สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
เปิงมางกลองผีหนังมนุษย์      English: scroll down to the end of the page
  LINKสัมภาษณ์ผู้กำกับชายหญิง       หนังตัวอย่าง       มิวสิควีดีโอ        วีดีโอเบื้องหลังการถ่ายทำ  
  ี่สารบัญหน้านี้:   เครดิต เรื่องย่อ    ข้อมูลนักแสดง  แกลอรี่ภาพ
   
 

 

 

สร้างโดย บริษัท พระนครฟิลม์ จำกัด
อำนวยการสร้าง ธนพล-วิชัย ธนารุ่งโรจน์
กำกับภาพยนตร์ ณัฐพีระ ชมศรี , สรัญญา น้อยไทย
ควบคุมการสร้าง ธวัชชัย พันธุ์ภักดี,ศักดิ์ชัย ศรีบุญนาค,รัชดา วงศ์อำไพ โฮล
กำกับภาพ วราภัสสร์ รังสิยวัฒน์
บทภาพยนตร์โดย ณัฐพีระ ชมศรี
ที่ปรึกษาบทภาพยนตร์ วัชระพงษ์ สุวรรณมณี,สรัญญา น้อยไทย
ออกแบบงานสร้าง วรวุฒิ ศรีวิลัย
กำกับศิลป์ สมเกียรติ บุญนิตย์
ออกแบบเครื่องแต่งกาย พระนครฟิลม์ทีม
นักแสดง วรนุช วงษ์สวรรค์ , เขตต์ ฐานทัพ,สนธยา ชิตมณี,พิศาล อัครเศรณี,อนุสรณ์ เดชะปัญญา,สุคนธวา เกิดนิมิตร,ชลัฏ ณ สงขลา,เชษฐ์ สไมล์บัฟฟาโล,ธวัช ศรีทอง (แชมป์เปิงมาง รายการคุณพระช่วย),ทินภัทร บำเพ็ญ

 

 

เรื่องย่อ

พิง (เขตต์ ฐานทัพ) ข้าหลวงหนุ่มที่มีใจรักในเสียงดนตรี ตัดสินใจออกจากราชการ มาฝากตัวเป็นลูกศิษย์ ครูด้วง (พิศาล อัครเศรณี) เจ้าของสำนักปี่พาทย์ชื่อดังในจังหวัดปทุมธานี ที่มีอาถรรพ์เล่าขานสืบต่อกันมาถึงกลองเปิงมางศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวสำนักใช้กราบไหว้บูชามาช้านาน และเรื่องเลวร้ายที่กลายเป็นเรื่องกล่าวขวัญถึงการตายของลูกวง ที่คิดทรยศก็ยังเป็นที่สงสัยของผู้คนในละแวกนั้นเรื่อยมา พิงจึงต้องมาเพื่อศึกษาร่ำเรียนวิชาเปิงมางตามที่บรรพบุรุษได้สั่งเสียไว้ก่อนตาย และเขาก็ได้พบกับสิ่งเร้นลับที่แอบซ่อนอยู่รอบๆตัว โดยเฉพาะ ทิพย์ (วรนุช วงษ์สวรรค์) หญิงสาวที่ชอบทำตัวลึกลับ

