สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
พลอย  นักแสดงเปิดใจ
  LINK: ข้อมูลหนัง            LINK: พลอย หนังเป็นเอก ได้รับการคัดเลือกเข้าสายผู้กำักับที่เมืองคานส
  เกี่ยวกับงานสร้างและการคัดเลือกนักแสดง           งานเปิดตัว
   
 

ลลิตา ปัญโญภาส ผู้รับบท แดง อดีตดาราดัง ที่ติดเหล้า แต่งงานมาแล้ว 7 ปี กับวิทย์

 

ลลิตา ปัญโญภาส ชื่อเล่น หมิว เกิดวันที่ 5 ต.ค 1971 ปัจจุบันเธอสมรสแล้วกับ ร.ต.ต นรบดี ศศิประภา และมีบุตรชายที่น่ารักด้วยกัน 2 คน คือ อีตัน และแพลงตอน

เธอเริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงตั้งแต่เด็กจากละครเรื่อง สะใภ้สลัม จากนั้นก็มีละครเรื่องปริศนา ซึ่งเรื่องนี้ทำให้เธอก้าวมาเป็นดาราชั้นแนวหน้าของวงการบันเทิง และหลังจากนั้น ก็มีผลงานสู่วงการละครอย่างต่อเนื่อง อาทิในฝัน , ยามเมื่อลมพัดหวน, พริกขี้หนูกับหมูแฮม และทรายสีเพลิง ซึ่งเป็นผลงานที่หมิวเปลี่ยนบทบาทจากนางเอกมาเป็นนางร้ายแสนสวยซึ่งเป็นการพลิกบทบาทครั้งสำคัญที่ทำให้เธอได้รับรางวัลต่างๆ เช่น รางวัล VOTE AWARD จากคลื่นวิทยุที่มีผู้ฟังมากที่สุดในประเทศไทย และ รางวัลโทรทัศน์ทองคำจากเรื่องนี้อีกด้วย

หลังจากนั้นเธอก็ห่างหายจากวงการเพื่อศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษและสมรส เธอกลับเข้าสู่วงการอีกครั้งโดยเริ่มแสดงละครเรื่องรักเล่ห์เพทุบาย , เจ้ากรรมนายเวร จากนั้นก็มีละครเรื่องกุหลาบสีดำ ที่เธอรับบทนักโทษที่ต้องอยู่ในเรือนจำจริงๆ และล่าสุดกับ วีรกรรมทำเพื่อเธอ นอกจากนี้หมิวยังได้รับรางวัลอื่นๆด้วย เช่น DIAMOND STAR#3 จากผู้ชมรายการสมาคมชมดาว , รางวัลจากสมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ สาขานักแสดงต่อต้านยาเสพย์ติดดีเด่น และรางวัลล่าสุดกับรางวัล Seventeen Star Icon จากนิตยสาร Seventeen .

สำหรับงานในวงการภาพยนตร์ เธอเริ่มแสดงภาพยนตร์เรื่องแรก คือ เรื่องแรงเทียน และได้รับรางวัลตุ๊กตาทองสาขานักแสดงนำหญิงยอด

เยี่ยมจากเรื่องนี้ด้วย ต่อมาก็มีเรื่อง เพราะว่าฉันรักเธอ , ด้วย.......รักและคิดถึง, ธันย่า แม่มดยอดยุ่ง, ฯลฯ และเรื่องล่าสุดกับ เรื่องตลก 69 ผลงานของ เป็นเอก รัตนเรือง ในเรื่องนี้เธอได้รับรางวัล ดังนี้ รางวัลตุ๊กตาทองสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม, รางวัลจากชมรมวิจารณ์บันเทิงสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม และรางวัลจากสมาคมภาพยนตร์แห่งชาติสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม และ รางวัลจากสมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ สาขานักแสดงต่อต้านยาเสพย์ติดดีเด่น

