สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม 2

  สารบัญหน้านี้: เกร็ดภาพยนตร์            เรื่องย่อ          คาแรคเตอร์           highlight
   
 

 

 

กำหนดฉาย 15 กุมภาพันธ์ ปี 2550

แนวภาพยนตร์ แอ๊คชั่น-คอเมดี้

อำนวยการสร้าง สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ

ควบคุมงานสร้าง ปรัชญา ปิ่นแก้ว,สุกัญญา วงศ์สถาปัตย์

กำกับภาพยนตร์ เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา

บทภาพยนตร์ ภาคภูมิ วงศ์จินดา เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา

ผู้กำกับภาพ จิรเดช สำเนียงเสนาะ

ออกแบบงานสร้าง ดุสิต ญาปกะวงศ์

กำกับศิลป์ สุดเขต ล้วนเจริญ

ออกแบบเครื่องแต่งกาย น้ำผึ้ง โมจนกุล

แต่งหน้า ปริญญา ปานตั้น

ทำผม เชิดศักดิ์ ชมงาม

นักแสดงนำ เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา, เจเนท เขียว, แจ็คเกอลิน อภิธนานนท์, สุรชัย สมบัติเจริญ, ติ๊ก ชีโร่, สายสิน วงษ์คำเหลา

 

 

เขากลับมาแล้ว !!!
กับปฐมบทแห่งเสียงหัวเราะและแอ๊คชั่นอลังการถล่มเมือง
ผู้คุ้มครองอันดับหนึ่งที่ทุกคนรอคอย
บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม 2
กับภาระกิจใหม่ล่าสุด
“จับปืนเฉียดตาย จับไมค์ร้องเพลง ภาระกิจนี้เพื่อชาติและแฟนเพลง ”

เกร็ดภาพยนตร์ “ บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม ภาค 2”

 

 

ซุปเปอร์แมนยังมีรีเทริน์ แบทแมนยังมีบีกิน แล้วหน้าเหลี่ยมๆ อย่างนี้จะไม่มีจุดเริ่มต้นได้อย่างไร เพราะนี่คือสุดยอดของบอดี้การ์ดที่อยู่เหนือบอดี้การ์ด สุดยอดคนไม่ธรรดาที่ทำทุกอย่างได้เพื่อชาติ แม้ว่าจะต้องพลีร่างแก้ผ้าวิ่งจับผู้ร้ายหรือเต้นอะโกโก้ในบาร์เกย์เพื่อสืบความลับ เรากำลังพูดถึง “ วงศ์คม” บอดี้การ์ดหน้ามุมตั้งฉากคนเดิมที่โด่งดังมากจากภาคแรก แต่ครั้งนี้จะได้รู้จักกับชาติกำเนิดความเก่งกาจของวงศ์คมอีกครั้งในฐานะ “ คำเหลา” เจ้าหน้าที่สืบสวนพิเศษสำนักงานสืบสวนเฉพาะกิจแห่งสาธารณรัฐเวียง จุดเริ่มต้นที่แท้จริงก่อนที่จะเปลี่ยนโฉมหน้าเป็นวงศ์คมบอดี้การ์ดสุดเจ๋ง !! โด่งดังคับฟ้าเมื่อปี 2548 ด้วยทุนสร้างกว่า 50 ล้านบาท แฟนหนังก็ได้ตื่นตาตื่นใจไปกับฉากบู๊ล้างผลาญไล่ล่ากันทั่วเมืองกรุงเทพกับภารกิจกู้หน้าคืนมา ด้วยภาระกิจอารักขาตระกูลอภิอัครมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งแห่งเอเชีย แถมยังสร้างความฮือฮาให้กับวงการภาพยนตร์ไทยด้วยฉากแก้ผ้าวิ่งรอบอนุสาวรีย์ชัยฯ พร้อมทั้งเกณฑ์เหล่านักแสดงรับเชิญมาเป็นกระบุงร่วมเซอร์ไพส์แบบล้นจอ ทำรายได้ทะลุเป้าไปกว่า 80 ล้านบาท บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยมจึงกลายเป็นภาพยนตร์แอ๊คชั่น - คอเมดี้ที่ทุกคนรอคอยมากที่สุดอยู่ในขณะนี้

