สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

เทวดาท่าจะเท่ง

  สหมงคลฟิลม์ (อัพเดท 5 เมษายน)
  LINK : คาแรคเตอร์นักแสดง
  มิวสิควีดีโอ
http://video.google.com/videoplay?docid=-1196198214497425956
http://www.youtube.com/watch?v=1e49y4QKgTE
   
 

ภาพยนตร์                               เทวดาท่าจะเท่ง
กำหนดฉาย                             1 พฤษภาคม 2008
แนวภาพยนตร์                        คอมมิดิ้- ตลกมองโลกอย่างอารมณ์ดี
ผู้สร้างและจัดจำหน่าย              สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล
บริษัทผู้ดำเนินงานสร้าง            FORFILMS
อำนวยการสร้าง                       สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ
ควบคุมงานสร้าง                       อังเคิล อดิเรก วัฏลีลา
กำกับภาพยนตร์                       วิโรจน์ ทองชิว (แอบคนข้างบ้าน)
บทภาพยนตร์                            สมหมาย เลิศอุฬาร, อังเคิล , บุญถิ่น ทวยแก้ว ,กุลชาติ จิตขจรวานิช ,
วิมลรัตน์ สระแก้ว , สิทธิพงษ์ มัตตะนาวี
ฟิล์มแลปส์                           สยามพัฒนาฟิล์มแลปส์
บันทึกเสียง                          ห้องบันทึกเสียงรามอินทรา
กำกับภาพ                           นพดล พรหมบัณฑิตกุล
ออกแบบงานสร้าง                  บุญถิ่น ทวยแก้ว
กำกับศิลป์                           สมเกียรติ บุญนิตย์
ดนตรีประกอบ                      SONICBOOM
ลำดับภาพ                           ศักดิ์นคร เนตรหาญ,อังเคิล
ภาพเทคนิคพิเศษ                   สยามพัฒนาฟิล์มแลปส์
ออกแบบและดูแลการแต่งหน้าเทคนิคพิเศษ วิทยา ดีรัตน์กูล
ออกแบบเครื่องแต่งกาย            พรทิพา แสงอุทัยวัฒนา
ช่างแต่งหน้า                         อนุชิต ใจภักดี
ช่างทำผม                            อนุชิต ว่านเครือ
นำแสดง                              เท่ง เถิดเทิง,ตั๊ก บงกช คงมาลัย,โก๊ะตี๋,มอรีส เค,น้ำตาล บุตรศรัณย์,,ย้ง ธนากร สุขสมเลิศ, วิยะดา อุมารินทร์,ครูมืด,ต่ายเชิญยิ้ม,ชมพู่ ก่อนบ่ายฯ,ธนาภา ชีพนุรัตน์(แม่ตั๊ก),คมสัน นันทจิต,ยุทธเลิศ สิปปภาค, ซ้ง ธีระธรฯ,สายเชียร์(จนเครียดกินเหล้า),จิงจุ่ง ชะชะช่า  

                                                      

 

เรื่องย่อ

ใครบางคนเคยบอกไว้ว่า  “มนุษย์เราเกิดมาแค่หนเดียว จะคิดหาหรือทำการสิ่งใด อย่าได้นิ่งนอนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความดี จงเร่งรีบทำความดี คิดดีใฝ่ดีกันเข้าไว้ ทำได้ไม่จบไม่สิ้น เพราะความดีไม่มีสึกหรอ และก็ไม่ต้องรอให้จนถึงชาติหน้า  เพราะเชื่อเถอะว่า....สักวันเทวดาบนฟ้าจะเห็นใจ”

“ทำดีได้ดี” ถ้าแน่ใจว่าคำๆนี้ยังได้ผลจริง????  แล้วเหตุไฉนหนุ่มซื่อ จิตใจดี อย่างกล้วย(เท่ง เถิดเทิง) สวรรค์ถึงบันดาลให้เขาเป็นได้แค่เบ๊ตัวประกอบประจำคณะลิเกที่วันๆคอยเป็นลูกมือ วิ่งซื้อกับข้าว ซักผ้า  ล้างจานให้กับชาวคณะทุกคน แถมยังถูกกลั่นแกล้งสารพัด

