HOME : กลับไปสู่หน้าหลักของเว็บ                              HOME : กลับไปสู่หน้าแรกของหนังตำนานสมเด็จพระนเรศวร

 

มจ. ชาตรีเฉลิม ยุคล

อัญชลี ชัยวรพร รายงาน

บทสัมภาษณ์ชิ้นนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เรียกได้ว่า ยุ่งที่สุดในชีวิต   แต่เพราะเจ้าหน้าที่พีอาร์โปรคอมมิวนิเคชั่น  ซึ่งรับหน้าที่ประชาสัมพันธ์ให้กับพร้อมมิตรโปรดักชั่น ชักชวนให้ไปเยี่ยมกองถ่ายพร้อมสื่อต่างชาติ   เราก็เลยตกปากรับคำไป

เราเข้าสัมภาษณ์พร้อมกับนิตยสารสกุลไทย และฝรั่งชื่อโธมัส ซึ่งดูเหมือนจะเป็นการรวมตัวกันได้เหมาะเจาะอย่างถึงที่สุด ขณะที่ตัวแทนสกุลไทยจบมาทางด้านประวัติศาสตร์โดยตรง คุณโธมัสจะเน้นถามเรื่องเทคนิคการถ่ายทำ ขณะที่ผู้เขียนจะเน้นในเรื่องประวัติการทำหนังของท่านมุ้ย  วันนั้นเป็นวันของเรา   เพราะท่านมุ้ยทรงอารมณ์ดีเป็นอย่างยิ่ง   ถึงกับร้องเพลงฝรั่งให้เราฟังอยู่ท่อนหนึ่ง เป็นเพลงประกอบจากหนังเรื่อง ถ้าเธอยังมีรัก หนังของท่านที่บอกว่าชอบมากที่สุด

พวกเราสัมภาษณ์ท่านในรถตู้เทรลเล่อร์ขนาดใหญ่ แบบที่เห็นดาราฝรั่งเขาใช้กัน ข้างในมีของทุกอย่าง มีมุมทำงานของท่าน และที่บรรทมของท่านด้วย ในห้องทำงานมีจอคอมพิวเตอร์อยู่ถึง 5 จอ ใช้ทำสเปเชี่ยลเอ็ฟเฟ็ค 2 จอ จอสำหรับตัดต่ออีกตัว ซึ่งลูกสาวของท่าน มรว. ปัทมนัดดา ยุคล กำลังนั่งทำงานอยู่ จอที่ 4 เป็นมอนิเตอร์การถ่ายทำจากกองถ่าย ท่านมุ้ยทรงตรัสว่า เป็นลมบ่อย อยู่กลางแจ้งมากไม่ได้

และจอสุดท้าย คือ เกมคอมพิวเตอร์!

นี่คือหนึ่งในบทสัมภาษณ์ที่พวกเราสนุกสนานมากในหลาย ๆ ปีนี้   
ขอขอบคุณ สกุลไทย และเพื่อนฝรั่ง ที่ร่วมสัมภาษณ์ด้วยกัน

 

นอกกรอบตำนานนเรศวร

ผมไม่รู้ว่า ผมจะทำหนังต่อไปได้อีกหรือเปล่า เพราะว่าผมไม่สบายมาก ผมเป็นมะเร็ง ผมความดันสูง ผมเป็นโรคหัวใจ ผมเป็นโรคเบาหวาน แล้วงานชิ้นนี้มันหนัก อย่างที่คุณเห็น ผมต้องกำกับ ต้องทำเอ็ฟเฟ็คด้วย ดูลูกสาว (ปัทมนัดดา ยุคล) ตัดต่อด้วย ต้องมานั่งอยู่ในตู้นี้ ทุกคนอยู่กลางแดดทั้งนั้น เพราะผมเป็นลม

 

อ่านคำถามอื่น ๆ ได้ที่นี่

 

