สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
”หม่ำเดียว” หัวเหลี่ยมหัวแหลม
  สหมงคลฟิลม์ / 24 ธันวาคม 2550
  LINK : โปสเตอร์ เรื่องย่อ แคแรกเตอร์นักแสดง
  สารบัญหน้านี้ :  เบื้องหลังการสร้าง
   
 

“เพราะลุงเจียงกับลุงตาไม่เคยลืมสัญญาที่ให้ไว้กับหนู หนูถึงได้มาเล่นหนังที่หนูชอบในวันนี้”

ก่อนหน้านี้ในรายการเกมทศกัณฐ์เด็ก ลุงตาของน้องเดียว (ปัญญา นิรันดร์กุล) พิธีกรรายการ ประกาศกับผู้ชมในห้องส่งและน้องเดียวว่าจะให้น้องเดียวมาลองเล่นหนังดูสักเรื่อง คำสัญญานั้นผูกแน่นอยู่ในใจของน้องเดียวมาตั้งแต่ตอนนั้น จนกระทั่งวันนึงน้องเดียวไปเดินเล่นที่ห้างสรรพสินค้า ได้เจอกับลุงเจียงอีก (สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ์) ลุงเจียงกระซิบบอกน้องเดียวเอาไว้เหมือนกับคำสัญญาของลุงตา ว่าจะให้น้องเดียวมาเล่นหนังอีกครั้ง

น้องเดียวเก็บคำพูดของลุงทั้งสองเอาไว้ในใจ และรอคอยวันที่จะได้เล่นหนังมาตลอด ลุงทั้งสองก็ไม่เคยผิดคำสัญญาที่ให้ไว้กับเด็กตัวเล็กๆ คนนึง ภาพยนตร์เรื่อง “หม่ำเดียว” หัวเหลี่ยมหัวแหลม ก็เกิดเป็นโปรเจ็กท์ ถูกวางและเขียนบทเอาไว้ให้น้องเดียวคนเดียวเท่านั้น เจ้าหนูทศกัณฐ์วันก่อนได้กลายเป็นพระเอกหนังในวันนี้

“ ตอนหนูไปแข่งรายการทศกัณฐ์ ลุงตาบอกหนูต่อหน้าเพื่อนๆ ทางบ้านเอาไว้ว่าจะพาหนูไปเล่นหนัง หนูก็ดีใจรออยู่ว่าเมื่อไหร่ลุงตาจะให้ไปเล่นสักที แล้วมีอีกวันนึงหนูไปเดินเล่นที่ห้างกับคุณพ่อคุณแม่ หนูก็ไปเจอกับลุงเจียง ลุงเจียงก็บอกหนูอีกว่าจะพาหนูไปเล่นหนัง หนูก็คิดในใจว่าลุงสองคนจะให้ไปเล่นหนังจริงๆ หรือเปล่านะ จนวันนึงลุงโอ๋มาบอกว่ามีหนังให้หนูเล่นแล้ว เรื่อง “หม่ำเดียว” หนูดีใจมาก ผู้ใหญ่สองคนเค้าคงไปปรึกษากันมาแล้วเรื่องที่เคยให้สัญญากับหนู ลุงเจียงกับลุงตาไม่เคยลืมคำสัญญาที่ให้กับหนูไว้ หนูถึงได้มาเล่นหนังที่หนูชอบในวันนี้ ขอบคุณลุงเจียงกับลุงตามากครับ”

ถึงแม้ว่า ลุงตา จะเป็นหัวหอกใหญ่แห่งบริษัทเวิร์คพอยท์ เอ็นเตอร์เทรนเมนท์ และลุงเจียงเป็นเจ้าพ่อวงการภาพยนตร์ไทยจากบริษัทสหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล ลุงทั้งสองก็ไม่เคยละทิ้งคำมั่นสัญญานี้ที่เคยให้ไว้กับน้องเดียวเลยสักครั้ง แถมยังไปแอบปรึกษาหารือกันราวกับว่าภาพยนตร์เรื่องหม่ำเดียวเป็นมหากาพย์ภาพยนตร์ และน้องเดียวเป็นดารานำรางวัลออสก้าเมื่อปีที่แล้ว เพราะไม่ว่าจะเป็นโปรเจ็กท์หนังเรื่องอะไรก็แล้วแต่ หรือแม้แต่คำสัญญาเล็กๆ ในสายตาคนอื่น ลุงยักษ์ใหญ่ทั้ง 2 ท่าน ก็ไม่เคยละทิ้งความสำคัญของภาพยนตร์ใดๆ ได้เลยสักเรื่องเดียว นี่เป็นอีกอย่างนึงที่พิสูจน์ให้เห็นถึงว่า ทำไมภาพยนตร์ของบริษัทร่วมสร้างระหว่างสหมงคลฟิล์ม ฯ และเวิร์คพอยท์ ฯ ประสบความสำเร็จอย่างดีทุกครั้ง

ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์เรื่องโหน่งเท่งนักเลงภูเขาทอง , เท่งโหน่งคนมาหาเฮีย ทั้งสองเรื่องที่ประสบความสำเร็จและกวาดรายได้มาเรื่องละ 100 กว่าล้านบาท มาจนถึงภาพยนตร์น่ารักอบอุ่นเรื่อง “หม่ำเดียว” หัวเหลี่ยมหัวแหลม ภาพยนตร์ที่ลุงทั้งสองวาดความฝันร่วมกันอีกครั้ง เพื่อที่จะสร้างความอบอุ่น ความสนุกสนาน และความรักแสนน่ารักเพื่อตอบแทนที่ผู้ชมให้การต้อนรับภาพยนตร์ที่ผ่านมาเป็นอย่างดีตลอดมา

“ลุงหม่ำกับลุงโอ๋ ผู้กำกับ กอดคอกันฮา”

กว่า 15 ปีของสองผู้กำกับหนัง 100 ล้าน “เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา” และ “พาณิชย์ สดสี” สองหัวเห็ดคู่หูคู่ฮา ที่ร่วมหัวจมท้ายกันมาตั้งแต่เริ่มทำรายการชิงร้อยชิงล้าน ตอนนั้นพี่โอ๋ พาณิชย์ สดสี ทำหน้าที่เป็นผู้กำกับรายการชิงร้อยชิงล้าน คลุกคลีอยู่กับมุขตลกของแก๊งค์ 3 ช่า จนรู้แก๊กรู้ทางกันมาตลอด พี่โอ๋เป็นคนๆ นึงที่ปลุกปั้นให้แก๊งค์ 3 ช่ามีชีวิตชีวา มีความสนุกสนานจนกลายเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศในระยะเวลาที่สั้นนิดเดียว

จนถึงตอนนี้ทั้ง ”พี่โอ๋” พาณิชย์ สดสี และ “พี่หม่ำ” เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา ต่างคนต่างมาเป็นผู้กำกับหนัง 100 ล้านด้วยกันทั้งคู่ ไม่ว่าจะเป็นผลงานการกำกับภาพยนตร์ของพี่โอ๋เองในเรื่องโหน่งเท่ง นักเลงภูเขาทอง และโปรดิวเซอร์เรื่องเท่งโหน่งคนมาหาเฮีย  และของพี่หม่ำในภาพยนตร์เรื่อง บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม 1-2 แหยม ยโสธร แต่ไม่ว่าจะยังไงถึงทั้งสองคนจะต่างคนต่างทำงานได้ดีในหน้าที่อยู่แล้ว

แต่ก็ยังไม่เคยลืมความสนุกสนานและมองข้ามความสัมพันธ์ที่ร่วมกันสร้างเสียงหัวเราะให้แก่ผู้ชมที่ผ่านมา ทันทีที่เสี่ยเจียงและเสียตาเอ่ยปากว่าจะทำหนังสไตล์ครอบครัว อบอุ่น น่ารัก เรื่องหม่ำเดียว พี่โอ๋กับพี่หม่ำก็เลยถือโอกาสขอกำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ร่วมกันสักที 

นอกจากจะเป็นผู้กำกับอารมณ์ดีแล้ว ก็ยังเป็นหัวหน้าครอบครัว เป็นคุณพ่อลูก 2 ด้วยกันทั้งคู่ จึงทำให้เกิดความเข้าใจในภาพยนตร์ เข้าใจในการทำงานร่วมกันกับเด็ก เกิดความรู้สึกที่ลึ้กซึ้งกับบท กับเนื้อหาของเรื่องหม่ำเดียวมากกว่าใครๆ  ไม่ว่าจะเป็นฉากสนุกสนานของพี่หม่ำกับน้องเดียวหลายต่อหลายฉาก มุขเด็ดๆ ระหว่างทั้งคู่ที่หยอกล้อกัน พี่โอ๋ก็สามารถถ่ายทอดความตลกแบบน่ารักเอาไว้ได้อย่ากลมกลืน

