สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
ก่อนบ่ายเดอะมูฟวี่...รักนะพ่อต๊ะติ๊งโหน่ง
  สหมงคลฟิลม์
  LINK : เรื่องย่อ   เครดิต   ผู้กำกับเปิดเผยที่มา
  สารบัญหน้านี้ :: แคแรกเตอร์นักแสดง
 

อ๊อฟ-ศุภณัฐ เฉลิมชัยเจริญกิจ รับบทเป็น ทีป้อ 


ทีป้อเป็นหนุ่มชาวเขาแสนซื่อแต่ไม่บื้อรักสุดฮอตจากยอดดอย ที่ดันไปตกหลุมรักสาวชาวกรุงอย่างแอนนี่ ถึงกับอุทานเรียกเธอว่า...คุณดอกไม้ เมื่อแอนนี่มีเหตุต้องกลับไปกรุงเทพ ทีป้อจึงต้องบากบั่นจากยอดดอยไปตามหาหัวใจของตัวเองในเมือง ท่ามกลางความโกลาหลสุดฮาที่เขาต้องเจอ 

“เรื่องนี้อ๊อฟรับบทเป็นทีป้อ หนุ่มชาวดอยซื่อๆ แอบมีโก๊ะบ้างเป็นบางครั้ง เป็นการพลิกโฉมและคาแรกเตอร์ของอ๊อฟไปเลย ถือว่าท้าทายตัวเรามาก ต้องฝึกตั้งแต่สำเนียงการพูดแบบชาวเขา โดนจับใส่วิกแต่งชุดชาวเขา เท่านั้นยังไม่พอยังต้องมาเล่นบทตลกแบบครั้งแรก ปะทะกับพี่ๆ ตลกเยอะแยะไปหมด ต้องหัดตีหน้าตาย เวลาเขายิงมุกอะไรมาก็ต้องทำหน้าเฉยๆ ห้ามหลุดขำเด็ดขาด มาเล่นเรื่องนี้พี่ตลกเขาทำอะไรเราก็ต้องทำแบบนั้น ต้องใส่ลูกบ้าลูกฮาเต็มที่ อยากให้ทุกคนมาดูบทบาทฮาๆ ครั้งแรกของอ๊อฟ รับรองว่าฮาแน่ครับ”

เหตุผลที่ผู้กำกับเลือก : “ตอนนั้นก็พยายามหาพระเอกที่น่าจะเข้ากันได้กับบรรดาตลกในเรื่อง ซึ่งคนน่าจะมีคาแรกเตอร์ใกล้เคียงที่สุดก็คือเจ้ากระรอกน้อยนี่แหละ เขาเป็นขวัญใจของเราตั้งแต่เขาอยู่ในบ้านอะเคเดมี่แฟนเตเชียแล้ว ที่บ้านเราก็ช่วยเชียร์ตลอด เขามีความน่ารักน่าเอ็นดู และมีความเป็นเด็กลูกทุ่งซื่อๆ อยู่ในตัว ตรงจุดนี้แหละที่คิดว่าเขาน่าจะสวมบทเป็นคนเด๋อด๋าบ้านนอกเข้ากรุงได้ จึงตัดสินใจเลือกเขามาเป็นพระเอกของเราในเรื่องนี้” 

กับการพลิกโฉมและคาแรกเตอร์ในเรื่องนี้ของอ๊อฟ นอกจากจะต้องใส่วิกสุดเด๋อ สวมใส่ชุดชาวดอย แถมต้องพูดภาษาชาวเขา เรียกว่าลืมอ๊อฟในแบบที่คุณเคยเห็นไปได้เลย ซึ่ง เป็ด เชิญยิ้ม พูดถึงการปรุงโฉมครั้งสำคัญของอ๊อฟครั้งนี้ว่า เรารับรองว่าคุณจะลืมเจ้ากระรอกน้อยคนนี้ในแบบเดิมไปเลย พอจับใส่วิกใส่ชุดเท่านั้นแหละ กลายเป็นหนุ่มดอยเด๋อด๋าทันที ยิ่งตอกย้ำว่าอ๊อพนี่แหละคือตัวละครที่เราตามหา ส่วนเรื่องภาษาชาวเขาก็ต้องให้เขาไปฝึกพูดอยู่พอสมควร พอเขาลองพูให้ฟังก็เออ...ดูน่ารักดี ทำห้ทุกคนเชื่อว่าเขาเป็นตัวทีป้อจริงๆ ไม่ใช่อ๊อฟ-ศุภณัฐ”

