สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
“ฝัน-หวาน-อาย-จูบ”    อาย
  LINK : โปสเตอร์ ข้อมูลรวม
 
ข้อมูล ฝัน
ข้อมูล หวาน
          ข้อมูล จูบ
 
       
       
 

“ อาย ”   

 

 

3วัน2คืนบนเกาะสวรรค์ หาดทรายขาว ท้องฟ้าใส และทะเลสีคราม 
จะทำให้ความหมายของคำว่า “อาย” และ “รักครั้งเก่า” ของเขาและเธอเปลี่ยนไป


กำกับภาพยนตร์   อ็อด-บัณฑิต ทองดี
บทภาพยนตร์       ปิง
นำแสดงโดย         ตาล กัญญา รัตนเพชร์                                                            
และขอแนะนำ   ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์

 

 

เรื่องย่อ

ความ “อาย” มีหลายรูปแบบ แต่เชื่อเถอะว่า ถ้าใครก็ตามเกิด “อาย” ในเรื่องความรักขึ้นมาละก็ หัวใจคงได้วุ่นกันแน่ เหมือนที่ครั้งหนึ่งเคยเกิดขึ้นกับ ทุเรียน(บอย-ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์) อาร์ทติสท์หนุ่มปากแข็ง จนต้องหนีรักอย่างหัวซุกหัวซุนกลับมาอาศัยผืนทะเลอันดามันเป็นแหล่งพักใจ  แต่แล้วจู่ๆเหมือนถูกฟ้าทดสอบใจ ส่ง “รักครั้งเก่า” อย่าง “ตอง” (ตาล -กัญญา รัตนเพชร์)        คุณหนูเมืองกรุงที่เข้ามาเจรจาสร้างรีสอร์ทบนเกาะที่ทุเรียนดูแลอยู่
เอาไงละทีนี้เมื่อรักครั้งเก่าย้อนกลับมาทักทาย ลองทายกันซิว่า ท่ามกลางบรรยากาศของไอทะเลสีคราม หนุ่มสาวสองขั้วที่ต่างมี“ความอายในรัก” เป็นอดีตในใจจะทำให้ความหมายของคำว่า “อาย” ของเขาและเธอเปลี่ยนไปหรือไม่

แคแรกเตอร์ตัวละคร

ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ รับบทเป็น ทุเรียน

ทุเรียนชายหนุ่มอาร์ติสท์ ที่ทั้งปากแข็ง ขี้อาย และความอายนี้เองที่ทำให้ทุเรียนต้องหนีความรักในอดีตที่เกิดขึ้นกับตองแล้วมาหลบเลียแผลใจอยู่ที่เกาะแห่งนี้ แต่เหมือนฟ้าแกล้งให้ทุเรียนต้องมาเจอกับตองอีกครั้ง ทำให้ทุเรียนต้องทบทวนอีกครั้งว่าจะทำอย่างไรกับความ “อาย” ที่ยังไม่หมดไปจากหัวใจของเขา

ขอแนะนำ : บอย-ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ หนุ่มเภสัชฯจากรั้วจามจุรีคนนี้ เริ่มฉายแววเสน่ห์ที่มีอยู่เต็มเปี่ยมในตัว จากโฆษณาตัวหนึ่งที่มีภาพของลูกชายเล่นกีตาร์ไฟฟ้า ส่วนพ่อเล่นกีตาร์คลาสสิค หลังจากนั้นบอยก็มีผลงานโฆษณาและเอ็มวีของศิลปินดังๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง และล่าสุดเพิ่งไปคว้าตำแหน่งหนุ่มคลีโอปี 2008 มาครอง จนมาถึงบทบาททุเรียนในเรื่องอายที่จะทำให้ทุกคนได้รู้จักหนุ่มคนนี้กันมากขึ้น

ผลงานที่ผ่านมา : โฆษณา HSBC , RED BULL , Top Supermarket , กาแฟ Birdy / MV ของ ใหม่ เจริญปุระ , บี เครสเซนโด , ดา เอ็นโดรฟิน , น้ำชา และได้รับรางวัลหนุ่มคลีโอปี 2008

