สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
บ้านผีสิง
  เทรลเลอร์                  รายละเอียดตัวละครและนักแสดง
  บทวิจารณ์ บ้านผีสิง - อะไรคือเรื่องจริง- อะไรคือเรื่องแต่ง
   
  


แนวภาพยนตร์ Mystery-Thriller (ลึกลับ-ซ่อนเงื่อน)
สร้าง บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน)
ผลิต บริษัท อาวอง จำกัด
อำนวยการผลิต มณฑล อารยางกูร , จันทิมา เลียวศิริกุล
พล็อตเรื่องโดย มณฑล อารยางกูร
บทภาพยนตร์ สมภพ เวชชพิพัฒน์

เรื่องย่อ


ระหว่างที่ “ ชาลินี ” (ทราย - อินทิรา เจริญปุระ) นักข่าวทีวี ไปถ่ายทำสกู๊ปรายการ “ รื้อคดี ” ที่หยิบเอาฆาตกรรมครึกโครม 6 ปีก่อนที่อาจารย์แพทย์ชื่อดัง หมอวสันต์ (วรพจน์ นิ่มวิจิตร) ตกเป็นผู้ต้องหาคดีฆาตกรรมอำพรางศพภรรยา “ พญ. ผุสรัตน์ ” (วิบูลย์ศิริ คงพูล)

“ ชาลินี ” ถ่ายเก็บภาพบ้านพักแพทย์ที่หมอวสันต์เคยพักอาศัยไว้ บรรยากาศบ้านวังเวง มืด ๆ ชวนให้คิดถึงหลุมศพมากกว่าที่อยู่อาศัย ชาลินีถ่ายติดภาพเลือนรางคล้ายเงาผู้หญิงในชุดสีฟ้าอยู่ในบ้านนั้นด้วย ภาพนั้นรบกวนจิตใจชาลินีเรื่อยมา ชาลินีรู้สึกลึก ๆ ว่า เป็นเงาของหญิงสาวดูเศร้า นัยน์ตาโตไร้แวว แต่จ้องมองเธอเหมือนจะบอกบางอย่าง

ขณะที่ชาลินีเจาะลึกไปกับคดีของหมอวสันต์ เธอพบข้อมูลใหม่ที่ชวนตกตะลึง ยังมีฆาตกรคนอื่นเคยอาศัยอยู่ในบ้านพักแพทย์หลังเดียวกัน ...

“ หมอเฉลิม ” (คมสัน นันทจิต) ผู้ต้องหาคดีฆาตกรรมอำพรางศพแฟนนักศึกษาสาว “ จามจุรี ” (ณัฎฐกันย์ ทยุตาจารุวิชญ์) เมื่อ 8 ปีก่อน “ หมอเฉลิม ” เป็นผู้ต้องหาเพียงรายเดียวที่ยอมให้ชาลินีสัมภาษณ์ แต่เมื่อไปถึงเรือนจำ ชาลินีกลับเป็นฝ่ายถูกคุณหมอเฉลิมซักถามแทน โดยเฉพาะคำถามเกี่ยวกับบ้านหลังนั้น ถ้อยคำของหมอเฉลิมบ่งบอกถึงอาถรรพ์บางอย่างซ่อนในบ้านหลังนี้ เป็นเหตุให้เขาลงมือฆ่าแฟนสาว

ชาลินีทุ่มเทสืบค้นคดีฆาตกรรมอย่างหนักจน “ ภาณุ ” (เอก - ชมะนันทน์ วรรณวินเวศร์) สามีของชาลินี เกิดความหวาดระแวงความสัมพันธ์ของชาลินีกับ “ เชน ” (ณัฐวัฒน์ เปล่งศิริวัธน์) โปรดิวเซอร์รายการ ทั้งที่ ภาณุเคยเป็นสามีที่แสนดี เข้าใจการทำงานของชาลินีมาตลอด...

ชาลินีค้นรายชื่อแพทย์ที่เคยพักอยู่บ้านหลังนี้ไล่ย้อนกลับไป เธอแทบช็อคเมื่อพบว่า “ หมออุทิศ ” (คงเดช จาตุรันต์รัศมี) ผู้ต้องหาคดีฆ่าอำพรางศพ คุณนวล (ณัชฌา รุจินานนท์) นางพยาบาลสาวเมียรักในคดีฆาตกรรมโด่งดังเมื่อ 45 ปีก่อน ทั้งคู่เคยอาศัยอยู่บ้านพักแพทย์หลังนี้เช่นกัน  !!!

