สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
Super แหบ-แสบ-สะบัด
   
 

ใครเป็นใครใน “SUPERแหบฯ”

ตง ลี เฮ / ต้อม  รับบทโดย  รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ (ฟิล์ม)

นักร้องซูเปอร์สตาร์ มาดนิ่ง เท่ห์ หล่อเลิศเพอร์เฟคไปหมด เสียงร้องชั้นเทพ เต้นเก่งหาตัวจับยาก แต่ไม่พูดไม่จา แค่มาดเท่ห์ นิ่งๆ เงียบๆ แฟนเพลงก็กรี๊ด... ทั่วบ้านทั่วเมือง ท่าเต้นเอกลักษณ์ กังฟู-แดนซ์ คิดค้นเอง แม้จะโดนนักร้องค่ายคู่แข่ง    “ลูซี่ เลเซอร์เจ็ท” คอยเจาะข่าวบ่อนทำลายชื่อเสียง แต่แฟนคลับก็รัก ตง ลี เฮ ไม่เสื่อมถอย...

“ฟิล์ม รับบทเป็น ตง ลี เฮ หรือ ต้อม ครับ บุคลิกเป็นคนนิ่งๆ จริงๆ คือไม่พูดเลย คนภายนอกอาจจะมองว่าหยิ่งหรือเปล่า?

ทำไมไม่พูดไม่จา แต่ในสายตาผู้หญิง ตง ลี เฮ  จะดูนิ่งๆ เท่ห์ๆ น่าค้นหา เป็นนักร้องซูเปอร์สตาร์ที่ผู้หญิงทุกคนชอบ ในความขรึม ความเท่ห์                 

คาแร็คเตอร์ ตง ลี เฮ นี่ อายุส่วนสูงน้ำหนัก เท่าฟิล์มหมดเลยนะ แต่ประวัติญาติพี่น้อง ปู่ย่าลูกครึ่งจะเยอะมาก พ่อเกาหลี ปู่โปรตุเกส แม่สิงค์โปร์ แต่พูดไม่ได้สักภาษาเลย เพราะตงลีเฮจะไม่พูด (หัวเราะ) เน้นเต้นอย่างเดียว เพราะคาแร็คเตอร์ของผมจะเป็นคนชอบเต้นมาก เท่ห์อย่างเดียว ห้ามพูด นักข่าวรุมเป็นร้อย แค่ขยับปากก็จะมีคนมาคอยดึงตัวไปตลอด “พอแล้วนะคะเดี๋ยว ตง ลี เฮ ต้องไปทำงาน” อารมณ์แบบดาราเมืองนอกน่ะครับ พูดน้อยอยู่แล้ว ผู้จัดการยังคอยมาขวางอีก

ความยากของบทนี้ ฟิล์มไม่ได้ใช้แอ็คติ้งการแสดงอย่างเดียว แต่ทั้งเล่น ทั้งเต้น ทั้งแอ็คติ้ง ยิ่งบทพูดน้อยมาก ยิ่งต้องแอ็คติ้งเยอะ ต้องใช้สีหน้าแสดง ดูเหมือนจะง่ายนะ แต่จริงๆ ยาก ฟิล์มต้องพยายามมากขึ้น ตั้งใจมากขึ้นกับงานนี้ อยากให้มาดู มาเป็นกำลังใจให้ฟิล์มกันด้วยนะครับ”

Profile: รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ (ฟิล์ม) 
ส่วนสูง 185  ซม. / น้ำหนัก 68 กก.
พี่น้อง 2  คน ผู้ชายทั้งคู่ ฟิล์มเป็นน้องคนเล็ก
การศึกษา คณะนิเทศศาสตร์ ม.ธุรกิจบัณฑิตย์
ผลงานภาพยนตร์ : ว้าย..บึ้ม  เชียร์ กระหึ่มโลก, ปล้นนะยะ, รักจัง และ รักนะ 24 ชั่วโมง

 