ตลอดเวลาที่พิงเคี่ยวเข็นเรียนเปิงมาง และได้ทิพย์คอยเคียงข้างให้กำลังใจ จึงสร้างสัมพันธ์ที่ดีเกิดขึ้นร่วมกัน จนกลายเป็นความรัก และ ความผูกพันเรื่อยมา ในขณะที่ภัยกำลังมาถึงสำนักครูด้วง ปลัดเหมือน (อนุสรณ์ เดชะปัญญา) นักเลงปี่พาทย์ผู้มากไปด้วยอำนาจ อาคม วางแผนทำลายสำนัก และหวังแย่งชิงเปิงมางศักดิ์สิทธิ์เพื่อให้ตัวเองได้ครอบครองของที่เป็นหนึ่งทุกชิ้นในด้านดนตรีไทย เขาใช้อำนาจเงินหว่านล้อมจนลูกวงของครูด้วง หลายคนสับสนคิดทรยศ แต่พวกลูกวงเหล่านั้นกลับพบจุดจบอย่างสยดสยอง ต่อมาปลัดเหมือนก็กระทำการล้มครูด้วงจนสำเร็จ และ แย่งชิงเปิงมางศักดิ์สิทธิ์ไปได้ ทิพย์จึงหายตัวไปพร้อมกับภัยร้ายที่เริ่มทำลายวงลงจนสิ้น ครูด้วงจึงต้องเล่าความจริงทั้งหมดแก่พิงเพื่อขอให้เขาสืบทอดวงต่อไป ว่าเปิงมางศักดิ์สิทธิ์นั้นได้ถูกสร้างมาจากผิวหนังของหญิงสาวคนหนึ่งชื่อ ทิพย์ และการตายของพวกลูกวงทั้งหมดก็เป็นฝีมือเธอ ซึ่งพิงเป็นคนเดียวที่จะปลดปล่อยเธอจากห่วงบาปและจะต้องกุมชะตาสำนักนี้ต่อไป......ด้วยตัวเลือกเพียงสองอย่างคือ การเสียสละ และความสูญเสียเท่านั้น เพื่อให้ทิพย์ และ สำนักปี่พาทย์ของครูด้วงรอดพ้นจากมือคนบาป..........

 

นักแสดง

วรนุช วงษ์สวรรค์ รับบทเป็น ทิพย์
คาแรกเตอร์ สาวมอญ สวย รูปร่างหน้าตาดี ผิวพรรณ สวยอ่อนหวาน อุปนิสัยจริงจัง ซื่อสัตย์ต่อคำ สัญญา เกลียดการไม่รัก สัจจะ กตัญญู ทิพย์ยัง ไม่เคยมีความรัก ทางด้านชู้สาวกับชายใดมา ก่อนจนกระทั่ง เธอเสียชีวิต

 

เขตต์ ฐานทัพ

รับบทเป็น พิง

คาแรกเตอร์ รูปร่างสัดทัด เป็นคนรักการเล่นดนตรี ทะเล้น ขี้เล่น เกลียดการมักใหญ่ใฝ่สูง คล่องแคล่ว หน้าตาคม ไหวพริบดี รักความท้าทายขี้สงสัย ชอบเรียนรู้ แต่ไม่เชื่อคนง่าย มีความตั้งใจสูง มานะอดทนและเป็นคนรัก สัจจะอยู่เสมอ ทางด้านความรักพิงยังไม่เคย พบและไม่รู้จักรัก แท้มาก่อน

พิศาล อัครเศรณี

รับบทเป็น ครูด้วง

คาแรกเตอร์ ครูดนตรีในวงดนตรีปี่พาทย์และลูก ศิษย์ลูกหา แต่มีอะไรภายในใจหลายอย่างที่ เก็บงำซ้อนไว้ รักศักดิ์ศรี มีน้ำใจเสียสละ ครูด้วงมักไม่พูดถึง ครอบครัวในอดีตที่มีแต่ ความแตกร้าว และไม่เคยมีใครกล้าพูดถึง

หรือได้พบเห็นว่าครูด้วงเคยมีครอบครัวลูก

เมียมาก่อนหรือไม่

 

สุคนธวา เกิดนิมิตร รับบทเป็น ฉาย
คาแรกเตอร์ นางรำแสนสวยในสำนักครูด้วงรูปร่างดี ต้องใจชาย หลงตัวเอง ใฝ่สูงไม่ชอบเป็น รองใคร เมื่อชายใดตกเป็นคนรักของเธอ เธอจะครอบงำให้ชายคนนั้น อยู่ภายใต้อำนาจ มารยาของเธออย่างดิ้นไม่หลุด

 

