สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
รักสยามเท่าฟ้า
  อัพเดท 2/12/2007
  เรื่องย่อ ผู้กำกับเปิดใจ และอื่น ๆ
   
 

ดวง เด็ดฉิมพลี   รับบทโดย  “ศรราม เทพพิทักษ์”

“ก็นางฟ้าอยู่สูง ไอ้ดวงเลยต้องบินขึ้นไปหา”

หนุ่มไทย ผิวดำแดง บุคลิกชายไทย ใจซื่อ ก่อนเป็นทหาร ดวงเป็นไอ้หนุ่มท้องนาธรรมดาคนหนึ่ง แต่มีความฝันทะเยอทะยานอยากเป็นนักบิน  ดวงสมัครเข้ามาเป็นทหารเพราะหวังจะได้บิน แต่ยศมันก็น้อย แค่ชั้นประทวน  ดวงจะเป็นชั้นประทวนคนแรกที่ได้ติดปีกขึ้นบินให้จงได้

หนุ่ม ศรราม พระเอกหนุ่ม ระดับขวัญใจมหาชน ติดอันดับหนึ่งในใจผู้ชมมายาวนาน ด้วยบทบาทและการวางตัว  รับบท ไอ้ดวง พลทหารชั้นประทวนคนแรกที่เป็นนักบินแห่งกองบินสยาม

พระเอกเรื่องนี้ ไม่ใช่ผมนะ พระเอกคือเครื่องบิน ทำงานเรื่องนี้เหนื่อย แต่ก็ภูมิใจ ตัวละครที่ผมแสดง นายดวง พลทหารคนแรกที่ได้เป็นนักบินนี่ก็มีตัวจริง แต่หนังนำมาปรับ เป็นคนธรรมดา ๆ ที่มีส่วนร่วมในการเริ่มต้นการบินขึ้นมาได้ในประเทศไทยได้ เริ่มต้นมีเครื่อง

บินลำแรก พี่ปื้ดเอาเราไปเก็บที่นครสวรรค์ 4 เดือน  ผมจำได้ ใช้ชีวิตที่กองถ่ายเรื่องนี้สนุก  โรงเก็บเครื่องบิน " เครื่องบินที่เห็นในหนังนั่นเขาทำขึ้นมาหมดเลยนะ  เราถ่ายที่นครสวรรค์นั่งรถตู้ไป  แต่ทอมบินมาจากพัทยา  ทอมจะโทรบอกว่า เวลานี้นะ ทอมจะบินเลียบมา  วนตรงนี้  เวลานี้ทอมจะบินถึงตรงไหน โห… เดินทางมากองถ่ายอย่างเท่ห์เลย

หนังเราจุดเด่นคือ  ภาพสวย บรรยากาศในหนังน่ารัก  สดใส  สวยสดเหมือนสมัยก่อน บ้านเมืองไม่มีมลภาวะ ธรรมชาติสวย สดใส อย่างที่ไม่ได้เห็นกันทุกวันนี้  อยากให้ดูกัน”

 

“หนุ่ม-ศรราม เทพพิทักษ์” รู้สึกปลาบปลื้มกับเพลงประกอบภาพยนตร์ “คนไทยใจมีปีก” ที่ขับร้องโดย “แอ๊ด คาราบาว” หรือ “ยืนยง โอภากุล”อย่างมาก

