สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
อีติ๋มตายแน่
  สิงหาคม 2551
  LINK : โปสเตอร์ เทรลเลอร์ เรื่องย่อ และอื่น ๆ
   
 

ตึ๋ง ฟ้าสะท้าน ส.สะพานปลา รับบทโดย  อุดม แต้พานิช 


ชายไทยวัย 30 เศษๆ ใช้ชีวิตปักหลักอยู่พัทยา มีปมลึกๆในใจว่า เป็นคนที่ไม่มีใครเอา หวาดระแวงกับความรัก เคยมีแฟนแต่ถูกทิ้ง จึงต้องเป็นฝ่ายชิงบอกเลิกก่อนทุกครั้ง เลยไม่กล้ารักใครอีก จีบเล่นๆ หยอดไปเรื่อย แต่เอาจริงก็ปอด  ชีวิตไม่เคยทำอะไรจริงจัง ต่อยมวยหลอก สู้จระเข้ก็หลอก ทำจริงอยู่อย่างเดียวคือให้ข้าวหมาจรจัด ใช้ชีวิตเลียนแบบฮีโร่ ยึดสะท้านฟ้า ส. อัศวินดำเป็นต้นแบบ ทั้งชื่อ เสื้อผ้า ยานพาหนะ ด้วยความเชื่อลึกๆว่ามันจะทำให้เขาดูเก่ง ดูประสบความสำเร็จ และได้รับการยอมรับเช่นกัน

ประวัติอุดม แต้พานิช (โน้ส) 
พิธีกร,นักคิด,นักเขียน,ศิลปิน,นักแสดงมากฝีมือ ผู้มีบุคลิกเฉพาะตัวอันโดดเด่นโดยเฉพาะอย่างยิ่ง “อารมณ์ขันอันเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร” ทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างที่ถูกถ่ายทอดผ่านการมองโลกในแง่ดีของเขามักประสบความสำเร็จเป็นที่ชื่นชอบและชื่นชมจากแฟน ๆ มาตลอดกว่า 2 ทศวรรษที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการบันเทิงไม่ว่าจะอยู่ในบทบาทใด ทั้งในฐานะนักเขียนที่มี “ครั้งหนึ่งในชีวิตแตงโมปั่น” เป็นผลงานเขียนครั้งแรกปรากฎอยู่ในนิตยสารไปยาลใหญ่ที่มีศุ บุญเลี้ยงเป็นบรรณาธิการ ก่อนที่จะฝากตัวเองในฐานะฝ่ายศิลป์ของสำนักพิมพ์ศิษย์สะดือและรับผิดชอบคอลัมน์ต่างๆโดยใช้นามปากกาว่า "โน้สหน้ามึน หลานเจ๊นี้ขายผลไม้"ใครจะไปคิดว่าหลังจากนั้นอีกหลายปีต่อมาโน้สอุดมจะเป็นเจ้าของผลงานเขียนที่ตีพิมพ์มาแล้วถึง20 เล่ม นับตั้งแต่งานเขียนเล่มแรกอย่าง “โทษฐานที่รู้จักกัน” มาจนถึง “Domcumentary”  จึงไม่แน่แปลกใจที่ผลงานเขียนส่วนใหญ่ของเขามักติดอันดับฺBEST SELLER หนังสือขายดี แทบทั้งสิ้น ในขณะที่บางเล่มมียอดพิมพ์สูงสุดถึง33 ครั้ง และมีการตีพิมพ์เป็นภาษาต่างประเทศอาทิ หนังสือโป๊ และGU 123 หรือในฐานะพิธีกรอารมณ์ทะเล้น “เสนาโน้ส”จากรายการ “ยุทธการขยับเหงือก” ที่ทำให้ชื่อของโน้สอุดมเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศ ด้วยความสามารถอันหลากหลายและไอเดียอันมากล้น ความเป็นโน้สอุดมยังถูกนำเสนอผ่านงานแสดงศิลปะที่เจ้าตัวเรียกว่า “การบำบัด” ซึ่งผ่านการพรั่งพรูและหลั่งไหลออกมาอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี2542 นับตั้งแต่ “ ยาระบาย” ซึ่งจัดขึ้นที่ อะเบาท์ คาเฟ่ กรุงเทพฯ เป็นครั้งแรกต่อเนื่องมาจนถึงปี2550 กับ Myspace ในงาน FAT FESTIVEL#7 ซึ่งจัดที่ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 2-3 เมืองทองธานี และบางปีได้มีการเดินทางไปบำบัดถึงเชียงใหม่และข้ามน้ำทะเลไปจนถึงประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว 

