สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
ลาง-หลอก-หลอน
  21 มีนาคม 2549
  ฝ่ายประชาสัมพันธ์ไฟว์สตาร์
 
  อ่านข่าวเปิดตัวผู้กำกับและดาราในเทศกาลหนังกรุงเทพ
   
 

 

ลาง – หลอก- หลอน กับการร่วมทุนของสามชาติ ไทย ฮ่องกง และ ญี่ปุ่น

          ลาง – หลอก- หลอน (BLACK NIGHT ) ภาพยนตร์ทดสอบความกล้ากับสิ่งที่ทุกชาติเรียกว่า.. ผี..

          ครั้งแรกของการรวมตัวทำงานของสามผู้กำกับชาวเอเชียกับการสู่ตลาดโลก

          ภาพยนตร์ร่วมทุนสร้างของสามชาติที่ได้ผู้กำกับมือดีของแต่ละประเทศมาร่วมงานกัน โดยแบ่งเป็นสามตอน ประกอบด้วย

          ประเทศไทย มี ธนิตย์ จิตนุกูล กำกับและเขียนบทให้ตอนของไทยที่ชื่อว่า The Lost Memory ... จากภาพยนตร์ เรื่องบางระจัน ที่ประสบความสำเร็จ ในหลายประเทศทั่วโลกทำให้เขาได้รับเกียรติเป็นตัวแทนประเทศไทย เข้าร่วมงานในเรื่องนี้ อำนวยการสร้างบริหารโดย FIVE STAR PRODUCTION

          ฮ่องกง มี แพทริค เหลียง กำกับและเขียนบทให้ตอนของฮ่องกงที่ชื่อว่า Next Door, ผู้ซึ่งเคยกำกับภาพยนตร์ที่ทำรายได้อย่างสูงมาแล้วมากมายรวมถึงเรื่อง The Twins Effect 2 (คู่ใหญ่พายุฟัด) โดย Filmko Entertainment Ltd.

          ญี่ปุ่น มี ทากาฮิโกะ อากิยาม่า กำกับและเขียนบท ให้ตอนญี่ปุ่นที่ชื่อว่า Dark Hole, จากอดีตที่เขาเป็นผู้กำกับเทคนิคพิเศษให้กับเรื่อง Final Fantasy : The Spirits Within และประสบความสำเร็จในการสร้างความสนใจทั่วเอเซียในปีที่แล้วกับ HINOKIO (สื่อรักสมองกล) ภาพยนตร์ผจญภัยด้วยเทคนิคพิเศษโดย Movie Eye Entertainment Ltd.

          ที่สำคัญมีเหล่าดาราชื่อดังของแต่ละประเทศตบเท้าร่วมงานกันอย่างคับคั่ง อาทิ แอนนี่ หลิว , ดีแลน กัว ผิ่นเชา และ เรซ หว่อง จาก ฮ่องกง / อาซากะ เซโตะ , ทากาชิ คาชิวาบาร่า จากญี่ปุ่น และ เมย์ พิชญ์นาฏ สาขากร , ขจรศักดิ์ รัตนนิสสัย และ นัชชา บุตรศรี จากประเทศไทย

อำนวยการผลิต :

ทาคุ อุชิยาม่า

อำนวยการสร้าง :

คาซุ ทาดาชิกิ

เจริญ เอี่ยมพึ่งพร

ฮาร์วีย์ หว่อง

ร่วมอำนวยการผลิต :

ลิม ยอง ชิน

อภิรดี เอี่ยมพึ่งพร

แคทเธอรีน ลี

ร่วมอำนวยการสร้าง :

ยุมิโกะ ทาเกเบะ

เกียรติกมล เอี่ยมพึ่งพร

เจเน็ท ชุน

 

ความเห็นผู้อำนวยการผลิตกับภาพยนตร์เรื่อง BLACK NIGHT (ทาคุ อุชิยาม่า)