“เรื่องเนื้อหากับเรื่องขององค์ประกอบต่างๆ ที่มีอยู่ในหนังเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นฉาก แสง การถ่ายทำ รวมทั้งซีจี ผมมากอยู่แล้วครับ แต่ถ้าจะพูดถึงเพลง คนไทยใจมีปีก ที่ใช้ประกอบในภาพยนตร์รักสยามเท่าฟ้าด้วย ผมต้องบอกเลยว่าเป็นเพลงที่ผมชอบมาก ได้ฟังเพลงให้ความรู้สึกว่าอยากดูหนังมากขึ้นเลยนะ เพราะนอกจากเนื้อร้องจะมีความหมายดี ให้กำลังใจ และตรงกับเรื่องราวของภาพยนตร์แล้ว ยังได้ศิลปินคุณภาพอย่าง พี่แอ๊ด คาราบาว เป็นผู้ที่ร้องเพลงแล้วก็ชวนให้อินไปกับอารมณ์เพลงอีกด้วย ผมได้ยินเพลงนี้ครั้งแรกก็ชอบเลย เป็นเพลงที่ฟังแล้วมองเห็นถึงความฝัน การเริ่มต้นใหม่ และกลิ่นอายความเป็นไทยในแบบลูกทุ่งๆ แม้จะไม่ใช่เพลงลูกทุ่ง แต่เนื้อหาของเพลงหมายถึงตัวพลทหารดวง เด็จฉิมพลี (บทที่ผมเล่น) เด็กบ้านนอก ที่เป็นเพียงชาวนาจนๆ แต่กล้าที่จะมีฝัน กล้าฝันที่จะเป็นนักบิน และเริ่มต้นก้าวตามความฝันของตัวเอง ซึ่งเพลงนี้เป็นเพลงที่ให้กำลังใจทุกคนได้ โดยเฉพาะกับเด็กๆ ตัวหนังเองก็ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ ขนาดตัวผมเองตอนเด็กๆ ไม่เคยมีความฝันว่าอยากจะเป็นอะไร แค่อยากจะโตขึ้นมาทำงานเลี้ยงดูพ่อแม่ได้ ยังรู้สึกเลยว่า... ใครที่มีฝัน ได้ฟังเพลงนี้แล้ว ก็น่าจะรู้สึกว่า การที่คิดจะทำอะไรสักอย่าง ไม่มีอะไรหรอกที่สำคัญไปกว่าใจของเราเอง ถ้าเรากล้าที่จะเริ่มต้น กล้าที่จะลงมือทำด้วยความตั้งใจ ความสำเร็จก็รออยู่ข้างหน้าแล้วครึ่งหนึ่ง ลองไปฟังกันดูนะครับ ยิ่งได้ไปชมภาพยนตร์ด้วย จะทำให้เข้าถึงอารมณ์และเข้าถึงเรื่องราวมากยิ่งขึ้นแน่นอนครับ”

      
พันตรี หลวงกาจยุทธการ รับบทโดย   “ขจรศักดิ์ รัตนนิสสัย” 

...ข้าพเจ้าคงไม่ได้ฝึกให้พวกเขา เพียงขับเครื่องบินเป็น แต่ข้าพเจ้าสอนให้พวกเขารู้ว่า ความกล้าของทหารไม่ใช่มีอยู่แค่ในสนามรบ..."

หนึ่งในสามนายทหารที่ไปเรียนการบินที่ฝรั่งเศสจนสำเร็จเป็นนักเรียนรุ่นแรกของสยามประเทศ  ต่อมาได้บุกเบิกก่อตั้งกองการบินแห่งสยาม  จนสามารถฝึกนักบินหน่วยแรกขึ้นมาได้  บุคลิกเป็นคนรุ่นใหม่  สุขุมลึกซึ้ง  ไม่ถือยศศักดิ์ เป็นผู้นำที่ลูกน้องรักเคารพยิ่ง

ขจรศักดิ์ นักแสดงที่มักรับบทสร้างสีสัน มักรับบทเด่น กลับมาคราวนี้ ในบทเด่นที่มีสิทธิ์เรียกความประทับใจจากผู้ชมอีกครั้ง

“ภูมิใจเนอะ เห็นหนังแล้ว หายเหนื่อย อยากให้คนไทยได้ดูกัน เรื่องดี ๆ ของบ้านเรา ไม่ดูเรื่องแบบนี้จะไปดูเรื่องแบบไหน  ตั้งแต่ครั้งแรกที่ฟังเรื่องจากพี่ปื้ด ผมก็ตัดสินใจรับเลย ไม่ต้องคิด ต้องขอบคุณหนุ่ม ศรรามด้วย พี่ปื้ดอยากได้ นักแสดงคู่กันที่ดู นัยว่า  เหมือนคู่โรเบิร์ด เรดฟอร์ด กับ พอล นิวแมน ทีนี้พอได้หนุ่ม ศรราม ก็เลยต้องหาคนหล่อสูสี่กัน  (ฮา) จริง ๆ คือ เห็นพี่ปื้ด หาคู่นักแสดงที่ดูขบถ ๆ หน่อย  ดูเป็นคนรั้น

