สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
Baby Arabia
 
Share |
   
 

 

 

 

ฺBaby Arabia ผลงานเรื่องที่สองของกลุ่มมูอัลลัฟ ได้แก่ ภาณุ อารี ก้อง ฤทธิ์ดี และกวีนิพนธ์ เกตุประสิทธ์ เป็นหนังทุนไทยเข้มแข็งเรื่องที่สองที่ทำเสร็จแล้ว  หลังจากภาพยนตร์ ลุงบุญมีระลึกชาติ ประเดิมเป็นเรื่องแรก และขณะนี้หนังไ้ด้รับเชิญไปฉายที่เทศกาลหนังแวนคูเวอร์ และเตรียมเปิดฉายในประเทศไทยวันที่ 1 กันยายนนี้ที่หอศิลปกรุงเทพ ระหว่างเทศกาลหนังสั้นไทยครั้งที่ 14

ฺBaby Arabia เป็นเรื่องของวงดนตรีมุสลิมที่ก่อตั้งมานานกว่า 35 ปี ซึ่งจะเล่นเพลงแนวอาหรับ - มาเลย์มาร้อง มาทำใหม่   พวกเขาจะเล่นตามงานของมุสลิมที่อยู่ตามชานเมือง  ซึ่งกำลังประสบกับการเสื่อมนิยมของคนรุ่นใหม่ที่หันไปสนใจเพลงป็อบ และแรงต่อต้านของฝ่ายเคร่งศาสนาที่มองว่าการเล่นดนตรีเป็นเรื่องบาป

สารคดีเรื่องนี้เพิ่งได้รับทุนไทยเข้มแข็งในรอบสอง เป็นจำนวนเงิน 850,000 บาท โดยก่อนหน้านี้เคยได้รับทุนทำหนังสารคดี (AND - Asian Network Documentary) จากเทศกาลหนังปูซาน  ประมาณ 5,000 เหรียญ และได้รับการคัดเลือกเป็น 1 ใน 20 โปรเจ็คที่จะมานำเสนอต่อนายทุนในงาน Asian Side of the Doc ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของฟิลม์อาร์ทหรือตลาดหนังฮ่องกง    

Asian Side of the Doc เป็นโปรเจ็คที่สนับสนุนโดยองค์กรที่ชื่อ Sunny Side of the Doc, Media International (EU), Hong Kong Trade Development Council, Sinapses Asia, Arte และ Centre National de la Cinematographie  โดยได้จัดงานไปในที่ต่าง ๆ ทั้งทวีปอเมริกาเหนือ  ลาตินอเมริกา  ยุโรป  หนนี้จึงมาจัดที่เอเชียบ้าง  โดยเลือกตลาดหนังฮ่องกงเป็นเวทีกลาง

 

 

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.