สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
ก่อนบ่ายเดอะมูฟวี่...รักนะพ่อต๊ะติ๊งโหน่ง
  สหมงคลฟิลม์
  LINK : เรื่องย่อ   เครดิต   ผู้กำกับเปิดเผยที่มา
  สารบัญหน้านี้ :: แคแรกเตอร์นักแสดง
 

อ๊อฟ-ศุภณัฐ เฉลิมชัยเจริญกิจ รับบทเป็น ทีป้อ 


ทีป้อเป็นหนุ่มชาวเขาแสนซื่อแต่ไม่บื้อรักสุดฮอตจากยอดดอย ที่ดันไปตกหลุมรักสาวชาวกรุงอย่างแอนนี่ ถึงกับอุทานเรียกเธอว่า...คุณดอกไม้ เมื่อแอนนี่มีเหตุต้องกลับไปกรุงเทพ ทีป้อจึงต้องบากบั่นจากยอดดอยไปตามหาหัวใจของตัวเองในเมือง ท่ามกลางความโกลาหลสุดฮาที่เขาต้องเจอ 

“เรื่องนี้อ๊อฟรับบทเป็นทีป้อ หนุ่มชาวดอยซื่อๆ แอบมีโก๊ะบ้างเป็นบางครั้ง เป็นการพลิกโฉมและคาแรกเตอร์ของอ๊อฟไปเลย ถือว่าท้าทายตัวเรามาก ต้องฝึกตั้งแต่สำเนียงการพูดแบบชาวเขา โดนจับใส่วิกแต่งชุดชาวเขา เท่านั้นยังไม่พอยังต้องมาเล่นบทตลกแบบครั้งแรก ปะทะกับพี่ๆ ตลกเยอะแยะไปหมด ต้องหัดตีหน้าตาย เวลาเขายิงมุกอะไรมาก็ต้องทำหน้าเฉยๆ ห้ามหลุดขำเด็ดขาด มาเล่นเรื่องนี้พี่ตลกเขาทำอะไรเราก็ต้องทำแบบนั้น ต้องใส่ลูกบ้าลูกฮาเต็มที่ อยากให้ทุกคนมาดูบทบาทฮาๆ ครั้งแรกของอ๊อฟ รับรองว่าฮาแน่ครับ”

เหตุผลที่ผู้กำกับเลือก : “ตอนนั้นก็พยายามหาพระเอกที่น่าจะเข้ากันได้กับบรรดาตลกในเรื่อง ซึ่งคนน่าจะมีคาแรกเตอร์ใกล้เคียงที่สุดก็คือเจ้ากระรอกน้อยนี่แหละ เขาเป็นขวัญใจของเราตั้งแต่เขาอยู่ในบ้านอะเคเดมี่แฟนเตเชียแล้ว ที่บ้านเราก็ช่วยเชียร์ตลอด เขามีความน่ารักน่าเอ็นดู และมีความเป็นเด็กลูกทุ่งซื่อๆ อยู่ในตัว ตรงจุดนี้แหละที่คิดว่าเขาน่าจะสวมบทเป็นคนเด๋อด๋าบ้านนอกเข้ากรุงได้ จึงตัดสินใจเลือกเขามาเป็นพระเอกของเราในเรื่องนี้” 

กับการพลิกโฉมและคาแรกเตอร์ในเรื่องนี้ของอ๊อฟ นอกจากจะต้องใส่วิกสุดเด๋อ สวมใส่ชุดชาวดอย แถมต้องพูดภาษาชาวเขา เรียกว่าลืมอ๊อฟในแบบที่คุณเคยเห็นไปได้เลย ซึ่ง เป็ด เชิญยิ้ม พูดถึงการปรุงโฉมครั้งสำคัญของอ๊อฟครั้งนี้ว่า เรารับรองว่าคุณจะลืมเจ้ากระรอกน้อยคนนี้ในแบบเดิมไปเลย พอจับใส่วิกใส่ชุดเท่านั้นแหละ กลายเป็นหนุ่มดอยเด๋อด๋าทันที ยิ่งตอกย้ำว่าอ๊อพนี่แหละคือตัวละครที่เราตามหา ส่วนเรื่องภาษาชาวเขาก็ต้องให้เขาไปฝึกพูดอยู่พอสมควร พอเขาลองพูให้ฟังก็เออ...ดูน่ารักดี ทำห้ทุกคนเชื่อว่าเขาเป็นตัวทีป้อจริงๆ ไม่ใช่อ๊อฟ-ศุภณัฐ”