คนดื้อของยุคสมัยนั้น แต่ในขณะเดียวกันก็อยากให้ 2 คนนี้ มีความคล้ายกัน แต่ต่างวัยอยู่  ก็เลยนึกถึงผม  เคยทำงานด้วยกัน และ ผมชอบบทด้วย บทหลวงกาจยุทธการมีความเด็ดเดี่ยว  ดื้อรั้น ในตัวเอง  และเป็นตัวละครที่มีบุคคลจริงในประวัติศาสตร์ด้วย  เราได้รับบทบาทนี้ก็ภูมิใจนะ  

ตอนแรกพี่ปื้ดจะให้ติดหนวด แต่ผมขอไว้หนวดเองดีกว่า ดูจริงกว่ากัน พี่ปื้ดเลยต้องรอเปิดกล้องช้าไปนิด รอผมไว้หนวด (หัวเราะ)  แปลกดีนะ  ผมรับบทเป็นนักบิน  เออ ผมก็สังเกตตัวเอง เล่นเป็นคนในเครื่องแบบมาหลาย ๆ เรื่องเลย แต่เรื่องนี้ เท่ห์มาก  คุ้มเหนื่อย คุ้มที่รอคอย เป็นหนังที่เราภูมิใจ และบทก็ถูกใจมาก”

ปิแอร์ ปูร์รอง รับบทโดย “ทอม เคลย์เตอร์”

ช่างเครื่องและนักบินฝีมือดีจากประเทศฝรั่งเศส  เดินทางมาสยามเพื่อควบคุมการประกอบเครื่องบินรุ่นแรก  ปิแอร์เคยเป็นครูการบินของหลวงกาจยุทธการ จึงมาช่วยในการฝึกทหารรุ่นแรกที่เรียนการบินสยาม  บุคลิกเป็นคนมากประสบการณ์  เข้าใจการบินอย่างลึกซึ้ง การเป็นครูฝึกทำให้เขามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

ทอม เคล์ยเตอร์ นักบินเครื่องบินเดี่ยว รอบโลก  เชื้อสาย
อเมริกันที่เป็นที่รู้จกของชาวไทยจากโฆษณาเบียร์ยี่ห้อหนึ่งเมื่อหลายปีก่อน “รักสยามเท่าฟ้า” เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของเขา

“
ผมพูดเสมอว่า ผมเป็นนักบิน ผมไม่ได้เป็นนักแสดง แต่หนังเรื่องนี้เกี่ยวกับการบิน ทำให้ผมตื่นเต้นมาก  ผมจึงอยากร่วมทำงานกับหนังเรื่องนี้ทันที

นี่เป็นครั้งแรกที่ผมได้แสดงหนัง  ผมอยากทำมันด้วยหัวใจ  ประสบการณ์ทำหนังเรื่องนี้ หลากหลายมาก สนุกมาก บ้ามาก สำหรับผม มันเป็นเกียรติ ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการได้มีส่วนร่วมในประวัติศาสตร์  

สิ่งที่ผมหวังคือ คนตะวันตกที่อยากจะเรียนรู้ให้มากขึ้นเกี่ยวกับวิถีตะวันออก คือ ถ้าเราทำหนังมันจะน่าสนใจกว่าที่จะได้เรียนรู้กัน ฝรั่งจะได้เรียนรู้ คำว่า “ใจเย็น ๆ”