สกุลไทย: หนังเรื่องนี้ยิ่งใหญ่กว่า สุริโยไท แค่ไหนคะ
หนังมันยาวกว่า ในแง่ของเวลาของหนังทั้งหมด เรื่องการถ่ายทำนั้น เผอิญเราได้ประสบการณ์จาก สุริโยไท ค่อนข้างมาก เพราะฉะนั้น เราอาจจะทำได้ดีกว่า สุริโยไท สักนิด สิ่งหนึ่งที่เรารู้ก็คือ สุริโยไท เป็นหนังที่ทำรายได้สูงสุดในประเทศไทย แต่ถ้าอยากให้หนังขายได้มากกว่านี้ จะต้องทำอะไรมากกว่านี้ ทำอะไรที่ไม่เคยได้เห็นใน สุริโยไท เป็นหนังที่ทำยาก เราเรียนรู้จากหนังเรื่องนั้นค่อนข้างมาก ตอนนี้เราพยายามทำหนังให้ตรงกับความเป็นจริงทางประวัติศาสตร์มากที่สุด เป็นของแท้ให้มากที่สุด แต่ไม่ว่าจะทำให้เป็นของแท้ขนาดไหน ก็มักจะมีเสียงไม่เห็นด้วยเสมอ เช่น เรื่องชุดเกราะ ทำไมทหารถึงสวมเกราะ เราถึงกับดูสารคดีที่ฝรั่งขายสินค้าให้เรา แล้วตอนนี้ฝรั่งก็ขายอาวุธไปทั่วโลก เราพยายามให้เป็นของแท้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่เราก็ต้องปรับเปลี่ยนในหลาย ๆ เรื่อง

สกุลไทย:ท่านใช้เวลาทำวิจัยนานเท่าไรคะ
ตอบยาก เพราะเราลงมือวิจัยตั้งแต่งาน สุริโยไท แล้ว พระสุริโยไทย เป็นสมเด็จยายของพระนเรศวร แต่เสื้อผ้าใส่ไม่เหมือนกัน รัชสมัยค่อนข้างต่างกัน ในเงื่อนไขที่ต่างกัน ใน สุริโยไท ไม่มีฉากสงครามมากนัก แต่ใน ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ท่านต้องรบอยู่เสมอ อย่างทรงผมของพระองค์ เราไม่สามารถทำให้ทรงผมของท่านดูซับซ้อน ยุ่ง ๆ ท่านต้องตัดผมสั้น เสื้อผ้า ท่าทางก็ต่างกัน ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เป็นภาพเมืองไทยในช่วงสงคราม

สกุลไทย:ตัวละครบางตัวที่มีในพงศาวดารพม่า แต่ไม่มีในของไทย อย่างพระสุพรรณกัลยานี้ เป็นอย่างไรคะ
ตัวพระสุพรรณกัลยานี้ ไม่มีในพงศาวดารไทย แต่มีในพงศาวดารพม่า ซึ่ง ค่อนข้าง จะเชื่อ เพราะในพงศาวดารไทย ถ้าบุคคลใดไม่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ไทย เขาจะไม่เขียนถึง อย่างพระสุริโยไทย ท่านสำคัญ เฉพาะตอนที่ท่านไปรบแล้วตาย แต่ว่าที่อื่นไม่มีการเขียนถึงท่านเลย ซึ่งเราไม่รู้ว่ามีกี่แคแรคเตอร์ มีกี่คน ประวัติศาสตร์ไม่ได้พูดถึงเลย แต่อาจจะมีความสำคัญบ้างเล็กน้อย อย่างพระสุพรรณกัลยา คิดว่าท่านที่เป็นผู้บันทึกประวัติศาสตร์ เห็นว่าไม่มีความสำคัญพอ แต่สำหรับพม่า เขาถือว่ามีความสำคัญ จริง ๆ แล้ว เรื่องราวของพระสุพรรณกัลยานั้นอยู่ในพม่า

