สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

หนุมานคลุกฝุ่น

   
 

 

เข้าฉาย                                12  สิงหาคม          2551
ประเภทภาพยนตร์                   แอ๊คชั่น
สร้างโดย                               บริษัท พระนครฟิลม์ จำกัด
อำนวยการสร้าง                      ธนพล-วิชัย  ธนารุ่งโรจน์
กำกับภาพยนตร์โดย                ศักดิ์ชัย   ศรีบุญนาค
ควบคุมการผลิต                      ศักดิ์ชัย   ศรีบุญนาค , ธวัชชัย พันธุ์ภักดี
ดำเนินงานสร้าง                       รัชดา  วงศ์อำไพ  โฮล, สายชล  ภิรมย์จันทร์
บทภาพยนตร์โดย                   ศักดิ์ชัย  ศรีบุญนาค / ณัฐพีระ  ชมศรี   
กำกับภาพ                             ธนชาติ  บุญหล้า
กำกับศิลป์                             ดิเรก  น้อยอินทร์      

 

เรื่องย่อ

เมื่อศาสตราแห่งวิชาไสยเวทย์มหายันต์ที่เลือนหายไปจากปัจจุบันได้ตื่นขึ้นจากสงครามการแย่งชิงสิ่งล้ำค่าที่สืบทอดกันมาพร้อมศาสตร์วิชาแด่ผู้รับช่วงดูแล เพื่อปกป้องมันจากเงื้อมมือคนโลภ ยอด(ศรราม เทพพิทักษ์) ชายหนุ่มผู้เต็มไปด้วยปมหลังในอดีต ผู้ที่สูญเสียทุกอย่างจากการแย่งชิงสิ่งล้ำค่าที่ตนต้องเป็นผู้รับหน้าที่ดูแลรักษาและได้รับสืบทอดศาสตร์วิชาไสยะแห่งวานรเพื่อปกปัก เมื่อถูกคุกคามจากการตามหาสิ่งล้ำค่า พวกคนชั่วกำลังคืบคลานเข้ามา สร้างความเดือดร้อนไปทั่ว

ความกดดันที่ยอดต้องแบกรับ ผลักดันให้เขากลายพันธ์สู่....มหาวานร …จึงเป็นฉายาที่มาของ “หนุมานคลุกฝุ่น”


ตัวละคร

ศรราม  เทพพิทักษ์  รับบท  ยอด
ชีวิตที่มีปัญหามาตั้งแต่เยาว์วัย ไม่รู้แม้แต่ว่าพ่อ-แม่ของตัวเองเป็นใคร  ยอดต้องอาศัยอยู่กับอาจารย์โต  คอยอบรมสั่งสอนดูแลและปลูกฝังให้เขาเป็นคนดีมีศีลธรรมชีวิตของยอดต้องพบกับแรงกดดันเมื่อคนรักที่กำลังจะแต่งงานต้องมาถูกฆ่าพร้อมกับอาจารย์ที่ตนเองของดีที่มีอยู่ในตัวคือยันต์ลายสักต์หนุมาน     

          

หยาดทิพย์  ราชปาล   รับบท  ครูหวาน
หญิงสาวผู้มองโลกในแง่ดี รักความสงบเห็นใจผู้อื่น ชอบการเสียสละ รักเด็ก รักความสวยงาม ภูมิใจที่เกิดเป็นคนไทย รักศิลปวัฒนธรรมของชาติ  จึงยอมอุทิศตนมาทำงานดูแล สถานเลี้ยงเด็กกำพร้าแห่งนี้  ความรักที่มีกับยอด จากการที่ต้องแอบเก็บไว้ในใจเพียงคนเดียว เมื่อเวลาผ่านไปความรู้สึกที่มีในใจก็เริ่มเผยออกมาให้ยอดได้เห็นความสนิท