มีสุภาษิตอีกอัน การเดินทางสำคัญกว่าจุดหมาย journey is more  important than  destination การได้มีส่วนร่วมในหนังเรื่องนี้ สำหรับผมเป็น big journey  ได้เรียนรู้เยอะมาก    บางทีเราก็ไม่เข้าใจหรอก แต่มันทำให้หนังสนุกขึ้น   เพราะหนังมันเกี่ยวกับการมาพบกันระหว่างตะวันออก กับตะวันตก เหมือนกัน เพราะเครื่องบินเป็นของตะวันตกที่แปลกปลอมเข้ามาในตะวันออก    ผมอยากบอกคนหนุ่มสาว ไม่ใช่แค่คนไทย แต่เด็ก ๆ ทั่วโลก  เมื่อคุณมีความฝัน อย่ากลัวที่จะทำ มันสำคัญมาก อย่าปล่อยมันไป  ผมคิดว่า บางทีเด็กไทยขี้อาย  ไม่เชื่อมั่น แล้วก็มีสีหน้าตื่นๆ ไม่มั่นใจ “ดวง” (ศรราม) ในหนัง เขาเป็นหนุ่มลูกทุ่ง ทำหน้าแบบเดียวกันเลย แต่เขากล้าจะเชื่อความฝัน  เพราะเขาเป็นนักฝันแล้วลงมือทำ   ผมถึงบอกว่า  จงใส่ใจความฝันของคุณ เพราะมันมีพลังมาก ถ้าคุณมีความฝัน ก็จงเชื่อมั่นมัน  นั่นเป็นเหตุผลที่ผมรักหนังเรื่องนี้”

ชื่อ           ทอม  เคลย์เตอร์
อายุ         45  ปี
การศึกษา : ปริญญาตรีสาขาฟิสิกส์ จาก Colby College ระหว่างเรียนปริญญาตรี ฝึกการบิน และ หลังเรียนจบ ก็ขับเครื่องบินเพื่อผลิตสารคดีให้เนชั่นแนลจีโอกราฟฟิค 
ปัจจุบัน :  กินเนสต์บุ๊คออฟเรคคอร์ด เตรียมบันทึกให้เป็น “นักบินเดี่ยวคนแรกขับเครื่องบินรอบโลกโดยนำเครื่องบินลงจอดครบทั้งเจ็ดทวีป” 

มาลัย  รับบทโดย  “วิมุตติพร  ทองมาก”

“...ผู้หญิงไม่ได้อยากรู้แต่เรื่องปักผ้าหรือร้อยมาลัย เรื่องเรือบินนั่น ฉันก็สนใจมิใช่น้อย..."

ลูกสาวคนเดียวของพระธำรง สวยบอบบางลูกผู้ดี โดนเลี้ยงราวไข่ในหิน แต่เป็นคนไม่ถือตัว ค่อนข้างเอาแต่ใจ ลึก ๆ เป็นคนดื้อหัวสมัยใหม่ ชอบและสนใจเครื่องยนต์ และการบิน  ต้องการทำอะไรหลุดจากกรอบระเบียบที่ถูกควบคุมตลอดเวลา 

นักศึกษาสาวจากรั้วธรรมศาสตร์ เข้าสู่งานแสดงหนังใหญ่เรื่องแรก ด้วยบทบาทคุณหนู ที่สวยสง่า ราวนางฟ้า เป็นหญิงในฝันของทหารทั้งกอง โดยเฉพาะพลทหารดวง ที่ได้แต่มองชะเง้อ คุณมาลัยอยู่ทุกเย็น ละแวกริมรั้ว  แล้วคุณมาลัย ก็ผ่านมายิ้มหวานให้ไอ้ดวงได้ชื่นใจ

“ ในเรื่องเป็นคุณหนู เอาแต่ใจ ผู้หญิงสมัยนั้น สนใจเรื่องเย็บปักถักร้อย  แต่เราเป็นพวกหัวทันสมัย ชอบเรื่องเครื่องยนต์กลไก  เครื่องบิน  หัวทันสมัยกว่าผู้หญิงคนอื่น เป็นผู้หญิงคนเดียว แต่บุคลิกจะกล้า ๆ ไม่ค่อยเรียบร้อยเป็นกุลสตรีนัก   เล่นหนังเรื่องแรก