“ มีอะไร ” มากกว่า ความบังเอิญ ... ?

“ อะไร ” สิงอยู่ในบ้านพักแพทย์หลังนี้ ?

“ หญิงสาวในชุดสีฟ้า ” เกี่ยวข้องอะไรกับ “ เหยื่อ ”  และ “ การฆาตกรรรม ” ???


ความเป็นมา
“ บ้านผีสิง ” บังเอิญ หรือ อาถรรพ์

“ บ้านผีสิง ” ภาพยนตร์เขย่าขวัญว่าด้วย “ บ้าน ” กับ “ คดีฆาตกรรม ” ทั้งสองอย่างมาเกี่ยวข้องกันได้อย่างไร ?

โปรดิวเซอร์ผู้ควบคุมงานสร้าง จันทิมา เลียวศิริกุล (เอมี่) และเป็นคนเดียวในทีมงานที่มีครอบครัวแล้วจะเป็นผู้ไขปริศนาความเป็นมา

 

“ ช่วงที่เรารีเสิร์ชข้อมูลสถานที่ของหนัง “ ผีคนเป็น ” เพื่อหาบรรยากาศ หารูปแบบคดี เราเก็บข้อมูลแวดล้อมของสถานที่ต่าง ๆ เยอะมาก เราเกิดความประทับใจว่า แค่ข้อมูลของสถานที่ มันก็เซอร์ไพรส์เราได้ตลอด สถานที่บางแห่ง มันมีรูปแบบซ้ำ ๆ มีความซ้ำซ้อน ประวัติศาสตร์ซ้ำ ๆ อย่างไม่น่าเชื่อ ต่างปี ต่างเวลา ผนวกกับเราอ่านพิศวาสฆาตกรรมตามหน้าหนังสือพิมพ์ ก็รู้สึกว่าหลาย ๆ คดี รูปแบบคดีมันเหนือธรรมชาติมาก หลายคดีก็มีความซ้ำซ้อน ความต่อเนื่อง ทั้งที่ต่างคน ต่างปี ต่างเวลา เหมือนกัน

อย่างรูปแบบคดี ความซ้ำซ้อนของฆาตกรในอาชีพเดียวกัน ความเหมือนของเหยื่อ ความพ้องของสถานที่ คดีฆาตกรรมที่ความซ้ำซ้อนมีเกิน 3 ข้อ เป็นไปได้อย่างไร ที่มีฆาตกรรมรูปแบบต่อเนื่อง โดยไม่ใช่ตัวฆาตกรคนเดียวกัน หยิบเอาความน่าสนใจของแบล็คกราวน์ของบ้าน เป็นไปได้ไหม ที่สถานที่จะมีเบื้องหลัง มีผลกับความรู้สึกกับพฤติกรรมของคน ที่มีกับสิ่งเหนือธรรมชาติ อาจจะเรียกได้ว่า ผี หรือ เจ้าที่เจ้าทางอะไรก็ตามแต่คนจะเชื่อ

น่าสนใจว่า ทำไมคนที่พักอาศัยอยู่บ้านหลังหนึ่ง จากครอบครัวอบอุ่น ทำไมกลับกลายเป็นครอบครัวแปลกแยกจนถึงฆ่ากันตาย คนที่รักกัน ทำไมหันมาทำร้ายกันได้มากขนาดนี้ มันเป็นความขมขื่นที่สุดที่คนรักกันทำร้ายกันได้แล้ว มันเกินความเป็นปัญหาครอบครัวปกติแล้ว เราเลยตั้งข้อสงสัย

เราจะรู้ได้อย่างไรว่า ที่ ๆ เราเดินอยู่ เราเหยียบอยู่ ไม่มีตำนาน ไม่มีประวัติศาสตร์ที่เลวร้ายทับถมอยู่

แล้วเราจะอธิบายความซ้ำซ้อนที่เกิดขึ้น ได้อย่างไร เป็น บังเอิญ หรือ อาถรรพ์ ... ”