พลอย เป็นการร่วมงานอีกครั้งกับเป็นเอก ของหมิว ลลิตา ปัญโญภาส กับบทบาท สำคัญ ในชีวิตการแสดงภาพยนตร์ ของเธอ ในบทแดง อดีตดาราที่ติดเหล้า และระวังตัวเองอยู่ตลอดเวลา

“ แดง คือผู้หญิงที่มีความเป็นคนมากๆ มันมีตัวตนจริงๆ มันก็เป็นชีวิตคนปกติของผู้หญิงคนหนึ่ง แต่บังเอิญที่ผู้หญิงคนนี้เป็นคนคิดมาก เก็บทุกอย่างที่เกิดขึ้นมาเป็นเรื่องราวได้หมด เป็นมาดามหน่อยๆ และเคยเป็นนักแสดงมาก่อน ออกจากวงการไปทำกิจการร้านอาหารที่ต่างประเทศ แต่ก็จะเป็นคนที่ห่วงภาพลักษณ์ มีฟอร์ม ระวังตัวเอง ”

“ มาร่วมงานกับพี่ต้อมครั้งนี้เพราะทุกอย่างมันลงตัว เรื่องของเวลา จังหวะต่างๆ พี่ต้อมพูดมาว่าตอนที่เขียนบทเรื่องนี้คิดถึงเราอยู่ อยากให้เรามาเล่นก็ดีใจที่พี่ต้อมให้เกียรติ ที่เขียนบทและยังนึกถึงเราอยู่”

“ คือแดงเป็นผู้หญิงน่าเซ็งคนหนึ่งในสายตาผู้ชาย คือน่าเบื่อ อะไรนิดๆ หน่อยๆ ก็จะเป็นเรื่องเป็นราว ซึ่งจริงๆ มันอาจจะไม่มีความหมาย ไม่มีอะไรเลย หรืออาจจะมีก็ได้ เหตุการณ์แบบนี้มันก็สามารถเกิดขึ้นได้กับคู่สามี-ภรรยา ซึ่งมันก็เป็นอีกมุมมองหนึ่งที่น่าสนใจ อย่างเวลาที่อยู่ด้วยกันก็มัวแต่ทะเลาะกันอยู่ได้ และในที่สุดมันก็ไม่ได้มีอะไรเลย และมันก็น่าเสียดายเวลาที่มีมาทั้งหมด บางทีอยู่ด้วยกันมานานก็มาทะเลาะกัน ทำไมไม่เอาเวลาตรงนั้นมาทำให้มีความสุข เข้าใจกัน จะดีกว่า ซึ่งมันก็สะท้อนมุมมองของสามี-ภรรยา อย่างตอนนี้หมิวก็มีครอบครัวแล้วก็พอจะมีประสบการณ์ส่วนนี้อยู่ มันก็เป็นกระจกที่สะท้อนให้เห็นอะไรหลายๆ อย่างสำหรับครอบครัวดี คือถ้ามีปัญหากันอยู่ลองมาดูหนังเรื่องนี้ก็อาจจะได้แง่คิดอะไรดีๆ ขึ้นบางทีการที่คน2 คนมาอยู่ด้วยกัน มันก็ต้องมีปัญหาเกิดขึ้นบ้าง เรื่องบางเรื่องมันไม่ต้องเก็บมาคิดมาก ปล่อยไปบ้างก็ได้ มันก็จะเป็นการใช้ชีวิตที่สนุกกว่า”

 

พรวุฒิ สารสิน ผู้รับบทวิทย์ หนุ่มใหญ่เจ้าของกิจการร้านอาหาร ในต่างแดน

 

