สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
หนังกำลังฉาย
แผลเก่า
 
 
ฝากไว้ ....ในกายเธอ
 
โปรแกรมหน้า

   
สุดสาคร
  โมโนฟิลม์
   
 

LINK: โปสเตอร์ 3 แบบ    รายชื่อทีมงาน        เรื่องย่อ      ภาพเมื่อไปคานส์
สัมภาษณ์ผู้กำกับไกรสรณ์ บูรณสิงห
์             

   
 

สัมภาษณ์ ชาลี ไตรรัตน์ รับบท “ สุดสาคร”

ผลงานที่ผ่านมามีอะไรบ้าง
ก็จะมีแฟนฉัน เด็กหอ เรื่องล่าสุดก็สุดสาครครับที่จะเข้าฉาย 30 พฤศจิกายนนี้ครับ

เล่นสุดสาครมีการเตรียมตัวอย่างไรบ้าง
ก็ต้องมีการเตรียมตัวไปเรียนขี่ม้าครับ เพราะในเรื่องต้องขี่ม้านิลมังกร   และจะมีครูฝึกคอยสอนด้วย ไปเรียน 2 อาทิตย์ วันละ 2 ชั่วโมง ช่วงเช้าก่อนไปเรียนน่ะครับ ทีแรกผมก็กลัวเพราะขี่ไม่เป็นเลย แต่พอมาเล่นเรื่อง สุดสาคร ของ โมโนฟิล์ม ผมก็ขี่ม้าเป็นจากเรื่องนี้แหล่ะครับ ( ยิ้ม ) แล้วก็มีการฝึกดำน้ำด้วยครับ เพราะในเรื่องผมมีแม่เป็นนางเงือกก็เลยต้องดำน้ำว่ายน้ำเก่งกว่าเด็กปกติ

รับบทสุดสาครมีความยากง่ายอย่างไรบ้าง
ยากมั๊ย สำหรับผมคงไม่ครับ แต่ว่าฉากดำน้ำบางทีมันถ่ายทำนาน มันเหนื่อย บางทีก็ไม่ไหวครับ

ขี่ม้ายากมั๊ย
ก็ยากนะครับเพราะเราไม่เคยขี่มันเลยรู้สึกยาก ผมก็รู้สึกกลัวๆด้วย แต่พอเริ่มเรียนไปสักพักก็สนุกดีครับ ชอบ นอกจากนั้นก็ได้ขึ้นสลิงครับแต่ขึ้นสลิงไม่ต้องฝึกอะไรมากเพราะเคยขึ้นมาบ้างแล้ว

การถ่ายทำสนุกมั๊ยคะ
เรื่องนี้สนุกมากครับเรียกว่าสนุกกว่าเรื่องอื่นๆที่เคยเล่นเลยครับ   มันได้โลดโผนทั้งว่ายน้ำดำน้ำ ได้ขี่ม้า   ที่สำคัญได้เที่ยวด้วยครับ (หัวเราะ) เพราะเรื่องสุดสาครนี้ถ่ายทำกันที่ทะเลทางภาคใต้ น้ำทะเลสีน้ำเงินสวยมากครับ

มีฉากที่ว่ายน้ำกับนางเงือกเป็นอย่างไรบ้าง
ก็ถ่ายทำที่ทะเลจริงๆครับ แล้วมีที่สระว่ายน้ำด้วยครับ สนุกครับแต่เหนื่อยถ้าแช่อยู่ในน้ำนานๆ แสบตาด้วยครับ

มีอุปกรณ์ช่วยมั๊ย
อุปกรณ์ก็คงมีแค่สลิงครับที่ต่อกับตัวเรา   แล้วใช้เรือลากไปคู่กับพี่โยเยที่รับบทเป็นนางเงือกครับ   แต่ผมก็ไม่ได้ลงไปตรงที่น้ำลึกๆครับ

ใช้โลเกชั่นที่ไหนบ้าง
ก็มีที่เกาะห้องครับ สวยครับ ปะการังสวยมาก สนุกดีครับ แต่ว่าก็ยากตรงที่ต้องถ่ายอยู่ในน้ำทั้งวันกับพี่โยเยที่เล่นเป็นนางเงือกครับ อยู่ในน้ำนานๆมันก็หนาวครับ แล้วผมก็จะพูดบท ไม่ได้ครับเพราะปากมันสั่นครับ ( หัวเราะ )