หรือชาตินี้กล้วยจะเป็นได้แค่โนบอดี้....คนดีที่ไม่มีใครรัก โนทั้งมันนี่ โนการ์ด โนคาร์  โน โน โน โน สารพัดโน เท่านี้เองเหรอเนี่ย แต่อย่างน้อยก็มีอยู่สิ่งหนึ่งที่กล้วยรู้ว่าไม่เคยโน นั่นคือหัวใจน้อยๆทั้ง4ห้องของกล้วยที่อัดแน่นไปด้วยความรักที่มีต่อฟ้า(ตั๊กบงกช คงมาลัย) ซุปเปอร์สตาร์ดาราสาวชื่อดังขวัญใจหนุ่มๆทั้งประเทศ สาวในฝัน หญิงเดียวในดวงใจของกล้วย ถึงแม้ว่าในความเป็นจริง ความสัมพันธ์ของกล้วยกับฟ้าจะเป็นได้แค่หมากับปลากระป๋องก็ตาม  อย่าว่าแต่กินเลย จะเปิดก็ยังทำไม่ได้ อย่างเก่งก็ได้แต่มอง แถมความรักของกล้วยครั้งนี้ยังมี โอ๊ต พานทองหยอด (ย้ง ธนากร) นักธุรกิจหนุ่ม ลูกชายนักการเมืองชื่อดัง เป็นคู่แข่งคนสำคัญอีกต่างหาก  แต่ถึงอย่างไร กล้วยก็จะขอฟันฝ่าอุปสรรคพิสูจน์รักแท้ที่มีต่อคุณฟ้าให้จงได้

แล้ววันหนึ่งความดีของกล้วยก็ลอยไปเข้าหู เห็นเต็มสองลูกตาของ เทวดาหน้าโก๊ะ (โก๊ะตี๋) เทวดามือใหม่ป้ายแดงที่ใจป้ำสุดฤทธิ์มอบอภิสิทธิ์ให้พรวิเศษตามใจปรารถนาให้กับกล้วยคนดี ย้ำให้กับกล้วยเพียงคนเดียวเท่านั้น แต่แล้วพรอันประเสริฐกลับไม่ได้เป็นไปตามประสงค์ทั้งหมด เมื่อเทวดาโก๊ะจัดพร เสกสรรค์ปั้นแต่งให้กล้วยเป็นตั้งแต่มาเฟียตัวร้ายไปจนถึงตาแก่ใกล้ตาย แล้วอย่างนี้พรข้อไหนจะช่วยพิชิตใจสาวฟ้าได้หล่ะ

บันทึกเบื้องหลังงานสร้าง “เทวดาท่าจะเท่ง”

เอ่ยชื่อ “เท่ง เถิดเทิง” เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จัก “ตลกอัจฉริยะ” เจ้าของรางวัล “ตลกแห่งเอเชีย”ผู้มากไปด้วยความสามารถทั้งในฐานะตลก,ลิเก,นักแสดงระดับแม่เหล็กจากซิทคอมสุดฮิตอย่างระเบิดเถิดเทิง,โคกคูนตระกูลไข่,รักต้องซ่อม ฯลฯ สมาชิกคนสำคัญ1ใน3ของแก๊งค์สามช่า “หม่ำเท่งโหน่ง”จากรายการเกมโชว์ยอดนิยมอันดับ1 อย่างชิงร้อยชิงล้าน ไปจนถึงงานพิธีกรอย่าง คุณพระช่วย,ชัยบดินทร์โชว์ ฯลฯ ที่คอยเรียกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กับพี่น้องชาวไทยกว่า 60 ล้านคนผ่านจอตู้มานานนับทศวรรษ ในขณะที่ผลงานบนแผ่นฟิล์มทุกเรื่องของเท่ง เถิดเทิงล้วนประสบความสำเร็จทางรายได้บนตารางอันดับหนังทำเงินBOX-OFFICE อย่างถล่มทลายและต่อเนื่องแทบทั้งสิ้น ทุกบทบาทล้วนสร้างความประทับใจและเป็นที่จดจำของแฟนๆไม่ว่าจะเป็น “หมัด เชิงมวย” ใน “7ประจัญบาน” , “อ๊อด” ใน “แอบคนข้างบ้าน” ,  รวมไปถึง 4 บทบาทสำคัญในภาพยนตร์ 4 เรื่องที่กวาดรายได้ไปกว่า 100 ล้านบาท อาทิ “เอ๋อ เอลวิส” จาก “มือปืน/โลก/พระ/จัน” , “พระหนุ่ม” ใน “หลวงพี่เท่ง” , “เท่งลิเกย้อนยุค” ใน “โหน่งเท่งนักเลงภูเขาทอง” และ “บทเท่งเด็กรับรถ” ใน “เท่งโหน่งคนมาหาเฮีย”

