สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
เฟรนด์ชิพ เธอกับฉัน
  thaicinema.org และ ไรท์บียอนด์ / update 19 มิถุนายน 2551
  LINK : นักแสดงเปิดใจกับบทที่ได้รับ            
  บทวิจารณ์ - มาริโอ้และสายป่าน เป็นส่วนที่ดีที่สุดเพียงส่วนเดียวของหนัง              .
   
 

ผู้กำกับ Right Brain Tem

บท ปวันรัตน์ นาคสุริยะ

นักแสดง 

เจ-เจตริน วรรธนะสิน รับบท สิงหา –ปัจจุบัน
โอ้-มาริโอ เมาเร่อ รับบท สิงหา-2530
  สายป่าน-อภิญญา สกุลเจริญสุข รับบท มิถุนา
  วรุฒ วรธรรม รับบท จุดเด่น-ปัจจุบัน
  เอ้ก-คณวัฒน์ จันทรลาวัณย์ รับบท จุดเด่น-2530
  ป๋าเต็ด-ยุทธนา บุญอ้อม รับบท ซ้ง-ปัจจุบัน
  แจ็ค-เฉลิมพล ฑิฆัมพรธีรวงศ์ รับบท ซ้ง-2530
  อรปรียา หุ่นศาสตร์ รับบท แจ๊ด-ปัจจุบัน
  คำหล้า-ณัฎฐกันย์ ทยุตาจารุวิชญ รับบท แจ๊ด-2530
  ดี.เจ.ป๋อง-กพล ทองพลับ รับบท ป๋อง-ปัจจุบัน
  โอ๊ค-ธนโชติ อ่อนจันทร์ประเสริฐ รับบท ป๋อง-2530
  บุญญิตา งามสัพพศิลป์ รับบท กานดา-ปัจจุบัน
  จูน-ภัทราภรณ์ พูนพิริยะพงษ์  รับบท กานดา-2530
  ทอป-จรณ สอโส รับบท แหลม


เรื่องย่อ

สิงหา ได้รับโทรศัพท์จาก แจ๊ด เพื่อนสมัยเรียน มัธยมที่เป็นทอมให้นัดเจอกันเพื่อจัดงานเลี้ยงรุ่น ซึ่งในงานนี้ สิงหาได้พบกับบรรดาเพื่อนร่วมแก๊งเก่าๆสมัย ม.6 ไม่ว่าจะเป็น ซ้ง เจ้าของร้านโชว์ห่วย กานดาอาหมวยร่างอวบ ที่คิดว่าตัวเองสวย เริ่ด กว่าใครปัจจุบันเป็น เมียของซ้ง จุดเด่น พระเอกหนังชื่อดัง ป๋อง ดีเจนักเล่าเรื่องเขย่าขวัญชื่อก้องและ แจ๊ด สาวหล่อมาดเท่ห์ สไตล์ลิสประจำนิตยสารอันดับหนึ่ง เมื่อพลพรรคเพื่อนรักได้มาพบกันทำให้ เรื่องราวเก่าๆ ในความทรงจำสมัย ม.6 ถูกรำลึกกันอย่างสนุกสนาน จนกระทั่ง สิงหา ได้เอยถึง มิถุนาเพื่อนนักเรียนหญิงที่ย้ายเข้าเรียนตอน ม. 6 ซึ่งเป็นรักแรกและรักเดียวของสิงหา ภาพวันคืนเก่าๆ เกี่ยวกับมิถุนาถูกร้อยเรียงขึ้นอีกครั้งในความคิดของ สิงหา....

เริ่มตั้งแต่วันเปิดเทอม ม.6 วันแรกเมื่อ ปี 2530 หลังเข้าห้องเรียนเรียบร้อยแล้ว อาจารย์ประจำชั้นได้แนะนำให้รู้จักนักเรียนใหม่ 2 คน   คนแรกเป็นผู้ชาย ชื่อสายัณห์ หรือ แหลม หน้าตาคมเข้ม ดูเกเรเอาเรื่อง แหลมย้ายโรงเรียนมาเพราะถูกคัดชื่อออก ในตอนแรกพวกของสิงหา ดูไม่ถูกชะตากับแหลมสักเท่าไหร่ เพราะแหลมไม่ค่อยพูดโดยเฉพาะ ซ้ง ที่ชอบวางก้ามอวดเบ่ง เก่งแต่ปาก ข่มเพื่อนๆ   จนกระทั่งวันหนึ่ง พวกของสิงหา มีเรื่องกับก้อง นักเรียนนักเลงเจ้าถิ่นจนถึงขั้นใช้อาวุธ และขณะที่สิงหากำลังจะถูก ก้องทำร้าย แหลมก็เข้ามาช่วยและต่อสู้ชนะพวกของก้อง ทำให้ แหลมกลายมาเป็นอีกหนึ่งสมาชิกของกลุ่ม สิงหาและเพื่อน

