สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
หนังกำลังฉาย
กรรไกร – ไข่ – ผ้าไหม สองบาทห้าสิบ
โปรแกรมหน้า
My House บ้านขังวิญญาณ
ไพรดิบ
เชาวเรศน์ : เพชฌฆาตคนสุดท้าย

   
บ้านผีสิง
  เทรลเลอร์                  โปสเตอร์   เรื่องย่อ   เบื้องหลังการถ่ายทำ   ที่มาของเรื่อง
   
 

ชาลินี

นักข่าวผู้หญิงทำงาน บุคลิก ผู้หญิงสมัยใหม่ มุ่งมั่นทำงาน มีความคิดเป็นตัวของตัวเอง แม้จะรักบ้านรักครอบครัว แต่ด้วยความมุ่งมั่นทำงานของชาลินี ทำให้ลืมคนในครอบครัวตัวเองไปบ้าง

รับบทโดย อินทิรา เจริญปุระ (ทราย)

นักแสดงหญิงยอดฝีมือแห่งยุค ทำงานกับผู้กำกับชั้นนำ นนทรีย์ นิมิบุตร, ท่านมุ้ย มจ. ชาตรีเฉลิม ยุคล ทรายได้รับฉายาว่า “ เจ้าแม่หนังผี ” จากการแสดงภาพยนตร์เรื่อง “ นางนาก ” ที่สร้างรายได้อย่างถล่มทลาย ทำให้เธอได้รับฉายาว่า “ นางเอกร้อยล้าน ” แต่ “ บ้านผีสิง ” ไม่ใช่งานตอกย้ำภาพเดิม ๆ ของทราย หากแต่เป็นงานที่ทรายได้ก้าวสู่มุมมองใหม่ของหนังสยองขวัญ ที่มาคู่กับเรื่องราวในจิตใจมนุษย์

““ บ้านผีสิง ” น่าสนใจสำหรับทราย ตรงที่หนังเล่าถึง สิ่งที่ทุกวันนี้ไม่มีใครพูดกันแล้ว ทรายถึงอยากเล่นมาก เพราะมันพูดเรื่องทำไมคนรักกันถึงได้ทำร้ายกัน อะไรทำให้คนเราไปถึงขั้นนั้นได้ ทรายว่า มันน่าสนใจมาก

เมื่อก่อน ทรายก็สงสัย ข่าวพิศวาสฆาตกรรม พิษรักแรงหึง ทำไมไม่คุยกัน เรื่องแค่นี้เอง ทำไมต้องฆ่ากัน ไม่น่าจะมาฆ่ากันด้วยเรื่องพิษรักแรงหึงเลย ไม่รักกันแล้วก็เลิกกับเขาไป ก็ไปรักคนอื่นซิ ทำไมต้องฆ่ากัน บางคนฆ่ายกครอบครัวเลย แต่พอเรามาเจอเรื่องราว มาสวมบท ชาลินี ณ ตรงนั้น คนเราบางทีก็ไม่ได้คิดอย่างนี้ มันคิดไปได้ต่างกัน จนบางคนอาจจะมองเหมือนโดนผีสิง แต่ทรายว่าไม่ใช่

ครจะมองว่า “ บ้านผีสิง ” เป็นหนังผี หนังสยองขวัญ แต่ทรายกลับรู้สึกพิเศษกับหนังเรื่องว่า เป็นหนังผู้หญิงมาก ๆ มันเป็นหนังที่มีเหตุผลแบบผู้หญิงมากเลย ผู้ชายดูแล้วอาจจะไม่เข้าใจ ผู้หญิงทุกคนดูแล้วน่าจะเข้าใจ รู้สึกอะไรบางอย่างเหมือนอย่างทรายที่เล่นแล้วเข้าใจทุกอย่าง หนังเรื่องนี้มันไม่เหมือนหนังเรื่องอื่นที่ทรายเคยเล่นเลย ”

Profile ชื่อ-นามสกุล อินทิรา เจริญปุระ ( ทราย )
วันเกิด 23 ธันวาคม 2523
ส่วนสูง 173 เซนติเมตร น้ำหนัก 50 กิโลกรัม
การศึกษา มหาวิทยาลัยกรุงเทพ คณะนิเทศศาสตร์ เอกโฆษณา
ผลงานแรก : ละคร เรื่อง ล่า อายุ 13 ปี
ผลงานปัจจุบัน : นักแสดง , นักเขียน , นักร้อง , พิธีกร
ผลงานเขียนหนังสือ : ในรอยทราย, ปราสาททราย, ไม่เหมือนแม่, จดหมายที่ไม่ได้ส่ง และ คอลัมน์ “ รักคนอ่าน ” มติชน สุดสัปดาห์