พรวุฒิ สารสิน หรือ คุณใหญ่ ที่บุคคลในแวดวงสังคม รู้จักกันดีในฐานะรองประธาน กรรมการ ไทยน้ำทิพย์ จำกัด เกิด เมื่อ วันที่ 23 เมษายน 2502 จบการศึกษาระดับ ปริญญาตรีที่ BOSTON UNIVERSITY ปี 2525 ระดับปริญญาโท ที่ PEPPERDINE UNIVERSITY ปี 2528 เขาก้าวเข้ามาหาประสบการณ์ในวงการบันเทิงในฐานะนักแสดงผลงานภาพยนตร์ เรื่องนี้เป็นเรื่องแรกและน่าจะเป็นเรื่องเดียวในชีวิตของเขา

พรวุฒิ สารสิน เปิดใจถึงการก้าวเข้ามาหาประสบการณ์ ในวงการบันเทิงว่า “ จนถึงวันนี้ก็ยังแปลกใจตัวเองอยู่ว่า ก้าวเข้ามาแสดงภาพยนตร์เรื่องนี้ได้อย่างไร มานั่งคิดดูแล้ว เป็นช่วงที่มีเวลาว่างพอดีและคิวการถ่ายทำก็ไม่ได้มากวนกับการทำงานของผม อีกส่วนหนึ่งคือ ผมเองก็ติดตามงานของคุณเป็นเอกมานาน ทั้งงานโฆษณา และงานภาพยนตร์ของเขา รู้สึกชอบงานของเขา งานของคุณเป็นเอกน่าสนใจ เขามีมุมมองที่แปลก พอเขาส่งบทมาให้อ่าน อ่านบทแล้ว ก็ชอบ เพราะบทแปลกดี ก่อนจะตัดสินใจรับแสดง ก็ยอมรับว่าคิดนานมากก่อนตัดสินใจ ก่อนที่จะเริ่มถ่ายทำก็มีการซ้อม มีการเวิร์ค ช็อปกันก่อน ส่วนตัวแล้วผมไม่ได้มีพื้นฐานการแสดงมาก่อนเลย ยอมรับครับว่าสนุกมาก ในการเป็นนักแสดง แต่บางครั้งก็รู้สึกเกรงใจทีมงานที่เรามาทำให้เขาเสียเวลา ”

เขากล่าวต่อมาถึงการร่วมงานกับหมิว ลลิตาว่า “ กับการร่วมงานกับคุณหมิว ก็ดีครับ คุณหมิวน่ารักมาก ช่วยในเรื่องของการแสดงให้ผมได้เยอะมากแล้วก็เทค บ่อยมาก โดยเฉพาะการใช้คำพูดต่างๆให้ได้อย่างที่ผู้กำกับต้องการ ใหม่ๆนี่ กว่าจะผ่านแต่ละซีนได้ ก็ถ่ายกันเป็นสิบเทคขึ้น ก็ไม่ได้คาดหวังอะไรจากการเข้ามาแสดงหนังเรื่องนี้ เพียงแต่ ทำให้ดีที่สุด และก็ทำตามที่ผู้กำกับเขาต้องการเท่านั้น”

 

อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม ผู้รับบท นัท บาร์เทนเดอร์หนุ่ม

อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม ชื่อเล่น อนันดา เป็นลูกครึ่งออสเตรเลีย - ลาว เกิดเมื่อวันที่ 31 พ. ค 1981 เริ่มเข้าสู่วงการนักแสดงครั้งแรกเมื่ออายุ 14 ปี ในภาพยนตร์เรื่อง อันดากับฟ้าใส ซึ่งสร้างชื่อให้เขาเป็นที่รู้จักในฐานะนักแสดงหน้าใหม่ ด้วยการร่วมงานกับนักแสดงชั้นนำของเมืองไทยอย่าง พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง และ สินจัย เปล่งพานิช ผลงานภาพยนตร์ เรื่องต่อมาคือ คนสั่งผี ตามมาด้วย ภาพยนตร์เรื่อง ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จทำรายได้สูงมากเป็นประวัติการณ์ นอกจากการแสดงภาพยนตร์แล้ว เขายังฝากผลงานในละคร โทรทัศน์ อีกหลายเรื่อง อาทิ ทะเลฤาอิ่ม ในฝัน มหัศจรรย์แห่งรัก และคนเริงเมือง เขาก็ยังมีอีกหนึ่งอาชีพที่เขาสามารถทำได้ดีมากก็คือ การเป็นนายแบบ กระทั่งทุกวันนี้เขาได้ลองงานใหม่ที่เขารู้สึกสนุกกับการงานแบบนี้ คือการแสดงมิวสิควีดีโอให้กับนักร้อง ที่มีชื่อเสียง อาทิเช่น มิวสิควีดีโอเพลง อยู่อย่างเหงาๆ กว่าจะบอกรัก ของบอยพีชเมกเกอร์ และเพลงรักแท้แค่ครั้งเดียว ของอินคา