จนมาถึง “เทวดาท่าจะเท่ง” ภาพยนตร์เรื่องใหม่ล่าสุดที่หลายคนต่างจับตาดูกันว่าตลกอัจฉริยะอย่าง เท่ง เถิดเทิงกำลังจะมีกลมุกเด็ดกลเม็ดฮาอะไรมาเซอร์ไพรส์ฝากแฟนๆ อีกครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งนี่คือโปรเจ็คต์ที่ได้โปรดิวเซอร์มือฉมังที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการภาพยนตร์มากว่า 2 ทศวรรษเจ้าของลายเซ็นต์ผู้กำกับหนังตลกที่เน้นวิถีคนเมืองอย่างอังเคิล อดิเรก วัฏลีลา (ซึมน้อยหน่อยกะล่อนมากหน่อย,ปลื้ม,ฉลุย,ฉลุยหินคนไข่สุดขอบโลก) ลงมาคลุกเคล้าบทภาพยนตร์ร่วมกับ “วิโรจน์ ทองชิว” ผู้กำกับหนุ่มที่ถนัดในการกำกับหนังตลกที่เน้นวิถีฮาแบบบ้านๆโดยเฉพาะ และเป็นผู้กำกับคนแรกที่เชื่อว่าเสน่ห์ ความสามารถ และศักยภาพในตัวของนักแสดงตลกอย่างเท่ง เถิดเทิง เอ่อล้นพอที่จะเรียกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะจากคนดูได้ในฐานะพระเอกหนัง จนทำได้สำเร็จมาแล้วจาก “แอบคนข้างบ้าน”

 “สำหรับโปรเจ็คต์ภาพยนตร์เรื่องเทวดาท่าจะเท่งเกิดขึ้นมาพร้อมพี่เท่ง เถิดเทิงภายใต้โจทย์สำคัญ ที่ว่าจะต้องเป็นหนังที่มีความน่าสนใจที่สุด สนุกสนานที่สุด และที่สำคัญต้องใช้ศักยภาพและความสามารถเฉพาะตัวจากพี่เท่ง เถิดเทิงให้ได้มากที่สุด จึงเป็นที่มาของการที่เราจะได้เห็นบทบาทการแสดงอันหลากหลายคาแรคเตอร์ ตั้งแต่กล้วยเบ๊ตัวประกอบประจำคณะลิเกไปจนถึงโจรกระจอกปล้นร้านมินิมาร์ท เท่งคนแก่ เท่งมือปราบสุดเท่ห์  ฯลฯ โดยแน่นอนว่าในแต่ละบทบาท เราจะได้เห็นคาแรคเตอร์ของเท่งที่มาพร้อมกับสารพัดมุก ความสนุกสนาน ที่รับประกันได้ว่าฮาแตกอย่างแน่นอน แต่ในขณะเดียวกันก็จะมีที่มาที่ไปของเรื่องราวและเหตุผลของตัวละครด้วย พูดได้ว่าเป็นบทบาทที่หนักหนาสาหัสที่สุดในชีวิตของเท่งเลยก็ว่าได้ แล้วเป็นครั้งแรกของตัวเท่งเองด้วย พูดได้ว่าที่ผ่านมาเรายังไม่เคยเห็นเท่ง เถิดเทิงในบทแบบนี้มาก่อน”

