/head>
 สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
ส้มตำ
  อัพเดทข้อมูล 1 เมษายน 2551
  LINK : หน้าแรกของส้มตำ
   
 

คาแร็คเตอร์ตัวละคร

บาร์นนี่ (นาธาน โจนส์) - ฝรั่งร่างใหญ่ยักษ์ ใจดี รักสนุก พร้อมเป็นมิตรกับทุกคน แต่ข้อเสียของเขาคือค่อนข้างหนีปัญหาและไม่สู้คน เขาโชคดีที่มีโอกาสเดินทางมาเที่ยวเมืองไทย และได้สร้างมิตรภาพผูกพันกับ 2 เด็กหญิงคือ กะเต็น และ ดอกหญ้า

แต่ก็โชคร้ายในคราวเดียวกัน เมื่อต้องเข้ามาพัวพันกับแก๊งโจรกรรมโดยไม่ตั้งใจ แต่เหตุการณ์ครั้งนี้ ก็ทำให้เขาได้เรียนรู้ซึ่งกันและกันจากเด็กทั้งสอง อันนำไปสู่บทเรียนครั้งใหญ่ในชีวิต นั่นคือ ต้องลุกขึ้นมาสู้ด้วยตัวเองเท่านั้นถึงจะชนะได้

ผมว่าบทหนังเรื่องนี้เหลือเชื่อมาก ๆ ดีมากด้วย ผมชอบบทเรื่องนี้มากครับ มันมีทั้งความสนุกสนาน ประทับใจ ตลกด้วย และที่ขาดไม่ได้คือแอ็คชั่นสนุก ๆ ครับ ส้มตำเหรอครับ ผมจะไม่กินมันอีกแล้ว ผมว่าผมอาจตายได้ ตอนผมกินเข้าไปรู้สึกเหมือคอเริ่มไหม้ รู้สึกได้ตั้งแต่คอไปจนถึงกระเพาะอาหารเลย แล้วผมก็เริ่มน้ำตาไหล ผมว่าผมตายแน่ ไม่มีการแสดงใด ๆ ทั้งนั้น คุณไม่จำเป็นต้องใช้เทคนิคการแสดงเลย นี่มันของจริงเลย”ประวัติย่อ : อดีตนักมวยปล้ำชาวออสเตรเลียนผู้นี้ เกิดเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 1969 ที่ควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ปัจจุบันอายุ 39 ปี กับความสูงถึง 211 เซ็นติเมตร และน้ำหนัก 159 กิโลกรัม

ก่อนผันตัวเองมาแสดงภาพยนตร์ เขามีชื่อเสียงโด่งดังในบ้านเกิดในฐานะนักมวยปล้ำนาม “เม็กกะแมน” และเป็นสมาชิกของทางสถาบันมวยปล้ำ WWA และ UPW

เขาเป็นตัวแทนจากประเทศออสเตรเลียเข้าร่วมการแข่งขัน “ชายที่แกร่งที่สุดในโลก” (The strongest man in the world) ในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งผลจากการแข่งขันครั้งนี้ทำให้ “นาธาน โจนส์” ได้เข้าไปเรียนในโรงเรียนฝึกหัดของสถาบัน WWF ก่อนที่จะต้องกลับประเทศออสเตรเลีย เนื่องจากปัญหาบางประการ

หลังจากนั้น เมื่อเขาหันหลังให้กับวงการมวยปล้ำ เขาก็ก้าวเข้าสู่อาชีพนักแสดงในวงการบันเทิงด้วยการแสดงอย่างมีบทบาทในภาพยนตร์เรื่อง “Jackie Chan's First Strike” (1997) เป็นเรื่องแรก หลังจากนั้น เขาก็มีผลงานเป็นซีรีส์มวยปล้ำทางทีวีหลายเรื่อง ก่อนที่จะมีผลงานภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดที่ต้องต่อกรกับนักแสดงเจ้าเสน่ห์อย่าง “แบรด พิทท์” ในเรื่อง “Troy” (2004) และคุ้นหน้าคุ้นตาของผู้ชมชาวไทยมากขึ้นไปอีก เมื่อเขาต้องมาห้ำหั่นอย่างถึงพริกถึงขิงกับ “จา พนม ยีรัมย์” (Tony Jaa) ในภาพยนตร์ไทยระดับอินเตอร์เรื่อง “ต้มยำกุ้ง” (2548)

ผลงานภาพยนตร์ : Jackie Chan's First Strike (2540), Troy (2547), ต้มยำกุ้ง (2548), Fearless (2549), The Condemned (2550), Asterix at the Olympic Games (2551), ส้มตำ (2551), Master of the Game (2551)

 

