สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

เชือดก่อนชิม

   
 

 

 

โปสเตอร์่ "เชือดก่อนชิม" นำมาจาก http://www.siamzone.com

ผู้กำกับ : ทิวา เมย์ไธสง

นักแสดง : ใหม่ เจริญปุระ   วีรดิษฐ์ ศรีมาลัย   รัตนบัลลังก์ โตสวัสดิ์, ดวงตา ตุงคะมณี ,อณุวัฒน์ นิวาตวงศ์ ,เอมี่ อทิตยา ,อาชัญ ชัยสุวรรณ


เรื่องย่อ

เชือดก่อนชิม เล่าเรื่องราวของ บุษ เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อสูตรโบราณต้องรับภาระหนักทำงานหาเลี้ยงครอบครัว เพื่อเลี้ยงดู น้องบัว น้องสาวต่างวัยที่มีขาพิการเพียงลำพัง เมื่อใครๆถามถึง ประวิทย์ สามีที่ไม่ค่อยเอาถ่าน เธอก็จะตอบว่าประวิทย์หนีไปกับ อ้อย ลูกจ้างในร้านตั้งนานแล้ว

ทุกครั้งที่บุษกดดัน เธอมักจะหาทางออกด้วยการมุดหัวดำลงไปในโอ่งน้ำ แล้วตะโกนเพื่อระบายความเก็บกด แต่กลายเป็นว่า เธอกลับได้ยินเสียงอู้อี้เหมือนคนพูดคุยกันผ่านเข้าไปในหูของเธอ จากนั้นมาเธอมักจะได้ยินเสียงแปลกๆกระซิบอยู่ข้างหูสั่งให้ทำโน่นทำนี่อยู่ เสมอ

วันหนึ่งระหว่างมีการชุมนุมประท้วงของกลุ่มนักศึกษา บุษกำลังเข็นรถก๋วยเตี๋ยวขายอยู่พอดี เมื่อมีการใช้กำลังทหารเข้าสลายการชุมนุม เกิดความโกลาหลขึ้น อรรถพล ก็วิ่งเข้ามาช่วยบุษให้วิ่งหนีไปได้ทันท่วงที ทำให้ทั้งสองคนได้รู้จักกันเป็นครั้งแรก

เย็นวันนั้นตอนเก็บรถเข็นเข้าหลังร้าน เธอถึงได้รู้ว่ามีใครคนหนึ่งแอบอยู่ในรถเข็น แต่รอยกระสุนที่ผ่านทะลุเข้าไปได้ ทำให้ชายคนนั้นเสียชีวิตไปนานแล้ว บุษมองดูร่างไร้วิญญาณของชายคนนั้น และจัดการแล่เนื้อหมักสมุนไพรตามสูตรโบราณของครอบครัว จากนั้นมาลูกค้าต่างร่ำลือถึงรสชาติที่เอร็ดอร่อย ทำให้กิจการของเธอเติบโตขายดิบขายดี ลูกค้าคนสำคัญคนนึงของร้านก็คือ อรรถพล คนที่คอยเห็นอกเห็นใจเธออยู่ตลอด

แต่เสียงกระซิบของร่างเด็กสาวผมยาวยังคงมีอิทธิพลกับการใช้ชีวิตของบุ ษเสมอ ทำยังไงก็ไม่สามารถสลัดทิ้งออกจากหัวได้ เธอเริ่มคิดค้นสูตรก๋วยเตี๋ยวใหม่ๆ จากเนื้อคนที่เธอหลอกเอามาฆ่าทีละคนๆอย่างแนบเนียน

บุษเริ่มปันใจให้อรรถพลจากความดีที่เขาแสดงออกต่อเธอ ความสัมพันธ์ของบุษกับอรรถพลก่อตัวจนสุขงอมและยอมมอบกายให้กับเขา แต่เมื่ออรรถพลเริ่มถลำตัวก็ยิ่งมองเห็นด้านมืดอันน่ากลัวของบุษเข้า เขาจึงพยายามหลบหน้าบุษและหันไปคบกับ นิดา นักศึกษา สาวรุ่นน้องที่มหาวิทยาลัย จนเธอเกิดอาการหึงหวงจนถึงขั้นวิกลจริต วางแผนลวงให้นิดาเข้ามาในร้านก๋วยเตี๋ยวของเธอ และจับขังทรมานไว้ในห้องใต้ดิน

นิดาได้พบว่า ประวิทย์กับอ้อย ถูกขังอยู่ในห้องนั้น ประวิทย์ ยังมีชีวิตอยู่แบบครึ่งคนครึ่งสัตว์ เขามีชีวิตอยู่ได้จากการแทะกินศพของอ้อยที่นอนตายอยู่ข้างๆ

แต่เมื่อ อรรถพล รู้ ว่านิดาโดนบุษหลอกไป เขาก็เร่งรีบตามมาช่วยเหลือ บุษจึงรีบหลบหนีออกจากที่นั่นอย่างเจ็บแค้นใจ เธอวิ่งไปอย่างคลุ้มคลั่ง โดยไม่หันกลับมามองอีกเลย และสุดท้ายเธอก็ได้เลือกทางออกสำหรับตัวเอง เพื่อจบบทสรุปสำหรับทุกสิ่งทุกอย่าง.........