วิโรจน์ ทองชิว เล่าให้ฟังถึงจุดเริ่มต้น ความเป็นมาของภาพยนตร์เรื่องล่าสุดที่เขาได้มีโอกาสกลับมาร่วมงานกับเท่ง เถิดเทิงอีกครั้งหลังจากที่มีโอกาสได้ร่วมงานกันเมื่อ 5 ปีที่แล้วโดยมีอังเคิล อดิเรก วัฏลีลา โปรดิวเซอร์รับผิดชอบในส่วนของบทภาพยนตร์ และพัฒนาโปรเจ็คต์ให้เป็นรูปเป็นร่างขึ้น ในขณะที่ตัวนักแสดงนำอย่างเท่งเองก็ได้เข้ามีส่วนร่วมสำคัญในการปลุกปั้นแลกเปลี่ยนไอเดียให้ลงตัว จนเสี่ยเจียง สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐแห่งสหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล ให้ไฟเขียวเปิดกล้องถ่ายทำ “เทวดาท่าจะเท่ง” ภายใต้คอนเซ็ปท์หนังตลกอารมณ์ดีอภิมหาความมันส์ดับเบิ้ลฮาประจำปี 2551ที่มาเพื่อสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้คนไทยทั้งประเทศให้หายหน้าดำคร่ำเครียดจากสารพัดปัญหาและสถานการณ์อันย่ำแย่ทางเศรษฐกิจที่กำลังเกิดขึ้น

“แรงบันดาลใจหรือไอเดียแรกๆมาจากการที่ไม่ว่าจะหันไปทางไหนเราจะเห็นว่าสังคมไทยเจอปัญหารุมเร้ากันมากทั้งเรื่องการเมือง เศรษฐกิจ หนักๆทั้งนั้นเลย ผู้คนเหมือนจะไม่มีความสุขอยากมีก็ไม่มีอยากได้ก็ไม่ได้ ไอ้นั่นก็ไม่ใช่ไอ้นี่ก็ไม่ชอบ ซึ่งอาจเกิดขึ้นกับทั้งตัวเรา และคนรอบข้าง หนักเบาลดหลั่นกันไป ซึ่งเวลาที่คนเราพอเครียดๆตันๆมันหาทางออกไม่เจอ หนักๆเข้าส่วนใหญ่ก็หนี ไม่พ้นที่พึ่งทางใจไหว้พระไหว้เจ้าเทวดาฟ้าดิน จนมีพระราชดำริของในหลวงในเรื่องความพอเพียงออกมาและเกิดกระแสที่จะน้อมนำพระราชดำริของในหลวงไปปฎิบัติไปทุกวงการทั้งภาคราชการและเอกชน ก็เลยทำให้ปิ๊งและมั่นใจไอเดียนี้มากยิ่งขึ้น และผมคิดว่าถ้าเราเอาเรื่องนี้มาพูดผ่านหนังตลกน่าจะเกิดผลหรือสื่อสารกับผู้ชมในวงกว้างได้ดีกว่าที่จะนำเสนอในแบบซีเรียสหรือดราม่าหนักๆก็เลยตัดสินใจทำหนังตลก แต่ทำหนังตลกจะไปแตะพระแตะเจ้ามากๆเดี๋ยวก็อันตรายโดนตัดโดนแบนได้ง่ายๆ เลยหันไปพึ่งเทวดาบ้างดีกว่า หนังตลกมีเทวดาไอเดียนี้ผมว่าไม่เลว แล้วมีเท่งด้วย ไม่เท่งป๊ะก็ต้องเท่งมงละนะ

 สำหรับ“เทวดาท่าจะเท่ง” เป็นเรื่องเกี่ยวกับคนดีที่ไม่มีใครเห็น “เท่ง” เป็นลิเกกิ๊กก๊อกตัวเล็กๆแต่ดันไปชอบ “ฟ้า” นางเอกหนังชื่อดังคับฟ้าจึงเหมือนหมาอยากกินปลากระป๋องได้แต่มองแต่ไม่มีปัญญาเปิด ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่าเป็นคนดีซะอย่างเทวดาต้องเห็นใจ แต่อยากได้อะไร แล้วให้เทวดามาเสกๆๆอย่างเดียวมันก็ง่ายไปนิด เดี๋ยวเกิดมีคนหันมาทำดีกันเยอะๆเทวดาก็คงเหนื่อยคอยไล่เสกกันไม่รู้จบรู้สิ้น พอคนเลวหมดโลกก็อาจจะมีปัญหาอะไรให้เทวดาปวดหัวขึ้นมาอีก ก็เลยให้ “โก๊ะ” เป็นเทวดาฝึกหัด เป็นเทวดามือใหม่ไฟแรงอะไรประมาณนั้น นอกจากเป็นเทวดามือใหม่แล้วยังเป็นเทวดาโก๊ะ มีผิดพลาดมีขลุกขลักอะไรกันบ้างก็แก้ไขกันไปกว่าเทวดาจะเท่งป๊ะต๊ะติ๊งโหน่งก็ทำเอาคนดีๆเกือบเท่งทึงได้เหมือนกัน”


