สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
เดอะสกรีน ผีจ้างหนัง อาถรรพณ์ป่าคำชะโนด
  LINK : เรื่องย่อ  เบื้องหลังงานสร้าง  ประวัติผู้กำกับ
  สารบัญหน้านี้ : แคแรกเตอร์นักแสดง
   
 

อชิตะ ปราโมช  ณ อยุธยา   ผีจ้างหนัง “อาถรรพณ์ป่าคำชะโนด” เป็นผลงานการแสดง ภาพยนตร์ เรื่องแรกของเขา ในบทบาท หมอยุทธ  

เกิดวันที่ 14  มิถุนายน   จบการศึกษา ทางด้าน ภาพยนตร์  จากประเทศอังกฤษ

ก้าวเข้ามาเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป  ด้วยการเป็นนายแบบ ถ่ายโฆษณา ตั้งแต่อายุ 18 ก่อนจะกลับไปศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ และกลับมาทำงานทั้ง การเป็นนักร้อง และ การเป็นพิธีกร อิงค์เริ่มการเป็นนักร้อง ในสังกัด จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่  ผลงานเพลงที่ผ่านมามีอาทิ อัลบั้ม "อิงค์แลนด์" เมื่อปี 2537 ชุดที่ 2 "บีอิงค์" ในปี 2539 และ "อิงค์ทูเดย์" ในปี 2542 และเคยออกอัลบั้มเฉพาะกิจที่ทำออกมาในนามของวง PERFECT SUNDAY เมื่อปี 2544 อัลบัมเดี่ยวชุดที่ 4 "ing 4 u"   นอกจากนี้ยังเคยเล่นละครเรื่อง คู่แท้สองโลกมาก่อน รวมไปถึงการเป็นพิธีกรรายการเพลง   และเคยมีโอกาสทำงานในฐานะคนพากษ์เป็นโฟรโด้ (อีไลจาห์ วู้ด)ใน The Lord of The Rings : The Fellowship of The Rings พากษ์เสียง ในคนค่อมแห่งนอร์ทเทอร์ดัมมาด้วย  ปัจจุบัน อิงค์ยังรับงานอ่านสปอต โฆษณาต่างๆในบางคราว“
สาเหตุที่ทำให้ตัดสินใจรับเล่นหนังเรื่องนี้ อันดับแรกเลยคือบท ผมทำงานมาหลายอาชีพ แต่ยังไม่เคยมีโอกาสแสดงภาพยนตร์ เลยเอาบทมาดูก่อน รู้สึกว่าถ้าเราจะเล่นหนังทั้งที ก็เล่นที่มันไม่ใช่ตัวเองเลยดีกว่าให้มันพลิกไปเลย ก่อนหน้านี้ ก็มีคนติดต่อมาให้แสดงภาพยนตร์ แต่ส่วนใหญ่ที่มีติดต่อมา จะให้เราเล่นเป็นตัวเองไง หรือก็ใกล้เคียงตัวเองมาก แต่กับบทนี้ ไม่ใช่ หมอยุทธ เป็นมนุษย์ธรรมดาคนหนึ่ง มีมืดมีสว่าง ไม่ใช่คนเลวร้าย แต่สิ่งที่เค้าทำ ทำให้เค้าลืมสิ่งรอบตัวไป เขาโฟกัสกับบางสิ่งที่เค้าสนใจทำให้ลืมคนรอบข้างก็ได้ไปนั่งคุยกับผู้กำกับว่า ทิศทางของหนังหรือโทนของหนังมันจะออกมาเป็นยังไง คือผมเป็นประเภทชอบถาม ถามโน่นถามนี่ พอได้คำตอบที่น่าสนใจกลับมา ก็ตกลงกันได้ ก็ดีใจนะครับที่ได้มาเล่นเรื่องนี้”