และในปีนี้ บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม 2 ก็พร้อมออกสู่ตลาดภาพยนตร์อีกครั้ง ด้วยฝีมือการกำกับ เขียนบท และแสดงนำในภาพยนตร์แอ๊คชั่น – คอเมดี้ของ เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา (หม่ำ จ๊กมก) หลังจากที่สร้างผลงานมาแล้วใน บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม ภาคแรกเมื่อปี 47 และ แหยม ยโสธร เมื่อปี 2548 ซึ่งทั้งสองเรื่องกวาดรายได้เกือบ 200 ล้านบาท และเพื่อให้สมกับที่รอคอย ผู้กำกับร้อยล้านขนอาวุธยุทโธปกรณ์ ทั้งรถถัง, บิ๊กฟุต, แฮมเมอร์, มอเตอร์ไซด์, รถสปอร์ต, รถมินิ, เรือเฟอร์รี่, ทีมงานสตั๊นเสี่ยงตาย, จรวดอาร์พีจี, ตำรวจระดับซีไอเอ, หน่วยสวาท ฯลฯ ฉากอันตรายหวาดเสียวอีกนับไม่ถ้วนพร้อมมาถล่มเมืองกราดกระสุนปืนให้ว่อนไปทั่วเมือง กวาดเหล่าร้ายอาชญากรข้ามชาติที่หมายยึดประเทศบ้านเกิด กับโปรดักชั่นยิ่งใหญ่กว่าเดิม ตื่นเต้นกว่าเดิม เฉียดตาย ด้วยทุนสร้างอลังการมากกว่า 90 ล้านบาท

 

พลาดไม่ได้กับมุขตลกที่เกลื่อนกระจายตลอดทั้งเรื่องในแบบฉบับ “ หม่ำ จ๊กมก” อย่างฉากที่เอ็กซ์สุดๆ ฉากเต้นอะโกโก้ในบาร์เกย์ที่ผู้กำกับลงทุน “ โป๊” โชว์ซิกแพ็คเต้นสุดเซ็กซี่ยั่วหนุ่มแก่แม่ม่ายให้น้ำลายหกเล่น ฉากโชว์แก้มก้นของหนุ่มนิรนาม (ไม่อาจเอ่ยชื่อได้) บนยอดตึกกลางใจเมืองกรุงเทพฯ ฉากเซอร์ไพรส์ๆ จากเหล่านักแสดงรับเชิญที่จะเข้ามาร่วมแจมแจกมุขตลกกันแบบเต็มๆ มันส์ไปกับฉากแอ๊คชั่นที่จา พนม,เฉินหลง,ฮออลีวู๊ด ยังต้องอายม้วนยกแก๊งค์หลบไปฝึกซ้อมมากันใหม่ แถมขาแด้นซ์ เท้าไฟทั้งหลายยังจะได้เขย่าขยับ โยกย้ายเส้นเอนไปกับเพลงจังหวะชวนกระตุกขาแนวลาตินกลิ่นซานทาน่า (วงดนตรีชื่อดังจากต่างประเทศที่ยังครองใจคนทั่วโลกมาจนถึงปัจจุบัน) ในเพลง “ หน้าด้านหน้าทน ,โธ่เอ้ยเมียเรา” ที่ผู้กำกับซุ่มฝึกร้องเพลงเอาไว้เป็นของขวัญวันปีใหม่จีนให้กับทุกคนในปีนี้