กะเต็น (น้องเกรซ นวรัตน์ เตชะรัตนประเสริฐ) - เด็กหญิงกำพร้าอาศัยอยู่ที่วัด มีนิสัยค่อนข้างกะล่อน ฉลาด แก้ไขสถานการณ์คับขันเฉพาะหน้าได้ดี ชอบใช้หัวคิดในการวางแผนต่าง ๆ เอาตัวรอดได้เก่งในสังคมเมืองพัทยา กะเต็นสนิทสนมกับดอกหญ้า จนกระทั่งแม่ของดอกหญ้าเอ็นดูและรับเลี้ยงเป็นลูก

แม้จะเจ้าเล่ห์เพียงใด แต่ลึก ๆ แล้วกะเต็นก็เป็นเด็กดี ไม่คิดร้ายกับใคร ถึงจะชอบโกหก แต่ก็เพื่อหาเงินมาจุนเจือครอบครัว

“ฉากแรกที่เข้าร่วมกันก็จะเป็นฉากที่เราวิ่งและก็มาเจอนาธาน ฉากนั้นก็สนุกดีค่ะ เราเจอนาธานครั้งแรกเลย พอไปเจอกันเขาก็บอกว่า เนี่ย...เขาต้องทับเกรซ เกรซก็บอกทับไปเลย เขาทับจริง ๆ แล้วเราก็เจ็บ เค้าก็เจ็บ เกรซก็เจ็บโดนเขาทับ วิ่งอยู่ประมาณ 3-4 เทคได้ฉากนั้น เหนื่อยแต่ก็สนุกค่ะ

แล้วในเรื่องนี้ เกรซกับนาธานก็ต้องช่วยกันตำส้มตำด้วย เขาก็ดูสนุกมากเลย เขาไม่เคยเห็นครกยักษ์ใหญ่มาก ๆ อย่างในเรื่องมาก่อน ก็จะพยายามตำ ๆ ๆ เขาก็จะคอยถามว่า ตำยังไง ตำยังไงดี ช่วยสอนเขาหน่อย เราก็ช่วย ๆ สอนเขา ก็สนุกดีค่ะฉากนี้”

 

ดอกหญ้า (น้องแคท ศษิสา จินดามณี) – เด็กหญิงลูกแม่ค้าส้มตำ เป็นเด็กดี มีความสามารถทางแม่ไม้มวยไทย รักครอบครัว เชื่อฟังแม่ แต่บางครั้งก็ฝืนคำสั่งของแม่ (แอบไปชกมวยหารายได้) บ้าง แต่นั่นก็เพื่อจะช่วยแบ่งเบาภาระของแม่เพียงเท่านั้น ดอกหญ้ามักจะเข้ามาช่วยเหลือและแก้ปัญหาที่กะเต็นก่อไว้อยู่เสมอ

"ในเรื่องนี้ก็จะมีฉากแอ็คชั่นหลายฉาก มากกว่าเรื่องที่ผ่านมา อย่างที่เด่น ๆ ก็คือมีฉากชกมวยบนเวที ซึ่งเรื่องก่อน ๆ ไม่มีชกมวยบนเวทีเลยค่ะ สำหรับท่าพิเศษก็มีบ้าง บนเวทีก็มีท่าหนุมานถวายแหวน ที่ไม่เคยเล่นเลย ก็เหมือนลิงถวายแหวน กระโดดชกที่ปลายคาง ตรงปลายคางอะไรอย่างงี้ค่ะ ฉากนั้นกว่าจะถ่ายเสร็จก็เหนื่อยเหมือนกัน เพราะว่าแคทไม่เคยชกมวยเวทีแบบนั้นมาก่อนเลย เราต้องฝึกสเต็ปให้เหมือนนักมวยจริง ๆ เลย ก็เหนื่อยหนักเลยค่ะ แต่ก็สนุกนะคะ ชอบค่ะ มีแอ็คชั่นที่เราถนัดอยู่แล้วให้เล่น”

 

หมวดพงษ์ (เดี่ยว ชูพงษ์ ช่างปรุง) – ตำรวจสายสืบในท้องที่เมืองพัทยา คาแร็คเตอร์เซอร์ ๆ ติดตลก ดูไม่เหมือนตำรวจซักเท่าไหร่ แต่เขาก็เข้ามามีส่วนร่วมในการช่วยเหลือ “แก๊งส้มตำ” อย่างลับ ๆ ด้วย

 