แต่ที่ถือว่าเป็นไฮไลท์สุดๆ คือการนำเขามาปะทะกับบรรดาตลกซูเปอร์สตาร์มากมาย และต้องสวมบทตลกโปกฮาเป็นครั้งแรก ซึ่งผู้กำกับยอมรับว่าอ๊อฟทำการบ้านมาดีมาก และทุ่มเทกับการแสดง เรียกว่ายอมบ้ายอมฮาไม่ห่วงหล่อเลย

“ในเรื่องเนี่ยอ๊อฟจะเป็นทีป้อหนึ่งในแก๊งสามเด๋อซึ่งมีหล่อซูกับหม่าจูซึ่งรับบทโดยนุ้ยกับจั๊กกะบุ๋มเชิญยิ้มสามคนนี้เขาไปไหนไปด้วย กันทั้งเรื่องเรื่องนี้อ๊อฟจึงอยู่ท่ามกลางตลกมากมายซึ่งอ๊อฟก็เรียนรู้เรื่องมุก เรื่องฮาได้อย่างรวดเร็วยอมเล่นมุกฮาๆบ้าๆแบบไม่กลัวเสียลุกส์ซึ่งทำให้ความน่ารักที่มีอยู่ในตัวอยู่แล้วเพิ่มขึ้นไปอีก”

ประวัติส่วนตัว 
เกิดเมื่อวันที่ 31 ก.ค. 2529 เกิดและโตที่จังหวัดชัยนาท เป็นเด็กผู้ชายที่ชอบเล่นลิเกร้องเพลงลูกทุ่งมาก โด่งดังเป็นพลุแตกเมื่อได้รางวัลชนะเลิศในเวที Academy Fantasia ซีซั่น 2 ความน่ารักจริงใจบวกกับความสามารถที่มีอยู่อย่างเปี่ยมล้น ทำให้เขาเป็นที่รักใคร่ของประชาชนอย่างรวดเร็ว หลังจากนั้นอ๊อฟก็มีผลงานทั้งออกอัลบั้มและแสดงละครหรือหนังมากมาย และกับผลงานสุดฮาเรื่องล่าสุด “ก่อนบ่ายเดอะมูฟวี่...รักนะพ่อต๊ะติ๊งโหน่ง

ผลงานเพลง : อัลบั้ม “ปฏิบัติการเร่ขายฝัน” / อัลบั้ม “อ๊อฟ ศุภณัฐ SHOW AOF” / อัลบั้ม “DREAMTEAM AF1+AF2” / อัลบั้ม “รักทนรักนาน” 

ผลงานละคร : เพื่อนรักนักล่าฝัน / ละครเฉลิมพระเกียรติ “ตามรอยพ่อ” / ละครเพลง “AF The Musical ตอน เงิน เงิน เงิน

ผลงานหนัง : “THE ONE ลิขิตรักขัดใจแม่” / “ก่อนบ่ายเดอะมูฟวี่...รักนะพ่อต๊ะติ๊งโหน่ง” 

อเล็กซานดร้า สติเบิร์ท รับบทเป็น แอนนี่ / คุณดอกไม้

แอนนี่เป็นสาวสวยลูกครึ่งผู้เพรียบพร้อมไปเสียทุกอย่าง และเป็นคนง่ายๆ ไม่คิดอะไรมากมาย และความไม่คิดอะไรนี่เอง ที่ทำให้ทีป้อขี้ตู่ไปเองว่าเธอก็มีใจให้ตัวเอง จนเป็นเหตุให้เกิดเหตุการณ์อลวนชวนฮามากมาย

