สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
อีติ๋มตายแน่
  LINK : แคแรคเตอร์ตัวละคร
   
 

 

บริษัทผู้สร้างและจัดจำหน่าย              สหมงคลฟิล์มอินเตอร์เนชั่นแนล
บริษัทดำเนินงานสร้าง                      มหาการพิคเจอร์ส
อำนวยการสร้าง                            สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ
กำกับภาพยนตร์                                  ยุทธเลิศ สิปปภาค
ควบคุมงานสร้าง                           เอมอร ชนะภัย
บทภาพยนตร์                               อุดม แต้พานิช
กำกับภาพ                                   ยุคนธร มิ่งมงคล
ออกแบบงานสร้าง                          ศรายุทธ์ พุ่มเพรา
ลำดับภาพ                                   ธวัช ศิริพงศ์
กำกับศิลป์                                   คชา เรืองทอง
ออกแบบเครื่องแต่งกาย                    ศิริวรรณ ก้านชูช่อ,อโนชา อ่อนวิเวก
เมคอัพ                                       บรรจง สุภาษี,จิรภัทร จันทรา
เมคอัพ-เอฟเฟ็คต์                           ธนาวุฒิ บู่สามสาย
นำแสดง                                      อุดม แต้พานิช,ASUKA,คริส หอวัง,เก่ง ชาติชาย งามสรรพ์,เหมี่ยว ปวันรัตน์ นาคสุริยะ, บอมบ์และบอยสินเจริญบราเธอร์ส   

    

เรื่องย่อ     โดย อุดม แต้พานิช    

ตึ๋งนักมวยชกโชว์พัทยา                               อยากจะเป็นฮีโร่ขึ้นมาอย่างใครเขา
เห็นสะท้านฟ้าเท่ห์เลียนแบบเอา                      หวังเป็นเป้านำทางสู่ดารา
วันหนึ่งได้พบนางในฝัน                                อิเตมิคนนั้นที่ใฝ่หา
จู่ๆ เธอก็เดินหลงเข้ามา                                 อยากรู้ว่านี่จริงหรือฝันไป
ฝันหวานไม่นานก็จบ                                    เมื่อเธอพบกับคนที่เด่นกว่า
คนๆนั้นคือฮีโร่ที่ศรัทธา                                 สะท้านฟ้าสะท้านใจทำไงดี
มะขิ่นคนดีอยู่ใกล้ๆ                                     กลับมองข้ามหัวไปได้เสียนี่
กว่าจะรู้ว่าตนมีของดี                                    อาจจะถึงวันที่สายเกินไป

 


หลากหลายประเด็นน่าสนใจที่หลายคนอาจไม่รู้เกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่อง “อีติ๋มตายแน่”     

1.ชีวิต ตัวตน รสนิยม ตลอดจนสัมพันธภาพในความเป็นเพื่อนซี้ นานนับเกือบ10ปี (รึเปล่า) ของ  นักแสดงนักคิด ครีเอทีฟ เดี่ยวมือ1 พิธีกร ฯลฯมากฝีมืออย่าง อุดม แต้พานิช  ทีเป็นไงมาไงถึงได้มาตกร่องปล่องชิ้นทำหนังร่วมกันกับผกก.ระดับแถวหน้าของเมืองไทยอย่าง ต้อมยุทธเลิศ   คนหนึ่งเรียนเพาะช่าง อีกคนเรียนศิลปากร ไม่ได้ดองกันตอนเรียน แต่เหมือนชอบๆพอ ในงานของกันและกัน ตั้งแต่ผกก.ต้อมยังไม่กำกับหนังด้วยซ้ำ จนมีเหตุให้สนิทและรู้จักกันจนถึงวันนี้ที่มีประจักษ์พยานออกหน่อมาเป็นผลผลิตทางความคิดทางภาพยนตร์ร่วมกันภายใต้ชื่อโปรเจ็คต์ว่า “อีติ๋มตายแน่”