“แค่เห็น 2 คนนี้อยู่ด้วยกัน เดินผ่านกันที่หน้าสตูดิโอก็มีความสุขแล้ว ทั้งน้าหม่ำและน้องเดียวมีความน่ารักอยู่ในตัว คนนึงกลมๆ หน่อยอีกคนก็เหลี่ยมๆ เตี้ยๆ  เป็นคู่ที่แค่ยืนด้วยกันก็อมยิ้มได้แล้ว  ไม่ต้องไปพูดถึงความใสและมุขตลกที่จะได้เจอในหนัง น้าหม่ำเค้ารู้ว่าจะเล่นอะไร มุขแบบไหนที่เหมาะกับครอบครัวเหมาะกับทุกๆ คน แล้วสองคนนี้เนี่ยเซอร์ไพร์สมากมุขบางมุขเราคาดไม่ถึงว่าเค้าจะเล่นได้ดีขนาดนั้น บางทีมีต่อมุขกันเองจนยาวไม่เลิกก็มี คนฟังมันก็เพลินเหมือนได้ดูตลก 2 รุ่นชนกัน น้าหม่ำพูดเอาไว้ว่า หนังเรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ตัว ท. คือดูได้ทุกเพศทุกวัย เราทำงานบนโต๊ะกันเยอะมาก เตรียมการทุกอย่าง แบ่งเวลาเล่นเวลานอนให้กับน้องเดียว

น้าหม่ำเค้าก็เป็นห่วงเรื่องนี้อยู่ เราเป็นพ่อด้วยกันทั้งคู่เรารู้ข้อจำกัดของเด็ก เราก็เตรียมแผนการทุกอย่างเอาไว้ แต่สุดท้ายกลายเป็นว่า น้องเดียวไม่เป็นอย่างนั้นเลย ทำงานเหมือนผู้ใหญ่หมด จนทีมงานทุกคนผูกพันและรักน้องเดียวกันทั้งกอง”

นอกจากจะมีมุขเด็ดๆ และความสนุกสนานของคู่ซี้ต่างไซด์คู่นี้แล้ว ก็ยังมีฉากกินใจอบอุ่นที่มืออาชีพอย่างหม่ำ จ๊กมก ยังแอบขนลุกไม่ได้

“ เป็นฉากที่ผมประทับใจที่สุดแล้ว เล่นกับน้องเดียวแล้วนึกถึงลูก ไม่เคยอินถึงขนาดนี้เลย อยู่ในกองเล่นกับน้องเดียวมาเยอะ เล่นมุขเล่นอะไรสนุกๆ กันมาตลอดทั้งเรื่อง แต่พอมันต้องมีฉากซาบซึ้งๆ มันกินใจนะ มันไม่ได้มีอะไรเศร้าเลยเรื่องนี้ แต่อบอุ่นกินใจผมมาก เรื่องนี้ครบรสเลยได้สนุกก็ได้ ได้ความประทับใจก็ได้ ต้องไปดูกันว่าผมกับน้องเดียวจะเลิฟซีนกันขนาดไหน แต่เด็กๆ ดูได้ครับเลิฟซีนไม่น่าเกลียด ภาพยนตร์ตัว ท. แน่นอนครับ”

และที่ขาดไม่ได้กับโบนัสพิเศษของแขกรับเชิญ “โหน่ง ชะชะช่า, โย่ง เชิญยิ้ม, ค่อม ชวนชื่น” ที่ตั้งอกตั้งใจหอบความฮามาฝากคนรักครอบครัวหัวเหลี่ยมหัวแหลม เรียกว่าแค่ได้ยินชื่อ หรือแค่เห็นหน้าก็ฮากันแล้ว ผู้กำกับคอนเฟิร์ม

DIRECTOR  NOTE

 

พาณิชย์ สดสี : อยากทำหนังเกี่ยวกับชีวิตของคนธรรมดาๆ ในสังคมเมือง อาวุธที่เขาพกติดตัวมาอย่างเดียวคือ ‘ความซื่อ’เขามีความฝันลมๆ แล้งๆ ที่ดูเกินตัวแต่จริงใจ จนได้มาเจอกับเด็กคนหนึ่งซึ่งมาช่วยเปิดโอกาสทำให้เขากล้าที่จะลุยกับความฝัน ความซนของเด็กมาช่วยปัดฝุ่นความฝันของเขา มันอาจผิดพลาดผิดที่ผิดทางไปบ้างแต่อย่างน้อยก็ได้ลองทำ และมันจะกลายเป็นความทรงจำของทั้งคู่ไปตลอดชีวิต