โอเด็ต  เฮนเรียต แจ๊คโคมิน  รับบท  แคนดี้
คู่ชีวิตของยอดหากความตายไม่พรากเธอไปเสียก่อน หญิงสาวแสนผู้เป็นพี่สาวของแมงปอผู้ยอมเสียสละตัวเองเพื่อให้น้องและคนรักของตนปลอดภัย
รักษิตา  เดสซีเนอร์  รับบท  แมงปอ
น้องสาวของแคนดี้จากเด็กสาวผู้ร่าเริงต้องกลายเป็นเด็กพิการจากทำร้ายของ ดาเมี่ยน แดน ดีน  เด็กน้อยผู้เป็นศูนย์กลางความรักจากทุกคนที่ได้รู้จักกับเธอ  ความตายของพี่สาวทำให้แมงปอกลายเป็นเด็กที่ปิดตัวเองและจมอยู่กับความเศร้าจากการเสียชีวิตพี่สาว  ยอดเป็นเพียงญาติคนเดียวที่แมงปอเหลืออยู่ 
ดาเมี่ยน  มาวิส  รับบท  ดาเมี่ยน
หนึ่งในสามลูกศิษย์ของอาจารย์ดำ ผู้ได้รับการว่าจ้างจากสเตฟาน  ให้ตามแย่งชิงของมีค่าจากอาจารย์โตผู้เป็นอาจารย์ของยอด  การมาของลูกศิษย์อาจารย์ดำทั้งสาม  เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวที่จะเกิดขึ้นทั้งหมด  ความแค้นที่ทั้งสามฝากไว้กับยอด รอวันที่จะสะสาง  ดาเมี่ยน ผู้มีรอยสักพญาเสือโคร่ง เป็นพลังคุ้มกาย
ดีน  อเล็กซ์ซานเดอร์  รับบท  ดีน
หนึ่งในสามลูกศิษย์ของอาจารย์ดำผู้ได้รับการว่าจ้างจากสเตฟานให้ตามแย่งชิงของมีค่าจากอาจารย์โตผู้เป็นอาจารย์ของยอด  การมาของลูกศิษย์อาจารย์ดำทั้งสาม เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวที่จะเกิดขึ้นทั้งหมดความแค้นที่ทั้งสามฝากไว้กับยอด  รอวันที่จะสะสาง  ดีน ผู้มีรอยสักพญาเสือดำ เป็นพลังคุ้มกาย                               
แอนตั้น  คารานิเชนโก้   รับบท  แดน
หนึ่งในสามลูกศิษย์ของอาจารย์ดำ ผู้ได้รับการว่าจ้างจากสเตฟาน  ให้ตามแย่งชิงของมีค่าจากอาจารย์โตผู้เป็นอาจารย์ของยอด  การมาของลูกศิษย์อาจารย์ดำทั้งสาม  เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวที่จะเกิดขึ้นทั้งหมด ความแค้นทั้งสามฝากไว้กับยอดรอวันที่จะสะสางแดนผู้มีรอยสักพญาจระเข้ ป็นพลังคุ้มกาย
เดวิด   วินเตอร์ (อดีตดาราระดับรางวัลออสการ์ของฮอลลีวู๊ด  เคยแสดงภาพยนตร์เรื่อง “West Side Story” ) รับบท  สเตฟาน
หัวหน้ามาเฟียผู้วางรากฐานทางอำนาจไว้ที่เมืองไทย  ทำธุรกิจทุกอย่างที่ผิดกฎหมาย  สเตฟานสนใจในคำบอกเล่าเรื่องสมบัติมีค่าชิ้นหนึ่ง  ของอาจารย์โต  สเตฟานว่าจ้างอาจารย์ดำให้จัดการไปเอาของที่เขาต้องการมาให้  ไม่ว่าจะใช้วิธีการใด  การกระทำของเขานำมาซึ่งหายนะที่เขาเองก็ไม่คาดคิด
พิศาล   อัครเศรณี  รับบท  อาจารย์โต    
อาจารย์ผู้มีพระคุณของยอด  อาจารย์โตเป็นอาจารย์ผู้ใฝ่ดี  เป็นฝ่ายธรรมะผู้ปลูกฝังให้ยอดเป็นคนดี  อาจารย์เป็นผู้ที่แบกภาระในการรักษาสิ่งของสำคัญ ที่มีค่าที่สืบทอดกันมาจากโบราณ  สุดท้ายต้องเอาชีวิตเข้าแลกเพื่อเก็บรักษาความลับเอาไว้

