สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
CHOCOLATE
  LINK:       ปรัชญาเปิดใจ      สัมภาษณ์น้องจีจ้า        บทวิจารณ์ : หนังที่ดีที่สุดของปรัชญา  
  เทรลเลอร์หนัง  
http://video.google.com/videoplay?docid=4382933422306929960
http://www.youtube.com/watch?v=4pNGv1r9bD8
  สารบัญหน้านี้: เรื่องย่อ  จุดกำเนิดของหนัง  แคแรคเตอร์ตัวละคร
   
 
 

 


She is not innocent

But She is more dangerous…..!!!

ปรัชญา ปิ่นแก้ว(องค์บาก,ต้มยำกุ้ง)
และการมาของแอ็คชั่นฮีโร่หญิงคนใหม่ที่โลกต้องจับตา
“จีจ้า” ญาณิน วิสมิตะนันทน์
บ่มเพาะทักษะและความสามารถทางการต่อสู้ตลอด 4ปีเต็มโดย พันนา ฤทธิไกร
ทุ่มเททั้งชีวิตและจิตวิญญาณตลอด 2 ปีแห่งการถ่ายทำ
การเผชิญหน้ากันครั้งแรกของ 2 ซุปเปอร์สตาร์แห่งเอเชีย
ฮิโรชิ อาเบะ และ พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง
พร้อมด้วย ส้ม อมรา ศิริพงษ์
Lim Su Jeong นักชกชาวเกาหลี, SOUMIA ABALHAJA นักมวยหญิงชาวฮอล์แลนด์

บริษัทผู้สร้างและจัดจำหน่าย              สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล
อำนวยการสร้าง                                    สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ
ควบคุมงานสร้าง                                   ปรัชญา ปิ่นแก้ว ,พันนา ฤทธิไกรสุกัญญา วงศ์สถาปัตย์
กำกับภาพยนตร์                                    ปรัชญา ปิ่นแก้ว 
ควบคุมฉากต่อสู้                                   พันนา ฤทธิไกร
บทภาพยนตร์                                        เนปาลี,มะเดี่ยว ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล
กำกับภาพ                                              เดชา ศรีมันตะ
ออกแบบงานสร้าง                               รัชต พันธุ์พยัคฆ์  
กำกับศิลป์                                             นพพร เกิดศิลป์
ออกแบบเครื่องแต่งกาย                      เอกศิษฏ์ มีประเสริฐสกุล
ลำดับภาพ                                              ราเชนทร์ ลิ้มตระกูล , ภพ สุรสกุลวัฒน์
บันทึกเสียง                                            รามอินทรา
ดนตรีประกอบ                                     ไจแอนท์เอป

นำแสดง                                                จีจ้า ญาณิน วิสมิตะนันทน์,ฮิโรชิ อาเบะ,พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง,อมรา ศิริพงษ์,ตภณ พบวันดี, Lim Su Jeong, SOUMIA ABALHAJA,โอ๋ ศิริมงคล,เดย์ ฟรีแมน,ซ่าส์ หมาว้อ

 

เรื่องย่อ

ว่ากันว่าใต้จิตสำนึกของ “เด็กพิเศษ” แต่ละคนล้วนต่างมีความสามารถและทักษะพิเศษบางอย่าง  ที่แฝงเร้นอยู่ภายในซึ่งติดตัวมาตั้งแต่เกิดโดยเราเรียกสิ่งนั้นว่า  “พรสวรรค์” ...เด็กพิเศษที่มีแม่กำลังป่วยเป็นมะเร็งเม็ดเลือดในระยะสุดท้ายอย่าง “เซน” (จีจ้า ญาณิน) ไม่เคยรู้เลยว่าความพยายามทวงสิทธิ์ที่ ซิน(ส้ม อมรา)แม่ของเธอพึงได้รับในฐานะอดีตผู้หญิงคนสำคัญของ NO.8  (อ็อฟ พงษ์พัฒน์)  หัวหน้าแก๊งค์มาเฟียที่โหดและทรงอิทธิพลที่สุดของไทย จะทำให้ชีวิตของเธอและแม่จะต้องพบกับโลกอีกมุมหนึ่งที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน และเป็นชนวนสำคัญอันนำไปสู่จุดเริ่มต้นของการเผชิญหน้าและปะทะกันระหว่าง NO.8 หัวหน้าแก๊งค์มาเฟียไทย และมาซาชิ(มร.ฮิโรชิ อาเบะ) สมาชิกคนสำคัญของแก๊งค์ยากูซ่าจากญี่ปุ่นที่พยายามปกป้องเซนและแม่  แต่ดูเหมือนว่าหนทางเดียวที่เซนจะทำได้ในตอนนี้ก็คือการดึงเอาพรสวรรค์ทางด้านการต่อสู้ทั้งหมดที่แฝงเร้นอยู่ในตัวออกมาเพื่อปกป้องแม่ให้ได้

