สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
”หม่ำเดียว” หัวเหลี่ยมหัวแหลม
  สหมงคลฟิลม์ / 19 พฤศจิกายน 2550
  LINK :  เบื้องหลังการสร้าง            บทวิจารณ์ หม่ำเดียว หัวเหลี่ยมหัวแหลม - ทางเลือกที่ไม่เลวนัก 
  เทรลเลอร์     http://www.youtube.com/watch?v=t3DuzWjwrr4
http://video.google.com/videoplay?docid=3852703987021830067
http://www.uploadd.com/download.aspx?pku=70526DB2FYWYLS1MEYN8AI[3MAKUB
  สารบัญหน้านี้ : โปสเตอร์ เรื่องย่อ แคแรกเตอร์นักแสดง
   
 

แนวภาพยนตร์      ครอบครัว – อบอุ่นคอเมดี้
ผู้สร้าง   สหมงคลฟิล์มอินเตอร์เนชั่นแนล และเวิร์คพอยท์เอ็นเตอร์เทรนเมนท์
ผู้จัดจำหน่าย   สหมงคลฟิล์มอินเตอร์เนชั่นแนล
ดำเนินการสร้าง     หัวฟิล์มท้ายฟิล์ม
อำนวยการสร้าง    สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ, ปัญญา นิรันดร์กุล, เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา
ควบคุมงานสร้าง   พาณิชย์ สดสี    
กำกับภาพยนตร์    พาณิชย์ สดสี , เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา
บทภาพยนตร์      พัลลภ สินธุ์เจริญ
กำกับภาพ  วีระพันธ์ นันทเดชะ
ลำดับภาพ  สมิทธิ์ ทิมสวัสดิ์
กำกับศิลป์  รชฎ เครือประยงค์
เพลงประกอบภาพยนตร์ ประภาส ชลศรานนท์
ดนตรีประกอบ    บริษัท กราว จำกัด
ออกแบบเครื่องแต่งกาย         รัติกานต์ สุขชาตะ , ณภัษ สุนทราภิรักษ์กุล
แต่งหน้า   ศิริพร เชียร์สมสุข
ทำผม     อนุชิต ว่านเครือ
แสดงนำโดย     ด.ช พัทธดนย์ เกลี้ยงจันทร์, เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา,
เบญจวรรณ อาร์ดเนอร์


เรื่องย่อ


จะบ้าตาย...เมื่อฟ้าบันดาลดลให้เด็กคนหนึ่งต้องมาเกิดบนโลกมนุษย์
จะเลือกคู่พ่อลูกชนิด “ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น” หน่อยก็ไม่ได้ ดันให้ผลสตรอเบอรี่หวานฉ่ำมาขึ้นอยู่บนต้นบักเขียบซะอย่างนั้น ราวสวรรค์แกล้ง

เมื่อ ‘หม่ำ’ (หม่ำ จ๊กมก) หนุ่มล่ำร่างตันชาวยโสธร หอบกระเป๋าเข้ากรุงมาหางานทำเพื่อส่งเสียตัวเองเรียนต่อตามความใฝ่ฝัน (เรียนภาษา อยากเป็นไกด์) โดยมาช่วยดูแลบ้านสุดหรูของเจ้านายเก่าแม่ระหว่างที่ท่านไปต่างประเทศ เพียงคืนแรกที่ย่างกรายเข้ามาบ้านหลังนี้ ก็เป็นเรื่องซะแล้ว...จู่ๆ ‘เดียว’ (น้องเดียว พัทธดนย์ เกลี้ยงจันทร์) เด็กหัวแหลม โผล่พรวดพราดแบบไม่มีร่องรอยเข้ามาเรียกหม่ำว่า “พ่อ” หน้าตาเฉย แถมบอกให้แต่งงานกับแม่เร็วๆ ก่อนที่แม่หมาท้องแก่ข้างบ้านจะคลอด เพื่อเขาจะได้มาเกิดเป็น ‘ลูกหม่ำ’ ไม่งั้นดวงจะคุดต้องไปเกิดเป็น ‘ลูกหมา’ แทน

หม่ำนั้นเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง ครึ่งที่เชื่อก็เชื่อไปส่วนครึ่งไม่เชื่อก็เลือกที่จะไม่ลบหลู่อันใดสบายใจกว่า เดียวจึงพาหม่ำไปพบกับ ‘ฟ้า’ (โบว์ เบญจวรรณ อาร์ดเนอร์) สาวสวยสง่างามราวนางฟ้า ว่าที่แม่ของลูกเดียวและเมียของพ่อหม่ำ
ทันทีที่เห็นฟ้า หม่ำถึงกับทำท่าหมามองเครื่องบิน เดินคอตกกลับบ้านอย่างสิ้นหวัง ก่อนจะบอกเดียวให้ทำใจไปเกิดเป็นลูกหมาซะเถอะ เพราะพ่อเป็นเพียงขนมจีนไร้น้ำยามิอาจเอื้อมเด็ดให้ดอกฟ้าต้องมีราคี ซ้ำร้ายเธอยังมีหนุ่มหล่อมาดเข้มผู้เหมาะสม ตามมารับมาส่งพร้อมรถคันหรูอีกต่างหาก