แล้วฉากที่ถ่ายทำในถ้ำใช้เวลากี่วัน
นานเหมือนกันครับ ประมาณอาทิตย์หนึ่ง เหนื่อยแต่ก็สนุกครับ

ฉากไหนที่ประทับใจที่สุด
ก็จะเป็นขี่ม้า ว่ายน้ำครับ สนุก ( ยิ้ม )

ไปถ่ายที่ทะเลมีซื้อเบ็ดมาตกปลากันด้วยใช่มั๊ย
ใช่ครับ พี่ทีมงานไปซื้อเบ็ดมาให้ 3 คัน ก็เอามาให้ผม เกตต แพร แต่ 2 คนนั้นเขายังเด็กอยู่ก็เลยไม่ได้ออกไปตกจริงๆก็แค่เอารองเท้าแตะของพี่ทีมงานตกเล่นๆตรงเรือที่ใช้เข้าฉากครับ ส่วนผมก็ออกไปกับพี่ๆทีมงานครับ

ฉากไหนที่คิดว่ายากที่สุดในการถ่ายทำ
น่าจะเป็นฉากที่ต้องขี่ม้าเพราะว่ามันต้องขี่เร็วๆ กลัวตกครับ

ช่วยพูดถึงม้านิลมังกร
เวลาถ่ายทำเป็นม้าจริงนะครับ แล้วไปทำ CG ( Computer graphic ) เพิ่มเติม แล้วก็จะมีเป็นส่วนของม้าที่ทำเป็นม็อค อัพ ขึ้นมา เพื่อให้เราได้ขี่เข้าฉากในสตูดิโอครับ ที่มีแบล็ค กราวน์สีเขียว แล้วไปทำ CG ( Computer graphic ) เพิ่มครับมีทั้งแบบครึ่งตัวและเต็มตัว

ทำงานกับผู้กำกับเป็นอย่างไรบ้าง
สนุกครับ เป็นคนตลก แรกๆดูหน้าตาพี่เขาเป็นคนดุๆครับ แต่พอได้ทำงานด้วยแล้วก็เป็นคนใจดีครับ

พูดถึงการเข้าฉากกับ “ น้องเกตต” และ “ น้องแพร” ด้วย
กับเกตตเข้าฉากด้วยกันไม่มาก แต่ก็สนิทกันครับเพราะเคยเจอกันมาแล้ว สำหรับน้องแพรจะเป็นฉากที่ต้องไปช่วยน้องแพรที่โดนผีเสื้อยักษ์จับตัวไป แล้วพากันขี่ม้าหนีฝูงผีเสื้อยักษ์ แต่ตอนที่ควบม้าหนีต้องควบเร็วมากครับ เพราะต้องจินตนาการว่าฝูงผีเสื้อยักษ์กำลังไล่ตามมาติดๆ แต่เพื่อความสมจริงผมไม่สามารถเล่นเองได้ เพราะต้องเอาน้องแพรขี่ม้านั่งข้างหน้าควบไปด้วยกัน ผมยังควบไม่เก่งและก็ยังเด็กครับม้าตัวใหญ่ 2 คนเอาไม่ไหว ฉากนี้ก็เลยต้องใช่สตั๊นท์มาช่วยขี่ม้าแทนครับ น้องเขาก็ตั้งใจเล่นนะครับ คงสนุกด้วยแหล่ะผมว่านะ เพราะน้องเขาชอบอะไรที่โลดโผนครับ

พี่ๆทีมงานเป็นไงบ้าง
ก็ค่อนข้างดุบ้างเป็นบางครั้ง ผมเล่นมากไปหน่อยครับก็เลยโดนดุแต่รวมๆแล้วก็ใจดีครับ ผมว่าพี่ๆทีมงานก็คงเข้าใจแหล่ะครับ เพราะว่าผมยังเด็กก็เลยซนตามประสาเด็กครับ ( ยิ้ม )