แต่ที่ถือว่าเป็นไฮไลท์สุดๆ คือการนำเขามาปะทะกับบรรดาตลกซูเปอร์สตาร์มากมาย และต้องสวมบทตลกโปกฮาเป็นครั้งแรก ซึ่งผู้กำกับยอมรับว่าอ๊อฟทำการบ้านมาดีมาก และทุ่มเทกับการแสดง เรียกว่ายอมบ้ายอมฮาไม่ห่วงหล่อเลย

“ในเรื่องเนี่ยอ๊อฟจะเป็นทีป้อหนึ่งในแก๊งสามเด๋อซึ่งมีหล่อซูกับหม่าจูซึ่งรับบทโดยนุ้ยกับจั๊กกะบุ๋มเชิญยิ้มสามคนนี้เขาไปไหนไปด้วย กันทั้งเรื่องเรื่องนี้อ๊อฟจึงอยู่ท่ามกลางตลกมากมายซึ่งอ๊อฟก็เรียนรู้เรื่องมุก เรื่องฮาได้อย่างรวดเร็วยอมเล่นมุกฮาๆบ้าๆแบบไม่กลัวเสียลุกส์ซึ่งทำให้ความน่ารักที่มีอยู่ในตัวอยู่แล้วเพิ่มขึ้นไปอีก”

ประวัติส่วนตัว 
เกิดเมื่อวันที่ 31 ก.ค. 2529 เกิดและโตที่จังหวัดชัยนาท เป็นเด็กผู้ชายที่ชอบเล่นลิเกร้องเพลงลูกทุ่งมาก โด่งดังเป็นพลุแตกเมื่อได้รางวัลชนะเลิศในเวที Academy Fantasia ซีซั่น 2 ความน่ารักจริงใจบวกกับความสามารถที่มีอยู่อย่างเปี่ยมล้น ทำให้เขาเป็นที่รักใคร่ของประชาชนอย่างรวดเร็ว หลังจากนั้นอ๊อฟก็มีผลงานทั้งออกอัลบั้มและแสดงละครหรือหนังมากมาย และกับผลงานสุดฮาเรื่องล่าสุด “ก่อนบ่ายเดอะมูฟวี่...รักนะพ่อต๊ะติ๊งโหน่ง

ผลงานเพลง : อัลบั้ม “ปฏิบัติการเร่ขายฝัน” / อัลบั้ม “อ๊อฟ ศุภณัฐ SHOW AOF” / อัลบั้ม “DREAMTEAM AF1+AF2” / อัลบั้ม “รักทนรักนาน” 

ผลงานละคร : เพื่อนรักนักล่าฝัน / ละครเฉลิมพระเกียรติ “ตามรอยพ่อ” / ละครเพลง “AF The Musical ตอน เงิน เงิน เงิน

ผลงานหนัง : “THE ONE ลิขิตรักขัดใจแม่” / “ก่อนบ่ายเดอะมูฟวี่...รักนะพ่อต๊ะติ๊งโหน่ง” 

อเล็กซานดร้า สติเบิร์ท รับบทเป็น แอนนี่ / คุณดอกไม้

แอนนี่เป็นสาวสวยลูกครึ่งผู้เพรียบพร้อมไปเสียทุกอย่าง และเป็นคนง่ายๆ ไม่คิดอะไรมากมาย และความไม่คิดอะไรนี่เอง ที่ทำให้ทีป้อขี้ตู่ไปเองว่าเธอก็มีใจให้ตัวเอง จนเป็นเหตุให้เกิดเหตุการณ์อลวนชวนฮามากมาย