ตง ลี เฮ / ตึ๋งรับบทโดย  เกียรติศักดิ์  อุดมนาค (หอย)

“เตี้ย  ล่ำ  ดำ  ป้อม”     แต่มีเสน่ห์เฉพาะตัว ที่มีเสียงทุ้ม นุ่ม ใสยิ่งกว่าแก้ว ที่ฟ้าประทานให้มา   ตึ๋งกับต้อมเป็นเพื่อนกันตั้งแต่เด็ก แม้รูปร่างหน้าตาแตกต่างกันสุดขั้ว แต่กระนั้น ตึ๋งกับต้อม ก็ยังมีส่วนเติมเต็มให้กันและกัน ชนิดขาดกันไม่ได้...

“เมื่อ 15 ปีที่แล้ว ผมเคยเล่นหนังอาร์เอส   เป็นตัวประกอบ เรื่อง “ฝันติดไฟ” เล่น 2 ฉาก จำได้... 15 ปีผ่านไปได้มาเล่นดูโอกับ      ฟิล์ม-รัฐภูมิ ถือเป็นเกียรติกับผมมากครับ... (หัวเราะ)

รับบทเป็น ตึ๋ง เป็นคนธรรมดานี่ล่ะ จริงๆ มีความสามารถ แต่ไม่กล้าแสดงออก คิดแต่ตัวเองหน้าตาใช้ไม่ได้ แต่คนเราไม่ได้ตัดสินที่ตรงนั้น มีอะไรอีกเยอะ

อิม จะเป็นนักแสดงที่ผมชอบแอ็คติ้งมาก เล่นสุดตัวมาก เล่นกับอิมนี่ จังหวะนรกครับ ตลกเหนือความคาดหมายตลอดเวลา เรื่องนี้อิมเล่นเป็นสาวสไตล์เกาหลี เป็นแฟนเพลงที่ทำให้เรา ประทับใจในหัวจิตหัวใจของเขามาก 
ความยาก... ยากตรงการร้องเพลงน่ะสิ เขาขอมาให้เสียงหล่อที่สุดเท่าที่จะหล่อได้ ขอเสียงหล่อกว่าหน้า ยากไหมล่ะ ยากนะครับ ที่ต้องทำเสียงแบบนี้ อัดเสียงเสร็จเอาไปให้เพื่อนฟัง เพื่อนถามใครร้อง?!?...
ไม่ผิดหวังเลยครับทำงานเรื่องนี้ เจอสิ่งท้าทายใหม่ๆ ทีมนักแสดงใหม่ๆ... ความสนุกของหนังเรื่องนี้ สำหรับผมคือมีความแตกต่างในเรื่องของการร้อง การเล่น และก็คนที่แสดงด้วย รวมทั้งฟิล์มด้วย มันมีหลายๆ อย่างที่เขาไม่น่าเป็นแบบนี้ ไม่น่าเสียงอย่างนี้ ไม่น่าพูดอย่างนี้ แต่ก็ทำไปแล้ว (ในหนัง) ซึ่งมันทำให้หนังน่าสนใจด้วยลูกเล่นที่แปลกใหม่”

Profile: เกียรติศักดิ์ อุดมนาค (หอย)
การศึกษา ปริญญาตรี ศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ผลงานที่ผ่านมา
พิธีกร รายการยุทธการขยับเหงือก (2536-2540)
พิธีกรร่วม รายการสาระแนโชว์, นั่งยางโชว์
ศิลปิน, ผู้ก่อตั้ง และบริหารบริษัท ลักษ์มิวสิค
พ.ศ. 2547 มีงานเพลงกับ ค่ายลักษ์ มิวสิค โดยมีเพลงดังอย่าง “แอบเหงา”
ผลงานภาพยนตร์ : โกยเถอะเกย์ และ SUPERแหบ-แสบ-สะบัด

 

แก้ว รับบทโดย  คุณัชญา  ชัยรัตน์ (มด)