“ซานดร้ารับบทเป็นแอนนี่ค่ะ คาแรกเตอร์ก็เป็นผู้หญิงลูกครึ่งที่หัวนอก เป็นเหมือนผู้หญิงในเมืองทั่วไป จนได้มาเจอกับทีป้อ เขาตะลึงในความสวยของแอนนี่จนถึงกับอุทานว่า...คุณดอกไม้ ด้วยความไม่ได้คิดอะไรเลยทำให้ทีป้อคิดว่าเรามีใจให้ จนนำไปสู่เรื่องราวอลวนมากมาย ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นการแสดงหนังเรื่องแรกของซานดร้าค่ะ ต้องผ่านการแคสกับคนเกือบสองร้อยคน เพราะอาเป็ดบอกว่าอยากได้คนที่จะมาเป็นคุณดอกไม้ได้จริงๆ ก็ตื่นเต้นมาก เพราะต้องมาประกบกับอ๊อฟซึ่งเราก็ชื่นชอบผลงานของเขาอยู่แล้ว และยังต้องมาเจอพี่ๆ ตลกมากมาย ก็อยากฝากผลงานหนังเรื่องแรกของซานดร้าไว้ด้วยค่ะ”
เหตุผลที่ผู้กำกับเลือก : เป็ด เชิญยิ้ม พยายามควานหาหญิงสาวที่มีความสวยถึงขนาดที่ทำให้ผู้ชายต้องอุทานว่า “โอ้โห..สวยเหมือนดอกไม้เลย” ซึ่งกว่าจะหามาได้ก็ต้องเลือกจากคนที่มาแคสกว่าร้อยคนทีเดียว   

เราตั้งโจทย์ไว้เลยว่าต้องหาผู้หญิงที่สวยที่สุด สวยเหมือนดอกไม้ สิ่งที่สวยงามที่สุดของคนชาวดอยคือดอกไม้ คือในหนังเมื่อพระเอกได้เจอนางเอกครั้งแรก ถึงขนาดอุทานว่า...โหสวยเหมือนดอกไม้เลย ก็เลยต้องเลือกเยอะหน่อย เรียกมาแคสต้องเกือบสองร้อยคน จนได้เจอกับซานดร้า เขาดูมีคาแรกเตอร์ในแบบที่เราตามหา เป็นเด็กลูกครึ่ง ดูเป็นผู้หญิงหัวนอก ซึ่งพอเอามาจับคู่กับอ๊อฟแล้วก็ดูเหมาะสมและลงตัวที่สุด”      

ประวัติส่วนตัว : ซานดร้า หรือ อเล็กซานดร้า สติเบิร์ท เกิดเมื่อวันที่ 12 ก.ค พ.ศ.2527 เธอเป็นลูกครึ่งไทย-เดนมาร์ก อย่าแปลกใจที่นามสกุลและใบหน้าของเธอคล้ายกับนักร้องเด็กชื่อดังคนหนึ่ง เพราะเธอคือพี่สาวของ “นาตาลี สติเบิร์ท” เจ้าของเพลง “โอมมะลึกกึ๊กกึ๋ย” นั่นเอง ซานดร้าเคยมีผลงานถ่ายแบบถ่ายโฆษณามาตั้งแต่เด็ก ก่อนโด่งดังจากเวทีการประกวดมิสไทยแลนด์เวิลด์ 2004 ด้วยรางวัลรองอันดับ 2 ก่อนจะเล่นละครให้กับช่อง 3 มากมาย และผลงานหนังเรื่องแรก “ก่อนบ่ายเดอะมูฟวี่...รักนะพ่อต๊ะติ๊งโหน่ง”

ผลงานละคร : เฮี้ยวนักรักซะเลย , หว่ออ้ายหนี่ , ขอหยุดใจไว้ที่เธอ


นุ้ย เชิญยิ้ม รับบทเป็น หล่อซา 

หล่อซาเป็นหนึ่งในแก๊งสามเด๋อ ดูผิวเผินอาจดูฉลาดกว่าเพื่อนทั้งสอง แท้จริงแล้วก็ไม่ฉลาดไปกว่ากันเท่าไหร่ แต่ก็เป็นที่พึ่งของเพื่อนได้ดีเสมอ หล่อซาแอบชอบเจนเพื่อนของแอนนี่ เลยต้องชาวยกันกับทีป้อและหม่าจูตามหาคุณแอนนี่ในเมืองกรุงให้ได้