“ซานดร้ารับบทเป็นแอนนี่ค่ะ คาแรกเตอร์ก็เป็นผู้หญิงลูกครึ่งที่หัวนอก เป็นเหมือนผู้หญิงในเมืองทั่วไป จนได้มาเจอกับทีป้อ เขาตะลึงในความสวยของแอนนี่จนถึงกับอุทานว่า...คุณดอกไม้ ด้วยความไม่ได้คิดอะไรเลยทำให้ทีป้อคิดว่าเรามีใจให้ จนนำไปสู่เรื่องราวอลวนมากมาย ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นการแสดงหนังเรื่องแรกของซานดร้าค่ะ ต้องผ่านการแคสกับคนเกือบสองร้อยคน เพราะอาเป็ดบอกว่าอยากได้คนที่จะมาเป็นคุณดอกไม้ได้จริงๆ ก็ตื่นเต้นมาก เพราะต้องมาประกบกับอ๊อฟซึ่งเราก็ชื่นชอบผลงานของเขาอยู่แล้ว และยังต้องมาเจอพี่ๆ ตลกมากมาย ก็อยากฝากผลงานหนังเรื่องแรกของซานดร้าไว้ด้วยค่ะ”
เหตุผลที่ผู้กำกับเลือก : เป็ด เชิญยิ้ม พยายามควานหาหญิงสาวที่มีความสวยถึงขนาดที่ทำให้ผู้ชายต้องอุทานว่า “โอ้โห..สวยเหมือนดอกไม้เลย” ซึ่งกว่าจะหามาได้ก็ต้องเลือกจากคนที่มาแคสกว่าร้อยคนทีเดียว   

เราตั้งโจทย์ไว้เลยว่าต้องหาผู้หญิงที่สวยที่สุด สวยเหมือนดอกไม้ สิ่งที่สวยงามที่สุดของคนชาวดอยคือดอกไม้ คือในหนังเมื่อพระเอกได้เจอนางเอกครั้งแรก ถึงขนาดอุทานว่า...โหสวยเหมือนดอกไม้เลย ก็เลยต้องเลือกเยอะหน่อย เรียกมาแคสต้องเกือบสองร้อยคน จนได้เจอกับซานดร้า เขาดูมีคาแรกเตอร์ในแบบที่เราตามหา เป็นเด็กลูกครึ่ง ดูเป็นผู้หญิงหัวนอก ซึ่งพอเอามาจับคู่กับอ๊อฟแล้วก็ดูเหมาะสมและลงตัวที่สุด”      

ประวัติส่วนตัว : ซานดร้า หรือ อเล็กซานดร้า สติเบิร์ท เกิดเมื่อวันที่ 12 ก.ค พ.ศ.2527 เธอเป็นลูกครึ่งไทย-เดนมาร์ก อย่าแปลกใจที่นามสกุลและใบหน้าของเธอคล้ายกับนักร้องเด็กชื่อดังคนหนึ่ง เพราะเธอคือพี่สาวของ “นาตาลี สติเบิร์ท” เจ้าของเพลง “โอมมะลึกกึ๊กกึ๋ย” นั่นเอง ซานดร้าเคยมีผลงานถ่ายแบบถ่ายโฆษณามาตั้งแต่เด็ก ก่อนโด่งดังจากเวทีการประกวดมิสไทยแลนด์เวิลด์ 2004 ด้วยรางวัลรองอันดับ 2 ก่อนจะเล่นละครให้กับช่อง 3 มากมาย และผลงานหนังเรื่องแรก “ก่อนบ่ายเดอะมูฟวี่...รักนะพ่อต๊ะติ๊งโหน่ง”

ผลงานละคร : เฮี้ยวนักรักซะเลย , หว่ออ้ายหนี่ , ขอหยุดใจไว้ที่เธอ


นุ้ย เชิญยิ้ม รับบทเป็น หล่อซา 

หล่อซาเป็นหนึ่งในแก๊งสามเด๋อ ดูผิวเผินอาจดูฉลาดกว่าเพื่อนทั้งสอง แท้จริงแล้วก็ไม่ฉลาดไปกว่ากันเท่าไหร่ แต่ก็เป็นที่พึ่งของเพื่อนได้ดีเสมอ หล่อซาแอบชอบเจนเพื่อนของแอนนี่ เลยต้องชาวยกันกับทีป้อและหม่าจูตามหาคุณแอนนี่ในเมืองกรุงให้ได้

