรม น้องชายของพี่สุรสีห์ ผาธรรม ผมเลยถามแกว่าพี่สุรสีห์ หายไปไหนไม่เห็นหน้าหรือว่าผลงานของแกมานานหลายสิบปีแล้ว จนวันหนึ่งผมก็มีโอกาสได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับหนังไทยอยู่เรื่อย ร่วม ซึ่งผมก็เชื่อว่าพี่สุรสีห์ ยังคงมีไฟในการทำงานอยู่อย่างแน่นอน ผมจึงถามพี่สุรสีห์ว่าสนใจอยากจะทำหนังอีกซักครั้งไหม  เพราะผมอยากเห็นผลงานของแกอีกครั้ง เพราะพี่สุรสีห์ก็เป็นผู้กำกับที่มีความสามารถคนหนึ่ง เลยเป็นจุดเริ่มต้นไปคุยกับพี่ปรัชญา ปิ่นแก้ว ซึ่งพี่ปรัชเขาก็สนใจเหมือนกัน ตอนแรกว่าจะทำเป็นหนังเพลงลูกทุ่ง เหมือนหนังมนต์รักลูกทุ่งนี่แหละ แต่พอคิดดูอีกทีทำไมไม่ทำหนังที่พี่สุรสีห์ถนัด ก็เลยเอาเรื่องนี้ไปคุยกับเสี่ย แล้วพอดีเสี่ยก็มีมุมมองทางด้านการตลาด และเล็งเห็นว่า หนัง อย่างครูบ้านนอก มันเป็นหนังที่ห่างหายไปจากวงการหนังไทยนานแล้ว แล้วพี่สุรสีห์ก็เป็นผู้กำกับที่ถนัดด้านนี้โดยตรง น่าจะกลับมาปัดฝุ่นแล้วทำใหม่ ทุกคนก็เลยมุ่งไปที่ครูบ้านนอกซึ่งเป็นหนังเรื่องแรกของแกที่กำกับด้วย

 

สมทบด้วย 2 นักแสดงชั้นนำระดับคุณภาพ หม่ำ จ๊กม๊ก และ พันนา ฤทธิไกร

เพิ่มความประทับใจขึ้นเป็น 2 เท่า เพิ่มความฮาขึ้นเป็นเท่าตัว กับสุดยอด 2 นักแสดงระดับแถวหน้าของประเทศ คนหนึ่งขึ้นชื่อว่า ปรมาจารย์ คิวบู๊ของวงการภาพยนตร์ไทย “พันนา ฤทธิไกร” ร่วมด้วยตลกซูเปอร์สตาร์ “หม่ำ จ๊กม๊ก”  ที่เคยเสพผลงานแห่งคุณค่าอย่าง “ครูบ้านนอก”  จนต้องขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับหนังไทยระดับคุณภาพชิ้นนี้อีกครั้ง

“ คือตัวผมเองก็เคยดูหนังเรื่องครูบ้านนอกมาก่อน ก็เป็นหนังที่สนุกมากทีเดียวนะ โดยเฉพาะบทบาทของครูใหญ่คำเม้า ที่อาจารย์ นพดล ดวงพร เล่นไว้เมื่อ 30 กว่าปีที่แล้ว คือตัวละครของครูใหญ่แกจะเป็นตัวฮาของเรื่อง  คือถ้าออกมาจากฉากเมื่อไรก็การันตีเสียงหัวเราะได้ว่าลั่นโรงแน่นอน  แล้วภาคนี้ผมก็มารับบทต่อจากอาจารย์นพดล ในเวอร์ชั่นนี้ผมเล่นเป็นครูใหญ่ชาลี เรื่องราวทั้งหมดจะเกิดขึ้นที่หมู่บ้านหนองฮีใหญ่ แต่ว่าคาแร็คเตอร์ของครูใหญ่เวอร์ชั่นนี้กับเวอร์ชั่นเก่าก็ยังเหมือนเดิมอยู่ คือคงเอกลักษณ์ไว้ซึ่งเสียงหัวเราะแบบมีสาระด้วย” หม่ำ จ๊กม๊กกล่าวถึงความประทับใจและบทบาทใหม่ของเขา

