สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
ตั๊ดสู้ฟุด Kung Fu Tootsie
  LINK : เรื่องย่อ โปสเตอร์ ผู้กำกับเปิดใจ        ลิงค์ทางการ            บทวิจารณ
   
  สารบัญหน้านี้: แคแรกเตอร์นักแสดง และเจาะใจผู้กำกับและนักแสดง
   
 

บาม AF สอย - บอย AF 3 ชายงามที่ต้องรับบท คู่แฝดแมน-ตุ๊ด

อาเต๋า บุตรชายคนโตของตระกูลหม่า ผู้พลาดท่าเสียตำแหน่งหัวหน้าแก๊ง เพราะถูกคู่อริฟันจนแขนขาด

อาเทียน กะเทยคิงคองผู้สืบทอดเคล็ดวิชามวยนารี ชายชาตรีที่แต๊บความตุ๊ด ไม่ให้หลุดออกมายามสู้ฟัด

ผู้กำกับจาตุรงค์เปิดเผยที่เลือกบอย A3 :  “การหาเจ้าพ่อในเรื่องนี้ยากมาก ผมลองแคสติ้งเองก่อนที่จะมาคุยกับ GTH ประมาณ 30 กว่าคนยังไม่ได้เลย มันยากมาก โจทย์มันต้องทำท่าตุ๊ดให้เหมือน ต้องทำหน้าตลกให้ได้ ต้องหล่อแบบจีน ต้องแข็งแรงและสามารถเล่นคิวบู๊ได้ ต้องทำทะลึ่งตึงตังได้ เพราะเจ้าพ่อที่เป็นพระเอกในเรื่องต้องปกปิดตัวเองกับลูกน้องในแก๊งที่เป็นผู้ชายแมนๆ ต้องอยู่ในกลุ่มของนักเลง ก็เลยจะต้องทำเป็นโหด แต่จริงๆแล้วตัวเองเป็นตุ๊ด ผมใช้เวลาพอสมควร ในที่สุดเราได้บอยมา เขาเป็นได้ทุกอย่างตามที่เราต้องการ เขาต้องฝึกเยอะมากไม่ว่าจะเป็นการฝึกการต่อสู้ในแบบฉบับของมวยนารีที่เป็นวิทยาตุ๊ดหรือความพลิ้วไหวต่างๆที่ต้องขับเคี่ยวกันพอสมควร เราได้ป้าแจ๋ว ยุทธนา มาช่วยเทรนให้ หลังๆมาผมก็พอใจ บอยทำตามที่บอกได้ทุกอย่างเพราะเขาเป็นเด็กดีที่ตั้งใจทำงานมาก”

บอย-สิทธิชัย เิปิดเผยความในใจกับบทพันพิลึก : “ ผมรับบทเป็นอาเทียนครับ เป็นตุ๊ดที่ต้องมาเป็นเจ้าพ่อด้วยความจำเป็น และก็ต้องคอยแอ็บเพื่อไม่ให้ทุกคนรู้ว่าเราเป็นตุ๊ด ยอมรับว่าเป็นบทบาทที่ท้าทายมากครับ ก่อนที่จะรับเล่นก็มีผู้ใหญ่เข้ามาคุยและทำความเข้าใจว่าบทจะเป็นประมาณไหน ผมกลับบ้านไปปรึกษากับคนนั้นคนนี้ประมาณ 4 วัน ใจผมชอบบทนี้มาก แต่ต้องถามคนรอบข้างก่อนว่ามันเป็นอย่างไร คุณแม่โอเคมั้ย ทุกคนก็โอเคผมก็ไม่มีปัญหา เพราะเป็นคนชอบการแสดงอยู่แล้ว แต่ยังไม่เคยเรียนแอคติ้งมาก่อน และยังไม่เคยผ่านงานแสดงอะไรเลย พอออกจากบ้าน ( Academy Fantasia ) มา ก็ร้องเพลงอย่างเดียว แต่ก็คิดว่าเป็นโอกาสดีที่เราควรจะลองดู ก็เลยได้มาเล่นเรื่องนี้ แรกๆผมกลัวและห่วงเรื่องภาพลักษณ์เหมือนกัน แต่พอมาถึงตอนนี้ ไม่กลัวแล้ว บอย AF3 เกิดขึ้นมาได้ก็เพราะแฟนคลับ ผมเลยลองถามว่าแฟนๆว่าถ้าบอยมาเล่นบทแบบนี้ พวกเขาคิดกันอย่างไร ทุกคนก็เข้าใจว่ามันเป็นการแสดงครับ ผมว่ามันไม่ได้น่าเกลียดอะไร ออกแนวฮาๆ มากกว่า เพราะหนังเรื่องนี้เป็นหนังกังฟูตุ๊ดเป็นคอมเมดี้ขำๆ