แล้วบอดี้การ์ดผู้นี้จะถูกจารึกขึ้นแท่นสักการะของบรรดาบอดี้การ์ดไทยทั่วประเทศ บรรดาอัครมหาเศรษฐีต้องดีดดิ้นทุรนทุรายเพื่อช่วงชิงเขามาเป็นผู้คุ้มครองให้ แม้ว่าจะต้องเสียเงินก้อนใหญ่แค่ไหนก็ตาม เหล่าร้ายจะขยาดเมื่อชื่อนี้ถูกเอ่ยขึ้น “ คำเหลา” จะทำให้จารชนต้องขนลุกเกรียวหนีหัวซุกหัวซุน วันนี้คำเหลาบรรจุกระสุนเต็มแม็ค แพ๊คปืนขึ้นบ่า พร้อมแล้วกับภาระกิจเริ่มต้นที่ยิ่งใหญ่และคาดไม่ถึงของเค้าใน “ บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม 2”

 

เรื่องย่อ

คำเหลา (เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา) เจ้าหน้าที่ (มือดีอันดับต้นๆ แต่ชอบทำเรื่องซวยให้เจ้าหน้าที่ชั้นผู้ใหญ่หนักใจ) ของหน่วยสืบสวนพิเศษสำนักงานสืบสวนเฉพาะกิจแห่งสาธารณรัฐชาติเวียง ได้ถูกส่งตัวไปยังประเทศไทยหลังจากที่ทางหน่วยงานได้ข้อมูลลับมาว่า มีผู้ก่อการร้ายรายใหญ่ สุชิน(สุชิน ควรสงวน “ ชินโฟร์เอส” ) และสุรชัย (สุรชัย สมบัติเจริญ) ที่มุ่งทำลายสาธารณรัฐชาติเวียงแฝงตัวอยู่ในประเทศไทย โดยได้เปิดธุรกิจค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ ภายใต้แบรนด์ G ? RSM GRAMMA บังหน้า ทางหน่วย(รัฐเวียง)จึงได้ส่งคำเหลา เข้าไปปฏิบัติการต่อต้านผู้ไม่ประสงค์ดีรายนี้ คำเหลาเลยจำเป็นต้องงัดกลยุทธทั้งหมดโกหก เขียว(เจเน็ต เขียว) ภรรยาของตัวเองว่าต้องไปทำงานก่อสร้างที่กรุงเทพฯ โดยที่ไม่เคยปริปากบอกแม้แต่นิดเดียวว่าตัวเองทำงานมีเกียรติขนาดไหน เขียวได้แต่สงสัย

คำเหลาแฝงตัวเข้าไปเป็นนักร้องในบริษัทค่ายเทป GRSM ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ระดับประเทศที่กลุ่มผู้ก่อการร้ายตั้งขึ้นเพื่อใช้บังหน้า โดยคำเหลามาสมัครเป็นนักร้องโดยใช้ชื่อว่า “ มัมมี่ เหลา” จนกลายเป็นที่โด่งดังระดับซุปเปอร์สตาร์ขวัญใจประเทศเพียงชั่วข้ามคืน จนสามารถทำยอดทะลุเป้าไปได้มากกว่า 100 ล้านแผ่น และในขณะที่มัมมี่เหลาโด่งดังขึ้นก็ได้พบกับ พอลล่า (แจ็คเกอลิน อภิธนานนท์) นักสืบสาวจากหน่วยงานต่างประเทศที่แฝงตัวเข้ามาเป็นเลขาของ สุชิน และ เฮียสุรชัย ซึ่งเข้ามาปฏิบัติการอยู่ก่อนแล้วโดยที่คำเหลาไม่รู้ตัวมาก่อน

คำเหลาและพอลล่า ทั้งสองคนต้องร่วมมือกันเพื่อจัดการกับผู้ก่อการร้ายกลุ่มนี้ให้ได้ก่อนที่จะเกิดการปฏิบัติการระเบิดถล่มเมืองขึ้น ภาระกิจเพื่อประเทศและแฟนเพลงจึงเต็มไปด้วยความโกลาหล ปฎิบัติการสาดกระสุนกระหน่ำ สาดมุขกระจายของคำเหลากำลังจะเริ่มต้นขึ้นแล้ว เร็วๆ นี้