ผลงานภาพยนตร์
พ.ศ. 2542 นางนาก พ.ศ. 2542 Brokedown Palace
พ.ศ. 2544 A Fighter's Blue พ.ศ. 2546 เฮี้ยน
พ.ศ. 2547 Six หกตายท้าตาย พ.ศ. 2550 ตำนานสมเด็จพระนเรศวร
พ.ศ. 2550 บ้านผีสิง

 

ภาณุ
สามีของชาลินี อาชีพทนายความ หล่อ เนี้ยบ หน้าที่การงานดี ครบสูตรชายในฝันของผู้หญิง เป็นแฟมิลี่แมน ตั้งใจทุ่มเทสร้างครอบครัว อยากให้บ้านมีความสมบูรณ์ ยามที่ความคิดเลวร้ายครอบงำ ภาณุก็กระโดดข้ามตรรกะ ไปคิดในทางเลวร้าย ได้สุดโต่ง

รับบทโดย เอก - ชมะนันทน์ วรรณวินเวศร์
ผู้ประกาศข่าว และพรีเซนเตอร์ โฆษณาที่เราคุ้นหน้าคุ้นตาหลายชิ้น เอก ชมะนันทน์ ยังเป็นอาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ - มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ

และทำงานทนายความ เพียบพร้อมไปหมดทั้งภาพลักษณ์ และบุคลิกดูดี เพียบพร้อมอย่างไม่น่ามีอยู่จริง เช่นเดียวกับ ภาณุ สามีที่รักความสมบูรณ์แบบของชาลินี “ เอก ชมะนันทน์ ” จึงเป็นตัวเลือกที่ลงตัวกับบทบาท ภาณุ เป็นที่สุด

“ แปลกมากว่า “ บ้านผีสิง ” เป็นหนังเรื่องที่ 6 แล้วที่ชวนผมมาเล่น แต่เรื่องนี้ ผมสนใจตั้งแต่อ่านบทแล้วว่า เล่าเรื่องผ่านตัวบ้านที่มีทั้งเรื่องราวความรัก ความน่ากลัว ในความสวยงามของความรัก มีเรื่องคดีฆาตกรรม ด้านมืดในจิตใจของคนเรา ตัวภาณุเองก็มีส่วนคล้ายผม เป็นคนดีรักแฟน ก็เหมือนผม แต่ภาณุขี้หึง ตัวจริงผมเป็นคนน่ารัก ”

“ จุดที่ยากที่สุดในการเล่นหนังเรื่องนี้คือ การใช้อารมณ์ ใช้กำลังกับผู้หญิง ผมต้องดึงทุกอย่างในชีวิตที่เป็นสีดำหรือด้านมืดออกมา เพราะบทนี้เหมือนคนโดนอาถรรพ์ครอบงำ พยายามนึกถึงสีดำ ด้านมืดในจิตใจ แล้วเล่นออกมา ต้องใช้แววตา สีหน้า การเอียงคอ ท่าทาง รังสีออกจากตัว ก่อนเล่นผมต้องรวบรวมสมาธิและทุกอย่างในชีวิตที่เป็นสีดำ รวมเป็นพลังด้านลบที่ต้องแสดงบทนี้ให้ได้ มันแย่มาก ต้องเล่นจริง ยากมาก มันมีชะงักด้วยนะ มีเงื้อมือแล้วได้สติ มีสงสารจะขอโทษด้วย มันมีภาพหลอนของชาลินีอีก แล้วมาเปลี่ยนเป็นสีหน้ายิ้ม ชักปืน ผมขอโทษ จุดมันยากที่ต้องตัดอารมณ์ออกเป็น 3 อารมณ์กลับไปกลับมา ผมชอบบทภาพยนตร์เรื่องนี้ที่มีเหตุมีผล มีที่มาที่ไป ไม่ใช่เป็นคนไม่ดี แต่มันมีเหตุทำให้เป็นคนไม่ดี เพราะความรัก เพราะครอบครัว สิ่งที่ผมสนใจคือ นาทีหนึ่งเป็นคนดี๊ดี อีกนาทีหนึ่งดูเป็นคนชั่ว บทมันท้าทายตรงนี้ การตัดสลับคาแร็คเตอร์ช่วงนาทีเดียว อีกเหตุผลที่ผมรับเล่นเรื่องนี้ก็เพราะทราย ผมเป็นแฟนหนังของทราย ทรายเล่นหนังคุณภาพ ทำให้ผมอยากร่วมงานกับนางเอกคนนี้ ?? ”