ตอนนั้นยังเป็นนักศึกษาปีหนึ่งอยู่เลยค่ะหนังก็ถ่ายไปเรื่อยๆ เรียนไปด้วย  นานเหมือนกัน พยายามให้เต็มที่ ได้ประสบการณ์หลายอย่าง  ชีวิตที่กองถ่ายทำงานกันจริงจัง แต่สนุกมาก   ได้แต่งชุดโบราณ  ขับรถโบราณ  ไปอยู่ในบรรยากาศย้อนยุค  ชอบนะ แต่งชุดโบราณก็ชอบ สวยดี ยากตรงทำผม เพราะมันต้องทำเป็นเกลียวน่ะคะ

พอทำผมแล้วพี่เขาจะไม่ให้เรานอน เพราะนอนแล้วผมจะเสียทรง เราก็ง่วงก็ง่วง นอนก็ไม่ได้ นอนคว่ำหน้าก็ไม่ได้  เดี๋ยวเมคอัพเลอะ ลำบากเหมือนกัน พี่หนุ่มก็ชอบแซวเรื่อย ยั่วแอ้    แต่งหน้าทำผมนานมาก เพราะมันต้องม้วนให้ผมเป็นลอน แล้วเป็นคนที่ผมคลายตัวเร็ว ก็ต้องมาย้ำ ๆ ให้มันอยู่เป็นลอน แล้วเจ็บ ต้องตื่นแต่เช้ามาทำแต่สวยคุ้มค่า ทุกเช้าที่ตื่นเลย 

 
ตอนแรกไม่คิดว่าจะได้เล่นกับพี่หนุ่ม- ศรราม ตื่นเต้นมาก วันแรกคิดไปต่าง ๆ นา ๆ พี่เขาจะเป็นยังไง  พอเจอตัวจริง ๆ พี่เขาก็ตลก ๆ ฮา ๆ ใจดี แต่บางทีก็รู้สึกได้ว่า  เวลาจริงจัง พี่หนุ่มเขาเป็นคนจริงจังมากนะ  เวลาเล่นๆ ฮาๆ เขาแซวคน แกล้งคนไปเรื่อย  แต่เขารู้เวลาว่าตอนนี้ต้องทำงาน  เขาก็เป็นคนทำงานจริงจังมาก
”   

ชื่อ :  วิมุตติพร ทองมาก (แอ้)
วันเกิด                    29 /8/2526                                           
ส่วนสูง                  165  ซม.                                                น้ำหนัก   43  กก.
การศึกษา               ปริญญาตรี รัฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์ 
งานอดิเรก :          ดูหนัง ว่ายน้ำ ฟิตเนต
ผลงาน                   ถ่ายโฆษณาเด่น ๆ หลายชิ้นทั้งเป็ปซี่, แสดง MV

 

ร้อยโทรัตน์  รับบทโดย  “วุฒิชัย   ไหมกัน”

"...ตอนชั้นรู้จักกล้องถ่ายรูปใหม่ๆ ชาวบ้านเขาก็ว่า ชั้นจะเก็บวิญญาณพวกเขาไปใส่แผ่นกระดาษ มาคราวนี้เป็นเครื่องบินก็...เฮ้อ..."

หนึ่งในทหารสัญญาบัตรที่ฝึกบินรุ่นเดียวกับดวง เป็นหนอนหนังสือ ชอบอ่านตำรา เข้ามาฝึกบินด้วยความสนใจสิ่งแปลกใหม่ โดยปิดบังความจริงที่ตนมีปัญหาสายตา แต่ก็มุ่งมั่น ตั้งใจจริงจะเป็นนักบิน เป็นนักเล่นกล้อง จึงเป็นตากล้องประจำกองบิน