“ชีวิตจริงของผมค่อนข้างจะตรงข้ามกับหมอเลย หมอต้องเป็นคนมีระเบียบเรียบร้อย เวลาที่ผมเข้าฉากถ่ายอยู่ก็พยายามบอกตัวเองว่าเราไม่ใช่อิงค์ เป็นหมอ แต่ว่าหมอเรื่องนี้ค่อนข้างที่จะเป็นหมอที่ลุ่มหลงในอะไรที่ลึกลับหน่อย ก็ดีมีแต่ซีนที่ไม่ต้องแต่งหน้าเนียนมาก ใช้หน้าจริงธรรมดาไป ผมว่า เป็นหนังผีที่สนุกดี น่ากลัวดีนะครับ”

ตอง ภัครมัย  โปรตระนันท์  บทบาทที่จะมาพลิกภาพนักร้องของเธอ  ในบท อร พยาบาลสาวที่ทนใช้ชีวิตอยู่กับ หมอที่หมกมุ่นกับการค้นคว้าเรื่องราวของโลกเร้นลับ


เกิดเมื่อ วันที่ 7 ธันวาคม 2520  จบการศึกษา ปริญญาตรี มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ ตองก้าวเข้ามาสู่วงการ โดยการเป็นนักร้อง ในสังกัด แกรมมี่ เมื่อปี 2541 จนถึงปี 2547  ปัจจุบันเป็นศิลปิน ในสังกัด อาร์เอส โปรโมชั่น 1992 จำกัด นอกจากการเป็นนักร้อง ตองเคยผ่านงานแสดงภาพยนตร์ เรื่อง ขวัญเรียม มาก่อน ปัจจุบัน ตองรับงานเดินแบบ ถ่ายแบบ เป็นนางแบบอีกด้วย ผีจ้างหนัง เป็น หนังผี เรื่องแรกที่เธอรับเล่น ซึ่งเธอบอกว่า 

"บทอรไม่มีส่วนไหนคล้ายตองเลย ไม่มีเลย นอกจากบางอย่างคืออรจะเป็นคนที่คิดหลายชั้น ซึ่งภายนอกอาจดูเหมือนไม่ใช่เลย เหมือนคนอยู่ไปวันๆ ไม่คิดอะไร แต่ที่จริงอรก็มีความลึกลับในตัวเหมือนผู้หญิงทุกคน อรเป็นผู้หญิงที่ฉลาด ไม่ทำอะไรโจ่งแจ้ง ไม่ได้ออกตัวว่าตองฉลาดนะคะ แต่กำลังจะบอกว่า เหมือนเราตรงที่ชอบคิดแล้วก็วางแผนนะคะ ซึ่งในเรื่องนี้อรก็เป็นคนที่มีแผนเยอะและทำให้เกิดเรื่องราวเหมือนกัน”

“เทคนิคในการแสดงเรื่องนี้ตองจะเป็นคนที่อ่านบทครั้งเดียวไงค่ะพอไปเล่นแล้วมันจะเป็นธรรมชาติมากกว่าไง ตองเป็นคนไม่ท่องบทเยอะ”

มาเล่นหนังผีแบบนี้ เลยหลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่จะถามเธอว่า กลัว ผี หรือเปล่า "โดยส่วนตัว ก็เป็นคนกลัวผี กลัวค่ะ แต่ยังไม่มีประสบการณ์ด้านนี้นะ มีฟังเพื่อนเล่าบ้าง ที่จริงก็ไม่ค่อยชอบฟังหรอกเพราะกลัว  ตอนอยู่ในกองถ่าย จะมีเรื่อง ที่ทำให้กลัว  ก็คงจะเป็นฉาก ตอนที่ไปถ่ายที่โรงพยาบาล  เพราะระหว่างรอเข้าฉาก นางพยาบาลที่นั่น จะผลัดกันมาเล่าเรื่อง ผีให้ฟังตลอด ยอมรับว่าวันนั้นกลัวมาก   พอตอนที่ต้องเข้าฉาก ก็เลยกลัว ได้อารมณ์ พอดี ”