เป็นหนังที่ดูแล้วยิ้มๆ การทำงานเบื้องหลังก็สบายๆ เหนื่อยนักก็กลับบ้านมาเล่นกับลูกเพื่อเพิ่มพลัง พูดได้เต็มปากเลยว่า หนังเรื่องนี้ขับเคลื่อนได้ด้วยพลังจากเด็กๆ   มีคำกล่าวว่า “คบเด็กสร้างบ้าน”  ผม “คบเด็กสร้างหนัง”  

เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา :คนเป็นพ่อก็ดูได้ เป็นแม่ก็ดูได้ ยังไม่มีครอบครัวก็ดูได้ ดูแล้วจะทำให้อยากมีครอบครัว คนมีครอบครัวอยู่แล้วก็ไม่ต้องคิดอยากมีครอบครัวอีก เพราะว่าจะทำให้รักครอบครัวมากขึ้น ถ้าจะให้คะแนนความรักครอบครัวในตัวผม ผมให้ตัวเอง 100 เต็ม 100 พอดูหนังเรื่องนี้จบ ผมรักครอบครัวผมมากขึ้นอีกเป็น 200 เท่า

ประวัติผู้กำกับพาณิชย์ สดสี
เกิดเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2507 จบการศึกษาระดับ ปริญญาตรี คณะวิจิตรศิลป์ สาขาประติมากรรมมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ประวัติการทำงาน
2533    Creative บริษัท Grabity Production
2534    Creative  เวทีทอง  และชิงร้อย
2534    เปิดตัว  หม่ำ  จ๊กมก ในรายการชิงร้อย ชิงล้าน
2535    Producer  ชิงร้อย ชิงล้าน
2537    กำกับละครเทิดพระเกียรติสมเด็จย่า
2541     สร้างแก๊งสามช่า
2544    Creative Group Head  บริษัท เวิร์คพอยท์เอ็นเทอร์เทนเมนท์  จำกัด ( มหาชน )
2544     ผู้จัดการฝ่ายผลิต  ร่วมดูแลการผลิต และพัฒนาทุกรายการ  ของเวิร์คพอยท์ฯ
2547     ผู้อำนวยการฝ่ายผลิต          
2548    Executive Vice President ( Production ) บริษัท เวิร์คพอยท์  เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด ( มหาชน )  ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายผลิต
2548    Director / Producer ภาพยนตร์เรื่อง โหน่งเท่ง นักเลงภูเขาทอง
2548    Managing  Director     บริษัท  หัวฟิล์ม  ท้ายฟิล์ม  จำกัด
2548        ดูแลการผลิตรายการชิงร้อย  ชิงล้าน
2550    ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง “หม่ำเดียว หัวเหลี่ยม หัวแหลม”

เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา

ผลงานที่ผ่านมา
พิธีกรรายการ “ชัยบดินทร์โชว์”
พิธีกรรายการ “หม่ำโชว์”
พิธีกรร่วมรายการ “ชิงร้อยชิงล้าน”
แสดงภาพยนตร์เรื่อง 2โทน, กวนโอ้ย, บ้านผีปอบ มือปืน/โลก/พระ/จันทร์, องค์บาก, ต้มยำกุ้ง, เฉิ่ม, ผีฉลุย และนักแสดงรับเชิญในอีกหลายเรื่อง
2547 กำกับและแสดงนำภาพยนตร์เรื่อง “บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม”
เปิดตัว “บั้งไฟฟิล์ม” สำหรับผลิตภาพยนตร์
2548 กำกับและแสดงนำภาพยนตร์เรื่อง “แหยม ยโสธร”
ดำรงตำแหน่งประธานบริหารบริษัท ลำน้ำชี จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่าย เพลง , CD
เปิดบริษัมบั้งไฟสตูดิโอร่วมกับบริษัท เวิร์คพอยท์ ผลิตรายการหม่ำโชว์
พิธีกรรายการหม่ำโชว์
2549 กำกับและแสดงนำในภาพยนตร์เรื่อง “บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม 2”
2549 โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์เรื่อง “ว้อ”
2550 แสดงนำภาพยนตร์เรื่อง “คู่แรด”
2550 ร่วมกำกับและแสดงนำในภาพยนตร์เรื่อง “หม่ำเดียว หัวเหลี่ยมหัวแหลม”

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.