สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

ไทยถีบ

  เรื่องย่อ          ตัวละคร          มุมมองผู้กำกับ           เบื้องหลัง                          
   
 

 

อาร์ เอส ฟิล์ม และ นาคาเซีย ภูมิใจเสนอ

หนังไทย บู๊สนุก ดูเพลิน มีอารมณ์ขัน

“ ไทยถีบ ”

ประกาศ ประกาศ !

 

          “ ไทยถีบ ” กำกับภาพยนตร์โดยนายพิสุทธิ์ แพร่แสงเอี่ยม เรื่องราวสุดอลเวงของสองจอมโจรหนุ่ม “ คม วังหิน ” และ “ ใหญ่ ท่าเรือ ” ที่บังเอิญเข้าไปพัวพันสร้างความโกลาหลให้กับวีรกรรมของกลุ่มไทยถีบผู้รักชาติ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 หนังเรื่องนี้ผูกเรื่องขึ้นใหม่ ไม่ยึดติดประวัติศาสตร์ประชันดารา พระเอกหล่อ นางเอกสวย อย่าง นายทศพร รถกิจ, นายธันญ์ ธนากร, นางสาวซาร่า เล็กจ์, นางสาวอัมธิดา เงินเจริญ ร่วมด้วย นายเทพ โพธิ์งาม , นายสมเล็ก ศักดิกุล , นายสหัสชัย ชุมรุม ฯลฯ

          หนังไทยเรื่อง “ ไทยถีบ ” มีอรรถรสในทางแอ็คชั่น ตื่นเต้นเร้าใจ บู๊ระเบิดตูมตาม มีอารมณ์ขันให้หัวเราะ เรื่องราวไม่ซับซ้อน แต่ซ่อนเงื่อนแฝงกลโกงชวนให้ติดตาม  

          เมื่อวีรบุรุษโคจรมาเจอจอมโจร เมื่อคนรักชาติ เจอ คนเจ้าเล่ห์ บทสรุปจะลงเอยอย่างไร ?

          สนุกแน่ พ่อแม่พี่น้อง 12 เมษายนนี้พร้อมใจกันดู หนังไทย “ ไทยถีบ ”

 

เรื่องย่อ

          พ.ศ. 2485 เมื่อกองทัพญี่ปุ่น รุกคืบเข้าสู่เอเชียอาคเนย์ เพื่อยึดครองพื้นที่ในการทำสงครามกับฝ่าย สัมพันธมิตร ประเทศไทยในเวลานั้นยินยอมให้กองทหารญี่ปุ่นใช้เส้นทางผ่านเพื่อลำเลียงกำลังพลและอาวุธ ยุทโธปกรณ์ไปยังเอเชียกลาง ท่ามกลางความขัดแย้งของคนในชาติบางกลุ่ม ซึ่งประกาศขอต่อต้านกองทัพญี่ปุ่นทุกรูปแบบ

          คม วังหิน (หมอก-ทศพร รถกิจ) จอมโจร 18 มงกุฎชื่อกระฉ่อน วางแผนปล้นครั้งใหญ่ โดยมีทองคำที่กองทัพญี่ปุ่นลำเลียงผ่านเส้นทางเดินรถไฟทางภาคใต้เป็นเดิมพัน “ คม วังหิน ” เดินหมากเคลื่อนไหวอย่างเงียบๆ ดึงเอาผู้คนหลากหลายวงการเข้ามาร่วมแผนการลับอันประกอบด้วย นักเลงคู่แค้น อย่าง ใหญ่ ท่าเรือ (ธันญ์ ธนากร) , แหลม 18 อวน (สหัสชัย ชุมรุม) เจ้าพ่อผู้มีอิทธิพลในแถบพื้นที่ภาคใต้, นายพลสันต์ (สมเล็ก ศักดิกุล) นายทหารเจ้าเล่ห์ที่ไว้ใจไม่ได้

          ขณะเดียวกัน โต ตีนหนัก (เทพ โพธิ์งาม) ผู้นำขบวนการไทยถีบ ซึ่งเป็นกลุ่มชาวบ้านที่รวมตัวกันเป็นขบวนการใต้ดินต่อต้านกองทัพญี่ปุ่น ก็รู้เรื่องขบวนรถขนทองของญี่ปุ่น และวางแผนเตรียมขัดขวาง

          การขนทองครั้งนี้ กลุ่มไทยถีบได้รับการร้องขอจากเสรีไทยกลุ่มหนึ่งให้ช่วยเหลือ ซีน่า (ซาร่า เล็กจ์) สายลับฝ่ายสัมพันธมิตรที่ถูกฝ่ายทหารญี่ปุ่นจับตัวไป โดยมี แพ๊ตตี้ (อัมธิดา เงินเจริญ) สายลับสัมพันธมิตรอีกคนจะเข้ามาร่วมงานด้วย

          การเคลื่อนไหวของท่านนายพลสันต์ กับ สองจอมโจร ใหญ่และคม ในช่วงเวลาที่ขบวนรถไฟขนทองมูลค่ามหาศาลของญี่ปุ่นกำลังเดินทางผ่านเส้นทางประเทศไทยพอดิบพอดี ทำให้สายลับ แพ๊ตตี้เข้าใจผิดว่า ใหญ่และคม เป็นหัวหน้ากลุ่มไทยถีบ จึงเข้าติดต่อตามแผนการที่นัดเอาไว้กับกลุ่มไทยถีบ และเพื่อไม่ให้แผนปล้นทองของตัวเองเปิดเผยไป จอมโจรทั้งสองจึงตกกระไดพลอยโจน จำยอมร่วมทำงานกับสายลับแพ๊ตตี้ ทั้งๆ ที่เวลาที่ขบวนรถไฟขนทองกำลังมาถึง และใกล้เข้ามาทุกขณะ