นะโม   ทองกำเหนิด    กับบท โรจน์    ตัวแปรที่ทำให้เกิดเรื่องราวมากมายในเรื่อง
เกิดวันที่     2  มกราคม 2530       มีพี่น้อง  3 คน เป็น ชาย  2 หญิง 1
ปัจจุบันศึกษา มหาวิทยาลัยกรุงเทพ คณะนิเทศศาสตร์
นะโม เริ่มก้าวเข้าสู่วงการบันเทิงด้วยงานถ่ายแบบ นิตยสาร The Boy ตามมาด้วยงานโฆษณา Orange จากนั้นจึงมีโอกาสก้าวเข้ามาสู่ การเป็นนักแสดง ในภาพยนตร์ ที่โหดที่สุดเรื่อง ลองของ 1 ตามมาด้วยภาพยนตร์ เรื่อง แฝด ที่ประสบความสำเร็จทำรายได้กว่า 70 ล้านบาท

หนุ่มหล่อ  นะโม ทองกำเหนิด  ที่ดวงถูกโฉลกกับหนัง ผี เพราะไม่ว่าจะไปแสดงเรื่องไหน  หนังเรื่องนั้นเป็นต้องทำรายได้สูง ไล่มาตั้งแต่  ภาพยนตร์เรื่อง ลองของ  ผลงานของกลุ่มโรนินทีม ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงทั้งในประเทศและต่างประเทศ หรือภาพยนตร์เรื่องแฝด ที่มีโอกาสไปร่วมงานกับค่าย จีทีเอช จนมาถึงภาพยนตร์ เรื่อง ผีจ้างหนัง “อาถรรพณ์ป่าคำชะโนด”   นะโม ในบท โรจน์  เด็กจรจัด

“ในเรื่องนี้ ผมรับบท เป็นโรจน์ เป็นเด็กที่ไม่มีความรู้ไม่มีโอกาส มีปมด้อยทางร่างกาย มีแผลเป็นที่หน้า   แล้วที่สำคัญคือเขาจะติดยาเสพติด เป็นจุดบอดของสังคมเป็นบทที่มันส์มากเพราะว่าเรื่องนี้ได้บทที่หนักแล้วก็แสดงออกทางอารมณ์ได้เยอะ ชอบ แล้วก็รู้สึกว่าท้าทายมากเวลาแสดง การเดิน การมองก็จะต่างกันไป การคิดก็จะช้าลง ไม่มีการศึกษาด้วย เลยทำให้ความดิบของตัวคนมันออกมาเยอะ”

จากการเป็นหนุ่มหน้าบากเลยทำให้ก่อนการแสดง นะโม จะต้องถูกมาจับแต่งหน้า นานกว่านักแสดงคนอื่นๆ ทั้งๆ ที่ ได้มีการหล่อแบบหน้าของเขาไว้ในชั้นหนึ่งแล้วก็ตาม  “นอกจากนักแสดงสมทบที่มารับบท ผี ต่างๆ ในเรื่องที่ต้องใช้เวลาในการแต่งตัว แต่งหน้านานแล้ว  ก็มีผมอีกคนที่ต้องใช้เวลาตรงนี้มากกว่าคนอื่น ๆ ก็สนุกดีครับ กับความตั้งใจ และบทที่ได้รับในเรื่องนี้ ผมก็อยากจะให้คนดู ได้เห็น และก็คาดหวังความสำเร็จ จากการแสดงในเรื่องนี้ในระดับหนึ่ง”

“พูดถึงเรื่องเร้นลับนี่ ผมสนใจเรื่องพวกนี้มาตั้งแต่เด็ก อย่างสามเหลี่ยมเบอร์มิวด้า พวกมิติต่างๆ ในเรื่องความลี้ลับ ผมว่ามันต้องมีบางเรื่องบ้างแหละที่คนเรายังไม่รู้ หรือว่าสิ่งเหล่านั้นไม่อยากให้เรารู้ ผมว่าบางทีเราอาจจะรู้มากไปแล้ว ซึ่งมันก็ไม่ดี แต่ที่คำชะโนดผมเชื่อว่ามีนะ อยู่ที่นั่นรู้สึกไม่ดีเหมือนกัน ที่เราไปลุกล้ำท่าน แต่เมื่อเข้าไปแล้ว เราทำงานอย่างเต็มที่ และก็คิดว่า เราไม่ไปทำอะไรให้เสียชื่อเสียงของที่นั่นก็สบายใจขึ้น”