และอีกหนึ่งคนสำคัญของเรื่องที่ขาดไม่ได้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการผลักดันโปรเจ็กต์ “ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่” ให้กลับมาโลดแล่นบนแผ่นฟิล์ม  เพื่อปรากฏสู่สายสาธารณชนอีกครั้ง รวมถึงยังเป็นหนึ่งในนักแสดงนำของเรื่องนี้ด้วย ก็คือ “พันนา ฤทธิไกร” ในบทของ “จารย์พัน ปราชญ์เดินดิน”

“ในเรื่องนี้ผมรับบทเป็นจารย์พัน คาแร็คเตอร์จะคล้ายกับปราชญ์ชาวบ้านนี้แหละ  เหมือนคนที่บวชมาหลายพรรษา พอสึกออกมาก็เรียกว่า จารย์หรือว่าทิด ซึ่งจารย์คนนี้ก็คือเป็นจารย์ที่มีความรู้จากธรรมชาติมีความคิดมีปรัชญาที่ดูเป็นธรรมชาติเป็นคนที่เคร่งขรึมคิดเอาจริงเอาจังดูแลชาวบ้านแต่ไม่สนใจกับใครนะครับ อาจจะดูเป็นคนนอกรีตก็ได้  ซึ่งถ้ามองให้ลึกลงไปตัวละครตัวนี้เป็นคนที่สะท้อนแนวคิดของชาวบ้านสมัยก่อนนะ ว่าเขาดำรงชีวิตกันอย่างไร เอาตัวรอดได้อย่างไร ซึ่งเขาก็เป็นคนที่ใช้ภูมิปัญญาแบบชาวบ้านนี่แหละในการดำเนินชีวิต ซึ่งหนังเรื่องนี้ผมไม่ได้เล่นบู๊ อะไรเลยนะ เพราะบทจะเป็นคนเงียบๆ ใช้การแสดงทางสีหน้าและแววตา ก็เป็นตัวละครที่มีความสำคัญตัวหนึ่งในเรื่อง เพราะพี่สุรสีห์แกเพิ่มบทขึ้นมาให้มีความสำคัญกับเรื่องมากยิ่งขึ้นครับ”

 

เพิ่มความเข้มข้น เติมฉากประทับใจ ยิ้มได้แบบไม่ยั้ง

แม้จะเป็นหนังที่โด่งดังในอดีต แล้วนำกลับมาสร้างใหม่อีกครั้ง  แต่ภาพยนตร์เรื่อง “ครูบ้านนอก : บ้านหนองฮีใหญ่” ก็มาพร้อมกับความสนุกสนาน ที่สดขึ้น ใหม่ขึ้น ที่ผู้กำกับการันตีถึงความเข้มข้น และฉากใหม่ๆ ที่เพิ่มเข้ามาให้หนังมีความน่าดูชมมากยิ่งขึ้น

 “คือครูบ้านนอกเวอร์ชั่นนี้ เราก็ได้มีการปรับปรุงพัฒนาบทขึ้นมาใหม่ให้มีความสนุกสนานมากขึ้น โดยเราเอาบทภาพยนตร์อันเดิมมาให้ผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์  ซึ่งจะมีข้อดีหรือว่าข้อด้อยอย่างไรเราก็เอามาพัฒนาใหม่อีกครั้ง เพื่อให้คนดูรู้สึกว่าสนุก ยังคงความประทับใจเหมือนเดิม แต่การเล่าเรื่องไม่เชยเหมือนเก่า  แล้วเราก็ได้เพิ่มฉากเข้าไปด้วยเป็นฉากใหม่ๆ ที่เวอร์ชั่นที่แล้วไม่มี อย่างฉากที่คุณหม่ำ ขี่ม้าบักจ้อนใส่แว่นตาดำ  คนดูไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้แน่นอน หรือว่าฉากน่ารักซื่อๆ ของเด็กนักเรียนบ้านหนองฮีใหญ่ พอรู้ว่าจะได้ชุดนักเรียนใหม่ แล้วครูใหญ่บอกว่าทีหลังอย่าใส่ชุดเก่ามาให้เห็นเป็นอันขาด เด็กนักเรียนทั้งหมด ไม่ว่าจะชายหรือหญิงก็วิ่งแก้ผ้าออกมารับชุดนักเรียน ซึ่งผมว่าฉากนี้ถ้าใครได้ดูรับรองว่าฮาแน่นอน”  ผู้กำกับสุรสีห์ ผาธรรมได้กล่าวถึงหนังเวอร์ชั่นใหม่นี้ว่า 