“บทร้อยโทรัตน์ เป็นคนที่มีปัญหาด้านสายตา แต่ก็ฝันอยากเป็นนักบิน เลยเป็นแรงกดดันให้เราต้องทำให้ได้ ดวงก็ต่อสู้เพราะตัวเองยศน้อยกว่าคนอื่น แต่ร้อยโทรัตน์ ก็ต้องต่อสู้ พยายามไม่ให้คนรู้ว่า ตัวเองสายตาไม่ดี แต่สังเกตดูในหนังเรื่องนี้ ไม่มีคนที่เก่งพร้อม สมบูรณ์พร้อม แต่ทุกคนพยายามฝึกฝนเอาชนะความกลัวของตัวเองให้เต็มที่ เป็นสิ่งดีนะครับ” 

ชื่อ  :                       วุฒิชัย ไหมกัน (โหน่ง)
วันเกิด :                  27/09/2522
ผลงานภาพยนตร์  ขุนแผน (2545)    โก๋หลังวัง (2545)

ร้อยเอกอัษฎา รับบทโดย “กฤษณ์ สุวรรณภาพ”

ถ้าจะขึ้นไปบินบนฟ้า ต้องมีศักดิ์เทียบเท่าเทวดา”

นายทหารราชนิกูลสูงศักดิ์ หนึ่งในทหารสัญญาบัตรที่ฝึกการบินรุ่นเดียวกับดวง บุคลิกจริงจังกล้าหาญ  แต่เลือดร้อนและถือดี ชอบการแข่งขัน ถือตัวว่า  ยศศักดิ์สูง เห็นดวงเป็นคู่แข่งที่ต้องการเอาชนะให้ได้ แต่อย่างไรก็เป็นลูกผู้ชายมีน้ำใจนักกีฬา
นักแสดงที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดี หล่อมาดเข้ม เหมาะกับบทบาท นายทหารราชนิกูล ผู้พรั่งพร้อมทั้งฐานะ และยศศักดิ์ จึงความเจ้ายศเจ้าอย่างในตัว รักการแข่งขัน พยายามเอาชนะดวง

“จริง ๆ เรื่องนี้เป็นหนังที่สร้างแรงบันดาลใจ สำหรับคน ๆ ที่อยากจะก้าวไปสู่ความฝัน หรือเราทุกคนที่คิดอยากทำอะไรแล้วยังไม่ได้ทำ หนังเรื่องนี้มันเป็นแรงบันดาลใจได้ แล้วการเดินทางของหนัง กว่าจะเสร็จออกมาก็ไม่ผิดอะไรกับ  ตัวละครดวง ที่อยู่ในหนัง หนังที่ออกมาแล้ว ทุกอย่างมีคำตอบ ดวงไม่ได้มาในเส้นทางนี้ แต่เขาก็ไปตามความฝันเขาได้  ทุกคนที่ทำงานด้วยกัน พวกเราก็พูดกันว่า ภูมิใจนะ เป็นหนังการบินเรื่องหนึ่งที่เรามีส่วนร่วมด้วย  และฝากปิดท้าย บอกคุณผู้ชมนิดว่า จริง ๆ ผมก็ไม่ร้ายอย่างในหนังหรอกนะครับ”


ชื่อ :                 กฤษณ์ สุวรรณภาพ  (วาม)
วันเกิด :                  13/10/2517              ส่วนสูง : 180 ซม.                   น้ำหนัก :  75  กก.
ผลงานภาพยนตร์    เยาวราช (2546)       แอบคนข้างบ้าน (2546)          พระอภัยมณี (2545)                บางระจัน (2543)

ร้อยตรีดำเกิง    รับบทโดย  “กฤษฎา   พัชรพิพัฒน์”

...ปิแอร์!!!!!  ไอ้เครื่องบินนี่  เบรคมันอยู่ตรงหนายยยย!!!???..."
หนึ่งในสี่ทหารสัญญาบัตรที่ฝึกบินรุ่นเดียวกับดวง ตัวใหญ่ เสียงดัง บุคลิกแสดงออกดูนักเลง จริงจังเป็นผู้ใหญ่กว่าเพื่อน ๆ ในกลุ่ม
บุคลิกคมเข้ม เก่งทั้งภาษาไทย อังกฤษ มีผลงานการแสดงที่ประเทศมาเลย์เซียด้วย

