สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
Before Valentine ก่อนรัก...มาหมุนรอบตัวเรา
  LINK : แคแรกเตอร์นักแสดง และบทสัมภาษณ์
   
  ดาวน์โหลดเทรลเลอร์ http://www.beforevalentine.com/trailer.wmv</beforevalentine/trailer.wmv>

ดาวน์โหลดเกม http://www.beforevalentine.com/game
   
 

 

นักแสดง : อาร์ตี้ (ธนฉัตร ตุลยฉัตร) จาก บุญชู ไอ-เลิฟ-สระ-อู รับบทเป็น โจ๊ก, จีน – เกล้าแก้ว สินเทพดล รับบทเป็น จิ๊บ, องุ่น – สิตา ธนัญโชติการ รับบทเป็น แหม่ม, ว่าน – ธนกฤติ พานิชวิทย์ AF 2 รับบทเป็น สุธี, จตุรงค์ มกจ๊ก รับบทเป็น เฮีย, ได๋ – ไดอาน่า จงจินตนาการ รับบทเป็น ชิดชนก, แจง – วราพรรณ หงุ่ยตระกูล รับบทเป็น เจ๊,  และพิเศษสุด หนึ่งในทีมนักแสดงที่สร้างความเซอร์ไพรส์ เปรม บุษราคัมวงศ์ รับบทเป็น แจ็ค

เรื่องย่อ

โจ๊ก เด็กวัยรุ่นหน้าตาธรรมดาๆ และไม่มีความมั่นใจในตัวเอง แต่กลับมีความรักเกิดขึ้นกับ "จิ๊บ" เพื่อนสนิทที่เป็นถึงดาวของโรงเรียน  เมื่อต้องสารภาพรักกับเพื่อนสนิท  ใครคิดว่าง่าย ก่อนวาเลนไทน์จะมาถึง โจ๊กจะเป็นคนที่อยู่ในใจของจิ๊บ หรือจะเป็นได้แค่เพื่อนสนิทต่อไป

"สุธี" กับ "ชิดชนก" รัก ๆ เลิก ๆ กันมาตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัยด้วยกัน  ชิดชนกตัดสินใจที่จะแยกทางจากสุธีเพื่อไปมีคนรักใหม่ สร้างครอบครัวกันอย่างมีความสุข  ในขณะที่สุธีกลับมีความตั้งใจที่จะขอเธอแต่งงาน  ......... ความรักของเขาและเธอ จะยังมีบทดำเนินต่อไปหรือจะจบลงแค่วันนี้  .....ก่อนวาเลนไทน์

"เฮีย" กับ "เจ๊"แต่งงานกันมาสิบปี  เปิดร้านขายดอกไม้ด้วยกัน แต่ไม่เคยพูดจาภาษาดอกไม้ใส่กันเลย  ต่างละเลยที่จะแสดงความรักต่อกันจนใคร ๆ ต่างก็คิดว่าสงสัยคนคู่นี้จะถูกจ้างให้มาอยู่ด้วยกัน  เฮียที่เบื่อเจ๊มาก  จึงตัดสินใจสานสัมพันธ์ที่ดีกับสาวสวยที่ทำงานในร้านเน็ตคาเฟ่ฝั่งตรงข้ามร้านดอกไม้  ....แล้วความรักของคนทั้งสองที่มีมายาวนานจะสิ้นสุดลงหรือไม่  อะไรจะเป็นคำตอบของคนคู่นี้

"แจ๊ค"กับ "แหม่ม"เป็นแฟนกันมานาน ทั้งคู่รักกันดี   แสดงความรักที่่มีต่อกันอย่างสม่ำเสมอ และพร้อมที่จะสร้างครอบครัวเดียวกัน  ก่อนถึงวันวาเลนไทน์มีเหตุการณ์ที่ทำให้แหม่มเข้าใจผิด คิดว่าแจ๊คแอบนอกใจ แหม่มถึงประชดด้วยการคิดจะไปคบค้าสมาคมกับชายอื่น   เมื่ออุปสรรคของความรักคือความเข้าใจผิด ที่เกิดขึ้นวันก่อนวันแห่งความรักจะมาถึง  ความรักของทั้งคู่จะลงเอยอย่างไร

คำในใจจาก 3 ผู้กำกับ

Before Valentine (บีฟอร์ วาเลนไทน์) เป็นภาพยนตร์รักสุดสนุกสนานที่มีผู้กำกับมาร่วมกันทำงานถึงสามคน สามบุคลิกด้วยกัน คือ

พิงค์ (พรชัย หงส์รัตนาภรณ์)
ผู้กำกับเป็นที่รู้จักของใคร ๆ จากภาพยนตร์โฆษณา “English for U” เป็นตัวตั้งตัวดีกับโปรเจ็คหนังเรื่องนี้  ผ่านงานมามากมายในวงการโฆษณาและบันเทิง เป็นทั้งครีเอทีพ ก็อปปี้ไรท์ และผู้กำกับงานโฆษณาอย่าง ไวตามิลค์ (รับน้ำอะไรดีคะ), เลย์(มอส – เร), สปายไวน์คูลเลอร์ (หมิว), ปากกาแลยเซอร์คลิก (คิงคอง)

จากนั้นมากำกับภาพยนตร์เรื่อง ทวารยังหวานอยู่ และเคยรับบท น.ช.จ้อย ในภาพยนตร์เรื่อง น.ช.นักโทษชาย และมิดไนท์เพลงรัก