 

จุดกำเนิดความอันตราย 

ปี 2003 และ ปี 2005 องค์บาก ทำให้เห็นว่า โทนี่ จา กลายเป็นซุปเปอร์สตาร์แอ็คชั่นฮีโร่ อันดับ 1 ของเมืองไทยและของโลก

ปี 2004 เกิดมาลุย คือความมันส์แบบ non – stop ของภาพยนตร์ไทยแอ็คชั่น สตันท์เสี่ยงตายที่ทำให้ทั้งโลกรู้จัก เดี่ยว ชูพงษ์ ช่างปรุง

ปี 2005 โทนี่ จา กลับมาตอกย้ำความเป็น number one พร้อมทั้งทำลายสถิติรายได้ 200 ล้านบาทไทย

ปี 2008 พบกับ “CHOCOLATE” สานต่อความสำเร็จของภาพยนตร์แอ็คชั่นไทยฟอร์มยักษ์ระดับโลกเรื่องที่ 3 ของปรัชญา ปิ่นแก้ว พร้อมปฏิวัติโฉมหน้าซุปเปอร์สตาร์แอ็คชั่นฮีโร่หญิงคนใหม่ของเมืองไทย “จีจ้า” ญานิน วิสมิตะนันทน์ สาวน้อยวัย23 ปีผู้สัมผัสวิถีการต่อสู้ด้วยเทควันโด้ตั้งแต่อายุ 11 ปีและสามารถคว้าเทควันโด้สายดำได้ในเวลาแค่ 2 ปี บ่มเพาะความสามารถในการต่อสู้จากพันนา ฤทธิไกรนานถึง 4 ปีเต็ม

คาแรกเตอร์ตัวละคร

เซนรับบทโดย จีจ้า ญาณิน วิสมิตะนันทน์

เด็กสาวหน้าตาน่ารักแต่เป็นโรคออทิสซึ่มอารมณ์ค่อนข้างรุนแรง ดุ ขี้โมโห ขี้หวงปฏิกิริยาโต้ตอบไวแต่ความรู้สึกช้า มีพรสวรรค์ทางด้านการต่อสู้ เกลียดการเปลี่ยนแปลงทุกชนิดอย่างรุนแรงเนื่องจากรู้สึกไม่มั่นคงเมื่อไม่ได้ทำสิ่งต่างๆที่คุ้นเคย มีเพื่อนคนเดียวคือแมงมุมและแม่คือทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตของเธอ

ประวัติพอสังเขป

ญาณิน วิสมิตะนันทน์ หรือจีจ้า เกิดวันที่31 มีนาคม 2527 สาวน้อยขี้โรคในวัยเด็กที่ยอมตัดสินใจเรียนเทควันโด้ เมื่ออายุได้เพียง 11ปี(พ.ศ.2538)โดยมีคุณแม่เป็นแรงบันดาลใจ โดยหวังว่าจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง   ด้วยความหลงใหลในกีฬาเทควันโด้ทำให้ฝึกฝนจนได้สายดำดั้งที่ 1 เมื่อปี 2540 ซึ่งสามารถคว้าสายดำได้หลังจากที่ผ่านการเรียนเทควันโด้ในเวลาเพียง 2 ปี ในขณะที่อายุเพียง13 ปี และได้สายดำดั้ง 2 ในปีพ.ศ.2542 และสายดำดั้ง 3 ในปีพ.ศ.2546 โดยเริ่มต้นหันมาเป็นครูสอนเทควันโด้เมื่ออายุได้เพียง 14 ปี ขณะที่ศึกษาชั้นมัธยมปลายได้เป็นนักกีฬาเทควันโดทีมโรงเรียน เข้าร่วมแข่งขันกีฬาเทควันโด้เยาวชนกรุงเทพฯ พร้อมกับคว้าเหรียญทองมาได้ในปีพ.ศ.2539  และเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเทควันโด้กรมพละศึกษาในปีพ.ศ. 2540 และในระหว่างที่กำลังจะเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ก็ได้มีโอกาสเข้าไปแคสติ้งในภาพยนตร์แอ็คชั่นเรื่อง “เกิดมาลุย” ที่กำกับ