2. ทำหนังหนักๆ มาเยอะแล้ว ต้อมยุทธเลิศ เลยขอทำ  “อีติ๋มตายแน่” ในรูปแบบหนังโรแมนติคคอมิดี้ ยิ้มๆ เน้นอารมณ์ใสๆดูสบายๆ  อย่างเต็มตัว แถมกระซิบให้รู้ว่า “อีติ๋มตายแน่” คือ โรแมนติคคอมิดี้ เต็มๆตัวของอุดม แต้พานิช เพราะหนัง โคตรรักเอ็งเลย ของเพื่อนพิง ลำพระเพลิง หาได้คอมิดี้แต่อย่างใด เล่นเศร้า ร้องไห้ขนาดนั้น ดราม่า ชัดๆ แถมกำชับว่านี่คือหนังรักในแบบฉบับของอุดม แต้พานิช ที่ทุ่มฝีมือกำกับโดยต้อมยุทธเลิศ

3.ในขั้นตอนการทำงาน ทั้งคู่บ่มโปรเจ็คต์ร่วมกันมาตั้งแต่ 3ปีที่แล้ว โดย อีติ๋มคือโปรเจ็คต์แรกที่ผกก.ต้อมตั้งใจทำให้สหมงคลฟิล์ม แต่ไหงกลายมาเป็นหนังเรื่องที่3 หลังจาก กระสือวาเลนไทน์ และโกยเถอะเกย์  แคล้วคลาดหวิดเกือบได้ดูกัน แต่พอทุกอย่างยังไม่ลงตัว  ทั้งผกก.และนักแสดงมือทองก็เลยต้องสานงานที่ยาวเป็นหางว่าวโดยผกก.ต้อมลุยกระสือตามด้วยโกยเถอเกย์มาจนถึง รักสามเศร้า ส่วนพระเอกโน้ส เดิม อีติ๋มจะเป็นงาน COME BACK หลัง “กล่อง” แต่สุดท้ายก็กลายเป็น โคตรรักเอ็งเลย ต่อด้วยเมล์นรกหมวยยกล้อ ,ชายกลาง,เดี่ยว7 จนมาถึงปี51 คิวทั้งสองว่างชนกัน ทุกอย่างลงตัวจนเกิดเป็น “อีติ๋มตายแน่”   “ขืนไม่ทำตอนนี้เห็นทีคงต้องรอไปอีก 3ปีแหงมๆ” ต้อมยุทธเลิศว่าไว้อย่างงั้น

4.มือเขียนบทภาพยนตร์เรื่องอีติ๋มตายแน่ ไม่ใช่คนอื่นคนไกลแต่เป็นเดี่ยวไมโครโฟนมือ1ของเมืองไทยอย่าง“อุดม แต้พานิช” ที่เคยมีความคิดความฝันว่าอยากทำหนังแต่แพ้ภัยตัวเองเสียก่อน เพราะงานหนังเป็นงานที่ต้องใช้พลังมหาศาล ต้องเกี่ยวดองกับผู้คนมากหลาย และต้องการความเสียสละอย่างสูง เลยขอบายดีกว่า เคยว่างั้น แต่สุดท้ายพระเอกโน้สก็โดดเข้าวังวนของการทำหนังแบบชิดขอบ(ริงไซด์) ด้วยโปรเจ็คต์ “อีติ๋มตายแน่”ร่วมกับเพื่อนซี้ “ต้อมยุทธเลิศ สิปปภาค”ด้วยเหตุผลที่ว่า “อุดมทำติ๋มเพื่อต้อม” และนี่เป็นหนังเรื่องแรกต้อมยุทธเลิศกำกับโดยไม่ได้เขียนบท

 

 