Profile ชื่อ-นามสกุล ชมะนันทน์ วรรณวินเวศน์ ( เอก )
วันเกิด 28 กรกฎาคม 2521
ส่วนสูง 182 เซนติเมตร น้ำหนัก 76 กิโลกรัม
การศึกษา นิติศาสตร์บัณฑิต (เกียรตินิยม) มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ
ผลงาน อดีตผู้ประกาศข่าวชาย - โมเดิร์นไนน์ ช่อง 9 / พิธีกร / อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ
งานอดิเรก ขี่มอเตอร์ไซค์ทางเรียบแข่งขันเพื่อการกุศล
ของสะสม โปสการ์ด
รางวัล ผู้ประกาศข่าวชายผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่นแห่งปี (วันภาษาไทยแห่งชาติ ) ประจำปี 2548 , เปรียว อวอร์ด ( Male Best Communication ) ประจำปี 2549

 

หมอเฉลิม

นักศึกษาแพทย์ มันสมองระดับอัจฉริยะ เรียนเก่ง สอบอะไรก็ติด คลั่งไคล้นิยายฆาตกรรมสืบสวน พอมีความรักก็ทุ่มเทให้หมด เมื่อหญิงคนรักกำลังจะตีจากไป มีความปรารถนาอย่างแรงกล้า เกินกว่าเหตุผลจะยับยั้งอารมณ์ไว้ได้ เป็นเหตุให้เกิดเป็นคดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ

รับบทโดย คมสัน นันทจิต

เหมือนถูกกำหนดให้มารับบทฆาตกรโรคจิต เพราะผู้ชายชื่อ คมสัน นันทจิต มักถูกชวนให้รับบทฆาตกรโรคจิตอยู่เป็นประจำ จนเจ้าตัวไม่อยากเล่นแล้ว แต่ในเรื่อง “ บ้านผีสิง ” มีอะไรที่มากกว่านั้น คมสัน ยอมรับว่าประสบการณ์งานแสดงเรื่องนี้ไม่ธรรมดา ทั้งความรู้สึกจริงในขณะที่รับบทบาทนี้ ประจวบกับมีหลายเหตุการณ์ที่ทำให้เขาคิดว่า ตัวเองถูกกำหนดมาให้เล่นบทนี้ โดยเฉพาะ

“ ตอนแรกที่รับบทนี้ ผมเตรียมใจก่อนเลย ไปไหว้พระทำบังสุกุลก่อนเลย บทนี้เราตีความตัวละครว่า เป็นฆาตกรที่เลยเส้นของมนุษย์รับผิดชอบชั่วดีไปแล้ว ไม่กลับมาแล้ว ประสบการณ์แสดงเป็นเขาต้องไม่ธรรมดาแน่ และระหว่างที่ถ่ายทำ ผมรู้สึกจริงมากกับหนังเรื่องนี้ หลายฉากที่พอสั่งคัท เรารู้สึกว่า ตัวเองทำอะไรลงไปนี่

ผมมีทฤษฎีว่า คนในโลกเรา คนที่หน้าตาเหมือนกัน มันจะมีอะไรบางอย่างที่เหมือนหรือคล้ายคน ๆ นั้น อย่างเคยเจอคนหน้าตาเหมือนเพื่อนเรา คนนั้นก็จะมีความเหมือนเพื่อนเราอยู่ด้วย พอมีคนมาชวนเล่นบทฆาตกร หรือ คนโรคจิตบ่อย ๆ เราก็สันนิษฐานว่า ตัวเราอาจจะเป็นแบบนั้นได้ เพียงแต่ผมไม่ได้ไปทำอะไรอย่างนั้น

ผมเชื่อว่า สถานที่กำหนดพฤติกรรมนะ แน่นอนอยู่แล้ว “ บ้าน ” มันเป็นปัจจัยที่ 1 “ บ้าน ” คือ ตัวเราไม่ต้องอะไรเลย คอนโด กล่อง ๆ 4 เหลี่ยมเหมือนกัน พอคนเข้าไปอยู่มันกลายเป็น 4 เหลี่ยมล้าน ๆ แบบที่ไม่เหมือนกัน ใครเข้าไปอยู่ก็มีชีวิตของเขาเข้าไป จะเห็นชีวิตใครเป็นอย่างไรให้ไปดูบ้าน สถานที่มันบอกชีวิตมนุษย์อยู่แล้ว

