สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

ม.3 ปี 4 เรารักนาย

  LINK : แคแรกเตอร์ตัวละครและประวัตินักแสดง
   
 

 

 

 

 

 

 

 

 

เรื่องย่อ

เรื่องราวของวัยรุ่นพี่น้อง 2 คู่ “ธีร์” กะ นัท” และ “จูน กะ แจน” ที่ใช้ชีวิตอยู่กันคนละเมือง แต่แล้วเทคโนโลยีที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกยุคนี้  “MSN” ก็นำให้ทั้งหมดมารู้จักและเรียนรู้ประสบการณ์ ....
“รักแรก” และ “แรกรัก”

“ธีร์” (คูณ - คณิน บัดติยา) และ “นัท” (ป๊อป – ศุภสิทธิ์ ชินวินิจกุล) หนุ่มน้อยสองพี่น้อง ใช้ชีวิตอยู่บนคอนโดหรูใจกลางเมืองกรุงเทพฯ “นัท” อยู่ชั้น ม. 3 เป็นคนร่าเริง มีโลกส่วนตัวสูง มักใช้เวลาว่าง MSN กับเพื่อนๆ โดยเฉพาะเพื่อนผู้หญิงที่ภูเก็ต ซึ่งคุย MSN กันมาตั้งแต่อยู่ ม.1 โดยไม่เคยพบกันเลย   …. ส่วน “ธีร์” เป็นนักศึกษา ทันตแพทย์ปี 4 หนุ่มเจ้าเสน่ห์ผู้ที่ทั้งชีวิตมีแต่ผู้หญิงวิ่งเข้าหา จนตัวเองรู้สึกว่า “ความรัก” ก็คงมีอยู่แค่นี้  ... กระทั่งวันหนึ่ง “ธีร์” เห็นสาวสวยคนหนึ่งกำลังเปลี่ยนยางรถกระบะคันเก่าๆ โดยไม่มีใครช่วย อยู่คนละฟากถนน จึงรู้ว่า “นี่แหละ ซูเปอร์เกิร์ล..คนที่เขาค้นหามาชั่วชีวิต”

“จูน (บัว - สโรชา  ตันจรารักษ์)” และ “แจน (แจม - ชลธร ปรัชญารุ่งโรจน์)” พี่น้องสองสาวใช้ชีวิตอย่างอบอุ่นอยู่กับแม่ (ต่าย - เพ็ญพักตร์ ศิริกุล)  ในตึกแถวที่เปิดเป็นร้านขายติ่มซำในภูเก็ต ... “จูน” เรียนมหาวิทยาลัยปี 4  บุคลิกเป็นสาวห้าวและมีความเป็นผู้นำ คิดเสมอว่าต้องดูแล “แม่” และ “แจน” แทนพ่อที่เสียชีวิตไป  ... ส่วน “แจน” เป็นสาวน้อยแรกแย้ม เรียนชั้น ม.3  สดใส ร่าเริง มองโลกในแง่ดี  เนื่องจากเติบโตขึ้นมาท่ามกลางความรักของแม่ และ พี่สาวที่ดูแลเธอดุจไข่ในหิน กิจกรรมที่ “แจน” ชอบมากที่สุดคือการ MSN  คุยกับเพื่อน

ชีวิตที่เรียบง่ายของ “จูน” และ “แจน” ในเมืองภูเก็ต ต้องเปลี่ยนไป ...เมื่อวันหนึ่ง “นัท” เพื่อนสนิททาง MSN ของ “แจน” ที่คุย MSN กันมาตั้งนานแต่ไม่เคยได้เจอกัน แอบจู่โจมมาปรากฎตัวที่หน้าบ้านของ “แจน” โดยไม่บอกกล่าวล่วงหน้า   จนทำให้ “ธีร์” ร้อนใจว่า “นัท” จะโดนหลอก เลยตัดสินใจบินมาที่ ภูเก็ต เพื่อรับตัว “นัท” กลับ กรุงเทพฯ ทำให้เขาได้พบกับ “จูน” ผู้หญิงที่เขามองเห็นไกล ๆ ในอีกฟากถนน และเฝ้าเพ้อหาเธอมาตลอด....แต่การได้มาพบ “จูน” ในครั้งนี้ เขากลายเป็นคนที่ดูแย่สุดๆ ในสายตาของ “จูน” ...ซ้ำเขายังเป็นต้นเหตุให้เกิดรอยร้าวฉานขึ้นระหว่าง “นัท” กับ “แจน”

