สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

Burn

  กรกฎาคม 2551
  LINK : ข่าวเปิดกล้อง และเปลี่ยนตัวนักแสดง
   
 

คาแร็คเตอร


โมนา (บงกช คงมาลัย) – นายหน้าค้าหุ้นสาววัย 25 ปี มีความทะเยอทะยาน และมีความฝันที่จะใช้ชีวิตในต่างประเทศ เพราะเธอต้องการลืมอดีตอันขมขื่นของเธอและแม่ เธอมุ่งมั่นทำทุก ๆ อย่างเพื่ออนาคตที่ดีกว่า แต่แล้วเธอก็ต้องเข้ามาพัวพันกับไฟลึกลับที่เผาไหม้ร่างแม่ของเธอจนตายอย่างไม่ทราบสาเหตุ การไม่ยอมรับง่าย ๆ กับสภาพการตายของแม่นี้เอง ทำให้เธอต้องหาสาเหตุการตายครั้งนี้ให้ได้ ไม่ว่าเธอจะต้องเผชิญกับอันตรายจนแทบจะเอาตัวไม่รอด...ก็ตาม

“ในเรื่อง ‘คนไฟลุก’ นี้ ตั๊กรับบทเป็น ‘โมนา’ ค่ะ คาแร็คเตอร์ก็จะเป็นผู้หญิงที่ทำงานแล้ว เป็นคนขายหุ้นในตลาดหุ้นค่ะ มีความทะเยอทะยานสูง แล้วก็จะเร่งรีบกับชีวิต วัน ๆ แทบจะไม่ได้ใช้ชีวิตอย่างอื่นเลยนอกจากทำงาน แล้วอยู่ ๆ แม่ก็มาตายจากไปโดยไม่รู้ว่าแม่เราเกิดไฟลุกขึ้นเองได้ยังไง ก็เลยต้องหาทางพิสูจน์ความจริงนี้ให้ได้ ก็เลยต้องเจอกับเหตุการณ์ที่โหดร้ายเหมือนกัน"

"เรื่องนี้ก็ค่อนข้างจะดูนิ่ง ๆ ไม่ค่อยจะหวือหวานะคะ เป็นผู้หญิงที่ทำงานบริษัท จะเรียบร้อย แล้วก็ค่อนข้างพิถีพิถันกับการแต่งตัวให้ดูดี ก็ต้องเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น แต่พอถึงฉากที่จะต้องโทรมเพราะถูกไล่ล่า ตั๊กเองก็โทรมมาก ๆ จนแทบจำไม่ได้เลยค่ะ ก็ไม่มีปัญหาอะไรเลยค่ะ เพราะตั๊กถือว่าเป็นนักแสดงอาชีพ เมื่อเรารับเล่นแล้วจะต้องวิ่ง ต้องล้ม ต้องโทรมก็ต้องเล่นให้สมบทบาทค่ะ”

ผลงานภาพยนตร์: บางระจัน (2544), ขุนแผน (2545), ไอ้ฟัก (2547), เอ็กซ์แมน แฟนพันธุ์เอ็กซ์ (2547), ซุ้มมือปืน (2548), คนเห็นผี 10 (2548), ต้มยำกุ้ง (2548), ไฉไล (2549), อำมหิตพิศวาส (2549), เทวดาท่าจะเท่ง (2551), คนไฟลุก (2551)


ดอน (ชลัฏ ณ สงขลา) – นายตำรวจสืบสวนหนุ่มฝีมือดีที่ต้องเข้ามาจัดการกับคดีการตายของแม่โมนา ด้วยความยึดมั่นในความถูกต้องยุติธรรม เขาจึงต้องทำทุกวิถีทางเพื่อสืบสวนตามล่าหาความจริงอันน่าสะพรึงของคดีไฟมรณะนี้ให้ได้

แจ้งเกิดทันทีด้วยฝีมือการแสดงที่เข้าขั้นจากภาพยนตร์เรื่องแรก “น.ช. นักโทษชาย” จากนั้นนักแสดงหนุ่มมาดเข้ม “หนึ่ง ชลัฏ ณ สงขลา” ก็ได้ฝากผลงานการแสดงอีกหลากหลายแนวจนเชื่อมือได้ ล่าสุดกับภาพยนตร์สุดระทึกนี้ เขาก็ปล่อยฝีมือในบทตำรวจสืบสวนที่ต้องไขปริศนาไฟมรณะได้อย่างเข้าถึงบทบาททีเดียว
               