“ผมรับบทเป็นหล่อซา หนุ่มชาวดอยซึ่งเป็นเพื่อนกับทีป้อและหม่าจู คาแรกเตอร์ก็จะประมาณฉลาดกว่าเพื่อนนิดนึง แต่จริงๆ แล้วก็มั่วเอานั่นแหละ กับการได้มาร่วมงานในหนังเรื่องนี้ก็ดีใจครับ เพราะได้ร่วมงานกับพี่น้องครอบครัวก่อนบ่ายฯ ด้วยกัน และได้ร่วมงานกับอาเป็ดซึ่งเหมือนเป็นเหมือนพ่อคนที่สองของเรา ทำให้การทำงานมีความเป็นกันเองและสนุกสนาน และมีตลกอีกมากมายอยู่ในหนังเรื่องนี้ รับรองว่าสนุกแน่ครับ”

ประวัติส่วนตัว : นุ้ย เชิญยิ้ม หรือ ชูเกียรติ เอี่ยมสุข เกิดเมื่อวันที่ 5 มิ.ย. พ.ศ. 2517 เกิดและโตที่กรุงเทพ เริ่มเข้าวงการจากการอยู่ในวงดนตรีลูกทุ่ง ก่อนเข้ามาอยู่ในตลกคณะเชิญยิ้ม และโด่งดังจากรายการตลกสุดฮิต “ก่อนบ่ายคลายเครียด” ก่อนจะมีงานหนังงานละครออกมาอย่างต่อเนื่อง และ “ก่อนบ่ายเดอะมูฟวี่...รักนะพ่อต๊ะติ๊งโหน่ง” เป็นผลงานล่าสุดของเขา 

ผลงานหนัง : โหน่งเท่งนักเลงภูเขาทอง / ตั๊ดสู้ฟุด 

จั๊กกะบุ๋ม เชิญยิ้ม รับบทเป็น หม่าจู 

หม่าจูก็เป็นหนึ่งในแก๊งสามเด๋อ ใจร้อนวู่วามปากไวนี่คือเอกลักษณ์ของหม่าจู ที่มักทำให้เพื่อนงานเข้าเสมอ แต่ยังไงหม่าจูก็รักเพื่อนพ้องแทบตายแทนกันได้ เขาต้องช่วยเพื่อนทั้งสอง ภารกิจตามหาดอกไม้ใจดอยให้ได้ 

ผมรับบทเป็นหม่าจู คาแรกเตอร์ก็จะต่างกับเพื่องทั้งสองคือ เป็นคนใจร้อนปากไว คอยหาหมัดหาเท้าให้เพื่อนเป็นประจำ ก็ตื่นเต้นมากครับเพราะนี่คือหนังเรื่องแรกของผม เคยเล่นแต่ซิตคอมกับรายการก่อนบ่ายฯ ต้องขอบคุณอาเป็ดที่ให้โอกาสมาเล่นเรื่องนี้ เพราะได้ร่วมงานกับเพื่อนพ้องน้องพี่ในวงการตลกมากมาย ก็ขอฝากผลงานไว้ด้วยครับ” 

ประวัติส่วนตัว : จั๊กกะบุ๋ม เชิญยิ้ม หรือ สมชาติ ทรงกลด เกิดเมื่อวันที่ 20 มิ.ย พ.ศ.2522 เริ่มเข้าวงการจากการอยู่ในคณะตลกเชิญยิ้ม ก่อนจะเป็นที่รู้จักจากรายการก่อนบ่ายคลายเครียด และโด่งดังจากซิตคอมยอดฮิต “บุญดีผีคุ้ม” ก่อนจะมีผลงานต่อมาอีกมากมาย

ผลงาน - บุญดีผีคุ้ม / ผู้พิทักษ์รักเธอ / เล่ห์ภูมเรศ / วิญญาณหฤหรรษ์ / ฝนสามฤดู / สังข์ทอง / บ้านนี้มีรัก


ตระการ พันธุมเลิศรุจี รับบทเป็น ภคิณ 

ภคิณเป็นคู่หมั้นของแอนนี่ ภายนอกดูเป็นผู้ชายที่สุภาพอบอุ่น สุดเพอร์เฟกต์ แต่แท้จริงแล้วมีด้านมืดที่ร้ายกาจสุดขั้ว ภคิณตั้งใจจะแต่งงานกับแอนนี่แล้ววางแผนทำร้ายเธอซะ แต่ดันมีพวกทีป้อมาขัดขวางซะเนี่ย

