สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
“รัก/สาม/เศร้า”
  สารบัญหน้านี้: สัมภาษณ์พีค
  LINK : บทวิจารณ์ - งานที่ไม่ตามใจคนดู แต่เติบโตมากที่สุดของยุทธเลิศ      
   
  โปสเตอร์ทั้งไทยและนอก, เครดิตหนัง,
เรื่องย่อ, สัมภาษณ์ยุทธเลิศ
เทรลเลอร์ และ MV สัมภาษณ์เป้ สัมภาษณ์ก้อย
 
   
 

พีค กับ สาม เศร้า ในชีวิตจริง

เศร้า ที่ 1          T_T        เศร้า...ถ้าผิดหวัง ในสิ่งที่เราคาดหวังไว้ เช่น เราคิดว่าคนนี้เขาเป็นคนดี    แต่
จริงๆแล้วเขาเป็นคนหน้าไหว้หลังหลอก มันเสียความรู้สึก มันเศร้าที่เขาไม่จริงใจ  
เศร้า ที่ 2          T_T          T_T          เศร้า...ถ้าต้องสูญเสียคนที่เรารักและผูกพันไป คงทำใจไม่ได้
เศร้า ที่ 3          T_T          T_T        T_T        เศร้า...ถ้าสุขภาพไม่ดี กลัวตัวเองจะป่วย มันคงท้อแท้มาก
อยากมีชีวิตให้นานที่สุด เพื่อจะได้อยู่กับคนที่เรารักนานที่สุด

 

 

ผู้กำกับยุทธเลิศ : ครั้งแรกที่เห็นเขา  รู้สึกอยากจะปรับบุคลิกให้เปลี่ยนไป  พอลองเทสต์ดูแล้ว  น้องเขาสามารถทำได้ดี  จนภาพของน้ำปั่น สาวสวยเซ็กซี่ ใน สายลับจับบ้านเล็ก แทบจะหมดไป

คาแรกเตอร์ของฟ้าค่อนข้างเป็นคนโฉ่งฉ่าง คนภายนอกจะเห็นได้ชัดว่าฟ้าเป็นคนยังไง แต่เวลาที่พีคเล่นกลับทำให้ฟ้ามี 2 มิติ คือลึกๆเขามีอะไรมากกว่าที่เห็น สิ่งที่เราหวังไว้คือ การแสดงที่เห็นชัดเจน โวยวาย แต่ลักษณะการเล่นของพีคมันกลับมีอารมณ์แบบ เหมือนพูดไปอย่างงั้น แต่ว่าคิดอะไรซ่อนอยู่ คือมันใช่คาแรคเตอร์ที่เราวางไว้ แต่มันมีคาแรคเตอร์สด คือคาแรกเตอร์ที่มีมิติมากกว่าที่เราวางไว้ ไม่ได้คิดว่าจะได้ แต่พอพีคเล่นแบบนี้ มันทำให้รู้สึกว่าตัวละครฟ้าที่คาแรคเตอร์ตื้นๆกลับมีมิติขึ้นมา การทำงานกับผมคือผมจะบอกให้เขาไปทำงานเอง เราจะไม่มี
แอ็คติ้งโค้ชให้ต้องไปคิดเองว่าจะแสดงยังไง แล้วเขาก็คิดมาแบบนี้ มันเป็นสิ่งที่ผมไม่คิดว่าเขาจะสามารถเล่นออกมาได้แบบนี้ พอเขาเล่นแบบนี้ผมเลยรู้สึกว่าแบบนี้ดีกว่าสิ่งที่ผมคิดไว้ ผมเลยปล่อยให้พีค แสดงไปตามธรรมชาติของเขาไป ถือว่าเป็นความโชคดี มันอาจจะเป็นความสดของเขา เพราะว่าสิ่งที่ผมบอกคือ ผมไม่ค่อยชอบเทคนิคการแสดงของคนเล่นเซียนๆ คือเล่นจนคนดูจับได้ว่าจะร้องไห้ตอนไหน แต่การเล่นของพีคคนจะเดาไม่ออกว่าคิดอะไรอยู่ น้ำตาจะไหลตอนไหน จู่ๆก็ไหล ผมว่ามันเป็นความสด ณ เวลานั้นมากกว่า คือบางฉากผมเข้าไปพูดกับเขาว่า พีคอย่างนี้นะ คือพี่รู้ว่าพีคอาจจะทำไม่ได้แต่พี่ไม่ต้องการคนคิดมาก แต่หนังเรื่องนี้มันเป็นหนังเศร้า จนน้ำตาจะไหล ทำได้ไหม “พี่มันยากนะ” พีคตอบผมทันที และผมก็ไม่ได้คาดหวังว่าต้องได้ แต่พอถ่าย พีคทำได้ น้ำตาออกมาในช่วงเวลาที่ถูกต้อง ไม่ใช่แค่ครั้งเดียว แต่หลายครั้ง คือมันเหมือนสิ่งที่เราพูด เขารู้สึกแล้วแสดงมันออกมา ไม่ใช่ด้วยการบิ้วอารมณ์เพื่อบีบมันออกมา มันออกมาจากความรู้สึกข้างใน อันนี้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งและเป็นฉากที่สำคัญคือตอนแรกเตรียมตัวเขียนน้ำตาปลอม สุดท้ายเราก็เอาแค่นั้น ไม่สามารถเปลี่ยนได้ซึ่งตอนถ่ายซีนนี้รีบด้วย ต้องถ่ายทำแข่งกับแสงอาทิตย์ แล้วผมก็ต้องถ่ายเอง เพราะมันมีกล้อง  2 ตัว ผมมัวแต่สาระวนกับกล้อง เลยมองไม่เห็นน้ำตา แต่พอมาดูเทปก็ไม่ถ่ายใหม่แล้ว สิ่งที่พีคทำมันตรงกับที่เราต้องการแล้ว คือเทคเดียวผ่าน ไม่รู้ต้องเรียกว่าอะไร คงต้องเรียกว่าความสามารถนั่นแหละ