สกุลไทย:ทำไมท่านถึงตั้งชื่อหนังเป็น ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทำให้รู้สึกว่าเป็นเรื่องที่ไม่ต้องเชื่อ
คือ ทุกอันนะครับ เราวางแผนไว้ว่าจะไม่ทำให้คนเข้าใจผิด เชื่อตามทุกอย่าง ว่าอันนี้คือเรื่องจริง อันโน้นคือเรื่องปลอม มันไม่ใช่ เพราะไม่มีใครรู้ว่า อะไรมันเกิดขึ้นในยุคนั้น ไม่ว่าจะเป็นนักประวัติศาสตร์หรืออะไร มันเป็นเรื่องที่ต้องถกเถียงกัน เมื่อตอนที่เราทำ สุริโยไท เราก็พยายามพิสูจน์มันขึ้นมา ท้ายที่สุดก็ไม่มีคนเชื่ออยู่แล้ว Ok. I could not do it. มันไม่เหมือนหนัง Ben-Hur ซึ่งคนเขาเชื่อว่าเบนเฮอร์มีตัวตน ซึ่งจริง ๆ แล้วก็ไม่มีตัวตน เป็นเรื่องแต่งเหมือนกัน มันเป็นตำนาน แต่มันมีเหตุการณ์ซึ่งเกิดขึ้นจริง ๆ แต่รายละเอียดของเหตุการณ์เป็นเรื่องที่ผมแต่ง

 

โธมัส: มีเรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้นในชีวิตของ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช อะไรเป็นจุดที่ยากที่สุดในการถ่ายทอดเรื่องราวให้จบภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง
หนังทั้งหมดยาว 7 ชั่วโมงครึ่ง

โธมัส:ถ้าเปรียบเทียบกับสุริโยไท เรื่องไหนยากกว่ากัน
คือเราทำมัน 3 ตอน ง่าย ๆ คือ เราฉายพร้อมกัน เราต้องฉายถึง 12 ม้วน ซึ่งมันก็หนักสำหรับทุกคนเลย ถามลูกสาวผมดู (หันไปถามลูกสาว มรว. ปัทมนัดดา ซึ่งกำลังช่วยตัดต่ออยู่) “ ลูกจ๋า หนักไหม หนักไหมจ๊ะ ”

สกุลไทย: อุปสรรคสำคัญสำหรับหนังเรื่องนี้คืออะไร
เวลาครับ

โธมัส:แต่เห็นใช้เวลานานมาก
สำหรับหนัง 3 ภาค ถือว่าไม่นานเลย

อัญชลี: ทราบมาจากพวกพี่ ๆ ในกองถ่าย บอกว่าหนังเรื่องนี้จะดราม่ามากกว่า สุริโยไท จริงไหมคะ
มันเป็นหนังมากกว่า หนังมันมีดราม่าของมันเอง สุริโยไท แทบจะเรียกได้ว่าเป็น docu-drama ส่วน ตำนานสมเด็จพระนเรศวร จะเป็น melodrama เอาเลยทีเดียว ทั้งวิธีการเล่าเรื่อง ทั้งแคแรคเตอร์

อัญชลี: เมื่อก่อนนี้ ท่านทำแต่หนังของคนตัวเล็ก ๆ ในสังคม พอมา นเรศวร ท่านจับบุคคลที่มีความยิ่งใหญ่ทางประวัติศาสตร์ไทย
พระนเรศวรก็เป็นคนตัวเล็ก ๆ เหมือนกัน เพราะในช่วงแรก ๆ ท่านก็เป็นเชลยศึก คนที่ไม่มีอะไรเลย ท่านบวชเป็นเณร และต้องเจออุปสรรคต่าง ๆ นานาประการ ต้องไปเจอตำรวจขี้เมา บางทีไปเจอนายทหารบ้าอำนาจ ใช่หนังคนตัวเล็ก ๆ หรือเปล่า

โธมัส:ทำไมถึงเลือกคนที่ไม่มีพื้นฐานการแสดงมาเล่นเป็น พระนเรศวร
ถ้าคุณเช็คการทำงานของผมเท่าที่ผ่านมา ผมจะใช้แต่ดาราหน้าใหม่ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น สรพงษ์ ชาตรี จตุพล ภูอภิรมย์ สมภพ เบญจาธิกุล ฉัตรชัย เปล่งพานิช ถ้าผมไม่พอใจการแสดง ผมก็ให้ถ่ายใหม่

