สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
Wonderful Town เพิ่มปรินท์ฉายที่ฝรั่งเศส
   
 

9 มิถุนายน 2551 / จริง ๆ แล้ว หนังได้ออกจากโรงหนังไปแล้ว  แต่เนื่องจากว่า เพื่อนเดินทางมาเมืองไทยแล้วเล่าให้ฟัง  เพื่อนไปคุยกับพนักงาน Memento Film ที่คานส์   แล้วบอกว่า ผลตอบรับของ Wonderful Town อยู่ในผลที่น่าพอใจมาก  ในสัปดาห์ที่สอง ได้เพิ่มปรินท์จากเดิมซึ่งฉายเพียง 5 โรง เป็น 8 ปรินท์  

โปรดติดตามตอนต่อไป  เพราะผู้เขียนได้สอบถามไปยังบริษัท Memento และนักวิจารณ์ที่รู้จักแล้ว (ตามประสาเว็บดื้ออีกเช่นกัน ที่ไม่ยอมเชื่อบริษัทหนังเพียงแห่งเดียว)

   

Wonderful Town In Paris

  อัญชลี ชัยวรพร / 8 พฤษภาคม 2551
   
 
โรงหนังอาร์ตเฮ้าส์ Majestic Bastille ที่ผู้เขียนไปดู

 

จริง ๆ แล้ว  ผู้เขียนเดินทางมาปารีสด้วยจุดประสงค์อย่างอื่น  มิได้มาติดตามการฉายหนังในโรงเก็บเงินของ Wonderful Town  อยากมาดูร้านหนังสือ Shakespear and Company ที่อยู่ใจกลางกรุงปารีส  ร้านดังกล่าวเปิดร้านให้พวกนักเขียนไส้แห้งมาอยู่ฟรี บังเอิญได้อ่านหนังสือที่เขียนถึงร้านนี้เรื่อง Books, Baguettes & Bedbugs เข้า  ชอบมากเลย อ่านรายละเอียดที่กระทู้เก่าที่นี่  แล้วก็ตั้งใจจะเข้าไปชิมอาหารที่ร้าน Grand Cafe ที่พี่น้องลูมิแอร์เปิดฉายหนังครั้งแรกของโลกสักที  ไปครั้งแรกเมื่อสิบปีก่อนโน้น  ตอนนั้นไม่มีตังค์  ได้แต่่ถ่ายรูปไป  ตอนนี้พอจะเจียดเงินไปชิมบรรยากาศได้  (แต่ี้ก็ยังทำใจไม่ได้กับกาแฟแก้วละ 600 บาท !!!)  ถ้ามีโอกาส  จะเล่าทั้งสองเรื่องให้ฟังอีกทีนะคะ  

ก่อนมาปารีสได้ 1-2 วัน  พลันดิฉันก็นึกได้ว่า  ตัวเองจะอยู่ที่นั่นช่วงที่ Wonderful Town พอดี  น่าจะไปติดตามหนังไว้บ้าง  ไม่ได้เหลือบ่าฝ่าแรงอะไรกัน

โปรแกรมหนังในฝรั่งเศสดูจะแตกต่างจากประเทศอื่นอย่างชัดเจน  ขณะที่ประเทศส่วนใหญ่หนังจะเปลี่ยนโปรแกรมวันพฤหัสบดีเป็นส่วนใหญ่  แต่ชาวปารีเซียงเขาเปลี่ยนโปรแกรมหนังทุกวันพุธ  (ญี่ปุ่นเปลี่ยนวันเสาร์)  พอถึงเช้าวันพุธปุ๊บ  ผู้เขียนก็รีบไปซื้อ Pariscop ตามที่คุณแมกซ์ เทสสิเออร์ นักวิจารณ์ฝรั่งเศสเขาบอกมา  นิตยสารดังกล่าวเป็นแม๊กกาซีนรายสัปดาห์ที่รวบรวมงานศิลปะเข้าใหม่ประจำสัปดาห์  ราคาเพียง 40 เซนต์ หรือประมาณ 20 บาทเท่านั้น  ถูกอย่างไม่น่าเชื่อ

Wonderful Town เป็นหนึ่งใน 12 หนังใหม่ที่เข้าประจำสัปดาห์นี้  ซึ่งนิตยสารได้เขียนแนะนำอะไรไว้ก็ไม่ทราบ  อ่านไม่ออก  หนังไม่ได้เข้าฉายเพียง 1 – 2 โรงอย่างที่คิดไว้  แต่มีถึง 5 โรง  ซึ่งถือได้ว่าอยู่ตรงกลางพอดี  เพราะหนังเข้าใหม่ได้ฉายกันตั้งแต่ 2 – 12 โรง  สำหรับโรงที่ฉาย Wonderful Town ได้แก่ โรงในเครือ MK 2  และโรงหนังอาร์ตเฮ้าส์เอกเทศอีก 3 โรง คือ Majestic Bastille, Les 7 Parnassiens และ Cinema des Cineastes แต่ละโรงก็ฉายประมาณ 5 – 6 รอบ  ตั๋วราคามาตรฐานมีตั้งแต่ 8.50 – 9.40 ยูโร  หรือประมาณ 425 – 475 บาท  ตั๋วราคาพอ ๆ กับค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์ลูฟร์เลยวุ้ย  แต่คิดว่ายังไง  ราคาก็ยังถูกกว่าตั๋วหนังที่ญี่ปุ่น  ซึ่งปาเข้าไปเกือบ 600 บาท  อีกอย่าง  ช่วยอุดหนุนหนังไทย  แล้วฉันก็ยังไม่ได้ดูหนังเรื่องนี้ในโรงด้วย  ดูแต่จอเล็ก  แล้วหนังของกลุ่มนี้  ไม่ว่าจะเป็นอาทิตย์ หรืออภิชาติพงศ์  ต้องดูในโรงเท่านั้น  ถึงจะจับรายละเอียดได้