อนันดา เคยร่วมงาน กับเป็นเอก มาแล้ว จากหนังสั้น เรื่อง Twelve Twenty . ภาพยนตร์ที่ ทางเทศกาลหนังสั้น จอนจู อินเตอร์เนชั่นแนล ฟิล์ม เฟสติวัล ของประเทศเกาหลี ให้ทุนในการถ่ายทำ

ในเรื่องพลอยอนันดา รับบทนัท บาร์เทนเดอร์หนุ่ม ที่มีบทพูดเพียงประโยคเดียวในเรื่องคือ “ เด็กมันติดยา ครับพี่”

“ ที่รับงานเรื่องนี้ ก็มาจากที่ชอบบท ของเรื่องนี้ ตรงที่บางทีเหมือนจะไม่มีอะไรที่สามารถเกิดขึ้นได้ แต่มันไปได้ไกลมาก และทำให้เกิดเรื่องราวถึงไหนไม่รู้ เสน่ห์ พลอยเป็นภาพยนตร์รักสไตล์พี่ต้อม องค์ประกอบหลัก เป็นดราม่า หนังรัก หนังลึกลับในบางส่วน และก็เป็นหนัง อีโรติก หน่อยๆ”

“ การทำงานกับพี่ต้อม ดีมากครับพี่ต้อมใจเย็นมากตอนถ่ายทำ เค้าจะไม่ทำให้เรารู้สึกต้องรีบทำ แม้ว่า เวลาจะเป็นปัจจัยหลักตอนทำหนัง ก็ตาม ”

“ กับการรับบท ที่หลายคนมองว่า ทำไมผมกล้าเล่น คือผมไม่ได้ห่วงภาพพจน์อะไรอยู่แล้ว เราไม่ได้ซีเรียสตรงนั้น เพราะเราไม่ได้สร้างภาพมาตั้งแต่ไหนแต่ไรอยู่แล้ว และไม่ได้ส่งผลอะไรมากมายต่ออิมเมจของเรา งานที่เรารับไม่ได้ส่งผลให้คนเข้าหาเรายากขึ้นมันไม่ใช่ หลักๆรับเพราะว่าบทมันดี หมายหถึงบททั้งเรื่อง ทั้งเรื่องพูดอยู่ประโยคเดียว “ เด็กมันติดยาครับพี่”

การแสดงในเรื่องนี้ตอนแรกคิดว่าง่าย ไปๆมาๆ ยาก มันสื่อสารยากกว่าคนธรรมดาที่สื่อสารด้วยการพูด มันแปลก มันก็ไม่เชิงว่ายาก เป็นประสบการณ์ใหม่ๆ ภาพยนตร์เรื่องนี้ บทของผม สื่อสารด้วยร่างกาย ความรู้สึก คงต้องรอดู ไม่รู้ว่าคนดูคิดยังไงกับเรื่องนี้ ไม่รู้ว่าจะออกมาเป็นยังไง แต่ผมว่ารวมๆ มันส่งผลต่อกันมาก ผมชอบไอเดีย ของพี่ต้อม คือมันไม่เยอะ สิ่งที่พวกคุณต้องทำมันไม่เยอะมาก ทุกอย่างมันเป็นอารมณ์เงียบๆ แต่อิมแพคที่มีต่อคนมีมาก ”