สาวสวยเซ็กซี่ผู้รับบท น้ำปั่น ในภาพยนตร์น่ารักน่าชัง เรื่อง สายลับ จับบ้านเล็ก พีค-ภัทรศยา ขึ้นแท่น
สาวทรงเสน่ห์ทันทีเมื่อภาพยนตร์ออกฉาย และได้รับฉายาจากสื่อต่างๆตามธรรมเนียมคนดังว่า สาวเจ่อ
มหาเสน่ห์ ด้วยบุคคลิกและคาแรกเตอร์กระชากใจหนุ่ม ปีนี้เธอมีโอกาสได้มารับบทบาทสำคัญอีกครั้งใน
บทของ ฟ้า สาวมั่น สวยเซอร์ และไว้ผมหน้าม้า ของภาพยนตร์เรื่อง รัก สาม เศร้า “คาแรกเตอร์ของฟ้า
จะเป็นค่อนข้างเชื่อมั่นในตัวเอง แล้วก็ยึดมั่นในความคิดตัวเอง เป็นสาวค่อนข้างเซอร์ ไม่ค่อยแคร์ อะไร
มาก แล้วก็เป็นคนรักเพื่อน”

การร่วมงานกับพี่ต้อม
ตอนแรกที่เจอไม่ค่อยสนิทกันเลยเพราะรู้สึกว่าพี่เขาเป็นผู้ใหญ่มาก แต่พอได้มาร่วมงานกันก็รู้แล้วว่าทางของพี่เขาเป็นยังไง พี่ต้อมก็รู้ทางของพีค พีคก็รู้ถึงความต้องการของพี่ต้อม ว่าอยากได้อารมณ์การแสดงประมาณไหน พอผ่านไปสัก 2-3 คิวการทำงานก็ค่อนข้างราบรื่นแล้วค่ะ

 

 

การร่วมงานกับเป้
พีครู้จักกับพี่เป้มาก่อนอยู่แล้ว จากเรื่องบอดี้..ศพ#19 เพราะเราจะเจอกันที่ออฟฟิศบ่อย พี่เป้เป็นคนที่ง่ายๆไม่มีอะไรมาก บางทีก็ตลกบ้าง การร่วมงานกันก็ไม่มีปัญหาอะไร

ร่วมงานกับก้อย
ใน 3 คน พีคจะเด็กสุด ตอนแรกก็กลัวว่าจะทำให้พี่ๆเขาทำงานยากเพราะต้องเล่นเป็นเพื่อนกัน แต่ก็ไม่มีปัญหาเราเข้ากันได้ดี และดีมากตรงที่พี่ก้อยเคยเป็นแอคติ้งโค้ชมาก่อน ก็จะสามารถช่วยพีคได้ อย่างน้อยคนมีประสบการณ์น่าจะรับส่งอารมณ์กันได้ดี ก่อนหน้านี้ก็มีโอกาสได้ร่วมงานกันบ้าง แต่ไม่ค่อยได้คุยกัน พอมาเล่นหนังด้วยกันนพีครู้สึกว่าเราสามารถเป็นเพื่อนกันได้จริงๆ คือเวลารับส่งอารมณ์กันมันลึกซึ้ง ต่างคนต่างส่งอารมณ์ให้กัน เวลาเล่นทำให้รู้สึกว่ามันจริงมากๆ 

เรื่องนี้ต่างจากสายลับ จับบ้านเล็ก อย่างไร
ต่างมากเพราะว่า สายลับ จับบ้านเล็ก จะเป็นหนังความรักโรแมนติก คอมมาดี้ แต่ รัก สาม เศร้า จะเป็นมีส่วนของดราม่าค่อนข้างเยอะ เพราะฉะนั้นอารมณ์ของทั้งสองเรื่องมันแตกต่างกันมาก

