สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
“ฝัน-หวาน-อาย-จูบ”    
  LINK : โปสเตอร์ ข้อมูลรวม
 
ข้อมูล ฝัน
ข้อมูล หวาน
          ข้อมูล อาย
       
 
         
         
 

“ จูบ ”

“คุณเสียจูบแรกตอนอายุเท่าไหร่?”

 

   

 

กำกับภาพยนตร์                         ราเชนทร์ ลิ้มตระกูล
บทภาพยนตร์                             ราเชนทร์ ลิ้มตระกูล
นำแสดงโดย                              มาริโอ้ เมาเร่อ และ นางเอกใหม่

ข่าวเปิดกล้อง "จูบ" หนัง มาริโอ้ ประกบน้องใหม่

บทสัมภาษณ์ กุ๊กกิ๊ก - อภิศรา ทัตติ รับบท กาก้า ประกบมาริโอ้


 

เรื่องย่อ

“จูบแรก” ของเด็กสาวม.ปลาย ยิ่งบริสุทธิ์ อ่อนหวาน มีค่าน่าหวงแหน มากเพียงใด แรงปรารถนาที่จะไขว่คว้าให้ได้มาซึ่งจูบ....ยิ่งมากล้นเพียงนั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง  “จูบแรก” ของ “กาก้า”(กุ๊กกิ๊ก-อภิศรา ทัตติ) สาวน้อยที่น่ารักที่สุดของรุ่น แฟนสาวที่ “หมี” (มาริโอ้ เมาเร่อ) เฝ้าทะนุถนอม  แต่กลับต้องตกเป็นเป้าหมายรายล่าสุดของ“เป็ดจอมจูบ” (อั้ม ณัฐพงษ์ อรุณเนตร์จาก“รักแห่งสยาม”) หนุ่มหมัดหนักที่ล้มคู่ปรับทุกคนได้ภายในเวลาเพียงแค่ 3นาที กับแผนขโมยจูบที่แสนแยบยลเพื่อสมปรารถนา  ทำให้หมีต้องลุกขึ้นมาหาหนทางที่จะปกป้องจูบแรกของผู้หญิงที่เขารักให้ได้

ใครเป็นใครใน...จูบ

มาริโอ้ เมาเร่อ รับบทเป็น หมี
หมี เด็กวัยรุ่นเลือดกำลังสูบฉีดพล่าน ที่โดนแฟนสาวนามว่ากาก้าบอกเลิกเพราะไม่สนใจ และโทษฐานที่ดันมีชื่อว่าหมี จนในที่สุดหมีก็ถูกท้าทายศักดิ์ศรีของลูกผู้ชายเมื่อ เป็ด นักล่าจูบมือวางอันดับหนึ่ง กำลังเข้ามาขโมยจูบแรกของกาก้าที่หมีแสนจะหวงแหนไป หมีจึงต้องลุกขึ้นสู้เพื่อปกป้องจูบนี้ของกาก้าเอาไว้ด้วยชีวิตของเขา
ผลงานภาพยนตร์ที่ผ่านมา : รักแห่งสยาม (พ.ศ.2550), เฟรนด์ชิพ เธอกับฉัน (พ.ศ.2551)

อภิศรา ทัตติ รับบทเป็น กาก้า
กาก้า หญิงสาวที่ทั้งน่ารักสดใสมีเสน่ห์ล้นเหลือ จนเป็นที่หมายปองของหนุ่มๆ 
กาก้าตัดสินใจบอกเลิกหมีแฟนของตัวเอง เพราะน้อยใจที่หมีไม่เคยแสดงออกว่ารักเลยสักครั้ง ทำให้จูบแรกของกาก้าอาจถูกช่วงชิงไปจากตัวอันตรายนามว่าเป็ดโดยไม่ช้านี้