“ผมรับบทเป็นภคิณครับ ภคิณมีคาแรกเตอร์ที่ดูภายนอกเป็นผู้ชายสุภาพ อ่อนโยน แต่แท้จริงแล้วแอบปิดด้านมืดของตัวเองที่เหี้ยมร้ายกาจสุดๆ เขาตั้งใจแต่งงานกับแอนนี่แล้วฆ่าเธอ เพราะต้องการล้างแค้น ซึ่งบทนี่ก็ถือว่าท้าทายตัวเรามาก เพราะต้องเล่นเป็นสองบุคลิก ที่สำคัญเพิ่งได้มาเล่นหนังเป็นครั้งแรก ก็รู้สึกยังไม่คุ้นเท่าไหร่ แต่ก็เอาประสบการณ์จากการเล่นละครมาใช้ได้ ซึ่งพี่เป็ดก็ชวนให้เรามาเล่นเรื่องนี้ ก็ตัดสินใจมารับเล่นเพราะหนึ่งคือสนิทกับพี่เป็ด สองคือบทท้าทายตัวเราด้วยครับ”

เหตุผลที่ผู้กำกับเลือก : “สำหรับต้นถือเป็นน้องที่สนิทกัน บังเอิญวันหนึ่งเราได้ดูละครที่ต้นเล่น แล้วเขา เป็นตัวร้าย ก็เลยปิ๊งขึ้นมาทันที เขาต้องเป็นตัวละครภคิณได้แน่นอน ก็เลยลองทาบทามดูเพราะต้นไม่เคยเล่นหนังมาก่อน พอได้ต้นมาอยู่ในหนังปั๊บ ทำให้ได้อารมณ์จริงจังเข้ามาช่วย เป็นด้านมืดให้กับหนังได้ทันที ยอมรับเลยว่าต้นเล่นได้ ดีมาก เป็นอีกสีสันหนึ่งที่ทำให้หนังสมบูรณ์”

ประวัติส่วนตัว : ต้น-ตระการ พันธุมเลิศรุจี เกิดเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ.2513 เขานักแสดงมากฝีมือของวงการบันเทิงไทย โดยเริ่มเข้าวงการในปี พศ.2533 หลังจากนั้นผู้ชายนิสัยคนนี้ก็ทำงานทั้งเล่นละคร พิธีกร ถ่ายแบบ และทำกิจกรรมเพื่อสังคมมากมาย แต่ไม่เคยผ่านงานแสดงหนังมาก่อน แต่เมื่อผู้ใหญ่ที่เคารพอย่างเป็ด เชิญยิ้ม ชวนให้มาเล่นหนังเรื่องนี้ เขาจึงได้มีโอกาสแสดงหนังเต็มๆ เป็นครั้งแรกสักที

ผลงานละคร : วนิดา / หมอเมืองเถื่อน / ถ่านเก่าไฟใหม่ / บ้านไร่ริมทาง / สวรรค์บ้านทุ่ง / ตำรับรัก / อารีดัง / จากฝันสู่นิรันดร์ /หัวใจและไกปืน / ทานตะวัน / เจ้าสาวปริศนา / คุณหนูอารมณ์ร้ายกับผู้ชายปากแข็ง / มณีหยาดฟ้า / พุทธานุภาพ / กากเพชร / ถามฟ้าหารัก / ดาวพระศุกร์ / พลิกดินสู่ดาว / อยู่กับก๋ง / สายน้ำ สามชีวิต

ผลงานพิธีกร : บ้านเลขที่ 5 / หลุดโลกไปเลย / ตัวต่อตัว / ลุ้นระเบิด / ไอทีวี วาไรตี้ / ยอดคน ยอดฝีมือ / รักษ์ชีวิต / ฉลาดส่งออก / กรุงเทพเพื่อประชาชน / เมนูทูเดย์ / สปอร์ต แอท ไนท์ / นานาอาทิตย์ / ไปไหนไปกัน

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.