ระหว่างเลือกเป็น ‘ลูกหมา’ กับ ‘ลูกหม่ำ’ เดียวขอเลือกเป็นลูกหม่ำดีกว่าจะมีพี่น้องมีหาง เดียวจึงอาสาใช้หัวแหลมๆ วางแผนจีบแม่ให้พ่อหม่ำแบบสุดๆ มิตรภาพอันน่ารักเหลือล้นของพ่อลูกในอนาคตคู่นี้นับวันยิ่งมั่นใจ ทั้งสองคนจะทำสำเร็จก่อนหมาออกลูกรึเปล่า คงต้องไปลุ้นพร้อมๆ กัน

แคแรคเตอร์นักแสดง

น้องเดียว รับบทโดย “น้องเดียว” พัทธดนย์ เกลี้ยงจันทร์


น้องเดียว เด็กน้อยหัวแหลมเฟี้ยว มีแววตาแสนฉลาด ไม่แก่แดดแต่แก่นเซี้ยวน่าหยิก แข็งแรงและอารมณ์ดี ชอบวางมาดเป็นผู้ใหญ่ พูดจาคล่องแคล่วทันคน ความจำดีเลิศ ชอบทำหน้าเหมือนรู้ทัน เอาตัวรอดได้เสมอโดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาคับขัน (นักกีฑา 4 คูณ 100 ยังอาย) มักไปไหนมาไหนแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย ไม่เคยคิดร้ายต่อใคร ช่วยหม่ำทุกวิถีทางเพื่อจะให้หม่ำได้ครองรักกับฟ้า คุณแม่สุดสวยในอนาคต

“ในเรื่องหนูชื่อเดียวเลยนะครับ อย่างงนะครับ ที่ว่าหัวแหลมเพราะทำผมทรงสูงๆ เหมือนอุลตร้าแมนครับ แต่หัวจริงๆ ไม่ได้แหลมเหมือนมนุษย์ต่างดาวนะครับ สงสัยไหมครับว่าใครเป็นพระเอก ก็น้องเดียวเองครับ ส่วนลุงหม่ำมาเล่นเป็นพ่อพระเอกครับ น้องเดียวมาช่วยให้พ่อหม่ำไปรักกับแม่ฟ้า เพราะแม่ฟ้าสวยเหมือนนางฟ้าสมชื่อ แต่พ่อหม่ำนี่สิไม่อยากจะพูด หนูก็เลยต้องมาช่วยพ่อหม่ำตั้งหลายวิธี ต้องพาพ่อหม่ำไปซื้อชุดหล่อ ไปฟิตหุ่น สอนวิธีจีบหญิงเยอะแยะเลยครับ พ่อหม่ำจะจีบแม่ฟ้าได้สำเร็จหรือเปล่าก็ไม่รู้ “

ประวัติ
น้องเดียว เด็กชายพัทธดนย์ เกลี้ยงจันทร์ เกิดเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2543 ลูกคุณพ่อพฤหัส เกลี้ยงจันทร์ และคุณแม่ศิริพร สิทธิฤทัย เรียนอยู่ชั้นป.1 โรงเรียนสาธิตประสานมิตร มีน้องสาว 1 คนชื่อว่าน้องดริว เด็กหญิงพิมพ์ลดา เกลี้ยงจันทร์ น้องสาวสุดรักที่มีแววฉลาดและพูดเก่งกว่าพี่เดียวซะอีก น้องเดียวเป็นเด็กน้อยช่างเจรจาและฉายแววเป็นหนูน้อยช่าง “รับแขก” มาตั้งแต่อายุได้ 4-5 เดือน ด้วยความที่เป็นเด็กอารมณ์ดียิ้มเก่งใครเห็นก็รักก็เอ็นดูอยู่เสมอ