หนึ่งในที่ปรึกษาอย่าง “พันนา ฤทธิไกร” ก็ได้ออกมากล่าวถึงความแปลกใหม่ ว่า

“ครูบ้านนอกเวอร์ชั่นนี้มันถูกปรุงแต่งใหม่หมดเลย ไม่ว่าจะทางด้านโปรดักชั่น  หรือว่าอุปกรณ์เทคโนโลยีที่ใช้ในกองซึ่งต่างจากสมัยก่อนมาก เมื่อก่อนผู้กำกับได้แต่เห็นการแสดงจากที่ตัวนักแสดงที่เขาเขาเล่นกัน แต่ไม่มีโอกาสได้ดูมอนิเตอร์เหมือนสมัยนี้ เพราะเทคโนโลยีสมัยก่อนมันยังไม่ถึง  แล้วตัวผู้กำกับเอง พี่สุรสีห์ ผาธรรม แกก็ไปศึกษาการทำหนังเพิ่มเติมมาด้วย ทั้งวิธีการเขียนบท  การตัดต่อ ทำอย่างไรไม่ให้หนังมันอืดเหมือนสมัยก่อน ครั้งนี้จะเล่าเรื่องแบบกระชับแต่ได้อารมณ์มาก แล้วลองจินตนาการในฉากที่เด็กนักเรียนร้องเพลง ครั้งที่แล้วยังใช้เสียงพากษ์อยู่ แต่คราวนี้ ได้มีการอัดเสียง บันทึกเสียง ได้มีการใช้ซาวด์จริงๆ คือบางซีนดูไปแล้วขนลุกไป  แล้วก็เป็นหนังที่ครบทุกอรรถรสเลยจริงๆ ภายในระยะที่หนังฉายอารมณ์คนดูจะมีทั้งความสนุกสนาน ความประทับใจ และน้ำตาที่ไหลรินออกมาให้กับอุดมการณ์ของครูบ้านนอกแน่นอนครับ”

 

เปิดตัว 2 นักแสดงหน้าใหม่ที่น่าจับตามอง

 

แม้จะเคยเป็นหนังที่สร้างชื่อเสียงให้กับ “ปิยะ ตระกูลราษฎร์” และ “วาสนา  สิทธเวช”  ให้กลายเป็นคู่ขวัญคู่ใหม่ของวงการภาพยนตร์จนกลายเป็นดาวค้างฟ้าไปแล้ว มาถึงหนังเรื่อง “ครูบ้านนอก : บ้านหนองฮีใหญ่” ผู้กำกับรุ่นใหญ่อย่าง “สุรสีห์ ผาธรรม” ก็ยังคงคอนเซ็ปต์เดิมไม่เปลี่ยน โดยส่งทีมงานไปเสาะหาคนที่เหมาะสม เพื่อจะมารับบทพระเอก-นางเอกเวอร์ชั่นใหม่นี้ จนท้ายที่สุดก็มาลงตัวที่ “พิเชษฐ์ กองการ” พระเอกหนุ่มหน้าคมจากกาฬสินธุ์ และ “ฟ้อนฟ้า ผาธรรม” นางเอกมากความสามารถในบทของครูแสงดาว

