เขย่าวงการโทรทัศน์ด้วยรายการไร้สาระ(แน) สู่เรียลลิตี้แคนดิดดาราที่ยืนหยัดความสำเร็จมากว่าทศวรรษ

สาระแน มีจุดเริ่มต้นขึ้นเมื่อ11ปีที่แล้วจากไอเดียของ เปิ้ล นาคร ศิลาชัย และ เป้ นฤบดี เวชกรรม 2 เพื่อนซี้จากรั้วศิลปกรรม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยภายใต้ไอเดียที่ว่า มาทำรายการโทรทัศน์ที่เน้นความบันเทิงที่สนุกสนาน หรือพูดให้สั้นๆกระชับได้ใจความก็คือ มาทำรายการที่ไร้สาระกันเถอะ ภายหลังที่บ.ลักษ์666 จากการก่อตั้งของ วิลลี่-เปิ้ล-หอย และผองเพื่อนถือกำเนิดขึ้นได้ไม่นาน ด้วยแนวคิดที่ต้องการสร้างความแตกต่างจากรายการวาไรตี้ทางโทรทัศน์ส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นในยุคนั้น ด้วยจำนวนทีมงานเพียง10กว่าชีวิตในยุคเริ่มต้น แถมเป็นการระดมทีมผลิตรายการโทรทัศน์ที่แปลกประหลาดที่สุดเท่าที่เคยมีมา นั่นคือทีมงานส่วนใหญ่ล้วนแล้วแต่ไม่เคยประวัติผลงานหรือเคยผลิตรายการโทรทัศน์มาก่อน แต่ด้วยแนวคิดไอเดียที่สด เน้นความแปลกใหม่จากการรวมหัวระดมสมองสร้างสรรค์จนเกิดเป็นรูปแบบของรายการสาระแนเรียลลิตี้แคนดิดดารารายการแรกๆของเมืองไทยที่ไม่เพียงสร้างความฮือฮาจนเกิดเป็นกระแส ทอล์คออฟเดอะทาวน์ สร้างสีสันและความสำเร็จเป็นปรากฎการณ์อย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในแวดวงรายการโทรทัศน์เมืองไทย แต่ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ท่ามกลางกระแสเทรนด์ฮิตของรายการเรียลลิตี้ในแวดวงโทรทัศน์เมืองไทยไทยในอีกทศวรรษต่อมา
อันนี้ต้องยกเครดิตให้เปิ้ลครับ เขาชวนให้ทำรายการอะไรก็ได้ที่มันไร้สาระ แต่ขอให้มันเป็นรายการที่สนุกที่สุด คือสมัยก่อนในประเทศไทยก็ยังไม่เคยมีรายการแบบนี้ เป็นรูปแบบคอยแอบถ่ายและแคนดิดดารา เราก็เลยมาแตกความคิดกัน ก็เริ่มตั้งแต่รวบรวมทีมงาน เราก็มานั่งคิดกันว่าถ้าจะให้เกิดรูปแบบรายการ มันเกิดความสด ทีมงานของเราก็น่าจะสดด้วย เราก็เลยเลือกคนที่ไม่เคยทำทีวีเลย เอาแบบจบใหม่บ้าง คนที่เคยทำอาชีพอื่นบ้าง เอามารวมหัวกัน เพื่อให้ได้มุมมองใหม่ๆจากกลุ่มคนพวกนี้ ในแต่ละเทปที่เราจะแคนดิดดารา เราก็จะได้ข้อมูลจากกลุ่มคนเหล่านี้ จากคนหลากหลายอาชีพ หลายแนวทางมาช่วยกันคิด แล้วก็ทำออกมา ช่วงแรกทีมงานไม่น่าจะเกิน 10 คนครับ แต่ปัจจุบันก็มีอยู่ 20 กว่าคน แต่ก็อาจจะเพิ่มน้องที่เป็นวัยรุ่นนิดนึง เพื่อให้มีลูกเล่นที่ทันสมัย มีความเป็นวัยรุ่นมากขึ้น