 

แรงบันดาลใจจากหน้าหนังสือพิมพ์ ปากคำผู้กำกับ ฯ อ๊อฟ - มณฑล อารยางกูร

“ ความที่เราเห็นข่าวหนังสือพิมพ์ตลอดเวลา คดีฆาตกรรมด้วยความรัก มักเป็นคดีที่ลึกลับซับซ้อนและมีเบื้องหลังแทบทุกคดี เราก็เกิดแรงบันดาลใจ

ยิ่งได้ศึกษารีเสิร์ชข้อมูลคดีคนรักฆ่ากัน เรามีความรู้สึกอัศจรรย์ใจมากขึ้น ทำไมรูปคดีถึงสอดคล้อง มีความซ้ำซ้อน อย่างคดีฆาตกรรมที่คนลงมือ ดูเป็นคนดี ๆ ไม่น่าฆ่าใครเลย เราก็รู้สึก เอ๊ะ...ทำไมล่ะ ทำไมคนรักกันทำไมถึงทำอย่างนี้ แค่วูบเดียวก็เกิดเหตุ อย่างที่เราพูดกันว่า “ ไม่รู้อะไรเข้าสิง ” อย่างนั้นหรือ ?

เราก็จินตนาการเรื่องขึ้นมา ตั้งใจให้หนังออกมาดูสมจริงมาก ๆ เป็นเรื่องราวของนักข่าวไปทำสกู๊ปเจาะลึก ไปพบเห็นเรื่องราวอย่างที่เราเห็น สืบสวนเรื่องราวอย่างที่เราทำ จะไปขอสัมภาษณ์เขาก็ไม่ให้ ถ้าอย่างนั้นไปบ้านเขาดีกว่า ไปดูพยานแวดล้อม ถ่ายทอดความรู้สึกเหมือนเราเห็นเหมือนเราอยู่ในเหตุการณ์

 

ประวัติและผลงานผู้กำกับภาพยนตร์ อ๊อฟ - มณฑล อารยางกูร
การศึกษา ปริญญาตรี คณะครุศาสตร์ ภาควิชาศิลปการศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ประวัติการทำงาน ผู้กำกับภาพยนตร์ไทย, ผู้กำกับมิวสิควีดีโอ
ปัจจุบัน พ.ศ. 2550 ผู้ช่วยผู้อำนวยการกลยุทธ์การตลาด สายงานภาพยนตร์ บมจ. อาร์เอส
พ.ศ. 2545 กรรมการผู้จัดการ บริษัท พี.โอ.วี ( พอยท์ ออฟ วิว ) จำกัด บริษัทในเครือของ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน)
พ.ศ. 2540 ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายสร้างสรรค์ บริษัท อาร์เอส โปรโมชั่น (1992) จำกัด
พ.ศ. 2535 เริ่มเข้าทำงานที่ บริษัท อาร์เอส โปรโมชั่น 1992 จำกัด

ผลงานกำกับภาพยนตร์
พ.ศ. 2550 ภาพยนตร์ “ บ้านผีสิง ”
พ.ศ. 2549 ภาพยนตร์ “ ผีคนเป็น ”
พ.ศ. 2547 ภาพยนตร์ “ ปักษาวายุ ”

 

ต่างคดี ต่างเวลา แต่..สถานที่เกิดเหตุเดียวกัน

 

เพราะ “ บ้าน ” เป็นหัวใจหลัก “ บ้านผีสิง ” จึงให้ความสำคัญกับสถานที่ถ่ายทำหลัก ที่ต้องเปลี่ยนแปลงถึง 3 ยุค 3 สมัย ทีมงานเสาะหาโลเคชั่น ต้องออกค้นหาบ้าน ที่ให้ใกล้เคียงที่สุดกับความตั้งใจของผู้กำกับ ฯ จนในที่สุดก็พบ บ้านไม้ ทรงโบราณ ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นบ้านข้าราชบริพารเก่าแก่นับ 100 ปี ซึ่งใกล้เคียงตรงตามต้องการของ อ๊อฟ - มณฑล ผู้กำกับฯ