โดยพันนา ฤทธิไกร โดยการทดสอบคือเน้นทางด้านแอ็คชั่นเป็นหลักไม่ว่าจะเป็นการเตะ การกระโดดในรูปแบบและท่าต่างๆ จนได้รับการแจ้งจากทีมงานว่าได้รับการคัดเลือกให้แสดงภาพยนตร์เรื่องเกิดมาลุย แต่แล้วความพลิกผันครั้งสำคัญในชีวิตก็เริ่มขึ้น เมื่อได้มีโอกาสทำเวิร์คช็อพเดโมแอ็คชั่นทางด้านการต่อสู้ให้กับทางปรัชญา ปิ่นแก้วและเสี่ยเจียง สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ แห่งสหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนลได้ดู ก่อนที่จะรู้ในเวลาต่อมาว่าไม่ได้เล่นในภาพยนตร์เรื่องเกิดมาลุยแล้ว แต่ทางสหมงคลฟิล์มได้เตรียมสร้างโปรเจ็คต์ “ช็อคโกแลต”ภาพยนตร์แอ็คชั่นผู้หญิงขึ้นมาใหม่เพื่อให้ จีจ้า ญาณิน แสดงโดยเฉพาะ นำไปสู่ขั้นตอนการเก็บตัวและบ่มทักษะความสามารถทางการต่อสู้ยาวนานถึง 4 ปีเต็มโดยมีพันนา ฤทธิไกร ผู้กำกับและออกแบบคิวบู๊มือ1 ของเมืองไทยควบคุมดูแลฝึกฝน จนในที่สุดก็ได้มีโอกาสใช้ความสามารถทางร่างกายและจิตใจทั้งหมดถ่ายทอดลงในภาพยนตร์เรื่องช็อคโกแลตที่ใช้เวลาถ่ายทำนานถึง 2ปีเต็ม

วัน เดือน ปีเกิด 31 มีนาคม 2527
อายุ 23 ปี
ความสามารถพิเศษ ความสามารถทางด้านกีฬาเทควันโด้
พ.ศ. 2538 เริ่มฝึกกีฬาเทควันโด้
พ.ศ. 2540 ได้สายดำดั้ง 1 กีฬาเทควันโด้
พ.ศ. 2542 ได้สายดำดั้ง 2 กีฬาเทควันโด้
พ.ศ. 2546 ได้สายดำดั้ง 3 กีฬาเทควันโด้
การแข่งขัน พ.ศ. 2539 เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเทควันโด้เยาวชนกรุงเทพฯ
พ.ศ. 2540 เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเทควันโด้กรมพละศึกษา
ผลงาน ภาพยนตร์เรื่อง “Chocolate”


ซิน รับบทโดย อมรา ศิริพงษ์

อดีตหญิงคนรักของ NO.8 หัวหน้าแก๊งค์มาเฟียไทย ที่ตัดสินใจมอบหัวใจให้กับ มาซาชิ ยากูซ่า สมาชิกคนสำคัญของแก๊งค์ยากูซ่าจากญี่ปุ่น ถึงแม้จะไม่ได้ใช้ชีวิตร่วมกับคนที่เธอรัก และส่งผลให้เธอและ “เซน” ลูกสาวเพียงคนเดียว ต้องใช้ชีวิตด้วยความยากลำบาก แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงคือความรักที่เธอมอบให้กับลูกสาวและชายคนรัก