น้องเดียวเป็นอดีตสมาชิก “แก๊งเจ็ดเสือ” แก๊งค์จักรยาน (4ล้อ) จอมเซี้ยวคุมซอย ที่ไม่มีใครกล้ามาแหยม แก๊งเจ็ดเสือจะออกมาเพ่นพ่านช่วงเวลาเย็นๆ ใครเห็นก็ต้องหลบทางให้ จะกระโดดงับทันทีถ้าใครกล้ามารังแก พอวันสงกรานต์แก๊งนี้ก็จะรวมตัวกันดักฉีดน้ำสาวๆ ที่ผลัดหลงเข้ามาในถิ่น
ในวัยเรียนอนุบาลน้องเดียวเป็นเจ้าเหรียญทอง สามารถเล่นกีฬาได้หลายประเภท โดยเฉพาะว่ายน้ำ จะท่ากบ ฟรีสไตล์ หรือกรรเชียงก็เหอะปราบเซียนมานักต่อนักแล้ว ถึงแม้ว่าน้องเดียวจะดูเหมือน “ลูกขนุนตกน้ำ” ในสายตาคุณแม่ แต่ขนุนน้อยลูกนี้ก็ลอยไปแตะเส้นชัยก่อนใครเพื่อนเลยนะจะบอกให้ และยิ่งเท่ห์ไปกว่านั้น น้องเดียวยังเคยได้รับตำแหน่ง “ขวัญใจ” กองเชียร์อีกด้วย ส่วนเรื่องสาวๆ ไม่ต้องพูดถึง น้องเดียวมีกิจวัตรประจำวันที่หนุ่มๆ อนุบาลอื่นต้องอิจฉา เพราะสาวๆ อนุบาลทั้งหลายมักจะร้องไห้วิ่งมาซบอกน้องเดียวอยู่เสมอ น้องเดียวจะคอยทำหน้าที่เป็น “คนปลอบใจ” เวลาสาวๆ ถูกคุณพ่อคุณแม่พามาโรงเรียน หรือคุณพ่อคุณแม่มารับช้า อย่างงี้ต้องเรียกว่า คารมเป็นต่อ รูปหล่อก็ไม่เป็นรองใคร

ทั้งเสน่ห์แรง ทั้งเล่นกีฬาเก่ง เรียนเก่ง กล้าแสดงออก น้องเดียวจึงเป็น “คนเดียว” ที่ผ่านการคัดเลือกจากเพื่อนๆ ที่โรงเรียนส่งไปทั้งหมด 12 คน เพื่อแข่งขันเกมทศกัณฐ์ (เกมโชว์ทางทีวี มีคุณปัญญา นิรันดร์กุลเป็นพิธีกรรายการ) และเป็นคนเดียวที่มีความสามารถทายหน้าคำถาม จนได้คะแนนสูงสุดของรายการจำนวนทั้งหมด 200 หน้า คว้าเงินรางวัล บ้านพร้อมที่ดิน แพคเก็จเที่ยวต่างประเทศ เป็นเงินกว่า 4 ล้านบาท จนกลายเป็น “น้องเดียวเจ้าหนูทศกัณฐ์” “น้องเดียวเจ้าหนูอัจฉริยะ” ที่ครองใจผู้ชมรายการทั่วประเทศ

ผลงานที่ผ่านมา
1. งานโฆษณาไมโล, ยากันยุงฮายาชิ, ธนาคาร ธ.ก.ส, โรงภาพยนตร์ SF และงานโฆษณาอื่นๆ
2. ออกหนังสือพ๊อคเก็ตบุคส์ “น้องเดียวเจ้าหนูทศกัณฐ์” และ “น้องเดียววาไรตี้”
3. นักแสดงนำภาพยนตร์เรื่อง “หม่ำเดียว หัวเหลี่ยม หัวแหลม” พศ. 2550

หม่ำ รับบทโดย หม่ำ จ๊กมก (เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา)

“หม่ำ” หนุ่มรสนิยมดีเกินเหตุเมื่อเทียบกับหน้า ล่ำเกือบเตี้ย ไม่บอกก็รู้ว่าเป็นคนยโสธร หอบกระเป๋าเข้ากรุงเทพฯ หาเงินส่งตัวเองเรียนภาษาจีน เพราะใฝ่ฝันอยากจะเป็นไกด์ มาอาศัยอยู่ที่บ้านแสนไฮโซของเจ้านายเก่าแม่ที่เดินทางไปทำงานต่างประเทศพอดี ถึงแม้จะอยู่ในบ้านหรู แต่หม่ำก็ยังทำตัวเหมือนตอนอยู่ที่ท้องนา ไม่ลืมสถานะของตัวเอง หม่ำเป็นคนซื่อ ตั้งอกตั้งใจกับสิ่งที่ทำ สังเกตได้จากที่เจอฟ้าครั้งแรกถึงหม่ำจะบอกว่า “มันเป็นไปไม่ได้” แต่ก็ตามจีบทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ หม่ำเป็นคนจิตใจดีไม่เคยคิดร้ายกับใครเค้า อาจคิดไม่ดีกับฟ้าบ้างบางที แต่ก็เพราะอารมณ์มันพาไป ใช่ว่าจะวิปริตมาจากใจไม่

