สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

หลวงพี่เท่ง 2 รุ่นฮาร่ำรวย

  สิงหาคม 2551
   
 

 

เข้าฉาย                                    2   ตุลาคม  2551
ประเภทภาพยนตร์                       คอเมดี้
สร้างโดย                                  บริษัท พระนครฟิลม์ จำกัด
อำนวยการสร้าง                         ธนพล-วิชัย  ธนารุ่งโรจน์
กำกับภาพยนตร์โดย                    บำเรอ   ผ่องอินทรีย์
ควบคุมการผลิต                         ศักดิ์ชัย   ศรีบุญนาค , ธวัชชัย พันธุ์ภักดี
ดำเนินงานสร้าง                          สายชล  ภิรมย์จันทร์
บทภาพยนตร์โดย                       จตุพร บุตรโคตร , วีรชาติ นรินทรกุล ณ อยุธยา,  ณัฐมล แพถนอม    
กำกับภาพ                                 ธีระวัฒน์     รุจินธรรม
ออกแบบงานสร้าง                        วิทยา   ชัยมงคล

เรื่องย่อ

หลวงพี่โจอี้(โจอี้ บอย) พระใหม่ที่เข้ามาจำพรรษาที่วัดแทนหลวงพี่เท่ง แต่พออยู่วัดได้ไม่นานก็ได้รับคำสั่งให้ไปพัฒนาวัดที่กำลังมีปัญหา ก่อนไปจึงไปลาโยมแม่ที่กำลังป่วย ซึ่งโยมแม่ก็ได้บอกความลับบางอย่างเกี่ยวกับโยมพ่อ และมอบของสำคัญชิ้นหนึ่งให้ไว้

หลวงพี่โจอี้ออกเดินทางไปวัดโคกสะอาด ด้วยความยากลำบาก แต่ก็ไม่ได้ย่อท้อ พอไปถึงก็ปราฎว่าทั้งวัดเต็มไปด้วยฝุ่นละอองจากการระเบิดภูเขา ซึ่งได้รับการบอกเล่าจาก หลวงพี่ศรี(ชูศรี เชิญยิ้ม)และหลวงพี่พวง(พวง เชิญยิ้ม) ว่าเมื่อก่อนวัดเจริญมากผู้คนเข้ามาทำบุญกันอย่างมากมายเพราะการแหล่ของ หลวงตา(เทพ โพธิ์งาม) แต่ปัจจุบันหลวงตาป่วยและไม่สามารถออกมาแหล่ได้เหมือนเคย ทำให้ไม่มีคนมาทำบุญประกอบกับมีนายทุนมาซื้อที่ดินและทำโรงโม่หิน ใกล้กับบริเวณวัดทำให้เกิดฝุ่นละอองอย่างมากมาย ชาวบ้านก็เกิดเป็นโรคภูมิแพ้ หลวงพี่โจอี้จึงหาวิธีทางต่างๆเพื่อให้ชาวบ้านอยู่รอดได้โดยสงบสุข แต่สิ่งที่หลวงพี่โจอี้ทำ  ขัดกับผลประโยชน์ของนายทุนจึงคิดกำจัด หลวงพี่โจอี้ต้องต่อสู้กับตัวเอง และ คนรอบข้าง โดยใช้หลักธรรมในการเอาชนะกับสิ่งต่างๆ .........

นักแสดง

อภิสิทธิ์  โอภาสเอี่ยมลิขิต ( โจอี้ บอย )  รับบท หลวงพี่โจอี้ 

คาแรกเตอร์ หลวงพี่โจอี้เป็นหลวงพี่นักพัฒนา หัวสมัยใหม่ อดีตนักร้องเพลงแร๊พ ที่บังเอิญไปศรัทธาในตัวหลวงพี่เท่ง จึงออกบวชและมักจะมีคำสอนแบบใหม่ๆให้คนเข้าใจศาสนาได้อย่างง่ายๆ หลวงพี่โจอี้เป็นพระที่ไม่ย่อท้อต่ออะไรง่ายๆ ยืนหยัดสู้กับคนไม่ดีด้วยหนทางแบบอหิงสา ใช้ปัญญาล้วนๆในการตัดสินปัญหา ออกจะกวนๆบ้างในบางครั้ง แต่ก็มีบุคลิกน่านับถือและน่าเลื่อมใสเป็นอย่างมาก

 

เทพ โพธิ์งาม  รับบท  หลวงตา

คาแรกเตอร์  อดีตนักร้องดังแต่ทุกวันนี้เลิกจากทางโลก มาใช้ชีวิตอยู่ที่วัดโคกสะอาด เป็นพระนักแหล่แทนการร้องเพลง ปัจจุบันไม่สบายหนัก ไออยู่ตลอดเวลา เพราะว่ารับเอาฝุ่นจากโรงโม่มากไป

ชูศรี  เชิญยิ้ม รับบท  หลวงพี่ศรี
คาแรกเตอร์  หลวงพี่นักแหล่ ที่ทุกวันนี้จำวัดอยู่ที่วัดโคกสะอาด เมื่อก่อนเคยเป็นพระนักสัก แต่คนที่สักกลับโดนยิงตาย กระสุนเข้าเต็มๆตรงที่รอยสักเลย จึงเลิกสักหันมาเอาดีทางแหล่แทน

