สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
ดเร็ตเตอร์ โน้ต - ศักดิ์ชาย ดีนาน ไตรภาคแห่งความรักจากเมืองลาว
  แบ่งปัน   Share this on Twitter Print 
 

LINK : ไปดูรอบปฐมทัศน์โลกที่โรงฉายรูปเงา              เรและคำลี่พาเที่ยวโลเคชั่นถ่ายหนัง ปากเซ

 

LINK : บทวิจารณ์ไม่มีคำตอบจากปากเซ

   
 

 

 

 

 

แบนเนอร์ 1 (คลิกเพื่อขยายได้)

 

แบนเนอร์ 2 (คลิกเพื่อขยายได้)

 

โปสเตอร์แบบที่ 1

โปสเตอร์แบบที่ 2

 

 

 

โป๋ย ศักดิ์ชาย ดีนาน เจ้าของผลงาน “สบายดีหลวงพระบาง” ที่ร่วมสร้างกับประเทศลาวในปี 2551 ได้กลับไปถ่ายทำหนังที่ลาวอีกครั้ง ในเรื่อง “ไม่มีคำตอบจากปากเซ”(From Pakse With Love) โดยในครั้งนี้ได้ เร แม็คโดนัลด์ แสดงนำ ร่วมกับ คำลี่ พิลาวง นางเอกสาวจากประเทศลาว ที่เคยร่วมงานกับ อนันดา เอเวอริ่งแฮม มาแล้วใน “สบายดีหลวงพระบาง”

ภาพยนตร์เรื่อง “ไม่มีคำตอบจากปากเซ” เป็นหนังโรแมนติกคอมิดี้ เขียนบท/กำกับและอำนวยการสร้างโดย ศักดิ์ชาย ดีนาน สร้างโดย บริษัทเอสแอลฟิล์ม บริษัทหนังแห่งใหม่ โดยมี ณัฐกูร มุทุกันต์ เป็นผู้อำนวยการสร้างฝ่ายบริหาร

 

 

เรื่องย่อ

ปอผู้กำกับหนุ่มที่ล้มเหลวทั้งเรื่องความรักและการงาน  กำลังอยู่ในช่วงตกอับ เขาจำใจเดินทางไปเมืองปากเซ เพื่อรับจ้างถ่ายภาพงานแต่งงาน ในงานนั้น เขาได้รู้จักกับหญิงสาวชื่อสอนไพรวัลย์  สาวลาวที่ดูใสซื่อน่ารัก  แรงบันดาลใจทำให้ชายหนุ่มเขียนบทหนังเรื่องใหม่ เล่าเรื่องของช่างภาพหนุ่มที่เข้าไปเมืองปากเซ  แล้วหลงรักสาวลาว  ในหนังนั้นดูโรแมนติกชวนฝัน  แต่ในความจริง ชายหนุ่มทำอะไรก็ล้มเหลว   และสาวก็มักจะเข้าใจผิดกับความหวังดีของเขาอยู่ตลอด  ความรักและความฝันมาถึงบทสุดท้าย  เมื่อปอพบว่าหญิงสาวมีเพื่อนชายที่มาจากฝรั่งเศสมาพัวพันอยู่  

ก่อนวันจะกลับ ปอจึงหาโอกาสที่จะบอกให้เธอรู้ถึงความจริงใจ  แต่ความรักจริง ๆ ไม่เหมือนบทหนังที่เขียนจากจินตนาการ   เขาจะทำอย่างไร


 

ดเร็ตเตอร์ โน้ต - ศักดิ์ชาย ดีนาน ไตรภาคแห่งความรักจากเมืองลาว

 

 

- ธันวาคม 2549 ผมเดินทางเข้าไปเที่ยวปากเซ-ประเทศลาว ได้พบกับเมืองอันงดงามและผู้คนที่น่ารัก เมื่อกลับมาใช้ชีวิตในกรุงเทพ ความประทับใจทำให้ผมยังคงคิดถึงที่นั่น จึงได้เริ่มเขียนบทหนังเรื่อง”สะบายดี หลวงพะบาง”

- ธันวาคม 2550 หนึ่งปีต่อมา ผมยกกองไปถ่ายทำหนังที่เมืองปากเซ โดยได้นัดพบคนคนหนึ่งที่เป็นแรงบันดาลใจในการเขียนบทหนังเรื่องนี้ แต่ทว่าจนวันกลับก็ไม่มีโอกาสได้เจอกัน ในความเงียบเหงาของค่ำคืนหนึ่ง ผมจึงเขียนข้อความนี้ไว้ในไดอารี่ “ไม่มีคำตอบจากปากเซ”