กัญญา รัตนเพชร์ รับบทเป็น ตอง
ตอง คุณหนูจากเมืองกรุง เดินทางมาที่เกาะแห่งนี้เพื่อมาดูทำเลสร้างรีสอร์ท                                            แต่เกิดอุบัติเหตุที่ทำให้ตองต้องติดเกาะอยู่ที่นี่ ทำให้เธอได้พบกับทุเรียนอดีตคนรักที่หนีเธอไปเมื่อหลายปีก่อน ช่วงเวลานี้เองที่ทำให้ตองได้เข้าไปค้นหัวใจของทุเรียนถึงสาเหตุที่จากเธอมาไกลขนาดนี้ แม้ไม่รู้ว่าความรักอันแสนหวานจะกลับคืนมาหรือไม่

ผลงานที่ผ่านมา :  เอ๋อเหรอ (พ.ศ.2548) , รับน้องสยองขวัญ (พ.ศ.2548) , สวยลากไส้ (พ.ศ.2550),รักแห่งสยาม (พ.ศ.2550)                                                        


ผู้กำกับบัณฑิต ทองดี ให้การ ทำไมถึงต้อง "อาย"

 

 

พูดถึงจุดเริ่มต้นของโปรเจกต์ ฝันหวานอายจูบ
โปรเจกต์ฝันหวานอายจูบเกิดขึ้นจากการที่ผู้กำกับสี่คน ก็มีตัวผม พี่ปรัช (ปรัชญา ปิ่นแก้ว) มะเดี่ยว (ชูเกียรติ ศักดิ์ พี่เชนทร์ (ราเชนทร์ ลิ้มตระกูล) คุยกันว่าลองมาทำหนังร่วมกันดีมั้ย เพราะแต่ละคนก็อยู่ในขั้นเตรียมงานโปรเจกต์เดี่ยวของแต่ละคนอยู่ เลยปรึกษากันว่าจะทำแนวไหนกันดี ก็มาลงตัวที่ทุกคนอยากทำหนังโรแมนติกกันหมด แล้วแต่ละคนก็เสนอมุมมองความรัก หรือแง่มุมความรักที่อยากทำ แต่ละคนก็เลยเสนอเรื่องที่อยากจะทำ แล้วบังเอิญคือชื่อเรื่องของแต่ละคนเป็นพยางค์เดียวหมดเลย จนเป็นที่มาของชื่อ ฝันหวานอายจูบ

เท่าที่รู้มาหนังแนวโรแมนติกเป็นสิ่งที่ตัวเองอยากทำมานานมากแล้ว
หลายคนดูหน้าแล้วอาจไม่เชื่อว่าอยากทำหนังแนวนี้ (หัวเราะ) คือผมเป็นคนที่ชอบดูหนังโรแมนติกอยู่แล้ว ก็จะมีหนังในดวงใจอย่าง MY BESTFRIEND WEDDING , 50 first dates , notting hill บวกกับแต่ก่อนที่เราได้ทำมิวสิควีดีโอที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องความรักซะส่วนใหญ่ ก็หวังว่าวันหนึ่งจะได้ทำหนังรักดูบ้าง แต่สงสัยเป็นเพราะหน้าตา (หัวเราะ) เลยได้ทำแต่หนังผี หนังตลก หนังฮีโร่ จนมีโปรเจกต์ฝันหวานอายจูบ ก็เลยได้ทำหนังรักสมใจสักที

พูดถึงเรื่องราวของอาย
ในส่วนของเรื่องอายจะมีความที่เป็นหนังโรแมนติกคอเมดี้ที่ชัดเจน เป็นเรื่องของทุเรียน (รับบทโดย บอย-ปกรณ์)ผู้ชายคนหนึ่งที่ยึดติดกับคำว่าอาย คือกล้าแสดงออกทุกอย่าง แต่เวลาจะแสดงออกเรื่องความรักกับใครสักคนจะไม่กล้า ความอายเลยกลายเป็นปมที่ทำให้เขาต้องหนี หนีไปจากชีวิตของตอง (รับบทโดย ตาล-กัญญา) เพราะเขาอายอะไรหลายๆอย่าง จนเมื่อสองคนนี้ก็ต้องกลับมาเจอกัน แล้วต้องติดเกาะอยู่ด้วยกันท่ามกลางบรรยากาศของท้องทะเล ก็เลยมีเรื่องราวกุ๊กกิ๊กๆ ผสมผสานกับความโรแมนติกเกิดขึ้น 