สำหรับพระเอกเรื่องครูบ้านนอก ผมก็มีความตั้งใจที่จะใช้นักแสดงหน้าใหม่อยู่แล้วเพื่อต้องการให้หนังเรื่องนี้ดูสดและมีความสมจริงให้ได้มากที่สุด อยากให้คนดูเห็นครูพิเชษฐ์ แล้วรู้สึกว่าเขาคือคุณครูไม่ใช่นักแสดง ก็ส่งทีมงานตามหาคนที่เหมาะสมตามภาคอีสานระบุคุณสมบัติไว้ชัดเจน ว่าสูงไม่ต่ำกว่า 170 ซ.ม. ผิวสีแทน พูดอีสานได้ มีความสามารถทางด้านดนตรี คือกีต้าร์และร้องเพลงได้  ซึ่งก็มีคนส่งใบสมัครมา 100 กว่าคน แล้วพิเซษฐ์ก็เป็นหนึ่งในนั้น รู้สึกว่าจะส่งใบสมัครมาเป็นคนต้นๆ ด้วย ซึ่งผมเห็นเขาในรูปภาพที่ส่งมา ผมก็สนใจขึ้นมาทันที ด้วยรูปร่างหน้าตา ที่มีความเหมาะสมกับบทบาทเป็นอย่างมาก มีความคมเข้ม พอมาร่วมทดสอบการแสดงเขาก็ทำได้ดีทีเดียว จนพวกเราทีมงานเชื่อว่าเขาสามารถเล่นเป็นคุณครูได้ แล้วเขายังทุ่มเทให้กับการแสดงได้อย่างเต็มที่ไม่ว่าจะต้องเก็บตัวฝึกซ้อม หรือใช้คิวในการถ่ายทำเขาก็ให้เราได้อย่างเต็มที่ เราก็เลยเลือกเขาให้มารับบทพระเอก ซึ่งก็ไม่ผิดหวังจริงๆ หลังจากมีการซ้อม การเรียนแอ็คติ้ง พอถึงเวลาแสดง เขาก็ทำได้ดีทีเดียว เป็นนักแสดงที่หัวไว และมีพัฒนาการสูงมาก

และสำหรับนางเอกในเรื่อง เขาเป็นหลานสาวผมเอง ชื่อฟ้อนฟ้า ผาธรรม ผมเห็นเขามาตั้งแต่เด็กแล้ว เขาเป็นเด็กที่มีความสามารถมากๆ เป็นคนที่ชอบทางด้านศิลปะการแสดง ซึ่งเขาก็มีแววมาตั้งแต่สมัยมัธยมแล้ว ป๊อปเขาก็เคยมีผลงานมาบ้าง ทั้งถ่ายแบบ ถ่ายโฆษณา แสดงมิวสิควีดีโอ หรือว่าเล่นหนังของคุณเชิด ทรงศรี เรื่องข้างหลังภาพ ซึ่งผมว่าหนังเรื่องครูบ้านนอกน่าจะเหมาะกับเขาดี  ด้วยคาแร็คเตอร์ที่ไม่ถึงกับสวย เหมือนนางเอกหนังทั่วไป แต่ก็ถือว่าเป็นนางเอกที่จับต้องได้ เหมาะสมกับคาแร็คเตอร์นี้เป็นอย่างดี”

 

 

ซึ่งพระเอกใหม่แกะกล่องอย่าง “พิเชษฐ์ กองการ”  ก็ได้กล่าวถึงผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกของตัวเองว่า

"สำหรับผมก็รู้สึกตื่นเต้นมากครับ ที่ได้มารับบทครูพิเชษฐ์ในเรื่อง ครูบ้านนอก:บ้านหนองฮีใหญ่ ตัวผมเองก็พอทราบมาบ้างว่าเวอร์ชั่นที่แล้วเป็นหนังที่โด่งดังมาก ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง รวมถึงพระเอกคนก่อนคือคุณอาปิยะ ตระกูลราษฎร์ ก็เล่นไว้ได้ดีมาก ผมก็ต้องมานั่งคิดว่าจะทำอย่างไรให้หนังมันออกมาดี เท่ากับหรือว่าไม่น้อยกว่าเวอร์ชั่นที่แล้ว ก็รู้สึกมีความกดดันพอสมควร แต่ก็มีพี่ทีมงานและผู้กำกับอาจารย์สุรสีห์คอยชี้แนะ ให้คำแนะนำผมอยู่ตลอด  โดยเฉพาะอาจารย์สุรสีห์สอนผมให้รู้จักการแสดง มีทั้งเข้าค่ายเพื่อ

เรียนแอ็คติ้งเรียนร้องเพลงเพราะในเรื่องต้องมีร้องเพลงด้วย ก็เข้าค่ายฝึกอยู่เดือนกว่า แล้วยังพาผมไปจัดรายการวิทยุ ฝึกการออกเสียง ท่านก็ให้ความรู้ต่างๆ มากมายกับผมครับ แล้วก็เป็นคนที่มีความสามารถสูงมาก สอนการแสดงผมจากที่ไม่มีพื้นฐานอะไรเลย พรสวรรค์ผมก็ไม่มีด้วย ผมมีแต่พรแสวงครับ