ผลงานภาพยนตร์: น.ช. นักโทษชาย (2545), คนสั่งผี (2546), ปักษาวายุ (2547), เสือคาบดาบ (2548), ลองของ (2548), ไพรรีพินาศ ป่ามรณะ (2549), เปิงมาง กลองผีหนังมนุษย์ (2550), ผีเลี้ยงลูกคน (2550), ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาคประกาศอิสรภาพ (2550), คนไฟลุก (2551)

 

ขวัญ (ปรางทอง ชั่งธรรม - ซ้าย) - นักข่าวสาวไฟแรงที่ติดตามคดีไฟลุกไหม้ร่างคนจนตายฉับพลันนี้มาตั้งแต่ต้น เธอตามติดทำข่าวนี้อย่างกัดไม่ปล่อยด้วยจรรยาบรรณของนักข่าวที่ดี แม้จะเสี่ยงชีวิตในทุกย่างก้าวของการไขเบื้องหลังของคดีนี้ แต่เธอก็ไม่หวั่นเกรงกับการพลิกดำให้เป็นขาว...แม้แต่น้อย

เป็นอีกหนึ่งนักแสดงหญิงที่ได้รับการยอมรับในฝีไม้ลายมือจากผลงานเรื่องที่ผ่าน ๆ มา คราวนี้ปรางทองกลับมาแสดงร่วมกับ “ตั๊ก บงกช” อีกครั้ง ด้วยความเก่งและทุ่มเทไม่แพ้ใคร เธอพลิกบทมาเป็นนักข่าวสาวที่ความเป็นความตายของเธอถูกผูกไว้กับการสืบคดีไฟมรณะนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งบทบาทที่ค่อนข้างท้าทายสำหรับเธอเช่นกัน

ผลงานภาพยนตร์: สาบเสือที่ลำน้ำกษัตริย์ (2545), เฮี้ยน (2546), อาถรรพ์แก้บนผี (2547), ครูแก (2547), อำมหิตพิศวาส (2549), คนไฟลุก (2551)

“เรื่องนี้ปรางก็รับบทเป็นนักข่าวที่ชื่อ ‘ขวัญ’ นะคะ คาแร็คเตอร์ของขวัญก็จะเป็นผู้หญิงลุย ๆ ไม่ค่อยเกรงกลัวใครหน้าไหน เมื่ออยู่ในหน้าที่และต้องสืบคดีก็จะลุยอย่างเต็มที่จนบางครั้งมันก็เป็นการเสี่ยงตายเกินไป แต่ขวัญก็ไม่กลัว เพื่อความถูกต้องเธอก็ทำได้ทุกอย่าง จนคดีคนไฟลุกนี้นำไปข้องเกี่ยวกับตัวละครอื่น ๆ ในเรื่องจนตัวขวัญเองก็เกือบเอาชีวิตไม่รอดเหมือนกันค่ะ

โห ค่อนข้างเหนื่อยและหนักมากเลยค่ะ คือก่อนที่จะมาเล่นตัวปรางก็ได้พูดคุยปรึกษาถึงบทนี้กับพี่ปีเตอร์ผู้กำกับว่าต้องการให้บทนี้เป็นยังไง พี่เขาก็บอกให้อิสระกับเราเต็มที่ในการเล่น แต่ก่อนเล่นเราก็ได้ไปศึกษาข้อมูลในอาชีพนักข่าว ซึ่งปกติปรางจะสนิทกับพวกพี่นักข่าวสายบันเทิงมากกว่า แต่ในเรื่องนี้เราต้องพลิกมาเป็นนักข่าวสายอาชญากรรมอะไรเทือกนี้ที่ปรางรู้สึกเองว่ามันต้องเข้มข้นกว่าสายบันเทิงที่เราคุ้นชินใช่มั้ยคะ ปรางก็เลยต้องไปศึกษาวิธีการสืบคดีข่าว, การรายงานข่าวจากในทีวี รวมถึงคาแร็คเตอร์ของพวกพี่ ๆ นักข่าวซึ่งมีหลากหลายมาก ๆ จนในที่สุดก็มาลงที่คาแร็คเตอร์อย่างที่บอกไป ซึ่งก็มีทั้งที่เหมือนและต่างออกไปจากตัวปรางเองอยู่แล้วนะคะ ก็จะเหมือนตรงที่ค่อนข้างห้าว ๆ ลุย ๆ แต่เรื่องความกล้าเสี่ยงตาย ปะทะคนไปในทุกเรื่องเนี่ยจะแตกต่างกันไปเลยค่ะ (หัวเราะ) เพราะปรางจะค่อนข้างประนีประนอมอยู่บ้างค่ะ