ตัวละคร

ใหม่ เจริญปุระ รับบท บุษ

เจ้าตำรับก๋วยเตี๋ยวเนื้อสูตรโบราณที่สืบทอดมาจาก ครอบครัว ที่ตอนนี้ต้องตกอยู่ในภาวะลำบากเนื่องจากหนี้สินการพนันของสามีที่ไม่เคย แสดงความรักต่อกันเลย สภาพกดดันรอบด้านทำให้เธอกลายเป็นคนหลายบุคลิกจนเกิดเป็นปมทางจิตซึ่งส่งผล ต่อการกระทำของเธอในเวลาต่อมา
รัตนบัลลังค์ โตสวัสดิ์ รับบท อรรถพล
หนุ่มนักศึกษาแพทย์ ลูกชายเจ้าของร้านขายยา ที่ชีวิตวุ่นวายเพราะเพื่อนรักหายตัวไประหว่างเหตุการณ์จราจล และการต้องเข้าไปพัวพันกับบุษจนทำให้เกิดความสัมพันธ์ลึกซึ้งขึ้นมา โดยที่หารู้ไม่ว่ากำลังล้อเล่นกับไฟ
ดวงตา ตุงคะมณี รับบท แม่ของบุษ

มองจากภายนอกเหมือนผู้หญิงธรรมดาแต่ภายในซ่อนความ วิกลจริตไว้ หลังจากคลอดบุษออกมา เธอก็เลี้ยงดูบุษอย่างเย็นชา แม้ไม่ได้แสดงออกถึงความรัก แต่เมื่อบุษถูกข่มเหง เธอก็มีวิธีการตอบแทนล้างแค้นที่คาดไม่ถึง
ปิยวัฒน์ นิวาตวงศ์ รับบท ประวิทย์

สามีของบุษ ที่วันๆเอาแต่เมาเหล้าและเล่นการ พนัน แอบนอกใจภรรยาตลอดเวลา ไม่เคยสนใจ เลี้ยงดูใครในครอบครัว จนใครๆนินทาว่าเหตุผลของการแต่งงานเพียงเพื่อหวังสมบัติและเอาตัวรอดไปวันๆ
พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ รับบท นิดา

นักศึกษาสาวรุ่นน้องของอรรถพลที่มหาวิทยาลัย เรียบร้อย หน้าตาดีมีสกุล เป็นคู่แข่งทางความรักของบุษ ที่ต้องตก อยู่ในสถานการณ์อันตรายโดยไม่รู้ตัว
วีรดิษฐ์ ศรีมาลัย รับบท เล็ก

หนุ่มบ้านนอกท่าทางซื่อๆ หวังเข้ามาใน เมืองเพื่อตามหาอ้อย คนรักที่เคยสัญญาว่าจะแต่งงานกัน จนสืบทราบว่าอ้อยมาทำงานเป็นลูกจ้างที่ร้านของบุษ นั่นทำให้เขาต้องพบกับชะตากรรมที่น่าเศร้า
อาทิตยา ชินเดชาณิชกุล รับบท อ้อย

พี่เลี้ยงของน้องบัว และเป็นลูกจ้างภายในร้านเพียงคนเดียวที่ช่วยเหลืองานทุกอย่าง บางครั้งก็แอบเล่นชู้กับประวิทย์โดยที่บุษไม่รู้
ด.ญ. จิรัชญา จิรรัชชกิจ รับบท น้องบัว

น้องสาวต่างวัยของบุษที่มีขาพิการ จึงมีเหล็กดามขาข้างนึงไว้และใช้ไม้เท้าช่วยพยุงเดิน ทำให้เธอต้องใช้ชีวิตอยู่แต่ในบ้านตามคำสั่งของบุษอย่างเคร่งครัด จนกลายเป็นเด็กเก็บกด ก้าวร้าวอย่างรุนแรง

 

DIRECTOR’S NOTE

การกระทำความรุนแรงต่อเด็กและสตรีในครอบครัว เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่พบเห็นซ้ำซากในสังคม ภาพยนตร์เรื่องนี้พยายามสะท้อนให้เห็นถึงผลกระทบที่ตามมาในมุมมองที่แตกต่างออกไป ด้วยหวังจะเป็นคำเตือนเพื่อการบำบัดสังคมอย่างทันท่วงที

“อาหารเพื่อการชำระบาป......ไม่ใช่ความผิด”

แต่พฤติกรรมความรุนแรงของตัวแสดงในภาพยนตร์เป็นสิ่งผิด ด้วยสภาวะทางจิตอันไม่ปกติ จากสภาพแวดล้อมที่บีบคั้นกดดัน จนด้านมืดภายในถูกขับออกมาอย่างน่าสะพรึงกลัว ภายใต้ความเชื่อที่ว่า

รสชาติของการล้างแค้นอย่างแสนสาสม ก็ไม่ต่างจากรสชาติของการปรุงอาหารอันเลิศรส

 

   
 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.