เตรียมตัวอย่างไร
พอได้บทมาพีคดูบทแล้วพยายามคิดถึงฟ้าในแง่มุมของเรา แล้วก็ปรึกษากับพี่ต้อมบ้าง เพราะไม่มีแอคติ้งโค้ชมาช่วย ต้องทำการบ้านเองและต้องมีสามาธิมาก เรื่องนี้ต้องเปลี่ยนตัวเองมาเป็นสาวเซอร์ พีคก็จะพยายามศึกษาจากเด็กศิลปากรว่าเป็นยังไงบ้าง เวลาเขาพูด เขาคุยกันประมาณไหน ฝึกพูดจาตรงๆห้วนๆ หนักแน่น เพราะพีคเป็นคนเสียงเล็กและพูดเร็ว  

คาแรกเตอร์ของฟ้าต่างกับกับพีคอย่างไร
ตอนแรกพีคคิดว่าต่างกันเยอะ แต่พอได้มาเล่นมันก็มีความเหมือนอยู่บ้าง ตรงที่จะเป็นคนตรงไปตรงมา รักเพื่อน พีครู้สึกว่ามันใกล้เคียงกับตัวพีคเหมือนกัน บุคคลิกภายนอกของพีคอาจจะไม่เซอร์ แต่ฟ้าจะเซอร์มากเพราะว่าเป็นเด็กศิลปากร จะไม่เหมือนกันเลยก็ตรงการแต่งตัว

ฉากเผยความในใจระหว่าง ฟ้า กับ น้ำ
ฉากนี้ยากมาก เพราะว่าฟ้ารู้แล้วว่าน้ำ รัก พายุ  และฟ้าก็รู้สึกแย่ที่ไปคบกับพายุทั้งๆที่น้ำชอบ พอได้เปิดใจกัน ทำให้เรารู้ว่าเรารักกันมาก ความรักระหว่างเพื่อสามารถทำให้เราเสียละเพื่อกันและกันได้ เป็นซีนที่ทั้งดีใจ เสียใจ ประทับใจของ 2 คนนี้ คือเสียสละให้กันเพราะรักกันมากจริงๆ
พี่ต้อมอยากให้เราคุยกันแบบเข้มแข็ง แต่ฟ้ามันอ่อนแอแล้ว พีคกดอารมณ์ไว้ไม่ค่อยอยู่ก็เลยต้องค่อยๆกดอารมณ์ลง แต่สุดท้ายตอนที่กอดกันมันเก็บอารมณ์ไว้ไม่อยู่แล้วก็ปล่อยออกมาเต็มที่ จะยากตรงที่ต้องเก็บอารมณ์ไว้ก่อนแล้วค่อยๆปล่อยออกมาตอนท้าย

ความรักที่ฟ้ามีให้กับน้ำเป็นความรักระหว่างเพื่อน ที่มีให้กันอย่างจริงใจและความรักที่ฟ้ามีให้กับพายุมันเริ่มมาจากความเป็นเพื่อน พีคคิดว่าใครที่ได้ดูแล้วน่าจะซึ้งไปกับมิตรภาพระหว่างเพื่อน เพื่อนที่รักเพื่อนและพร้อมที่จะทำให้เพื่อนมีความสุข โดยที่ไม่คิดถึงตัวเอง มันแสดงถึงมิตรภาพที่มีทั้งความเศร้าและความสุขในเวลาเดียวกัน

ถ้ามี รัก สาม เศร้า เกิดขึ้นในชีวิตจะทำอย่างไร
“ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม เพื่อนก็คือเพื่อน ถ้าเพื่อนไม่มีความสุขเราจะมีความสุขได้ยังไง”

ประวัติ

เกิดวันที่                      18 ตุลาคม 2531
พี่น้อง                       2 คน (มีพี่ชาย)
การศึกษา                    ปี 2 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต
น้ำหนัก                     42 กิโลกรัม
ส่วนสูง                      162 เซนติเมตร
เริ่มเข้าวงการ             เดือนมิถุนายน 2548
ผลงานที่ผ่านมา          -โฆษณา DTAC – ซิมเฮฮา, -โฆษณาขนมเวเฟอร์ DELFITOP ฯลฯ, -มิวสิควีดีโอของ แอน-ธิติมา ประทุมทิพย์, เพลง “เลือกเป็นคนที่รักเธอ”, เพลง “ไม่คิดเสียใจ”, -มิวสิควีดีโอวงแพนเค้ก เพลง “ก๋วยเตี๋ยวหน้าใสกับใจโทรมๆ” 
เพลง “ใจเย็น”, -มิวสิควีดีโอ วง HRU   เพลง “ดาวมหาลัย”, -มิวสิควีดีโอของ อาร์ The Star เพลง “หน้าตาดีไม่มีแฟน”, ถ่ายแฟชั่นนิตยสาร  BUZZ, ICE, KNOCK KNOCK, MARS, CHEEZ, CAMPUS และ U LIFE, -ละคร เรื่อง “เพื่อนรักเพื่อนร้าย”
-ภาพยนตร์เรื่อง สายลับจับบ้านเล็ก

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.