พูดถึงนักแสดงในเรื่องนี้กันบ้าง อย่างเช่นนางเอกที่ได้ ตาล-กัญญา จากรักแห่งสยาม ที่มาพร้อมกับโฉมใหม่
พอได้พล็อตเรื่อง และคาแรกเตอร์ของตัวละคร ตัวนางเอกนี่คิดถึงน้องตาลก่อนเลย คือนางเอกในเรื่องนี้ชื่อว่าตอง เป็นคุณหนู ติ๊งต๊อง ง๊องแง๊ง แต่มีความน่ารักสดใสอยู่ในตัว คือได้ดูจากผลงานของน้องตอนที่เล่นรักแห่งสยาม และดูจากบุคลิกของตัวเขาเอง บทตองจะเป็นใครไปไม่ได้ ต้องเป็นน้องตาลคนเดียวเท่านั้น เรื่องนี้ก็ต้องเปลี่ยนลุกส์ให้ดูโตมากขึ้น แต่เราตั้งใจให้น้องตาลเล่นเป็นตัวเอง เพื่อดึงความน่ารักธรรมชาติๆ ของน้องตาลออกมามากที่สุด

พูดถึงพระเอกหน้าใหม่ ที่ได้หนุ่มฮ็อตที่กำลังมาแรงอย่าง บอย-ปกรณ์ มาสวมบทหนุ่มขี้อาย ในเรื่องนี้
คือเราวางโจทย์ไว้ว่าคาแรกเตอร์ของตัวทุเรียนซึ่งเป็นพระเอกเนี่ย จะต้องเป็นหนุ่มอาสติสก์ เซอร์ๆ ดูเป็นคนแข็งหน่อย เพราะว่าจริงๆ แล้วตัวละครตัวนี้มันก็มีอะไรที่มาจากส่วนลึกๆ ในตัวผมเหมือนกัน ก็หาอยู่นานเลย จนไปเห็นโฆษณาตัวหนึ่งที่ลูกดวลกีตาร์กับพ่ออยู่ ก็เลยเรียกบอยมาแคสดูเลย พอเห็นสีหน้าท่าทางเขาปุ๊ปก็ใช่เลย หล่อด้วย เซอร์ด้วย คือบุคลิกของบอยใกล้เคียงกับตัวละครทุเรียนมาก คือเราอยากให้ตัวละครแสดงได้เป็นธรรมชาติของตัวเองที่สุด   

พูดถึงภาพรวมของการแสดงระหว่างบอยกับตาล เคมีในตัวของทั้งคู่เข้ากันได้ดีหรือเปล่า
สำหรับบอยกับตาล บอยเป็นผู้ชายที่พูดน้อย ส่วนตาลก็เป็นคนที่สนุกสดใส ก็ค่อนข้างตรงกับบทบาทที่ได้รับกันทั้งคู่ ด้วยความที่ทั้งคู่มีคาแรกเตอร์แบบนี้ พอมาเจอกันมันก็เลยเกิดความลงตัว อีกคนพูดน้อย อีกคนหนึ่งพูดเยอะ ตรงนี้มันลงตัวกันพอดี แล้วพอสองคนเข้าฉากด้วยกันก็ดูน่ารัก เวลาฉากเข้าพระเข้านางแล้วบอยชอบทำหน้าเขิน ผมรู้สึกว่าทั้งคู่เข้ากันได้มาก เหมือนมีเคมีอะไรที่คลิกกัน