ฝากผลงานเรื่อง สุดสาคร
หนังเรื่องสุดสาครนะครับ เป็นหนังผจญภัยแนวแฟนตาซีอีกเรื่องหนึ่ง ที่อยากให้เด็กๆมาดูกันนะครับ อยากให้มาเห็นการทำเอฟเฟ็คอะไรต่างๆน่ะครับ โดยเฉพาะม้านิลมังกรพี่ๆเขาทำ CG ( Computer graphic ) สวยมากครับ คิดว่าเพื่อนๆน่าจะชอบกันครับ ( ยิ้ม )

 

สัมภาษณ์ อัญญาฤทธิ์ พิทักษ์ติกุล ( เกตต ) รับบท “ เจ้าชายหัสไชย”

แนะนำตัวเอง
สวัสดีครับ ชื่อ อัญญาฤทธิ์ พิทักษ์ติกุล ชื่อเล่น เกตตครับ

รับบทเป็นใครในสุดสาคร
เล่นเป็นเจ้าชายหัสไชยครับ เป็นพี่น้องกับเจ้าหญิงเสาวคนธ์ แล้วบังเอิญมาเจอกับสุดสาครตอนที่เขาเข้าเมืองมาเพื่อชิงไม้เท้าคืนจากชีเปลือย

ผลงานที่ผ่านมามีอะไรบ้าง
มีเรื่องแฟนฉัน แล้วก็มีพากย์เสียงเรื่องก้านกล้วย ตอนนี้ก็กำลังจะมีพากย์อีกเรื่องหนึ่งครับเรื่อง Ant Bully

ประทับใจเรื่องไหนที่สุดในเรื่องสุดสาคร
ชอบฉากที่วิ่งไล่สุดสาครบนกำแพงครับ สนุกดี

ช่วยเล่าฉากที่ไปถ่ายทำที่เขาพนมรุ้งว่าเป็นอย่างไร
ถ่ายทำก็ไม่ยากครับ แต่ตอนกลางคืนจะหนาวมาก

ร่วมงานกับแน็กเป็นอย่างไรบ้าง
ก็สนุกดีครับ เคยร่วมงานกันมาแล้วในเรื่องแฟนฉัน พี่แน็กเขาหาอะไรมาเล่น ทำให้เวลาอยู่ในกองถ่ายเบื่อๆไปเล่นกับพี่แน็กสนุกดีครับ

ฉากที่ถ่ายทำในเรือสำเภอมีความยากง่ายอย่างไรบ้าง
ฉากนี้ไม่ยากครับเพราะว่าได้ยิงธนู ผมสนุกมากกว่าครับ

แน็ก เกตต แพร อยู่พร้อมกันเมื่อไหร่เป็นตัวป่วนกองเลยใช่มั๊ย
ใช่ครับ ( หัวเราะ ) เวลาใครมีของเล่นใหม่ๆ ผมก็ไปขอเล่นด้วย เวลาพักกองก็มีวิ่งเล่น ตกปลา ครับ ( ยิ้ม )

ร่วมงานกับแพรเป็นอย่างไรบ้าง
กับแพรร่วมงานกันก็ดีครับ แพรจะเข้ากับพวกผมได้ง่าย เพราะเขาจะออกซนๆ ลุยๆ ชอบเล่นแบบเด็กผู้ชายครับ

ผู้กำกับเป็นอย่างไรบ้าง
ใจดีครับ ทีแรกนึกว่าจะดุ แต่เป็นคนสนุกครับ

ทีมงานเป็นอย่างไรบ้าง
เป็นกองถ่ายที่สนุกครับ จะหาของเล่นมาให้เล่นครับ อย่างเบ็ดตกปลาพี่เขาก็ไปซื้อมาให้ครับ แต่เสียดายผมเล่นตกรองเท้าแตะไม่ได้ไปตกปลาจริงๆครับ เป็นทีมงานที่มีความสนุกและตลกครับ

ฝากผลงานเรื่องสุดสาคร
ก็เรื่องสุดสาครนะครับ เป็นหนังที่สนุกอีกเรื่องหนึ่งนะครับ ใช้เด็กเป็นตัวเดินเรื่องในการผจญภัยครับ จะได้เห็นสเปเชี่ยลเอฟเฟ็ค อย่างม้านิลมังกรครับ พี่เขาทำ CG สวยดีครับ ก็อยากให้ไปดูกันนะครับ