...“ธีร์” จะแก้ไขสถานการณ์ทั้งหมดอย่างไร ในเมื่อเขามีหน้าที่ต้องเข้าเวรดูแล “ป้าแหม่ม” (ป้าจุ๊ - จุรี โอศิริ) คนไข้ในความดูแลของแพทย์ฝึกหัดอย่างเขาทุกเช้าที่กรุงเทพฯ ซึ่งในต่อมา “ป้าแหม่ม” ได้กลายเป็นโค้ชความรักให้กับ “ธีร์” ... แล้ว ระยะห่างระหว่าง “กรุงเทพฯ – ภูเก็ต” จะขวางกั้น “รักแรก” ของเขาได้สำเร็จไหม...?

 

 

“เอมี่ - จันทิมา เลียวศิริกุล” ทีมโปรดิวเซอร์

“เอมี่ - จันทิมา เลียวศิริกุล” กลับมาร่วมงานกันอีกครั้งกับผู้กำกับ “พุ - เหมันต์ เชตมี” หลังจากที่เคยร่วมงานจนประสบความสำเร็จมาแล้วจากภาพยนตร์ “รักจัง”

“ม.3 ปี 4 เรารักนาย” เป็นหนังแนวโรแมนติก ดราม่า มีรายละเอียดมากกว่าหนังรัก ใสๆ  .. เป็นหนังที่ทำให้เรา รู้สึก “ทึ่ง” ว่าผู้กำกับเขาคิดรายละเอียดได้ขนาดนี้เลยเหรอ มันให้ทั้งแง่คิด มุมมอง มีคำพูดคมๆ ที่แฝงอยู่มาก จากที่เคยทำงานกับ “คุณพุ” ในหนังรักหลาย ๆ เรื่องที่ผ่านมา บอกได้เลยว่านี่คือหนังรักที่มีรายละเอียดมากที่สุดของคุณพุ มีความละเมียดละไมมากๆ”

“ธีมหนังมาจากการมองเข้าลึก ๆ เข้าไปในชีวิตของวัยรุ่น วัยนี้ชอบการสื่อสาร ชอบเล่น MSN  ซึ่งนี่ไม่ใช่เรื่องไร้สาระเสมอไป  แต่มันเป็นความรู้สึกของวัยที่ต้องการแสดงออก ชอบคุย ชอบค้นหา   ถ้าเล่นอยู่ในขอบเขต และมีครอบครัวคอยดูแล  เราเชื่อว่าพวกเขาจะมีภูมิต้านทานสามารถผ่านเรื่องราวทุกอย่างไปได้”

“สิ่งที่น่าสนใจ คือ หนังเรื่องนี้ได้หยิบประเด็นของคำว่า “รักแรก” และ “แรกรัก” เพื่อให้  “คนที่ยังไม่เคยมีความรัก”  “คนที่กำลังมีความรัก” และ “คนที่เคยผ่านความรัก” มาแล้ว ได้ย้อนคิด ...จริงหรือ? ที่ไม่มีใครสามารถลืม “ความรักครั้งแรก” ได้ เพราะมันมักจะคงอยู่เสมอพร้อมกับรอยยิ้มจางๆ บนใบหน้า  ...แล้ว “รักแท้” หล่ะ? มันมีจริงหรือเปล่า?    เมื่อได้รักแล้วมันจะทุรนทุรายไหม?  ถ้าได้เจอกับตัวแล้ว  เราจะรู้ได้อย่างไรว่า คนๆ นี้ คือ “รักแท้”  ของเรา?  ...เป็นมุมที่หนังเปิดไว้ เพื่อรอให้ทุกคนได้มาตอบกัน...”

