สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
“ว้อ...หมาบ้ามหาสนุก”
  10 มิถุนายน 2551
  LINK : ข้อมูลเรื่องย่อ รายละเอียด สัมภาษณ์ผู้กำกับ
   
 

ไอ้โชค รับบทโดย นาร่า (สุนัข)


หมาว๊าดด สีดำ เพศผู้ แสนรู้ที่มีปมในใจเพราะเกิดมาทั้งหมู่บ้านก็มีมันเป็นหมาอยู่ตัวเดียว โชคขี้เหงาพอๆ กับขี้เล่น มันรักผงเจ้านายที่เลี้ยงดูมันมา แต่ต้องช้ำใจเมื่อใครๆ ก็คิดว่าโชคเป็นหมาบ้า โชคเป็นหมาสุดฉลาด ถ้าเทียบเป็นระดับชั้นก็เพิ่งจบปริญญาเอกมาหมาดๆ เข้าใจภาษามนุษย์ทุกอย่าง อยู่ที่ว่าจะทำตามหรือเปล่า...นั่นเป็นอีกเรื่องนึง นั่ง ชิด หมอบ คลาน คอย พื้นฐานจิ๊บจ้อยที่โชคไม่คิดจะจำและทำ แต่ถ้าเป็นแยกเขี้ยว ยักคิ้ว ไล่กวด ปีนต้นไม้ ทำหน้าลิงหัวเราะเยาะเย้ยหรือหลอกเป็นผีแกล้งชาวบ้านละก็....โฮ่งๆ ฮิ...ง่ายนิดเดียว

ระวัติ เพศเมีย อายุ 6 ปี สุนัขผสมไทย+ลาบาดอร์ สีดำ ลักษณะนิสัยเป็นสุนัขที่ไม่ก้าวร้าว ไม่ดุ มีดื้อบ้างนิดหน่อย ขี้อ้อน ขี้เล่น ขี้งอน แข็งแรง เข้ากับคนได้ง่าย เป็นมิตรกับทุกคน ยังไม่เคยผ่านงานแสดงด้านใดมาก่อนความสามารถ จบปริญญาเอกของการฝึกทุกชนิด 

นั่นเป็นอีกเรื่องนึง

ผง ( อนุวัฒน์ ทาระพันธ์   “ยอดชายรับบ่ได้ จากแหยม ยโสธร” )   

เด็กวัดหนุ่มแสนซื่อ ชอบเป่าขลุ่ย มักเข้าใจว่าตัวเองเป็นไอ้ขวัญตัวละครเอกในเรื่องแผลเก่า ผงเป็นหนุ่มช่างฝัน ตั้งใจจะเป็นเด็กวัดที่ดี และเก็บเงินพอที่จะซื้อบ้าน ที่นา รถเครื่อง และเหลือเงินอีกซักสองสามล้านเอาไว้นับเล่นที่วัดเวลาว่างๆ  และมีเงินอีกจำนวนนึงเพื่อไปสู่ขอบงกชลูกสาวเถ้าแก่ฮวด ที่ชอบพอกันมาตั้งแต่เด็ก ผงรักโชค      (หมา) มาก รักกันเหมือนว่าคลานออกมาจากท้องแม่เดียวกันยังไงอย่างงั้นเลย โตมาด้วยกัน กินข้าวหม้อเดียวกันมาตั้งแต่เกิด

 

บงกช (เยาวลักษณ์    ตุ้มบุญ “ออร์แกน” นางเอกจาก แหยม ยโสธร)       

             

ลูกสาวเถ้าแก่ฮวดเจ้าของร้านขายของแห่งเดียวในหมู่บ้าน บงกชรักผงเต็มหัวใจแม้จะมีจิวลูกผู้ใหญ่มาคอยเอาอกเอาใจก็ตาม บงกชอดทนรอผงมาสู่ขอแต่ดูเหมือนความสัมพันธ์ของคนทั้งคู่เริ่มห่างกันขึ้นเมื่อผงกลุ้มใจกับเรื่องของไอ้โชคจนไม่มีเวลาให้ จนบางทีบงกชแอบน้อยใจกลัวว่าผงจะรักหมามากกว่าตัวเอง

 

ผู้ใหญ่เสนาะ  ( อาคม  ปรีดากุล   “ ค่อม ชวนชื่น” )