“ตัวละครนี้ตัวนี้ เป็นชาวบ้าน รับราชการจนได้เป็นร้อยตรี คอยดูแล ช่วยเหลือดวง เพราะเหมือนตัวเองตอนเด็ก ๆ เป็นคนค่อนข้างยุติธรรม ไม่ชอบเห็นใครโดนเอาเปรียบ เป็นคนกลัวความสูงครับ แต่ว่ามาเป็นนักบิน เขาก็ทุ่มเทตั้งใจ พยายามเต็มที่เพื่อให้เป็นนักบินให้ได้ 

ทำงานเรื่องนี้ได้เพื่อน ๆ เยอะ ประสบการณ์สนุกสนานมาก ได้ไปใช้ชีวิตอยู่ที่ ฉากกองการบิน เป็นเดือน ๆ อยู่กินนอน  เป็นประสบการณ์ที่ดีมาก และผลงานเสร็จออกมาก็น่าภูมิใจ”            


ชื่อ  :        กฤษฎา พัชรพิพัฒน์ (ญา)
เกิด          30 เมษา 2516          ส่วนสูง :   175 ซม. น้ำหนัก   72  กก.
ผลงานภาพยนตร์                    ปักษาวายุ (2546)                     รักสยามเท่าฟ้า (2550)                           

พันตรีทวยเทพ รับบทโดย “ผดุงศักดิ์ กิจวานิชขจร”“เมื่ออยู่บนฟ้า ไม่มีขุนนาง ไม่มีทหารเลว บนนั้นจะมีแต่นักบินแห่งสยาม”


นายทหารราชนิกูล มีจิตใจรักการบิน บุคลิกคนรุ่นใหม่  การศึกษาสูง หัวก้าวหน้า ต้องการเปลี่ยนแปลงประเทศ
ไม่ใช่แค่ในหนังที่ พันตรีทวยเทพ เป็นคนใจดี คบหาผู้คนไม่เลือกชนชั้น ในชีวิตจริง ผดุงศักดิ์ หรือ โม้ง เป็นอาจาร์ยสอนหนังสือ มีความเป็นครู จิตใจเปิดกว้าง ชอบเล่า ชอบอธิบาย ให้ความรู้ ผู้คนรอบข้างเสมอ

“พวกเราใช้เวลานาน 1 เดือน เตรียมตัว เตรียมการแสดง ได้เรียนรู้พฤติกรรมของตัวละคร การตีความบท ปูมหลังของตัวละคร การแสดงออกแตกต่างกัน โลเคชั่นมีอยู่ 3 ที่ ครับ ที่แรกคือ ปากช่อง เป็นศูนย์วิจัยพืชไร่ของกระทรวงเกษตร เซ็ทเป็นกองการบิน มีโรงเรือน โรงนอน เหมือนจริงเลยครับ ส่วนที่ นครสวรรค์ เป็นกองการบินเหมือนกัน เป็นโรงเก็บเครื่องบิน และสุพรรณบุรี เป็นบ้านของดวง ฉากวัด และฉากตลาด

“รักสยามเท่าฟ้า” เป็นหนังที่ดูแล้วอมยิ้ม จับประวัติความเป็นมาของกองการบิน มุมมองต่อสู้กับความเชื่อของคนอดีต พอได้มีโอกาสมาเล่นหนังเรื่องนี้ ผมก็รู้สึกดีใจที่ได้มีส่วนร่วมในการถ่ายทอดการก่อตั้งกองการบินครับ”

ชื่อ :                 ผดุงศักดิ์  กิจวานิชขจร (โม้ง)
ปัจจุบัน :                 อาจารย์พิเศษ สาขาวิชาอาชญวิทยา และรัฐศาสตร์การเมืองการปกครอง ม. สวนสุนันทา และ ม. เกริก
ผลงาน                     พิธีกรรายการเที่ยวละไมไทยแลนด์                       ละคร “ปริศนา”

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.