ผมเรียนสถาปัตยกรรม แต่สถาปัตย์ ฯ ไม่ได้สอนเรื่องนี้ เขาสอนเรื่องลม แรง ทิศทาง แต่คำอธิบายทางไสยศาสตร์ จริง ๆ ผมว่า มันคือ อาถรรพ์ ผมเชื่อว่า มีจริง จะเรียกว่า อะไรไม่รู้ จะเรียกผี เรียกพลังงาน เรียกอาถรรพ์ อะไรก็แล้วแต่ แต่ผมเชื่อว่า มี ”

Profile ชื่อ-นามสกุล : คมสัน นันทจิต ( คมสัน ) รับบท หมอเฉลิม
ประวัติการทำงาน : สถาปนิก นักเขียน พิธีกร รับงานแสดงเป็นครั้งคราว
การศึกษา : คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ผลงานภาพยนตร์ : พ.ศ. 2541 รักออกแบบไม่ได้ พ.ศ. 2550 เมล์นรก หมวยยกล้อ
พ.ศ. 2550 บ้านผีสิง
รางวัล : นักแสดงประกอบชายยอดเยี่ยม จากสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ ประจำปี 2541 จากภาพยนตร์ “ รักออกแบบไม่ได้ ”


คุณนวล

นางพยาบาลสาวสวย บุคลิกอ่อนหวานนุ่มนวล คบหากับคุณหมออาทิตย์ จนถึงขั้นจดทะเบียนสมรส แต่กลับไม่ได้รับผลตอบแทนดังที่ใจหวัง คุณหมอกำลังจะตีจาก เมื่อความรักแปรเปลี่ยนกลับกลายเป็นความรุนแรงที่นำมาสู่บทสรุปที่สุดสะพรึงกลัว อย่างที่ หญิง – ฌัชฌา เรียกว่า เป็นความทรมานสูงสุดที่ไม่ควรมีผู้หญิงคนไหนเจอะเจอ

รับบทโดย ฌัชฌา รุจินานนท์ (หญิง)

นางเอกเจ้าบทบาทที่ห่างหายจากจอภาพยนตร์ไปนาน นับตั้งแต่ “The Eye – คนเห็นผี ” หญิง ฌัชชา ห่างหายไปเรียนปริญญาโท ถึงเมืองอเมริกา กลับมาคืนแผ่นฟิล์มหนนี้ หญิงพลิกบทบาทครั้งสำคัญในบท คุณนวล นางพยาบาลสาวที่ชีวิตสวยงาม สมบูรณ์พร้อม แต่เพราะความรัก ชีวิตเธอกลับจบลงด้วยคดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ

“ บทน่าสนใจมาก ๆ รับบทเป็นคนที่เคยมีชีวิตจริงก็ว่ายากแล้ว แต่นี่เป็นคนตายไปแล้ว แสดงเป็นผียากแล้ว ผีแตกต่างจากคนอย่างไร มาแบบไหน เดินแบบไหน ในตอนแรกหญิงเริ่มจากความไม่เข้าใจว่า ทำไมผู้หญิงคนหนึ่งต้องยอม ต้องรักมากขนาดนี้ แต่พอได้ศึกษา ถ่ายทำ ๆ มาเรื่อย ๆ ก็เข้าใจมากขึ้น

การเตรียมตัวนอกจากเรื่องบทบาทแล้ว หญิงได้ไปไหว้ที่สะพานนวลฉวี มีศาลอยู่ตรงเชิงสะพาน ถ้าจะถูกหลอกก็คงเป็นโดนหลอกให้มาเล่นหนังคะ เพราะหญิงกลัวผีมาก หญิงไม่ดูหนังผีด้วยซ้ำ แล้วทุกครั้งที่มีการถ่ายทำคือ ต้องไหว้ขอคุณนวลฉวีก่อน เรารู้สึกว่า เราอยากถ่ายทอดออกมาให้ดี ให้คนเห็นอีกมุมหนึ่งของเขา