เป้ นฤบดี เวชกรรม กำลังสำคัญที่มีส่วนร่วมใน สาระแนมาตั้งแต่ตั้งไข่ หรืออีกนัยหนึ่งคือจอมบงการขนานแท้ เขาคือผู้ที่อยู่เบื้องหลังในขั้นตอนการคิด กระบวนการวางแผน สร้างสถานการณ์ กำหนดการคัดเลือกนักแสดงที่กลายมาเป็นเหยื่อ ไปจนถึงกำกับรูปแบบกำหนดทิศทางของภารกิจสาระแนในแต่ละเทปที่เกิดขึ้นผ่านสายตาผู้ชมมาตลอด และรับผิดชอบในส่วนการคิดเรื่อง,บทภาพยนตร์,กำกับภาพ ฯลฯโดยเฉพาะอย่างยิ่งในฐานะผู้กำกับภาพยนตร์ของ สาระแนห้าวเป้ง
สู่สาระแนห้าวเป้งฉบับฉายโรง

ภายใต้ความสำเร็จที่ดำเนินอย่างต่อเนื่องมาตลอดระยะเวลานับ10ปีจากรายการเรียลลิตี้แคนดิตดาราสุดฮิตทางโทรทัศน์ เหล่าสาระแนทั้ง4 เองที่ต่างมีความฝันตรงกันที่ว่า รักหนัง ชอบหนัง สักวันอยากจะทำหนังในแบบที่อยากทำ จากนั้นหลากพล็อตหลายไอเดียของภาพยนตร์เรื่องแรกที่ไม่เคยเกิดขึ้น ถูกโยนแลกเปลี่ยนหมุนเวียนเข้ามาเป็นหัวข้อประจำในวงสนทนา เรื่องแล้วเรื่องเล่า จนเกิดการถกคิดสร้างเสริมรอยหยักให้แก่ก้านสมองยาวนานผ่านวันข้ามเดือนทะลุปี จนกระทั่ง10ปี
สิบปีที่ผ่านมาเราคุยกันมาตลอดเรื่องจะทำหนัง จนกระทั่งเมื่อปีที่แล้ว ก็เลยคิดว่า เริ่มสักทีดีมั้ย ก็คิดกันไปเรื่อย บู๊เศร้า ดราม่า สนุก สอบสวน หักเหลี่ยมโหด รักหวานซึ้งก็เคยคิด แต่มันไม่ใช่แนวถนัดของเรา ก็คิดกันว่าจริงๆ แล้วเรื่องแรกควรจะเป็นอะไรที่เราเข้าใจ และถนัดที่สุด ถึงจะทำได้ดี แล้วแนวสาระแนก็ไม่มีใครเหมือนด้วย เราบุกเบิกแนวนี้จนมาถึงทุกวันนี้ สุดท้ายมาสรุปจบที่ว่า เราจะทำสาระแนห้าวเป้ง พอตกลงกันได้ก็ไปหาเงินมาทำหนัง บ.ลักษ์ ฟิล์ม ก็เลยเกิดขึ้นมา
เปิ้ล นาคร ศิลาชัย 1 ในหัวเรือใหญ่ของลักษ์666 และเป็น 1 ใน 2 ผู้บริหารที่รับผิดชอบในการดูแลบ.ลักษ์ฟิล์มที่ถูกตั้งขึ้นมาร่วมกับ เป้ นฤบดี เวชกรรมที่ต่างดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ รับผิดชอบในสายงานผลิตภาพยนตร์ของกลุ่มลักษ์โดยตรง โดยมีเสี่ยเจียง สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ หัวเรือใหญ่ค่ายใบโพธิ์ สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล บริษัทผู้สร้างภาพยนตร์ไทยยักษ์ใหญ่อันดับแนวหน้าของเมืองไทยมาช่วยสานฝันให้โปรเจ็คต์ สาระแนฉบับหนังหญ่าย...ยยฉายให้ดูกันเต็มๆจอในโรงภาพยนตร์ เป็นจริง จนเป็นที่มาของการจับมือลงขันร่วมกันของค่ายใบโพธิ์และลักษ์ฟิล์มและการถือกำเนิดขึ้นของ สาระแนห้าวเป้ง ภาพยนตร์เรียลลิตี้คอมิดี้อารมณ์ดีเพื่อเสริมสร้างความสมานฉันท์ของคนไทยในที่สุด