                 


ประวัติ อังเคิล อดิเรก วัฏลีลา

โปรดิวเซอร์  เขียนบท และตัดต่อ “เทวดาท่าจะเท่ง”

เกิด  : 12 มิถุนายน 2498
การศึกษา   : ไทยวิจิตรศิลปอาชีวศึกษา

ผลงาน

2516 – 2527 ILLUSTRATION ให้กับบริษัท โฆษณาต่างๆ รวมทั้งเขียนโปสเตอร์หนังด้วย
ไท เอ็นเตอร์เทนเม้นท  เปิดตัวธุรกิจภาพยนตร์เป็นครั้งแรก ในปี 2528เป็นผู้กำกับและเขียนบท             
เรื่องแรกให้กับบริษัท ไท เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ และมีผลงานต่อๆมาดังนี้
2528        เขียนบทและกำกับภาพยนตร์ร่วมกับ คุณธนิตย์ จิตนุกูล เรื่อง ซึมน้อยหน่อยกะล่อนมากหน่อย
2529        เขียนบทและกำกับภาพยนตร์ร่วมกับ คุณธนิตย์ จิตนุกูล เรื่อง ปลื้ม
2530        เขียนบท + ตัดต่อ + กำกับภาพยนตร์ เรื่อง ดีแตก
2531        เขียนบท + ตัดต่อ + กำกับภาพยนตร์ เรื่อง ฉลุย
2532        ตัดต่อภาพยนตร์ เรื่อง รักแรกอุ้ม ของสุภาพ จริงสมภพ (คิง)
2533      เขียนบท + ตัดต่อ + กำกับภาพยนตร์ เรื่อง ฉลุยโครงการ 2
2534      ตัดต่อภาพยนตร์ เรื่อง สยึ๋มกึ๋ย ของ ธนิตย์ จิตนุกูล
2537     เขียนบท + ตัดต่อ + กำกับภาพยนตร์ เรื่อง ฉลุยหิน-คนไข่สุดขอบโลก

อาร์เอส.ฟิล์ม เปิดตัวธุรกิจภาพยนตร์ครั้งแรกในปี 2537ได้เข้ามารับตำแหน่ง “ผู้จัดการฝ่ายภาพยนตร์” และเป็นโปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ที่ผ่านมาดังนี้
2538       ภาพยนตร์ เรื่อง “โลกทั้งใบให้นายคนเดียว”
ภาพยนตร์ เรื่อง “เกิดอีกที…ต้องมีเธอ”
2539       ภาพยนตร์ เรื่อง “เด็กระเบิด ยืดแล้วยึด”
ภาพยนตร์ เรื่อง “เจนนี่…กลางวันครับ กลางคืนค่ะ”
2540       ภาพยนตร์ เรื่อง ”ล่องจุ้น…ขอหมอนใบนั้นที่เธอฉันยามหนุน”
ภาพยนตร์ เรื่อง “18-80เพื่อนซี้ไม่มีซั้ว”
2541      ภาพยนตร์ เรื่อง “ฝันติดไฟ หัวใจติดดิน”           
ภาพยนตร์ เรื่อง “ปาฏิหาริย์…โอม+สมหวัง”
2542    ภาพยนตร์ เรื่อง “แตก 4 รัก-โลภ-โกรธ-เลว”
ภาพยนตร์ เรื่อง “โคลนนิ่ง  คนก๊อปปี้คน”

                ฟิล์มบางกอก  ในเครือบีอีซี-โร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ เปิดตัวธุรกิจภาพยนตร์ครั้งแรกในปี 2543
ได้เข้ามารับตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายภาพยนตร์ บริหารงานภาพยนตร์ทุกเรื่องของ
ฟิล์มบางกอก และ เฉลิมไทย สตูดิโอ