นางเอกของเรื่องอย่าง “ฟ้อนฟ้า ผาธรรม” นางเอกของเรื่องก็เปิดใจกับการประเดิมหนังเรื่องแรกว่า

“ด้วยความที่ครูบ้านนอกเป็นหนังเรื่องแรกด้วย ก็ต้องเตรียมตัวให้ดีที่สุด โดยตัวป๊อปเองก็มีไปเรียนการแสดงด้วย ฝึกการใช้สีหน้าท่าทาง และแววตา ฝึกเล่นซีนอารมณ์ เพราะในเรื่องมันมีซีนอารมณ์ให้ต้องเล่นด้วย แล้วในเรื่องก็ต้องมีร้องเพลงอีก ป๊อปก็ต้องไปเรียนร้องเพลงกับครูอ้วน ฝึกการออกเสียงการเปล่งเสียง ก็พยามที่จะเตรียมความพร้อมในทุกๆด้านเพื่อให้หนังมันออกมาดีที่สุด 

 

กลับมาพร้อมกับงานโปรดักชั่นที่สมจริง สมบูรณ์มากขึ้น

31 ปีผ่านไป กลับมาใหม่กับโปรดักชั่นที่ยิ่งใหญ่ อลังการมากขึ้นกว่าเดิม เมื่อทีมงานยกกองไปถ่ายทำที่ “เฮือนสวนดอนธรรม จังหวัดกาฬสินธุ์”   สถานที่ซึ่งถูกขนานว่าว่า “ฮอลลีวู้ดอีสาน” ด้วยพื้นที่ใช้สอยในการถ่ายทำกว่า 50 ไร่ พร้อมกับสถาปัตยกรรม ในแบบอีสานคลาสสิกแบบดั้งเดิม เพื่อให้คนดูได้ตื่นตากับวิถีชีวิตของหมู่บ้านอีสานในชนบทได้อย่างเต็มตา

 


อีกทั้งยังได้รับการสนับสนุนและแรงผลักดันเป็นอย่างดีจากเจ้าของพื้นที่ “คุณโชฎึก คงสมของ”  ที่เอื้อเฟื้อสถานที่ถ่ายทำให้เป็นอย่างดี  จนสามารถกล่าวได้ว่างานโปรดักชั่นของภาพยนตร์เรื่อง “ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่” น่าจะมีความสมจริงอย่างที่สุด และยิ่งใหญ่ตระการตา ไม่แพ้ภาพยนตร์เรื่องอื่นอย่างแน่นอน

“คือแรกเริ่มเลย ผมไปเจอสถานที่ เฮือนสวนดอนธรรมที่จังหวัดกาฬสินธุ์ก่อน ซึ่งเจ้าของพื้นที่คือคุณ โชฎึก คมสมของ  แกต้องการที่จะอนุรักษ์วัฒนธรรมของอีสานไว้  แกจึงเอาสถานที่ของแก มาสร้างสิ่งปลูกสร้างที่มีสถาปัตยกรรมแบบอีสานขนานแท้อยู่ ซึ่งพอผมได้เห็น ผมคิดว่าสถานที่นี้มันน่าจะใช้ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องครูบ้านนอกได้ เพราะมันเหมาะสมด้วยประการทั้งปวง ไม่ว่าจะเป็นบ้าน พื้นที่ใช้สอยในการสร้างฉากต่างๆของเรื่อง ซึ่งพอผมเข้าไปคุยกับคุณโชฎึก  เขาก็ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะให้ทางทีมงานภาพยนตร์เรื่องครูบ้านนอก เข้าไปใช้สถานที่ในการถ่ายทำ และคอยอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้เป็นอย่างดี มีการเอาไฟมาติดตั้งให้เพิ่มเติม ซึ่งก็ถือว่าเป็นความโชคดีของเรามาก โดยทางทีมงานเราก็ได้เข้าไปสร้างโรงเรียนบ้านหนองฮีใหญ่ในพื้นที่นี้ รวมถึงฉากสำคัญๆ หรือว่าโลเกชั่นต่างๆ เราก็ได้ถ่ายทำอยู่ ณที่แห่งนี้เกือบทั้งหมด เรียกได้ว่า 70 % ของเรื่องเราใช้สถานที่ถ่ายทำอยู่ที่เฮือนสวนดอนธรรม ซึ่งนับว่าเป็นโลเกชั่นที่ยิ่งใหญ่มากทีเดียว สามารถพูดได้เลยว่าเป็นฮอลลีวู้ดอีสาน”