ในเมื่ออารมณ์การแกล้งยำอำดาราในรูปแบบสาระแนจอตู้มีให้เปิดดูฟรีอยู่ทุกสัปดาห์ แล้วทำไมคนดูจะต้องเสียตังค์มาดูสาระแนห้าวเป้งในฉบับเวอร์ชั่นฉายโรง ความแตกต่างอยู่ที่ตรงไหน หรือเป็นแค่ชื่อที่มี คำว่า ห้าวเป้ง ต่อท้าย หลากหลายคำถามที่เหล่าแฟนๆสาระแนต่างคาดหวังและต้องการคำตอบ และเมื่อกลายมาเป็นเวอร์ชั่นหนังใหญ่ รูปแบบจะออกมาเป็นอย่างไร จะมีความเป็นหนังมากน้อยแค่ไหน หรือจะเป็นเพียงรายการโทรทัศน์ที่ฉายในโรงหนัง เรื่องราวที่ถูกถ่ายทอดออกมาจะเป็นอย่างไร
ปกติเวลาเราทำรายการสาระแน ที่ต้องออกทุกสัปดาห์ เวลากระชั้นชิด เรามีเวลาในการทำงานแค่ 5 วันที่จะแคดดิต(แอบถ่าย) หรือทำอะไรให้มันเสร็จเรียบร้อย เรามีงบประมาณที่ถูกควบคุมไว้ แต่ทีนี้พอมาเป็นภาพยนตร์ งบประมาณก็เยอะขึ้นกว่าเดิมเสี่ยเจียงใจดีให้งบมาเพิ่มเติมก็เลยได้มีโอกาสเซ็ทอุปกรณ์เพิ่มเติม และมีเวลาเตรียมงานที่พร้อมเพรียงขึ้นคือใส่กันได้เต็มที่แอบถ่ายได้ทุกซอกทุกมุมไม่มีกั๊ก นอกจากเราจะใช้กล้องเยอะแล้ว ทีมงานเราเยอะมาก มีระยะเวลาในการเตรียมงานจากเป็นวันเป็นเดือนตามความเข้มข้นของเหตุการณ์และสถานการณ์ หรือแม้แต่เรื่องของ งบประมาณฉาก งานสร้าง เรียกได้ว่าตำรับหนังไทย ระเบิดภูเขาเผากระท่อมกันเลย ดูแล้วค่อนข้างที่จะสะใจ สะใจยิ่งกว่าในทีวี เยอะมากๆ
วิลลี่ แมคอินทอช 1ใน 3 สาระแนตัวดีและเป็น1ในผู้อำนวยการสร้างของ สาระแนห้าวเป้ง เป็นคนแรกที่เปิดประเด็นถึงข้อจำกัดที่หมดไปทันทีเมื่อสาระแนขึ้นจอใหญ่ ในขณะที่เป้ นฤบดีให้ความคิดเห็นเพิ่มเติมโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อพูดถึงความแตกต่างในส่วนของความสนุกสนานที่ว่ากันว่าไม่เคยปรากฏหรือถูกนำเสนอมาก่อนในรูปแบบของรายการโทรทัศน์สาระแนที่เคยผ่านตากัน แต่พร้อมที่จะปรากฎอยู่ในเวอร์ชั่นหนังใหญ่ของสาระแน


คือเรื่องราวของสาระแนที่เราเห็นกันในจอทีวี จะเห็นเฉพาะส่วนที่ดาราโดนแกล้ง แล้วตลกสนุกสนานไปเป็นเรื่องราว แกล้งดาราแต่ละคนแล้วก็จบตอนไป แต่สำหรับสาระแนห้าวเป้ง เราจะได้เห็นทั้งหมดในส่วนที่เป็นเบื้องหน้าและเบื้องหลัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของเบื้องหลัง ซึ่งรับประกันว่าเบื้องหลังการทำงานจริงๆ มันตลกกว่า บางภาพบางส่วนที่มันออกทีวีไม่ได้ ถูกเก็บไว้ในบริษัทเยอะแยะมากมาย เพราะฉะนั้นพอเราตัดสินใจทำสาระแนห้าวเป้งในรูปแบบภาพยนตร์ เป็นการเปิดโอกาสที่เราจะได้ใส่รายละเอียดของเรื่องราวที่ให้เห็นความสนุกอีกด้านที่คนดูยังไม่เคยเห็น