สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
โลงต่อตาย (The Coffin)
  อัพเดท 7 สิงหาคม 2551
  LINK : แคแรคเตอร์ตัวละคร
   
 โปสเตอร์อินเตอร์ปี 2007
โปสเตอร์อินเตอร์ 2008


ผู้ผลิตภาพยนตร์ : Live Inc., Memotion และ NGR (ไทย), GEG ( ฮ่องกง ) และ Scorpio East  (สิงคโปร์)
อำนวยการสร้าง : พันธุ์ธัมม์ ทองสังข์
เขียนบทและกำกับ : เอกชัย เอื้อครองธรรม
นำแสดง : อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม, คาเรน ม็อค, มะหมี่ นภคปภา นาคประสิทธิ์, แอนดรูว์ ลิม (ดาราหนุ่มหล่อจากฮ่องกง), อากิ ชิบูย่า ดาราสาวจากญี่ปุ่น, โอลิเวอร์ พูพาร์ท, ฟลอเร้นซ์ วนิดา เฟเวอร์, สุเชาว์ พงษ์วิไล, ทัศวรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา และ อาร์ท อัสนี สุวรรณ

 

 

เรื่องย่อ

มีคนจำนวนไม่น้อยที่เชื่อว่า การนอนโลงสะเดาะเคราะห์ เป็นการแก้เคล็ดต่ออายุและช่วยให้พ้นเคราะห์ได้
ภาพยนตร์เรื่อง “โลงต่อตาย”  นำเรื่องราวของความเชื่อ ความตื่นเต้น สยองขวัญ ของพลังอำนาจเหนือธรรมชาติที่เกิดขึ้นกับชายหนุ่มไทยและหญิงสาวต่างชาติ ที่ตัดสินใจเข้าร่วมพิธีนี้

คริส (อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม) สถาปนิกหนุ่มที่กลัวความแคบอย่างรุนแรง แต่ด้วยความหวังที่จะต่อชีวิตให้กับแฟนสาวมาริโกะ (อากิ ชิบูย่า) คริสจึงยอมเข้าทำพิธีนอนโลงสะเดาะเคราะห์ให้คนรัก

ซู (คาเรน ม็อค) นักโภชนาการสาว ผู้เคร่งครัดต่อการดูแลสุขภาพ ตรวจพบว่าตัวเองเป็นมะเร็งปอดในระยะสุดท้าย ก่อนแต่งงานกับคู่หมั้นหนุ่ม (แอนดรู ลิม) เพียง 2 สัปดาห์ ซูหลบมาประเทศไทย และเมื่อค้นพบพิธีกรรมนี้ เธอตัดสินใจนอนโลงเพื่อต่อชะตาชีวิต

หลังจากที่ทั้ง 2 เข้าไปร่วมพิธี เหตุการณ์อันน่าสะพรึงกลัวโดยไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น ทั้ง ๆ ที่เริ่มต้นดูเหมือนจะดี
เริ่มจาก คริส ถูกผีสาวแม่ลูกอ่อนสร้างความหวาดผวาในชีวิตรักของเขา ส่วนซูได้พบกับคู่หมั้นหนุ่มโดยมิได้นัดหมาย ซ้ำต้องพบกับความสยองขวัญอย่างไม่หยุดยั้ง  จนทำให้แนน เพื่อนรัก (ฟลอเร้นซ์) ต้องก้าวเข้ามาร่วมไขปริศนา และพบกับเรื่องราวที่น่ากลัวยิ่งกว่า

เมื่อสิ่งที่แลกจากการนอนโลงเพื่อสะเดาะเคราะห์กลับกลายเป็นความน่ากลัวซึ่งคุกคามชีวิตของคนใกล้ชิด ทั้งคริสและซูจึงตัดสินใจพิสูจน์ความจริง แม้จะต้องแลกด้วยชีวิตของเขาทั้ง 2 ก็ยอม

สัมภาษณ์ผู้กำกับเอกชัย เอื้อครองธรรม

หากดูผลงานที่ผ่านมา ของผู้กำกับ เอกชัย เอื้อครองธรรม ไม่ว่าจะเป็น Beautiful Boxer, Pleasure Factory ทุกเรื่องจะประสบความสำเร็จกับผู้ชมในต่างประเทศ และได้กวาดรางวัลมามากมาย แต่ผลงานเรื่องนี้ ถือเป็นการท้าทายครั้งสำคัญสำหรับเขา
“ผมคุยกับคุณพันธุ์ธัมม์ บอกเขาว่าอยากทำหนังให้คนไทยดู ซึ่งเขาก็แนะนำว่า ควรเป็นเรื่องที่ใกล้ตัว และถ้าจะให้ดี น่าจะเป็นเรื่องที่มีเค้าโครงจากเหตุการณ์จริงด้วย นี่คือจุดกำเนิดของ โลงต่อตาย”

ที่มาที่ไปของหนังเรื่องนี้ ดูจะเกี่ยวข้องกับตัวผู้กำกับอยู่ไม่น้อย
“นอกจากนี้แล้ว ที่มาของโลงต่อตาย ก็มาจากความเสียใจ จากการที่ผมสูญเสียคุณพ่อ ผมร้องไห้จนน้ำตาไม่เหลือ การตายจากของคนที่เรารัก มันเป็นเรื่องรุนแรงมากสำหรับผม  บวกกับการที่ตอนเป็นเด็กผมเคยมีเพื่อนที่บ้านเขาขายโลงศพ เขาชวนผมให้ไปเล่นซ่อนหาในโลงศพบ่อยๆ แต่ผมไม่ยอมเล่นด้วยเพราะผมคิดว่าชีวิตหนึ่งของการต้องลงไปอยู่ในโลง ครั้งเดียวพอแล้ว”