แต่ที่ประสบความสำเร็จสร้างชื่อเสียงอย่างขีดสุดให้กับอุดม แต้พานิชนั่นคือผลงานการแสดง Stand Up Comedy ที่รู้จักกันในชื่อของ “เดี่ยวไมโครโฟน” สร้างปรากฎการณ์ความสำเร็จอย่างมหาศาลและต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบันมาแล้วถึง 7.5 ครั้ง ทำการเปิดการแสดงมาแล้วไม่ต่ำกว่า180 รอบนับตั้งแต่การแสดงเดี่ยวครั้งแรกในปี 2538 ในส่วนของการแสดง อุดม แต้พานิช ผ่านทั้งงานละครเวที โดยเริ่มจาก “ความรักของมาลัยในห้องไอซียู”  ตามด้วย  “บริษัทกำจัดฝันจำกัด” , “สัตว์เลี้ยงลูกด้วยเงิน” , “บ่งหนามออกแล้วบอกรัก”  และ “ชายกลาง โศกนาฏกรรมในจังหวะแทงโก้”  ในขณะที่ผลงานทางด้านภาพยนตร์เริ่มต้นจากบทสมทบใน “ขอชื่อสุธีสามสี่ชาติ” , “โตแล้วต้องโต๋” และรับบทนำอย่างเต็มตัวใน “กล่อง” จากผลงานการกำกับของ “มจ.ชาตรีเฉลิม ยุคล”  ตามด้วย “โคตรรักเอ็งเลย” ของผู้กำกับ “พิง ลำพระเพลิง” ที่ทำให้สามารถคว้ารางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม คมชัดลึกอวอร์ด และ “เมล์นรก หมวยยกล้อ” มาจนถึง อีติ๋มตายแน่” ที่ อุดม แต้พานิช ตั้งใจลงมือเขียนบทภาพยนตร์เป็นครั้งแรก

 

อิเตมิ (อีติ๋ม) รับบท โดย ASUKA  นางแบบสาวคลื่นลูกใหม่ชาวญี่ปุ่นสาวญี่ปุ่นวัยก่อนเบญจเพส จากโอซาก้าที่มาหลงเสน่ห์เมืองไทย ไปเที่ยวกรุงเทพมา ไปเที่ยวเชียงใหม่มาก็แล้ว ก็ยังไม่พบอะไร แต่ที่พัทยาเธอคิดว่าเธอพอจะได้คำตอบแล้ว เพียงแต่เธอยังเลือกไม่ได้ว่าจะกาข้อ ก. ข้อ ข. หรือจะถูกทุกข้อ ชอบทะเล ชอบนักมวยไทย ชอบอาหารไทยรสจัด ตื่นเต้นกับวัฒนธรรมการจับแพะชนแกะของไทย อาทิ เอาขวดโค้กมาใส่น้ำปลา เอาแผ่นซีดีมาไล่แมลงวัน

บินจากประเทศญี่ปุ่นมาเพื่อรับบท “อีติ๋ม” หรือ “อิเตมิ” มีโอกาสเดินทางมาเมืองไทยเป็นครั้งแรกในชีวิต ได้สัมผัสกับรสชาติอาหารไทยรสจัดอย่างที่อยากลองทั้งแกงเขียวหวาน ไก่เหลืองที่ขึ้นชื่อของพัทยา โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้าวเหนียวมะม่วงที่น้องASUKAนางแบบสาวชาวโตเกียว ดูจะชอบเอามากๆ  แต่สิ่งที่สร้างความประทับใจแก่นางเอกสาวคือการได้แสดงภาพยนตร์เรื่องแรกในชีวิต ถึงแม้นจะเป็นหนังไทย ใช้ทีมงานไทย ต้องพูดภาษาไทย และที่สำคัญต้องประกบกับพระเอกระดับชั้นนำของเมืองไทย  มีแต่รอยยิ้ม และเสียงหัวเราะ