พวง เชิญยิ้ม  รับบท  หลวงพี่พวง
คาแรกเตอร์  หลวงพี่นักสักอีกคน ที่สอนหลวงพี่โจอี้ให้เรียนรู้การร้องเพลงแหล่ ปัจจุบันอาศัยอยู่ที่วัดโคกสะอาด ทั้งชีวิตพยายามซ่อมรถกระบะของทางวัดให้วิ่งให้ได้ และตั้งชื่อรถนั้นว่า “รถพระธรรม”

โยกเยก  เชิญยิ้ม  รับบท  หลวงพี่จิ๋ว

คาแรกเตอร์   หลวงพี่ร่างยักษ์ ผู้เป็นสมาชิกหนึ่งที่จำวัดอยู่ที่วัดโคกสะอาด ตัวใหญ่ เชื่องช้า เสียงใหญ่ เป็นคนที่เจออุบัติเหตุต่างๆทั้งวัน จนทุกคนในวัดโคกมักจะได้ยินเสียงของหลวงพี่โยกเยกเป็นประจำว่า “โอ๊ย!!!!”

 

โน้ต  เชิญยิ้ม  รับบท  ตาส่ง

คาแรกเตอร์ มัคนายกที่เคยรับใช้หลวงพี่เท่ง เป็นคนใจดี เชื่อถือในพระพุทธศาสนา รักและศรัทธาหลวงพี่เท่งอย่างมาก

 

 โย่ง  เชิญยิ้ม  รับบท  ตาแม้น
คาแรกเตอร์  มัคนายกประจำวัดโคกสะอาด เพี้ยนๆ พูดจางงๆ มีแนวคิดในการใช้ชีวิตแบบแปลกๆ ที่ไหนมีงาน ที่นั่นมีแม้น ถึงจะลามปามพระบ้างในบางครั้ง แต่ก็นับถือพระสงฆ์ของที่วัดเป็นอย่างมาก

ดำ  ตีสิบ  รับบท  เกลี้ยง
คาแรกเตอร์ เด็กวัดผู้อาภัพ แต่ไม่เคยคิดว่าตัวเองอาภัพ กลับใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขกว่าทุกคน เกลี้ยงโดนระเบิดจากการระเบิดหิน ทำให้เกลี้ยงแขนไม่มีข้างหนึ่ง ขาไม่มีทั้งสองข้าง แต่กลับปรนนิบัติพระทุกรูปในวัดเป็นอย่างดี แม้บางทีจะเลยเถิดไปบ้าง แต่เกลี้ยงก็เป็นตัวอย่างที่ดีของคนที่ไม่ท้อถอยต่อโชคชะตา

แอนนา  ม๊กจ๊ก  รับบท  เถ้าแก่ปี้(มีสซิสซิปปี้)
คาแรกเตอร์  เถ้าแก่เจ้าของโรงโม่ ผู้เข้าใจผิด คิดว่าเงินคือทุกสิ่งทุกอย่าง และคิดว่าสิ่งที่เค้าทำเป็นสิ่งที่สร้างความสวยงามให้กับหมู่บ้าน โดยการทำให้หมู่บ้านขาวโพลนไปด้วยฝุ่นจากโรงโม่ เถ้าแก่ปี้ชอบคิดว่าตัวเองเป็นซูเปอร์แมน แต่จริงๆแล้วสิ่งที่เค้าทำ อาจจะดูเป็น ซูเปอร์แบดมากกว่า

กนกวรรณ  ใหมอ่อน รับบท  ดอกแก้ว
คาแรกเตอร์  นางเอกของเรื่อง ดอกแก้วเป็นลูกสาวของเถ้าแก่ปี้ รู้ว่าสิ่งที่พ่อทำเป็นเรื่องไม่ดี แต่ก็ไม่รู้จะว่าอย่างไร จนตัวเองก็เป็นโรคภูมิแพ้ เหมือนทุกๆคนในหมู่บ้าน ดอกแก้วรู้สึกผิดแทนพ่อ จึงชอบไปทำบุญที่วัดบ่อยๆ เพื่อพยายามลบล้างความผิดที่พ่อทำเอาไว้

รัชฏาวรรณ  ภักดีวงษ์  รับบท  พุมเรียง
คาแรกเตอร์ หญิงชาวบ้าน นับถือศาสนาอิสลาม อยากเห็นทุกศาสนารักและสามัคคีกัน

อ้อยใจ  แดนอีสาน  รับบท  อ้อย
คาแรกเตอร์  หญิงชาวบ้าน ที่มีสามีเป็นชาวต่างชาติและมักสอนภาษาอังกฤษผิดๆให้กับ บรรดาสาวๆในหมู่บ้านที่มีสามีเป็นชาวต่างชาติเหมือนกัน

อัญชลี  พุดทรัพย์ ( เห็ดเผาะ  บอลเชิญยิ้ม )  รับบท  คำหล้า
คาแรกเตอร์ สาวชาวบ้านที่เพิ่งแต่งงานกับชาวต่างชาติ พยายามที่จะเรียนรู้ในการใช้ชีวิตร่วมกัน  และเชื่อในสิ่งที่อ้อยสอนจนเกิดความเข้าในผิดกับสามีเป็นประจำ

เพชร  ดาราฉาย  รับบท  บังเพชร
คาแรกเตอร์  โต๊ะอิหม่าม จิตใจดี มีเมตตา อยากเห็นคนไทยทุกศาสนารักและสามัคคีกัน      

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.