5.ขั้นตอนการเขียนบทของเดี่ยวมือ1อย่างโน้ส ได้ยินได้ฟังมาว่า  “บทอีติ๋มอาจไม่ได้ใช้เวลาในการเขียนบท นานเท่าไหร่นัก แต่ถึงกระนั้นก็ตามเป็นเพราะวัตถุดิบเรื่อง ข้อมูลทุกอย่างนอนเอกนเขนกผ่านโมงยามในการบ่มเพาะ ตกผลึกทางความคิดสะสมอยู่ในลิ้นชักของก้านสมองอยู่แล้วรอเลือกหยิบจับออกมาใช้นั่นเอง พอถึงขั้นตอนจรดปากกามันก็เลยพรั่งพรูออกมาได้อย่างใจ แต่ก็มีบ้างที่มาหลับนอนในเมืองท่องเที่ยวอย่างพัทยาเพื่อเก็บเกี่ยวข้อมูล เติมแต่งเรื่องราวและคัวละครให้ดูสมจริงและมีสีสันมากขึ้น จึงไม่น่าแปลกใจถ้าใครที่เคยได้ไปเที่ยวและใช้ชีวิตในพัทยา อาจจะเห็นฝาแฝดของ ไอ้ตึ๋งมวยโชว์กำมะลอประจำบาร์เบียร์ ในเส้นถนนบน WALKING STREET อันเลื่องชื่อของพัทยา   คาแรคเตอร์ของพระเอกโน้ส หรือแม้แต่ นักท่องเที่ยวสาวญี่ปุ่นหน้าใส ท่าทางคิกขุอาโนเนะมาหลงใหลเสน่ห์เมืองไทยอย่างคาแรคเตอร์อีติ๋มหรือ อิเตมิ ซึ่งแสดงโดย ASUKA  (นางแบบสาว นักแสดงหน้าใหม่ที่อิมพอร์ทจากญี่ปุ่น) รวมไปถึง สาวกะเหรี่ยงชาวเขาที่คอยเร่ขายยาดม ยาหม่อง สารพัดสร้อย ไปทั่วเมืองท่องเที่ยวแห่งนี้ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งคาแรคเตอร์สำคัญซึ่งรับบทโดยคริส หอวัง ซึ่งเป็นทั้งเพื่อน ลูกไล่และทุกอย่างของไอ้ตึ๋ง

6. นี่เป็นหนังเรื่องที่ 2 ของต้อมยุทธเลิศที่กลับมาถ่ายทำที่พัทยา โดยเรื่องแรกคือ สายล่อฟ้า เพียงแต่ครั้งนี้ เราจะได้เห็นแง่มุมต่างๆของโลเกชั่นในมืองพัทยา เป็นฉากหลังสำคัญของเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับทุกตัวละคร ไม่ว่าจะเป็นฉากน่ารักๆ อมยิ้ม โรแมนติค ขำๆ  ฯลฯ ทั้งที่คุ้นเคยและแปลกตา จนอาจรู้สึกว่านี่หรือคือพัทยาไม่ว่าจะเป็นฟาร์มจระเข้, บาร์เบียร์,ค่ายมวย,WALKING STREET  ,ร้านซูชิ ,ท่าเรือเกาะล้าน ,ฯลฯเพราะจากบทภาพยนตร์คนดูจะได้เห็น ตัวละครทุกตัวต่างใช้ชีวิต เดินเรื่องและล้วนเกิดเหตุการณ์ต่างๆในเมืองพัทยา แทบทั้งสิ้น

 

 

7.ในส่วนของการเป็นนักแสดง หนุ่มโน้สที่รับบทไอ้ตึ๋งถึงขนาดลงทุนย้อมผมเป็นสีทอง เปลี่ยนลุคส์ตั้งแต่หัวจรดเท้าในสไตล์ BEACH BOY  เด็กชายหาดเมืองท่องเที่ยวชายทะเลอย่างพัทยา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทุกองค์ประกอบในการเป็นตัวละคร ไอ้ตึ๋ง ชายหนุ่มผู้มีความฝัน แต่ไม่กล้าจะฝัน จนอีติ๋มมาจุดประกายฝันให้พระเอกลุกขึ้นมาฮึดมีรายละเอียดปลีกย่อยที่หนุ่มโน้สออกแบบให้กับตัวละครได้อย่างน่าสนใจนอกเหนือจากสีของทรงผม สไตล์ของเสื้อผ้าและกางเกงแม้แต่สนับเข่า ฯลฯไปจนถึง รถฮาร์เลย์ เดวิดเจียง พาหนะที่ขับขี่ประจำล้วนมีเหตุผลและรายละเอียดเชื่อมโยงกับตัวละครและเรื่องราว อย่างน่าสนใจและมีที่มาที่ไป