 

สัมภาษณ์ ณัฏฐธิดา ดำรงวิเศษพานิชย์ ( แพร ) รับบท “ เจ้าหญิงเสาวคนธ์”

ในเรื่อง สุดสาคร น้องแพรรับบทเป็นใคร
แสดงเป็นเจ้าหญิงเสาวคนธ์ค่ะ หนูว่าเล่นเป็นเจ้าหญิงลำบากนะต้องแต่งตัวสวยคือ หนูไม่ชอบแต่งตัวสวยแบบโบราณคือว่ามันก็ชอบอยู่บ้างตรงชุดที่ใส่ค่ะ แต่แต่งตัวสวยๆแล้วดูอึดอัด ไม่คล่องตัวหนูชอบแต่งแบบชุดธรรมดามากกว่า หนูว่าเจ้าหญิงในสมัยก่อนคงลำบากนะคะ

คาเร็คเตอร์เป็นอย่างไร
เล่นเป็นเจ้าหญิงในเรื่องเป็นพี่น้องกับพี่เกตต เป็นเด็กที่กล้า ไม่กลัวใคร ชอบการต่อสู้และผจญภัยค่ะ

เรื่องนี้สนุกมากม๊ย
สนุกมากค่ะได้ขี่ม้า ก่อนหน้านี้หนูก็เรียนขี่ม้ามาบ้างค่ะและอีกอย่างได้เที่ยวไปในตัวด้วย ( หัวเราะ )

เข้าฉากกับผีเสื้อยักษ์เป็นไงบ้าง
หนูต้องกลายเป็นดักแด้ พี่ๆเขาเอายางมาขึงตัวหนูไว้มีเส้นเลือดและก็มีเมือกเหนียวๆซึ่งทำมาจากแป้งเปียก แล้วใช้น้ำแดงมาทาเต็มตัวเลยค่ะ คล้ายๆว่าโดนใยจากผีเสื้อจนใกล้จะเป็นดักแด้ประมาณนั้นค่ะ รู้สึกขยะแขยงมากเลยค่ะ เพราะมันเหมือนของจริงมากๆมันดูมีชีวิตจริงๆเลยค่ะ

ฉากนี้ใช้เวลาถ่ายทำนานมั๊ย
หนูยืนร้องตะโกนให้คนช่วย กับประโยคที่ว่า “ อย่าเข้ามานะๆ ใครก็ได้ช่วยด้วย” แค่นี้เองแต่หนูยืนต้องแต่เช้าเลยค่ะ เพราะมันต้องใช้เวลาในการทำเมือกตามตัวและแต่งเติมไข่ผีเสื้อที่ห้อยอยู่ตามต้นไม้ให้ดูสมจริง ร้องจนแสบคอเลยค่ะเพราะถ่ายทำทั้งวันค่ะ

ได้ข่าวว่าน้องแพรกลัวแมงมุม
ใช่ค่ะ ในฉากนี้พี่ๆทีมงานเขาเอาสเปย์มาพ่นทำใยแมงมุมด้วย เขาบอกว่าเป็นของปลอมแต่หนูเหลือบไปเห็นแมงมุมตัวจริงเข้าก็เลยร้องค่ะ แต่พี่เขายืนยันว่าเป็นของปลอมจริงๆเขาทำให้หนูเชื่อได้ก็เลยหายกลัว เพราะจริงๆ แล้วน้องแพรกลัวสัตว์อยู่ 2 ชนิด คือแมงมุม กับ กิ้งกือนอกนั้นไม่กลัวเลยค่ะ

ยากกว่าผลงานที่ผ่านมามั๊ย?
ไม่ยากค่ะ ก็คล้ายๆ กับงานที่ผ่านมา มันก็จะแตกต่างกันตรงเรื่องบทแค่นั้นเองค่ะ