"กลับมาอีกครั้ง ที่จะตรึงใจคนดูทั้งเมือง...คุณเคยเกิดรักครั้งแรกหรือยัง?”

 

 

พุ - เหมันต์ เชตมี ผู้กำกับหนังรักหลากสไตล์


“ไอเดียของหนังเริ่มต้นจาก การคุยกันถึงเรื่องความรักของคนยุคนี้ ที่มักเกี่ยวข้องกับการสื่อสารผ่านเทคโนโลยีประเภท  MSN หรือไม่ก็ Hi5 ...สุดท้ายหลายๆ คนก็เกิดคำถามตามมาว่า เอ...แล้ว “ความรักเกิดขึ้นได้จริงไหม ถ้าคุยกันโดยไม่เห็นหน้า?”

“MSN กับ ความรัก” เลยกลายเป็นที่มา ที่ทำให้ผู้กำกับหนังรัก “พุ เหมันต์ เชตมี” ผู้สร้างชื่อจากการกำกับหนังดังมากมายหลายเรื่อง อาทิ “เซ็กส์โฟน คลื่นเหงา สาวข้างบ้าน, รักจัง, รักนะ 24 ชั่วโมง” ได้เกิดแรงบันดาลใจที่จะสร้าง หนังรักที่สะท้อนไลฟ์สไตล์ และ มิติความคิดที่ซ่อนอยู่ภายในใจคนวัยทีน..วัยที่กำลังค้นหาความรัก  และเพื่อให้คนที่ผ่านความรักมาแล้ว ได้ย้อนกลับไปถึงช่วงเวลาความสดใสนั้นอีกครั้ง”

เพื่อให้หนังมีความสดใหม่จริง ๆ ทั้งเนื้อหา และตัวแสดง ให้เป็นความใหม่ สด เป็นธรรมชาติสุด ๆ
“พุ-เหมันต์” เลือกที่จะใช้นักแสดงนำหน้าใหม่เกือบทั้งหมด ไม่มีใครเคยผ่านการแสดงภาพยนตร์มาก่อน “พุ” ใช้เวลานานกว่า 6 เดือน เฟ้นหาตัวนักแสดงที่มีบุคลิกใกล้เคียงกับตัวละครที่วางไว้ .. คัดแล้ว .. คัดอีก จนกระทั่งสุดท้ายก็มาลงตัวที่ “บัว – สโรชา  ตันจรารักษ์, คูณ - คณิน  บัดติยา, แจม - ชลธร  ปรัชญารุ่งโรจน์ และ ป๊อป - ศุภสิทธิ์  ชินวินิจกุล”

ที่เหนือความคาดคิด และน่าสนใจสุดๆ คือ “พุ” ได้ปรับบุคลิกตัวละครให้สอดคล้องกับลักษณะนิสัยจริงๆ ของนักแสดงหน้าใหม่ทั้งหมด รวมทั้งวางแผนให้ทุกคนใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันในค่ายอาวองในช่วงปิดภาคเรียน 3 เดือน เพื่อให้พวกเขาเรียนรู้กัน และสร้างจุดเริ่มต้นให้เกิดการสร้างความสัมพันธ์ขึ้นมาจริงๆ ระหว่างผู้แสดงนำ ... นั่นจึงยิ่งทำให้หนังเรื่องนี้เต็มไปด้วยความสดใหม่ มีความเป็นธรรมชาติแท้ๆ และชวนให้เข้าไปค้นหาตัวตนแท้จริงของทุกตัวละคร

จากคำถามที่ว่า “รักเกิดได้จริงไหม ถ้าคุยกันโดยไม่เห็นหน้า” ... เราก็เพิ่มความโรแมนติกเข้าไปด้วยโจทย์อีกหนึ่งข้อว่า ... แล้วถ้าอยู่ห่างไกลกันคนละเมืองอีกล่ะ ... คุณจะพยายามมากพอไหมที่จะไปพบกัน และเมื่อได้พบกันแล้ว... คุณจะบอกได้หรือไม่ว่านี่คือความรัก ...เป็นความรักครั้งแรก (first love) หรือว่าเป็นครั้งแรกของคุณที่รู้จักคำว่า“รักแท้”  แล้วคุณจะแน่ใจได้อย่างไรว่า ที่คุณกำลังรู้สึกอยู่นั้น..มันใช่จริงๆ”