พิมลวรรณ (ศุภยางค์) หุ่นทองคำ  เป็นผู้สื่อข่าวสาวที่หวังสร้างชื่อความสำเร็จจากการค้นคว้าของหมอยุทธวันเกิด 6 ตุลาคม ไม่ยอมบอกปีเกิด ด้วยไม่อยากให้ใครทราบอายุจริง จบการศึกษาจาก คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยพายัพ

นอกจากการเป็น
ผู้ประกาศข่าวสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 และเป็นหนึ่งใน   พิธีกรรายการ "ผู้หญิงถึงผู้หญิง" แล้ว พี่ปุ้ยยังมีงานในอีกหนึ่งบทบาทที่สำคัญในฐานะ บรรณาธิการบริหารนิตยสาร "Mother & Baby" นอกจากนี้ยังมีธุรกิจส่วนตัว คือเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ "แป้งร่ำสปา" รวมไปถึงการเป็นนักเขียนผลงานเขียนที่ผ่านมา มีอาทิหนังสือ "รักรู้ทัน" , หนังสือ "แต่งงานหรือขึ้นคานดี" ผลงานการแสดงที่ผ่านมามีอาทิ ภาพยนตร์ "แก๊งชะนีกับอีแอบ” , ละคร "ยุทธการฟันน้ำนม" , ละคร "คุณยายสายเดี่ยว" ละครเฉลิมพระเกียรติ ของ Board cast Thai Television ,และการเป็น พรีเซ็นเตอร์ภาพยนตร์โฆษณา

“
เหตุที่ทำให้รับเล่นหนังเรื่องนี้ หนึ่งเป็นเพราะผู้กำกับคือวุ้น เพราะเคยทำงานด้วยกันมาแล้ว จากเรื่อง แก๊งค์ชะนีกับอีแอบ วุ้นเขาเป็นผู้ช่วยผู้กำกับ รู้สึก   ชื่นชมกับการทำงานของวุ้น เขาเป็นผู้ช่วยที่ช่วยได้ทุกอย่าง ปกติจะเป็นคนที่ไม่ชอบหนังผีเลย จะคิดอยู่เสมอว่าคนเราจะทำหนังผีไปทำไม แต่พอได้อ่านบทหนังเรื่องนี้แล้ว ก็ชอบ ทำให้เรารู้สึกว่า มีอะไรมากกว่าการที่จะทำให้คนกลัว อย่างเช่นไม่ว่าจะเป็นคนหรือโลกวิญญาณก็ตามแต่ เราไม่ควรจะไปยุ่งกับความเป็นโลกส่วนตัวของคนอื่น ไม่ควรก้าวล้ำกัน ทุกอย่างมีที่มาที่ไป”

“
ปุ้ยสนุกกับการที่แสดงเป็นพรรณนะ เรื่องราวที่เกิดขึ้นกับพรรณ เกิดจากงานที่เราเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย ความอยากรู้อยากเห็น ช่วยเหลืออยู่เบื้องหลังสามี    ต้องแสดงเป็นคนวิตกจริตด้วย พรรณเป็นตัวละครที่ธรรมดาที่สุด แต่แล้ว ความอยากรู้อยากเห็นทำให้ได้เจอกับสิ่งที่น่ากลัว ถึงขั้นทำร้ายตัวเอง”

“
แม้บทในเรื่องนี้จะมีคิวถ่ายไม่เยอะ แต่ก็คิดว่าจะพยายามให้คนจำได้ว่า แสดงเป็นพรรณแค่ไหน อย่างไร สิ่งที่อยากได้จากการเล่นหนังเรื่องนี้ก็คือ อยากให้คนยอมรับ ในด้านการแสดง ให้ตัวเองได้สอบผ่าน ว่าตัวเองทำอะไรได้มากกว่าการเป็นพิธีกรผู้ประกาศข่าว”

 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.