แล้วหนังกับละครล่ะ ชอบอะไรมากกว่ากัน
น้องแพรชอบทั้ง 2 อย่างเลยงานก็คล้าย ๆกันค่ะ แต่ถ่ายหนังก็ดีนะคะเพราะบทพูดจะน้อยกว่าละครมากๆ เลยค่ะ

หรับเรื่อง สุดสาคร ต้องฝึกอะไรเป็นพิเศษมั๊ย
ในเรื่องหนูต้องฝึกขึ้นสลิงค่ะ ชอบมากค่ะ มันหวาดเสียวดีค่ะ พอขึ้นแล้วไม่อยากลงเพราะมันสนุก หนูขึ้นในฉากที่ผีเสื้อยักษ์จับตัวไปค่ะ ไม่รู้สึกกลัวเลยค่ะ( ยิ้ม )

ประทับใจอะไรในการถ่ายหนังครั้งนี้ที่สุด
ประทับใจที่สุดก็คือ ได้ขี่ม้ากับขึ้นสลิงค่ะ แล้วในกองถ่ายพี่ๆใจดีทุกคนเลยค่ะ ( ยิ้ม )

รู้จักท่านสุนทรภู่มั๊ย
รู้จักค่ะ จากบทเรียนค่ะ ซึ่งในเรื่องหนูชอบสุดสาครกับม้านิลมังกรมากที่สุดเพราะว่ามันบินได้ค่ะ

แบ่งเวลาเรียนกับการทำงานยังไงบ้าง
หลังจากเลิกเรียนหนูจะรีบทำการบ้านก่อนเลยค่ะ ระหว่างนั้นเดินทางไปถ่ายละครบางทีหนูก็หลับพักผ่อนบ้าง คุณครูและเพื่อนที่โรงเรียนก็จะช่วยบ้าง ส่วนใหญ่คุณแม่จะรับงานช่วงที่ว่างค่ะ

เข้าฉากกับพี่แน็กเป็นอย่างไรบ้าง
พี่แน็ก เขาขยันนะคะตื่นแต่เช้าทุกวัน แต่ทำไมรู้มั๊ยคะ เค้ารีบไปตกปลาค่ะ พี่เค้าจับปลาได้เยอะแล้วเอามาเก็บไว้ในขวดมีปลาหมึกตัวเล็ก ๆด้วยค่ะ พี่เขาป็นคนสนุก แต่เวลาทำงานพี่เขาก็ตั้งใจค่ะ อยู่ในกองก็เล่นกัน 3 คน เป็นตัวป่วนเลยค่ะ (หัวเราะ )

ฝากภาพยนตร์เรื่องสุดสาคร
เป็นหนังแนวผจญภัย แฟนตาซีค่ะ น้องแพรว่าสนุกดี มีขี่ม้า ฉากต่อสู้นิดหน่อย แล้วได้ใช้สลิงด้วย เห็นพี่ทีมงานบอกว่าต้องใช้ CG ( Computer graphic ) เยอะ หนูก็คิดว่าน่าจะสวย ก็เลยอยากให้เพื่อนๆไปดูกันค่ะ

ชีเปลือย ระเริงนารี ! บิว นักแสดงใหม่ถึงจะไม่เห็นหน้าแต่มั่นใจว่า เนียน

แม้จะไม่ได้เห็นหน้าคาดตาจริงๆ ของ บิว ปฏิมากรณ์ วินิชพาณิชกุล นักแสดงหน้าใหม่ที่มารับบท ชีเปลือย ใน “ สุดสาคร ” หนังแฟนตาซีเวอร์ชั่นเทคนิคซีจีเกือบทั้งเรื่องของ ค่ายโมโนฟิล์ม แถมเวอร์ชั่นนี้ยังทันสมัยไม่ตกยุคมีฉากที่ ชีเปลือย ระเริงนารีถึง 4 คนในอ่างมาเรียกน้ำย่อยก็ตาม แต่หนุ่มบิวก็มั่นใจสุดๆ ว่าฝีมือทีมช่างแต่งหน้าคุณภาพของโมโนฟิล์ม ทำเอาตัวเองเป็นชีเปลือยได้เนียนสุดๆ ขนาดจำตัวเองไม่ได้