“ กับฉากอีโรติกในเรื่องตอนถ่ายยอมรับว่า เบื่อกันมาก… ถ่ายไปสักพัก คนเรามันจะทำรัก จะมีอะไรให้ทำมากกว่านี้ ในห้องนั้นมีแต่คน ครีเอทีฟ ตากล้อง ช่างไฟ เต็มไปหมด ไม่มีใครสามารถเมคเลิฟได้ 12 ชั่วโมงหรอกครับ มันทั้งทรมาน และอึดอัด แต่มันก็ท้าทายมาก ”

“ กับการ์ตูน เคยร่วมงานกันมาแล้ว ในเรื่อง ปืนใหญ่ โจรสลัด เรื่องนั้นเขา รับบทเป็นแม่ ในบทตอนที่ผมเป็นเด็ก แต่เรื่องนี้รับบทเป็น คู่รักกัน การ์ตูน (พรทิพย์ ปาปะนัย ) เขาโอ เค มาก ผมว่าพี่ต้อมเขาเลือกคนเก่ง เขารู้ว่าใครมีอะไรที่แตกต่าง การ์ตูน เขาไม่เหมือนคนอื่น เป็นธรรมชาติมาก ”

พรทิพย์ ปาปะนัย ผู้รับบท ตุ้ม แม่บ้าน ประจำโรงแรม

พรทิพย์ หรือ การ์ตูนน้อยคมเข้มกับรูปร่างสูงยาวเข่าดีผู้มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่จังหวัดกระบี่อายุ 25 ปีอยู่ในวงการบันเทิงมา5ปีผ่าน ประสบการณ์

เดินแบบถ่ายแบบมามากมายก่อนจะได้ มาร่วมงานภาพยนตร์ของพี่ต้อม เป็นเอก เรื่องมนต ์รักทรานซิสเตอร์ ผลงานแรกๆ คือ งานโฆษณา

เบียร์ไฮเนเก้น แต่ที่ทำให้เป็นที่รู้จัก เป็นภาพยนตร์เรื่องมนต ์รักทรานซิสเตอร์ ตามมาด้วยผลงานเรื่อง แม่นาคพระโขนง เรื่องปืนใหญ่

โจรสลัด เรื่องล่าสุด พลอย ในบทของ ตุ้ม

“ การ์ตูนเคยร่วมงานกับพี่ต้อมมาแล้วในเรื่อง มนต์รักทรานซิสเตอร์ และพอติดต่อมาให้เล่นพลอย พี่เขาถามมาก่อนว่า การ์ตูนสนใจไหม แต่ว่ามีฉากหวือหวานะ ตอนนั้นก็ไม่คิดอะไรตอบตกลงเลย เพราะคิดว่ายังไงหนังพี่ต้อมก็คงไม่เป็นไรเพราะยังไงมันก็ต้องมาในสไตล์พี่ต้อม คือ ดูไม่น่าเกลียดอะไร แต่ก็มีถามเหมือนกันว่ามันจะแค่ไหน คือทางทีมงานเขาก็บอกว่ามีการถอดส่วนบนนะ และก็เล่าเรื่องย่อให้ฟัง แรกๆก็อึ้งไปเลย จะไหวไหมเนี่ย ก็นั่งชั่งใจคิดอยู่นานเหมือนกัน ปรึกษาคุณแม่ด้วยว่าจะเอาไงดี เล่นดีไหม? คุณแม่ก็ถามว่าเราเต็มใจเล่นไหม กล้ารึเปล่า และเราไว้ใจเขาแค่ไหน ถ้าอยากจะเล่น ก็ลองเพราะถ้าเป็นหนังของพี่ต้อมเขาก็คงจะไม่ทำให้เราออกมาดูแย่หรือน่าเกลียดอะไร คือความรู้สึกไว้ใจพี่ต้อมมันมีอยู่แล้วนะ แต่ความรู้สึกกล้าๆ กลัวๆ มันก็มีอยู่นะ เพราะบทมันก็ค่อนข้างจะเสี่ยงในหลายๆด้านเหมือนกัน ถึงเราจะไม่ใช่ดาราดังอะไร แต่เราก็มีสังคมอยู่บ้างเหมือนกัน แต่อีกใจหนึ่งก็คิดว่าหนังพี่ต้อมนะ ภาพที่ออกมาคงไม่ได้ออกมาแย่ๆ จนดูน่าเกลียด ก็ตอบตกลง ”