เปิดเผยว่า “โปรเจ็คหนังเรื่องนี้ ผมได้มาจากน้องนักศึกษากลุ่มหนึ่ง ซึ่งผมเป็นที่ปรึกษา แค่ได้ฟังชื่อ บีฟอร์ วาเลนไทน์ มันโดนใจผมมาก จากนั้นก็มีการพูดคุยกับน้อง ๆ อยู่นาน จนตัดสินใจเดินถือโปรเจ็คนี้มาเสนอที่ไฟว์สตาร์ เลยได้ วุ้น และ โหน่ง มาร่วมงานด้วย

คนที่มีความรักเต็มหัวใจอย่างเขา ให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับวันแห่งความรัก

“วันวาเลนไทน์เป็นวันที่ตื่นเต้นมากของผม เป็นวันที่สำคัญมากรู้มั้ยว่าผมเคยถึงกับซื้อดอกไม้ให้ตัวเองเพราะอยากให้ใครๆรู้ว่าเรามีความรัก และผมเป็นคนที่ชอบเซอร์ไพรส์คนรักในวันวาเลนไทน์มาก  ผมเคยให้ซึ้งนึ่งซาละเปาแก่คนรักมาแล้วและบอกเขาว่าก็ทำซึ้งไง ซึ่งเขาก็รับไว้ แล้วเอาไปนึ่งของกิน”

“ความรักที่ดีที่สุดคือ ความเป็นเพื่อน เข้าใจกันให้มากๆ คนเราพอเป็นแฟนกันเมื่อไหร่ก็จะแสดงความเป็นเจ้าของกันทันที  ความเป็นเพื่อนจะดูแลซึ่งกันและกันดีกว่า  ดูแลหัวใจซึ่งกันและกันนานกว่า”

ุ้น (ทรงศักดิ์ มงคลทอง) 
ผู้กำกับจากภาพยนตร์เรื่อง ผีจ้างหนัง   จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยรังสิต คณะนิเทศศาสตร์ สาขาภาพยนตร์  มีเครดิตจากการเขียนบทและเป็นผู้ช่วยกำกับมามากมาย อาทิ บางกอกแดงเจอรัส   พรางชมพู   เฮี้ยน   ผีสามบาทวัยอลวน และแก๊งค์ชะนีกับอีแอบ

“ประสบการณ์ประทับใจในวันวาเลนไทน์ก็คงเป็นตอนที่เป็นวัยรุ่น เพื่อนๆเขาซื้อดอกไม้ไปให้ผู้หญิงให้สาวๆ กัน แต่ของผมทำตรงกันข้ามไม่ได้ซื้อดอกไม้ไปให้สาวนะแต่ไปขอดอกไม้เขา ไปขอจากดาวของโรงเรียนที่เราแอบชอบและใครๆ ก็เอาดอกไม้ไปให้เขาเยอะมาก เราก็เลยไปขอดอกไม้เขา  เขาไม่ให้แต่ได้ช็อกโกแลตมาแทนก็รู้สึกประทับใจ”
 “ความรักในนิยามของผมคงเป็นความเข้าใจ ผมไม่คิดว่าความรักคือการให้ คือเราต้องให้เท่าไหร่ถึงจะพอ”

เขากล่าวว่า “การมากำกับหนังร่วมกัน ของผู้กำกับสามคนในเรื่องนี้ เราไม่ได้ทำตามเทรนด์นะ สำหรับตัวผมเอง มันเป็นการหาประสบการณ์ใหม่ ๆ ร่วมกันมากกว่า ข้อดีของผู้กำกับถึงสามคนมาร่วมทำงานในเรื่องเดียวกันนั้น ก็คือ คนดูจะได้ดูหนังเรื่องเดียวกันแต่มี 3 สไตล์ ส่วนตัวเอง เราก็จะได้มีประสบการณ์ในการทำงานที่แตกต่างไป มีการวางแผนที่พิเศษมากขึ้น”

“เสน่ห์ของภาพยนตร์เรื่องนี้ คงเป็นเรื่องเรียลไทม์  การเล่าเรื่องการเชื่อมต่อของสถานการณ์ เรื่องราวที่สนุกสนาน”

จบจากภาพยนตร์เรื่องนี้แล้ว   เขาก็จะไปศึกษาต่อที่สหรัฐอเมริกาทางด้านภาพยนตร์   “ผมอยากเปิดโลกภาพยนตร์ให้กับตัวผมเอง”

โหน่ง (เสรี พงศ์นิธิ)
หนึ่งในโรนินทีม ที่ทำแต่หนังสยองขวัญ กล่าวว่า “ในส่วนตัวแล้ว ไม่รู้สึกกดดันแต่อย่างใดกับการที่มีผู้กำกับถึงสามคนมาร่วมงานกัน ถามว่าผมจะกดดันน้อยกว่าคนอื่นมั๊ย ในฐานะที่มีครอบครัวแล้ว ผมว่าความรักมันมองได้หลายแง่มุม แล้วแต่ว่าแต่ละคนจะมองมุมไหน ความรักมันไม่มีผิด ไม่มีถูก”

“ประสบการณ์ประทับใจในวันวาเลนไทน์ก็คงเป็นตอนที่เป็นวัยรุ่น เพื่อนๆเขาซื้อดอกไม้ไปให้ผู้หญิงให้สาวๆ กัน แต่ของผมทำตรงกันข้ามไม่ได้ซื้อดอกไม้ไปให้สาวนะแต่ไปขอดอกไม้เขา ไปขอจากดาวของโรงเรียนที่เราแอบชอบและใครๆ ก็เอาดอกไม้ไปให้เขาเยอะมาก เราก็เลยไปขอดอกไม้เขา  เขาไม่ให้แต่ได้ช็อกโกแลตมาแทนก็รู้สึกประทับใจ”
 “ความรักในนิยามของผมคงเป็นความเข้าใจ ผมไม่คิดว่าความรักคือการให้ คือเราต้องให้เท่าไหร่ถึงจะพอ”

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.