          ในโลกแห่งศิลปะอันละเมียดละมัย ซึ่งอยู่เหนือพรมแดนแห่งภาษาและเชื้อชาติ ภาพยนตร์เป็นสื่อกลาง ลาง-หลอก-หลอน ( BLACK NIGHT ) เป็นภาพยนตร์สยองขวัญของเอเซีย ที่เป็นผลงานกำกับและแสดงโดยผู้สร้างจากทั้ง ไทย ญี่ปุ่น และ ฮ่องกง           ภาพยนตร์เอเซียหลายเรื่องได้ถูกทางฮอลลิวู้ดนำมาสร้างขึ้นใหม่และเป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลกเช่น เรื่อง The Ring ( 2002), The Grudge ( 2004) ซึ่งภาพยนตร์ทั้งสองเรื่องนี้ได้นำเสนอมุมมองแบบเอเซียที่น่าสนใจไปทั่วโลก ท่ามกลางกระแสสยองขวัญจากภาพยนตร์เอเซีย ลาง-หลอก-หลอน (BLACK NIGHT ) จะท้า ให้ผู้ชมทั่วโลกสะใจกับความกลัวที่ยิ่งไปกว่าภาพยนตร์อื่นๆ ที่แล้วมา ผู้กำกับทั้งสามได้สร้างให้แต่ละตอนมีความน่ากลัวน่าฉงนต่างกันออกไปตามมุมมองของตนเอง โดยใช้เทคนิคการเล่าเรื่องราวและภาพสื่อความหมายต่าง ๆ เพื่อตอบโจทย์ของการสะเทือนขวัญ

กับภูมิหลังของการผลิต

          ในสองปีที่ผ่านมามีภาพยนตร์ไทยเข้าสู่ตลาดโลกหลายต่อหลายเรื่อง ซึ่งทำให้ผมสนใจในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทย ผมต้องการที่จะร่วมสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้กับผู้กำกับชั้นยอด และบริษัทภาพยนตร์ที่มีประสบการณ์ในการร่วมทุนสร้างภาพยนตร์กับประเทศตะวันตก ซึ่ง Five Star Production บริษัทชั้นนำที่ได้ประสบความสำเร็จในการสร้างภาพยนตร์มาแล้วมากมาย จึงเป็นผู้ที่ผมเลือกที่จะเสนอให้ร่วมงานนี้ และขณะเดียวกัน ตลาดเอเซียซึ่งนำโดยฮ่องกงก็มี ฟิล์มโค (FILMKO) ซึ่งเป็นผู้สร้างภาพยนตร์ ชั้นนำผลิตงานคุณภาพมาอย่างต่อเนื่องผมจึงไม่ลังเลเลยที่จะเสนอให้ ฟิล์มโค (FILMKO ) มาร่วมงานนี้ด้วย ต่อจากภาพยนตร์เรื่อง ลาง-หลอก-หลอน (Black Night ) แล้ว ผมก็จะหาทางสร้างสรรค์ผลงานสู่ตลาดโลกร่วมกับหุ้นส่วนที่แข็งแกร่งดั่งเช่นงานนี้ต่อไป

          ทากาฮิโกะ อากิยาม่า กำกับและเขียนบท ให้ตอนญี่ปุ่นที่ชื่อว่า Dark Hole, อดีตเขาเป็นผู้กำกับเทคนิคพิเศษให้กับเรื่อง Final Fantasy: The Spirits Within และเป็นผู้ประสบความสำเร็จในการสร้างความสนใจในเอเซียในปีที่แล้วด้วย HINOKIO ซึ่งเป็นการผจญภัยด้วยเทคนิคพิเศษ

          ธนิตย์ จิตนุกูล กำกับและเขียนบทให้ตอนของไทยที่ชื่อว่า The Lost Memory จากผลงานกำกับภาพยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์ เรื่องบางระจัน ทำให้เขาได้รับคำชมจากทั่วโลก

          แพทริค เหลียง กำกับและเขียนบทให้ตอนของฮ่องกงที่ชื่อว่า Next Door, ผู้ซึ่งเคยกำกับภาพยนตร์ขายดีมาแล้วมากมายรวมถึงเรื่อง Twin Effect 2.

          Movie-eye, Five Star และ FILMKO ไม่ได้เป็นเพียงแค่ผู้สร้างภาพยนตร์เท่านั้น แต่ยังเป็นผู้จัดจำหน่ายในประเทศของตนอีกด้วยจึงมีความได้เปรียบเป็นอย่างมาก ที่เราจะมุ่งมั่นสร้าง ลาง-หลอก-หลอน (BLACK NIGHT ) ให้ประสบความสำเร็จ ไม่เพียงแต่ภายในประเทศของเรา แต่จะขยายผลความนิยมสู่ระดับโลก

   
 

 


Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.