พูดถึงฉากกุ๊กกิ๊กของบอยกับตาล
ฉากนั้นเป็นฉากที่ทุเรียนกับตองต้องหนีต่อหลุม เป็นต่อที่อาศัยอยู่ในดินใน แล้วตองดันไปแหย่ต่อหลุมก็เลยฮือขึ้นมา ก็เลยพากันวิ่งหนี ทุเรียนก็เลยเอาเสื้อมาคลุมกับตองเพื่อกันต่อหลุม แล้วพอคนที่เลิกกันมาต้องมาอยู่ใกล้กัน ก็เลยมีความรู้สึกบางอย่างขึ้นมา กึ่งจะรัก กึ่งจะเขินอาย ซึ่งถือว่าเล่นยาก แต่ว่าทั้งสองคนก็เล่นได้ดี มันดูเป็นฉากกุ๊กกิ๊กที่เป็นธรรมชาติ ตามบุคลิกของบอยกับตาล คือฉากนั้นตองก็ต้องมองทุเรียนด้วยความรู้สึกดีๆ ส่วนตัวทุเรียนก็เขินๆ แต่ไม่กล้าละสายตาจากตอง ฉากนี้ก็ถือว่าน่ารักและโรแมนติกมาก


 

มีฉากไหนที่น้องตาลได้โชว์ความโก๊ะบ้าง
ฉากนั้นเป็นฉากที่ทุเรียนพาตองไปเดินเล่นที่ชายหาด ระหว่างนั้นตองก็ต้องเอาอาหารไปให้ปลาในน้ำ เป็นปลาเสือทะเลเป็นร้อยๆตัว ซึ่งในบทตองจะต้องมีความสุขที่ได้ให้อาหารปลา แต่ตาลก็กลัวปลาจะมาตอด แต่ก็ต้องเก็บอารมณ์ทั้งสีหน้าท่าทางเอาไว้ ปลามันก็มารุมตาลกันใหญ่เลยนะ ตลกดีครับฉากนี้

พูดถึงฉากที่บอยต้องแสดงอารมณ์ดราม่าออกมาสุดๆ
ฉากนี้ถือเป็นฉากที่ยากสำหรับบอย เป็นฉากที่ตัวละครทุเรียนต้องเศร้าสุดๆ แบบว่าแข้งขาอ่อนลงไปกองบนพื้นทรายเลย ก็เลยต้องมีการบิ้วท์อารมณ์บอยกันอย่างหนัก ทีมงานก็ไปบิ้วท์แบบเสียงแข็งเลยนะ ทั้งตวาด ทั้งตะคอก หน้าบอยก็เริ่มเศร้าลงเรื่อยๆ ถึงขนาดน้ำตาซึมออกมาเลย ถือว่าเขามีความตั้งใจมากในการแสดง ซึ่งฉากนี้บอยก็ทำออกมาได้ดีมาก ลองไปดูกัน

สีสันและเสน่ห์ในตอนอาย
สีสันและเสน่ห์ของอายที่แตกต่างจากอีกสามเรื่องคือ การดำเนินเรื่องที่สามารถติดตามไปแบบสบายๆ ตาม  บรรยากาศของเรื่อง เพราะเราใช้โลเคชั่นที่เป็นชายหาด เป็นทะเลตลอดทั้งเรื่อง คืออายจะชัดเจนในความเป็นโรแมนติกคอเมดี้ เกี่ยวกับชายหญิงคู่หนึ่งที่ดูเป็นพ่อแง่แม่งอน ที่ดูน่ารักๆ กับบรรยากาศสวยงามของท้องทะเล แล้วก็ความรักที่อบอวล สิ่งเหล่านี้จะทำให้เรามีความสุขจากหนังเรื่องนี้ได้ ภาพของความเป็นโรแมนติกกับทะเลมันชัดเจนมาก นี่คือเสน่ห์และสีสันของอายที่ต่างจากเรื่องอื่นๆ