พอเปิดกล้องถ่ายไปได้คิวที่ 2 หญิงเริ่มกังวล รู้สึกยาก ไม่สบายใจเลย กลัวถ่ายทอดอารมณ์ออกมาไม่ดี แต่มีหมอดูบอกว่าไม่ต้องกังวล เวลาที่ต้องเข้าซีน ไม่ต้องห่วงว่าจะเล่นไม่ได้ เขาจะมาเล่นให้ นี่พูดยังขนลุกเลยค่ะ ”

Profile ชื่อ-นามสกุล : ฌัชฌา รุจินานนท์ (หญิง) วัดเกิด : 2 กันยายน 2522
น้ำหนัก 45 กก. ส่วนสูง 164 ซม.
การศึกษา : ปริญญาตรี คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร ปริญญาโท คณะบริหารธุรกิจ การตลาด จาก Dominican University
ผลงานชิ้นแรก : ถ่ายภาพนิ่งโฆษณาธนาคารไทยพาณิชย์
ผลงานสร้างชื่อ : มิวสิควีดีโอ เพลง “ ไม่รักก็บ้าแล้ว ” ของ มอส - ปฎิภาณ/ ละครเรื่อง “ ไม้อ่อน ”
งานอดิเรก : ปักครอสติส, ร้อยสร้อย, ว่ายน้ำ, ดำน้ำ, ทำขนมเบเกอรี่
สีโปรด : ชมพู ชุดโปรด : กางเกงเล เสื้อกล้าม รองเท้าฟองน้ำ
หนังสือเล่มโปรด : ทุกเล่มของ โน้ส - อุดม แต้พานิช
ความใฝ่ฝันในอนาคต : อยากมีร้านขนมปังและเบเกอรี่เป็นของตัวเอง

ผลงานภาพยนตร์
พ.ศ. 2537 บันทึกจากลูกผู้ชาย พ.ศ. 2538 ขอเก็บหัวใจเธอไว้คนเดียว
พ.ศ. 2538 สติแตก..สุดขั้วโลก พ.ศ. 2538 อุแว้...สวรรค์มหัศจรรย์ข้ามโลก
พ.ศ. 2540 18 ฝนคนอันตราย พ.ศ. 2543 อั้งยี่ ลูกผู้ชายพันธุ์มังกร
พ.ศ. 2545 The Eyes – คนเห็นผี พ.ศ. 2550 บ้านผีสิง


หมออุทิศ

คุณหมออนาคตไกล มีโอกาสได้รับทุนไปเรียนต่อที่ต่างประเทศ แต่ติดว่าจดทะเบียนสมรสกับคุณนวล นางพยาบาล เกิดปัญหารักซ้ำซ้อน ทำให้หมออุทิศตัดสินใจก่อคดีสะเทือนขวัญที่เป็นตำนานเล่าขานจนทุกวันนี้

รับบทโดย คงเดช จาตุรันต์รัศมี

ี้ผู้กำกับฯภาพยนตร์ นักเขียนบทมือรางวัล คือ สิ่งที่คนส่วนใหญ่รู้จักในชื่อ คงเดช จาตุรันต์รัศมี แต่ “ คงเดช ” ถูกเจาะจงให้มาแสดงบท หมออุทิศโดยเฉพาะ เพราะบุคลิก หน้าตา ตรงตามที่ผู้กำกับฯ สรรหาเป๊ะ ๆ ชนิดที่เห็นหน้าแล้วต้องรับแสดงโดยไม่มีเงื่อนไข

“ พี่อ๊อฟ – ผู้กำกับฯ ชวนมาเล่น ตอนแรกก็งง แกให้ไปหาออฟฟิศ พี่อ๊อฟบอกว่า ฉันน่ะ หาอยู่ตั้งนาน ต้องการนักแสดงหน้าตาอย่างนี้ ผมก็ปฏิเสธไม่ได้แล้ว ด้วยความที่ผมพักจากถ่ายหนังมาพักหนึ่งด้วย ก็ไปฟื้นฟูรำลึกบรรยากาศกองถ่ายเล่นหนังเขาก็จะได้อารมณ์นั้นด้วย

เวลาผมอ่านข่าวพิศวาสฆาตกรรมชู้สาวทำนองนี้ ผมรู้สึกดราม่ากับข่าวพวกนี้มาก คนรักกัน แต่ทำไมต้องลงเอยด้วยการฆ่ากัน เป็นความรักที่รุนแรง เสียใจก็รุนแรง ความไม่พอดีกันของแต่ละคน พอฟังเรื่อง “ บ้านผีสิง ” ก็เลยรู้สึกดีที่พี่อ๊อฟเขาทำในแง่มุมนี้ ทำไมคนรักกันถึงได้ทำร้ายกัน คนในข่าวเขาก็คนดี ๆ อย่างเรา ๆ นี่หละครับ ”