“ ตอนแรกก็คิดหนักเหมือนกันที่ผู้ใหญ่ให้เล่นเป็น ชีเปลือย ก็ยังงงอยู่เลย เพราะเราเป็นคนอยู่เบื้องหลัง เรียกว่าเรื่องนี้ผมเป็นคนปรับบทมากกว่า พอดีบทจากคนเก่าที่เค้าเขียนเรื่องเยาวราชเขียนมา พี่กุ้งผู้กำกับไม่เข้าใจ ผมก็ได้โครงเรื่องเอาปรับใหม่ให้เข้าใจง่ายขึ้น ก็ต้องไปลดน้ำหนัก ขี่ม้า ฝึกโยคะกันยกใหญ่ อีกอย่างพอแต่งหน้าเสร็จก็ตกใจเหมือนกัน ใครวะ จำตัวเองไม่ได้ ต้องบอกว่าเป็นการแต่งที่ดีมากทีมแต่งหน้าของโมโนฟิล์มเก่งมากๆ เลยทำให้ค่อนข้างเล่นง่ายเพราะเราเชื่อว่าไอ้คนเนี่ยที่เราเห็นมันคือชีเปลือยจริงๆ ทุกอย่างมันก็ดูเหมือนง่ายไปหมดเพราะเราก็เป็นคนเขียนบทชีเปลือยขึ้นมาด้วยก็เลยรู้ความต้องการว่าจะต้องเล่นเป็นยังไงประมาณไหน

ส่วนฉากที่ชีเปลือยต้องลงอ่างแวดล้อมไปด้วยสาวๆ ถึง 4 คน ผมต้องขอชมน้องนักแสดงร่วมทั้ง 4 คนนะ หนาวก็หนาวน้ำเย็นมากๆ ต้องแช่อยู่ในน้ำหลายชั่วโมง แถมเสื้อผ้าหน้าผมของน้องๆ ก็แค่นุ่งกระโจมอกบางๆ พอโดนน้ำมันก็โป๊แนบเนื้อเลยล่ะ แต่น้องๆ เค้าก็แสดงกันเต็มที่ ส่วนผมเองก็ตื่นเต้นในช่วงแรกๆ ที่รู้ว่าจะต้องเข้าฉากวาบหวิวแบบนี้ แต่พอเอาเข้าจริงเจอน้ำเย็นๆ เข้าก็ไม่คิดอะไรแล้วล่ะตั้งใจแสดงอย่างเดียวเลยจะได้ไม่หนาวไปมากกว่านี้ ”

ด้านผู้กำกับไฟแรง กุ้ง ไกรสรณ์ บูรณสิงห์ กล่าวว่า “ คุณบิวผมรู้จักกับเค้ามาก่อนแล้ว เค้ามาช่วยทำบทให้ผมตั้งแต่ช่วงแรกๆ ซึ่งถ้าเอาเนื้อเรื่องที่เขียนไว้มาทำทั้งหมด 4 ชั่วโมงก็คงจะฉายไม่จบ คุณบิวเค้ามาช่วยปรับในโครงสร้างของเรื่องให้มันกระชับและเข้าใจง่ายขึ้น วันที่เราหาตัวละครไม่ได้ก็หันมาเจอเพื่อนนี่แหละ ไหนลองย่อขาสิ ถ้าจะเอาอะไรไปแปะหัวจะเป็นยังไง ไหนลองเอาทิชชู่ยัดปากสิ เออมันเป็นไปได้แล้วอีกอย่างเค้าเป็นคนที่ปรับบทเองก็จะรู้ทุกอย่าง ส่วนฉากบางฉากไม่ว่าจะเป็นชีเปลือยลงอ่างกำลังระเริงอยู่กับนารี ผมมั่นใจว่ามันก็ไม่ได้ผิดเพี้ยนไปจากบทประพันธ์สักเท่าไร มันมีที่มาที่ไปไม่ใช่ว่าเราตั้งใจจะเสนอฉากวาบหวิว เพียงแต่เราเพิ่มจินตนาการลงไปในหนัง เพิ่มสีสันให้กับตัวชีเปลือยเท่านั้นเอง ” ผู้กำกับสุดสาครกล่าว
 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.