คาแรกเตอร์

สายลับสองหน้า

“ คำเหลา” (ชื่อสามัญประจำบ้าน)แห่งหน่วยสายสืบรัฐเวียง สามีที่ไม่เอาไหนในสายตาภรรยา แต่เป็นสายสืบมือดีแห่งรัฐบาลเวียง

“ มัมมี่เหลา” (ชื่อในวงการ) นักร้องชื่อดังคับฟ้าแห่งสยามประเทศ 

คำเหลา และมัมมี่เหลา รับบทโดย เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา

คำเหลา สายสืบราชการลับมือดีแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเวียง (เวียงเป็นประเทศเล็กตั้งอยู่ริมชายแดนไทย เป็นประเทศที่มีทรัพยากรสมบูรณ์และชัยภูมิที่ตั้งดีทำให้เป็นที่หมายปองของหลายๆ ประเทศ)

คำเหลา ชายหนุ่มที่นับว่าหล่อเอาการของชาวเมืองเวียง รูปร่างเล็กสันทัดได้สัดส่วน เข้มแข็ง หน้าตามีมุมตั้งฉากเยอะกว่าคนปรกติ ในวัยเด็กมีความใฝ่ฝันที่จะเป็นสายลับอันดับหนึ่งของโลกเหมือนพ่อของเขา และด้วยความฉลาดของคำเหลา ทำให้ทางรัฐบาลเวียงออกทุนให้ไปเรียนทางด้านสายลับมาจากรัสเซีย ( K.G.B ) คำเหลาเป็นคนจริงจังกับการงานเห็นแก่ประเทศชาติเป็นหลัก จนบางครั้งดูเป็นคนมุทะลุ ดุดัน จริงจัง เคยเกือบตายมาแล้วหลายครั้งแต่ก็สามารถปฏิบัติภารกิจต่างๆ ได้สำเร็จมาโดยตลอด แม้ว่าคำเหลาจะสร้างความเสียหายให้กับทุกประเทศที่เข้าไปปฏิบัติการแต่ก็ยังได้รับคำชมจากหน่วยงานไม่น้อย

คำเหลามีภรรยา 1 คนชื่อเขียวคำเหลาเป็นคนรักและกลัวภรรยาแต่ไม่เคยบอกภรรยาว่าตนเองทำงานเกี่ยวกับอะไร คอยแต่โกหกไปต่างๆ นานาและไม่ค่อยได้แสดงออกให้เห็นว่าเค้ารักภรรยาเขามากแค่ไหน จนบางครั้งทำให้ภรรยาเข้าใจผิดคิดว่าสามีตัวเองชอบไปมีผู้หญิงอื่นเวลาไปทำงานนอกบ้าน แต่คำเหลาก็ไม่เคยย่อท้อต่อหน้าที่การงานและมุ่งมั่นที่จะทำต่อไป

“ เขียว” รับบทโดย เขียว เจเนท เขียว

เขียว หญิงสาวอายุประมาณ 35 ปี รูปร่างดี ผอมสูง ผิวสีแทน สวยจนสามารถส่งเข้าประกวดได้ นัยตาดุเฉี่ยว เห็นปากเผยอเหมือนนางแบบแต่จริงๆ ด่าได้ไม่มีเมื่อย ชอบใส่เสื้อผ้าตัดกับสีผิวแต่เข้ากับสีตาและปาก (โดยเฉพาะปาก เป็นเสน่ห์อย่างนึงเวลาพูดหรือด่าเพื่อให้คนๆ นั้นยอมจำนนได้) เป็นพิเศษ เป็นคนรักสวยรักงาม ในอดีตเป็นนางงามประจำหมู่บ้าน เป็นตัวแทนของประเทศเวียงไปประกวดนางงามตามที่ต่างๆ หลังจากที่เขียวประกวดได้ตำแหน่งมามากมายก็ได้มาพบกับคำเหลาจึงได้แต่งงานกัน ด้วยความที่เป็นคนรักสวยรักงาม เป็นคนช่างพูด ช่างเจรจา เขียวจึงได้เปิดร้านเสริมสวย มีลูกค้ามากมายทั้งหญิงสาว หญิงหม้าย หญิงแก่ ในหมู่บ้านก็มักจะมาใช้บริการเขียวอยู่เป็นประจำ