เรื่องนี้ก็ได้มาเล่นกับตั๊กอีกครั้งจากที่เคยเจอกันใน ‘อำมหิตพิศวาส’ ไปแล้ว มาร่วมงานกันคราวนี้ ก็แท็คทีมเล่นเข้าขาได้อย่างสบาย ๆ เลยค่ะ เพราะสนิทกันมาก่อนแล้ว ก็เลยไม่ค่อยมีปัญหาอะไรเวลาเข้าฉากด้วยกันนะคะ ก็จะเต็มที่ด้วยกันทั้งคู่ค่ะ ก็หวังว่าคนดูจะลุ้นระทึกและสนุกไปกับหนังด้วยนะคะ

พลอย (อาชิรญาณ์ ภีระพัภร์กุญช์ชญา) - พยาบาลสาวที่ต้องเข้ามาเกี่ยวข้องกับไฟมรณะนี้อีกคน เพราะแม่ของเธอก็ประสบชะตากรรมถึงฆาตจากไฟลุกท่วมร่างฉับพลันไม่ต่างจากแม่ของโมนาเลย พลอยจึงเป็นแรงหนึ่งที่เข้ามาร่วมสืบค้นความจริงของเหตุการณ์นี้ไปพร้อม ๆ กันด้วย

หนูจ๋า อาชิรญาณ์ (ชื่อเดิมคือ จิณวิภา แก้วกัญญา) เคยฝากผลงานเรื่องแรกไว้ในภาพยนตร์เรื่อง “มนุษย์เหล็กไหล” คราวนี้เธอกลับมาพร้อมฝีมือการแสดงที่พัฒนาขึ้น และเป็นอีกหนึ่งตัวละครสำคัญที่จะมาร่วมไขปริศนาคนลุกเป็นไฟนี้ไปกับทุกคน

ผลงานภาพยนตร์: มนุษย์เหล็กไหล (2549), คนไฟลุก (2551), สาธุ (2552)วัง (สุธีรัชย์ ชาญนุกูล - บุ๋มบิ๋ม สามโทน) - นายตำรวจใหญ่หัวหน้าของดอนที่จัดการปิดคดีไฟมรณะนี้ให้เป็นคดีอุบัติเหตุทันทีโดยไม่ฟังเสียงคัดค้านใด ๆ นี่อาจจะเป็นเพียงแค่การปัดความยุ่งยากให้พ้นตัวหรือมีบางสิ่งบางอย่างแอบแฝงอยู่เบื้องหลัง...กันแน่

คุ้นหน้าคุ้นตากันดีกับบทบาทที่แฝงความตลกไว้เสมอในภาพยนตร์แต่ละเรื่องที่ผ่านมา แต่ครั้งนี้ สุธีรัชย์ ชาญนุกูล หรือบุ๋มบิ๋ม สามโทน พลิกบทบาทไปอย่างสิ้นเชิง กับบทนายตำรวจใหญ่มาดเข้มที่ไม่สามารถเดาออกได้ว่า เขาจะมาดีหรือร้าย แต่ที่แน่ ๆ เขายังคงให้การแสดงได้อย่างมืออาชีพเช่นเคย
               
ผลงานภาพยนตร์: 2508 ปิดกรมจับตาย (2547), ไทยถีบ (2549), คู่ก๊วนป่วนเมษา (2551), คนไฟลุก (2551)

 
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.