“สำหรับASUKAแล้ว ผู้ชายอย่างพี่โน้สเป็นอะไรที่ไม่ค่อยได้พบเห็นมาก่อน จนเกิดคำถามว่าคนไทยเป็นอย่างนี้ทุกคนรึเปล่า แต่ก็มีเสียงตอบกลับมาว่า ไม่ใช่ เสน่ห์ส่วนใหญ่ของพี่โน้ส ASUKA คิดว่าเป็นคนใจดี แต่ชอบแกล้ง เหมือนกับว่าเป็นเด็กอนุบาลหรือเด็กประถมที่คอยแกล้งผู้หญิงที่เขาแอบชอบ มีนิสัยไร้เดียงสาเหมือนเด็กๆ แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นผู้ชายใจดี มีมุกตลกเยอะแยะด้วย อย่างชอบแคะขี้มูกแล้วก็เอามาแปะไว้ที่ASUKAด้วย หรือแม้แต่เอาหมากฝรั่งก้อนกลมๆที่เคี้ยวแล้วมายื่นให้ASUKAกิน จะว่าไปแล้ว พี่โน้สมีความเป็นศิลปินจริงๆอยู่ในตัวสูง ข้อดีของพี่โน้สคือเป็นคนที่มีแง่คิดไอเดียและมุมมองที่หลากหลาย อยู่ด้วยแล้วสบายใจ พอถึงเวลาถ่ายทำจริง พี่โน้สก็จะคอยอธิบายรายละเอียดต่างๆในแต่ละฉากเพิ่มเติมอีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งความรู้สึกของตัว “อิเตมิ” หรือ “อีติ๋ม” ที่เกิดขึ้น ก็ส่งผลให้การแสดงแต่ละฉากเป็นไปอย่างธรรมชาติ รู้สึกประทับใจและดีใจที่ได้ร่วมงานกับพี่โน้ส ที่สำคัญพี่โน้สเป็นคนใจดีมากๆ”

ว่าแล้วนางเอกโนเนะตาโตอย่างน้องASUKA ก็หยิบเอางานเขียนของพระเอกหนุ่มที่แปลเป็นภาษาญี่ปุ่นโชว์ให้ดู  “พี่โน้สให้อาซึกะค่ะ จะพยายามรีบอ่านให้จบเร็วๆค่ะ”

 

 

ประวัติส่วนตัว ASUKA
ชื่อ-นามสกุล(ไทย/อังกฤษ)   อาซึกะ /อาซุกะ/ASUKA
ที่อยู่                        Incent Model Agency
วัน/เดือน/ปีเกิด       14/2/1985   
สถานที่เกิด            โตเกียว
ส่วนสูง                 165 ซม.
สัดส่วน                 B83 W59 H86 
การศึกษา              กำลังศึกษา ชั้นปีที่4 คณะเศรษฐศาสตร์
ศาสนา                  พุทธ
สิ่งศักดิ์สิทธิ์/เคารพนับถือ       คุณแม่
ความสามารถพิเศษ               เทนนิส ,เปียโน,ว่ายน้ำ,มาราธอน
งานอดิเรก              ดูหนัง,ช็อปปิ้ง,ทำความสะอาด,เล่นกับสุนัขที่บ้าน,ทำกับข้าว,นวด,อ่านการ์ตูนในอ่างน้ำ
,ESTHETIC(สุนทรีย์ศิลป์ ทางด้านความสวยความงาม)
กีฬาที่ชื่นชอบ             เทนนิส,ปิงปอง,แบดมินตัน
สถานที่ท่องเที่ยว          โรงหนัง,สนามสุนัข (ชอบพาสุนัขไปเล่น ที่โตเกียวพื้นที่จำกัดจะมีสนามสำหรับสุนัข)
แหล่งช้อปปิ้ง               ODIBA,HARAJUKU,GINZA (อยู่ในโตเกียวหมด)
ดาราที่ชื่นชอบ             ลินด์เซย์ โลฮาน,เคน วาตานาเบะ
ประเภทของภาพยนตร์          แฟนตาซี-แอดแวนเจอร์
ภาพยนตร์ในดวงใจ            TITANIC
บท/คาแรคเตอร์ที่อยากเล่น       ผู้ร้าย ตัวละครร้ายๆ ยังมีอีกหลายบทบาทที่อยากแสดง
ศิลปินที่ชื่นชอบ                    มาดอนน่า,ทาทายัง
แนวเพลงที่ชอบ                    ป็อบ
เครื่องดนตรีที่ถนัด               เปียโน,KENA(เครื่องเล่นของชาวANDES)
ผลงานชิ้นแรก                    ถ่ายแบบแฟชั่นชุดว่ายน้ำลงในYOUNG MAGAZINE หน้า GRAVIOR
ผลงานที่ผ่านมา                   เป็นนางแบบมีงานถ่ายแฟชั่นแคตาล็อค,ผลงานล่าสุด                            
บทบาท/ผลงานสร้างชื่อ        นางแบบนิตยการ์ตูนวัยรุ่นรายสัปดาห์YOUNG MAGAZINE
ความฝันสูงสุดในชีวิต          ตั้งใจทำงาน มุ่งมั่นที่จะทำวันนี้ให้ดีที่สุด เพื่อไปสู่เป้าหมายที่ตั้งใจไว้ เพื่อที่จะไม่รู้สึกเสียดายถ้าไม่มีพรุ่งนี้อีกแล้ว
อาหารจานโปรด                แกงกะหรี่(ทุกปะเทศ),ไก่ย่าง(อาหารไทย)
เครื่องดื่ม                        น้ำมะม่วง
ไอศกรีม                         ไอศรีมกทิ,(ใส่ข้าวเหนียวด้วยชอบมาก),สตอเบอร์รี่, สุดยอด
ผลไม้                             มะม่วง
ของว่าง                          ข้าวเหนียวมะม่วง
สีโปรดประจำตัว                ชมพู,สีทอง,สีดำ,สีขาว
ร้านประจำ                       OTOYA(ร้านอาหารญี่ปุ่น),MOS BURGUR
สไตล์การแต่งตัว                สไตล์CASUAL,แต่เพิ่มควมหวานน่ารักเข้าไปด้วย
รองเท้า                           รองเท้า BOOTS
ชุดนอน                           วันพีซ เดรสที่เป็นผ้าไหม
เครื่องประดับ                    รูปดาว
สัตว์เลี้ยง                         สุนัข
สิ่งที่เกลียด/กลัว                 แมลง,ผี