และอีกคนเป็นผู้หญิงที่สร้างความประทับใจให้แก่เพื่อนๆด้วยการมาโรงเรียนสายตั้งแต่วันแรก เธอคือ มิถุนา สาวน้อยตากลม น่ารัก  มาพร้อมกับความเรียบร้อยนุ่มนวล เธอทำให้สิงหา ใจเต้น และ ตะลึงงันจ้องมองไม่วางตา กานดากับแจ๊ด ชวนมิถุนามานั่งด้วยและคอยใส่ไฟให้ มิถุนา ไม่ชอบพวก สิงหา กับเพื่อร่วมก๊วนอันประกอบด้วย  ซ้ง-อ้วนดำจอมซ่าส์ปากกล้าไม่เลือกที่ ชอบทำตัวเป็นป๋าของเพื่อนๆแต่พอมีเรื่องวิ่งหนีก่อนใครทุกที   จุดเด่น-รูปหล่อ ขึ้เก็ก พูดเพราะและจริงใจกับหญิงทุกคน สะอาดสำอางเป็นนายแบบวัยรุ่น และป๋อง-อารมณ์ดีไม่เคยโกรธใครชอบและหลงใหลในเรื่องไสยศาสตร์ ลี้ลับ และต้องเล่าเรื่องผีให้เพื่อนฟังทุกวัน... ทำให้ มิถุนา ไม่กล้าพูดกับสิงหา จนสิงหา เข้าใจผิดคิดว่าเธอหยิ่ง ที่มีพ่อเป็นอธิบดี สิงหาจึงคอยตามแกล้ง และล้อเลียน มิถุนาที่ไม่ยอมพูด ว่าเป็นคนใบ้ จน มิถุนา ทนไม่ไหว  ต่อยหน้าสิงหาไป เหตุการณ์ วันนั้นทำให้สิงหา ตาม มิถุนา ไปที่บ้านเพื่อขอโทษและได้พบความจริงว่า มิถุนาอยู่กับแม่ที่เป็นใบ้และพิการ  ต้องรับผิดชอบตัวเองและเลี้ยงดูแม่ ทำให้เธอไม่มีเวลาไปร่วมกิจกรรมกับเพื่อนๆ สิงหา พยายามตามตื้อ ขอโทษ มิถุนา ด้วยวิธีต่างๆ นาๆ แม้กระทั่งลงทุนไปเรียนภาษามือ เพื่อสื่อสารกับแม่ของมิถุนา จนได้สนิทสนมกับมิถุนาและแม่ของเธอมากขึ้น....

เวลาผ่านไปเมื่อเทอมที่ 2 ของ ม.6 มาถึง สิงหา และเพื่อนๆมาขออนุญาตแม่ของมิถุนาให้มิถุนาไปออกค่ายอาสาพัฒนา ที่บนดอย จังหวัดเชียงรายและที่นั่นทำให้ สิงหา มิถุนา และเพื่อนๆได้เข้าใจและรักใคร่กลมเกลียวกันมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะคู่กัดอย่าง ซ้งและกานดาหลังจากกลับมาแล้วทุกคนต้องเตรียมตัวสอบไล่ และในวันสอบวันสุดท้าย สิงหา นัดพบกับมิถุนา ที่สวน กรกฏา สวนสาธารณะที่ สิงหาและ มิถุนา ช่วยกันตั้งชื่อให้ เพื่อเอา เฟรนด์ชิฟไปแลกกัน แต่วันนั้นหลังจากสอบเสร็จ พวก ซ้ง ป๋อง จุดเด่น ชวนสิงหา ไปฉลองด้วยการทดลองดื่มเบียร์ ทำให้ สิงหา เมาหลับไปตื่นขึ้นมาเลยเวลานัด สิงหา ไปตามหา มิถุนา ที่บ้านแต่ไม่เจอ จึงกลับมาที่สวนกรกฏา อีกครั้ง แต่ก็ไม่เจอ จึงไปตาม มิถุนา ที่บ้าน แต่ที่บ้าน มิถุนา ไม่มีใครอยู่เลย บ้านทั้งหลังว่างเปล่า จิงหาเสียใจมากพยายามตามหาข่าวคราวของเธอตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา......

คืนนั้นหลังกลับจากงานเลี้ยงรุ่น สิงหา หยิบเอาเฟรนด์ชิพและรูปเก่าๆออกมาดูยังคงมีเฟรนด์ชิพหน้าหนึ่งที่หายไปซึ่งเป็นของมิถุนา นั่นเอง สิงหา ตัดสินใจบอกกับตัวเองว่าตั้งแต่นี้เป็นต้นไปเขาจะตามหา มิถุนาอย่างจริงจังซะที และรีบเก็บกระเป๋าเดินทางเพื่อเตรียมตัวไปถ่ายทำรายการที่เชียงราย...... ขณะที่กำลังถ่ายรายการอยู่ สิงหาได้เห็นผู้หญิงพิการคนหนึ่งเดินตัดเข้ามาในกล้องด้วยลักษณะที่ดูคุ้นตา เมื่อ สิงหา เดินเข้าไปหา เธอคือ แม่ของมิถุนาสิงหา ดีใจมากรีบถามหา มิถุนา แม่ของ มิถุนา  จึงรีบพาสิงหาไปที่บ้าน สิงหาจะได้เจอกับมิถุนาหรือไม่ เรื่องราวแห่งความทรงจำของทั้งสองจะลงเอยเช่นไร

   
 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.