สิ่งที่เขียวภูมิใจก็คือ ความสวยของตัวเองและสิ่งที่เขียวไม่เคยภูมิใจเลยก็คือคำเหลา สามีของตนเองเพราะเขียวไม่เคยรับรู้ว่าสามีของตัวเองทำงานอะไร รู้แต่ว่าไปทำงานรับจ้างทั่วไปแล้วแต่ใครจะจ้าง เขียวมักจะดุด่าคำเหลาเป็นประจำและถือคติประจำใจว่า “ ผัวข้าใครอย่าแตะ”

“ พอลล่า” รับบทโดย แจ็คเกอลิน อภิธนานนท์

พอลล่าสาวลูกครึ่ง เจ้าหน้าที่หน่วยสืบสวนพิเศษ C.I.A ที่ทางหน่วยได้ส่งมาเพื่อสืบสวนหาเบื้องหลังการทำธุรกิจของชินและสุรชัย พอลล่าได้แทรกซึมมาสมัครงานในตำแหน่งเลขาของชินและสุรชัย และได้รับความไว้วางใจจากทั้งสองให้เป็นเลขาที่คอยติดตามและดูแลงานให้

พอลล่าได้ทำงานอยู่ที่บริษัท GRSM อยู่ระยะหนึ่งแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถที่จะล้วงความลับของชินและสุรชัยออกมาได้ จนกระทั่งได้เจอกับคำเหลา  

ประวัติ “ แจ็คกี้ ” แจ็คเกอลิน อภิธนานนท์นักธุรกิจสาวลูกครึ่งไทย- แคนนาดา

 • จบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากเมืองไทย
 • เรียนต่อระดับไฮสคูลที่แคนนาดาจนถึงเกรด 12
 • จบปริญญาตรี จาก Santa Cruz University สาขา Environmental Psychology (จิตวิทยาสิ่งแวดล้อม) จาก California USA
 • ทำร้านอาหารที่ Sydney (ซิดนี่ย์) ประเทศ Australia (ออสเตรเลีย) อยู่ 2 ปีกว่า
 • เป็น MD ให้กับ MTV 2 ปีกว่า
 • เปิดบริษัทร่วมทุนกับเพื่อนๆ เป็นบริษัทไฟแน้นท์ชื่อ Hindex ที่ประเทศอังกฤษ
 • นักแสดงนำเรื่องบอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม 2

“ เฮียสุชิน” รับบทโดย สุชิน ควรสงวน (ชิน โฟร์เอส)

เพศชาย อายุประมาณ 40-45 ปี รูปร่างสูงใหญ่บึกบึน ดูดุดันเข็มแข็ง เป็นคนพูดจาโผงผาง ไม่เกรงกลัวใคร เป็นผู้นำในการรบเพื่อยึดครองและทำลายล้างประเทศต่างๆ ตามที่ตนเองต้องการ โดยมีคู่หูรบเคียงบ่าเคียงไหล่อีกคนคือ สุรชัย สุชินเป็นคนที่พูดจาไม่เกรงใจใคร ไม่ไว้หน้าใคร แต่พอเอาเข้าจริง กับให้สุรชัยหุ้นส่วนเป็นคนจัดการ