Profile ชื่อ-นามสกุล คงเดช จาตุรันต์รัศมี
การศึกษา   ปริญญาตรี คณะสถาปัตยกรรม สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร ลาดกระบัง
ผลงาน เคยเป็นครู , เคยทำมิวสิควิดีโอ , ทำหนังสั้น , เป็นก็อปปี้ไรเตอร์, อ่านสปอตโฆษณา, ทำเพลง เป็น นักร้องนำวง 4 เต่าเธอ เพลง ใจสยิว ประกอบภาพยนตร์เรื่อง สยิว , ทำโฆษณา, เพลงประกอบ ภาพยนตร์ , เคยทำร้านอาหารด้วยในที่สุดก็มาเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ เรื่อง “ สยิว ” ร่วมกับ เกียรติ ศงสนันทน์ เป็นเรื่องแรก

ผลงานกำกับ พ.ศ. 2546 สยิว พ.ศ. 2548 เฉิ่ม
ผลงานเขียนบท พ.ศ. 2550 ปืนใหญ่โจรสลัด / Me Myself พ.ศ. 2549 หนูหิ่น เดอะมูฟวี่
พ.ศ. 2548 ต้มยำกุ้ง / เฉิ่ม พ.ศ. 2547 เดอะเลตเตอร์ จดหมาย รัก พ.ศ. 2546 สยิว
รางวัล ผู้กำกับยอดเยี่ยม ชมรมวิจารณ์บันเทิง “ เฉิ่ม ” ปี พ.ศ. 2549
บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม “ เฉิ่ม ” ปี พ.ศ. 2549
ผลงานการแสดง พ.ศ. 2550 บ้านผีสิง

 

เชน

โปรดิวเซอร์รายการ “ รื้ออดีต ” เพื่อนร่วมงานของชาลินี หน้าตาดี คอยช่วยเหลือ ให้คำแนะนำ สนิทสนม ดูดีไปหมด จนน่าสงสัยว่า คิดอย่างไรกับชาลินี

ณัฐวัฒน์ เปล่งศิริวัธน์ (เชน) - รับบท เชน

นักแสดงหนุ่มที่คุ้นหน้ากันจากละครโทรทัศน์ “ บ้านผีสิง ” เป็นภาพยนตร์จอใหญ่เรื่องแรก ประชันบทกับ ทราย เจริญปุระ เต็ม ๆ ทั้งเรื่อง

“ บทนี้คล้าย ๆ ตัวเอง ชื่อเล่นก็ชื่อเชนเหมือนกัน เชนดูเป็นผู้ชายแบบใคร ๆ ก็ชอบ เป็นผู้ชายที่รู้ว่า ผู้หญิงต้องการอะไร ประมาณเชนก็เอาใจใส่ เอาใจช่วยเขาอยู่ตลอดเวลา ก็คล้าย ๆ ตัวเองนะครับ เป็นคนสบาย ๆ ไม่เรื่องมาก เหมือนไม่เอาใจ แต่คอยช่วยอยู่ข้าง ๆ ตลอดเวลา ดูดีไม่น่าเชื่อนะครับว่า ผู้ชายดี ๆ น่ารักแบบนี้จะมีอยู่จริง ”

Profile ชื่อ-นามสกุล ณัฐวัฒน์ เปล่งศิริวัธน์ (เชน)
การศึกษา ปริญญาตรี มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ คณะบริหารธุรกิจ
ส่วนสูง 180 ซม. น้ำหนัก 70 กก.
งานอดิเรก เล่นกีฬา
ของสะสม กางเกงยีนส์ โมเดล รถเต่า
ผลงานสร้างชื่อ ละคร “ ทะเลสาบสีเลือด ” “ อภิมหึมามหาเศรษฐี ”
ผลงานภาพยนตร์ ปี 2550 บ้านผีสิง


หมอวสันต์  

อาจารย์หมอชื่อดัง ที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรมที่ครึกโครมเขย่าเมือง ชาลินีพยายามขอสัมภาษณ์ รวมทั้งไปถ่ายทำที่บ้านพักของหมอวสันต์ ก่อนที่เธอจะพบเบาะแสที่เชื่อมโยงไปถึงคดีอื่น ๆ