 

ทักษกร ประดับพงษา รับบทเป็นหมู ในภาพยนตร์เรื่องพลอย

หนุ่มใหญ่คนนี้ เกิด เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 2513 จบการศึกษาจาก คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ เริ่มชีวิตการทำงาน เกี่ยวกับวิทยุที่บริษัท มีเดียพลัส จากนั้นจึง พลิกตัวเองไปเป็น สจ๊วตของบริษัท การบินไทย อยู่นานเกือบ 10ปี ปัจจุบันเขามีตำแหน่งเป็น เอ็กเซ็กคคิวทีฟ โปรดิวเซอร์ ของบริษัทโฆษณา Triton ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นผลงานการแสดงภาพยนตร์ เรื่องแรกในชีวิตของเขา

“ ชื่อของผู้กำกับ เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผมตัดสินใจเข้ามาเป็นนักแสดงในเรื่องนี้ ประกอบกับบทก็ท้ายทายความสามารถเราด้วย ผมรับบทเป็นหมู ในบทจะเป็นผู้ชายธรรมดาคนหนึ่งที่มีอยู่ในโลกนี้ ก็ไม่ใช่คนดี แต่ก็ไม่ใช่คนเลว เหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นเป็นเพราะโอกาสมันพาไป หมูไม่ได้มีความตั้งใจที่จะทำเลว ก็แค่ชวนแดงไปกินข้าวในใจคิดว่ามาก็ดี ถ้าไม่มาก็ไม่ได้รู้สึกอะไร แต่พอมาแล้วมันก็เหมือนกับว่ามีโอกาส ประกอบกับตัวแดงเองก็มีปัญหาอยู่ ทุกอย่างมันก็พาไปสู่ในทางเลวร้าย มันคือนิสัย หรือ สันดานดิบของผู้ชาย แต่ละคนจะแสดงออกมาหรือไม่นั้น มันมีเรื่องของการควบคุมอารมณ์ การระงับใจ การมีคุณธรรม จิตสามัญสำนึกถึงผิด ชอบ ชั่ว ดี ผมว่าคนประเภทนี้มันมีจริงในสังคมเราอยู่แล้ว พี่ต้อมบอกว่าบทนี้เป็นผู้ชายธรรมดาๆ ไม่ต้องแสดงออกให้เห็นว่าเป็นผู้ร้าย หรือ ตั้งใจที่จะร้าย หรือ ดูเป็นคนที่วางแผนเพื่อจะทำเรื่องร้ายๆ อะไร”