อนุสรณ์ เดชะปัญญา รับบทเป็น ปลัดเหมือน
คาแรกเตอร์ ปลัดกรมราชบุรี น่าเกรงขาม มักใหญ่ใฝ่สูง เจ้าเล่ห์ เพทุบาย ทำทุกวิธีเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการเพื่อสนองต่ออำนาจตน โดยไม่นึกถึง ความถูกต้อง เป็นนักเลงปี่ พาทย์บ้าของขลัง และต้องการเป็นหนึ่งใน แผ่นดินด้านปี่พาทย์

ชลัฏ ณ สงขลารับบทเป็น ไผ่
คาแรกเตอร์ ชายหนุ่มมือกลองแห่งสำนักครูด้วง หน้าตา คม มั่นใจในตัวเองสูงจนทำอะไรผิดพลาดอยู่บ่อย ๆ ทะเยอทะยานในสิ่งผิด มีจุดมุ่งหมาย คือการได้เป็นศิษย์เอกและ ได้ตีเปิงมาง ศักดิ์สิทธิ์ เพื่อสนองความเชื่อที่ตัวเองคิดว่า การได้เป็นหนึ่งและเด่นดังจะมัดใจหญิงที่รัก

สนธยา ชิตมณี รับบทเป็น ก้าน
คาแรกเตอร์ มือฉิ่งในคณะปี่พาทย์มอญ หนุ่มทะเล้นขี้เล่น เป็นเพื่อนสนิทกับพิง เป็นคนกลัวผีรักพวก พ้อง และถือความกตัญญูเป็นที่ตั้งของชีวิต มีปมหลังที่เลวร้ายเกี่ยวกับพ่อ ค่อนข้างเก็บกด หวังสิ่งเดียวคือ ให้แม่ของตนอยู่สุขสบาย

 

 

 

  PERNG MANG : “THE HAUNTED DRUM”

ORIGINAL TITLE : PERNG MANG ; KLONG PHEE NUNG MAH-NOOD

EXECUTIVE PRODUCERS : THANAPOL – VICHAI THANARUNGROJ

PRODUCER : THAWATCHAI PHANPAKDEE

CO – PRODUCERS : SAKCHAI SRIBOONNAK , RACHADA WONG-AMPAI HOHL

DIRECTOR : SARANYA NOITHAI, NATAPERA CHOMSRI

SCREENPLAY : NATAPERA CHOMSRI

SCREENPLAY CONSULTANT : SARANYA NOITHAI

DIRECTOR OF PHOTOGRAPHY : WARAPASS RANGSIYAWATH

ART DIRECTOR : SOMKIAT BUNNIT

EDITOR : AMMONIA

ORIGINAL SCORE : ATMOSPHERE

GENRE : HORROR – DRAMA

CASTS : WORANUCH WONGSAWAN...PHIP

KATE THUNTHUP.... PING

PISAL AKKARASENEE...TEACHER DUANG

SONTHAYA CHITMANEE...KAHN

CHALAD NA SONGKHLA...PAI

DURATION : POST PRODUCTION

SYNOPSIS : PING (Kate THUNTHUP) a young government official wants to follow the footsteps of his ancestors by playing a traditional drum called perng mang. He decides to quit his stable government job and directly asks DUANG (PISAL AKKARASENEE) the traditional band leader in Pathumthani province, to train him. Upon his learning, Ping happens to know the legend of perng mang drum. It is rumoured as being haunted by a spirit which determines to protect the musicians. If any musician pledge their ligancy to the spirit of the drum, must honor their pledge or suffer ill fate.

Some strange things start to happen around Ping ’s life. He meets a young girl named Thip (Woranuch ONGSAWAN). And since then they sneak to meet secretly every night, grow closer and fall in love.

DEPUTY MUEN (ANUSORN TECHAPANYA) a powerful man plans to break up the Duang band and his team so that the perng mang drum will be under his control. Several musicians start to leave the band and join Deputy Muen’s. Unexpectedly, all of them end up in tragic deaths. But one day Deputy Muen succeeds in his task to confiscate the drum. Suddenly, Thip disappeared and Ping is in distress. Duang asks Ping to look after the band and tells him the secret about Thip…… The fate of the band is now in the hands of Ping .

 

 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.