วรพจน์ นิ่มวิจิตร รับบท หมอวสันต์

ตอนแรกที่อ๊อฟชวนมาเล่น ถามว่าคุณวรพจน์เล่นหนังให้ผมไหม หลังจากนั้น อ๊อฟโทรมาบอก อยากให้เล่นหนังให้จริง ๆ ผมก็บอกเล่นก็ได้ หลังจากตกลงรับปากแล้ว จึงมาคุยกันที่อาวองว่า หนังเกี่ยวกับอะไร บทเป็นอย่างไร รู้หลังจากที่รับปากไปแล้ว

พล็อตเรื่องน่าสนใจ ในแง่ของความบังเอิญ มีเซอร์ไพร์สนิด ๆ ลึกลับซับซ้อนเหมือนที่ตัวหนังกำลังจะบอก อาจจะเกี่ยวกับตัวบ้านก็ได้ แต่มันก็มีมูลความน่าสนใจ

อ๊อฟเห็นบุคลิกตรงอย่างที่หนังต้องการ จากวันที่อ๊อฟชวนจนถึงวันถ่ายหนัง ระยะเวลาอาทิตย์หนึ่งพอดี ยอมรับว่าหนักใจเลย เพราะไม่รู้ว่าต้องทำอะไรบ้าง และจะทำได้หรือเปล่า ยังตอบไม่ได้ ไม่เคยมีประสบการณ์การแสดงมาก่อน ผู้กำกับ ฯ บอกอะไรก็ทำตามที่เค้าคิดให้ได้ทุกอย่าง คือ บุคลิกใกล้เคียงอยู่แล้ว อย่างที่ผู้กำกับฯ อยากได้ ตรงกับที่ผู้กำกับฯ มองภาพคุณหมอตัวจริงไว้

“ ผมเป็นคนไม่กลัวเรื่องอาถรรพ์พวกนี้ แต่ในแง่สถานที่กำหนดพฤติกรรมก็เชื่อว่า เป็นไปได้ ”

Profile ชื่อ วรพจน์ นิ่มวิจิตร รับบท หมอวสันต์
อายุ 43 ปี
การศึกษา ปริญญาตรี วิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตเทคนิคกรุงเทพฯ
ประสบการณ์ ทำงาน

  • Marketing officer /EMI ( Thailand ) Co.,Ltd (Oct’90-Feb’94)
  • Marketing officer /Warner Music ( Thailand ) Co.,Ltd (Mar’94 – Jul’96)
  • General manager /Bakery Music International Co.Ltd.( (Aug’96-jun’ 97)
  • Country manager /Warner/Chappell Music ( Thailand ) Ltd. ( Sep’97- May’01)
  • RS Digital senior director / RS PLC (Nov’01 – ปัจจุบัน)

ผุสรัตน์

ภรรยาหมอวสันต์ หายสาบสูญไปอย่างน่าสงสัยว่า อาจจะเสียชีวิตแล้ว

ชื่อ วิบูลย์ศิริ คงพูล รับบท ผุสรัตน์ อายุ 44 ปีการศึกษา ปริญญาโท ภาษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้า ธนบุรี ผลงาน โฆษณาโทรศัพท์มือถือ, ภาพยนตร์โฆษณาไทยประกันชีวิต

“ พี่เคยแสดงภาพยนตร์โฆษณามา 2 เรื่อง รู้สึกท้าทาย พอมาฟังเรื่องตัวละครนี้ก็มีจุดแว่บหนึ่งขึ้นมาว่า ตัวละครนี้มันสวนทางกับบุคลิกเรา พี่เป็นคนเย็น ๆ โรแมนติก แต่ว่าถ้าเราเป็นนักแสดงก็ควรจะแสดงได้ทุกบทบาทจึงตัดสินใจรับเล่น ถ้าทำได้ก็อยากลองดู บุคลิก ตอนแรกได้ฟังมาว่า เป็นคนขี้เหนียว ปากร้าย มีความรู้สึกว่า ถ้าเราแสดงเป็นคนไม่ดี มันก็ไม่ใช่เพราะไม่มีใครไม่ดีไปหมด ตัวเราก็ไม่ค่อยมั่นใจด้วย แต่ได้พบตัวเองว่า เราน่าจะทำได้ตามที่ พี่อ๊อฟ - ผู้กำกับ ขอมา ฉากนี้ต้องเป็นแบบนี้ ๆๆ เราต้องทำให้ได้