“ ผมมองว่า หนังเรื่องนี้กำลังจะบอกว่า ถ้าคนเราเมื่ออยู่ด้วยกัน และขาดการพูดคุยกัน การสื่อสารกัน ทุกอย่างที่เกิดขึ้นจากเรื่องเล็กๆ มันสามารถที่จะเกิดเป็นเรื่องใหญ่ได้ ชีวิตคู่ที่อยู่ด้วยกันมันสำคัญเรื่องการพูดคุย คือเคลียร์ความรู้สึกกัน อย่างในเรื่องพลอย จริงๆ มันไม่มีอะไรเลย แต่ไม่ได้คุยกันให้เข้าใจจากเรื่องเล็กๆ มันก็กลายเป็นเรื่องใหญ่ได้ มันเป็นเรื่องที่นำเสนอถึงความคิดภายในของตัวละคร ไม่ว่าจะเป็นวิทย์ หรือ แดง เองที่จริงแล้วมันไม่ได้มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นเลย แต่พวกเขาคิดกันไปต่างๆ นาๆ เองและก็จินตนาการกันไป คือถ้าทั้ง 2 คนหันหน้าคุยกันดีๆ คุยกันด้วยความรู้สึกที่เปิด แบบมีสติ เรื่องราวต่างๆ มันก็จะไม่เกิดขึ้น..”

อภิญญา สกุลเจริญสุข ผู้ที่เกิดมาเพื่อรับบท พลอย

 

สาวน้อยที่เข้ามา ปลดล็อกชีวิตคู่ ของ วิทย์ และแดง

สาวน้อยตากลม หน้าใส ผมฟู ที่ไม่เหมือนใคร สายป่าน อภิญญา สกุลเจริญสุข เกิด วันที่ 27 พฤษภาคม 2533 ปัจจุบัน ศึกษาอยู่ ที่ โรงเรียนนานาชาติ Inter Kids เกรด 10

เริ่มเข้าวงการปี 2548 จากผลงานโฆษณา ผ่านโมเดลลิ่งที่จัดหางาน ด้วยวัย 16 ปี กับความสดใสน่ารัก จึงถูกชักชวนให้มาคัดเลือกกับบทบาท พลอย ตัวเอกในภาพยนตร์ เรื่องล่าสุดของพี่ต้อม เป็นเอก ในที่สุดเธอก็คว้าบทนี้ไปครอง ภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นงานแสดงเรื่องแรกในชีวิตของเธอ

สาวน้อยมหัศจรรย์ ที่ผู้กำกับสุดเซอร์ออกปากว่า เธอมหัศจรรย์ กว่าเด็กธรรมดา กับฝีมือการแสดงที่ต้องยอมรับว่ามีความอดทนและสมาธิสูง

สายป่าน กับบทที่ได้รับ “ พลอย เป็นเด็กผู้หญิงที่ไม่มีจริต ห้าวๆ ง่ายๆ ไม่เรื่องมาก พลอยไม่ได้อยู่กับพ่อแม่ อยู่กับยายมาตั้งแต่เล็กๆ เพราะพ่อแม่เลิกกัน แม่ไปมีครอบครัวใหม่อยู่ต่างประเทศ ในเรื่องพลอยจะเป็นเหมือนสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาขึ้นกับชีวิตคู่ของ วิทย์และแดง โดยที่เธอเองก็ไม่รู้ตัว”

“ การเตรียมตัวสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ อย่างแรกเลยเรื่องทรงผม ต้องดัดผม หัวฟู ออกมาดูแปลกตาดี รู้สึกหน้าตัวเองเปลี่ยนไป ต่อมาก็ มีการเวิร์คช็อป ร่วมกับพี่ๆนักแสดง ซ้อมบท และก็ทำตัวเองให้ดูโต คือ อายุ 19 ที่จริง ป่านอายุ 16 ” “ สำหรับป่าน ไม่รู้สึกว่าฉากไหนยาก อย่างที่บอกว่าพลอยเป็นตัวที่มีคาแรกเตอร์ค่อนข้างตรงกับตัวเองเลย แรกๆก็จะคุยกับพี่ต้อม พี่เขาก็จะบอกว่าอยากให้เราทำแบบไหน พี่ต้อมมักจะบอกว่าไม่ต้องรีบ บางช่วงป่านอาจจะพูดเร็วเพราะความเคยชิน คือเราทำได้อย่างที่พี่ต้อมต้องการมันก็แค่นั้น”

   
 

 

 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.