“ผมรับบทเป็นหล่อซา หนุ่มชาวดอยซึ่งเป็นเพื่อนกับทีป้อและหม่าจู คาแรกเตอร์ก็จะประมาณฉลาดกว่าเพื่อนนิดนึง แต่จริงๆ แล้วก็มั่วเอานั่นแหละ กับการได้มาร่วมงานในหนังเรื่องนี้ก็ดีใจครับ เพราะได้ร่วมงานกับพี่น้องครอบครัวก่อนบ่ายฯ ด้วยกัน และได้ร่วมงานกับอาเป็ดซึ่งเหมือนเป็นเหมือนพ่อคนที่สองของเรา ทำให้การทำงานมีความเป็นกันเองและสนุกสนาน และมีตลกอีกมากมายอยู่ในหนังเรื่องนี้ รับรองว่าสนุกแน่ครับ”

ประวัติส่วนตัว : นุ้ย เชิญยิ้ม หรือ ชูเกียรติ เอี่ยมสุข เกิดเมื่อวันที่ 5 มิ.ย. พ.ศ. 2517 เกิดและโตที่กรุงเทพ เริ่มเข้าวงการจากการอยู่ในวงดนตรีลูกทุ่ง ก่อนเข้ามาอยู่ในตลกคณะเชิญยิ้ม และโด่งดังจากรายการตลกสุดฮิต “ก่อนบ่ายคลายเครียด” ก่อนจะมีงานหนังงานละครออกมาอย่างต่อเนื่อง และ “ก่อนบ่ายเดอะมูฟวี่...รักนะพ่อต๊ะติ๊งโหน่ง” เป็นผลงานล่าสุดของเขา 

ผลงานหนัง : โหน่งเท่งนักเลงภูเขาทอง / ตั๊ดสู้ฟุด 

จั๊กกะบุ๋ม เชิญยิ้ม รับบทเป็น หม่าจู 

หม่าจูก็เป็นหนึ่งในแก๊งสามเด๋อ ใจร้อนวู่วามปากไวนี่คือเอกลักษณ์ของหม่าจู ที่มักทำให้เพื่อนงานเข้าเสมอ แต่ยังไงหม่าจูก็รักเพื่อนพ้องแทบตายแทนกันได้ เขาต้องช่วยเพื่อนทั้งสอง ภารกิจตามหาดอกไม้ใจดอยให้ได้ 

ผมรับบทเป็นหม่าจู คาแรกเตอร์ก็จะต่างกับเพื่องทั้งสองคือ เป็นคนใจร้อนปากไว คอยหาหมัดหาเท้าให้เพื่อนเป็นประจำ ก็ตื่นเต้นมากครับเพราะนี่คือหนังเรื่องแรกของผม เคยเล่นแต่ซิตคอมกับรายการก่อนบ่ายฯ ต้องขอบคุณอาเป็ดที่ให้โอกาสมาเล่นเรื่องนี้ เพราะได้ร่วมงานกับเพื่อนพ้องน้องพี่ในวงการตลกมากมาย ก็ขอฝากผลงานไว้ด้วยครับ” 

ประวัติส่วนตัว : จั๊กกะบุ๋ม เชิญยิ้ม หรือ สมชาติ ทรงกลด เกิดเมื่อวันที่ 20 มิ.ย พ.ศ.2522 เริ่มเข้าวงการจากการอยู่ในคณะตลกเชิญยิ้ม ก่อนจะเป็นที่รู้จักจากรายการก่อนบ่ายคลายเครียด และโด่งดังจากซิตคอมยอดฮิต “บุญดีผีคุ้ม” ก่อนจะมีผลงานต่อมาอีกมากมาย

ผลงาน - บุญดีผีคุ้ม / ผู้พิทักษ์รักเธอ / เล่ห์ภูมเรศ / วิญญาณหฤหรรษ์ / ฝนสามฤดู / สังข์ทอง / บ้านนี้มีรัก


ตระการ พันธุมเลิศรุจี รับบทเป็น ภคิณ 

ภคิณเป็นคู่หมั้นของแอนนี่ ภายนอกดูเป็นผู้ชายที่สุภาพอบอุ่น สุดเพอร์เฟกต์ แต่แท้จริงแล้วมีด้านมืดที่ร้ายกาจสุดขั้ว ภคิณตั้งใจจะแต่งงานกับแอนนี่แล้ววางแผนทำร้ายเธอซะ แต่ดันมีพวกทีป้อมาขัดขวางซะเนี่ย