          เมื่อโจรถูกเข้าใจผิดว่าเป็นวีรบุรุษ ทั้งฝ่ายวีรชนและจอมโจร ต่างก็มีแผนการล้ำลึกอยู่ในมือ วีรกรรมระดับชาติกำลังจะเปลี่ยนเป็นความโกลาหล

        ทั้งฝ่ายวีรชนและจอมโจร ต่างก็มีแผนการล้ำลึกอยู่ในมือ วีรกรรมระดับชาติกำลังจะเปลี่ยนเป็นความโกลาหลเรื่องอลเวงระหว่างสองจอมโจรหนุ่มรูปหล่อ, กลุ่มไทยถีบผู้หาญกล้า, สายลับสาวสวยสองสาวรวมถึงท่านนายพลผู้ทรงอิทธิพล จะลงเอยอย่างไร... พบคำตอบ 12 เมษายนนี้ ทุกโรงภาพยนตร์ทั่วสยามประเทศ

มุมมองผู้กำกับภาพยนตร์

พิสุทธิ์ แพร่แสงเอี่ยม ( ป๊อก )

          จากแรงบันดาลใจ เรื่องของสองจอมโจรคู่หูที่เข้ามาป่วนวีรกรรมของกลุ่มวีรชนผู้รักชาติ ผูกเรื่องเป็นภาพยนตร์ไทย บู๊สนุก ดูเพลินมีอารมณ์ขัน หักมุม ซึ่งผู้กำกับภาพยนตร์ ป๊อก-พิสุทธิ์ แพร่แสงเอี่ยม กล่าวถึงแนวคิดที่มาของภาพยนตร์ “ ไทยถีบ ” ว่า

          “ ไทยถีบ ” เป็นเรื่องของโจรที่ตั้งใจจะมาปล้น แต่สถานการณ์กลับอลเวงเมื่อมีคนไปเข้าใจว่า พวกเขาเป็นวีรบุรุษไทยถีบเข้า มันก็เลยตกกระไดพลอยโจน

          เราตีความว่า กลุ่มไทยถีบ ก็คือกลุ่มชาวบ้านรวมตัวกันต่อต้านญี่ปุ่น ไม่ให้รุกรานเข้าประเทศไทยในยุคนั้น ซึ่งการต่อต้านก็คิดและทำกันแบบชาวบ้านเลยคือ ขโมยของ ขโมยข้าวสารญี่ปุ่นด้วยวิธีการดักถีบเสบียง ถีบข้าวสาร อาหารแห้ง ให้ตกจากขบวนรถไฟของกองทัพญี่ปุ่นเพื่อตัดกำลัง เพราะไทยถีบไม่ใช่ทหารมืออาชีพ ในขณะที่ฝ่ายโจรในเรื่องนี้ ก็เป็นโจรจริงๆ ตั้งใจมาปล้นโดยเฉพาะ เมื่อสองฝ่ายมาเจอกัน คนเจ้าเล่ห์มาเจอคนรักชาติ เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป

          หนังอย่าง “ ไทยถีบ ” ไม่ได้มาสูตรพระเอกต้องกู้ชาติ ผู้ร้ายต้องขายชาติ ตัวละครในไทยถีบมันต่างฝ่ายต่างมีวัตถุประสงค์ของมัน พวกมันทำเพื่อตัวมันเอง แต่บังเอิญมาเจอกัน

          เราตั้งใจอยากให้เป็นหนังสนุก มีสีสัน มีอารมณ์ขันด้วย ไม่ใช่หนังประวัติศาสตร์เป็นทางการ เราแค่หยิบยืมยุคสมัยมาเป็นฉากหลัง และเรื่องราวที่บันทึกไว้แล้วมาเสริมแต่ง เอาบรรยากาศมาใช้สร้างตัวละครใส่ เขียนขึ้นมาใหม่หมดเลย แต่ความที่เรารู้สึกว่า ยุคนั้นมันมีเสน่ห์ เราก็อยากทำให้เป็นหนังพีเรียดย้อนยุค มีสีสัน อารมณ์แบบหนังคู่หูขำ หักเหลี่ยม กลโกง อารมณ์แบบหนังไทยสมัยก่อนนิดๆ แต่ถ่ายทอดด้วยการถ่ายทำยุคใหม่ ดนตรีใหม่ อยากให้เป็นหนังที่มีกลิ่นอายหนังไทย แต่มีอารมณ์สนุก สดใหม่ในตัวด้วย ”

ประวัติผู้กำกับภาพยนตร์

ผู้กำกับภาพยนตร์ พิสุทธิ์ แพร่แสงเอี่ยม ( ป๊อก )
วันเดือนปีเกิด 23 มกราคม 2514
การศึกษา คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
ผลงานกำกับภาพยนตร์ ผีสามบาท ตอน น้ำมันพราย และ ท่อนแขนนางรำ (2544)  พันธุ์ร็อคหน้าย่น (2546)  ไทยถีบ (2549)

 

 

 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.