แม่อี๊ด (สุภัทรา ทิวานนท์) - แม่ค้าส้มตำชื่อดังในย่านพัทยา เป็นผู้หญิงแกร่ง สู้ชีวิตในสังคมเมืองพัทยาที่มีการแข่งขันกันสูง เธอพยายามทำทุกอย่างในฐานะแม่ที่ดีเพื่อเลี้ยงดูลูกทั้ง 2 คนให้มีชีวิตที่ดีขึ้น พยายามสอนสั่งลูกไม่ให้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับสิ่งเลวร้ายที่แวดล้อมอยู่ในสังคมพัทยา

“ช่วงนั้นพี่กิ่งจะเล่นหนังเล่นภาพยนตร์ปีละเรื่อง ตอนนั้นยังไม่อยู่ในเมืองไทยแล้วก็เป็นอย่างนั้นมาหลายปี มันก็เลยซึมซับเรื่องการแสดงไปโดยปริยายน่ะค่ะ ทราบถึงขั้นตอนว่ามันจะต้องพิถีพิถันและละเอียด แต่ละมุม ๆ มันไม่เหมือนละครที่เราสามารถถ่ายทำได้เลยพร้อมกันกับกล้อง 3-4 ตัว แต่กับหนังมันมีความละเอียดมากกว่านั้น จะให้พูดว่าใช้ความอดทนมันก็ไม่เชิงนะคะ มันเป็นความเข้าใจดีกว่า เข้าใจเนื้องานว่าต้องเจออะไร เตรียมพร้อมกับตัวเองยังไงแบบนี้มากกว่าค่ะ

ในเรื่องนี้ พี่กิ่งว่าในทุก ๆ ฉาก หรือหลาย ๆ ฉากของเรื่องนี้ มันสอดแทรกด้วยสาระและศิลปะที่สวยงามนะคะ และสาระในหนังมันก็สามารถสอนผู้ชมด้วย จะได้ให้เห็นในมุมบางอย่างทั้งมุมที่ดีและมุมที่อาจจะเป็นสิ่งไม่ดี แต่นั่นก็คือเราได้ตอบโจทย์ว่าทำไมไม่ดีแล้วควรจะแก้ไขยังไง มันเหมือนเป็นสิ่งที่สอนเรา บางครั้งพลังมันไม่จำเป็นต้องมาจากกำลัง พลังมันสามารถมาจากสมองและหัวใจ ซึ่งมันจะมีพลังมากกว่ากำลังที่ใช้แต่แรงอะไรอย่างงี้ค่ะ”

 


เชิงชาย (ยุทธ ทองเจริญ) – หัวหน้าแก๊งโจรกรรมข้ามชาติ เป็นเพลย์บอยมาดนิ่ง เนี้ยบตลอดเวลา แต่เจ้าเล่ห์และกะล่อนอยู่ในที เป็นคนที่ไม่ออกแรง แต่จะหนักไปทางวางแผนสั่งงานลูกน้องมากกว่า

“ส่วนใหญ่งานแสดงของผมจะเป็นละครซะมากกว่านะครับ ก็ได้บู๊บ้าง สนุกดี แต่ว่าพักหลังนี่ ผมกลับไปต่อปริญญาโท เปิดกิจการส่วนตัว ก็เลยไม่ค่อยมีเวลา ก็หายไปซักพัก ตอนนี้ผมก็รับงานเป็นอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยลัยเอแบค สอนวิชา Business Communication สื่อสารธุรกิจ เป็นการสอนให้คนสื่อสารในฐานะเป็นลูกจ้างหรือว่าผู้บริหาร นักธุรกิจ คุยกับSupplier ลูกค้า เจ้านาย ลูกจ้างอะไรอย่างงี้ก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างดี สนุก แล้วก็น่าสนใจ ยิ่งสมัยนี้ คนที่ทำงานเป็นนักธุรกิจ ก็จะต้องเน้นการสื่อสารด้วยแล้ว มันจึงเป็นอะไรที่น่าสนใจมาก ๆ สำหรับผมนะครับ

กับหนังเรื่องนี้ก็สนุกครับ สนุกมาก ผมได้แสดงกับนาธาน โจนส์, น้องเกรซ และก็น้องแคท สนุกดีครับ ประทับใจมาก น้อง ๆ เขาเนี่ยไม่ว่าจะเหนื่อยขนาดไหน ร้อน ฝนตก ยุงกัด เขาก็จะเฮฮาตลอด อารมณ์ดีตลอด ยิ่งนาธานตัวใหญ่ขนาดนั้น ประเทศเขาก็ไม่ได้ร้อนอะไรเหมือนบ้านเราใช่ไหมครับ ก็ไม่เคยได้ยินเขาบ่นอะไรซักคำ เขาพร้อมตลอด แล้วถ้าได้เข้าฉากเมื่อไหร่ เขาจะยิ่งเต็มที่ 110% เลยครับ เป็นคน Friendly มาก ๆ ครับ”

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.