แก้ว... สาวหลอน  ชอบฝังตัวอยู่ในมุมมืด โผล่มาหลอน ทำคนอื่นขวัญผวาเสมอ ทุกที่ที่แก้วอยู่ คล้าย  มีหมอกดำแห่งโชคร้ายครอบอยู่ แก้วเข้าร่วมความโกลาหล วุ่นวายของศิลปิน ตง ลี เฮ ด้วยเหตุผลแปลกๆ แต่ก็ก่อให้เกิดความรู้สึกดีๆ  ต่อกัน ในที่สุด

“มด รับบทเป็น สาวอารมณ์ติ๊ดนิดหนึ่ง ไม่พูดไม่จา มีปัญหานิดหนึ่ง หน้าบี้งตลอดเลย แอบอยู่ตามซอกมืด ไม่พูดกับใคร บทพูดน้อยมาก แต่ต้องแสดงออกทางสีหน้า ท่าทางเยอะมาก ซึ่งเป็นเรื่องยาก

พี่ป็อก (ผกก.) ส่งคนมาบอกให้มดเล่นหนัง มด ก็เออ... เป็นประสบการณ์ใหม่ แต่ทำไมพี่เขาชวนเราเล่นบทนี้ล่ะ?? แตกต่างจากตัวมดมาก มดพูดมาก ทำไมให้มดเล่นเป็นคนที่ไม่พูดเลย หน้าบึ้งตลอดเวลาล่ะ ตอนแรกบอก รับบทเป็นสไตลิสต์ พี่เขาบอก ทำผมดำนะ มดก็เออ ดี ทำผมดำมา พี่เขาบอกจะแต่งเสื้อผ้าสีดำนะ  มดก็... เออ ดี แต่งมา  แต่พอแต่งตัวเสร็จ ไหง มันดำทั้งตัวขนาดนี้เลย  ทาเล็บดำ  ทาตาดำ  เป็นสไตล์ที่ไม่เคยแต่งเลย  แรกๆ ก็มึนๆ ไป อืม... แปลกดีนะ ไม่เคยแต่งดำทมึนขนาดนี้ พี่ฟิล์ม กับ พี่หอย จะเป็น 2 รุ่นพี่ที่ตรงกันข้ามกัน พี่ฟิล์มสอนมดตลอด ต้องเล่นงี้นะ ทั้งเรื่องมดไม่ได้ยิ้มเลย ต้องบึ้งๆ ดุๆ ต้องตั้งใจนะ มีสมาธินะ แต่พอเป็นพี่หอย พี่หอยจะบอกมด  สบายๆ ชิลๆ  ทำใจสบายๆ ผ่อนคลาย ไม่ต้องกลัว  คนละแบบกับพี่ฟิล์มเลย”

Profile: คุณัชญา ชัยรัตน์ (มด)
เกิดวันที่  12  เมษายน  2534 
การศึกษา   โรงเรียนโยธินบูรณะ  
เป็นที่รู้จักในผลงานเพลงคู่ดูโอ “โฟร์-มด”
คู่กับ “ศกลรัตน์ วรอุไร” หรือ “โฟร์” ในสังกัด บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน)

 

อิ๋ว รับบทโดย  อชิตะ  ธนาศาตนันท์ (อิม)

อิ๋ว สาวไทย ใจรักสไตล์เกาหลี คิดตลอดเวลาว่า โลกรอบตัวประหนึ่งอยู่ในซีรี่ส์เกาหลี เป็นหญิงช่างฝัน คลั่งไคล้ ตงลีเฮ มาก... เป็นแฟนพันธุ์แท้ อินทุกเพลง รู้ทุกอย่างเกี่ยวกับ ตง ลี เฮ

“อิม รับบท เป็นผู้หญิงช่างฝันมากๆ เลย มองทุกอย่างเป็นจินตนาการ รักเพลงของ ตง ลี เฮ ชื่นชอบมาก จนก่อตั้งแฟนคลับขึ้นมาให้ ตง ลี เฮ