ขอแนะนำ : อภิศรา ทัตติ มีชื่อเล่นว่า กุ๊กกิ๊ก สาวน้อยม.6 จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ที่ได้รับโหวตจากบรรดาเซียนเกมส์คอมพิวเตอร์ให้เป็นซุปเปอร์ไอดอล และได้มีโอกาสมาเล่นในเรื่องจูบจากการที่ทีมงานไปสุ่มถามเด็กชายมัธยมว่าเด็กผู้หญิงคนไหนจากโรงเรียนอะไรที่น่ารักที่สุด ชื่อของกุ๊กกิ๊กถูกพูดถึงจากเด็กชายจากต่างๆโรงเรียนโดยไม่ได้นัดหมาย ราเชนทร์ ลิ้มตระกูลจึงไม่ลังเลที่จะเลือกกุ๊กกิ๊กมาเป็นนางเอกคนล่าสุดของหนุ่มฮ็อตมาริโอ้ในเรื่องจูบ

ณัฐพงษ์ อรุณเนตร์ รับบทเป็น เป็ด
เป็ด นักล่าจูบมือวางอันดับหนึ่ง ฉายาหนุ่มหมัดหนักที่ล้มคู่ปรับทุกคนได้ภายในเวลาเพียงแค่ 3นาที ผู้ชายทุกคนต่างรู้ว่าเป็ดจะตามล่าจูบของแฟนเพื่อนทุกคนที่เป็ดรู้จัก จนมาถึงกาก้าซึ่งถือเป็นสาวน้อยหมายเลขหนึ่งที่ใครๆ ก็ต่างหวังจะคว้าของจูบแรกของกาก้าไปครอง เป็ดจึงวางแผนแผนขโมยจูบของกาก้าโดยการต้องห้ำหั่นกับหมีเพื่อแย่งเอาจูบแรกของกาก้ามาให้ได้
ผลงานภาพยนตร์ที่ผ่านมา : หนังสั้น “12” และ 13 เกมสยอง (พ.ศ.2549), รักแห่งสยาม (พ.ศ.2550)

บทสัมภาษณ์ ราเชนทร์ ลิ้มตระกูล กำกับเรื่อง จูบ ในโปรเจกต์ ฝันหวานอายจูบ


 

จุดเริ่มต้นของเรื่องจูบ
คือผมตั้งโจทย์ไว้ว่าพาร์ทของจูบต้องมีความเป็นวัยรุ่นที่ชัดเจน เพราะอีกสามเรื่องจะเป็นความรักในมุมมองที่เป็นคนละวัยกัน ก็เลยมองว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดของเด็กวัยนี้คือเรื่องของความรักและศักดิ์ศรี เลยเรื่องเอามุมนี้มานำเสนอ ก็คิดไปถึงเรื่องจูบ ไอ้จูบเนี่ยมันเป็นเหมือนเงื่อนไขหรือกลไกอะไรบางอย่างของวัยรุ่น ใครๆ ก็รู้ว่าจูบแรกมันสำคัญและมีค่าขนาดไหน แต่ว่าไม่ได้พูดถึงเรื่องชู้สาวอะไรแบบนั้นนะ แต่ผมเอาเรื่องจูบ มาผสมผสานกับเรื่องราวของการห้ำหั่น เชือดเฉือน และศักดิ์ศรีของวัยรุ่น

เรื่องราวของจูบ           
จูบเป็นเรื่องของ หมี (รับบทโดย มาริโอ้ เมาเร่อ) ที่ถึงกับโกรธควันออกหู เมื่อรู้ว่า กาก้า (กุ๊กกิ๊ก-อภิศรา) ซึ่งเป็นอดีตหวานใจของตัวเอง กำลังจะโดนผู้ชายอีกคนหนึ่งขโมยจูบแรกของกาก้าไป ทั้งที่ก่อนหน้านั้นระหว่างที่หมีคบกับกาก้ายังไม่กล้าแตะแม้แต่ปลายนิ้วเลย แล้วจะไปยอมให้ชายอื่นแย่งจูบแรกที่เขาหวงแหนไปได้ยังไงล่ะ ก็เลยเป็นที่มาของเรื่องราวของวัยรุ่นที่ต้องห้ำหั่น เชือดเฉือน ชนิดที่ว่าไม่มีใครยอมใคร คือเรื่องนี้เหมือนได้ทดลองทำอะไรใหม่ๆ ในแบบที่ไม่เคยทำมาก่อน