บอย AF3 วางไมค์ชั่วคราวเพื่อมาสวมบท “ อาเทียน” หัวหน้าแก๊งมังกรทอง ที่มี 2 คาแร็กเตอร์ คือเป็นทั้งเจ้าพ่อหัวหน้าแก๊ง และที่สำคัญคือเป็นตุ๊ด   และเพราะบทหลังนี้เองที่ทำให้เขาต้องวิ่งรี่ไปเข้าคอรส์เรียนแอ็คติ้งกับผู้รู้ด้านนี้โดยเฉพาะอย่าง ป้าแจ๋ว-ยุทธนา ลอพันธ์ไพบูลย์ และฝึกเรียนคิวบู๊กับครูโดโด้ เป็นเวลา 1 เดือน

วันแรกของการเวิร์คช็อปเรียนแอ็คติ้งกับป้าแจ๋ว บอย ตัวแข็งทื่อ จะหือ จะอือ อะไรก็ไม่ได้เพราะไม่รู้ว่ากระเทยเขาเป็นกันอย่างไร ก็ดูหุ่นบอยซิแมนมั่กๆ แต่พอรู้เทคนิคพิเศษ วิธีเรียนลัดจากป้าแจ๋วที่พูดซะจนเห็นภาพว่า การเป็นกระเทยหลักๆ น่ะไม่ยาก แค่คิดว่าตัวเองสวย หน้าเริ่ดๆ เชิดๆ มีตูด มีก้น มีหน้าอก สะโพก แล้วเริ่ดๆ เชิ่ดๆ เข้าไว้ ป้าแจ๋วบอกว่าให้คิดแค่นั้น แต่บอยทำไม่ได้ เพราะคิดยังไงๆ ตัวเองก็ไม่ยักกะสวย เห็นแต่ความหล่อของตัวเองซะงั้น

แต่พอได้ผ่อนคลายไปฝึกบอดี้มูฟเม้นท์ ฝึกเดินสลับฟันปลา การกรีดนิ้ว การกรีดผ้า ดูท่าทางบอยจะเริ่มอิน พอป้าแจ๋วสั่งให้ลองชะม้ายชายตา กรีดนิ้วก้อยจับแก้วให้ดูหน่อย บอยได้ฟังก็ทำตามปุ๊บ ป้าแจ๋วถึงกับตบอกดังผ่าง !! ว้าว !! มันต้องยังงี้แหละ กระเทยมันต้องเริ่ดๆ เชิ่ดๆ อย่างนี้อ๊ะถูกต้องแล้วจ้า...

 


เป็นอันว่าลีลากระเทยเริ่มสอบผ่านโล้ด !! พอต้องมาเรียนคิวบู๊ มวยกังฟู ทำเอาบอย น่วมไปทั้งตัว เพราะต้องฝึกต่อย เตะ ถีบจริง เวลาโดนเตะล้มต้องเกร็งตัว ทำให้ปวดตามกล้ามเนื้อตัว เรียนเสร็จต้องไปนวดเพื่อผ่อนคลาย แถมเนื้อตัวช้ำระบมไปหมด แต่รางวัลที่ได้กลับมาคือร่างกายอันกำยำล้ำเลิศ กล้ามเนื้อก่อเกิดทุกแห่งหน แข็งแรงทรหดอดทนแบบทุกคนในบ้าน AF 3 ยกนิ้วให้ บอย เล่าว่า “ วันแรกที่ไปเรียนกับป้าแจ๋ว ผมเกร็งมาก ตัวแข็งไปหมด แต่พอป้าแจ๋วเป็นกันเอง พูดคุย เล่าให้ฟังถึงชีวิตกระเทยว่าเขาต้องรู้สึกอย่างไร วิธีการยืน เดิน จับแก้วน้ำ การกรีดนิ้ว การพูด ผมต้องฝึกคิวบู๊ ควบคู่ไปกับการเป็นกระเทย เป็นอะไรที่ยากมาก ผมซ้อมอย่างนี้ทุกวันตลอด 1 เดือน มันเลยทำให้ผมติด เวลาเดินในกองถ่าย พี่ๆบอกว่าทำไมบอยเดินยังงี้ล่ะ หรือว่าเป็นไปซะแล้ว ผมบอกว่ายังเป็นผู้ชายครับ แต่มันเริ่มชินเท่านั้นเอง