เรื่องนี้... อิม พลิกคาแร็คเตอร์เลยนะ เป็นคนเรียบร้อย พูดช้า ดราม่าทุกย่างก้าว มันไปไกลจากตัวอิมมาก ต้องทำงานหนักนิดหนึ่ง เตรียมตัวทำการบ้านก่อน สำเนียงภาษาพูดก็แบบนางเอกซีรี่ส์เกาหลี ไม่ใช่พูดแบบที่อิมเป็น จะมี อ้อ... ฮ่า  จากอิมที่ไม่ดูซีรี่ส์เกาหลีเลยนะ อิมก็หัดดู จะดูเอาสำเนียงภาษาเกาหลีมา ประมาณว่า เราดูหนังซีรี่ส์จนอิน ชีวิตจริงอิมเป็นแฟนคลับโจวชิงฉือ เก็บหนัง ตั้งแต่เก่าๆ จนเรื่องล่าสุด  ตามดู  ชอบรูปร่างหน้าตา บุคลิก น่ารัก สเปคอิมน่ะ ชอบที่สุดแล้ว ก็ยิ่งเข้าใจอารมณ์แฟนคลับ เพราะอิมก็ชอบโจวชิงฉือมานาน ชอบมากๆ  เป็นแฟนคลับคนนี้”

Profile: อชิตะ ธนาศาตนันท์ (อิม)
เข้าสู่วงการด้วยตำแหน่งรองอันดับ 1 ดัชชี่ ปี 2546 ทำงานหลากหลาย พิธีกร ละคร และภาพยนตร์  แต่โดดเด่นบนจอภาพยนตร์ด้วยบทสาวแปลก จนเป็นเอกลักษณ์ประจำตัว ซึ่งในภาพยนตร์ “SUPERแหบ-แสบ-สะบัด” ท้าทายอิมด้วยบทบาทสาวหวาน แฟนคลับศิลปิน ตง ลี เฮ ไม่ได้หลงชอบ ตง ลี เฮ ที่รูปร่างหน้าตา แต่รักที่เบื้องลึกของจิตใจ

ผลงานภาพยนตร์ : ชัตเตอร์  กดติดวิญญาณ, ก็เคยสัญญา, 13 เกมสยอง, เมล์นรก หมวยยกล้อ,               โกยเถอะเกย์ , เหยิน เป๋ เหล่ เซมากูเตะ, คู่ก๊วนป่วนเมษา

 

ลูซี่  เลเซอร์เจท รับบทโดย  อาภาพร  นครสวรรค์ (ฮาย)

นักร้องป็อปเบอร์ 1 เปรียบเป็นไคลี่ มิน็อก เมืองไทยนั่นเอง นึกว่า ตัวเองเบอร์หนึ่งค่ายเพลงต้องง้อ แฟนเพลงต้องรัก แต่แล้ว... บัลลังก์ก็สะเทือน  เพราะ  ตง ลี เฮ   ทำให้คะแนนนิยมลูซี่ตกดิ่ง แฟนเพลงหันไปกรี๊ด ตง ลี เฮ จนลูซี่ เกิดอาการคันๆ ในหัวใจ อยากฉีกหน้ากาก ตง ลี เฮ ให้แฟนๆ ได้รู้เห็นเบื้องลึก เบื้องหลัง...

“ตอนได้ยินชื่อนักแสดง พี่ก็ฮาแล้ว มีความรู้สึกว่า ยิ่งกว่าจับปูใส่กระด้ง เอา 5 คนนี้ (จิ๊ก-อ้น-อิม-ฮาย-ตั๊ก) มารวมกัน

แล้วเราจะไปร้องเพลงให้ใครฟัง ไม่มีใครฟังใครแล้ว แต่ 5 คนนี่ เราไม่กลัวใครทั้งนั้น เพราะคนละทางกัน เขามาสายตลก เรามาสายนางแบบ... (ฮา)