พูดถึงพระเอกสุดฮ็อต มาริโอ้ เมาเร่อ กับคาแรกเตอร์ที่ทุกคนไม่เคยเห็น
เรื่องนี้ตั้งใจจะเปลี่ยนภาพของมาริโอ้จากภาพเดิมๆ ก็จะเป็นมาริโอ้ที่ไม่ได้ยึดกับชุดนักเรียนแล้ว แล้วก็ดูโตขึ้น แมนขึ้น ดิบขึ้น บวกเข้ากับฉากแอ๊คชั่น เราก็จะได้เห็นมาริโอ้ที่โดนปู้ยี่ปู้ยำ โดนโขกสับจนหัวโน ก็เป็นความสะใจของผู้กำกับที่จะได้ทำแบบนั้น (หัวเราะ) ด้วยความที่หนังเรื่องนี้ถูกวางไว้ว่าต้องเป็นแอ๊คชั่น เพราะไม่อยากให้ไปซ้ำกับเรื่องอื่นๆ ก็ต้องมีการคุยกับน้องเขาก่อนว่า เราจะทำอะไรกับเขาบ้าง และตัวโอ้เองก็อยากเล่น เพราะแตกต่างจากหลายเรื่องที่เคยเล่นมา  รับรองว่าแฟนๆ ของมาริโอ้จะได้เห็นลุกส์ที่ต่างจากเรื่องก่อนๆ แน่นอน

พูดถึงการร่วมงานกับมาริโอ้
มาริโอ้เป็นเด็กที่น่ารักมาก เขามีความซื่อสัตย์ต่อความคิดของตัวเองมาก ซื่อสัตย์กับคนที่เขาทำงานด้วยมากๆ เขาไม่หยิ่ง แล้วก็ยังคิดอยู่เสมอว่าเขาเป็นเด็กธรรมดาคนหนึ่ง ซึ่งเราเห็นได้จากการที่ได้ร่วมงานกับเขา โอ้เป็นคนที่ตั้งใจทำงานมาก ให้ทำอะไรทำหมด แล้วเรื่องนี้โอ้ต้องสะบักสะบอมมาก มีแต่งหน้าช้ำ ต้องมีฉากแอ๊คชั่น แต่เขาเองก็ทำเต็มที่ คือเขาก็คงอยากจะทำอะไรที่ต่างไปจากเดิม ผมเชื่อว่าทุกคนที่ได้ร่วมงานกับโอ้หรือทำงานกับโอ้คงไม่แปลกที่จะตกหลุมรักเขา

พูดถึงนางเอกหน้าใหม่ของมาริโอ้กันบ้าง เป็นไงมาไงถึงได้น้องกุ๊กกิ๊กมาสวมบทกาก้า
สำหรับนางเอกที่จะมารับบทกาก้าในเรื่องนี้ ตั้งใจไว้แต่แรกแล้วว่าอยากได้นักแสดงหน้าใหม่ ซึ่งวิธีที่ทีมงานไปหาน้องมานี่น่าสนใจมาก คือใช้วิธีไปถามเด็กผู้ชายจากหลายโรงเรียนว่า มีเด็กผู้หญิงคนไหน อยู่โรงเรียนไหน น่ารักที่สุด คำตอบก็คือได้ชื่อน้องกุ๊กกิ๊กจากเด็กผู้ชายส่วนใหญ่จากโรงเรียนที่เราได้ไปสุ่มเลือก ตอนนั้นเลยรู้สึกว่าเด็กผู้หญิงคนนี้ต้องไม่ธรรมดาแน่นอน เราก็เลยไปตามหาน้องกุ๊กกิ๊กที่โรงเรียนนั้น พอเจอตัวปุ๊ปก็ปิ๊งทันทีเพราะตรงกับที่เราต้องการต้องการพอดี ก็เลยชวนมาร่วมงานกัน       


 