8. ต้อมยุทธเลิศเปิดโอกาสให้อุดม แต้พานิชได้ใช้พลังทางความคิด อย่างเต็มที่แบบไม่มีแทงกั๊ก ทั้งในฐานะนักแสดงและผู้เขียนบท โดยเฉพาะบทบาทและหน้าที่อย่างหลัง เดี่ยวมือ1 มือเขียนบทอีติ๋มลงไปคลุกหน้ากอง เพื่อถ่ายทอดความรู้สึกนึกคิดของตัวละครผ่านนักแสดงทุกคนเพื่อร่วมให้ตัวละครโลดแล่นมีชีวิตร่วมกัน และแน่นอนว่าย่อมรวมไปถึงการมีส่วนสำคัญในการร่วมคัดเลือกตัวนักแสดงในภาพยนตร์ร่วมกับผกก.ต้อมยุทธเลิศไม่ว่าจะเป็น  ASUKA ,คริส หอวัง ,บอมบ์ สินเจริญ+บอยสินเจริญ, เหมี่ยวปวันรัตน์,เก่ง ชาติชาย , ฯลฯ

9. หลายคนมองว่า ต้อมยุทธเลิศ เป็นผกก.แนวติสต์แตกสุดอาร์ทแถมไฮโซ แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่า เขาคือผกก.หนังไทยที่เรียนจบศิลปะและเป็นชาวจังหวัดเลย และสามารถผสมผสานความบันเทิงที่ตอบสนองทั้งคนเมืองและชาวบ้านได้อย่างลงตัว ผ่านวิธีคิดมุมมองทางศิลปะที่มีสไตล์โดดเด่นเฉพาะตัว และเข้าถึงคนไม่ยาก ไม่ว่าจะเป็นคอนเซ็ปท์การ์ตูนไทยเล่มละบาทกับหนังผีอย่างบุปผาราตรีและดนตรีฮิปฮอป และแน่นอนว่าในฉากน่ารักๆสุดโรแมนติคระหว่างไอ้ตึ๋งกับอีติ๋ม ต้อม ยุทธเลิศ จะพาคนดูไปดื่มด่ำกับ บท เพลงฮิตสุดอมตะของ สายัณห์ สัญญาอย่าง “รักคนชื่อติ๋ม” ไปจนถึงฉากบอกรักอีติ๋มด้วยเพลงสุดฮิตในอดีตอย่างซึบารุได้อย่างจี๊ดโดนใจ สรุปสั้นคือ ต้อมยุทธเลิศเป็นผกก.หนังไทยไม่กี่คนที่ผสมผสานระหว่างงานบันเทิงแบบบ้านๆโดนใจไทยแท้ แต่ที่แน่ๆหนังทุกเรื่องของต้อมยุทธเลิศเป็นที่ยอมรับว่าไม่เสี่ยว แถมเปรี้ยวถูกใจเด็กแนวอีกต่างหาก10. เป็นนักแสดงหน้าใหม่ที่ประสบการณ์ทางด้านการแสดงอย่างไม่โชกโชน แต่ต้องเจอกับบทอารมณ์ที่ต้องร้องไห้ ไหนจะต้องสื่อสารผ่านล่าม ASUKA นางแบบสาวจากแดนปลาดิบ หลังจากเก็บตัวอยู่คนเดียวด้วยการนั่งทำอารมณ์เพื่อซึมซับกับบทถึง40นาทีก่อนถ่ายทำ เมื่อผกก.สั่งแอ็คชั่นน้ำตาก็หยดแหมะอย่างง่ายดาย ซึ่งต้องยกความดีให้กับครูที่ชื่อว่าอุดม แต้พานิชที่ลงมาซักซ้อมและร่วมทำความเข้าใจกับบทชนิดประโยคต่อประโยคเลยทีเดียว