รับบทเป็น นักร้องป็อปปูล่า แนว ไคลี่ มิน็อก ร้องเพลงมาแนวนี้เลย ร้องเพลงมาจำเสียงตัวเองไม่ได้ ก็มีตง  ลี เฮ เป็นนักร้องคู่แข่งมาแซงหน้า เราก็ โอ้โหย มาบดบังรัศมีความดังของเรา เราก็พยายามกระชากหน้ากากต่างๆ นาๆ แต่ประชาชนก็รักคลั่งไคล้ ตง ลี เฮ มาก เราก็จะหน้าแตกตลอดเรื่อง แต่ในกองถ่ายก็คือจะฮาตลอดไม่เคยพลาด อย่าง อ้น-ศรีฯ กับ พี่จิ๊ก 2 คนนี้เขาเข้าขั้นเทพ ฟ้าส่งมาเลย ฮาตลอดจริงๆ ถ่ายกี่คัทๆ ก็ฮา”

 

เจ๊เง็ก รับบทโดย เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์  (จิ๊ก)

เจ๊เง็ก เจ้าของค่ายเทป ที่ซวนเซจะล้มอยู่ร่อมร่อ ปั้นศิลปิน “ตง ลี เฮ” ให้ดังขึ้นมาด้วยความบังเอิญ จึงต้องคอยปกป้อง ตง ลี เฮ ให้รอดพ้นจากนักร้องคู่แข่ง และ ปาปารัสซี่ สำนักข่าวกัดจิก

“เรื่องนี้รวมดาราตลกผู้หญิงประชัน แต่ละคนมีภาพของคาแร็คเตอร์สนุกๆ อยู่แล้ว ไม่ต้องมาปล่อยมุขกับเปะปะ เรื่องนี้ ได้ อ้น-ศรีพรรณ เป็นเลขาฯ ผู้ติดตาม เล่นแล้วเหมาะมาก มองตากันก็รู้ใจ นักแสดงทุกคนโอเคมาก

พี่ชอบบทแปลกๆ นะ  เรื่องนี้ พี่เล่นเป็นเจ้าของค่ายเทป  แต่งตัวทำผมทรงใหม่ เสื้อผ้าเนี๊ยบๆ ไฮโซนิดหนึ่ง เพราะเราทำงานกับนักร้อง ก็มีดีไซน์

ชีวิตจริงพี่จิ๊กเป็นแฟนคลับดาราเกาหลีนะ พี่เป็นคนชอบดูซีรี่ส์เกาหลีมานาน 7-8 ปีแล้ว พี่ดูเยอะมาก ถึงพี่จะเป็นดารา พี่ก็เป็นแฟนคลับดาราคนอื่น เห็นเขาเล่นดี เป็นกำลังใจให้เขา พี่จะอินว่าเวลาแฟนคลับคนไทยที่เขาคลั่งไคล้นักร้อง เข้าใจว่าเป็นยังไง เรื่องนี้อิมเล่นเป็นสาวอินซีรี่ย์เกาหลี พี่ว่าเขาจินตนาการ สถานการณ์ตลกได้น่ารักดี”     

Profile: เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ (จิ๊ก)

นักแสดงหญิงยอดฝีมือ เข้าสู่วงการภาพยนตร์ ด้วยการได้รับตำแหน่งรองมิสออด๊าซ เมื่อปี 2519 ขณะอายุ 16 ปี และผลงานภาพยนตร์เรื่องแรก “แผ่นดินของเรา” ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันมีผลงานการแสดงภาพยนตร์มาแล้วกว่า 300 เรื่อง

 

สาลี่ (เลขาฯ เจ๊เง็ก) รับบทโดย  ศรีพรรณ  ชื่นชมบูรณ์ (อ้น)

เลขาฯ คู่ใจ เจ๊เง็ก ทำงานรู้ใจกันราวเป็นรีโมตกับทีวี มองตารู้สัญญาณ พยายามช่วย เจ๊เง็ก พาค่ายเพลงให้รอดวิกฤติ จับพลัดจับพลูปั้น ตง ลี เฮ จนโด่งดัง จึงต้องร่วมผจญชะตากรรมแปลกๆ  คอยสกัดกั้น ไม่ให้ใครเข้าถึงตัว  ตง ลี เฮ ได้ง่ายๆ...