แม้จะฝึกปรือมามาแล้ว เมื่อบอยประเดิมเข้าฉากแรกเทคกว่า 3 ชั่วโมง บอย โชว์ความอึด ฮึดสู้จนวินาทีสุดท้าย พร้อมเปิดใจเป็นคนเส้นตื้น แถมสมาธิสั้นมาก อย่างที่ไม่เคยมีใครรู้มาก่อน

บอย-สิทธิชัย เผยว่า “ ผมเป็นคนเส้นตื้นมาก แล้วก็สมาธิสั้นสุดๆ น้อยคนที่จะรู้ว่าผมเป็นคนแบบนี้ พอต้องมาเล่นหนังตลกกับพี่จตุรงค์ ซึ่งเป็นตลกที่ผมชอบมากอยู่แล้ว เวลาเข้าฉากด้วยกันเราก็ต้องเก๊กกลัวเสียภาพลักษณ์ แต่ทำไม่ได้สักที แค่เห็นหน้าพี่รงค์ก็หลุดขำแล้ว และยิ่งต้องเข้าฉากคู่กับพี่นุ้ย เชิญยิ้ม กับ พี่จิ้ม ชวนชื่น ด้วยแล้ว ทำเอาผมยืนอึ้งอ้าปากค้างทุกครั้ง ดังนั้นวันแรกที่ผมมาเข้าฉาก ซึ่งถือว่าเป็นฉากแรกของการเล่นหนังเลยนั้น ผมเล่นไปเกือบ 30 เทค ถ้านับเวลาก็กว่า 3 ชั่วโมง แถมเป็นฉากง่ายๆ แค่เก๊กเป็นผู้ชายแล้วหลุดท่าตุ๊ดออกมา เดินสะดุดตกบันไดให้ผู้ชายกอดแค่เนี้ย ผมทำไม่ได้สักที อาจเป็นเพราะว่าเข้าฉากครั้งแรก ความรู้สึกตอนนั้นมันตื่นเต้นเหมือนขึ้นคอนเสิร์ต AF ครั้งแรก เพราะมีทั้งกล้อง, ไฟ, เอ็กซตร้าพร้อม เลยตื่นเต้นมาก ผมเริ่มกดดันตัวเอง เพราะคนรอบข้าง ผู้กำกับ, ป้าแจ๋ว, จิ๊บ, พี่ๆ นักแสดงตลก ทีมงาน ไม่มีใครกดดันผมเลย ทุกคนให้กำลังใจ ไม่บ่นสักคำ พี่รงค์เดินมาบอกว่าไม่ต้องเกร็ง ให้เป็นตัวเองสบายๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องบท แค่เข้าใจว่าเรากำลังจะถ่ายซีนไหน เข้าใจบทแค่นั้นพอ เพียงชั่วข้ามคืน ผมสามารถทำลายสถิติเทคเดียวผ่านเลย ล่ะครับ”หนังเรื่องแรกกับการทำงาน
ที่มากกว่าความประทับใจ