มะขิ่น รับบทโดย คริส หอวัง          

สาวกะเหรี่ยงกลายพันธุ์จากแม่ฮ่องสอน ลงมาเรียนราชภัฏเชียงใหม่ ดร็อปเรียน 1 ปีมาหาค่าเทอมที่พัทยา ด้วยการขายของที่ระลึกฝีมือชาวไทยภูเขา จริงบ้าง ปลอมบ้าง และของใช้จิปาถะปนๆกันไป อาทิ กบไม้ ยาดมพม่า สร้อยกำไลลูกปัด ย่ามใส่มือถือ อะไรได้เงินเอาหมด แม้จะถ่ายรูปด้วยก็ยังคิด 20 บาท ชอบกินทุเรียน ถือเป็นการให้รางวัลแก่ชีวิต แอบชอบตึ๋ง ถูกใจเพราะเป็นคนทะลึ่งตึงตัง ชอบพูดกระเซ้า หยอกนั่น อำนี่ให้เธอได้หัวเราะ แต่ลึกๆก็เจียมใจ ไม่คิดว่าคนไทยจะมารักกะเหรี่ยงอย่างเธอได้ ไม่เป็นไร อย่างน้อยก็ยังมีใครซักคนในพัทยาให้เธอได้คิดถึง

ประวัติส่วนตัว คริส หอวัง
ประวัติการศึกษา
- Aree Dance School
- RIS : โรงเรียนนานาชาติ ร่วมฤดี
- Walnut hill Performance arts School Boston USA
- California Institute of Arts LA, USA

ครูสอนเต้น,  ดีเจ คลื่นFat Radio (104.5 FM ช่วง 2-4 ทุ่ม วันจันทร์ ถึง ศุกร์) , พิธีกร ,นางแบบ, พรีเซ็นเตอร์สาวที่ผ่านงานเดินแฟชั่น ถ่ายแบบลงแมกาซีน โฆษณาต่างๆมากมาย นอกจากนี้ยังมีมีผลงานการแสดงภาพยนตร์โฆษณาและมิวสิควิดีโอต่างๆ ล่าสุดเป็น1ใน2นางเอกของโน้สอุดม แต้พานิชใน อีติ๋มตายแน่
   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.