2543        ภาพยนตร์เรื่อง “ ฟ้าทะลายโจร “ และ “ บางกอกแดนเจอรัส “
2544        ภาพยนตร์เรื่อง “ โกลคลับเกมส์ล้มโต๊ะ “ และ “ บางระจัน “
2545        ภาพยนตร์เรื่อง “ พรางชมพู” และ “ ส้มแบ้งค์ มือใหม่หัดขาย”
2546        ภาพยนตร์เรื่อง “ องคุลิมาล ” และ “ ทวิภพ”
2547        ภาพยนตร์เรื่อง “ขุนกระบี่ “ และ “ คนระลึกชาติ “

ผลงานที่ได้รับรางวัล

2528        ซึมน้อยหน่อยกะล่อนมากหน่อย ได้รับรางวัลตุ๊กตาทองภาพยนตร์ทำรายได้สูงสุดประจำปี จากสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย
2529       ปลื้ม ได้รับรางวัลตุ๊กตาทองในสาขาภาพยนตร์ทำรายได้สูงสุด และรางวัลตัดต่อยอดเยี่ยมจากสมาคม               ผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย
ได้รับรางวัลสุพรรณหงส์ทองคำในสาขาตัดต่อยอดเยี่ยมของสมาคมผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์
2530       ดีแตก ได้เข้าชิง 9 รางวัลและได้รับรางวัลสุพรรณหงส์ทองคำ ในสาขากำกับศิลป์ยอดเยี่ยม และบันทึกเสียงยอดเยี่ยมของสมาคมผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์
2531        ฉลุย   ได้รับรางวัลตัดต่อยอดเยี่ยม จากมหกรรมภาพยนตร์ เอชีย – แปซิฟิก ครั้งที่ 33
2533        ฉลุย โครงการ 2   ได้รับรางวัลสุพรรณหงส์ทองคำ ในสาขาถ่ายภาพยอดเยี่ยม ของสมาคมผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์
ได้รับรางวัลถ่ายภาพยอดเยี่ยม จากชมรมวิจารณ์บันเทิง
ได้รับรางวัลตัดต่อยอดเยี่ยม จากชมรมวิจารณ์บันเทิง
2537        ฉลุยหิน – คนไข่สุดขอบโลก ได้รับรางวัลกำกับศิลป์ยอดเยี่ยม จากชมรมนักวิจารณ์บันเทิงและรางวัล             ตุ๊กตาทองสาขาเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยมจากสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิง
2538       โลกทั้งใบให้นายคนเดียว  ได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และรางวัลอื่นๆอีกมากกว่า 10 รางวัล
โคลนนิ่ง คนก๊อปปี้คน   ได้รับรางวัล ตัดต่อยอดเยี่ยมจากชมรมวิจารณ์บันเทิง

ได้การประกาศเกียรติคุณในฐานะ เป็นศิลปินผู้สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย จากคณะกรรมการจัดงานมหกรรมภาพยนตร์ เอเชีย – แปซิฟิก
เป็นผู้ผลักดันให้เกิดภาพยนตร์และผู้กำกับหน้าใหม่ๆมากมาย ตั้งแต่อยู่ บริษัท อาร์ เอส ฟิล์ม จนถึง บริษัท ฟิล์ม บางกอก จนประสพความสำเร็จเป็นที่ยอมรับ ทั้งในและต่างประเทศ

ได้ก่อตั้ง บริษัท FILMMAN ขึ้นมาเพื่อที่จะเป็นโปรดักชั่นเฮ้าส์รับผลิตและดูแลหนังไทย และมีผลงานประเดิมด้วยการกลับมาเขียนบทและกำกับเองอีกครั้งหลังจากเลิกร้างวางมือไปนานถึง 10 ปี

  1. ภาพยนตร์เรื่อง วาไรตี้ ผีฉลุย (GHOST VARIETY )
  2. มีการปรับเปลี่ยนชื่อบริษัทจาก FILMMAN เป็น บริษัท FORFILMS จำกัด  โดยมีผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกคือ เทวดาท่าจะเท่ง นำแสดงโดย เท่ง เถิดเทิง , ตั๊ก บงกช 
  3. เตรียมกำกับภาพยนตร์เรื่อง บางระจัน 2     และผลงานที่จะออกมาอีกในเร็วๆนี้ และเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับผู้กำกับทั้งเก่าและใหม่อีกมากมาย เช่น แฟนเก่า เมียงู หนังวัยรุ่นในแนวซึม – ปลื้ม ฉลุย และ ดีแตก ฯลฯ www.unclefilms@hotmail.com