“ พี่รงค์เป็นคนตลกมาก แค่เดินผ่ายเฉยๆ เห็นหน้าพี่เค้ายังขำเลย ในกองถ่ายบรรยากาศสนุกดีจนทำให้รู้สึกไม่อยากกลับบ้านเลย ถึงแม้บางวันจะมีฉากแอคชั่นเยอะต้องใช้สลิงในฉากที่ต้องมีการต่อสู้รวมๆแล้วก็เยอะพอสมควร ยิ่งฉากที่ต้องเดินตกบันได หงายหลัง แล้วก็มีคนมารับ หลายเทคมาก มันเป็นคิวแรกตื่นเต้นเหมือนขึ้นคอนเสิร์ตครั้งแรกเลย เรื่องผิดคิวก็มีบ้างครับ เป็นฉากที่ผมต้องโดนไม้ฟาดหน้า ผมก็โดนฟาดจริงๆ แตกเลย แล้วพี่รงค์ก็เอาเทคนี้ เขาบอกว่าถูกใจมากผมประทับใจทุกคนในกองถ่ายของเรา เขาตั้งใจทำงานกันมาก เรื่องนี้เป็นผลงานเรื่องแรกที่ผมทุ่มเทสุดๆและอยากให้แฟนลองเข้าไปดูว่าฝีมือวิทยาตุ๊ดของผมเมื่อแผลงฤทธิ์แล้วรับรองว่าทุกวิทยายุทธต้องสยบแน่ๆครับ ”

ประวัติบอย AF 3

ชื่อ-นามสกุล สิทธิชัย ผาบชมภู        ชื่อเล่น บอย
รับบท อาเทียน
วันเกิด 13 กันยายน 2529
ภูมิลำเนา จังหวัดขอนแก่น
ศาสนา พุทธ
พี่น้อง 2 คน
อุปนิสัย ร่าเริง สนุกสนาน เข้ากับคนง่าย
กีฬาที่ชอบ ฟุตบอล , ปิงปอง
ของสะสม พระเครื่อง , บัตรเติมเงินโทรศัพท์
งานอดิเรก แต่งเพลง , เล่นดนตรี , เที่ยวธรรมชาติ
ภาพยนตร์จีนที่ชื่นชอบ คนเล็กหมัดเทวดา
นักแสดงจีนที่ชื่นชอบ โจซิงฉือ , เฉินหลง
ผลงานที่่สร้างชื่อเสียง AF 3

 

 

จัด ปกฉิบ-จิ๊บ ปกฉัตร สาวหมวยรวยเสน่ห์ผู้รับบท เพ่ย เพ่ย

เธอคือนางฟ้าในหัวใจอาเต๋า แต่เป็นชะนีสาวในสายตาอาเทียน

สาวหมวยอินเตอร์ที่ใครเห็นเป็นต้องร้อง Ooh!! กันเป็นแถวเพราะนอกจากจะสวยโดดเด้งแล้ว สาวเจ้ายังครองแชมป์ความเซ็กซี่ไว้ในกำมืออีกต่างหาก เมื่อผู้กำกับมองเห็นความน่ารักน่าหยิกในตัวเธอ เลยทาบทามให้มารับบท เพ่ย เพ่ย ลูกสาวเจ้าพ่อที่สวยใสผิดพันธุ์กรรม