มาซาชิ รับบทโดย Mr.Hiroshi Abe

ฮิโรชิ อาเบะ รับบทเป็น มาซาชิ  สมาชิกคนสำคัญของแก๊งค์ยากูซ่าจากญี่ปุ่น ผู้มีบุคลิกลึกลับ ภายนอกดูเคร่งขรึม มีอุดมการณ์ที่ชัดเจนของตนเอง มีความเป็นลูกผู้ชายอยู่ในตัวสูง จิตใจดี แต่ถึงแม้ภายนอกจะดูเป็นคนเงียบๆแต่เมื่อถึงบทโหดเขาก็พร้อมจะทำทุกอย่างได้เพื่อความรัก มีคู่ปรับคนสำคัญคือ NO.8 (ซึ่งรับบทโดยพงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง) หัวหน้าแก๊งค์มาเฟียของไทยที่มีเหตุต้องบาดหมางและกลายเป็นศัตรูตัวฉกาจอันเนื่องมาจากมาซาชิเข้าไปเกี่ยวข้องกับ ซิน ผู้หญิงคนสำคัญของแก๊งค์มาเฟียที่โหดที่สุดซึ่งซินสังกัดอยู่  การเดินทางจากญี่ปุ่นมาเมืองไทยของมาซาชิในครั้งนี้เป้าหมายคือเพื่อพบหน้าซิน และเซน(รับบทโดยจีจ้า ญาณิน) ลูกสาวเพียงคนเดียวของเขา โดยหารู้ไม่ว่าจะนำมาซึ่งเหตุการณ์ที่เปลี่ยนแปลงชีวิตเขาโดยสิ้นเชิง

ฮิโรชิ อาเบะ นายแบบและนักแสดงระดับซุปเปอร์สตาร์หนุ่มชาวญี่ปุ่นวัย 43 เป็นที่รู้จักของแฟนๆชาวไทยจากภาพยนตร์ซีรี่ส์ญี่ปุ่นที่ฉายทางไอทีวีเรื่องนายซ่าท้าเด็กแนว(ปี49),  แต่งงานกันเถอะน่ะ(ปี45), ผม...ฮีโร่นะครับ(ก.ค.-ส.ค.ปี46) ฯลฯ เกิดเมื่อวันที่ 22 มิ.ย.1964 บัณฑิตจากรั้วมหาวิทยาลัย CHUO ปี1988 เกิดที่เมืองโยโกฮาม่า  เขตคาเนงาว่า เริ่มต้นอาชีพและเป็นที่รู้จักในแวดวงบันเทิงเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนมี.ค.ปี1985ในฐานะนายแบบหนุ่มหลังจากชนะการประกวด “SHUEISHA3rd NONNO BOY FRIEND CHAMPION” จากนิตยสาร NONNO 1 ในแมกาซีนวัยรุ่นชั้นนำที่ได้รับความนิยมอย่างสูงสุดของญี่ปุ่น

NO. 8 รับบทโดย พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง

หัวหน้าแก๊งค์มาเฟียไทยที่ว่ากันว่าดุดัน เลือดเย็นและโหดเหี้ยมที่สุด  ด้วยข้อตกลงในการผสานผลประโยชน์ในเครือข่ายโลกอาชญากรรมที่โยงใยถึงกัน ทำให้เขาต้องญาติดีกับมาซาชิ มือขวาของหัวหน้าแก๊งค์ยากูซ่าจากญี่ปุ่นที่ถูกส่งมาเป็นตัวแทน  แต่ทันทีที่สูญเสียหัวใจของ หญิงที่ตนรักอย่างเซนให้กับมาซาชิ ความสัมพันธ์ระหว่างแก๊งค์ก็สิทธิ์สุดลงทันที พร้อมกับความคลั่งแค้นที่เพิ่มพูนขึ้น

 

แมงมุม รับบทโดย ตภณ พบวันดี

เป็นเด็กอ้วนดูขี้โรค ขี้เหงา ไม่ค่อยมีเพื่อนแต่จะคอยเป็นห่วงเป็นใยเซนและแม่ นิสัยซ่าส์สุดๆชอบใส่เสื้อลายขวางขับเวสป้า แอบหลงรักน้องเปียสาวสวยข้างบ้านและจะแอบมองเป็นประจำ

Pricilla รับบทโดย เดชาวุฒิ ฉันทากะโร

กระเทยแต่งหน้าจัดเป็นเบอร์โชว์ตลกของอัลคาซ่า มือสังหารของ No.8 มักจะยิ้มหวานสุดขีดก่อนจะฆ่าคน

 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.