สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
Before Valentine ก่อนรัก...มาหมุนรอบตัวเรา
  LINK : แคแรกเตอร์นักแสดง และบทสัมภาษณ์
   
  ดาวน์โหลดเทรลเลอร์ http://www.beforevalentine.com/trailer.wmv</beforevalentine/trailer.wmv>

ดาวน์โหลดเกม http://www.beforevalentine.com/game
   
 

 

นักแสดง : อาร์ตี้ (ธนฉัตร ตุลยฉัตร) จาก บุญชู ไอ-เลิฟ-สระ-อู รับบทเป็น โจ๊ก, จีน – เกล้าแก้ว สินเทพดล รับบทเป็น จิ๊บ, องุ่น – สิตา ธนัญโชติการ รับบทเป็น แหม่ม, ว่าน – ธนกฤติ พานิชวิทย์ AF 2 รับบทเป็น สุธี, จตุรงค์ มกจ๊ก รับบทเป็น เฮีย, ได๋ – ไดอาน่า จงจินตนาการ รับบทเป็น ชิดชนก, แจง – วราพรรณ หงุ่ยตระกูล รับบทเป็น เจ๊,  และพิเศษสุด หนึ่งในทีมนักแสดงที่สร้างความเซอร์ไพรส์ เปรม บุษราคัมวงศ์ รับบทเป็น แจ็ค

เรื่องย่อ

โจ๊ก เด็กวัยรุ่นหน้าตาธรรมดาๆ และไม่มีความมั่นใจในตัวเอง แต่กลับมีความรักเกิดขึ้นกับ "จิ๊บ" เพื่อนสนิทที่เป็นถึงดาวของโรงเรียน  เมื่อต้องสารภาพรักกับเพื่อนสนิท  ใครคิดว่าง่าย ก่อนวาเลนไทน์จะมาถึง โจ๊กจะเป็นคนที่อยู่ในใจของจิ๊บ หรือจะเป็นได้แค่เพื่อนสนิทต่อไป

"สุธี" กับ "ชิดชนก" รัก ๆ เลิก ๆ กันมาตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัยด้วยกัน  ชิดชนกตัดสินใจที่จะแยกทางจากสุธีเพื่อไปมีคนรักใหม่ สร้างครอบครัวกันอย่างมีความสุข  ในขณะที่สุธีกลับมีความตั้งใจที่จะขอเธอแต่งงาน  ......... ความรักของเขาและเธอ จะยังมีบทดำเนินต่อไปหรือจะจบลงแค่วันนี้  .....ก่อนวาเลนไทน์

"เฮีย" กับ "เจ๊"แต่งงานกันมาสิบปี  เปิดร้านขายดอกไม้ด้วยกัน แต่ไม่เคยพูดจาภาษาดอกไม้ใส่กันเลย  ต่างละเลยที่จะแสดงความรักต่อกันจนใคร ๆ ต่างก็คิดว่าสงสัยคนคู่นี้จะถูกจ้างให้มาอยู่ด้วยกัน  เฮียที่เบื่อเจ๊มาก  จึงตัดสินใจสานสัมพันธ์ที่ดีกับสาวสวยที่ทำงานในร้านเน็ตคาเฟ่ฝั่งตรงข้ามร้านดอกไม้  ....แล้วความรักของคนทั้งสองที่มีมายาวนานจะสิ้นสุดลงหรือไม่  อะไรจะเป็นคำตอบของคนคู่นี้

"แจ๊ค"กับ "แหม่ม"เป็นแฟนกันมานาน ทั้งคู่รักกันดี   แสดงความรักที่่มีต่อกันอย่างสม่ำเสมอ และพร้อมที่จะสร้างครอบครัวเดียวกัน  ก่อนถึงวันวาเลนไทน์มีเหตุการณ์ที่ทำให้แหม่มเข้าใจผิด คิดว่าแจ๊คแอบนอกใจ แหม่มถึงประชดด้วยการคิดจะไปคบค้าสมาคมกับชายอื่น   เมื่ออุปสรรคของความรักคือความเข้าใจผิด ที่เกิดขึ้นวันก่อนวันแห่งความรักจะมาถึง  ความรักของทั้งคู่จะลงเอยอย่างไร

คำในใจจาก 3 ผู้กำกับ

Before Valentine (บีฟอร์ วาเลนไทน์) เป็นภาพยนตร์รักสุดสนุกสนานที่มีผู้กำกับมาร่วมกันทำงานถึงสามคน สามบุคลิกด้วยกัน คือ

พิงค์ (พรชัย หงส์รัตนาภรณ์)
ผู้กำกับเป็นที่รู้จักของใคร ๆ จากภาพยนตร์โฆษณา “English for U” เป็นตัวตั้งตัวดีกับโปรเจ็คหนังเรื่องนี้  ผ่านงานมามากมายในวงการโฆษณาและบันเทิง เป็นทั้งครีเอทีพ ก็อปปี้ไรท์ และผู้กำกับงานโฆษณาอย่าง ไวตามิลค์ (รับน้ำอะไรดีคะ), เลย์(มอส – เร), สปายไวน์คูลเลอร์ (หมิว), ปากกาแลยเซอร์คลิก (คิงคอง)

จากนั้นมากำกับภาพยนตร์เรื่อง ทวารยังหวานอยู่ และเคยรับบท น.ช.จ้อย ในภาพยนตร์เรื่อง น.ช.นักโทษชาย และมิดไนท์เพลงรัก