อัญชลี: แล้วคุณเบิร์ด รอ. วันชนะ สามารถทำหน้าที่นี้ได้เท่าคนที่ท่านเคยปลุกปั้นมาก่อนไหม
ก็ดีครับ ดี ๆ พอกันละครับ เดี๋ยวจะให้คุณเบิร์ดลองแต่งเป็นอาหรับดู ถ้าเผื่อให้คุณเบิร์ดเล่นเป็น ชารีฟ ใน ฟ้าจรดทราย จะเป็นอย่างไร เพราะหน้าตาแกเป็นแขก ๆ

โธมัส:เงินลงทุนถึง 700 ล้านบาทนี้ ถือว่ามากกว่า สุริโยไท
ใช่ครับ มากกว่าสักหน่อย แต่ถ้าคิดว่ามันเป็นเงินลงทุนสำหรับหนังถึง 3 เรื่อง และถ้าดูไปรอบ ๆ เราต้องสร้างฉากที่ค่อนข้างถาวรในพื้นที่เกือบ 1,500 ไร่ ซึ่งสามารถนำไปใช้ถ่ายหนังเรื่องอื่น ๆ ได้ต่อไปในอนาคต และสามารถใช้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวได้อีกด้วย ในอนาคตอาจจะมีการสร้างรถไฟข้ามแม่น้ำแคว เชื่อมต่อมาที่นี่

โธมัส:ทราบมาว่าทางกองทัพไทย ได้ช่วยเหลือในการถ่ายทำหนังเรื่องนี้มากใช่ไหมครับ เราให้เงินทางกองทัพด้วย ทุกอย่างไม่ได้ฟรีหมด แต่เราก็ใช้สถานที่ของทางกองทัพ 90 เปอร์เซนต์ของตัวประกอบก็เป็นทหาร

 

โธมัส:ตัวประกอบทั้งหมดกี่คน
เกือบหมื่นคน ทั้งเรื่องนะ แต่ละครั้งประมาณ 3,000 คน

โธมัส:ไม่ทราบว่าท่านจะต้องถ่ายเพิ่มอีกนานเท่าไร
จริง ๆ จะฉายเลยก็ได้ หนังเสร็จแล้ว เราถ่ายแกนของหนังเสร็จแล้ว ตอนนี้เรากำลังถ่ายส่วนที่เป็น “ น้ำปลาน้ำส้ม” เพื่อให้หนังสมบูรณ์

โธมัส:ฉากไหนที่คิดว่ายากที่สุด
บางฉาก อย่างฉากเมืองแครงยากกว่าฉากอื่น ๆ เพราะเราไม่รู้ว่าเมืองแครงเป็นอย่างไร เรารู้ว่าอยู่ทางภาคเหนือของพม่า เราต้องตั้งคำถาม ว่าแบ็คกราวน์มีหิมะไหม เพราะเป็นภูเขาทางภาคเหนือ

 

โธมัส:หนังเรื่องนี้ได้รับการสนับสนุนจากทางภาครัฐ ไม่ทราบว่าท่านมีอิสระในการทำหนังเรื่องนี้ร้อยเปอร์เซ็นต์หรือเปล่า
มีครับ

โธมัส:มีใครมาบอกท่านบ้างหรือเปล่า ไม่ให้ถ่ายฉากโน้นฉากนี้
พวกเขาไม่มาครับ ทุกอย่างเป็นการสร้างสรรค์จากตัวผมเอง

โธมัส:ท่านใช้ทีมงานฝรั่งด้วยใช่ไหม อย่างช่างภาพ คนทำเพลง
พวกเขาเคยร่วมทำ สุริโยไท ด้วยกันทั้งหมด

โธมัส:หนังใช้สเปเชียลเอ็ฟเฟ็คเยอะไหม
เยอะครับ อย่างหลังคาท้องพระโรง เราทำให้มันดูเหลืองอร่ามมากขึ้น แล้วก็บริเวณโดยรอบ ก็ตกแต่งให้มีต้นไม้มากขึ้น เราสร้างฉากประกอบเพียงบางส่วนเท่านั้น