ประวัติ วิโรจน์ ทองชิว   ผู้กำกับภาพยนตร์ “เทวดาท่าจะเท่ง”

เกิด 20 พ.ค.2506 ที่ จ.สมุทรสาคร
การศึกษา : ร.ร.สมุทรสาครวิทยาลัย วิทยาลัยอาชีวศึกษาเสาวภา เพาะช่าง

การทำงาน : รับราชการที่ กรมอิเล็กทรอนิกส์ทหารเรือ ป้อมพระจุลฯ ในตำแหน่งช่างเขียน
ทำป้ายโฆษณาชื่อร้าน โรจน์ศิลป์โฆษณา
ผู้กำกับภาพยนตร์,อำนวยการสร้าง “แอบคนข้างบ้าน” ภาพยนตร์ที่ “เท่ง เถิดเทิง”ขึ้นจอใหญ่ในฐานะพระเอกเป็นครั้งแรก

“โตขึ้นอยากเป็นอะไร”  เชื่อว่าตอนเด็กๆ ทุกคนเคยเจอคำถามลักษณะนี้มาแล้วผมเองก็เจอ ตอนนั้นจำได้ว่าอายุราว 10 ปี มีญาติผู้ใหญ่ถามเสมอๆ ว่า “เฮ้ย ไอ้โรจน์โตขึ้นอยากเป็นอะไรวะ” ผมตอบอย่างไม่คิดว่า”อยากเป็นเจ้าของโรงหนัง”  ทุกคนที่ได้ยินคำตอบก็งงกันเป็นแถว แทนที่จะได้ยินคำว่า เป็นตำรวจ ทหาร เป็นหมอ อะไรแถวนั้น
ผมเป็นคนต่างจังหวัด การที่จะได้ดูหนังสักเรื่อง สมัยนั้นมันเป็นเรื่องยากมากๆ แต่ก็โชคดีที่ญาติๆ ที่โตหน่อยมักจะพาผมไปดูหนังเสมอๆ จำได้แม่นตอนนั้นผม6-7ขวบได้มั๊ง ได้ไปดูเรื่อง มนต์รักลูกทุ่ง รู้สึกตื่นเต้น ตาตื่นใจที่ได้เห็นหนังในจอใหญ่ๆ มีความสุขทุกครั้งที่ได้ดู จึงเป็นความรู้สึกฝังใจแต่นั้นมา
จังหวะเดียวกัน ฮีโร่ญี่ปุ่นก็เข้ามาฉายทางทีวี ทำให้เราหันเหไปดูฮีโร่เหล่านั้น จนเป็นศิลปะเข้ามาในชีวิต ผมเริ่มชอบขีดๆ เขียนๆวาดภาพอุลตร้าแมน มดแดง ส่งประกวดตามหนังสือที่มีขายอยู่ขณะนั้น ส่งอยู่นานนับสิบปีจนเราวาดรูปเก่ง ครูศิลปะที่โรงเรียนสมุทรสาครวิทยาลัย ก็ส่งผลงานศิลปะของเราไปประกวดระดับโลก ที่ประเทศอินเดีย ตอนนั้นเรียนอยู่ชั้น ม.ศ.2  ผลก็คือได้รางวัลชนะเลิศ 2 ปีซ้อน เป็นภาพชาวนากำลังดำนา กับภาพเสือโคร่งในป่า