โสรธร  รุ่งเรือง  รับบท  อาจารย์ดำ
อาจารย์ฝ่ายอธรรม  อาจารย์ดำคือผู้ที่พยายามทุกวิถีทางในการที่จะแย่งของมีค่าจากการเก็บรักษาของอาจารย์โตมาเป็นของตัวเอง เมื่อครั้งยังหนุ่มอาจารย์ดำมักจะร้อนวิชา  เมื่อตัวเองชนะในการท้าประลองก็จะลอกหนังที่มีลอยสักของคนที่แพ้เก็บไว้เพื่ออวดวิชาความสามารถของตัวเองจากความชั่วช้าที่สั่งสมมาสุดท้ายก็ต้องตายอย่างทรมาน

ชาย  เมืองสิงห์  รับบท  ครูชาย
คุณครูแห่งบ้านไออุ่นผู้มีดนตรีในหัวใจ  ความตั้งใจที่มีในการสั่งสอนเด็กดีๆ ที่มีพรสวรรค์ ให้เป็นนักร้องเพลงคุณภาพ  รักเด็กๆ และรักเสียงเพลงเป็นความบริสุทธิ์ที่ออกมาจากใจของคนที่ชีวิตมอบไว้กับการเป็นครู
โกวิท  วัฒนกุล รับบท  อาจารย์บุญ
ครูมวยแห่งบ้านไออุ่น  สอนศิลปะการต่อสู้เพื่อให้เด็กๆ กำพร้าได้ออกกำลังกายและเพื่อป้องกันตัวเอง  อดีตนักมวยชื่อดัง  การมาเป็นครูอยู่ในบ้านไออุ่นเพื่อลบความทรงจำบางอย่างจากอดีต  การอบรมสั่งสอนเด็ก  เพื่อที่จะไม่ให้เด็กเดินหลงทางในทางที่ผิดเหมือนตนในอดีต  ยอมทุกอย่างเพื่อปกป้องทุกคนในบ้านไออุ่น

ไพโรจน์  ใจสิงห์  รับบท  หยดย้อย
เจ้าพ่อใหญ่ดูแลสนามมวยปล้ำเถื่อน  มือถือสากปากถือศีลธรรมมะ  ธรรมโม  ฆ่าคนได้  แต่กลัวบาป  ร่วมมือกับพวกต่างชาติทำผิดกฎหมาย

เชษฐ์    สไมล์บัฟฟาโล่  รับบท  หยาดเยิ้ม
ลูกชายคนเดียวของหยดย้อยเจ้าพ่อโอทอป (นักเลงลูกทุ่ง) ผู้ไม่เคยเห็นด้วยกับการที่จะมีฝรั่งหัวแดงมาเป็นหัวหน้า  เขาต้องทำอะไรบางอย่างเพื่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลง

โก๊ะตี๋  อารามบอย  รับบท  โก๊ะ
พ่อครัวใหญ่แห่งบ้านไออุ่นดูแลทุกปากท้องให้อิ่มดี มีความสุข  เป็นเพื่อนซี้ต่างวัยของน้าอ่าง รักเด็กๆ และรักความเป็นเด็กในตัวเอง ชอบการ์ตูนโดเรม่อน  เป็นผู้ที่คอยดูแลยอดและแมงปอ

สนธยา  ชิตมณี  รับบท  ทองแดง
หนุ่มเมืองใต้ผู้ฝังใจกับหนังคาวบอยที่ตัวเองเคยได้ดูเมื่อตอนเด็กๆ  จนคิดว่าตัวเองเป็นคาวบอยที่กลับชาติมาเกิด รักม้า รักชีวิตแบบชาวเท็กส์ซัส  บ้านมีไม่ยอมนอน ชอบนอนข้างคอกม้า ด้วยเหตุผลว่าเป็น”คลิ้น อีสวู๊ด”

เกริก  ชิลเลอร์ รับบท มาร์ค
จอมปลิ้นปล้อนแห่งวงการมาเฟีย ทำได้ทุกอย่างเพื่อให้ตัวเองรอด  โดยไม่สนใจว่าใครจะเป็นยังไง  เป็นพยานคนสำคัญในการเอาผิดกับหัวหน้าพวกมาเฟีย

   


ผู้กำกับ ศักดิ์ชัย ศรีบุญนาค

 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.