“เรื่องนี้ อ้น กับ พี่จิ๊ก ร่วมแสดงด้วยกันอีกครั้ง เพราะเราทั้งคู่เป็นเด็กในเครือฯ เป็นเด็กเส้น  (ฮา) ส่งบทมาให้ ยิ่งกว่ารู้ใจกัน เพราะเรื่องนี้ รับบทเป็น เลขาฯ คู่กาย คู่ใจพี่จิ๊กเลย เข้าฉากอยู่ข้างๆ   พี่จิ๊กตลอดเวลา ทุกซีน คอยคุมความประพฤติกันและกัน (ฮา)   ความสนุกสนานในกองนี้ จึงมีอยู่ตลอด แค่พิ่จิ๊กกับอ้น ก็สนุกแล้ว แต่สนุกเพิ่มเพราะได้สมาชิกเพิ่ม ยิ่งได้มาร่วมงานนักแสดงตลกคนอื่นๆ ที่มีแนวทางของตัวเอง ทุกวันที่ มากองถ่ายนี้จะสนุกมาก อยากให้ไปดูหนัง เพราะอ้นรู้สึกว่าเรื่องนี้ ดูเป็นการแสดงที่เป็นเป็นธรรมชาติมาก แล้วเรื่องก็มีประเด็นแปลกออกไป”

Profile: ศรีพรรณ ชื่นชมบูรณ์ (อ้น)
เกิดวันที่ 16 ก.พ. 2521
การศึกษา ปริญญาตรี  ม.หอการค้า  คณะมนุษยศาสตร์
ผลงานภาพยนตร์ : รักออกแบบไม่ได้, เมล์นรก หมวยยกล้อ, ดรีมทีม

รางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม  จาก ชมรมวิจารณ์บันเทิง 2541 จากภาพยนตร์  “รักออกแบบไม่ได้”

 

อุมาพร  (สำนักข่าวกัดจิก) รับบทโดย  ศิริพร  อยู่ยอด  (ตั๊ก)

นักข่าวบันเทิงรุ่นเก๋า เหล่าศิลปิน-ดารา ต้องยำเกรง ชอบขุดคุ้ยข่าวเสียหาย เรื่องนี้ร้าย ไปเจาะขุดคุ้ยข่าวเสียหาย หาทางเล่นงาน ตง ลี เฮ เพราะดังเป็นเบอร์หนึ่ง แถมได้ลูกยุจากลูซี่  เลเซอร์เจท

“รับบทเป็นนักข่าวบันเทิงรุ่นเก๋า พวกศิลปิน ดารา ต้องยำเกรง ชอบขุดคุ้ยข่าวเสียหาย เรื่องนี้ร้าย ไปเจาะขุดคุ้ยข่าวเสียหาย หาทางเล่นงาน ตง ลี เฮ รู้อะไรมา ต้องแอบเอาไปหาผลประโยชน์ก่อน  ได้ยินเพลงใหม่ต้องขโมยเพลงใหม่มาเปิดก่อน  รู้ข่าวมาต้อง

รายงานเป็นคนแรก นักข่าวทีวี ทำหนังสือด้วย  

บุคลิกนักข่าว แต่พี่ป๊อก  (ผู้กำกับฯ)  อยากให้เป็นตัวเราที่สุด ซึ่งเวลารายงานข่าวให้ดูจริงจัง มุกตลกอยู่ในเส้นเรื่อง เราก็ช่วยเสนอบ้าง เอาเข้าจริงๆ คันปากจะแย่อยากพูดมากกว่าที่เขาสั่งมา (ฮา)”

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.