ประวัติย่อผู้กำกับภาพยนตร์ (พุ - เหมันต์ เชตมี)
ประวัติการศึกษา                 คณะครุศาสตร์ ภาควิชาศิลปวิชาเอกประติมากรรม      จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ประวัติการทำงาน               ผู้กำกับศิลป์รายการโทรทัศน์, หัวหน้าฝ่ายรายการโทรทัศน์,
ผู้กำกับมิวสิควีดีโอ และผู้กำกับภาพยนตร์ไทย
ผลงานกำกับภาพยนตร์
ปี 2544                                   ปอบ หวีด สยอง
ปี 2546                                   เซ็กส์โฟน คลื่นเหงา สาวข้างบ้าน
ปี 2547                                   พันธุ์เอ็กซ์  เด็กสุดขั้ว
ปี 2549                                   รักจัง
ปี 2550                                   รักนะ 24 ชั่วโมง
ปี 2552                                   “ม.3 ปี 4 เรารักนาย”

 


คูณ ร้องเพลงนำ

“คูณ – คณิน บัดติยา” ยังรับหน้าที่ ร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ให้กับหนังที่ตัวเองแสดงนำเองอีก ซึ่งงานนี้ “คูณ” ภูมิใจนำเสนอ เล่าให้ฟังว่า

รู้สึกดีใจมากครับ กับโอกาสหลายๆอย่างที่ได้รับในครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการแสดงหนัง หรือการมาร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้ เป็นประสบการณ์ใหม่ในชีวิตของผมเลย วันแรก ที่ต้องมาเข้าฉากแสดงหนัง ผมก็ว่ายากแล้วนะ แต่พอวันที่เข้ามาอยู่ในห้องอัด วันที่ต้องมาร้องเพลง “รัก...ได้ยินหรือเปล่า” ผมตื่นเต้นมาก ยากกว่าการแสดงหนังอีก มือไม้สั่นไปหมด ไม่รู้จะวางไว้ตรงไหน (หัวเราะ) แต่พอออกมาเป็นรูปเป็นร่าง ก็ดีใจนะ แล้วผมก็ดีใจหนักขึ้นไปอีก เมื่อเพลงถูกเปิดออกไปตามคลื่นวิทยุ แล้วมีคนโทรเข้ามาขอ มีคนชื่นชอบ มันเป็นกำลังใจที่ดีครับ จะว่าเห่อก็ว่าได้ ตอนนี้ให้เพื่อนๆ และคนรอบข้างฟังหมดแล้ว ทุกคนบอกว่าเพราะ (ยิ้ม) ผมอยากให้ทุกคนได้ฟังนะ ซึ่งเพลง “รัก...ได้ยินหรือเปล่า” จะเป็นเพลงที่มีจังหวะกลางๆ แต่ซึ้งเลยทีเดียว (ยิ้ม) เป็นเพลงที่ต้องการบอกให้อีกคนรับรู้ถึงความรักที่เรามีให้ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ยอมทุกอย่าง เพื่อความรักครับ เพลงนี้เป็นเพลงที่ผมภูมิใจมาก เพราะผมเคยฝันไว้นะว่า อยากมีเพลงของตัวเราเอง ที่เราเป็นคนร้อง ซึ่งมันก็มีแล้วจริงๆ แต่ความพิเศษมันอยู่ตรงที่ว่า เพลงนี้ ได้เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ที่ตัวผมเป็นคนแสดงเองอีกด้วย มันคือที่สุดแล้วครับ ผมขอฝากเพลง “รัก...ได้ยินหรือเปล่า” ไว้กับทุกคนด้วยนะครับ แล้วอย่าลืมติดตามภาพยนตร์เรื่อง “ม.3 ปี4 เรารักนาย” ด้วยนะ ขอบคุณมากๆครับ”

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.