ผู้ใหญ่บ้านที่ทุ่มเททั้งกายและใจในการดูแลลูกบ้านให้อยู่กันอย่างสงบสุขและผลักดันให้หมู่บ้านไม่ล้าหลังโดยมักจะปรึกษาหารือกับราเชนทร์นักวิชาการที่มาทำวิจัยอะไรซักอย่างในหมู่บ้านเป็นประจำ  ผู้ใหญ่ต้องกลุ้มใจกับจิวลูกชายเพียงคนเดียวที่สร้างเรื่องสร้างราวให้ต้องปวดหัวอยู่เสมอ จนบางครั้งตั้งคำถามกับตัวเอง  ว่าจิวใช่ลูกของเขาจริงๆรึเปล่า

 

จิว  (อำพล รัตน์วงค์  “โต เห้งเจียจากบุปผาราตรี” - เสื้อเขียว)                                 

ลูกชายของผู้ใหญ่ จิวมีอายุห่างจากพ่อเพียง15ปี กร่างและเกเร ไม่กลัวใครเพราะ ถือว่าตัวเองเป็นลูกผู้ใหญ่ เข้าใจว่าทุกคนในหมู่บ้านกลัว แต่ในความเป็นจริงแล้ว เพียงแค่ชกกับยายแก่ขายผักในตลาดก็ยังไม่สามารถเอาชนะได้แม้จะมีลูกน้อง ยงยุทธกับสุริยะคอยช่วยอยู่ก็ตาม แต่แทบไม่มีใครรู้เลยว่าจริงๆแล้วจิวเป็นเด็กมีปัญหา ( แม้จะแก่แล้วก็ตาม ) เขาต้องแอบร้องไห้อยู่บ่อยๆเมื่อพ่อไม่แน่ใจว่าจิวคือลูก ชอบแอบน้อยใจเรื่องบงกชรักกับผง เพราะตัวเองก็แอบชอบบงกชมาตั้งแต่เด็กๆเหมือนกัน

 

หยอย   (ชิติสรรค์ ไชยเสนา “ชูศรี เชิญยิ้ม” )        

   

เพื่อนรุ่นพี่ของผง เติบโตมาด้วยการเป็นเด็กวัดเหมือนกัน  หยอยมักจะคอยให้คำปรึกษากับผงอยู่เสมอด้วยความเป็นคนที่มั่นใจในตัวเอง เวลาผงมีเรื่องก็จะออกหน้าก่อนทั้งๆที่บางทีตัวเองเป็นต้นเหตุให้เกิดเรื่องด้วยซ้ำ ความมั่นใจของหยอยเริ่มสั่นคลอนเมื่อกระแตญาติของบงกชย้ายมาอยู่ที่หมู่บ้าน ในสายตาของคนในหมู่บ้านความรักของทั้งคู่ดำเนินไปอย่างชวนคลื่นเหียนอาเจียน เลี่ยนจนไม่รู้จะเลี่ยนยังไง

 

กระแต  (สุดารัตน์ บุตรพรม “ตุ๊กกี้ สาวน้อยตกน้ำใน แหยม” )      

   

สาวร่างเล็กน่ารักคิกขุอาโนเนะ  เป็นคนเปิดเผย ร่าเริง แจ่มใส เป็นสาวเมืองกรุงที่เพิ่งกลับมายังหมู่บ้าน อายม้วนทุกครั้งที่ได้เจอกับหยอย กระแตอินในทุกเรื่องที่ตนเชื่อ จนบางทีก็เลยเถิดจนทำให้เรื่องยุ่งๆต้องเกิดขึ้นกับตัวเองอยู่เสมอ

 

ราเชนทร์ (วชิระ   พานนนท์  “ปู พันหน้า” - กลาง)

อดีตเด็กขุดบ่อบาดาลที่มั่นใจกับวิชาการเกษตรที่ตนเองได้ร่ำเรียนมา ( จำเขามา ) ราเชนทร์มักจะเรียกตัวเองว่านักวิชาการ และมันก็เข้าทางของเขาพอดีเพราะคนส่วนใหญ่ในหมู่บ้านเชื่อถือนักวิชาการมากกว่าสิ่งที่เกิดขึ้นจริง ราเชนทร์มักจะชี้แนะคนในหมู่บ้าน ถูกบ้างผิดบ้าง ( แต่ส่วนใหญ่จะผิดซะมากกว่า )จนทำให้เรื่องยุ่งๆวุ่นวายมากขึ้นไปอีก

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.