ฉากที่น่ากลัว ก็ฉากที่ต้องแสดงเป็นผี หันมาเห็นน้องทราย มาเจอพี่ด้วย แล้วก็ฉากที่ทำเสียง ห้ามไม่ให้น้องทราย เข้ามาในบ้าน ถ่ายหนังเรื่องนี้สนุกดี โลเคชั่นน่ากลัว มันเก่ามาก ๆ บรรยากาศให้อารมณ์วังเวง น่ากลัวมาก ถ่ายตอนกลางคืนด้วย ถึงถ่ายกลางวันก็น่ากลัวอยู่ดี เราไม่ทราบว่า อาถรรพ์ มีจริงไหม อาจจะจริงหรือไม่จริงก็ได้ แต่ตัวพี่ตอนเด็กก็เคยเจออะไรด้วยตัวเอง นอนป่วยอยู่ที่โรงพยาบาล แล้วรู้สึกว่า มีคนมายืนปลายเตียง ถามว่า ทำไมนอนบนเตียงกู พี่ก็เฉย ๆ เป็นคนไม่ค่อยจะอะไร พี่ก็ไม่ตกอกตกใจ พี่จะทำบุญ ใส่บาตรให้ตลอด ก็น่าจะเป็นไปได้ เรื่องนี้มันก็มองได้ 2 ด้าน หรือคนที่ไม่เคยเจอจะมองว่า เราเห็นอะไรก็ไม่รู้ แต่ไม่เจอจะดีกว่าค่ะ ”

 

จามจุรี

แฟนสาวของหมอเฉลิม อ่อนหวาน ใจดี แต่เมื่อต้องการจะเลิกรากับหมอเฉลิม กลับกลายเป็นโศกนาฏกรรม เพราะหมอเฉลิมไม่ยินยอม และลงมือในสิ่งที่ไม่มีใครคาดคิด

ชื่อ ณัฏฐกันย์ ทยุตาจารุวิชญ์ ( หล้า )
อายุ 24 ปี

การศึกษา สถาบันเทคโนโลยี พระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง คณะสถาปัตยกรรม วิชาเอกภาพยนตร์
ผลงาน ภาพยนตร์โฆษณา แบรนด์

“ เริ่มจากหวั่นใจนิดหน่อย กลัวก็ไหว้พระ ถ่ายทำเสร็จก็ไปทำสังฆทานเลย เตรียมตัวโดยอ่านคดีทั้งหมด เรียนแอ็คติ้ง มีครูมาช่วยสอนเรื่องการแสดง คาแรคเตอร์ว่าประมาณไหน จะเป็นคนน่ารักอ่อนหวาน ใจดี นิสัยดี นับถือศาสนาคริสต์ มีเมตตา แล้วก็ได้คุยกับพี่คมสัน ตั้งแต่ตอนเรียนแอ็คติ้ง พี่เขาจะเหมือนโรคจิตมาก เราเจอครั้งแรก เขาให้ถามคำถามกัน กวน ๆ ก็ได้ เราก็แบบอยากรู้จริง ๆ เราเพิ่งเคยเจอ ก็ถามพี่คมสันว่า “ พี่เป็นโรคจิตเปล่าค่ะ ” พี่เขาบอก “ ไม่ใช่ ” แต่อาจจะพี่คมสันเหมือนมาก จนเราดูๆ ก็กลัวแล้ว

ยิ่งตัวเรา แต่งตัว แต่งหน้าเสร็จเราก็ไม่กล้ามองกระจกเหมือนกัน รู้สึกกลัวตัวเอง เทคมากที่สุดก็ฉากที่ทะเลาะกับหมอเฉลิม แต่ไม่ใช่เทคเพราะแอ็คติ้ง แต่มีปัญหาเรื่องเสียง อัดเสียงไม่ได้เลย ฉากที่หนัก ๆ ก็เป็นฉากที่ต้องคลานอยู่ในเลือด ไถลไปกับพื้น ไปกับกองเลือด ได้แผลมานิดหน่อย เรื่องอาถรรพ์สถานที่ มันอาจจะมีหรือไม่มีก็ได้ ตัวหล้าไม่เจออะไรน่ากลัว เพราะไม่เคยลบหลู่”

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com หรือ 084-1493080
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.