ในหนังเราจะได้เห็นทั้งหมดทั้งข้างหน้าและข้างหลังภายใต้เหตุการณ์ที่ถูกร้อยเรียงออกมาในความเป็นหนัง ที่มีเรื่องราว เพียงแต่เรื่องราวของหนังแบบสาระแนแตกต่างจากหนังทั่วไปตรงที่ ความสด ความแปลก ความเป็นเรียลลิตี้ ที่ภายใต้สถานการณ์ต่างๆที่ถูกกำหนดขึ้น แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดล้วนเกิดขึ้นจริง โดยที่ซุปเปอร์สตาร์ก็ไม่รู้ว่าจะเจอกับอะไร ทีมงาน หรือผู้กำกับก็คาดเดาไม่ได้ว่าตลอดสองชั่วโมงที่เรากำลังแคนดิด จะเกิดอะไรขึ้น พูดได้ว่าในทุกๆนาทีมีอะไรที่เซอร์ไพรส์เกิดขึ้นตลอด และพูดได้ว่าไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะกับคนดูเท่านั้นเพราะกับสิ่งที่เกิดขึ้นเซอร์ไพรส์ไปหมดแม้แต่กับพวกเราเองและทีมงาน เพราะพูดได้ว่าทุกอย่างมันสดจริงๆและคาดเดาไม่ได้เลยทีเดียว
เป้-นฤบดี เวชกรรม (Pe-Narue-bordee Wechakum)
 |
จบการศึกษาปริญญาตรี คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นผู้ร่วมก่อตั้งรายการสาระแนตั้งแต่เริ่มต้น มีส่วนสำคัญในการแคนดิตนักแสดงกว่า 500ชีวิต และอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของสาระแนมาตลอด11ปี รับผิดชอบตั้งแต่การคิดรูปแบบ สร้างสถานการณ์ เลือกแขกรับเชิญ ไปจนถึงควบคุมการผลิตทั้งหมดก่อนที่ความสนุกสนานมันส์ฮาของสาระแนแต่ละครั้งจะปรากฎสู่สายตาประชาชน ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง กรรมการบริหาร (Managing Director) บ.ลักษ์ฟิล์ม และเป็นผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องสาระแนห้าวเป้ง
เริ่มต้นอาชีพหลังเรียนจบปริญญาตรีกับงานภาพยนตร์ โดยทำหน้าที่อาร์ตไดเรคเตอร์ ผู้กำกับศิลป์ให้กับผู้กำกับ มานพ อุดมเดช เรื่อง กะโหลกบางตายช้า กะโหลกหนาตายก่อน และยังเคยได้รับรางวัลกำกับศิลป์ยอดเยี่ยม รางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิง จากภาพยนตร์เรื่องฝากฝันไว้เดี๋ยวจะเลี้ยวมาเอา ต่อมาร่วมงานกับอิทธิสุนทร วิลชัยลักษณ์ (ผู้กำกับโหมโรงและลูกบ้าเที่ยวล่าสุด)ในงานโฆษณา และงานละคร |
จนกระทั่งได้มีโอกาสร่วมงานกับเพื่อนสนิทอย่างเปิ้ลนาครที่ชวนมาก่อตั้งบริษัททำรายการสาระแนร่วมกันโดยไอเดียที่ว่า มาทำรายการที่ไร้สาระกันเถอะ แต่ความฝันลึกๆคือการทำหนัง โดยมีแนวร่วมคือ วิลลี่-เปิ้ล-หอย ตั้งใจที่จะทำภาพยนตร์มาตลอด10ปี จนกระทั่งปี2552 สาระแนห้าวเป้ง ภาพยนตร์เรียลลิตี้คอมิดี้เรื่องแรกในนาม ลักษ์ฟิล์ม และ สหมงคลฟิล์มได้ถือกำเนิดขึ้นในที่สุด
|