ทวนธน คำมีศรี นักแสดงชื่อดัง ฉายาไอ้หนวดหิน สมัยนั้น เป็นคนแรกในวงการบันเทิง ที่ผมได้พูดคุยด้วย แม้นจะเป็นการพูดคุยแบบสั้นๆก็ตาม มันได้จุดประกายเรื่องหนังในวัยเยาว์ให้ผุดขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากลืมเรื่องอยากเป็นเจ้าของโรงหนังไปเลย แต่หลังจากวันนั้นผมก็ลืมเรื่องหนังไปอีก เพราะตอนที่คุยกับพี่ทวนธน นั้นผมเรียนอยู่ที่อาชีวศึกษาเสาวภา แผนกวิจิตรศิลป์ มุ่งมั่นที่จะเขียนรูป ไม่ค่อยได้สนใจเรื่องอื่น
หลังจากเรียนจบ ก็มีครอบครัว และยึดอาชีพ ทำป้ายโฆษณา อยู่ที่สมุทรสาคร ขณะนั้นงานผมกำลังรุ่งเรืองด้วยดี ประกอบกับช่วงนั้นเป็นช่วงที่หนังไทยกำลังซบเซาได้ที่ ปีหนึ่งๆ เหลือไม่กี่เรื่อง แต่แล้ว จู่ๆ ก็หนังไทยเรื่องหนึ่ง ออกฉาย ดังทะลุแตก และเป็นหนังที่จุดประกายให้ผมอยากทำหนังขึ้นมาทันที “นางนาก”
นางนาง เป็นหนังไทยที่ฉีกแนวหนังไทยแบบเดิมๆ ลงอย่างสิ้นเชิง ไม่มีดาราดัง เรื่องฉีกกระแสเดิมๆ ที่ว่าแม่นาคต้องผมยาวออกมาหลอกหลอน แหกอกควักไส้ตลกไปวันๆ แต่ นางนากของพี่อุ๋ย ช่างสมจริงสมจัง น่าเชื่อถือ และที่สำคัญที่สุดที่ทำให้ผมตัดสินใจเริ่มคิดที่จะทำหนังก็คือ นางนาก ทำเงินถล่มทลาย ทำให้ผมรู้ว่า หนังดีไม่จำเป็นต้องใช้ดาราดังเสมอไป หากเรื่องดี ตั้งใจทำดี มีฝีมือ ก็สามารถครองใจคนดูได้
เริ่มเขียนบท ส่งเรื่องย่อไปยังค่ายหนังต่างๆ ไม่มีการตอบรับตอบกลับจากค่ายนั้นๆ เซ็งมากว่า ทำไมค่ายเหล่านั้นเงียบกันไปหมด ได้อ่านเรื่องย่อที่ส่งไปไหม เขาชอบหรือไม่ชอบ แล้วทำไมไม่ตอบกลับ แต่ผมก็ยังตระเวนส่งเรื่อยๆ และก็ยังคงทำป้ายโฆษณาไปด้วย และแล้วก็มีโทรศัพท์จากค่ายอาร์เอส โดยคุณราเชนทร์ โทรกลับมาบอกว่า ไม่สนใจโปรเจ็คที่เราส่งไป แต่ผมก็รู้สึกดีที่เขาแจ้งกลับ ทำให้เรารู้ว่า เขาก็อ่านเรื่องของเราเหมือนกัน หลังจากนั้นจำไม่ได้ว่านานเท่าไหร่ มีแฟ็กซ์ส่งมาจากเฉลิมไทยสตูดิโอ โดยพี่อังเคิล เป็นข้อความหนึ่งหน้ากระดาษ เป็นเนื้อหาเกี่ยวกับการทำหนังในวงการหนังไทย ว่าต้องทำอะไรบ้าง เป็นข้อคิดเห็นส่วนตัวที่พี่อังเคิลคิดต่อหนังไทย
มานพ อุดมเดช ผู้กำกับชื่อดังอีกท่านหนึ่งที่ผมได้เจอตัวจริงในวันที่พี่เขามาถ่ายละครที่มหาชัยเรื่อง ดั่งไฟใต้น้ำ ได้พูดคุยกันถึงสิ่งที่ผมอยากจะทำ พี่เขาก็ให้กำลังใจ ให้ข้อคิดมากมาย ในเมื่อไม่มีนายทุนให้ทุน ในขณะที่ผมอยากเป็นคนกำกับหนัง ก็เลยต้องใช้วิธี ทำเองมันซะเลย  แอบคนข้างบ้าน เป็นหนังเรื่องแรกที่ทำ และหาทุนเอง กำกับเอง และผลก็ส่งให้ผมได้ทำหนังจนทุกวันนี้

 
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.