ในฐานะนางเอกหน้าใหม่ น้องกุ๊กกิ๊กเป็นอย่างไรบ้างกับผลงานเรื่องแรก
น้องกุ๊กกิ๊กมีคาแรกเตอร์และเอกลักษณ์ที่เป็นตัวของตัวเองมาก คือเราก็เอาความเป็นธรรมชาติของเขามาใส่ในคาแรกเตอร์ของตัวกาก้าเลย ด้วยบทด้วยอะไรมันเป็นตัวเขา กุ๊กกิ๊กก็เลยทำได้ดีมากสำหรับผลงานเรื่องแรก
แล้วกุ๊กกิ๊กก็เป็นเด็กที่น่ารักสดใส คล่องแคล่ว อะเลิทตลอดเวลา ที่สำคัญคือมีความตั้งใจมาก

สิ่งที่จูบต้องการจะบอกกับคนดู
ผมรู้สึกว่าเด็กวัยรุ่นควรจะหวงแหนจูบของตัวเองเอาไว้ เพราะมันเป็นสิ่งที่มีค่ามาก อย่าเสียไปให้ใครง่ายๆ  โดยเฉพาะผู้หญิงก็มีแต่คนที่อยากมาจูบ เพราะถ้าเสียจูบแรกไปแล้ว มันก็จะเรียกกลับมาไม่ได้อีก อย่างในเรื่องนี้คือเด็กผู้ชายคนหนึ่งซึ่งพยายามปกป้องอดีตแฟนของตัวเอง ไม่ให้เสียจูบแรกให้กับใครง่ายๆ ก็ขนาดเราเป็นแฟนเราก็ยังไม่กล้าแตะเลย เพราะมันมีค่ามากๆ แล้วแกเป็นใครวะบังอาจจะมาคว้าจูบแรกของผู้หญิงคนนี้ไป          

สีสันและเสน่ห์ของจูบ
หนังเรื่องนี้จะพูดถึงวัยเด็กวัยรุ่นที่ดูดิบๆ หน่อย เพราะฉะนั้นมันก็จะมีเรื่องราวสีสันของความดิบในตัววัยรุ่น ประเด็นที่เราหยิบมาเล่นมันเป็นสิ่งที่วัยรุ่นต้องรู้จักและเข้าใจมันดีอยู่แล้ว  

อันนี้คำถามส่วนตัว ปกติเป็นคนโรแมนติกหรือเปล่า               
ด้วยความที่ผมไม่ใช่คนโรแมนติก เป็นคนที่ไม่ค่อยหวาน สิ่งโรแมนติกที่สุดที่ผมเคยทำกับแฟนก็คือ พาแฟนไปออกเดทครั้งแรกในวัด นั่นแหละโรแมนติกมาก เพราะไปตอนนั้นวัดก็ใกล้จะปิดแล้ว ก็ไม่ค่อยมีคน ก็นั่งคุยกันตรงตีนบันไดวัด ในใจก็นึกถึงแต่เรื่องรัก ซึ่งถ้ามองในทางธรรมมันเป็นเรื่องของกิเลศ ซึ่งบรรยากาศตอนนั้นมันดีมาก มีลมโชยๆ เงียบๆ  มีหมาเห่าบ้าง ผมมีความรู้สึกดีมากที่ได้อยู่ในช่วงเวลานั้นกับคนที่ผมชอบ

ความรักสำคัญกับเรามากแค่ไหน
ความรักสำหรับผมถือเป็นเรื่องสำคัญมากที่สุด มีช่วงหนึ่งของชีวิตที่บ้างานมากจนเกินไป จนทำให้เกือบเสียบางอย่างไป ช่วงนั้นก็เลยต้องรีบกลับไปทะนุทะนอมความรัก สำหรับผมแล้วความรักทำให้ร่างกาย และสมองของผมสดใสปรอดโปร่ง

ทำไมต้องดูฝันหวานอายจูบ
ฝันหวานอายจูบ ถ้าเข้าไปดูจะเห็นได้ว่าเนื้อหาของหนังเรื่องนี้ เป็นหนังที่ดูสนุกน่ารัก ในรูปแบบที่มีความสดมีความใหม่ แต่ละเรื่องก็จะมีสีสันและเสน่ห์ที่แตกต่างกันไป ถ้าถามว่าทำไมต้องมาดูจูบ ก็คงอยากให้ทุกคนนึกถึงเรื่องราวแบบนี้ที่เคยได้สัมผัสมานะ ก็อย่าลืมไปติดตามดูกัน

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.