- มกราคม 2551 เราถ่ายหนังเรื่องสะบายดี ไปได้เกินครึ่ง กองถ่ายเดินทางไปทั่วประเทศลาว จากปากเซ แถบลาวใต้ ขึ้นมาภาคกลางที่เวียงจัน และกำลังจะไปสู่การจบเรื่องที่เมืองทางเหนือคือหลวงพะบาง ทำให้ผมคุ้นเคยกับตัวละครทั้งสองเป็นอย่างดี และอยากเห็นความรักแบบนี้ดำเนินไปอย่างราบรื่น จนถึงขั้นแต่งงานใช้ชีวิตร่วมกันในเมืองอันงดงาม

การเดินทางในบ่ายวันหนึ่ง บนเส้นทางขึ้นเขาจากวังเวียงไปหลวงพะบาง ยามหน้าหนาวที่มีหมอกลอยล่องเหมือนอยู่ในฝัน ผมเริ่มนึกถึงเรื่องราวงานแต่งงานที่ชื่อว่า “สะบายดี วันวิวาห์”

ศักดิ์ชาย เล่าถึงหนังเรื่องนี้ว่า “ไม่มีคำตอบจากปากเซ” เป็นเรื่องของผู้กำกับหนังตกอับจากเมืองไทยที่เดินทางเข้ามาถ่ายรูปงานแต่งงานที่ลาวและพบว่าเมืองเล็กๆ นี้เป็นแรงบันดาลใจให้เขากลับไปทำหนังอีกครั้ง เรื่องนี้แสดงโดย เร แม็คโดนัลด์ กับ คำลี่ พิลาวง เราเข้ามาถ่ายช่วงปลายเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ก็เจอฝนอยู่บ้าง แต่ก็พอทำงานได้ ”

กับกรณีที่มีข่าวว่า มีการถ่ายทำหนังเรื่อง “สบายดีภาคสอง” ที่มี เป้ อารักษ์ แสดงนำ ศักดิ์ชายกล่าวว่า “ จริงๆ แล้วไม่เคยมี โปรเจ็ก “สบายดีภาคสอง” แต่โปรเจ็กที่จะทำ ไม่มีการตั้งชื่อเรื่อง ทีมงานก็เลยเรียกกันเป็นไกด์ๆ ว่า “สบายดีภาคสอง” โดยที่โปรเจ็กนี้ไม่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องหรือต่อจากภาคแรกแต่อย่างใด โปรเจ็กนี้จะมี เป้ อารักษ์ มาเล่น โดยวางแพลนว่าจะถ่ายต้นเดือนสิงหาคม แล้วเป้ก็ได้เดินทางเข้ามาที่ลาว พร้อมกับทีมงานถ่ายทำ แต่ว่าช่วงนั้นไม่สามารถถ่ายทำได้ เพราะว่ามีฝนตกและมีพายุเข้าตลอด และนักแสดงนำหญิงคือ คำลี่ พิลาวง ก็ไม่สบาย ทำให้กองถ่ายต้องตกค้างอยู่ที่นี่หนึ่งสัปดาห์โดยที่ไม่ได้ถ่ายทำหนัง ผมจึงยกกองถ่ายและทีมงานกลับเมืองไทย เพราะดูเวลาแล้วไม่สามารถทำงานได้ตามที่แพลนไว้ หลังจากที่โปรเจ็กนี้คืนคิวการถ่ายทำของเป้ ทำให้เราไม่สามารถดึงเป้กลับมาทำงานในช่วงหลังจากนี้ได้อีก เพราะคิวทำงานของเป้ที่รับงานต่างๆ ได้ถูกบุ๊คไว้นานจนถึงเดือนพย. โปรเจ็กหนังที่จะมีเป้เล่นจึงถูกเลื่อนไปถ่ายทำในปีหน้า ส่วนกรณีที่มีข่าวลือเกี่ยวกับเป้ที่ลาวนั้น จริงๆ ก็มีเฉพาะในอินเตอร์เน็ตที่มีคนลือๆว่า คนที่นี่ไม่ชอบเป้ แต่ว่าตัวเป้เองก็ได้ออกมาขอโทษ ถ้าจะทำให้คนเข้าใจผิดหรือไม่ชอบใจในสิ่งที่เขาเคยพูด ซึ่งคนที่นี่ก็เข้าใจ เป้เองก็ได้ไปเที่ยวในตลาดและเที่ยวในเมืองปากเซ ก็มีแฟนๆให้ความสนใจ มาขอถ่ายรูปและพูดคุยเป็นปกติ ซึ่งตัวเป้เองก็เคยมาเที่ยวในลาวและมีความชื่นชอบในประเทศลาว และอยากจะกลับมาที่นี่อีก

 
ี้

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.