ผู้เขียนเดินไปสำรวจอยู่ 2 โรง  ได้แก่ MK 2 ที่ Hautefeuille อยู่ใจกลางเมือง  ห่างจากถนน Saint Germain Boulevard ซึ่งอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากมหาวิทยาลัยซอร์บอนน์   ที่น่าสนใจก็คือ โรงนี้กำลังคัดหนังเทศกาลจากประเทศอื่น ๆ มาฉายให้ดูด้วย ก็เลยได้เห็นหนังเป็นเอก 2 เรื่อง กำลังฉายอยู่พอดี  ได้แก่ มนต์รักทรานซิสเตอร์  กับ Last Life in the Universe แล้วก็มีอีกสาขาหนึ่ง  ก็กำลังฉาย พลอย อยู่ 


แต่ดิฉันตัดสินใจไปดูอีกโรงชื่อว่า Majestic Bastille  อยู่ใกล้กับพิพิธภัณฑ์วิคเตอร์ ฮูโก้เขา  ในหนังสือบอกว่าแถวนั้นเป็นย่านเกย์กับชาวยิว  แต่อิฉันเห็นแต่ร้านอาหารนานาชาติเยอะแยะไปหมด  และที่สำคัญ  ของราคาถูก  มีตลาดนัดด้วย  ว้าว! ให้บรรยากาศมากกว่า  เอาตรงนี้นี่แหล่ะ

ดิฉันเลือกรอบที่เร็วไปนิด  คือ บ่าย 4.15   ซึ่งก็รู้นะคะว่า พวกคนทำงานเขาจะยังไม่มากัน  ต้องเป็นสองทุ่มไปแล้ว  ถึงจะมีคนเยอะ  แต่เผอิญคืนนี้ดิฉันมีงานต้องทำ  ทั้งเขียนรายงานชิ้นนี้  ก็เลยตัดสินใจมาดูรอบบ่ายแก่ ๆ ไปก่อน

ทุกโรง  แม้แต่โรงแรกที่ไปถาม ๆ ไว้  ติดโปสเตอร์ Wonderful Town เยอะแยะไปหมด  ทั้งหน้าโรง และหน้าห้องฉายหนังด้วย  บริเวณที่ขายตั๋วก็มีใบปลิวหนังแจกไว้ด้วย  เป็นใบปลิวค่อนข้างดีนะคะ  พิมพ์เป็นกระดาษคู่เลย

โรงหนังที่ฝรั่งเศสจะฉายหนังตัวอย่างก่อนฉายหนังจริงประมาณ 10 นาที  ซึ่งเขาก็จะเขียนบอกไว้ในโปรแกรมหนังทุกครั้ง  ตอนแรก  ดิฉันคิดว่าตัวเองไปสายไม่ทันแล้ว  แต่พอเข้าไปแล้ว  ก็ยังมีคนทยอยเข้ามาดูอีก

ขออภัย รีบถ่ายก่อนเข้าโรงหนังค่ะ
 

 

ใบปิดหนังที่แจกให้คนดู


มีคนดูหนังทั้งหมด 11 คน  ก็ไม่รู้จะเรียกว่ามากหรือน้อย  เพราะจำไม่ได้แล้วว่าดูหนังที่นี่แล้วเป็นอย่างไร  มันนานมามากแล้ว  คนดูส่วนใหญ่จะอาวุโสทั้งนั้นเลย  ประเภท 50 อัพ  ทำเอาดิฉันกลายเป็นสาวขึ้นมาทันที  ถ้าไม่มีเด็กสาวทยอยเข้ามาทีหลังอีก 2 คน  ลดความเป็น youngest audience ในรอบนั้นไปได้

ไม่เห็นปฎิกิริยาโต้ตอบอะไรจากคนดู  ไม่มีเลยสักนิด  อาจจะเป็นเพราะวัยด้วยมั๊ง  แนวหนังก็น่าจะมีส่วน  ส่วนหนังของอาทิตย์ อัสสรัตน์  เป็นเช่นไร  โปรดติดตามบทวิจารณ์อีกทีนะคะ   

ส่วนผลตอบรับทั้งหมดจะเป็นเช่นไรนั้น  ต้องรอให้ฉายครบสัปดาห์ก่อน  ดิฉันจะถามเพื่อนต่างวัยอย่างคุณแมกซ์ให้  แต่ตอนนี้เอาออเดิฟแค่นี้ไปก่อนนะคะ

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.