ผู้กำกับจาตุรงค์เปิดเผยที่เลือกจิ๊บ ปกฉัตร :    “ จิ๊บ-ปกฉัตร เขาเป็นนักแสดงที่บ้าๆบอๆมาก ตอนเขียนบท ผมเขียนเป็นเขาอยู่แล้ว ตอนนึกบทสนทนา ผมนึกถึงหน้าเขาอยู่ตลอดเวลา เขาแสดงเป็น เพ่ย เพ่ย เป็นนางเอกของเรื่อง ทุกอย่างทำออกมาจากตัวเขา เพราะฉะนั้นเวลาเขาแสดงและเวลาผมกำกับจิ๊บ จะไม่ยากเลย เพราะเขาเก่งและมีทักษะด้วย เวลามีบทยาวๆเขาก็จะจำได้ ผมให้เขาทำอะไร เขาทำได้หมดเลย ที่ให้เขามาเล่นเพราะว่าเคยร่วมงานกับเขาตอนเล่นละครเรื่องธรรมะติดปีก ผมเห็นว่าเด็กคนนี้มันบ้าๆนะ เวลาพูดอะไรเหมือนเป็นเด็กๆ แต่จริงๆแล้วนิสัยดีมาก น่ารัก สนุกสนาน ผมให้เขาทำท่าโน้นท่านี้เขาทำได้หมดเลย ให้นอนกรน ครืด..คราด ยังไงก็ทำได้ เพราะฉะนั้นเรื่องนี้เวลาไปดูจะขำจิ๊บ จะหัวเราะเขาอยู่บ่อยๆ ซึ่งบางคนที่สวยๆเขาก็ไม่ยอมทำ แต่จิ๊บทำ ผมชอบและอยากโชว์ความสวยที่แฝงไปด้วยความตลกของเขามาก“ จิ๊บรับบทเป็น เพ่ย เพ่ย แฟนของเจ้าพ่อค่ะ เป็นคนที่คอยช่วยเก็บความลับของเขา คาแรคเตอร์จะตลกๆ โก๊ะๆหน่อย มีโอกาสได้มาร่วมงานกับพี่รงค์ในเรื่องรู้สึกดีใจมากพี่รงค์เป็นผู้กำกับที่มีความตั้งใจในการทำงานมาก ใส่ใจในรายละเอียดของการถ่ายทำทุกอย่าง มีมุขเยอะ เป็นคนที่ทำให้กองถ่ายมีสีสัน เป็นคนสนุกและตลก ไม่ว่าพี่รงค์จะทำอะไรหรือเครียดแค่ไหนก็ยังมีความตลกและมีเสียงหัวเราะอยู่ตลอดเวลา กองถ่ายนี้เลยทำงานกันแบบไม่เครียด แม้ว่าจะเป็นหนังที่มีคิวแอคชั่นเยอะ เวลาถ่ายทำจะหนักมาก แต่ก็ไม่มีใครท้อหรือเครียดเลย บางวันถ่ายกันจนลืมเวลา มีอยู่วันหนึ่งถ่ายกันจนถึง 6 โมงเช้า จิ๊บยังคิดว่า อ้าว 6 โมงแล้วเหรอ ยังนึกว่าตีสอง เหมือนเวลามันผ่านไปเร็วมาก ตั๊ดสู้ฟุด เป็นหนังบู๊ ตลกแนวใหม่ บางคนอาจจะบอกว่าหนังตลกอีกแล้ว แต่ว่าเรื่องนี้ไม่เหมือนใคร เพราะเป็นหนังตลกสไตล์กังฟูตุ๊ด นักแสดงและทีมงานทุกคนเต็มที่และให้ใจกับหนังเรื่องนี้มาก มีร้อยให้ล้าน ทุ่มกันสุดตัว จิ๊บเชื่อว่าพี่รงค์จะไม่ทำให้ผิดหวังค่ะ ”

 

นักแสดงอื่น

จตุรงค์ พลบูรณ์ (จตุรงค์ มกจ๊ก) รับบท อาเฟย หัวหน้าแก๊งตรอกโรงเจขาใหญ่ ผู้คุมบ่อนไพ่ทั่วเกาะฮ่องกง

อาเกรียง - เกรียงศักดิ์ เหรียญทอง รับบท เสิ่นปอ หัวหน้าแก๊งประตูผีมาเฟียจอมเก๋า ผู้คุมร้านเหล้าและหอนางโลม

นุ้ย เชิญยิ้ม (ชูเกียรติ เอี่ยมสุข) รับบท อาคุน พ่อบ้านประจำตระกูลหม่า ต้นคิดที่พาตุ๊ดให้มาสู้ฟัด

จิ้ม ชวนชื่น (นพดล ทรงแสง) รับบท หม่าหย่งให่ หัวหน้าแก๊งมังกรทอง เจ้าพ่อชราที่กำลังทุกข์ทรมานด้วยโรคอัลไซเมอร์

โก๊ะตี๋ – เจริญพร อ่อนละม้าย รับบท เคทรี กระเทยแคระสุดล่ำ เพื่อนสาวสุดขำของอาเทียน

แดนนี่ – ดนัย ศรีภิญโญ รับบท นกรู้

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.