“ เพราะ “ บ้าน ” เป็นสถานที่ศูนย์รวมของเรื่องราว เราจึงให้ความสำคัญ ต้องหาบ้านที่ใช้ถ่ายทำให้ได้อย่างที่ต้องการ แล้วเราก็เจอที่ฉะเชิงเทรา เป็นบ้านที่ดูเก่า เหมือนจริงและดูมีชีวิต มองเข้าไปเหมือนมีตา มีปาก มีแถบไม้เรียง ๆ เหมือนปาก เราไม่ได้ปรับอะไรมาก ดัดแปลงต่อเติมภายใน ห้องน้ำกับห้องพระตรงกัน และเวลาถ่ายทำเราต้องไล่เปลี่ยนเซ็ต 3 ยุค 3 สมัย เป็นบ้านที่ให้ความรู้สึกถึงความพลุกพล่านของอารมณ์ที่ซ่อนอยู่ จะเรียกผี เรียกพลัง เรียกอารมณ์ หรือเรียกอะไรก็แล้วแต่

อกจากโลเคชั่นบ้านแล้ว เราภูมิใจการคัดเลือกนักแสดงมาก ภูมิใจทีมนักแสดงทุกคนเป็นนักแสดงที่ใครเห็นก็ยอมรับว่า ใช่เลย และในระหว่างถ่ายทำ เราขออะไรไป ให้มาเกินทุกครั้ง ”มณฑล อารยางกูร ผู้กำกับภาพยนตร์ กล่าวถึงความสามารถนักแสดง

หันมาถามความรู้สึกนางเอกเจ้าแม่หนังผี “ ทราย - อินทิรา เจริญปุระ ” ที่มารับบท ชาลินี นักข่าวสาวที่เอาตัวเข้าไปพัวพันความสะพรึงกลัวแท้ ๆ

“ ถ้าไม่ใช่เรื่องที่น่าสนุกจริง ๆ ทรายจะขี้เกียจเล่นเรื่องผีแล้ว แต่ “ บ้านผีสิง ” ทรายฟังเรื่องบ้าน ฟังเรื่องคดีฆาตกรรม 3 คดี เรื่องน่าสนุก พออ่านบท เรารู้สึก ฉันเข้าใจความรู้สึกนี้ได้ ถ้าเป็นฉันก็ทำอย่างงี้ ด้วยนิสัยของทรายกับตัวชาลินี คิดแทนกันเลย ก็ยิ่งรู้สึกน่าเล่น

เมื่อก่อน ทรายอ่านข่าวพิศวาสฆาตกรรม ก็รู้สึก ทำไมคนเราฆ่ากันได้อย่างไร แต่พอมารับบทชาลินี เริ่มเข้าใจว่า ทำไมคนดี ๆ ถึงได้ฆ่าคนได้ และที่เราคิดว่า เรื่องแบบนี้ไม่เกิดขึ้นกับเราหรอก ไม่ใช่ว่าจะเกิดขึ้นไม่ได้ วันหนึ่งทรายก็อาจจะฆ่าคนก็ได้

พูดง่าย ๆ ทรายเชื่อว่า ไม่มีผู้หญิงคนไหนหรอกคิดว่า เราจะเป็นแฟนกับคนที่มีแฟนแล้ว คิดว่า ฉันอยากเป็นเมียน้อย แต่เรื่องแบบนี้ มันมีให้เห็นอยู่ทุกวัน ไม่มีใครคิดหรอก แต่วันหนึ่ง คนเรามันเป็นไปแล้ว แค่นี้เราก็เปลี่ยนจากสิ่งที่เราคิดว่า ตัวเองควรเป็นไปแล้ว พอเริ่มเปลี่ยนอย่างหนึ่ง ก็ต้องเปลี่ยนไปได้อีก จนวันหนึ่งเราก็กลายเป็นคนอีกคนหนึ่งไปเลย วันหนึ่งเราอาจจะขึ้นหน้าหนึ่ง หนังสือพิมพ์ไปตบกับคน

ทรายว่า ความน่ากลัวของ “ บ้านผีสิง ” มันอยู่ที่ตรงนี้ คือ ตัวเราเอง วันหนึ่งก็อาจจะเป็นอย่างฆาตกรในข่าวได้ เราอาจจะขึ้นหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์เองได้ ”

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.