“ผมรับบทเป็นภคิณครับ ภคิณมีคาแรกเตอร์ที่ดูภายนอกเป็นผู้ชายสุภาพ อ่อนโยน แต่แท้จริงแล้วแอบปิดด้านมืดของตัวเองที่เหี้ยมร้ายกาจสุดๆ เขาตั้งใจแต่งงานกับแอนนี่แล้วฆ่าเธอ เพราะต้องการล้างแค้น ซึ่งบทนี่ก็ถือว่าท้าทายตัวเรามาก เพราะต้องเล่นเป็นสองบุคลิก ที่สำคัญเพิ่งได้มาเล่นหนังเป็นครั้งแรก ก็รู้สึกยังไม่คุ้นเท่าไหร่ แต่ก็เอาประสบการณ์จากการเล่นละครมาใช้ได้ ซึ่งพี่เป็ดก็ชวนให้เรามาเล่นเรื่องนี้ ก็ตัดสินใจมารับเล่นเพราะหนึ่งคือสนิทกับพี่เป็ด สองคือบทท้าทายตัวเราด้วยครับ”

เหตุผลที่ผู้กำกับเลือก : “สำหรับต้นถือเป็นน้องที่สนิทกัน บังเอิญวันหนึ่งเราได้ดูละครที่ต้นเล่น แล้วเขา เป็นตัวร้าย ก็เลยปิ๊งขึ้นมาทันที เขาต้องเป็นตัวละครภคิณได้แน่นอน ก็เลยลองทาบทามดูเพราะต้นไม่เคยเล่นหนังมาก่อน พอได้ต้นมาอยู่ในหนังปั๊บ ทำให้ได้อารมณ์จริงจังเข้ามาช่วย เป็นด้านมืดให้กับหนังได้ทันที ยอมรับเลยว่าต้นเล่นได้ ดีมาก เป็นอีกสีสันหนึ่งที่ทำให้หนังสมบูรณ์”

ประวัติส่วนตัว : ต้น-ตระการ พันธุมเลิศรุจี เกิดเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ.2513 เขานักแสดงมากฝีมือของวงการบันเทิงไทย โดยเริ่มเข้าวงการในปี พศ.2533 หลังจากนั้นผู้ชายนิสัยคนนี้ก็ทำงานทั้งเล่นละคร พิธีกร ถ่ายแบบ และทำกิจกรรมเพื่อสังคมมากมาย แต่ไม่เคยผ่านงานแสดงหนังมาก่อน แต่เมื่อผู้ใหญ่ที่เคารพอย่างเป็ด เชิญยิ้ม ชวนให้มาเล่นหนังเรื่องนี้ เขาจึงได้มีโอกาสแสดงหนังเต็มๆ เป็นครั้งแรกสักที

ผลงานละคร : วนิดา / หมอเมืองเถื่อน / ถ่านเก่าไฟใหม่ / บ้านไร่ริมทาง / สวรรค์บ้านทุ่ง / ตำรับรัก / อารีดัง / จากฝันสู่นิรันดร์ /หัวใจและไกปืน / ทานตะวัน / เจ้าสาวปริศนา / คุณหนูอารมณ์ร้ายกับผู้ชายปากแข็ง / มณีหยาดฟ้า / พุทธานุภาพ / กากเพชร / ถามฟ้าหารัก / ดาวพระศุกร์ / พลิกดินสู่ดาว / อยู่กับก๋ง / สายน้ำ สามชีวิต

ผลงานพิธีกร : บ้านเลขที่ 5 / หลุดโลกไปเลย / ตัวต่อตัว / ลุ้นระเบิด / ไอทีวี วาไรตี้ / ยอดคน ยอดฝีมือ / รักษ์ชีวิต / ฉลาดส่งออก / กรุงเทพเพื่อประชาชน / เมนูทูเดย์ / สปอร์ต แอท ไนท์ / นานาอาทิตย์ / ไปไหนไปกัน

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.