11. ใน อีติ๋มตายแน่ ดีเจนางแบบครูสอนบัลเลต์สาวอย่างคริส หอวังโชว์ฝีไม้ลายมือทางการแสดงเป็นครั้งแรก โดยถูกจับมาแปลงโฉมใหม่หมดตั้งแต่หัวจรดเท้าในบทของกะเหรี่ยงสาวที่ใช้ชีวิตในพัทยาโดยขายยาดม ยาหม่องและของชาวเขา ผู้มาพร้อมสโลแกน อยากได้รักแท้ ก็ต้องเอารักแท้ไปแลก นอกจากตัวบทจะเปิดโอกาสให้สาวคริสพกพาความน่ารัก ใสๆ มอมๆ ในแบบที่หลายคนต้องแปลกตาแล้ว แต่พอถึงฉากซึ้งเรียกน้ำตา สาวคริสก็ไม่ทำให้ผกก.ผิดหวัง ขอผกก.เทคด้วยตัวเองเพราะมั่นใจว่าเทคต่อไปย่อมดีกว่า แถมสั่งน้ำตาได้ตามใจอีกต่างหากโดยมีอุดม แต้พานิชทำหน้าที่ช่วยส่งอารมณ์หลังกล้อง ไม่เสียทีที่เป็นนางเอกฝั่งไทยของอีติ๋มตายแน่

12.ส่วนหนุ่มบอมบ์สินเจริญบราเธอร์พร้อมร่วมเปิดซิงทางการแสดงร่วมกับน้องชายอย่างบอยสินเจริญ โดยหนุ่มบอมบ์ต้องมีฉากโชว์พุงหลามเพราะเล่นเป็นคู่หูและลูกไล่ของไอ้ตึ๋งซึ่งรับบทโดยอุดม แต้พานิช ในฐานะคู่ชกกำมะลอทั้งล่างและบนเวทีมวย จับตาดูฉากบนสังเวียนที่หนุ่มบอมบ์ต้องถูกพระเอกโน้สโชว์ฟอร์มอวดสาวไล่อัดหนุ่มบอมบ์ซะน่วมบนเวทีที่ต่างฝ่ายต่างงัดมุกสดกันมาอย่างหนุกหนาน จนผกก.ต้อมต้องปวดหัวกับการคิดมุมภาพเพื่อรับมุกของ2หนุ่มให้ทัน

13.ด้วยความที่เป็น1ในสมาชิกทีมฟุตบอลที่มีเพื่อนร่วมทีมอย่างอุดม แต้พานิช,ยุทธเลิศ สิปปภาค,บอมบ์และบอยสินเจริญบราเธอร์สและปุ๊ยตี10 ทำให้บอย์สินเจริญและปุ๊ยตี10ถูกเรียกให้มารับบทโฆษกมวยใน “อีติ๋มตายแน่” โทษฐานที่ในชีวิตจริงมีความสามารถในการเรียกเสียงฮาในฐานะโฆษกนักพากย์ประจำทีมฟุตบอลอยู่เป็นประจำ

14. เล่นเองเขียนบทเอง ถึงจะเรียกหาให้ทีมงานช่วยทำทุเรียนปลอมในฉากไฮไลท์ที่หนุ่มโน้สต้องผจญกับวิบากกรรมของการเข้าฉากกับทุเรียนที่จะต้องถูกสาวคริสทั้งยัดทุเรียน(เข้าปาก)ทั้งทาทุเรียนเป็นลูกๆไปทั่วหน้าทั่วตัวเต็มหลังอุดม แต้พานิชอย่างเต็มๆงานนี้พระเอกโน้สเลยต้องสวมบทไม่ใช่สลิงไม่ใช้ตัวแสดงแทน แถมยังเล่นจริงเจ็บจริงยิ่งกว่าโทนี่จาและจีจ้าญาณินเสียอีกกว่าจะได้อาบน้ำหนุ่มโน้สต้องโชกไปด้วยเม็ดเหงื่อที่ผสมปนเปคลุกเคล้าไปกับเนื้อทุเรียนอย่างเต็มลูก หวุดหวิดจะอาเจียนจนต้องพึ่งยาดมยาหม่องน้ำของคุณลุงเอ็กซตร้า(นักแสดงสมทบ)ที่ใจดีหยิบยื่นมาให้สูดดมหายจากวิงเวียนเลยทีเดียว

 

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.