“ เฮียสุรชัย” รับบทโดย สุรชัย สมบัติเจริญ

สุรชัยเป็นคนผิวพรรณดี ดูภูมิฐาน ดูสุขุมรอบคอบ เป็นจอมวางแผน ไม่ค่อยพูดจา นิ่งเงียบเหมือนคนใช้ความคิดอยู่ตลอดเวลา

อดีตนายพลกองกำลังแบ่งแยกดินแดนแด่งชาติเวียงทั้ง 2 คน ดำเนินธุรกิจผิดกฎหมายต่างๆ มากมาย มีความต้องการที่จะยืดสาธารณรัฐแห่งชาติเวียงมายึดครอง เป็นผู้ก่อการร้ายที่หลายๆ ประเทศต้องการตัว สุชินและสุรชัยได้แฝงตัวเข้ามาในประเทศไทยเมื่อหลายปีก่อนเพื่อสะสมกองกำลังและอาวุธเพื่อเตรียมการที่จะไปก่อการร้ายที่ประเทศเวียง โดยเข้ามาแฝงตัวในคราบนักธุรกิจเปิดค่ายเทปของตัวเองขึ้นเพื่อบังหน้าธุรกิจผิดกฎหมายอื่นๆ

 

HIGHLIGHTS

 • การกลับมาอีกครั้งหลังจากกวาดรายได้ถล่มทลายจากบอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยมภาคแรก แต่นี่คือภารกิจแรกก่อนที่ “ คำเหลา” ยอดสายสืบแห่งรัฐเวียงจะกลายเป็นบอดี้การ์ดสุดเจ๋งที่ชื่อว่า “ วงษ์คม” ในภาคที่แล้ว
 • การันตีความสนุกและแอ๊คชั่นอลังการจากผู้กำกับดั้งหักหน้าเหลี่ยมอย่าง “ เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา” ผู้กำกับร้อยล้านจากภาพยนตร์เรื่อง “ บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม 1” และ “ แหยม ยโสธร” ที่ลงมือลงใจ กำกับเองเล่นเองให้แฟนๆ ได้ติดตาม

 

 • อลังการกับฉากการไล่ล่าถล่มเมือง ขนอาวุธยุทโธปกรณ์สุดยอดมาปะทะกันอย่างดุเด็ดเผ็ดมัน ทั้งรถสปอร์ต รถมินิ มอเตอร์ไซด์วิบาก แฮมเมอร์ ฮัมวี่ รถถัง เรือ หน่วยคอมมานโด เอฟเฟคมากมายที่จะมาระเบิดกันให้ราบหน้ากองมากกว่าภาคที่แล้วหลายเท่าตัวด้วยทุนสร้างกว่า 90 ล้านบาท


 • พบกับเพลงสุดมันส์จังหวะลาตินกลิ่นซานทาน่าที่ผสมกันอย่างเหนือชั้น ชมการโชว์ลีลา ลูกคอและงานคอนเสิร์ตแบบที่ยังไม่เคยได้ยินและเห็นที่ไหนมาก่อน ขับร้องโดย “ เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา” กับเพลง “ หน้าด้านหน้าทน” , “ โธ่เอ้ยเมียเรา”
 • ภาระกิจที่เรียกเสียงฮาแบบหวือหวาจนขากรรไกรค้างระหว่างการปฎิบัติหน้าที่เพื่อชาติของคำเหลาและเหล่านักสืบ และภารกิจแบบเปลืองตัวโชว์ซิกแพ็กเต้นอะโกโก้แบบ “ เซ็กซี่สุดเสียว”
 • บทบาทและคาแรกเตอร์ตัวละครมากมายหลากหลายที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครอยากเหมือน ที่พร้อมใจมารวมตัวกันเพื่อเรียกเสียงหัวเราะ
 • แขกรับเชิญมากมาย ที่จะมาร่วมแจมในงานนี้ ที่จะทำให้คุณต้องตะลึง

   
 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.