“คือผมมีความตั้งใจที่จะนำภาพยนตร์เรื่องครูบ้านนอกกลับมารีเมกใหม่อีกครั้งอยู่แล้ว เนื่องจากครูบ้านนอกในสมัยก่อนเป็นหนังที่โด่งดังและประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ด้วยเนื้อเรื่องที่ถ่ายทอดสภาพสังคมและการศึกษาของคนชนบทในสมัยก่อนได้อย่างลึกซึ้งและอุดมการณ์ของคุณครูอันสวยงาม ซึ่งสร้างความประทับใจให้กับคนดูในสมัยนั้นได้อย่างมากมาย ทำให้หนังประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากสามารถคว้ารางวัลได้อย่างมากมายทั้งภายในและต่างประเทศ รวมถึงเหล่านักแสดงหน้าใหม่ในสมัยนั้นทั้งปิยะ ตระกูลราษฎร์ และ วาสนา สิทธิเวช ได้กลายเป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียงขึ้นมาทันที เรียกได้ว่าครูบ้านนอกในสมัยก่อนนั้นประสบความสำเร็จแบบยกชุด แล้วครูบ้านนอกที่ฉายอยู่ในปัจจุบันทั้งทางโทรทัศน์ก็ดีหรือว่าวีซีดีก็ตาม มันเป็นฉบับที่ไม่สมบูรณ์เพราะเนื้อหาถูกตัดออกไปร่วม1ชั่วโมง มันจึงทำให้การดำเนินเรื่องหรือว่าเนื้อหานั้นไม่สนุกหรือสมบูรณ์เหมือนสมัยก่อน แล้วอีกอย่าง ครูบ้านนอกสมัยก่อนยังคงใช้เสียงพากษ์อยู่ ซึ่งพอผมมาดูอีกครั้งก็รู้สึกว่ามันโบราณไปแล้ว ผมจึงมีแนวคิดที่อยากจะทำครูบ้านนอกใหม่อีกครั้ง เพื่อความสมบูรณ์ของเนื้อเรื่อง และเผยแพร่ให้คนรุ่นใหม่ที่ไม่เคยดูได้รู้สึกประทับใจไปกับเรื่องราวของครูผู้มีอุดมการณ์เรื่องครูบ้านนอกด้วย แล้วผมไปเจอโลเกชั่นที่เฮือนสวนดอนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งสถานที่มันสามารถนำมาเป็นฉากในการ

สร้างหนังเรื่องครูบ้านนอกได้เลยเพราะมันหมดมาก ผมจึงนำเรื่องนี้ไปปรึกษากับโปรดิวเซอร์ทั้งคุณปรัชญา ปิ่นแก้ว,คุณพันนา ฤทธิไกรและคุณสุชาติ ผาธรรม ซึ่งเขาก็เห็นดีด้วย จึงเข้าไปคุยกับเสี่ยเจียงที่บ. สหมงคลฟิล์มฯ ซึ่งเสี่ยเจียงก็โอเคเปิดไฟเขียวและสนับสนุนผลักดันให้เราสร้างภาพยนตร์เรื่องครูบ้านนอกฉบับรีเมกได้อย่างเต็มที่ แล้วครูบ้านนอกเวอร์ชั่นนี้ยังได้คุณหม่ำ จ๊กม๊ก มาร่วมสร้างสีสันความสนุกสนานในบทของครูใหญ่ของโรงเรียนที่ คุณนพดล ดวงพร เคยเล่นไว้เมื่อ 30 ปีที่แล้วจนมีชื่อเสียงโด่งดังอีกด้วย ซึ่งก็หวังว่าครูบ้านนอกฉบับปี 2553 จะเป็นหนังที่สนุกครบรส และสร้างความประทับใจให้กับคนดูแน่นอนครับ”

 

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.