และความน่าสนใจ และเป็นจุดขายของหนังก็คือ การใช้ โลงเป็นตัวดำเนินเรื่อง
“โลงศพ ทำให้ผมรู้สึกว่า ไม่ว่าจะเป็นคนรวยคนจน จะเป็นใครก็แล้ว แต่ เมื่อตายไปแล้ว ที่ๆคุณจะอยู่ มันเป็นแค่กล่องสี่เหลี่ยมพื้นที่นิดเดียวเท่านั้น” 

ด้วยความกลัวของผู้กำกับเอง ยิ่งทำให้หนังเรื่องนี้มีความน่าสนใจมากขึ้น
“โลงต่อตายจะพาตัวละคร และผู้ชม ภาพยนตร์ เรื่องนี้ ไปอยู่ในจุดที่คนที่มีชีวิตจะไม่เคยได้ไปถ้าเขาไม่ตาย   สำหรับพิธีสะเดาะเคราะห์  ผมไม่กล้าลอง เพราะผมเป็นคนที่กลัวความแคบ”

แต่ถึงแม้ว่าจะจับทางค้าขาย แต่หนังเรื่องนี้ ก็ไม่ใช่หนังผีแบบที่มีมากมายตามท้องตลาด
“ในหนังเรื่องนี้ ผมพยายามใส่เรื่องราว ความเชื่อ ความรักและคุณค่าของการมีชีวิต  เมื่อคุณดูหนังเรื่องนี้จบ ความตายมันจะติดตาคุณ แต่เป็นการติดตาแบบน่าประทับใจ”

 

 

สัมภาษณ์โปรดิวเซอร์ พันธุ์ธัมม์ ทองสังข์

นอกจากความแปลกใหม่ในเนื้อหาแล้ว สิ่งที่น่าจะเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ของภาพยนตร์เรื่องนี้  คงจะเป็นการร่วมทุนของหลากหลายประเทศ  ซึ่งผู้ที่จะให้คำตอบได้ดีที่สุด ก็คือ พันธุ์ธัมม์ ทองสังข์  โปรดิวเซอร์มือดีที่จะมาเล่าที่มาที่ไปของโปรเจคท์กัน

“โลงต่อตายได้รับรางวัล Best Project และเงินรางวัลจาก กองทุน Hubert Bal ในงาน HAF ฮ่องกง เอเชี่ยน ไฟแนนซ์เชี่ยล ฟอรัม เป็นโปรเจ็คท์ที่คุณเอกชัย ส่งไปในนาม ของ บริษัท ที่ฟ้า ซึ่งงาน HAF เป็นงาน Co-Production Meeting  ที่มีภาพยนตร์จากประเทศในกลุ่มเอเชียนับร้อยๆเรื่องส่งเข้าร่วมประกวด และจะคัดเหลือเพียงสิบกว่าเรื่องในรอบสุดท้ายและเราก็ได้รางวัลนั้นมา” 

“โลงต่อตาย เป็นหนังตลาดที่มีคุณค่า ถ้าถามว่าชอบอะไรมากที่สุดในเรื่องนี้คงเป็นเรื่องของงานสร้าง ถือว่าดีมาก น่าสนใจ สนุก ผมชอบ เพราะเป็นหนังที่มีคอนเซ็ปต์แบบไทยๆ ที่มันจับต้องได้ และยังสามารถเข้าใจได้ในระดับสากล”

นอกจากกำลังสำคัญในระดับนานาชาติอีก 1 กำลังที่เป็นแรงผลักดันสำคัญของโปรเจคท์นี้ ก็คงจะเป็น ณภัทร  ภวภูตานนท์ ณ มหาสารคาม หัวเรี่ยวหัวแรงใหญ่ของ NGR นั่นเอง

“ร่วมงานกับคุณพันธุ์ธัมม์มาโดยตลอด  พอเขานำโปรเจ็คนี้ มาเสนอในฐานะที่เขาเป็นโปรดิวเซอร์  พอเราอ่านบทจบ ก็ตัดสินใจเลยที่จะร่วมงานด้วยเลย   เพราะเนื้อหาของภาพยนตร์เรื่องนี้พูดถึงสิ่งที่อยู่ใกล้ตัว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของความรัก ที่สื่อผ่านเรื่องราวของพิธีกรรม อย่างการนอนโลงสะเดาะเคราะห์ มีมุมมองในการนำเสนอเรื่องราวของความน่ากลัว สยองขวัญ ที่แตกต่างจากหนังผีทั่วไป... มันโดนใจ ที่สำคัญคือชื่อของ คุณเอกชัย เอื้อครองธรรม...เราชื่นชมในความสามารถ ของเขาอยู่แล้ว เอ็นจีอาร์ รู้สึกยินดีที่ได้มีส่วนในการสร้างสรรค์ภาพยนตร์ เรื่องนี้ กับเหล่าพันธมิตร อย่าง Live Inc., Memotion  ของประเทศไทย รวมไปถึง  GEG จากฮ่องกง และ  Scorpio East จากสิงคโปร์”

“เอกชัย  เอื้อครองธรรม  ผู้กำกับภาพยนตร์ แถวหน้าของไทย ที่มีความชัดเจนในผลงานแต่ละชิ้น และเป็นที่ยอมรับในฝีมือทั้งในประเทศและต่างประเทศ “โลงต่อตาย”

เป็นภาพยนตร์ที่เขาตั้งใจจะมาสร้างมิติใหม่ให้กับภาพยนตร์ ผีสยองขวัญ ที่ฉีกจากหนังผีทั่วไปที่เคยมีมา “ภาพยนตร์ผี เป็นเรื่องสากล มีการเล่าเรื่องด้วยภาพที่แรงได้” คือคำตอบจากเขาคนนี้

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.