เปิดเผยว่า “โปรเจ็คหนังเรื่องนี้ ผมได้มาจากน้องนักศึกษากลุ่มหนึ่ง ซึ่งผมเป็นที่ปรึกษา แค่ได้ฟังชื่อ บีฟอร์ วาเลนไทน์ มันโดนใจผมมาก จากนั้นก็มีการพูดคุยกับน้อง ๆ อยู่นาน จนตัดสินใจเดินถือโปรเจ็คนี้มาเสนอที่ไฟว์สตาร์ เลยได้ วุ้น และ โหน่ง มาร่วมงานด้วย

คนที่มีความรักเต็มหัวใจอย่างเขา ให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับวันแห่งความรัก

“วันวาเลนไทน์เป็นวันที่ตื่นเต้นมากของผม เป็นวันที่สำคัญมากรู้มั้ยว่าผมเคยถึงกับซื้อดอกไม้ให้ตัวเองเพราะอยากให้ใครๆรู้ว่าเรามีความรัก และผมเป็นคนที่ชอบเซอร์ไพรส์คนรักในวันวาเลนไทน์มาก  ผมเคยให้ซึ้งนึ่งซาละเปาแก่คนรักมาแล้วและบอกเขาว่าก็ทำซึ้งไง ซึ่งเขาก็รับไว้ แล้วเอาไปนึ่งของกิน”

“ความรักที่ดีที่สุดคือ ความเป็นเพื่อน เข้าใจกันให้มากๆ คนเราพอเป็นแฟนกันเมื่อไหร่ก็จะแสดงความเป็นเจ้าของกันทันที  ความเป็นเพื่อนจะดูแลซึ่งกันและกันดีกว่า  ดูแลหัวใจซึ่งกันและกันนานกว่า”

ุ้น (ทรงศักดิ์ มงคลทอง) 
ผู้กำกับจากภาพยนตร์เรื่อง ผีจ้างหนัง   จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยรังสิต คณะนิเทศศาสตร์ สาขาภาพยนตร์  มีเครดิตจากการเขียนบทและเป็นผู้ช่วยกำกับมามากมาย อาทิ บางกอกแดงเจอรัส   พรางชมพู   เฮี้ยน   ผีสามบาทวัยอลวน และแก๊งค์ชะนีกับอีแอบ

“ประสบการณ์ประทับใจในวันวาเลนไทน์ก็คงเป็นตอนที่เป็นวัยรุ่น เพื่อนๆเขาซื้อดอกไม้ไปให้ผู้หญิงให้สาวๆ กัน แต่ของผมทำตรงกันข้ามไม่ได้ซื้อดอกไม้ไปให้สาวนะแต่ไปขอดอกไม้เขา ไปขอจากดาวของโรงเรียนที่เราแอบชอบและใครๆ ก็เอาดอกไม้ไปให้เขาเยอะมาก เราก็เลยไปขอดอกไม้เขา  เขาไม่ให้แต่ได้ช็อกโกแลตมาแทนก็รู้สึกประทับใจ”
 “ความรักในนิยามของผมคงเป็นความเข้าใจ ผมไม่คิดว่าความรักคือการให้ คือเราต้องให้เท่าไหร่ถึงจะพอ”

เขากล่าวว่า “การมากำกับหนังร่วมกัน ของผู้กำกับสามคนในเรื่องนี้ เราไม่ได้ทำตามเทรนด์นะ สำหรับตัวผมเอง มันเป็นการหาประสบการณ์ใหม่ ๆ ร่วมกันมากกว่า ข้อดีของผู้กำกับถึงสามคนมาร่วมทำงานในเรื่องเดียวกันนั้น ก็คือ คนดูจะได้ดูหนังเรื่องเดียวกันแต่มี 3 สไตล์ ส่วนตัวเอง เราก็จะได้มีประสบการณ์ในการทำงานที่แตกต่างไป มีการวางแผนที่พิเศษมากขึ้น”

“เสน่ห์ของภาพยนตร์เรื่องนี้ คงเป็นเรื่องเรียลไทม์  การเล่าเรื่องการเชื่อมต่อของสถานการณ์ เรื่องราวที่สนุกสนาน”

จบจากภาพยนตร์เรื่องนี้แล้ว   เขาก็จะไปศึกษาต่อที่สหรัฐอเมริกาทางด้านภาพยนตร์   “ผมอยากเปิดโลกภาพยนตร์ให้กับตัวผมเอง”

โหน่ง (เสรี พงศ์นิธิ)
หนึ่งในโรนินทีม ที่ทำแต่หนังสยองขวัญ กล่าวว่า “ในส่วนตัวแล้ว ไม่รู้สึกกดดันแต่อย่างใดกับการที่มีผู้กำกับถึงสามคนมาร่วมงานกัน ถามว่าผมจะกดดันน้อยกว่าคนอื่นมั๊ย ในฐานะที่มีครอบครัวแล้ว ผมว่าความรักมันมองได้หลายแง่มุม แล้วแต่ว่าแต่ละคนจะมองมุมไหน ความรักมันไม่มีผิด ไม่มีถูก”

“ประสบการณ์ประทับใจในวันวาเลนไทน์ก็คงเป็นตอนที่เป็นวัยรุ่น เพื่อนๆเขาซื้อดอกไม้ไปให้ผู้หญิงให้สาวๆ กัน แต่ของผมทำตรงกันข้ามไม่ได้ซื้อดอกไม้ไปให้สาวนะแต่ไปขอดอกไม้เขา ไปขอจากดาวของโรงเรียนที่เราแอบชอบและใครๆ ก็เอาดอกไม้ไปให้เขาเยอะมาก เราก็เลยไปขอดอกไม้เขา  เขาไม่ให้แต่ได้ช็อกโกแลตมาแทนก็รู้สึกประทับใจ”
 “ความรักในนิยามของผมคงเป็นความเข้าใจ ผมไม่คิดว่าความรักคือการให้ คือเราต้องให้เท่าไหร่ถึงจะพอ”

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.