 


ท่านมุ้ยในมุมมอง 'นอกกรอบตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช'

อัญชลี : มีข่าวว่าท่านจะทำเรื่องนี้เป็นเรื่องสุดท้าย จริงหรือเปล่าคะ
คือ อย่างนี้ เขาถามมา ผมก็ตอบว่า ผมไม่รู้ว่า ผมจะทำหนังต่อไปได้อีกหรือเปล่า เพราะว่าผมไม่สบายมาก ผมเป็นมะเร็ง ผมความดันสูง ผมเป็นโรคหัวใจ ผมเป็นโรคเบาหวาน แล้วงานชิ้นนี้มันหนัก อย่างที่คุณเห็น ผมต้องกำกับ ต้องทำเอ็ฟเฟ็คด้วย ดูลูกสาว (ปัทมนัดดา ยุคล) ตัดต่อด้วย ต้องมานั่งอยู่ในตู้นี้ ทุกคนอยู่กลางแดดทั้งนั้น เพราะผมเป็นลม แต่จะไหวต่อไปหรือเปล่าในอนาคตนั้น ผมไม่ทราบ พอจบเรื่องนี้ สามตอนนี้แล้ว มันหนักหนา ฉกาจฉกรรจ์ อย่างที่ผู้กำกับไม่ควรจะต้องทำ หรือคนทั่วไปจะต้องทำ เอาเป็นว่า ถ้าเผื่อไม่ตาย ก็ทำต่อ เวลานี้มันอยู่ได้ เพราะหนังยังไม่เสร็จ

พอทำหนังเสร็จ มันจะต้องทำบายแพสบ้าง เช็คเพิ่มเติมบ้าง ก็ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เพราะเพื่อนร่วมรุ่นผม เขาไปกันหมดแล้ว คุณเชิด ทรงศรี ซึ่งเป็น (มะเร็ง) พร้อมกัน ตรวจพร้อมกัน คุณคิด สุวรรณศร แม้กระทั่งเพื่อนรุ่นน้องอย่างแดงซ่า (นำโชค) ก็ไปกันหมดแล้ว

ไอ้เรานี่ ก็ถือว่าอยู่ในระยะเวลาที่เรียกว่า ขอยืมเวลา คุณจะเห็นว่าผมมียาเต็มไปหมด เดี๋ยวก็มีพยาบาลมาฉีดยา ทุกอย่างต้องเตรียมพร้อม

อัญชลี :เคยอ่านหนังสือมา ท่านเคยบอกว่า ท่านชอบ ถ้าเธอยังมีรัก มากที่สุด
ใช่ครับ เพราะว่ามันทำงานแค่ 18 วัน เพราะลักษณะการทำหนัง มันเป็นแบบ road movie เรื่องแรกและเรื่องเดียวของผม หนังมันเปิดฉากเริ่มต้นที่กรุงเทพ แล้วไปเสร็จที่ภูเก็ต พอถึงที่นั่นก็จบพอดีเลย เท่ากับเราขับรถไป ถ่ายไป แต่ก่อนหน้านั้น เราวางแผนไว้หมดแล้ว คือ ทุกอย่างมันลงตัวหมด

ถ้าเธอยังมีรัก เป็นหนังดีมาก ผมชอบ ชอบตั้งแต่เพลงแล้ว ….. (ร้องเพลงไปด้วย) คือ ถ้ามีโอกาส ก็อยากให้ลูกคนใดคนหนึ่งทำ

อัญชลี :ตอนนี้ก็ยังชอบมากที่สุด
ก็ยังชอบอยู่ ผมก็ชอบหนังทุกเรื่องนะ คือ หนังนี่ อย่างที่เคยไว้ มันก็เหมือนกับลูก ๆ เหมือนกับลูก ๆ ตัวเองเลย เรามีหน้าที่ “ ทำคลอด ” พอออกมา เลยก็เลี้ยงจนโต โตแล้ว ก็แต่งงาน เราก็ส่งไปให้สามีเลี้ยง คือคนดู ถ้าสามีดี เขาก็ชอบหนังของเรา เลี้ยงดูดี ถ้าเจอสามีไม่ดี ก็ตบที เตะที กินเหล้าเมายา