ทำไมต้องดูฝันหวานอายจูบ
ฝันหวานอายจูบต้องดูเพราะว่าโปรเจกต์นี้เป็นการรวมตัวของผู้กำกับ 4 คนที่มีโดดเด่นมาหลายยุค แล้วทุกคนเชื่อมือได้หมดในเรื่องของคุณภาพและผลงาน และโปรเจกต์นี้ก็เอาดารามารวมตัวกันเยอะมาก ทั้งดาราวัยรุ่นที่เป็นไอดอลของใครหลายคนในยุคนี้ รวมกันแล้วยี่สิบกว่าคน เพราะฉะนั้นหนังเรื่องนี้ต้องดู เพราะทำมาเพื่อคนที่มีความรักทุกเพศทุกวัย ความรักในแต่ละมุมมองของแต่ละเรื่องอาจจะทำเข้าใจความหมายของความรักขึ้นได้  คือฝันหวานอายจูบ พูดถึงความรักของคนวัยต่างๆ ใครเคยมีประสบการณ์แบบไหนก็จะได้อินไปกับความรักในแต่ละเรื่อง ทุกคนสามารถดูหนังเรื่องนี้ได้ และอินไปกับมันได้

อันนี้คำถามส่วนตัว ปกติตัวเองเป็นคนโรแมนติกหรือเปล่า
ก็ถือว่าเป็นคนที่โรแมนติกพอสมควร ก็จะมีความรักให้กับทุกคน แล้วก็จะทำอะไรโรแมนติกให้คนที่เรารักเสมอ

ความรักสำคัญสำหรับเราอย่างไร
ความรักเป็นสิ่งที่สำคัญมากต่อชีวิตเรามาก ความรักทำให้คนเราอยู่ได้ อย่างผมถ้าไม่มีคนที่เรารักอยู่รอบๆ ป่านนี้คงเข้าไปอยู่ในป่าแล้ว ความรักทำให้เราอยากมีชีวิตอยู่ อยากทำอะไรดีๆ เพื่อเขา อยากให้เขาเห็นว่าเรารักเขา อยากทำให้เขามีความสุข

นิยามความรักของเรา
ผมคิดว่าความรักคือการพอเพียง การจะรักใครสักคนต้องรู้จักคำว่าพอ ถ้าไม่พอเราก็อย่าไปรักเขาเลย เพราะคนเราต้องเจอผู้คนที่ผ่านมาเยอะมากที่อาจทำให้เราไขว้เขว เพราะฉะนั้นถ้าเรารักเค้าไม่พอก็อย่าไปรักเลย เพราะฉะนั้นความรักของผมคือ ความรักที่รู้จักพอ

ตัวผู้กำกับเองเคยมีประสบการณ์อายที่เกี่ยวกับเรื่องความรักมั้ย
สมัยตอนเรียนมหาลัย ผมเคยจีบผู้หญิงคนหนึ่ง ก็แบบแอบชอบเขา อายไม่กล้าบอกรักเขา คือเวลาเต้นแร้งเต้นกาก็ไม่อาย แต่เวลาบอกรักสาวเนี่ยจะอายทันที แล้วคนที่ผมชอบเนี่ย ผมก็ไม่กล้าแสดงออกความรักกับเขาตรงๆ แต่พอวันเกิดเขาผมก็ให้หลานตัวเล็กๆ ของผมสองคน เอาของขวัญไปให้เขาที่หน้าบ้าน เขาก็งงว่าใครให้มา ก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่โรแมนติกที่เราเคยทำอะไรให้ใครสักคนหนึ่ง

ฝากโปรเจกต์ฝันหวานอายจูบ
ก็ขอฝากภาพยนตร์ฝันหวานอายจูบ สำหรับคนที่เป็นแฟนหนังรัก คนที่มีความรักอยู่ในหัวใจทุกคน คนที่ไม่มีความรักแล้วอยากมีความรักก็มาชมภาพยนตร์เรื่องนี้ ผมว่าฝันหวานอายจูบจะทำให้คุณได้รีไมด์ถึงความรักที่มีอยู่ หรือเคยมี ก็น่าจะมีความสุขกับหนังเรื่องนี้ได้ สำหรับใครที่ชอบทะเล หรือกลิ่นอายของดนตรีเรกเก้ ก็อย่าลืมไปติดตามตอนอายครับ


   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.