“ในเรื่องรับบทเป็นหม่ำครับ เดียวเค้าบอกว่าผมเป็นพ่อพระเอก มารับบทเป็นคุณพ่อจำเป็นให้กับน้องเดียวนี่ใครว่าง่ายครับ น้องเค้ามุขเยอะจนผมอยากจะไปเรียกโหน่งกับเท่งมาช่วย ถ้ามีภาค 2 จะขอให้เสี่ยตากับเสี่ยเจียงเรียกโหน่งกับเท่งมาเป็นพ่อร่วมกันเลยได้ไหม หรือไม่ก็ว่าจะให้เสี่ยตาเค้าเอาน้องเดียวเข้าแก๊งค์ 3 ช่าไปให้รู้แล้วรู้รอด

ประวัติ “หม่ำ จ๊กมก” นักแสดงตลก พิธีกร น้องร้อง โปรดิวเซอร์ นักบริหาร คุณพ่อลูก 2 สามีที่ไม่เคยออกนอกลู่นอกทาง และสุดยอดเจ้านาย ลูกน้อง และเพื่อนที่รักของทุกคน หม่ำ จ๊กมกประสบความสำเร็จอย่างสูงตั้งแต่เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงไทย หม่ำ จ๊กมก แจ้งเกิดจนดังเป็นพลุแตกด้วยแรงผลักดันของ คุณปัญญา นิรันดร์กุล เจ้าพ่อเกมส์โชว์ทางทีวี ในรายการชิงร้อยชิงล้าน คุณปัญญาทำให้ “หม่ำ เท่ง โหน่ง”  3 นักแสดงตลกมืออาชีพโด่งดังและเป็นที่รู้จักกันทุกย่อมหญ้าในฉายา “แก๊งค์สามช่า”  หม่ำจ๊กมกไม่เพียงแต่จะทำหน้าที่เป็นนักแสดงตลกที่สร้างเสียงหัวเราะให้แก่แฟนๆ รายการแต่เพียงอย่างเดียว ชีวิตหน้าที่ของการเป็นผู้นำครอบครัว ก็สามารถจะทำหน้าที่ได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง เป็นคุณพ่อที่ใจดีและเข้มงวดของลูกๆ จน บางคนที่ได้ใกล้ชิดจะเรียนรู้ได้ว่า หม่ำ จ๊กมก เป็นทั้งผู้บริหารงาน และผู้บริหารครอบครัวที่ประสบความสำเร็จคนในของวงการภาพยนตร์ไทย   

ฟ้า รับบทโดย “โบว์” เบญจวรรณ อาร์ตเนอร

สาวสวย สง่า นางฟ้ามาเกิดชัดๆ หน้าละไม้คล้ายดาราสาววัยรุ่นลูกครึ่งที่โด่งดัง  และนางงามจักรวาล ฟ้าเองก็เป็นคนรักเด็กและอยากให้โลกมีแต่สันติสุข แต่ไม่ได้ขึ้นเวทีเปิดเผยให้โลกรู้อย่างเป็นทางการ ฟ้าเป็นครูสอนภาษาจีน มีหนุ่มๆ มาคอยเทียวรับเทียวส่งอยู่เสมอ เป็นที่หมายปองของชายหนุ่มมากมาย ยิ้มแค่เพียง 1 ทีก็ทำเอาชายใดได้เห็นเป็นหลงหัวปักหัวปำ ถ้ายิ้ม 3 ทีโลกคงต้องตกเป็นของเธอแน่นอน เพราะหม่ำเองก็เป็นคนนึงที่ตกหลุมรักไปเต็มๆ เหมือนกัน

“มารับบทเป็นคุณครูสอนภาษาจีน เรียบร้อยมาก ไม่ค่อยเหมือนตัวจริงเท่าไหร่ (หัวเราะ) ในเรื่องฟ้าเค้ามีชีวิตที่เรียบง่ายอยู่แล้ว พร้อมสมบูรณ์แบบ แล้ววันนึงน้องเดียวกับพี่หม่ำก็เข้ามาป่วน

ประวัติ
สาวลูกครึ่งไทย (คุณแม่) –เยอรมัน (คุณพ่อ) เกิดวันที่ 2 ตุลาคม 2529 อายุ 21 ปี สูง 172 การศึกษา Gymmnasium Kusel ประเทศเยอรมัน เกิดที่เมืองไทย ย้ายไปอยู่เยอรมันตอนอายุ 6 ขวบ กลับมาเมืองไทยอีกครั้งเธอก็โด่งดังเป็นทั้งนางแบบ นักแสดงทั้งทางทีวีและภาพยนตร์

ผลงานที่ผ่านมา
- โฆษณาแชมพูไลท์บอย (อินโดนีเซีย,เวียดนาม) ชาลิปตันไอซ์ที (อังกฤษ),HSBC(ไทย)
- ภาพยนตร์เรื่อง “ยังไงก็รัก” ปี 2550

 

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.