แต่ว่า เราก็ทำอะไรไม่ได้ เราก็ได้แต่ดูเฉย ๆ เหมือนหนัง หลังจากที่ออกจากรถคันนี้ไปแล้ว มันไม่ใช่หนังของเรา

โธมัส : หนังสมัยนี้หลายเรื่องนิยมใช้ดิจิตอล ท่านไม่สนใจดิจิตอลบ้างหรือ
ผมชอบความรู้สีกของฟิลม์มากกว่าดิจิตอล แต่ถ้าผมมีโอกาสได้ทำ เพชรพระอุมา ผมก็จะใช้ดิจิตอล กล้อง HD ไม่ได้มีเกรนอย่างฟิลม์ ถ้าไม่สว่างเกินไป อย่างถ่ายฉากกลางแจ้ง เราจะถ่ายท้องฟ้าไม่ได้เลย

อัญชลี : แล้วท่านจะทำ เพชรพระอุมา หรือเปล่าคะ
ถ้าผมมีเงิน ซึ่งยังเป็นเงินก้อนใหญ่ ผมสามารถซื้อบ้าน ซื้อรถได้ ได้รถ 2 คันเลย

สกุลไทย: แล้วท่านได้ดูหนังของผู้กำกับคนอื่นบ้างไหมคะ
เรื่องไหนครับ เรื่องของสักกะ จารุจินดาหรือ (หัวเราะ)

สกุลไทย: ผู้กำกับรุ่นใหม่นะค่ะ
ก็ดูมาก ผมก็ดูหนังของคุณเรียว ก็เลยชวนให้มาทำงานด้วยกัน หนังที่ลูกสาวผมตัด ผมก็ดูทุกเรื่อง แต่อย่าไปบอกเขานะ เดี๋ยวเขาเหลิง หนังของใครนะ เป็นเอก Last Life in the Universe , Invisible Waves ดูหมด คนเมื่อกี้ก็ดู ผู้กำกับ ลองของ ไง ถึงได้ชวนเขามาทำงานด้วย

อัญชลี : ท่านชอบหนังของพวกเขามากน้อยแค่ไหนคะ นอกจากดูฝีมือ แล้วชวนมาทำงานด้วย
ผมไม่เคยไม่ชอบหนังนะ ด้วยเหตุผลเดียว ถ้าผมไม่ชอบ ผมก็ไม่ไปดู แล้วผมได้เปรียบคนทั่วไปนะ ผมอยู่ในวงการหนัง ผมก็จะรู้ก่อนว่าหนังเรื่องไหน ดีหรือไม่ดี แต่คนส่วนใหญ่ต้องไปดู เพราะการโฆษณา แต่ผมจะได้ยินปากต่อปาก ท่านไปดูเรื่องนี้สิ เราก็ไปดูว่า ดีจริงหรือไม่ดีจริง ไปดูว่าเขาไปถึงไหนเลย

สกุลไทย : ท่านชอบดูหนังแนวไหนคะ
ผมชอบทุกแนว แต่ผมชอบ หนังสนุก เพราะว่า ผมว่ามันก็เหมือนเกม ถ้าไม่สนุก ก็ไม่รู้จะดูไปทำไหม

โน้ตจาก บก: คำถามและคำตอบของสกุลไทยจะเป็นภาษาไทยล้วน ๆ   ของอัญชลีจะเป็นไทยปนอังกฤษ  ส่วนคำถามและคำตอบของโธมัสจะเป็นอังกฤษทั้งหมด เพราะฉะนั้น คำตอบจะเป็นคำแปล

 
 
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn   อัญชลี ชัยวรพร
© COPYRIGHT 2004 http://www.Thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.